Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

729 Pages«<721722723724725>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#14441 Posted : Sunday, February 21, 2021 10:18:15 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cựu Tổng thống Trump trắng án trong phiên tòa
đầy kịch tính.


Nguyễn Quang Duy


Cuối phiên tòa luận tội ông Trump đã “kích động bạo loạn” tại Điện Capitol một chuỗi bất ngờ đã xảy ra:

Thứ nhất, đảng Dân Chủ muốn mở rộng việc luận tội ông Trump dựa trên những gì ông đã biết và đã hành động sau khi được báo tin cuộc bạo loạn đang diễn ra bên trong tòa nhà Quốc Hội.

Vì thế công tố viên Jamie Raskin đã yêu cầu Thượng viện cho phép gọi Dân biểu đảng Cộng Hòa Herrera Beutler làm nhân chứng về cuộc nói chuyện mà bà nghe được giữa ông Kevin McCarthy Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng Hòa tại Hạ viện với cựu Tổng thống Trump vào trưa ngày 6/1/2021.

Phía luật sư của ông Trump phản đối việc gọi nhân chứng, họ kêu gọi Thượng Viện nên biểu quyết việc ông Trump có “kích động bạo loạn” hay không, vì nếu cần nhân chứng họ sẽ mời hằng trăm nhân chứng và như thế phiên tòa sẽ kéo dài hằng tháng.

Thứ hai, Thượng Viện đã biểu quyết thông qua với số phiếu là 55/45 muốn gọi nhân chứng, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham đảng Cộng Hòa vào phút cuối đã thay đổi ý kiến ông cũng muốn gọi nhân chứng.

Thứ ba, chỉ vài tiếng sau Thượng Viện tuyên bố các công tố viên đảng Dân Chủ và nhóm luật sư của ông Trump đã đồng ý sẽ không gọi nhân chứng.

Ngay sau đó Thượng Viện đã biểu quyết với số phiếu 57/43 cựu Tổng Thống Trump trắng án, không bị Thượng Viện kết tội đã “kích động nổi loạn” như Hạ Viện đảng Dân Chủ đã cáo buộc.

Nhìn chung cuộc luận tội luận tội lần này đầy kịch từ những tranh luận vi phạm Hiến Pháp đến những quyền hạn của cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, bài viết mong tóm tắc những điểm chính đã xảy ra trong cuộc luận tội lần này.

Những bất thường ngay từ ban đầu

Mặc dù đã có trên 200 người bị truy tố nhưng chưa có bằng chứng nào để tòa án kết tội hay tiến hành điều tra ông Trump, Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm giữ vẫn dựa trên lời ông Trump phát biểu trước Tòa Bạch Ốc vào trưa ngày 6/1/2021 để làm bằng chứng luận tội.

Việc biểu quyết luận tội không cần điều tra, không cần nhân chứng, ông Trump không có luật sư bào chữa và cũng không còn khả năng lên tiếng biện hộ, vì tài khoản Twitter và Facebook của ông đều đã bị khóa.

Mới đầu, lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng Hòa Mitch McConnell tuyên bố những kẻ gây bạo loạn đã bị ông Trump lừa dối và khuyến khích phản đối kết quả bầu cử nên ông ủng hộ việc Hạ viện luận tội nhưng ông đã từ chối mở phiên tòa tại Thượng Viện ngay trong thời gian ông Trump còn tại chức.

Sau đó ông thương lượng với đảng Dân chủ để ông Trump có thời gian tìm luật sư biện hộ và ông McConnell sau đó lại ủng hộ quan điểm ông Trump không còn là tổng thống nên Thượng Viện không có quyền xét xử thường dân và phiên tòa như thế là vi hiến.

Bước sang ngày thứ năm của phiên tòa sau khi Thượng Viện quyết định gọi thêm nhân chứng, ông McConnell tuyên bố ngược lại là ông Trump không có tội và ông sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trắng án.

Vụ án thiếu quan tòa…

Ngay khi đảng Dân Chủ nắm đa số Thượng Viện đã quyết định mở phiên tòa, Chánh án Tối cao pháp viện John Roberts đã chính thức từ chối chủ tọa nhưng không cho biết lý do.

Riêng việc ông Roberts từ chối chủ tọa phiên tòa đã cho thấy đây là trò chơi chính trị có thể đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Lẽ ra bà Kamala Harris, Phó Tổng thống, đương kim Chủ tịch Thượng Viện, một cựu công tố viên, sẽ là người chủ tọa phiên tòa thay ông Roberts.

Nhưng bà Harris cũng không cho biết lý do lại để Thượng Nghị sĩ Pat Leahy đã 80 tuổi thay mặt chủ tọa phiên tòa, với 9 công tố viên đều là các dân biểu Hạ Viện thuộc đảng Dân Chủ.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có phiên tòa “thuần chính trị” các đảng viên đảng Dân Chủ xét xử một cựu tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, một người không còn tại chức, ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Hướng tranh biện của ông Trump…

Theo tin từ Politico và CNN, luật sư Butch Bowers và các luật sư khác trong nhóm đã rút lui vì bất đồng ý kiến về hướng tranh biện trong phiên tòa tại Thượng Viện.

Ngày 31/1/2021, văn phòng của ông Trump cho biết hai luật sư David Schoen và Bruce Castor Jr. sẽ dẫn đầu nhóm pháp lý mới.

Ngày 2/2/2021, nhóm luật sư mới đã đệ trình Quốc Hội một bản dài 14 trang để trả lời 8 cáo buộc cho thấy hướng tranh biện trước phiên tòa luận tội như sau:

Thứ nhất, ông Trump đã mãn nhiệm chức vụ tổng thống nên phiên tòa luận tội là vi hiến; và

Thứ hai, những lời phát biểu của ông Trump thể hiện quyền tự do ngôn luận được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và ông Trump có quyền đặt nghi vấn cho kết quả bầu cử trong bài phát biểu.

Ông Trump thông báo sẽ không xuất hiện trước phiên tòa mà để các luật sư đại diện tranh biện thay ông và Bản trả lời Quốc Hội cho thấy việc ông Trump muốn thay đổi nhóm luật sư để tranh biện theo hướng tranh biện chính trị cho đúng bản chất của phiên tòa.

Vụ án vi hiến?

Ngày 9/2/2021, Thượng viện bắt đầu phiên tòa bằng cách tranh luận và biểu quyết việc xét xử một tổng thống đã mãn nhiệm có đúng với hiến pháp Mỹ hay không.

Kết quả là 50 nghị sĩ đảng Dân Chủ cùng với 6 nghị sĩ đảng Cộng Hòa đồng ý tiến hành phiên tòa.

Thượng Viện như thế đã tước quyền của Tối Cao Pháp Viện vì Hiến Pháp cho phép chỉ Tối Cao Pháp Viện mới có quyền phán quyết một việc làm có trái với Hiến Pháp hay không.

Nhưng cuộc biểu quyết cho thấy phải cần thêm 11 nghị sĩ đảng Cộng Hòa đồng ý thì mới đủ số phiếu để kết tội ông Trump, nói cách khác ông Trump có thể dễ dàng trắng án.

Lý lẽ buộc tội…

Bước sang ngày thứ hai đảng Dân Chủ luận tội ông Trump đã gieo rắc mối nghi ngờ có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, để “tập hợp, châm ngòi và kích động” những kẻ bạo loạn đột nhập vào Điện Capitol.

Đảng Dân chủ sử dụng các video an ninh Quốc Hội để cho thấy mức độ nghiêm trọng do những người bạo loạn gây ra.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump chính là tổng tư lệnh của một cuộc nổi dậy đã gây hậu quả 5 người chết trong đó có 1 cảnh sát viên với một nỗ lực cuối cùng nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Bước sang ngày thứ ba cuộc luận tội kết thúc sớm hơn dự tính chừng 4 tiếng đồng hồ, đảng Dân Chủ tiếp tục dùng những lý lẽ để thuyết phục Thượng Viện nhưng không đưa ra một bằng chứng pháp lý cụ thể để cho thấy ông Trump đã phạm tội “kích động bạo loạn”.

Ở phần kết luận, Dân biểu Jamie Raskin, trưởng nhóm công tố, cho biết trong hai ngày qua nhóm công tố đã nhiều lần sử dụng những “lý lẽ thường tình” (common sense), để chứng minh rằng cựu Tổng thống Donald Trump phạm tội cao nhất là kích động nổi dậy.

Ông kêu gọi các thượng nghị sĩ trong vai trò bồi thẩm viên cần cân nhắc sự phán xét của lịch sử khi biểu quyết việc kết tội ông Trump hoặc nó có thể tiếp tục xảy ra gây nguy hại cho nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Bằng chứng buộc tội …

Xin nói thêm về phát biểu ông Trump trước Tòa Bạch Ốc chừng 70 phút từ 11 giờ 50 phút đến 1 giờ 11 phút mới chấm dứt.

Bài phát biểu dài gần 11 ngàn từ, trong đó nhiều lần tố cáo cuộc bầu cử bị gian lận, giới chức bầu cử tại nhiều tiểu bang đã tự ý thay đổi quy định bầu cử không thông qua Quốc Hội tiểu bang, có quá nhiều bất thường và kết quả bầu cử đã bị đánh cắp.

Có 4 lần ông Trump kêu gọi người biểu tình đi bộ xuống Quốc Hội (Điện Capitol) có thể được tóm dịch như sau:

1. “…Chúng ta tụ họp lại với nhau ở trung tâm Điện Capitol vì một lý do rất, rất cơ bản và đơn giản, là để cứu lấy nền dân chủ của chúng ta…”

2. “…Khi tôi chấm dứt phát biểu, chúng ta sẽ đi bộ xuống Điện Capitol và tôi sẽ đến đó với các bạn, chúng ta sẽ cổ vũ cho các nghị sĩ và dân biểu được dũng cảm,… chúng ta làm thế bởi vì chúng ta sẽ không bao giờ lấy lại đất nước với sự yếu nhược, các bạn cần phải thể hiện sức mạnh và các bạn cần phải mạnh mẽ…”

3. “…Tôi biết rằng mọi người ở đây rồi sẽ sớm diễn hành tới Quốc Hội để tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước…”

Để kết thúc bài phát biểu ông Trump lại một lần nữa kêu gọi người biểu tình đi bộ xuống Quốc Hội:

4. “…Vì vậy, chúng ta sẽ đi bộ dọc theo đại lộ Pennsylvania, tôi yêu đại lộ Pennsylvania, và chúng ta sẽ đến Điện Capitol và chúng ta sẽ cố gắng cống hiến…”

Trong bài phát biểu có 23 lần ông sử dụng từ ngữ chiến đấu (fight hay fighting), ở cuối bài phát biểu ông kêu gọi:

“… Và chúng ta chiến đấu, chúng ta chiến đấu đến cùng, nếu các bạn không chiến đấu đến cùng, các bạn sẽ không giữ được đất nước này…”

Ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết ngay khi ông biết những kẻ bạo loạn đã xông vào Quốc Hội ông đã chính thức lên án những hành vi phạm pháp, ông loan báo những người gây bạo loạn sẽ bị luật pháp trừng trị và kêu gọi người biểu tình giải tán về nhà.

Bạo loạn khởi đầu lúc 12 giờ 45 phút

Tờ The Washington Post ngày 11/1/2021, đã phỏng vấn ông Steven Sund cảnh sát trưởng bảo vệ Điện Capitol và được ông cho biết những người biểu tình đầu tiên xuất hiện ở Điện Capitol vào lúc 12 giờ 40 phút.

Như vậy cuộc bạo loạn đã bắt đầu trước khi ông Trump chấm dứt bài phát biểu chừng 30 phút, ông Steven Sund kể lại:

“Cuộc đối đầu bạo lực đã diễn ra ngay từ đầu, họ đến với mũ bảo hiểm chống bạo động, mặt nạ phòng độc, lá chắn, bình xịt hơi cay, pháo hoa, đồ leo núi, thuốc nổ, ống kim loại, gậy bóng chày,…”

Ông Steven Sun cho biết những kẻ gây bạo loạn đã giật những hàng rào ngăn cách và ném vào đầu các cảnh sát viên đang bảo vệ Quốc Hội:

“Vào lúc 1 giờ chiều tôi nhận ra mọi thứ không còn diễn ra tốt đẹp, tôi chứng kiến các nhân viên của tôi đã say xẩm mặt mày…”

Ông cho biết những kẻ gây bạo loạn đã phá cửa xông vào bên trong Quốc Hội trước 2 giờ chiều.

Rõ ràng những kẻ gây bạo loạn đã có tổ chức và có chủ trương bạo động, họ khác hẳn với những người biểu tình nghe ông Trump phát biểu.

Mãi đến 1 giờ 11 phút ông Trump mới chấm dứt bài phát biểu, người biểu tình mới bắt đầu thu xếp di chuyển đến Điện Capitol, đoạn đường từ 30 đến 45 phút, nếu đoàn biểu tình có đi nhanh mới đến được Quốc Hội trước 2 giờ chiều.

Cuộc điều tra của FBI và các cơ quan an ninh cho biết những người bạo loạn đã lên kế hoạch trước ngày 6/1/2021, để chuẩn bị các trang bị cá nhân các thành phần gây bạo loạn đã gây quỹ trên internet, họ còn được huấn luyện cho cuộc tấn công vào Quốc Hội (Điện Capitol).

Trong 3 bài viết trước ngày đại cử tri chính thức họp 6/1/2021, tôi đều nhắc tới bạo loạn có thể xảy ra lạ một điều là FBI và các cơ quan an ninh đã không sửa soạn đối phó, thậm chí một số video còn cho thấy chính cảnh sát bảo vệ đã mở cửa Quốc Hội cho những người bạo loạn đi vào.

Những điều này khác hẳn với dư luận chống đối ông Trump, họ lên án cả những người tham dự biểu tình nghe ông Trump phát biểu và sau đó đi bộ đến Quốc Hội để ủng hộ các dân biểu và nghị sĩ đảng Cộng Hòa đang tranh luận về phiếu cử tri đoàn.

Về pháp lý…

Một số người gây bạo loạn bị tòa án truy tố nay đổ lỗi là đã nghe theo lời xúi giục của ông Trump, có người còn muốn làm nhân chứng trước Thượng Viện tố cáo ông Trump xúi giục họ.

Căn bản pháp lý cho tội xúi giục vi phạm luật pháp hay gây ra bạo lực đã có tiền lệ qua phán quyết Brandenburg kiện Ohio tại Tối Cao Pháp Viện vào năm 1969.

Theo phán quyết này thì lời nói có tính chất kích động phải đáp ứng ba tiêu chuẩn: (1) người nói phải có ý định xúi giục hành động trái pháp luật; (2) hành động trái pháp luật phải có khả năng xảy ra; và (3) hành động trái pháp luật phải sắp xảy ra.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham cho biết để không tốn thời giờ của Thượng Viện nếu đảng Dân chủ gọi dù chỉ một nhân chứng tại phiên tòa luận tội ông sẽ đưa FBI ra làm chứng về những người tổ chức đã lên kế hoạch tấn công và những thất bại trong việc bảo vệ an ninh Điện Capitol.

Lập luận bào chữa…

Nhóm luật sư bảo vệ ông Trump trong ngày thứ tư của phiên tòa đã dành hơn 3 tiếng đồng hồ lập luận rằng những “lý lẽ thường tình” của Dân biểu Jamie Raskin và các công tố viên đảng Dân Chủ là dựa trên “hận thù” đảng phái thay vì trên các chứng cớ pháp lý để buộc tội ông Trump.

Nhóm luật sư đưa ra những video nhiều chính trị gia đảng Dân Chủ trong đó có cả Dân biểu Jamie Raskin đã cho rằng cuộc bầu cử năm 2016 đã bị “đánh cắp”, phủ nhận kết quả bầu cử và các chính trị gia đảng Dân Chủ cũng đã thách thức các cử tri đoàn.

Thách thức kết quả bầu cử của các chính trị gia đảng Dân Chủ không có gì sai trái vì đó là một thủ tục hợp pháp và hợp hiến, tương tự như ông Trump đã làm trong cuộc bầu cử năm 2020.

Nhóm luật sư đưa ra những video nhiều chính trị gia đảng Dân Chủ trong đó có cả Dân biểu Jamie Raskin, các công tố viên, Chủ tịch phiên tòa Thượng Nghị sĩ Pat Leahy, đương kim Tổng thống Joe Biden và phó Tổng thống Kamala đều đã dùng những từ ngữ như “chiến đấu” (fight hay fighting) hay “chiến đấu đến cùng” (fight to the hell) như ông Trump đã dùng trong bài phát biểu ngày 6/1/2021.

Đó là ngôn ngữ thường dùng của nhiều chính trị gia là tự do ngôn luận được Hiến Pháp bảo vệ nên không thể lấy làm chứng cớ kết tội ông Trump.

Các công tố viên đảng Dân Chủ đã cố tình bỏ qua bằng chứng là một số nhóm đã lên kế hoạch gây bạo loạn trong khi ông Trump kêu gọi người biểu tình ôn hòa và không bạo lực phải tôn trọng luật pháp và trật tự.

Nhóm luật sư kêu gọi các Thượng Nghị Sĩ phủ quyết việc kết tội ông Trump, vì theo đảng Dân Chủ kết tội ông Trump là đồng nghĩa với việc kết tội đa số những người đã biểu tình một cách ôn hòa vào ngày 6/1/2021 và kết tội gần 75 triệu cử tri đã bầu cho ông Trump.

Cuối ngày thứ tư các Thượng Nghị Sĩ đã đặt ra các câu hỏi để hai bên công tố viên và luật sư bào chữa trả lời, sang ngày thứ năm Thượng Viện sẽ biểu quyết xem có cần thêm nhân chứng, và sau đó biểu quyết có kết tội ông Trump hay không.

Vì sao họ quyết kết tội ông Trump ?

Đã từ lâu và đã nhiều lần báo chí chính thống dự đoán ông Trump sẽ “tự ân xá” trước ngày 20/1/2021, điều họ không nói ra là một người phải bị tòa án kết tội hay đang bị truy tố thì mới nói đến chuyện ân xá.

Nếu ông Trump có tội thì đó là tội ông làm chính trị, làm đảo lộn mọi “trật tự” mà các chính trị gia cả đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng Hòa, giới báo chí, giới khoa bảng, giới tư bản, giới quan chức chính phủ bấy lâu nay gầy dựng.

Ông Trump có tội vì ông đã gầy dựng lại niềm tin cho gần 75 triệu cử tri Mỹ đã bầu cho ông, trong đó nhiều người đã quá chán ngán các chính trị gia nói một đằng làm một nẻo.

Mặc dù ông Biden đã trở thành tổng thống nhưng hiện vẫn còn 37% cử tri Mỹ tin rằng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 có quá nhiều bất thường và kết quả không đáng tin cậy.

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện ông Kevin McCarthy đã phải chính thức xuống tận Câu Lạc Bộ Mar-a-Lago thuộc tiểu bang Florida để bàn với ông Trump về cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 (và có thể đã bàn về chiến lược tranh biện luận tội) cho thấy uy quyền chính trị của ông Trump vẫn còn rất cao.

Nhìn chung luận tội có thể là cái bẫy nếu ông Trump không cẩn thận những lời tranh biện và kết quả phiên tòa sẽ trở thành những bằng chứng để đảng Dân Chủ chính thức truy tố ông.

Như vậy họ không chỉ ngăn cản ông tranh cử năm 2024 mà còn đưa ông vào vòng lao lý, hủy hoại tất cả những uy tín chính trị ông đã gầy dựng.

Đưa ông Trump vào tù chính là mục tiêu muốn đạt được của đảng Dân Chủ nên cuộc luận tội lần này rất đáng để chúng ta quan sát và học hỏi.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
14/2/2021

Edited by user Sunday, February 21, 2021 10:23:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14442 Posted : Sunday, February 21, 2021 10:32:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tập Cận Bình sẽ đi vào lịch sử nếu chiếm được Đài Loan


Đăng ngày: 20/02/2021 - 14:59

UserPostedImage

Binh sĩ Đài Loan tập trận tại huyện Tân Trúc (Hsinchu) ngày 19/01/2021, dùng xe tăng, súng cối chống lại cuộc tấn công giả định của quân Trung Quốc. AP - Chiang Ying-ying

Thụy My 14 phút

Nếu ngày nào đó, một chiếc limousine chống đạn treo cờ đỏ, đưa người chiến thắng là Tập Cận Bình diễu qua những con đường của thủ đô Đài Bắc, Tập sẽ trở thành hoàng đế cộng sản bất diệt. Ông ta sẽ đi vào lịch sử cùng với Mao Trạch Đông, kết thúc cuộc nội chiến vẫn chưa hoàn thành năm 1949 khi Quốc Dân Đảng chạy sang Đài Loan.

Hồ sơ của Le Point tuần này mang tựa đề « Macron đã thay đổi như thế nào » điểm lại những quyết định của tổng thống Pháp, những gì đã được ông rút kinh nghiệm (hoặc không) sau một năm khủng hoảng. L’Obs quan tâm đến « Cuộc thú tội lớn » về quấy nhiễu tình dục trong giáo hội. Courrier International dành hồ sơ cho « Cuộc đổ xô vào vàng xanh » : ngày càng có nhiều nước lao vào việc trồng cần sa dùng cho mục đích y học. Một thị trường đầy hứa hẹn, tuy luật pháp không phải lúc nào cũng phù hợp.

Trang bìa L’Express trên nền màu đỏ chói là hình vẽ một bàn tay cầm đôi đũa, gắp trọn trái đất, chạy tựa « Thời của Trung Quốc » và dòng tựa nhỏ « Một năm sau đại dịch, Bắc Kinh biểu dương sức mạnh ».

Từ ngoại giao khẩu trang đến ngoại giao vac-xin

Trong bài « Những mũi tiêm của bác sĩ Tập Cận Bình », tờ báo nhận định, là nước đầu tiên ra khỏi suy thoái, Trung Quốc liền khoe khoang thắng lợi với ngoại giao vac-xin. Có một ngạc nhiên là việc châm chích Hoa Kỳ không dừng lại khi ông Donald Trump đã ra đi. Ngược lại, nó đã chuyển thành những mũi tiêm từ khi ông Joe Biden bước vào Nhà Trắng.

Những mũi tiêm nhằm nhắc nhở Washington quyết tâm bền bỉ của chế độ Bắc Kinh trong việc buộc thế giới phải nghe theo phiên bản về nguồn gốc đại dịch của mình. Nhưng cũng là những mũi tiêm theo nghĩa đen, với vac-xin chống Covid được chuyển đến 53 nước trên thế giới, sau đợt « ngoại giao khẩu trang » trước đây.

Một cách để cố làm người ta quên đi trách nhiệm của Bắc Kinh khi để con virus độc hại từ Vũ Hán lan tràn ra toàn cầu. Để đánh bóng lại hình ảnh, sau khi đã bị phỉ nhổ vì đàn áp Tân Cương, Hồng Kông, đe dọa Đài Loan. Không ngày nào là không có loan báo về việc giao vac-xin Sinopharm hay Sinovac, trong khi phương Tây lo cung cấp cho công dân nước mình. Một loại « quyền lực mềm » hiệu quả.

Nhờ Covid, Trung Quốc xuất khẩu mạnh chưa từng thấy

Về mặt kinh tế, mới cách đây vài tháng người ta còn nói đến việc kết thúc toàn cầu hóa, quay lại với sản xuất địa phương. Nhưng trên thực tế, Trung Quốc chưa bao giờ xuất khẩu nhiều như thế, nhất là sang châu Âu.

Bằng chứng là giá vận tải đường biển giữa Trung Quốc và cựu lục địa đến cuối năm 2020 đã tăng vọt 150% so với cùng kỳ năm trước. Nếu trước đây một container từ Hoa lục sang đến cảng Le Havre giá 3.000-4.000 đô la, nay phải trả đến 10.000 thậm chí 12.000 đô la cho cuộc hành trình. Tất nhiên là có tác động của Covid.

Dược phẩm, thiết bị y tế, hàng điện tử thông dụng, tivi, điện thoại di động, máy tính…Trung Quốc có sẵn để cung cấp cho một châu Âu đang bị phong tỏa một phần, nhiều người phải làm việc từ xa. Cụ thể, Bắc Kinh đã xuất khẩu 220 tỉ chiếc khẩu trang y tế, 2,3 tỉ bộ trang phục bảo hộ, 1 tỉ bộ xét nghiệm. Sự lệ thuộc nặng nề này cho thấy đằng sau những bài diễn văn về chủ quyền kỹ nghệ, cần phải chờ nhiều năm, kể cả nhiều thập niên nữa. Trong khi chờ đợi, giá vận tải tăng có thể làm ảnh hưởng đến túi tiền người tiêu thụ với những món hàng Made in China – một nỗi đau nhân đôi.

Tuyên truyền rầm rộ nhân 100 năm thành lập đảng

Chỉ mới hồi đầu năm Canh Tý, vào tháng Hai dương lịch 2020, Trung Quốc còn bị tê liệt vì một con virus bí ẩn, thành phố Vũ Hán, nơi xuất phát đại dịch chuẩn bị phong tỏa triệt để. Nay bước sang năm Tân Sửu 2021, đất nước đông dân nhất thế giới, « xã hội chủ nghĩa theo kiểu Trung Hoa », lại chuẩn bị mưu đồ chinh phục toàn cầu.

Bộ máy tuyên truyền sẽ hoạt động rầm rộ trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc, 01/07/2021. Sẽ là những show diễn thường trực : diễu hành chúc tụng vinh quang đảng và tổng bí thư, triển lãm hoành tráng, hàng trăm bộ phim giả tưởng, phim truyền hình nhiều tập, phim tài liệu, hoạt họa…Tất cả ca ngợi sự chuyển đổi từ một nước nghèo sau vài thập niên đã trở thành đại cường về kinh tế, công nghệ và quân sự, có thể tranh đua với Mỹ.

Chuyên gia Alice Ekman của Viện nghiên cứu an ninh Liên Hiệp Châu Âu dự báo « ngoại giao Trung Quốc sẽ tiếp tục lên mặt dạy đời phương Tây, nhất là những nước nào phản đối chính sách của họ hoặc từ chối công nghệ Trung Quốc ». Chẳng hạn Bắc Kinh trừng phạt Úc về thương mại vì đã đòi mở điều tra độc lập về nguồn gốc con virus ở Vũ Hán và loại Hoa Vi (Huawei) khỏi mạng 5G.

Trói buộc kinh tế, lũng đoạn các nền dân chủ

Với « ngoại giao vac-xin » và Con đường tơ lụa mới, Trung Quốc dấn lên những nước cờ tại các quốc gia mới nổi và Đông Âu. Nhà Trung Quốc học Jean-Pierre Cabestan tóm tắt : « Phương pháp gây ảnh hưởng là thiết lập sự lệ thuộc kinh tế và tài chính đối với càng nhiều nước càng tốt, đồng thời cố gắng làm các nền dân chủ yếu đi ».

Phải chăng Trung Quốc sẽ lại thắng thế trong năm 2021, vì không có đối thủ xứng tầm ? Theo L’Express, không có gì là chắc chắn vì còn rất nhiều yếu tố bất định, nhất là nợ của các công ty quốc doanh. Cuối 2020, nợ cả nước lên đến 280% GDP, và theo chuyên gia Sophie Wieviorka của Crédit Agricole, thì « Đây là một trong những điều mà Tập Cận Bình lo lắng nhất ».

Vì vậy mà có thể hiểu được đòn đánh vào Mã Vân (Jack Ma), ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, bị cáo buộc là thúc đẩy các hộ gia đình vay nợ thông qua chi nhánh Ant Financial. Từ lâu Bắc Kinh tìm cách giảm lệ thuộc vào xuất khẩu, nhưng tiêu thụ nội địa vẫn chưa thể là động lực cho kinh tế, do thu nhập của các hộ gia đình tăng quá thấp.

Tác động từ thuế quan của Mỹ, công nghệ, vac-xin…

Về quan hệ Mỹ-Trung, một phần tương lai Trung Quốc tùy thuộc vào Hoa Kỳ. Liệu ông Joe Biden sẽ duy trì mức thuế của người tiền nhiệm Donald Trump đánh vào hàng Trung Quốc và trừng phạt Hoa Vi hay không ? Bắc Kinh tìm cách phát triển các công nghệ của riêng mình, nhưng liệu sẽ thành công ? Trung Quốc tiến rất nhanh về trí tuệ nhân tạo, nhưng điểm yếu lớn nhất là chất bán dẫn.

Theo nhà nghiên cứu Triệu Thông (Tong Zhao), trung tâm Carnegie-Thanh Hoa, thì việc trấn áp Alibaba có nguy cơ khiến các doanh nghiệp không dám đầu tư vào công nghệ mới. Tất nhiên cũng không nên đánh giá quá thấp khả năng của chế độ, với việc tài trợ ồ ạt và đội ngũ những nhà nghiên cứu, doanh nhân dân tộc chủ nghĩa.

Cũng theo ông Triệu Thông, nếu Trung Quốc không thể mở cửa biên giới nhanh bằng phương Tây – hiện có vac-xin rất tốt trong khi vac-xin Sinovac chỉ hiệu quả 50,4% - thì viễn cảnh kinh tế sẽ giảm xuống. Dù vậy, con rồng Trung Hoa vẫn giương móng vuốt, và Tập Cận Bình đang mơ đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sang năm.

Tập Cận Bình sợ bị Biden cô lập

Nhà báo Cyrille Pluyette nhận định « Tập Cận Bình lo sợ bị ‘ông bạn cũ’ Joe Biden cô lập », trong lúc cố tìm cách chia rẽ phương Tây để tránh hình thành một mặt trận thống nhất chống Trung Quốc.

Mãi đến ba tuần sau khi bước vào Nhà Trắng, lãnh đạo của hai đại cường mới nói chuyện với nhau hôm 10/01, khoảng hai tiếng đồng hồ. Cuộc điện đàm là một vụ so găng : Biden bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về Hồng Kông, Tân Cương, hà hiếp láng giềng (nhất là Đài Loan), còn Tập Cận Bình nói rằng đó là « chuyện nội bộ ». Tuy nhiên nhà nghiên cứu Triệu Thông nhận định Trung Quốc lo sợ nhất là phải đơn thân độc mã đối mặt với một phương Tây đoàn kết. « Nếu Hoa Kỳ gây dựng lại được sức sống cho các liên minh và phối hợp với các đối tác, Trung Quốc sẽ lâm vào tình cảnh rất khó khăn ».

Để tránh cơn ác mộng này, Bắc Kinh vội vã ký thỏa thuận nguyên tắc về đầu tư với Liên Hiệp Châu Âu cuối năm 2020, và một tháng rưỡi trước đó gút được hiệp định RCEP với 14 nước Châu Á-Thái Bình Dương. Là bậc thầy trong nghệ thuật « chia để trị », Trung Quốc sẽ tận dụng trọng lượng kinh tế của mình để gây áp lực lên các đồng minh của Mỹ, tránh bị cô lập.

Trung Quốc muốn gì khi tập trung cho đảo Hải Nam ?

L’Express nói về « Hòn đảo thiên đàng Hải Nam », tủ kính trưng bày tham vọng Trung Quốc ». Chỉ 9 triệu dân, Hải Nam có đến 9 khu vực miễn thuế. Riêng trung tâm thương mại Begonia Bay lớn nhất châu Á rộng đến 120.000 mét vuông, tập hợp 300 cửa hàng. Trong khi doanh số hàng xa xỉ giảm 23% trên thế giới năm 2020, tại Trung Quốc lại tăng 48% trong đó phân nửa ở Hải Nam.

Nhưng đây không chỉ là thiên đàng mua sắm, mà theo tuyên bố của Tập Cận Bình tháng 4/2019, sẽ « trở thành tấm danh thiếp của Trung Quốc », là « hình mẫu cho đất nước » trong mọi lãnh vực. Trước hết là quân sự : một phần của hạm đội 3 Trung Quốc được triển khai tại căn cứ Longpo, còn căn cứ Lingshui đón nhận một phi đội máy bay dọ thám. Ở phía bắc, Du Lâm (Yulin) là căn cứ của một phần đội tàu ngầm nguyên tử Trung Quốc, có một mạng lưới đường hầm quân sự 25 kilomet vuông. Tàu sân bay Sơn Đông thường thả neo ở đây. Giá trị chiến lược là khóa chặt lối vào Hoa lục ở Biển Đông, nơi các chiến hạm Mỹ tuần tra thường xuyên. Cũng tại đây, các tàu vũ trụ được phóng lên Mặt Trăng và Hỏa Tinh.

Bắc Kinh dự định chuyển đổi hòn đảo chỉ nắm cách Hồng Kông 500 kilomet thành đặc khu kinh tế. Tesla sẽ xây một nhà máy công suất hơn 1 triệu xe hơi chạy điện một năm, chính quyền lập một trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học, một cảng nước sâu và một sân bay quốc tế thứ ba. Nhiều đoàn doanh nhân đã đến tham khảo, bị thu hút vì nhà nước trợ giá của và thuế má rất nhẹ. Dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của Hải Nam : Người đứng đầu là là Thẩm Hiểu Minh (Shen Xiaoming), quan chức có thanh thế đang lên từng làm trưởng đặc khu Thâm Quyến.

Chiếm được Đài Loan, Tập Cận Bình sẽ đi vào lịch sử

Đối với The Economist, « Trung Quốc đang đứng trước những chọn lựa ngặt nghèo, nhất là về Đài Loan ». Nhiều người Trung Quốc coi việc xâm lược Đài Loan là « thống nhất giang san », một nhiệm vụ được cho là thiêng liêng. Không có gì quan trọng hơn là tấn công hòn đảo dân chủ có 24 triệu dân, đặt Đài Loan dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản.

Nếu ngày nào đó, một chiếc limousine chống đạn treo cờ đỏ, đưa người chiến thắng là Tập Cận Bình diễu qua những con đường của thủ đô Đài Bắc, Tập sẽ trở thành hoàng đế cộng sản bất diệt. Ông ta sẽ đi vào lịch sử cùng với Mao Trạch Đông, kết thúc cuộc nội chiến vẫn chưa hoàn thành năm 1949 khi Quốc Dân Đảng chạy sang Đài Loan.

Có thể là ông Tập phải đi xuyên qua những đường phố Đài Bắc còn đẫm máu, những ngọn lửa vẫn còn bốc cháy, vắng bóng người dân thường vì lệnh thiết quân luật. Nhưng chinh phục được Đài Loan sẽ đưa Trung Quốc lên hàng siêu cường, không nước nào còn dám đọ sức.

Quân Mỹ có kịp giải cứu ?

Nếu Tập ra lệnh cho quân đội « giải phóng » Đài Loan, trước hết ông ta phải tính toán : liệu Mỹ có chận được Trung Quốc không. Suốt 71 năm Đài Loan tồn tại như một đảo quốc độc lập, trước hết là nhờ sự răn đe của Washington trước những hành động hiếu chiến của Bắc Kinh. Trung Quốc chưa dám ra tay vì sợ quân đội Đài Loan cầm cự được cho đến khi quân Mỹ đến cứu.

Theo tuần báo Anh, thật ra khả năng Hoa Kỳ can thiệp khi Đài Loan bị xâm lược đã giảm dần, vì suốt 20 năm qua, Trung Quốc quyết tâm hiện đại hóa vũ khí và khả năng chiến đấu để giữ quân Mỹ ở một khoảng cách xa. Robert Blackwill, cựu trợ lý an ninh quốc gia của George W. Bush cho rằng bên cạnh quân sự, Mỹ còn phải « răn đe bằng địa kinh tế ». Hoa Kỳ và các đồng minh như Nhật Bản phải nói rõ, Trung Quốc sẽ bị trục xuất khỏi hệ thống tài chính và thương mại dựa trên đồng đô la, nếu tấn công Đài Loan.

Tuy nhiên nếu trong thời chiến tranh lạnh, sự tồn tại của Tây Berlin được Mỹ và NATO coi là lợi ích sống còn, thì ngày nay khó có được sự đồng thuận này. Có thể nào coi Đài Loan là lợi ích thiết thân, với nguy cơ làm Bắc Kinh – thường là đối tác thương mại quan trọng – giận dữ ? Còn đối với nhiều người Trung Quốc, chiếm được Đài Loan cũng là vị trí lãnh đạo thế giới của siêu cường Mỹ kết thúc. Nếu cho rằng sẽ thành công với một cái giá chấp nhận được, Bắc Kinh sẽ hành động.

Edited by user Monday, February 22, 2021 12:59:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14443 Posted : Monday, February 22, 2021 12:36:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Chuyện nhỏ


Ký Thiệt

February 20, 2021

Thế là tấn tuồng đàn hặc, hay luận tội truất quyền (impeachment) cựu Tổng thống Donald Trump đã hạ màn, đúng theo kịch bản do phe Dân Chủ ở Hạ Viện dàn dựng lần thứ hai trong vòng một năm và kết quả cũng như lần trước: một viên đạn thối, mà không làm ai ngạc nhiên.

Ông Trump bị Hạ viện do đảng Dân Chủ chiếm đa số bỏ phiếu theo phe đảng, đàn hặc ngày 12 tháng 1 vì bị cáo buộc xúi dục những người ủng hộ gây ra cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 khiến 5 người bị thiệt mạng.

Phe Dân Chủ cố lôi kéo được 10 dân biểu Cộng Hòa về hùa bỏ phiếu phản phé, buộc tội ông Trump, để vụ đàn hặc có vẻ “lưỡng đảng đồng thuận”, và lên Thượng viện cũng có được 5 nghị sĩ Cộng Hòa, cuối cùng thêm được 2 người nữa, nhưng cũng quá ít và quá yếu, không thể che đậy được vở tuồng độc diễn.

Bảy đào kép “lộn sòng” này là những đảng viên Cộng Hòa được gọi với biệt danh thiếu thanh tao là RINO (Republican In Name Only), gồm có Richard Burr của North Carolina, Bill Cassidy của Louisiana, Susan Collins của Maine, Lisa Murkowsk của Alaska, Mitt Romney của Utah, Ben Sasse của Nebraska, và Pat Toomey của Pennsylvania.

Vụ xét xử đàn hặc chỉ kéo dài trong năm ngày, và chiều thứ bảy 13.2.2021, nhằm mùng hai Tết Tân Sửu,Thượng viện đã bỏ phiếu với kết quả 57 có tội và 43 vô tội, mà ai cũng đã biết trước, kể cả khán giả và những diễn viên của tấn bi hài kịch tẻ nhạt do một phe độc diễn.

Vụ xét xử đàn hặc này là vụ ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ và cựu Tổng thống Trump là người duy nhất bị đàn hặc hai lần mà cả hai đều được tha bổng.

Sự tha bổng này có nghĩa là nay ông Trump có thể để cánh cửa mở cho một cuộc tái ứng cử vào năm 2024, tuy nhiên chưa hết bị đe dọa có một vụ đàn hặc riêng dựa trên Tu Chính Án thứ 14 để ngăn cấm ông làm điều đó.

Ngay sau quyết định tha bổng của Thượng viện, cựu Tổng thống Donald Trump đã phổ biến một bản tuyên bố trong đó có đoạn (tạm dịch) như sau:

UserPostedImage

“Lời cảm ơn sâu xa nhất của tôi cũng được gửi tới các nghị sĩ và dân biểu tại Quốc Hội Hoa Kỳ đã đứng lên một cách hào hùng để bảo vệ bản Hiến Pháp mà tất cả chúng ta đều sùng kính và bảo vệ những nguyên tắc pháp lý bất khả xâm phạm tại ngay trái tim của nước ta. Thật là một lời bình luận đáng buồn về thời đại chúng ta rằng một đảng chính trị tại nước Mỹ được cho quyền tự do để bôi đen thủ tục pháp luật, phỉ báng nhân viên công lực, ca ngợi bọn tội phạm, dung túng những kẻ làm loạn, và biến công lý thành một công cụ của sự trả thù chính trị, và ngược đãi, sổ bìa đen, thủ tiêu và đàn áp tất cả những người hay những quan điểm khác biệt với họ.

“Phong trào có tính cách lịch sử, ái quốc và cao đẹp của chúng ta để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại (Make America Great Again) đã chỉ mới khởi đầu. Trong những tháng tới đây tôi có nhiều điều chia sẻ với các bạn, tôi trông đợi để cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình độc đáo của chúng ta hầu đạt tới sự vĩ đại của nước Mỹ cho tất cả nhân dân chúng ta.”

Trong khi đó, theo tin Reuters, sau khi được tin Thượng viện không kết tội ông Trump, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng sự tha bổng cựu Tổng thống Thống Donald Trump về tội xúi dục một cuộc dấy loạn đã là một nhắc nhở mọi người rằng nền dân chủ tại Mỹ đã mong manh, và mọi người có bổn phận để bảo vệ sự thật.

Ông Biden cũng lưu ý rằng 57 nghị sĩ – gồm cả “một kỷ lục 7 đảng viên Cộng Hòa” – đã đồng ý kết tội ông Trump, sau một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng tại Hạ viện để đàn hặc cựu tổng thống Cộng Hòa.

Sự kiện trên đây đã một lần nữa chứng tỏ nước Mỹ đang ở trong tình trạng chia rẽ trầm trọng, và vụ đàn hặc này đã làm cho tình trạng chia rẽ ấy trở nên trầm trọng hơn, thay vì “đoàn kết” như lời kêu gọi của ông Biden.

Sự chia rẽ ấy phát sinh từ đầu óc phe đảng, sự gian dối và đạo đức giả mà mọi người đã nhìn thấy qua những gì diễn ra trên màn ảnh truyền hình trong năm ngày xét xử cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Đây là một chuyện lớn của nước Mỹ đang làm suy yếu siêu cường này, trong lúc có chuyện nhỏ, rất nhỏ cũng đang làm dân Mỹ chia rẽ không kém.

“Chuyện nhỏ” ấy bắt đầu từ năm 1973 khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ thụ lý xét xử vụ kiện “Roe chống Wade” và đã ra phán quyết với đa số 7- 2, dựa trên Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ điều khoản về “quyền riêng tư” (right to privacy) để giải thích rằng điều khoản ấy cho người phụ nữ mang thai có quyền quyết định về thai nhi trong bụng mình, nếu vì lý do gì không muốn đứa bé ra chào đời thì có quyền “phá thai”. Nói nôm na là Tối Cao Pháp Viện Mỹ đã hợp pháp hóa việc phá thai.

Từ đó, chuyện nhỏ và riêng tư ấy đã là nguyên nhân gây nên sự chia rẽ sâu rộng trong dân Mỹ với sự ra đời của hai nhóm đối nghịch nhau, “pro-choice” và “pro-life”. Cuộc chiến tranh giữa hai phe đã diễn ra và kéo dài cho tới ngày nay trên nhiều mặt trận: chính trị, tôn giáo, luật pháp, khoa học, nhà trường…

Sự tranh chấp trên mặt trận chính trị dễ thấy nhất qua những cuộc bầu cử và lập trường khác nhau giữa các chính trị gia hay đảng phái.
Đáng ghi nhớ nhất là lời tuyên bố của Tổng thống Ronald Reagan trong cuộc diễn hành “National March for Life” tại Washington ngày 22.1.1987, được tổ chức hàng năm để đánh dấu ngày Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết về vụ “Roe chống Wade”. Dưới đây là những lời lẽ hùng hồn của ông Reagan để chống phán quyết ngày 22.1.1973 về quyền phá thai của phụ nữ Mỹ:

“Hôm nay các bạn nhắc nhở cho tất cả mọi người chúng ta rằng phá thai không phải là một tiến trình y khoa vô hại nhưng là việc cướp đi sinh mạng của một con người đang sống. Nước Mỹ sẽ không bao giờ bình an bao lâu mà quyền được sống, do Đấng Sáng Tạo ban cho chúng ta, bị khước từ với thai nhi. Kết hợp với nhau, chúng ta có thể đảo ngược vụ “Roe chống Wade”, và chấm dứt tấn thảm kịch quốc gia này.”

UserPostedImage

Nhưng, 48 năm đã trôi qua, kể từ ngày Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết về vụ “Roe chống Wade”, bản án hợp pháp hóa việc phá thai vẫn còn đó, và trong thời gian ấy hơn 63 triệu thai nhi đã bị hủy hoại trước khi ra chào đời, do quyết định của người mẹ.

Sáu mươi ba triệu thai nhi, tương đương với hai phần ba dân số Việt Nam hiện tại, đã bị giết chết một cách bình thản trong những bệnh viện tân tiến tại nước Mỹ văn minh.

Không rõ có phải nhờ hiểu biết sự thật đáng sợ về chuyện phá thai và có thêm nhiều thuốc men hay phương pháp ngừa thai hữu hiệu nên số phụ nữ tại Mỹ quyết định phá thai đang trên đà giảm bớt. Trong khi đó thì các chính trị gia cấp tiến trong đảng Dân Chủ, thay vì hạn chế bớt những vụ phá thai, lại làm luật cho phép mở rộng những vụ phá thai muộn kỳ, khi thai nhi đã gần tới ngày lọt lòng mẹ. Điển hình là trường hợp Tiểu bang Virginia, Thống đốc Ralph S. Northam, Dân Chủ, vốn là một bác sĩ sản khoa, hai năm trước đây đã hậu thuẫn một dự luật cho phép phá thai muộn kỳ gây nhiều tai tiếng do một nghị viên gốc Việt, bà Kathy Tran, đưa ra.

Hãy nghe Bác sĩ Northam giải thích trong cuộc tranh luận của Nghị viện tiểu bang về dự luật này:

“Nếu một người mẹ đi sinh con, tôi có thể nói với quý vị một cách chính xác chuyện gì sẽ xảy ra. Thai nhi sẽ được đỡ ra khỏi lòng mẹ. Thai nhi sẽ được giữ cho thoải mái. Thai nhi sẽ được làm cho sống lại nếu đó là ý muốn của người mẹ và gia đình, và rồi một cuộc thảo luận sẽ diễn ra sau đó giữa các y sĩ và người mẹ.”

Ý ông thống đốc muốn nói là nếu lúc ấy người mẹ không muốn giữ đứa bé thì các y sĩ có thể chấm dứt sự sống của nó một cách hợp pháp.

Câu hỏi cần nêu ra ở đây là nếu người mẹ đưa đứa bé về nhà mới cảm thấy không muốn có con và đã tự mình “giải quyết” thì sẽ phạm tội sát nhân. Có gì khác nhau giữa hành động sát nhân của các y sĩ trong bệnh viện và hành động y hệt của người mẹ tại nhà của mình?

May mà Nghị viện Virginia đã bác bỏ dự luật ác ôn này

Khi ấy Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích đích danh Thống đốc Northam. Ông nói trong cuộc diễn hành hàng năm của phong trào “Pro-Life” ngày 22.1.2020: “Chúng ta yêu Virginia, nhưng chuyện gì đang xảy ra tại Virginia? Ông thống đốc đã tuyên bố rằng ông ta sẽ xử tử một em bé sau khi vừa ra khỏi lòng mẹ!” (một cách hợp pháp)

Trong bốn năm vừa qua, chính quyền do ông Trump lãnh đạo được coi là chính quyền “pro-life” nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của TT Trump, hành pháp đã đẩy lui, chống lại việc dùng công quỹ tài trợ cho Planned Parenthood, một tổ chức ủng hộ phá thai, chống lại việc dùng tiền dân đóng thuế chi trả các vụ phá thai, và đề cử các thẩm phán có lập trường “pro-life” vào các tòa án, kể cả Tối Cao Pháp Viện v.v…

UserPostedImage

Nay, tình thế đã đảo ngược. Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã ra tuyên bố hậu thuẫn phán quyết về vụ “Roe chống Wade” và coi phá thai đồng loại với việc chăm sóc sức khỏe của người dân.

Chính quyền Biden/Harris đang thúc đẩy để hủy bỏ luật ngăn cấm dùng tiền thuế của dân Mỹ để tài trợ hay phát triển phá thai tại các quốc gia khác trên thế giới. Chính quyền mới đang đổ 60 triệu đô-la tiền dân đóng thuế cho Planned Parenthood qua quỹ Title X.

Thậm chí họ đang toan tính hủy bỏ Tu Chính Án Hyde, ngăn cấm dùng tiền thuế của dân để trực tiếp thanh toán những vụ phá thai theo yêu cầu. Tu Chính Án này được thông qua từ năm 1976, mang tên cựu Dân biểu Henry Hyde, Cộng Hòa- Illinois, theo đó Medicaid sẽ không trả tiền cho các vụ phá thai, trừ khi tính mạng của người phụ nữ ở trong tình trạng nguy hiểm hay việc mang thai là hậu quả của một vụ hiếp dâm hay loạn luân.

Để chống lại âm mưu này, Nghị sĩ Steve Daines, Cộng Hòa- Montana, thay mặt 47 đồng viện Cộng Hòa, vừa gửi cho Nghị sĩ Chuck Schumer, tân lãnh tụ phe đa số (Dân Chủ) tại Thượng viện, nói lên lập trường cương quyết bảo vệ quyền sống của thai nhi không thể tự vệ, cụ thể là âm mưu hủy bỏ Tu Chính Án Hyde.

Bức thư khẳng định “Phá thai không phải là chăm sóc sức khỏe. Đúng hơn, đó là một thủ tục tàn bạo hủy diệt cuộc sống của một đứa trẻ vô tội”. Thư cũng trích dẫn kết quả cuộc thăm dò gần đây cho thấy 58% người được hỏi đã phản đối việc người đóng thuế phải tài trợ cho hoạt động phá thai ở Hoa Kỳ, trong đó bao gồm 31% đảng viên Dân chủ, 83% đảng viên Cộng hòa, và 65% người độc lập chính trị.

Trước đó, 200 đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện đã ký vào lá thư của Dân biểu Jim Banks gửi đến các nhà lãnh đạo Quốc hội yêu cầu họ bảo vệ Tu Chính án Hyde.

Tu Chính Án Hyde còn hay mất, cuộc chiến đấu giữa hai phe “Pro-Choice” và “Pro-Life” tại Mỹ vẫn sẽ còn tiếp tục như nó đã diễn ra trong gần nửa thế kỷ vừa qua.

Trong khi đó, tại nước Úc ở nửa bên kia quả địa cầu có một câu chuyện liên quan đến sự “lựa chọn” mà dù “pro-choice” hay “pro-life” cũng nên biết.

Sinh ra với khuyết tật về tim hiếm có, Samson Farkas đã trải qua hai cuộc giải phẫu tim và đã chết lâm sàng 9 lần trước khi cậu bé được một tuổi. Nhưng cậu bé dũng cảm đã sống, và với tình yêu thương và sự trợ giúp của gia đình, cậu bé tiếp tục chiến đấu để sống còn.
Mẹ của Samson, Renee McIntosh, 40 tuổi, đã có bốn con: một cặp trai sinh đôi 19 tuổi Lachlan và Jordan, Brock 17 tuổi, và Cruiz 11 tháng.

Renee và người bạn trai, Jason Farkas, sống với nhau ở Cairns về miền cực bắc Queensland, nước Úc. Họ được cho biết vào lúc mang thai Samson được 16 tuần rằng Renee có rủi ro lớn của hội chứng Edwards và hội chứng Down.

UserPostedImage

Suốt thời kỳ mang thai nhiều tai họa và phép lạ đã xảy ra mà bác sĩ đã phỏng đoán Samson chỉ có 5 phần trăm cơ may sống sót và đã nhiều lần đề nghị chấm dứt cái thai nhưng Renee không đồng ‎ý. Bà nghĩ: “Đứa bé này muốn có mặt ở đây. Ta không thể lùi bước.”

Renee đi sanh tại Brisbane khi mang thai được 31 tuần lễ. Bác sĩ phải mổ tử cung đưa đứa bé ra. Samson cân được 1 kí 6 (khoảng gần 4.4 pounds), da xám xanh và sau khi làm cho sống lại cần đặt vào lồng thở và sau 32 tiếng đồng hồ, Renee mới được thấy mặt con.

Sau đó, Samson mắc nhiều chứng bệnh ngặt nghèo và được cho biết cậu bé sẽ không bao giờ biết nói hay bước đi được. Cha mẹ phải sống trong bệnh viện với Samson 183 ngày đầu tiên trong cuộc đời của con. Họ mang công mắc nợ, mất căn nhà ở Ravenshoe nhưng tái định cư tại Cairns nhờ sự giúp đỡ của thân nhân và bạn hữu.

UserPostedImage

Samson và mẹ, Renee McIntosh

Ngày nay, Samson đã đầy năm, đã biết nói và biết đi, nhưng chỉ có 60 phần trăm oxy bão hòa trong máu và rất dễ ngất xỉu, và thật can trường. Cậu bé thương yêu các người anh, ưa thích mặt trăng, xe lửa, bãi biển, và chơi trò làm bác sĩ. Trải qua những sư chiến đấu từng ngày với bệnh tật, Samson vẫn có thể mỉm cười với mọi người.

Renee nói với tờ Daily News: “Samson có thể sống 20 năm nữa hay có thể chấm dứt tất cả vào ngày mai. Đây là một trò chơi chờ đợi…nếu trong cuộc giải phẫu sắp tới các bác sĩ nói rằng không thể làm gì hơn nữa.”

Dù không biết nói những lời hay đẹp, cao cả như các chính trị gia, Renee đã biết chọn làm điều đúng và phải làm vì tình thương con bao la trong trái tim của Người Mẹ (viết hoa)
Ký Thiệt

Edited by user Monday, February 22, 2021 12:56:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14444 Posted : Monday, February 22, 2021 1:43:37 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Mỹ thắng Canada 1-0 trong ngày khai mạc giải SheBelieves Cup


Feb 20, 2021 cập nhật lần cuối Feb 20, 2021

ORLANDO, Florida (NV) – Nữ tuyển thủ Rose Lavelle giúp đội tuyển Mỹ thắng Canada 1-0 trong ngày khai mạc giải giao hữu SheBelieves Cup tổ chức tại Orlando, Florida, hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai.

Theo nhật báo The Washington Post, bàn thắng do tiền vệ Lavelle ghi ở phút thứ 79.

UserPostedImage

Tiền vệ Rose Lavelle vui mừng sau khi ghi bàn vào lưới Canada. (Hình: AP Photo/Phelan M. Ebenhack)

Xuyên suốt trận đấu, đội Mỹ, đương kim vô địch thế giới, may mắn thoát chết trước những đợt tấn công của đội tuyển Canada.

Nhưng ở những phút cuối của trận đấu, quả đá phạt gián tiếp ngoài vùng cấm địa của tiền đạo Christen Press bị hậu vệ của Canada dang chân cản, bóng dội về ngay chân của Lavelle, ở vị trí chỉ cách khung 11 mét, nữ cầu thủ đang khoác áo câu lạc bộ Manchester City của Anh lấy hết thần công lực sút bóng xà vào góc phải khung thành khiến thủ môn thúc thủ.

Với trận thắng này, đội tuyển nữ Mỹ tạo thành tích 20 năm bất bại đối với đội tuyển Canada. Trong 20 năm liền, Mỹ đụng Canada 36 trận, thắng 30 trận, hòa 6 trận.

Đội tuyển nữ Canada, xếp hạng thứ 8 trên thế giới, chỉ vô địch ba lần vào các năm 1986, 2000 và 2001.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ đấu với đội tuyển nữ Brazil, chưa thua trận nào trong mùa giải năm nay, vào Chủ Nhật này, 21 Tháng Hai, sau đó sẽ đấu với đội tuyển nữ Argentina vào Thứ Tư, 24 Tháng Hai.

Giải SheBelieves Cup

Là giải đấu giao hữu giữa các đội tuyển nữ quốc gia được khởi tranh từ ngày 19 đến ngày 25 Tháng Hai tại thành phố Orlando, Florida. Ngoài đội chủ nhà, giải năm nay có sự tham dự của ba đội khách mời là Canada, Brazil, và Argentina.

Thể thức thi đấu vẫn không thay đổi khi các đội thi đấu vòng tròn một lượt để tính điểm. Ở trận đầu tiên đội tuyển Brazil đấu với Argentina, sau đó đội tuyển nữ Mỹ đấu với Canada.

Sau giai đoạn tạm nghỉ từ giữa Tháng Ba năm ngoái vì đại dịch, đội tuyển nữ Mỹ quay trở lại thi đấu từ cuối Tháng Mười Một và đã có ba trận giao hữu.

UserPostedImage

Christen Press (số 23), người kiến tạo bàn thắng cho Rose Lavelle. (Hình: AP Photo/Phelan M. Ebenhack)

Đội tuyển nữ Mỹ vẫn đang duy trì được phong độ ổn định khi toàn thắng cả ba trận, ghi tới 12 bàn thắng, và chưa để lọt lưới trước các đối thủ lần lượt là Hòa Lan, và hai trận đấu với đội tuyển nữ Colombia.

Trước giải này, đội tuyển nữ Canada chưa đấu trận nào kể từ Tháng Ba năm ngoái. Và trong năm trận đấu cuối cùng, đội tuyển nữ Canada thắng một trận, hòa hai trận, và thua hai trận.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Monday, February 22, 2021 1:45:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14445 Posted : Tuesday, February 23, 2021 8:30:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)


Các hiện tượng lạ tại Hoa Kỳ và Ý
trong ngày Thứ Tư Lễ Tro


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 22/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266235.htm

1. Hiện tượng băng giá chưa từng thấy ở Texas

Giữa một cơn bão mùa đông khiến nhiệt độ đóng băng và tình trạng mất điện trên diện rộng ở phần lớn tiểu bang Texas, những người Công Giáo đang nỗ lực giúp đỡ những người hàng xóm của họ ngay cả khi chính họ cũng đang phải đối phó với tình trạng thiếu điện và nước.

Nhiệt độ lạnh bất thường ở hầu hết Texas - với các mức thấp kỷ lục ở các thành phố như San Antonio và Corpus Christi - cùng với tuyết và băng đã làm tê liệt phần lớn tiểu bang trong tuần qua và gây ra các vấn đề liên quan đến việc cung cấp điện nước trên diện rộng.

Gần 3.5 triệu người ở Texas không có điện vào sáng thứ Tư. Nhiều người không thể ở trong nhà của họ vì quá lạnh lẽo đã kéo tới các cửa hàng bàn đồ nội thất nơi có thể sưởi ấm.

Các nhà thờ Công Giáo ở một số giáo phận Texas, bao gồm San Antonio và Fort Worth, đã mở cửa để phục vụ như những nơi trú ẩn ấm áp.

Tại tổng giáo phận San Antonio, bao gồm một phần của trung tâm Nam Texas, ít nhất sáu nhà thờ mở cửa cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp mặc dù một số vẫn tiếp tục gặp phải các vấn đề về điện và nước.

Tại Fort Worth, Đức Cha Michael Olson thông báo rằng Nhà thờ Công Giáo Các Thánh ở phía bắc của thành phố đang phục vụ dân chúng quanh vùng như một nơi trú ẩn ấm áp.

Tại Giáo phận Brownsville, nằm ngay bên kia biên giới từ Matamoros, Mexico, cơ quan bác ái Công Giáo địa phương đã hỗ trợ những người di cư và những người cắm trại bên phía biên giới Mễ Tây Cơ trong nhiều năm, nhưng nhiệt độ băng giá đã tạo ra những thách thức mới.

Cái lạnh tàn khốc đóng băng tiểu bang Texas không chỉ làm tê liệt đến tận xương tủy những người không chuẩn bị - hàng nghìn con rùa cũng đã lãnh đủ.

Hàng ngàn con rùa biển không quen với nhiệt độ giảm xuống đột ngột đã trôi dạt vào các bãi biển của Đảo South Padre, ngoài khơi bờ biển phía nam Texas. Các tình nguyện viên đã đưa khoảng 4,700 con rùa đến một trung tâm hội nghị, nơi chúng đang được giữ trong các bồn tắm và các thùng nước ấm trước khi có thể được thả ra biển khi nhiệt độ ấm hơn.

Wendy Knight, giám đốc điều hành của trung tâm nghiên cứu và bảo tồn Sea Turtle Inc, là người đã chỉ đạo nỗ lực này cho biết: “Đó là một sự kiện chưa từng xảy ra”. Knight cho biết bình thường chỉ có 100 đến 500 con rùa dạt vào các bãi biển ở nam Texas mỗi mùa đông.

Ông cho biết những con rùa này “choáng váng vì lạnh” – đó là tình trạng thường thấy nơi các động vật máu lạnh. Khi nhiệt độ đột ngột xuống thấp chúng gần như hôn mê và không thể di chuyển. Chúng trôi dạt trên biển và bị sóng đánh vào bờ.

“Vì thế, chúng tôi đã đưa chúng đến trung tâm hội nghị để phục hồi nhiệt độ cơ thể cho chúng”.
Source:Catholic News AgencyTexas Catholics press through winter storm to help neighbors

2. Thủ tướng mới của Ý dẫn lời Đức Giáo Hoàng trong bài phát biểu đầu tiên tại quốc hội

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước các nhà lập pháp, tân thủ tướng của Ý, Mario Draghi, đã trích dẫn những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô liên quan đến sự thất bại của nhân loại trong việc quan tâm đến môi trường.

Phát biểu trước hạ viện của Quốc hội Ý vào ngày 17 tháng 2, Draghi đã đưa ra kế hoạch hướng dẫn Ý vượt qua đại dịch Covid-19, cũng như những thách thức sau đại dịch mà đất nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt, bao gồm cả biến đổi khí hậu.

Không chỉ sự nóng lên toàn cầu có “ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta”, vùng đất mà “các thành phố lớn đã lấy đi của tự nhiên có thể là một trong những nguyên nhân lây truyền vi rút từ động vật sang người”, ông nói.

“Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, 'Những thảm kịch tự nhiên là phản ứng của Trái đất đối với sự ngược đãi của chúng ta. Nếu tôi hỏi Chúa bây giờ Chúa đang nghĩ gì, tôi không nghĩ rằng Chúa sẽ nói với tôi điều đó tốt lắm. Chúng ta là những người đã làm hỏng công việc của Chúa!'“, Draghi nói.

Câu nói của Đức Giáo Hoàng được trích ở trên lấy từ một bài nói chuyện trong một buổi tiếp kiến chung do Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra vào tháng 4 năm 2020 để đánh dấu Ngày Trái đất lần thứ 50, được thành lập vào năm 1970 nhằm nâng cao nhận thức và mối quan tâm của cộng đồng đối với môi trường cũng như tác động của nó đối với sức khỏe và cuộc sống của con người.

Ông Draghi đã được Tổng thống Ý Sergio Mattarella chọn làm thủ tướng để thành lập chính phủ mới sau khi cựu Thủ tướng Giuseppe Conte không bảo đảm được đa số nghị viện.

Ý đã trải qua một sự rung chuyển chính trị sau khi Matteo Renzi, một thượng nghị sĩ Ý từng giữ chức thủ tướng trong thời gian ngắn từ năm 2014 đến năm 2016, rút đảng Viva Italia của mình khỏi chính phủ liên minh sau khi không đồng ý với kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Conte để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, việc tổng thống chọn Draghi làm tân thủ tướng đã được hoan nghênh bởi nhiều người coi nhà kinh tế nổi tiếng là một lựa chọn tốt để đưa Ý thoát khỏi cuộc suy thoái kinh hoàng hiện nay.
Source:Catholic UniverseNew Italian prime minister cites pope in first parliamentary address

3. Tiến sĩ George Weigel khám phá sống thế nào cho xứng đáng bằng cách giới thiệu các nhân vật lịch sử

Tiến sĩ George Weigel trong tháng này đã phát hành một cuốn sách thu thập những hồi tưởng về một loạt các nhân vật lịch sử, với mục tiêu khám phá “ý nghĩa của việc sống một cuộc đời xứng đáng”.

“Not Forgotten: Elegies For, and Reminiscences Of, a Diverse Cast of Characters, Most of Them Admirable” nghĩa là “Một Dàn Những Nhân Vật Đa Dạng, Hầu Hết Đáng Ngưỡng Mộ, Người Đời Không Quên, Là Đối Tượng Của Các Bài Điếu Văn Và Hồi Ký”

Cuốn sách bao gồm 70 nhân vật, một số người Weigel đã quen biết và một số người mà ông “ngưỡng mộ từ xa”.

Những người này bao gồm những nhân vật như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Jackie Robinson, và Charles Krauthammer.

“Cuốn sách này thực sự là một thăm dò về ý nghĩa của 'ơn gọi' và các hình thái sống một cuộc đời xuất sắc”, Weigel nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA.

Cuốn sách có các nhân vật tôn giáo, vận động viên, chính trị gia và nhân vật truyền thông, cùng những người khác. Weigel nói: “Không phải tất cả những nhân vật này đều sống cuộc đời tương tự, nhưng dẫu sao họ đều được người đời nhớ đến”.

“Giữa tất cả sự khác biệt của họ, những người nam nữ trong album hồi tưởng của tôi đều dạy chúng ta những bài học quan trọng về ý nghĩa của việc sống một cuộc sống cho xứng đáng. Một số người, phải thừa nhận rằng, đã dạy chúng ta sống thế nào cho xứng đáng dọc theo con đường cũ qua negativa, nghĩa là con đường mà chúng ta không nên đi”.

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Source:Catholic News AgencyGeorge Weigel explores 'vocation' by elegizing historic figures

4. Hiện tượng lạ sau khi máu thánh không hóa lỏng: Núi Etna phủ đầy bầu trời Ý với làn khói màu cam

Đoạn video và những bức ảnh tuyệt đẹp từ thị trấn Paterno và Catania của Sicilia cho thấy một đám khói màu cam khổng lồ lan rộng trên bầu trời. Tuy nhiên, đối với nhiều người Ý cảnh quan bất ngờ này xảy ra vào đúng ngày Thứ Tư Lễ Tro có thể là một dấu chỉ không hay.

Những đợt dung nham nóng bỏng bùng phát bắn lên bầu trời đã xảy ra vào khoảng 10h30 tối 15 tháng Giêng và lác đác vẫn tiếp diễn cho đến nay.

Ngọn núi lửa cao 3,330 mét, nằm cách Napoli 350km về phía Nam đã phun dung nham và tro bụi bay tràn ngập một vùng biển Địa Trung Hải và vùng Catania.

Lần phun trào cuối cùng của núi lửa này là vào năm 1992. Những vụ nổ đầy màu sắc từ Núi Etna thắp sáng bầu trời đêm liên tiếp trong nhiều ngày.

Hôm thứ Tư 16 tháng 12, tại Naples tiếng Ý gọi là Napoli, máu của Thánh Gennariô vẫn khô đặc, không có bất cứ dấu chỉ hóa lỏng nào, một giọt cũng không có.

Diễn biến này được nhiều người Ý xem là một điềm rất xấu. Vài ngày trước đó, một cây cầu đột nhiên gẫy làm đôi trong đêm. Một chiếc xe chở khách đã lao xuống dòng sông.

Hôm thứ Sáu 8 tháng Giêng, trong bãi đậu xe của bệnh viện Ospedale del Mare, nghĩa là bệnh viện Biển, ở Napoli, bên Ý, một khoảng đất rộng 2,000 mét vuông đã bất ngờ sụp xuống, tạo thành một hố sâu, nuốt chửng cả 3 chiếc xe hơi đang đậu trong bãi đậu xe.

Trong khi đó, số trường hợp nhiễm coronavirus tăng mạnh khiến Ý phải tái lập tình trạng khẩn cấp sau Đêm Giáng Sinh.

Nhiều cư dân của Napoli tin rằng việc máu của thánh nhân không hóa lỏng là một dấu chỉ cho thấy các bi kịch sẽ xảy đến cho thành phố. Trong quá khứ xa xôi nhất, sự vắng mặt của các phép lạ thường được kết hợp với các tổn thất quân sự, các vụ phun trào núi lửa, và sự bùng phát của các dịch bệnh.

Source:ReutersMount Etna fills the Italian sky with orange smoke

5. Ðức Tổng giám mục giáo phận Erbil lên án vụ tấn công.

Ðức Cha Bashar Matti Warda, Tổng giám mục giáo phận Erbil, thủ phủ miền Kurdistan Iraq, mạnh mẽ lên án vụ pháo kích hỏa tiễn trong đêm 15 tháng 2 năm 2021, vào khu vực phi trường và căn cứ quân sự của Ðồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Erbil.

Vụ pháo kích làm cho một nhà thầu người Iraq tử nạn và sáu người khác bị thương, trong đó có một quân nhân Mỹ.

Tại Erbil, có 3,500 binh sĩ đồng minh, trong đó có 860 người Ý, tất cả đều dấn thân trong sứ vụ quốc tế tên là “Prima Parthica”, từ ngày 14 tháng 10 năm 2014 nhắm chống lại nhà nước Hồi giáo IS. Nhóm dân quân Saray Awliya al-Dam, thân Iran, quen gọi là “Những chiến binh lữ đoàn máu” tự nhận là tác giả vụ pháo kích nói trên. Ðây là cuộc tấn công cầu tiên trong gần hai tháng nay chống lại các vị trí quân sự và ngoại giao tây phương ở Iraq.

Phản ứng về vụ này, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý ngày 16 tháng 2 năm 2021, Ðức Tổng giám mục Warda nói rằng “đất nước Iraq rất cần những lời hy vọng để xây dựng một tương lai hòa bình và sống chung, dựa trên luật pháp và công lý. Iraq đang cần những sứ điệp khác, chứ không phải các tên lửa hoặc những vụ khủng bố. Ngôn từ về tương lai của chúng ta phải là hòa giải, sống chung, tôn trọng các quyền. Chúng ta phải ra khỏi đường hầm bạo lực và tấn công, vì thế cuộc viếng thăm sắp tới của Ðức Giáo hoàng ngày càng là điều sinh tử đối với toàn thể đất nước chúng ta và cho cả toàn vùng Trung Ðông nữa. Vì thế, chúng tôi quyết liệt lên án cuộc tấn công và sẵn sàng lắng nghe, rồi mang ra thực hành những lời của Ðức Giáo hoàng Phanxicô”.

Hồi tháng Giêng năm 2020, cũng xảy ra một cuộc tấn công tương tự vào phi trường Erbil, ít ngày sau khi tướng Qasem Soleimani của Iran bị giết tại phi trường thủ đô Baghdad. Ngày 21 tháng 1 năm 2021, đã xảy ra hai vụ khủng bố tự sát tại quảng trường Tayaran cũng ở Baghdad, làm cho hàng chục người chết và 100 người bị thương. Lực lượng nhà nước Hồi giáo IS tự nhận là tác giả hai vụ khủng bố này.

Edited by user Tuesday, February 23, 2021 8:33:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14446 Posted : Tuesday, February 23, 2021 8:53:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Huấn Đức của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật thứ 1 Mùa Chay 2/21/2021


UserPostedImage

J.B. Đặng Minh An dịch
21/Feb/2021

Hôm Chúa Nhật 21 tháng Hai, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 1 Mùa Chay, bài Tin Mừng thuật lại cho chúng ta câu chuyện Chúa chịu Satan cám dỗ và các Thiên Thần hầu hạ Người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Thứ Tư tuần trước, với nghi thức xức tro sám hối, chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay. Hôm nay, Chúa nhật đầu tiên của mùa phụng vụ này, Lời Chúa chỉ cho chúng ta con đường để sống hiệu quả trong bốn mươi ngày dẫn đến việc cử hành lễ Phục sinh hàng năm. Đó là cách mà Chúa Giêsu đã dõi theo, mà Phúc Âm, với phong cách tóm lược các điều cốt yếu của Thánh Sử Máccô, tóm tắt bằng cách nói rằng trước khi bắt đầu rao giảng, Ngài đã rút vào sa mạc trong bốn mươi ngày, nơi Ngài bị Satan cám dỗ (x. Mc 1: 12-15). Thánh sử nhấn mạnh rằng “Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa” (c. 12). Thánh Linh đã ngự xuống trên Ngài ngay sau khi Ngài lãnh nhận phép Rửa từ Gioan ở Sông Giođan; cùng một Thánh Linh ấy giờ đây thúc giục Ngài đi vào sa mạc, đối mặt với tên Cám Dỗ, chiến đấu với ma quỷ. Toàn bộ cuộc sống của Chúa Giêsu được đặt dưới dấu chỉ của Thánh Linh Thiên Chúa, Đấng làm sống động, soi sáng và hướng dẫn Ngài.

Nhưng chúng ta hãy nghĩ đến sa mạc. Chúng ta hãy dừng lại một chút về môi trường tự nhiên và mang tính biểu tượng này, vốn rất quan trọng trong Kinh thánh. Sa mạc là nơi Thiên Chúa nói với trái tim của con người, và là nơi mà cầu nguyện là câu trả lời, nghiã là trong sa mạc của sự cô độc, khi trái tim không còn dính bén đến những thứ khác, và trong sự vắng vẻ đó chúng ta mở lòng ra cho Lời Chúa. Nhưng sa mạc cũng là nơi thử thách và cám dỗ, nơi tên Cám Dỗ, lợi dụng sự yếu đuối và nhu cầu của con người, nói mập mờ tiếng nói dối trá của hắn, giả dạng tiếng nói của Chúa, khiến chúng ta thấy một con đường khác, một con đường sai lầm. Kẻ Cám Dỗ quyến rũ. Thật vậy, trong bốn mươi ngày Chúa Giêsu ở trong sa mạc, “cuộc đọ sức” giữa Chúa Giêsu và ma quỷ đã bắt đầu, và sẽ kết thúc bằng cuộc Khổ nạn và Thập giá. Toàn bộ sứ vụ của Chúa Kitô là một cuộc đấu tranh chống lại Kẻ Ác trong nhiều biểu hiện của nó: chữa lành bệnh tật, xua đuổi người bị quỷ ám, tha thứ tội lỗi. Đó là một cuộc đấu tranh. Sau giai đoạn đầu mà Chúa Giêsu chứng tỏ rằng Ngài nói và hành động với quyền năng của Thiên Chúa, thì đến giai đoạn mà dường như ma quỷ chiếm thế thượng phong, khi Con Thiên Chúa bị từ chối, bị bỏ rơi và cuối cùng bị bắt và bị kết án tử hình. Dường như ma quỷ là kẻ đã chiến thắng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu mới là người chiến thắng. Trên thực tế, cái chết là “sa mạc” cuối cùng Người phải vượt qua để cuối cùng đánh bại Satan và giải thoát tất cả chúng ta khỏi quyền lực của nó. Và như thế, Chúa Giêsu đã chiến thắng trong sa mạc của sự chết chóc, để vươn đến chiến thắng Phục sinh.

Mỗi năm, vào đầu Mùa Chay, Tin Mừng này về những cám dỗ của Chúa Giêsu trong sa mạc nhắc nhở chúng ta rằng cuộc đời của người Kitô hữu, theo bước chân của Chúa, là một trận chiến chống lại ác thần. Nó cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu sẵn sàng đối mặt với tên Cám Dỗ, và đánh bại hắn; đồng thời nó nhắc nhở chúng ta rằng ma quỷ cũng có khả năng hành động trên chúng ta, với những cám dỗ của nó. Chúng ta phải nhận thức được sự hiện diện của kẻ thù quỷ quyệt này, kẻ đang tìm kiếm sự thất bại của chúng ta, và sự lên án chúng ta đời đời, để chuẩn bị tự vệ chống lại hắn và chiến đấu với hắn. Ân sủng của Thiên Chúa bảo đảm với chúng ta rằng với đức tin, lời cầu nguyện và sám hối, chúng ta sẽ chiến thắng kẻ thù. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều: trong những khi bị cám dỗ, Chúa Giêsu không bao giờ đối thoại với ma quỷ, không bao giờ. Trong cuộc đời của mình, Chúa Giêsu chưa bao giờ đối thoại với ma quỷ, không bao giờ. Hoặc là Ngài trục xuất nó khỏi người bị ám hoặc Ngài kết án nó, hoặc Ngài vạch trần ác tâm của nó, nhưng không bao giờ đối thoại. Và trong sa mạc dường như có một cuộc đối thoại vì ma quỷ đã đưa ra ba đề nghị và Chúa Giêsu đã phản ứng lại. Nhưng Chúa Giêsu không đáp lại bằng lời của Người. Ngài trả lời bằng Lời Chúa, với ba đoạn Kinh thánh. Và điều này là bài học cho tất cả chúng ta. Khi kẻ dụ dỗ đến gần, hắn bắt đầu dụ dỗ chúng ta: Nó nói “Nhưng hãy nghĩ đến điều này, hãy làm điều kia…”, cám dỗ ở đây là đối thoại với hắn, như bà Êvà đã làm. Bà Êvà nói: “Nhưng bạn không thể, bởi vì chúng ta…” và bắt đầu đối thoại. Và nếu chúng ta đối thoại với ma quỷ, chúng ta sẽ bị đánh bại. Hãy ghi nhớ điều này trong đầu và trong lòng bạn: bạn không bao giờ có thể đối thoại với ma quỷ, không đối thoại được. Chỉ có Lời Chúa.

Trong Mùa Chay, Chúa Thánh Thần cũng thúc đẩy chúng ta vào sa mạc như Chúa Giêsu. Như chúng ta đã thấy, nó không phải là một nơi chốn thể lý, mà là một chiều kích hiện sinh, trong đó chúng ta có thể im lặng và lắng nghe lời Chúa, “để một sự hoán cải thực sự có thể được thực hiện trong chúng ta” (Lời nguyện đầu lễ, Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay năm B, bản tiếng Ý). Đừng sợ sa mạc, hãy tìm kiếm những giây phút cầu nguyện nhiều hơn, im lặng hơn, để đi vào trong chúng ta. Đừng sợ. Chúng ta được mời gọi đi theo bước chân của Thiên Chúa, đổi mới lời hứa trong Phép Rửa: đó là từ bỏ Satan, mọi công việc và mọi lời hứa rỗng tuếch của hắn. Kẻ thù đang rình rập ở đó, hãy cẩn thận. Nhưng đừng bao giờ đối thoại với nó. Chúng ta hãy phó thác vào lời chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói tiếp:

Anh chị em thân mến,

Tôi xin gửi lời chào nồng nhiệt tới tất cả anh chị em, những người Rôma và những người hành hương. Đặc biệt, tôi xin chào các tín hữu Ba Lan đang ở đây trước mặt tôi. Hôm nay suy nghĩ của tôi hướng đến Đền thờ Płock ở Ba Lan, nơi chín mươi năm trước, Chúa Giêsu đã hiện ra với Thánh nữ Faustina Kowalska, giao một thông điệp đặc biệt về lòng thương xót của Người cho chị. Thông qua Thánh Gioan Phaolô II, thông điệp này đã đến với toàn thế giới, và đó không gì khác hơn là Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và sống lại, và là Đấng ban cho chúng ta lòng thương xót của Cha Ngài. Chúng ta hãy mở rộng trái tim mình, và nói trong đức tin: “Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy nơi Ngài”.

Tôi chào các bạn trẻ và người lớn của nhóm Talitha Kum thuộc giáo xứ San Giovanni dei Fiorentini ở Rôma. Cảm ơn sự hiện diện của các bạn, và hãy tiếp tục với niềm vui trong những việc tốt của các bạn.

Và tôi chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật đẹp, chan hòa ánh nắng và một ngày Chúa Nhật nhiều may mắn!

Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc các bạn bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt!

ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa "tình yêu thương xót"
của Chúa Giê-su


2/23/2021 6:05:41 PM

Nhân kỷ niệm 90 năm Chúa Giê-su Thương xót hiện ra lần đầu với thánh nữ Faustina Kowalska, Đức Thánh Cha đã viết thư cho Đức cha Piotr Libera của giáo phận Plock ở Ba Lan và cộng đoàn giáo phận, và nói rằng chúng ta được kêu gọi truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giê-su.

UserPostedImage

Thánh Faustina Kowalska và ảnh Lòng Chúa Thương xót

Thánh Faustina đã ghi lại trong nhật ký của mình cuộc hiện ra ở Plock. Chị nói rằng Chúa Giêsu mặc áo trắng hiện ra với chị, với hai tia sáng xuất phát từ ngực ngài, một tia đỏ và một tia sáng nhạt. Chị kể rằng Chúa Kitô đã yêu cầu chị tạo một bức ảnh của Người với dòng chữ “Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.”

Phổ biến ảnh Lòng Chúa Thương xót

Đức Thánh Cha nhắc lại những lời thánh Faustina được nghe vào ngày 22 tháng 2 năm 1931: “Hãy vẽ một bức tranh theo mẫu con thấy, với chú thích: Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa. Ta mong muốn hình ảnh này được tôn kính trước tiên trong nhà nguyện của con và sau đó là trên toàn thế giới.”

Hình ảnh Lòng Chúa Thương xót đầu tiên được họa sĩ Eugeniusz Kazimirowski vẽ. Sau khi thánh Faustina qua đời, các họa sĩ khác đã vẽ các bức ảnh theo lời chị miêu tả. Bức ảnh Lòng Chúa Thương xót đã phổ biến khắp thế giới.

Cầu xin ơn thương xót

Trong thư Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu “cầu xin ơn thương xót”, để cho lòng thương xót của Chúa Ki-tô “bao trùm và thấm nhập chúng ta,” để có “can đảm trở về với Chúa Giêsu, gặp gỡ tình yêu và lòng thương xót của Người trong các Bí tích,” và để “cảm nhận sự gần gũi và dịu dàng của Người,” để chúng ta “có thể có thêm khả năng thương xót, nhẫn nại, tha thứ và yêu thương.”

Truyền ngọn lửa tình yêu thương xót của Chúa Giê-su

Đức Thánh Cha lưu ý rằng thánh Gioan Phaolô II, “Tông đồ của Lòng Chúa Thương xót”, đã muốn sứ điệp tình yêu thương xót của Thiên Chúa đến với mọi người trên thế giới. Ngài trích dẫn lời thánh Gioan Phaolô II trong cuộc viếng thăm Łagiewniki năm 2002: “Ngọn lửa của lòng thương xót này cần được truyền lại cho thế giới. Trong lòng nhân từ của Thiên Chúa, thế giới sẽ tìm thấy hòa bình và nhân loại sẽ tìm thấy hạnh phúc!” Và chính ngài khẳng định: “Đây là một thách đố đặc biệt đối với giáo phận Plock, được ghi dấu bởi sự mặc khải này”, đối với mỗi người.

Thư của Đức Thánh Cha kết thúc với lời mời gọi: “Hãy truyền ngọn lửa tình yêu thương xót của Chúa Giê-su. Hãy trở nên dấu hiệu về sự hiện diện của Người giữa anh chị em.” (CSR_1322_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 23.02.2021)

Edited by user Tuesday, February 23, 2021 10:01:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14447 Posted : Tuesday, February 23, 2021 9:54:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
ĐTC Phanxicô: Không bao giờ đối thoại với ma quỷ


UserPostedImage

2/22/2021 11:39:01 AM

Trưa Chúa Nhật 21/02/2021, từ cửa sổ dinh Tông tòa, Đức Thánh Cha đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã có bài huấn dụ ngắn dựa theo Tin Mừng Chúa nhật I Mùa Chay.

Cuộc đời Chúa được Thánh Thần hướng dẫn

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói: “Hôm thứ Tư, với nghi thức xức tro sám hối, chúng ta đã bắt đầu hành trình Mùa Chay. Hôm nay, Chúa nhật I của mùa phụng vụ này, Lời Chúa chỉ cho chúng ta con đường để sống cách hiệu quả 40 ngày dẫn đến việc cử hành hàng năm của Lễ Phục Sinh. Đó là hành trình Chúa Giêsu đã thực hiện. Thánh Maccô mô tả tóm tắt hành trình này như sau: Trước khi bắt đầu rao giảng, Chúa Giêsu rút lui bốn mươi ngày trong hoang địa, chịu Satan cám dỗ (Mc 1, 12-15). Thánh sử nhấn mạnh rằng ‘Thần Khí đẩy Người vào hoang địa’ (c. 12). Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên Người ngay sau khi chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan, nay cũng chính Thần Khí đó đẩy Người vào hoang địa, đối diện với Tên Cám Dỗ để chiến đấu chống ma quỷ. Cả cuộc đời Chúa Giêsu được đặt dưới dấu hiệu Thánh Thần Thiên Chúa, Đấng linh hoạt, linh hứng và hướng dẫn Người”.

Hoang địa là nơi Chúa nói với con người

Tới đây, Đức Thánh Cha giải thích cụm từ “hoang địa”. Theo Đức Thánh Cha, trong Kinh Thánh “hoang địa” là môi trường tự nhiên, nhưng rất quan trọng về mặt biểu tượng. Hoang địa là nơi Thiên Chúa nói với tâm hồn con người, và là nơi lời cầu nguyện được đáp lời, đó là hoang địa của sự cô đơn, nơi con tim tách rời khỏi những điều khác và chỉ trong sự cô đơn con tim mới mở ra với Lời Chúa. Nhưng đó cũng là nơi thử thách và cám dỗ, nơi Tên Cám Dỗ lợi dụng sự yếu đuối và nhu cầu của con người, để lén lút thay thế tiếng Chúa bằng tiếng giả dối của nó.

Thực tế, 40 ngày ở hoang địa là thời gian bắt đầu “cuộc đấu” giữa Chúa Giêsu và ma quỷ, sẽ kết thúc bằng cuộc Khổ nạn và Thánh giá. Toàn sứ vụ của Chúa Kitô là một cuộc chiến đấu chống lại Thần dữ, thể hiện trong các hành động: chữa lành bệnh tật, trừ quỷ cho người bị ám, tha tội. Sau giai đoạn đầu, Chúa Giêsu chứng tỏ rằng Người nói và hành động với quyền năng của Thiên Chúa, dường như ma quỷ thắng thế, khi Con Thiên Chúa bị từ chối, bị ruồng bỏ, và cuối cùng bị bắt và kết án tử. Thực tế, cái chết là “hoang địa” cuối cùng phải băng qua để đánh bại Satan và giải thoát tất cả chúng ta khỏi quyền lực của nó.

Phải ý thức sự hiện diện của ma quỷ

Áp dụng Tin Mừng vào đời sống thực tế, Đức Thánh Cha nói: “Mỗi năm, vào đầu Mùa Chay, Tin Mừng về những lần Chúa Giêsu bị cám dỗ trong hoang địa nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống của người Kitô hữu, theo bước chân của Chúa, là một trận chiến chống lại ác thần. Điều này cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã sẵn sàng đối mặt với Tên Cám Dỗ và đã đánh bại hắn; đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta rằng ma quỷ cũng có khả năng hành động trên chúng ta với những cám dỗ của nó. Chúng ta phải ý thức sự hiện diện của kẻ thù xảo quyệt này, kẻ đang tìm cách để chúng ta bị án phạt đời đời, tìm sự thất bại của chúng ta. Cùng với đức tin, cầu nguyện và sự sám hối, ân sủng Chúa bảo đảm cho chúng ta chiến thắng kẻ thù”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều: Trong các cám dỗ, Chúa Giêsu không bao giờ đối thoại với ma quỷ. Hoặc là Chúa trục xuất ma quỷ hoặc là Chúa kết án nó nhưng không bao giờ Chúa đối thoại với nó. Và trong hoang địa, dường như có một cuộc đối thoại bởi vì ma quỷ đưa ra ba đề nghị và Chúa đã trả lời. Nhưng Chúa Giêsu không trả lời bằng lời của mình. Chúa trả lời bằng Lời Chúa, với ba đoạn Kinh Thánh”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người rằng, điều này cũng phải được áp dụng cho chính chúng ta. Khi ma quỷ bắt đầu dụ dỗ chúng ta với những lời như: hãy nghĩ điều này, làm điều kia…Những lời ma quỷ đã nói với bà Eva. Bà Eva đã trả lời, đối thoại với ma quỷ. Nếu chúng ta làm như thế, chúng ta sẽ bị đánh bại. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Hãy nhớ rõ điều này trong tâm trí và con tim: với ma quỷ, không bao giờ đối thoại, chỉ có Lời Chúa”.

“Trong Mùa Chay, giống như Chúa Giêsu, Thánh Thần cũng đẩy chúng ta vào hoang địa. Đây không phải là một nơi chốn, mà là một chiều kích hiện sinh. Trong hoang địa này, với thinh lặng, lắng nghe lời Chúa, chúng ta được hoán cải thực sự. Đừng sợ hoang địa, hãy tìm thêm những giây phút để cầu nguyện, thinh lặng, để bước vào trong chính chúng ta. Chúng ta được mời gọi đi trên con đường của Thiên Chúa, làm mới lại những lời hứa trong bí tích Thánh Tẩy: từ bỏ Satan, mọi công việc và mọi cám dỗ của Satan”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giáo lý bằng lời mời gọi mọi người phó thác nơi sự chuyển cầu của Mẹ Maria.

Kỷ niệm 90 năm Chúa Giêsu trao sứ điệp lòng thương xót Chúa cho Thánh Faustina Kowalska

Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chào thăm các tín hữu hành hương đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài chào đặc biệt các tín hữu Ba Lan: “Hôm nay, tôi hướng về đền thánh Płock ở Ba Lan, nơi cách đây 90 năm, Chúa Giêsu đã hiện ra với Thánh Faustina Kowalska, trao phó cho thánh nữ một sứ điệp đặc biệt về lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua Thánh Gioan Phaolô II, sứ điệp đã đến với toàn thế giới và không gì khác hơn là Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô đã chết và sống lại, Đấng ban cho chúng ta lòng thương xót của Chúa Cha. Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn bằng cách nói bằng đức tin: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 21.02.2021)

Edited by user Tuesday, February 23, 2021 9:56:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14448 Posted : Tuesday, February 23, 2021 10:10:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ
Thứ Tư Lễ Tro 2021 tại Đền Thờ Thánh Phêrô


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An


http://vietcatholic.net/News/Html/266096.htm

Thông thường, vào lúc 16:30 ngày thứ Tư lễ Tro, Đức Thánh Cha chủ sự cuộc rước thống hối từ nhà thờ Thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến Vương cung Thánh Đường Thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Rôma.

Trên quãng đường dài 500 mét, các vị vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh, và thánh ca thống hối.

Tại Vương cung Thánh Đường thánh nữ Sabina, có từ thế kỷ thứ 5, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế với nghi thức xức tro, cùng với các Hồng Y và Giám Mục, trước sự tham dự của các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Malta.

Do tình trạng đại dịch coronavirus, năm nay tất cả những nghi lễ này phải hủy bỏ.

Sáng ngày thứ Tư 17 tháng 2, lúc 9 giờ 30 theo giờ địa phương Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ, làm phép và xức tro tại Bàn thờ Ngai Tòa, trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Buổi lễ đã diễn ra với sự hiện diện của một số lượng rất hạn chế các tín hữu theo các phương thức được sử dụng trong những tháng qua, liên quan đến các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay, với những lời của tiên tri Joel, là những lời chỉ ra hướng đi cho chúng ta. Chúng ta nghe một lời mời gọi vang lên từ trái tim Thiên Chúa, Đấng với đôi tay rộng mở và đôi mắt đầy nỗi nhớ nài nỉ chúng ta: “Hãy hết lòng trở về với Ta” (Ge 2:12). Hãy quay lại với Ta. Mùa Chay là một cuộc hành trình trở về với Chúa. Đã bao lần, vì bận rộn hay thờ ơ, chúng ta đã nói với Ngài: “Lạy Chúa, sau này con sẽ đến với Ngài, xin hãy chờ đợi… Hôm nay con không thể, nhưng ngày mai con sẽ bắt đầu cầu nguyện và làm điều gì đó cho người khác”. Chúng ta cứ làm như thế, hết lần này, đến lần khác. Tuy nhiên, ngay bây giờ Chúa đang kêu gọi trái tim của chúng ta. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn có những việc phải làm và chúng ta sẽ luôn có những lý do để thoái thác, nhưng thưa anh chị em, hôm nay là lúc để trở về với Chúa.

Ngài nói: Hãy quay lại với Ta bằng cả trái tim. Mùa Chay là một cuộc hành trình bao gồm toàn bộ cuộc sống của chúng ta, toàn bộ con người chúng ta. Đây là lúc để kiểm tra những con đường chúng ta đang đi, để tìm đường trở về nhà, để khám phá lại mối liên kết cơ bản với Chúa, mà mọi thứ đều phụ thuộc vào đó. Mùa Chay không chỉ là thực hiện một vài hy sinh nhỏ, nhưng là lúc phân định xem tâm hồn chúng ta hướng về đâu. Đây là trọng tâm của Mùa Chay: lòng tôi đang hướng về đâu? Chúng ta hãy thử tự hỏi: hệ thống điều hướng của cuộc đời tôi đang đưa tôi đến đâu, đến với Chúa hay đến với chính tôi? Tôi có sống để làm đẹp lòng Chúa, hay để được chú ý, khen ngợi, ưa thích, được chỗ nhất, v.v.? Có phải tôi đang có một trái tim “khiêu vũ”, tiến một bước, rồi lại lùi một bước, yêu Chúa một chút và thế gian một chút, hay tôi có một tâm hồn kiên định nơi Chúa? Tôi có hài lòng với thói đạo đức giả của mình không, hay tôi đang đấu tranh để giải thoát trái tim mình khỏi sự giả tạo và giả dối đang trói buộc tâm hồn tôi?

Hành trình của Mùa Chay là một cuộc xuất hành, một cuộc xuất hành từ nô lệ đến tự do. Bốn mươi ngày này tương ứng với bốn mươi năm dân Chúa vượt qua sa mạc để trở về quê hương của họ. Rời bỏ Ai Cập khó biết chừng nào! dân Chúa rời bỏ mảnh đất Ai Cập đã khó, nhưng còn chông gai hơn nhiều khi họ muốn rời bỏ cái Ai Cập trong lòng họ, cái Ai Cập mà họ mang trong tim. Thật khó để bỏ lại Ai Cập sau lưng. Trong cuộc hành trình của họ, luôn có một cám dỗ thường hằng là luyến nhớ những củ hành củ tỏi, cám dỗ quay trở lại, bám vào những kỷ niệm của quá khứ hoặc ngẫu tượng này, ngẫu tượng kia. Điều đó cũng xảy ra với chúng ta: hành trình trở về với Chúa của chúng ta luôn bị chặn lại bởi những dính bén không lành mạnh của chúng ta, luôn bị kìm hãm bởi những cạm bẫy tội lỗi, bởi sự an toàn giả tạo về tiền bạc và vẻ bề ngoài, bởi sự tê liệt vì bất mãn của chúng ta. Để bắt tay vào cuộc hành trình này, chúng ta phải vạch trần những ảo tưởng đó.

Nhưng chúng ta có thể tự hỏi: làm thế nào để chúng ta thực hiện cuộc hành trình trở về với Chúa? Thưa: Chúng ta có thể được hướng dẫn bằng những cuộc hành trình trở về được mô tả trong Lời Chúa.

Chúng ta có thể nghĩ về đứa con hoang đàng và nhận ra rằng, đối với chúng ta, đã đến lúc phải trở về với Cha. Giống như người con trai ấy, chúng ta cũng đã quên đi mùi hương quen thuộc của ngôi nhà mình, chúng ta đã phung phí một gia sản quý giá vào những thứ xoàng xỉnh và cuối cùng đã ra đến nông nỗi là chỉ còn hai bàn tay trắng và một trái tim bất hạnh. Chúng ta đã ngã xuống, giống như những đứa trẻ nhỏ liên tục bị ngã, những đứa bé sơ sinh đang cố gắng bước đi nhưng cứ bị ngã và hết lần này đến lần khác cần được bố bế lên. Chính sự tha thứ của Chúa Cha luôn nâng chúng ta dậy và đứng vững trên đôi chân của mình. Sự tha thứ của Thiên Chúa – qua Bí Tích Hòa Giải - là bước đầu tiên trên hành trình trở về của chúng ta. Khi đề cập đến Bí Tích Hòa Giải, tôi xin các cha giải tội hành xử như những người cha, không trao ra một cây gậy nhưng là một cái ôm.

Sau đó, chúng ta cần quay trở lại với Chúa Giêsu, giống như người phong cùi đã từng được chữa khỏi, và đã quay trở lại để tạ ơn Người. Dù mười người đã được chữa lành, nhưng anh là người duy nhất được cứu, vì anh đã trở lại với Chúa Giêsu (x. Lc 17,12-19). Tất cả chúng ta đều có những bệnh tật về tâm linh mà chúng ta không thể tự chữa lành được. Tất cả chúng ta đều có những tật xấu thâm căn mà chúng ta không thể tự mình nhổ bỏ. Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ hãi gây tê liệt mà chúng ta không thể vượt qua một mình. Chúng ta cần noi gương người bệnh phong đó, là người đã trở lại với Chúa Giêsu và tự ném mình vào chân Ngài. Chúng ta cần sự chữa lành của Chúa Giêsu, chúng ta cần trình bày vết thương của mình cho Ngài và nói: “Lạy Chúa Giêsu, con ở trước mặt Chúa, cùng với tội lỗi của con, với nỗi buồn của con. Chúa là thầy thuốc. Chúa có thể giải phóng con. Xin chữa lành trái tim con”.

Một lần nữa, lời Chúa mời gọi chúng ta trở về với Chúa Cha, trở về với Chúa Giêsu. Lời Chúa cũng kêu gọi chúng ta trở về với Chúa Thánh Thần. Tro trên đầu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là cát bụi và sẽ trở về với cát bụi. Tuy nhiên, trên hạt bụi này của chúng ta, Chúa đã thổi Thần khí sự sống của Ngài. Vì vậy, chúng ta không nên sống một cuộc đời chạy theo cát bụi, theo đuổi những thứ nay còn mai mất. Chúng ta hãy trở về với Thánh Linh, Đấng Ban Sự Sống; chúng ta hãy trở về với Lửa có thể phục sinh những tro tàn của chúng ta, về với Lửa dạy chúng ta yêu thương. Chúng ta sẽ luôn là cát bụi, nhưng như một bài thánh ca phụng vụ đã nói, đó là “cát bụi trong tình yêu”. Một lần nữa, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần và tái khám phá ngọn lửa ngợi khen, ngọn lửa làm tiêu tan tro tàn của sự than thở và cam chịu.

Anh chị em thân mến, cuộc hành trình trở về với Chúa của chúng ta thực hiện được chỉ vì Ngài đã đến với chúng ta trước. Nếu không, điều đó sẽ là không thể. Trước khi chúng ta đến với Ngài, Ngài đã đến với chúng ta. Ngài đi bước trước; Ngài xuống để gặp chúng ta. Vì thiện ích của chúng ta, Ngài đã tự hạ mình hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng: Ngài gánh vào mình tội lỗi của chúng ta, và chết vì chúng ta. Vì thế, Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng: “Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta” ( 2Cr 5:21). Ngài đã chấp nhận tội lỗi và cái chết của chúng ta, không phải để bỏ rơi chúng ta nhưng để đồng hành trong cuộc hành trình của chúng ta. Ngài đã chạm vào tội lỗi của chúng ta; Ngài đã chạm vào cái chết của chúng ta. Cuộc hành trình của chúng ta, do đó, là để cho Người nắm lấy tay chúng ta. Người Cha chào mời chúng ta trở về nhà, cũng chính là người Cha đã bỏ nhà đi tìm chúng ta; Chúa chữa lành chúng ta cũng chính là Đấng đã để mình chịu đau khổ trên thập tự giá; Thánh Linh, Đấng giúp chúng ta thay đổi cuộc đời, cũng chính là Đấng thở nhẹ nhàng nhưng đầy quyền năng trên bụi đất của chúng ta.

Vì thế, đây là lời cầu xin của vị Tông Đồ: “Hãy làm hòa cùng Chúa” (câu 20). Hãy làm hòa: cuộc hành trình này không dựa vào sức lực của chính chúng ta. Không ai có thể tự mình giao hòa với Chúa theo ý mình. Sự hoán cải chân thành, với những việc làm và thực hành thể hiện sự hoán cải ấy, chỉ có thể thực hiện được nếu nó bắt đầu với tính ưu việt của kỳ công Thiên Chúa. Điều khiến chúng ta quay trở lại với Ngài không phải là khả năng hay công lao của chúng ta, mà là ân sủng Ngài ban cho chúng ta. Ân sủng cứu chúng ta; ơn cứu rỗi là ân sủng thuần khiết, ân sủng nhưng không. Chúa Giêsu nói rõ điều này trong Tin Mừng. Ngài nói rằng điều khiến chúng ta nên công chính không phải là sự công chính mà chúng ta thể hiện trước mặt người khác, mà là mối quan hệ chân thành của chúng ta với Chúa Cha. Sự khởi đầu của việc trở lại với Chúa là sự nhận biết nhu cầu của chúng ta đối với Ngài và lòng thương xót của Ngài, nhu cầu của chúng ta đối với ân sủng của Ngài. Đây là chính lộ, là con đường của sự khiêm tốn. Tôi có cảm thấy thiếu thốn không, hay tôi cảm thấy quá đủ, không còn thiếu thốn chi?

Hôm nay chúng ta cúi đầu nhận tro. Vào cuối Mùa Chay, chúng ta sẽ cúi đầu thấp hơn nữa để rửa chân cho anh chị em mình. Mùa Chay là một sự hạ mình khiêm tốn cả về nội tâm và đối với người khác. Đó là việc nhận ra rằng ơn cứu rỗi không phải là sự đi lên đến đỉnh vinh quang, nhưng là sự xuống dốc trong tình yêu. Đó là sự trở nên nhỏ bé. Chúng ta đừng lạc lối trên cuộc hành trình của mình, nhưng chúng ta hãy đứng trước thập giá của Chúa Giêsu: là ngai vàng thinh lặng của Thiên Chúa. Hàng ngày, chúng ta hãy chiêm ngắm những vết thương của Người, những vết thương mà Người đã lên trời và bày tỏ với Chúa Cha hàng ngày trong lời cầu bầu của Người. Chúng ta hãy hàng ngày chiêm nghiệm những vết thương đó. Nơi những vết thương này, chúng ta nhận ra sự trống rỗng, những thiếu sót của chúng ta, những vết thương tội lỗi của chúng ta và tất cả những tổn thương mà chúng ta đã trải qua. Tuy nhiên, ở đó, chúng ta thấy rõ ràng rằng Thiên Chúa không chỉ ngón tay vào ai, mà chính là mở rộng vòng tay để ôm chúng ta. Những vết thương của Người đã phải chịu là vì thiện ích của chúng ta, và nhờ những vết thương đó mà chúng ta đã được chữa lành (x. 1 Pr 2:25; Is 53: 5). Bằng cách hôn lên những vết thương đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng ở đó, trong những vết thương đau đớn nhất của cuộc đời, Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta với lòng thương xót vô hạn của Ngài. Bởi vì ở đó, nơi chúng ta dễ bị tổn thương nhất, nơi chúng ta cảm thấy xấu hổ nhất, Ngài đã đến gặp chúng ta. Và khi đến gặp chúng ta, giờ đây Ngài mời gọi chúng ta quay trở lại với Ngài, để tái khám phá niềm vui được yêu thương.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#14449 Posted : Thursday, February 25, 2021 6:12:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nền dân chủ Myanmar nằm trong tay giới trẻ


Feb 23, 2021 cập nhật lần cuối Feb 23, 2021

Hiếu Chân/Người Việt

Hôm Thứ Hai đầu tuần, ngày 22 Tháng Hai, ba tuần sau vụ đảo chính lật đổ chính quyền dân sự và thiết lập chế độ quân quản, các thành phố ở Myanmar đồng loạt biến thành những biển người, khi hàng triệu người dân đổ ra đường biểu tình đòi trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự và tái lập thể chế dân chủ.

UserPostedImage

Những người biểu tình trẻ tuổi của Myanmar chơi nhạc cụ và hát ở Yangon, Myanmar, hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai, bất chấp lời đe dọa của quân đội cấm tụ tập đông hơn năm người. (Hình: AP Photo)

Thứ Bảy tuần rồi, cảnh sát chống bạo động đã nổ súng vào người biểu tình ở Yangon, giết chết hai người và làm bị thương hàng chục người khác. Hôm sau Chủ Nhật, hàng ngàn cư dân thủ đô Naypyidaw đã đưa tang cô Mya Thwate Thwate Khaing, một phụ nữ trẻ đã trở thành biểu tượng của cuộc phản kháng sau khi bị bắn vào đầu trong lúc biểu tình hôm 9 Tháng Hai.

Người dân Myanmar đã không lùi bước. Cô Htet Htet Hlaing, 22 tuổi, cho biết cô rất sợ hãi và đã cầu nguyện trước khi tham gia biểu tình hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, nhưng cô không chùn bước. “Chúng tôi không muốn chính quyền quân phiệt (junta), chúng tôi muốn dân chủ. Chúng tôi muốn tạo ra tương lai của chính mình. Mẹ tôi không ngăn cản tôi xuống đường, bà chỉ bảo ‘Hãy cẩn trọng,’” cô nói với phóng viên Reuters.

***
Người dân Myanmar tin vào điềm báo của ngày tháng. Hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, được coi là ngày tốt để khởi sự một công cuộc đấu tranh; họ gọi là “phong trào 2.22.2.” Ba mươi ba năm trước, ngày 8 Tháng Tám, 1988, từ cuộc đấu tranh của sinh viên Viện Công Nghệ Rangoon (RIT) người Myanmar đã phát động cuộc nổi dậy 8.8.88 (8888 Uprising) trên toàn quốc, buộc nhà độc tài quân phiệt Ne Win phải từ chức.

Tuy cuộc nổi dậy bị dìm trong biển máu với hơn 3,000 người bị giết, hàng vạn người khác phải trốn vào rừng hoặc đào thoát sang nước láng giềng Thái Lan, theo Wikipedia, nhưng nó đã dẫn tới sự ra đời của Liên Minh Dân Tộc vì Dân Chủ (National League for Democracy, NLD) do bà Aung San Suu Kyi – con gái của vị anh hùng lập quốc Aung San – làm thủ lãnh, và bắt đầu một cuộc đấu tranh lâu dài nhằm thoát ra khỏi chế độ quân phiệt, thành lập chế độ dân chủ tự do. Cuộc chiến đấu có lúc tiến như cuộc bầu cử năm 1990 trong đó đảng NLD chiếm đa số ghế Quốc Hội nhưng bị quân đội hủy bỏ kết quả bầu cử, lúc thoái như vụ đàn áp đẫm máu cuộc Cách Mạng Tăng Bào (Saffron Revolution) của các nhà sư Phật Giáo Myanmar năm 2007, nhưng cuối cùng quân đội Myanmar (gọi là Tatmadaw) phải nhượng bộ, một chính phủ dân sự ra đời năm 2011 và ông Thein Sein – một cựu tướng lãnh – được bầu làm tổng thống đầu tiên của đất nước.

Mười năm xây dựng, có thể nói ngay rằng chế độ dân chủ của Myanmar còn có quá nhiều khiếm khuyết khi quyền lực quốc gia vẫn nằm trong tay quân đội, lấn át hẳn chính phủ dân cử. Bản Hiến Pháp do quân đội soạn thảo và thông qua năm 2008 dành cho Tatmadaw quyền được bổ nhiệm không qua bầu cử một phần tư số đại biểu Quốc Hội, bổ nhiệm bộ trưởng các bộ quan trọng nhất. Các tướng lĩnh quân đội cùng thân nhân của họ cũng nắm những ngành kinh tế then chốt nhất, từ khai thác đá quý, xuất nhập cảng hàng hóa đến trang trại nuôi gà vịt. Chính phủ dân sự dưới sự lãnh đạo của bà Aung San Suu Kyi chỉ có vai trò rất giới hạn trong việc hoạch định những chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

Làm sao dung hòa giữa quyền lực bao trùm của quân đội vốn có xu hướng quân phiệt và nhu cầu cải cách chính trị, thực hiện dân chủ của xã hội là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và tế nhị của chính quyền dân sự Myanmar và cá nhân nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi của đảng NLD. Đã có nhiều lúc chính quyền của bà Aung San Suu Kyi phải chấp nhận dung túng, thậm chí thỏa hiệp với quân đội như trong vụ đàn áp người thiểu số Rohingya theo Hồi Giáo năm 2017-2018 gây bất bình khắp thế giới.

Tuy vậy, mười năm thoát khỏi tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài và xây dựng lại đất nước đã thổi một luồng sinh khí mới vào xã hội Myanmar, nuôi dưỡng kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Chỉ xét về kinh tế, Myanmar đã tiến một bước dài trong việc phục hồi các hoạt động kinh doanh và nâng mức thu nhập của người dân lên nhiều lần. Trong bảy năm từ 2010 đến 2017 tổng sản lượng GDP của Myanmar tăng gấp đôi, thu nhập bình quân đầu người, tính theo sức mua tương đương (PPP) cũng tăng gần gấp đôi, từ $3,679 lên $6,244/người/năm, nợ công của quốc gia giảm từ 50% GDP xuống còn 35% GDP, theo số liệu của FocusEconomics.

Ưu tiên hàng đầu của chính quyền dân sự Myanmar sau khi bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD lên cầm quyền Tháng Ba, 2016, là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chính phủ Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận kinh tế Myanmar Tháng Mười, 2016, và cấp quy chế ưu đãi thuế quan tổng quát (GSP) cho nước này vào Tháng Mười Một, 2016. Cùng thời điểm đó Myanmar ban hành luật đầu tư nước ngoài, bắt đầu làn sóng các nhà đầu tư Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore, Việt Nam) đổ tiền vốn và bí quyết kinh doanh vào Myanmar. Nếu như trong năm 2009-2010 Myanmar chỉ thu hút được $300 triệu vốn đầu tư chủ yếu từ Trung Quốc thì con số này đã tăng tới $20 tỷ trong năm 2011-2012, tăng 6,576%. Người nước ngoài đầu tư mạnh vào Myanmar ở các dịch vụ như du lịch, viễn thông, tài chính hoặc các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may…

***
Nhưng thay đổi đáng chú ý nhất của công cuộc xây dựng dân chủ ở Myanmar là nó đã củng cố khát vọng dân chủ tự do trong nhất là giới trẻ.

Là thuộc địa cũ của đế quốc Anh, người Myanmar ở các đô thị có trình độ tiếng Anh khá tốt, và giới trẻ được hưởng một môi trường đào tạo có thể nói phẩm chất không kém hệ thống giáo dục của miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Tại một hội nghị quốc tế về truyền thông và môi sinh ở Nhật Bản 15 năm trước, người viết bài này đã rất ngạc nhiên khi thấy một nhà báo Myanmar trẻ sử dụng tiếng Anh rất lưu loát để điều khiển một phiên thảo luận nhóm cứ như một người xuất thân từ Cambridge hoặc Oxford nhưng hóa ra cô ấy chỉ học đại học RIT ở trong nước và đang làm phóng viên cho báo Myanmar Times.

Ngay dưới thời quân phiệt 1962-2010, tầng lớp sinh viên và rộng ra là giới trẻ Myanmar đã là lực lượng đi đầu trong cuộc đấu tranh đòi thực thi dân chủ, chống độc tài mà cuộc nổi dậy 8.8.88 là một minh chứng. Sau khi cuộc nổi dậy bị đàn áp, một số sinh viên cầm đầu đã chạy sang miền Bắc Thái Lan, tập hợp lại và mở các khóa huấn luyện về đấu tranh bất bạo động theo phương thức của học giả người Mỹ Gene Sharp, Đại Học Massachusetts Dartmouth. Những người này sau đó trở về thực hiện cuộc Cách Mạng Tăng Bào năm 2007 mà lực lượng chủ yếu là giới trẻ mặc áo nhà sư (theo tập quán của Phật Giáo Myanmar, thanh niên đến tuổi trưởng thành phải vào chùa tu tập nội trú ít nhất một năm trước khi trở về nhà tiếp tục việc học hoặc làm ăn). Nhưng dưới thời quân phiệt, Myanmar bị cô lập về chính trị và kinh tế với thế giới, công nghệ viễn thông không phát triển, người đấu tranh thiếu phương tiện liên lạc để kết nối với nhau và với bên ngoài, dễ bị đàn áp một cách tàn bạo. Khi chúng tôi tới Yangon lần đầu năm 2013, một cái simcard cho điện thoại di động vẫn còn có giá gần $1,000 và chỉ có những “đại gia” hoặc quan chức chính phủ mới có thể sắm điện thoại di động.

Hôm 22 Tháng Hai, mặc dù quân đội cấm tụ tập đông hơn năm người, trên các đường phố Yangon, Naypyidaw, Mandalay và nhiều nơi khác vẫn có hàng ngàn người biểu tình giương cao các khẩu hiệu “Hãy tôn trọng lá phiếu của chúng tôi,” “Đả đảo độc tài quân phiệt,” “Trả tự do cho Mẹ Suu và tổng thống!” (Hình: AP Photos)

Tình hình bây giờ đã khác xa. Các công ty viễn thông quốc tế đã vào cuộc và giá máy điện thoại di động cũng như simcard ở Myanmar đã ngang bằng với các nước trong khu vực. Theo dữ liệu CIA Worldbook, đến cuối năm 2019 Myanmar đã có 63,877,526 khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông di động, bình quân cứ 100 người dân thì có 114 máy điện thoại di động, xếp thứ 25 trên thế giới. Mạng Internet Myanmar được kết nối với thế giới bên ngoài qua các hệ thống cáp quang biển SeaMeWe 3, SeaMeWe 5, đường cáp quang Singapore-Myanmar nối với Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á, Úc và Châu Âu; các vệ tinh IntelSat và ShinSat nối với Bắc Mỹ.

Nhờ hội nhập với thế giới và kết nối mạng Internet toàn cầu trong những năm gần đây, giới trẻ Myanmar bây giờ không chỉ mở rộng được kiến văn về các thể chế chính trị, về tình hình thế giới mà còn có lợi thế hơn các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ cho quê hương họ.

***

Trở lại với cuộc đảo chính quân sự rạng sáng ngày 1 Tháng Hai, 2021. Bà Aung San Suu Kyi cùng các nhà lãnh đạo chính phủ dân sự bị bắt giam chỉ vài giờ trước khi họ bắt đầu tiếp nhận nhiệm kỳ thứ hai của Quốc Hội, sau thắng lợi áp đảo của đảng NLD trong cuộc bầu cử ngày 8 Tháng Mười Một, 2020. Tổng tư lệnh quân đội, Tướng Min Aung Hlaing tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài một năm, sau đó sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới. Để biện minh cho vụ đảo chính, ông ta nêu lý do cuộc bầu cử đã bị gian lận, dù Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia và các quan sát viên quốc tế đều khẳng định cuộc bầu cử là tự do và công bằng.

Dân chúng ngay lập tức phản đối bằng các cuộc biểu tình, bất tuân dân sự khởi đầu từ những người làm việc trong ngành y tế và giáo dục rồi lan ra toàn xã hội. Nỗi phẫn nộ của công chúng, đòi tái lập chính quyền dân sự, trả tự do cho các nhà lãnh đạo bị giam cầm, tăng lên từng ngày. Mặc dù quân đội cấm tụ tập đông hơn năm người, trên các đường phố Yangon, Naypyidaw, Mandalay và nhiều nơi khác vẫn có hàng ngàn người biểu tình giương cao các khẩu hiệu “Hãy tôn trọng lá phiếu của chúng tôi,” “Đả đảo độc tài quân phiệt,” “Trả tự do cho Mẹ Suu và tổng thống!” Đến tuần này, đã có ít nhất bốn người biểu tình bị cảnh sát bắn chết; phía quân đội nói có một cảnh sát viên bị thương nặng rồi chết.

Khi có tin tức về cuộc đảo chính, nhiều người hết sức ngỡ ngàng và thất vọng vì công cuộc dân chủ hóa của Myanmar có nguy cơ bị đình trệ hoặc đảo ngược; quốc gia của những ngôi chùa dát vàng có nguy cơ quay trở lại thời tăm tối dưới chế độ quân phiệt. Nỗi lo đó là có căn cứ, vì ngay cả một nền dân chủ lâu đời và vững mạnh như Hoa Kỳ còn suýt bị tiêu vong trong cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021, huống gì Myanmar, một nền dân chủ sơ khai và nhiều khiếm khuyết.

Ông Min Zin, một thành viên phong trào nổi dậy 8.8.88 ba mươi ba năm trước và lưu vong ở nước ngoài suốt hai thập niên sau đó, bây giờ phụ trách một tổ chức nghiên cứu chính sách ở Yangon viết trên The New York Times: “Nhiều người biểu tình mà tôi trò chuyện đều nói việc quân đội chiếm quyền sẽ dẫn đất nước vào ‘một kỷ nguyên tăm tối’ và hủy hoại tương lai của họ, giống như cuộc đảo chính 1988 đã hủy hoại thế hệ chúng tôi. Họ nói Tatmadaw không chỉ làm đảo chính mà còn tuyên chiến với thế hệ trẻ Myanmar. Họ nhìn cuộc xung đột hiện nay như là trận chiến cuối cùng giữa dân chủ và độc tài.”

Tương lai ảm đạm đang mở ra trước mặt thế hệ trẻ Myanmar. Nhưng họ có thể làm gì? Lòng dũng cảm đang thôi thúc họ xuống đường phản đối, ngày càng đông đảo bất chấp đàn áp, nhưng chỉ áp lực của các đám đông biểu tình thôi thì không thể dẫn tới cuộc chuyển hóa chính trị thật sự. Phong trào biểu tình hiện nay chủ yếu lại mang tính tự phát, không có người lãnh đạo vì bộ chỉ huy của đảng NLD đã bị bắt.

Hoa Kỳ cùng với các chính phủ phương Tây nhanh chóng phản đối đảo chính, đòi trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự. Washington đã ra lệnh cấm vận hai tướng lĩnh hàng đầu của Myanmar, đóng băng khoản tài sản $1 tỷ của chính phủ nước này tại các ngân hàng Mỹ, nhưng theo các nhà bình luận chính trị, những biện pháp này không có nhiều hiệu quả thực tế.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói “Hoa Kỳ sát cánh cùng nhân dân Myanmar,” nhưng cụ thể sát cánh như thế nào thì chưa thấy ông nói đến. Mà chính Hoa Kỳ cũng đang khó xử với tình hình Myanmar, làm sao để ngăn chặn chế độ quân phiệt, tái lập nền dân chủ mà không gây áp lực quá mạnh đẩy nước này lún sâu vào ảnh hưởng của Trung Quốc là một bài toán quá khó. Thiết nghĩ, ngoài việc trừng phạt những tướng lãnh gây ra cuộc đảo chính, Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây nên quan tâm nhiều hơn tới các biện pháp hỗ trợ giới trẻ Myanmar đang trên tuyến đầu cuộc đấu tranh bất bạo động.

Lời giải bây giờ nằm trong tay những người biểu tình trẻ tuổi của Myanmar. Nhưng thực tế cuộc đấu tranh của giới trẻ Hồng Kông chống lại ách cai trị của Trung Quốc bảo vệ các quyền tự do dân sự của vùng lãnh thổ này những năm vừa qua, cuộc đấu tranh của giới trẻ Thái Lan đòi thay đổi “luật khi quân” khắc nghiệt, hạn chế quyền lực của Hoàng Gia Thái và cải cách dân chủ đang diễn ra hiện nay cho thấy, trong những cuộc đối đấu không cân sức giữa giới trẻ yêu tự do và thể chế độc tài toàn trị quân phiệt, phần thắng dễ dàng nghiêng về phía những nhà cai trị có súng đạn, nhà tù và những mưu hèn kế bẩn.

Được biết một số nhà ngoại giao phương Tây đang âm thầm nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa phe quân đội đảo chính với đảng NLD để tháo ngòi nổ xung đột. Nếu trong những ngày tới không có những sự kiện đột biến – chẳng hạn như thỏa thuận giữa hai cánh quân sự và dân sự, hoặc một số tướng lĩnh cấp cao từ bỏ hàng ngũ, trở về với nhân dân – thì thất bại của phong trào biểu tình 2222 là có thể thấy trước. Và hy vọng tái lập chế độ dân chủ ở Myanmar cũng sẽ lụi tàn.

Thế giới không nên để cho điều ấy xảy ra. [qd]

Edited by user Thursday, February 25, 2021 6:13:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14450 Posted : Thursday, February 25, 2021 6:30:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Tiên Khởi của Joe Biden


February 22, 2021
Kim Nguyễn

TT Joe Biden đã có cuộc nói chuyện lần đầu với dân chúng trên đài CNN ngày 16/2/2021 tại Wisconsin do ký giả Anderson Cooper thực hiện. Trong cuộc nói chuyện này ông Joe Biden đã than phiền là không có thuốc chủng ngừa Covid 19 khi ông ta nhậm chức Tổng Thống.

UserPostedImage

Ông này bị mất trí nhớ nên đã quên là trong cuộc tranh luận Tổng Thống lần chót hồi tháng 10 năm vừa qua, TT Trump đã tuyên bố là thuốc chủng ngừa Covid 19 đã hoàn tất, và sẽ được phân phối tới dân chúng vào khoảng đầu tháng 12. Quả đúng như vậy, một tháng trước ngày ông Joe Biden nhậm chức, hai công ty dược phẩm Pfizer và Moderna đã phân phối những liều thuốc chủng ngừa đầu tiên tới người dân. Và khoảng hai tháng nữa sẽ có thêm thuốc chủng của Johnson & Johnson. Trong cuộc phỏng vấn với Axios mới đây, bà Kamala Harris cũng la toáng là “chính quyền (Trump) không có kế hoạch cho việc chủng ngừa, chúng tôi phải làm lại từ đầu.”

Chính phủ Joe Biden đã cố tình phủ nhận sự thành công của TT Trump trong việc thúc đẩy thuốc chủng ngừa. Tin tức từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho hay hiện đã có hơn 56 triệu liều thuốc được phân phối trên toàn quốc. Tiến Sĩ Anthony Fauci dự đoán phân phối thuốc chủng ngừa sẽ được tăng mạnh vào tháng Ba hoặc tháng Tư sắp tới.

Mấy ngày qua, báo New York Post cũng như nhiều truyền thông báo chí đã loan tin về việc bà Kamala Harris gần đây đã điện thoại liên lạc với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Vụ mới nhất là Thứ Hai ngày 15/2/2021, bà ta đã có một cuộc nói chuyện với TT Macron của Pháp. Bà ta còn cam kết với TT Macron là sẽ thắt chặt ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Pháp nhằm giải quyết nhiều vấn đề quan trọng như Covid 19, biến đổi khí hậu, và ủng hộ nền dân chủ trên toàn thế giới. Cuộc điện đàm này cũng bàn về vấn đề ở Trung Đông và Phi Châu. Việc làm của bà Harris đã tạo nhiều tranh cãi vì Phó Tổng Thống không thể có nhiều quyền hạn như bà này. Người dân đã đặt nghi vấn: Ai thực sự là Tổng Thống của Hoa Kỳ đây?

Dự Luật HR-40 / Thành lập Ủy Ban Nghiên Cứu và bồi thường cho cháu chắt của người nô lệ


HR-40 là dự luật cho phép Quốc Hội thành lập Ủy Ban Nghiên Cứu về vấn đề nô lệ và bồi thường, nhằm chấm dứt vấn đề phân biệt chủng tộc. Dân Biểu Sheila Jackson-Lee (Houston, TX) là người chủ động tổ chức những cuộc điều trần trong Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện. Dân Biểu Burgess Owens (da đen) của tiểu bang Utah đã phản đối việc thành lập Ủy Ban Nghiên Cứu về bồi thường này. Ông ta nói rằng: “Bồi thường không phải là cách chúng ta sửa chữa sai lầm. Việc chính phủ trả tiền bồi thường là không thực tế, không công bằng và nhẫn tâm khi người da đen cứ nuôi hy vọng điều này trở thành hiện thực.”

UserPostedImage

Thật khó mà trở thành hiện thực vì trước đây Quốc Hội đã nhiều lần tranh luận về vấn đề này nhưng tất cả đều bị thất bại. Tuy nhiên, năm nay vì áp lực của Black Lives Matter, vấn đề này lại được đem vào nghị trình Hạ Viện. Giả sử Dự Luật HR-40 được thông qua thì lấy tiền đâu mà chi cho việc bồi thường. Giáo sư William Darity của Đại Học Duke ước tính chương trình bồi thường này có thể tốn phí từ 10 nghìn tỷ đến 12 nghìn tỷ. Khi ra tranh cử, ông Joe Biden đã hứa là sẽ thúc đẩy việc bồi thường cho người da đen. Và Tham Vụ Báo Chí Jen Psaki đã khẳng định với phóng viên CBS trong buổi họp báo ngày 17/2/2021 là TT Joe Biden cam kết sẽ ủng hộ Dự Luật HR-40.

Herschel Walker, một cầu thủ football huyền thoại gốc da đen cũng lên tiếng phản đối. Cầu thủ Herschel Walker nêu ra nhiều thắc mắc: “Sẽ lấy tiền từ đâu để bồi thường? Phải chăng lấy tiền đóng thuế của các sắc dân khác trả cho người da đen? Cầu thủ này nói thêm “Phải có bao nhiều phần trăm đen mới được gọi là người gốc da đen để được nhận tiền bồi thường? Có phải làm DNA để xác định phần trăm gốc da đen?” Anh ta kết luận rằng “Nhiều di dân da đen và tổ tiên của họ chỉ tới Hoa Kỳ khoảng 80 năm trở lại đây, khi Hoa Kỳ không còn trong thời kỳ nô lệ nữa. Chúng ta muốn xử dụng quyền lực da đen để buộc người da trắng phải nhận tội hay sao?”

Như vậy, vấn đề bồi thường cho nô lệ sẽ không giúp giải quyết vấn đề chủng tộc, mà trái ngược lại còn gây thêm hận thù, đào sâu vấn nạn phân biệt chủng tộc. Học giả David Horowitz còn đưa ra vấn đề: “Chỉ có một thành phần thiểu số rất nhỏ người Mỹ da trắng đã từng làm chủ nô lệ. Trong khi đó có hơn 350 ngàn binh lính trong lực lượng Liên Quân đã hy sinh để giải phóng chế độ nô lệ. Con cháu của người nô lệ có mắc nợ những binh lính này không?

Chính sách ngoại giao yếu kém của Joe Biden

Ông Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách cứng rắn của TT Trump đối với Trung Quốc. Từ Thứ Ba tuần này, Dân Biểu Jim Banks (Indiana), Chủ Tịch Ủy Ban Nghiên Cứu của đảng Cộng Hòa (RSC) và một số Dân Biểu Cộng Hòa đã bắt đầu đưa ra những thông điệp nhằm tố cáo chính sách ngoại giáo yếu kém đối với Trung Cộng của Joe Biden.

Trả lời phỏng vấn của Breitbart News, Dân Biểu Jim Banks nói rằng “Joe Biden chủ trương chỉ cạnh tranh với Trung Cộng là không đủ, vì Trung Cộng không cạnh tranh công bằng. Chúng ta phải tiếp tục chính sách cứng rắn của TT Trump để đối đầu với Trung Cộng. Đảng Cộng Sản Trung Cộng không phải là đối tác của chúng ta nhưng là mối đe dọa lớn nhất cho tự do và thịnh vượng của Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới. Nếu chúng ta không xác định như vậy, thì chúng ta sẽ phải hứng chịu nhiều hậu quả tệ hại nghiêm trọng.” Nhóm Dân Biểu Cộng Hòa này đưa ra nhiều dự luật nhằm hạn chế sự hung hăng của Trung Cộng. Một vài dự luật như sau:

Dân Biểu Ronny Jackson (Texas) đưa ra dự luật cấm Joe Biden gỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà TT Trump đã áp dụng đối với các công ty quân sự Trung Cộng. Dự luật của Dân Biểu Greg Steube (Florida) cấm Biden gỡ bỏ chỉ định của TT Trump, được thực hiện thông qua Bộ Thương mại, giữ công ty công nghệ Huawei trong “Danh sách đen” trừ khi Huawei không còn là thành viên của đảng Cộng Sản Trung Cộng. Dân Biểu Greg Steube cũng có một dự luật khác là yêu cầu những người ở Hoa Kỳ có Sổ Thông Hành của Trung Cộng phải tiết lộ cho Bộ Nội An bất kỳ khoản tiền nào họ nhận được từ Trung Cộng.

Tài liệu RSC của nhóm Dân Biểu Cộng Hòa cho thấy toàn bộ nội các của Joe Biden có liên hệ làm ăn hoặc nhận tiền của Trung Cộng. Điển hình là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfied, Thứ Trưởng Quốc Phòng về Chính Sách Colin Kahl, Ngoại Trưởng Tony Blinken, Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen, Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas và Giám Đốc CIA William Burns.

UserPostedImage

Trong cuộc phỏng vấn trên CNN mới đây, Joe Biden cho biết rằng ông ta đã có một cuộc nói chuyện với Tập Cận Bình. Joe Biden nói là mỗi quốc gia có những nhu cầu và tiêu chuẩn khác nhau nên ông ta đã không lên án Tập Cận Bình về những vi phạm nhân quyền đang xảy ra tại Hồng Kông và với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Joe Biden đã chấp nhận những hành động tàn bạo của đảng Cộng Sản Trung Cộng, và ông ta còn chủ trương thân thiện với họ. Rõ ràng đây là mối đe dọa cho Hoa Kỳ và thế giới.

Đối với Iran, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang cực lực phản đối chính quyền Joe Biden vì đã nhận lời mời của Liên Minh Âu Châu để tham dự một cuộc họp nối lại thỏa hiệp hạt nhân với Iran. Ông Pompeo nói rằng “Trong suốt thời gian tôi làm Ngoại Trưởng, Liên Minh Âu Châu luôn tìm cách xoa dịu lãnh đạo độc tài Iran nhưng chúng tôi đã từ chối. Chúng tôi muốn bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự khủng bố của Iran và ủng hộ quốc gia Do Thái. Đi theo đường lối của Liên Minh Âu Châu là bảo đảm cho Iran sớm có kho vũ khí hạt nhân.” Joe Biden muốn trở lại chính sách đối ngoại của Barack Obama, một chính sách sai lầm, yếu kém, có nguy cơ đẩy Hoa Kỳ trở lại cuộc chiến tranh tại Trung Đông.

Sáng Thứ Sáu vừa qua, Joe Biden đã xin lỗi Liên Minh Âu Châu và thề sẽ hợp tác thân thiện với Thủ Tướng Angela Merkel, một đồng minh của Trung Cộng. Ông Tổng Thống Joe Biden này lại bắt chước Obama đi xin lỗi khắp thế giới.

Người dân Hoa Kỳ cảm thấy bất an vì sự lãnh đạo kém cỏi của Joe Biden. Ông ta chỉ lo phục vụ Trung Cộng và các đồng minh của quốc gia này mà quên đi quyền lợi thiết thực của người dân và đất nước Hoa Kỳ.

Kim Nguyễn – Feb 20-2021

Edited by user Thursday, February 25, 2021 6:33:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14451 Posted : Thursday, February 25, 2021 9:31:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trận chiến đất hiếm trên thế giới đã mở màn


February 24, 2021 Biên Khảo, Tài Liệu
Đại-Dương

Nhược điểm chết người của toàn-cầu-hoá: Độc quyền chuỗi cung ứng toàn cầu.

Virus Vũ Hán đã chứng tỏ Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng “độc quyền chuỗi cung ứng toàn cầu” nhằm gây thiệt hại vô cùng to lớn cho Cộng đồng nhân loại:

(1) Vét cạn phương tiện chống dịch như máy trợ thở, bộ xét nghiệm, khẩu trang, thuốc men, dụng cụ y tế.

(2) Bán với giá cắt cổ các dụng cụ y tế cần thiết để chống Dịch SARS-CoV-2 ra thế giới với phẩm chất kém, hoặc hư hỏng, hoặc thiếu chính xác làm cho số người chết tăng đột ngột khắp quả địa cầu.

(3) Hoa Kỳ đã nhanh chóng sản xuất đủ và thừa y cụ chống Virus Vũ Hán trong thời gian vài tháng nhờ Tổng thống Donald Trump áp dụng “Đạo luật Quốc phòng” năm 1953. Đạo luật này đã giúp cho Quân đội Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo có đủ phương tiện chiến tranh mà đánh bại Đoàn quân Trung Cộng và Bắc Triều Tiên xâm lược Đại Hàn.

Ngoài chủ trương “độc quyền kinh tế toàn cầu”, Tập Cận Bình còn muốn “độc quyền tư tưởng toàn cầu” thông qua các Viện Khổng Tử và mua chuộc, khống chế các “Think Tank” khắp thế giới. Cộng đồng Quốc tế đã đóng cửa hầu hết 480 Viện Khổng Tử và 1,100 Lớp học Khổng Tử tại 123 quốc gia.

Bắc Kinh đang mở mặt trận Đất Hiếm ngay khi Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.

Tiềm năng của Đất Hiếm (Rare Earth, RE)

Rare-earth metals: What the elements are, how they're mined and used - Business Insider

Đất Hiếm (RE) có trong vỏ trái đất, nhưng, rất khó tìm ra cụm mỏ đủ lớn để khai thác thành khối lượng lớn để bán trên quy mô thương mại. Các nước có trữ lượng RE lớn gồm có Trung Cộng, Việt Nam, Ba Tây, Nga.

Theo Liên minh Công nghệ Đất hiếm (RETA), ước tính của lĩnh vực RE là từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD. Khoảng 100,000-110,000 tấn nguyên tố đất hiếm được sản xuất hàng năm trên thế giới.

Trung Cộng và Hoa Kỳ sản xuất nhiều RE nhất. Trung Cộng khai thác 140,000 tấn vào năm 2020, so với 38,000 tấn ở Mỹ. Dù Hoa Kỳ có khoảng 2,7 triệu tấn tài nguyên có thể khai thác, nhưng, phải gửi sang Trung Cộng tinh chế nên tạo ra một lỗ hổng an ninh năng lượng vì phụ thuộc vào 80% nhập từ Trung Cộng và Châu Âu.

Hải quan Trung Cộng cho biết xuất cảng RE giảm xuống còn 35,448 tấn, tức 23.5% so với cùng kỳ năm 2020, con số thấp nhất kể từ năm 2015.

Đất Hiếm gồm 17 nguyên tố liên quan đến hóa học có các đặc quang học và tính từ tính hữu ích để chế tạo thiết bị điện tử hiệu quả hơn được sử dụng trong ngành hàng không, y học, vận tải, vũ khí, kỹ thuật số. Tóm gọn: RE giúp việc chuyển năng lượng thành chuyển động.

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên khai thác RE để ứng dụng vào công nghệ cao cấp trong thập niên 1980. Khi Trung Cộng mở cửa, các nhà đầu tư quốc tế nhảy vào khai thác và biến nước này thành nơi sản xuất và chế biến RE hàng đầu thế giới. Nhờ thế, Bắc Kinh kiểm soát được 80%-90% RE tinh chế trên thế giới để vận dụng như một loại vũ khí chống Tây Phương.

Bắc Kinh đã chặn xuất cảng đất hiếm sang Nhật Bản kể từ giữa 9 đến cuối tháng 10 năm 2010 vì bất đồng về việc Đông Kinh bắt giữ một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Cộng. Trung Cộng phủ nhận bất kỳ lệnh cấm nào, được cho là đã kết thúc vào cuối tháng 10 năm đó. Theo New York Times, các chuyến hàng đến Mỹ và Châu Âu cũng bị gián đoạn một thời gian ngắn. Trong vòng 15 năm, Trung Cộng đã áp đặt các hạn ngạch xuất cảng RE bị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác định vi phạm các quy tắc thương mại nên phải bị loại bỏ vào năm 2015.

Phản ứng của Hoa Kỳ

UserPostedImage

Để chống lại sự thống trị của Trung Cộng mà trong những năm gần đây BQP đã thực hiện các bước để đưa sản xuất đất hiếm trong nước trở lại Hoa Kỳ. Tháng 4-2020, BQP đã tài trợ việc xây dựng một cơ sở sản xuất kim loại đất hiếm nặng Lynas ở Texas; tháng 11-2020 đã trao hợp đồng 12.5 triệu USD cho các sản xuất nguyên tố RE; hôm 1 tháng 1-2021 đã trao hợp đồng 30.3 tỉ USD cho Lynas Rare Earths Limited, công ty khai thác và chế biến nguyên tố đất hiếm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Cộng nhằm bảo đảm nguồn cung và tăng cường chuỗi cung ứng quốc phòng.

Ý đồ của Bắc Kinh

Hồi tháng 1-2021, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Cộng đã đưa bản Dự thảo Kiểm soát việc sản xuất và xuất khẩu khoáng sản đất hiếm trong 30 ngày để lấy ý kiến công chúng.

Bắc Kinh muốn các giám đốc điều hành trong ngành Đất Hiếm cho biết nếu Bắc Kinh quyết định cắt giảm xuất cảng RE: (1) Các công ty Mỹ và Châu Âu có thể bị ảnh hưởng ra sao? (2) Hoa Kỳ có thể bảo đảm RE từ các nhà cung cấp thay thế hoặc tăng năng lực sản xuất nhanh chóng như thế nào? (3) Mỹ có thể gặp khó khăn trong việc chế tạo chiến đấu cơ F-35 hay không?

Theo Pini Althaus, Giám đốc điều hành của USA Rare Earth, một công ty đang phát triển mỏ Đất Hiếm Round Top ở Texas, thì thời gian để tăng năng lực sản xuất trong nước “thực tế có thể rất ngắn”.

Đất Hiếm là một loại nguyên liệu sống còn đối với tiến trình phát triển của nhân loại nên các quốc gia Tây Phương, kể cả Nhật Bản, Đại Hàn sẽ không cho phép Trung Cộng bắt chẹt trong mưu đồ vượt mặt họ bằng phương tiện bất chính.

Tây Phương đã đồng hành với Tokyo để đối phó với việc Bắc Kinh chặn xuất cảng RE sang Nhật Bản vào năm 2010. Năm 2015, WTO đã lên án Trung Cộng vi phạm các quy tắc thương mại thế giới.

Dựa vào các sự kiện thực tế có thể thấy sự thất bại trước mắt của Trung Cộng:

(1) Trung Cộng sẽ bị thiệt hại nhiều khi Tây Phương tự cung, tự cấp RE nên không còn mua sản phẩm của Bắc Kinh

(2) Hoa Kỳ sẽ không bơm tiền vào Trung Cộng mà có thể bán RE tinh luyện cho các quốc gia khác.

(3) Tây Phương có thể phát triển vũ khí tinh nhuệ nhanh và nhiều hơn.

(4) Vì sự sống còn của dân tộc mà Tây Phương sẽ cương quyết hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật tiên tiến và chuyên gia cho Bắc Kinh.

Bắc Kinh tính đe doạ giới chính trị gia yếu bóng vía. Nhưng, các dân tộc Tây Phương với niềm tự hào về công nghệ hiện đại sẽ tiếp tục tiến tới bằng đôi hia bảy dặm.

Đại-Dương

Edited by user Thursday, February 25, 2021 9:32:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14452 Posted : Saturday, February 27, 2021 9:30:09 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Từ kẻ bị truy nã ở Ý thành người hùng Thụy Sỹ


Caroline Bishop

BBC Travel
2 tháng 9 2017

UserPostedImage

Joseph-Samuel Farinet là tên tội phạm bị truy nã, nhưng với người dân Valais thì đó là một người hùng.

Khi chiếc tàu hỏa đi qua Rhone Valley ở miền nam Thụy Sỹ, mọi thứ trông đơn giản. Những ruộng nho nằm trên các triền dốc, nhiều loại cây ăn quả phủ kín thung lũng, từ táo, tới lê và đặc biệt là mơ, thứ khiến vùng này trở nên nổi tiếng với rượu Abricotine.

Người dân tổng Valais của Thụy Sỹ tự hào về các sản phẩm địa phương. Và có lẽ cũng không ngạc nhiên gì khi giờ đây họ còn có cả cách thức rất riêng để mua bán các sản phẩm đó.

Hồi tháng Năm 2017, một nhóm dân địa phương Valais đã tung ra một loại tiền tệ mới chỉ sử dụng trong khu vực. Tờ tiền giấy có giá trị tương đương như đồng france Thụy Sỹ, tức loại tiền tệ chính thức của nước này, nhưng chỉ sử dụng được tại các cơ sở kinh doanh ở Valais đồng ý tham gia. Cho đến nay, đã có hơn 150 nhà hàng, nghệ nhân, các quầy hàng ở các trang trại và các cơ sở sản xuất rượu vang đồng ý lưu thông loại tiền mới này.

Đây là sáng kiến địa phương và được dân địa phương tán thưởng. Mục đích là nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương, và nó đã được đặt cái tên mang ý nghĩa với người địa phương: Farinet.

UserPostedImage

Rhone Valley ở miền nam Thụy Sỹ nổi tiếng về các ruộng nho và các nông sản địa phương

Farinet là cái tên phổ biến ở các thị trấn tại Valais: đó là một nhà hàng tại Crans-Montana, một quán rượu ở Champery, và một quán bar phục vụ khách trượt tuyết tại Verbier, nơi mà khách hàng thường vẫn mặc nguyên bộ đồ trượt tuyết leo lên bàn nhảy nhót.

Du khách có thể không nhận ra tầm quan trọng của nó, nhưng cư dân địa phương thì biết rằng mọi địa điểm chơi đêm nổi tiếng này đều được gọi theo tên của Joseph-Samuel Farinet, người có lẽ cũng vô cùng hào hứng nhảy nhót trên bàn.

Là một người có sức hấp dẫn mạnh mẽ và rất láu cá, cũng là người say mê rượu vang, ham đàn bà và là một kẻ tội phạm đào tẩu, Farinet chuyên làm tiền giả, khét tiếng hồi thế kỷ 19, tuy thật ra thì các huyền thoại quanh ông có lẽ được mô tả sinh động, hấp dẫn hơn so với thực tế.

Sau khi bỏ trốn khỏi quê nhà Italy, nơi ông bị truy nã về tội làm tiền giả, Farinet tới Valais vào năm 1869 và một lần nữa lại bắt tay vào việc làm tiền giả, đặc biệt là các đồng 20 centime có từ 1850.

UserPostedImage

Đồng tiền tệ chỉ lưu thông ở địa phương được đặt tên theo Joseph-Samuel Farinet, một tay làm tiền giả khét tiếng và là người được dân địa phương coi là anh hùng

Với dân nghèo địa phương, ông rất hào phóng tặng họ những đồng tiền giả. Đổi lại, ông được cho thực ăn, nơi ẩn náu và được bảo vệ khỏi bị giới chức săn đuổi.

Việc làm tiền giả không chỉ giúp ông trốn tránh được trong nhiều năm, mà còn giải phóng người dân địa phương khỏi các khoản nợ, và do vậy về sau ông còn được gọi là "Robin Hood của vùng Alps".

Năm 1880, ở tuổi 35, Farinet cuối cùng bị cảnh sát vây bắt tại một hẻm núi ở phía trên ngôi làng Saillon có từ thời Trung Cổ, nơi ông bị ngã, hoặc nhảy xuống, hoặc cũng có thể là bị giết chết, cái chết bí hiểm càng làm ly kỳ thêm cuộc đời ông.

"Tại Valais, ai cũng biết câu chuyện này," David Crettenand, một thành viên có chân trong ủy ban tạo ra đồng tiền Farinet nói.

Crettenand thừa nhận rằng việc đặt tên loại tiền tệ theo tên của một người làm tiền giả khét tiếng có thể tạo những hiểu lầm, và có thể có người coi đó là đồng tiền giả, nhưng ông không mấy bận tâm về chuyện đó.

Ông cảm thấy điều quan trọng hơn cả là cái tên được gắn với loại tiền tệ dó: nó được bắt rễ trong vùng, tạo thành sự kết nối giữa các cư dân địa phương với nhau, và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Đó cũng là cái tên mà người dân ở đây cảm thấy hãnh diện, điều được thể hiện khá rõ rệt khi tôi tới Saillon, nơi mà vận may của Farinet chấm hết, và cũng là nơi ông được chôn cất.

UserPostedImage

Tại Bảo tàng Tiền giả có trưng bày cả một phán quyết của tòa đối với người làm tiền giả nổi tiếng

Câu chuyện huyền thoại được trưng bày tại Bảo tàng Tiền giả của làng, nơi để một bản sao phán quyết tòa án với nội dung kết tội người làm tiền giả nổi tiếng, và một trong những đồng tiền xu mà ông làm giả.

Câu chuyện về ông cũng được kể trong cuốn tiểu thuyết ra hồi 1932, Farinet ou la Fausse Monnaie của tác giả người Thụy Sỹ Charles-Ferdinand Ramuz, và trong bộ phim ra hồi 1938, Farinet ou l'Or dans la Montagne, với nội dung lãng mạn hóa, mô tả Farinet như một người hùng yêu tự do trong mắt người dân.

Năm 1980, danh tiếng về sự hào phóng của Farinet đã tạo cảm hứng cho một nhóm người hâm mộ ông, những người tự xưng là 'Những người bạn của Farinet', trong đó có diễn viên người Pháp Jean-Louis Barrault, người thủ vai kẻ làm tiền giả trong bộ phim, để nhóm trồng một ruộng nho nhỏ xíu phía trên Saillon, đặt tên là ruộng nho Farinet.

UserPostedImage

Với chỉ có ba gốc nho, nó được đăng ký là ruộng nho bé nhất thế giới. Bất chấp quy mô nhỏ bé về mặt thực địa, nó khá lớn mạnh về mặt tinh thần. Nó đã được trao tặng cho Đức Đạt Lai Lạt ma vào năm 2000, và toàn bộ các khoản thu từ doanh số bán hàng khiêm tốn từ đó đều được dùng để giúp đỡ các trẻ em thiệt thòi. Bản thân ruộng nho đã trở thành một điểm hành hương cho những tinh thần yêu tự do, một nơi được coi là nhằm mục đích tự do, tình yêu, hòa bình, và sống cuộc đời tốt đẹp, những giá trị mà Farinet đại diện.

Qua năm tháng, du khách đến thăm và để lại những thông điệp, gồm cả những mẩu tin của quan chức địa phương và của những tên tuổi nổi tiếng. Những mẩu giấy bay phất phơ trong gió suốt dọc con được dẫn tới những gốc nho.

"Thà đạp xe đi câu cá còn hơn lái chiếc Mercedes đi làm," một mẩu giấy viết. "Nếu bạn nhìn cuộc đời với lăng kính màu hồng, thì cuộc đời sẽ có màu hồng," một mẩu khác viết.

Một kẻ nổi loạn từ bên ngoài tới trở thành một người hùng địa phương. Kẻ chuyên làm tiền giả nay được đặt tên cho một loại tiền tệ hợp pháp. Hẳn là Farinet đang bật cười dưới mồ.

Edited by user Saturday, February 27, 2021 9:34:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14453 Posted : Saturday, February 27, 2021 9:39:11 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đền thờ ẩn náu trong rừng ở Campuchia


Dave Stamboulis

BBC Travel
4 tháng 8 2017

UserPostedImage

Beng Mealea, một ngôi đền kỳ bí trong rừng đã gợi tưởng những ngày xa xưa chưa được khám phá của Angkor Wat, đang mang lại nhiều hy vọng cho tất cả chúng ta về những cảnh phim ly kỳ của Indiana Jones.

Siem Reap đã trở thành một trong những nơi du lịch yêu thích của thế giới trong những năm qua, năm 2015 được xếp hạng hai trên hành tinh theo Trip Advisor, vượt xa những ngôi sao sáng giá như Prague, London và Istanbul.

Du khách đến đây để xem các đền thờ lịch sử Angkor Wat trong rừng Khmer, nhưng người nước ngoài hàng ngày đến theo xe buýt chưa hẳn vừa lòng vì nơi đây thiếu cơ sở hạ tầng để đáp ứng lượng khách, ùn tắc giao thông và những hư hại ở đền thờ.

May mắn thay, Beng Mealea, một ngôi đền ẩn giấu sâu trong rừng đã gợi tưởng những ngày xa xưa chưa được khám phá của Angkor Wat, đang mang lại nhiều hy vọng cho tất cả chúng ta về những cảnh phim ly kỳ của Indiana Jones.

Beng Mealea, cách khoảng 40 km về phía đông của nhóm công trình chính của đền Angkor, được quản lý bởi chính quyền Apsara, là cơ quan nhà nước đang quản lý Angkor. Nhưng nó không được coi là một phần của quần thể Angkor, và cần phải có một vé vào cửa riêng biệt, mặc dù khoản phí vào cửa 5 đô la Mỹ là rất rẻ so với vé vào Angkor hiện là 37 đô la Mỹ.

Việc tới nơi này gây cảm giác là nó đã rất xa những con đường đầy các biển báo dẫn đến quần thể đền nổi tiếng mà các xe buýt, taxi và túc túc nối đuôi đi vào dưới các cổng trạm phù điêu. Cho đến gần đây, ta chỉ có thể tới Beng Mealea bằng một con đường bụi bậm đầy ổ gà mà mùa mưa là gần như không đi nổi. Con đường đã bị chặn trong vài năm qua mặc dù ta có thể đi được bằng xe ô tô tư nhân hơn là đi xe túc túc, vì sẽ rất xóc.

Khi đi đường ta sẽ thấy đàn ông quàng khăn truyền thống krama đạp xe đạp, nông dân đi xe bò ra cánh đồng và trẻ em nô đùa ven đường. Mặc dù các cơ quan du lịch đã bắt đầu bổ sung Beng Mealea vào một số hành trình của họ, song chuyến đi một giờ từ Siem Reap đã làm nhiều du khách ngần ngại, không kể việc là hầu hết du khách gần như không có đủ thời gian trong chuyến đi để xem hết đền thờ ở Angkor.

UserPostedImage

Dọc hành trình một giờ từ Siem Reap đến đền Beng Mealea sẽ gặp nhiều người dân địa phương.

Được xây dựng theo phong cách kiến trúc như Angkor, đền Beng Mealea được cho là cũng được xây dựng dưới triều vua Suryavaraman vào thế kỷ 12, nghĩa là đã hơn 900 năm. Nhưng mặc dù các nhà sử học cho rằng nó có liên quan đến các ngôi đền nổi tiếng, nhưng người ta ít biết về nguồn gốc của công trình kỳ lạ và đổ nát này. Người ta thấy các mô-típ chạm khắc Ấn giáo và Phật giáo nhưng ít thấy dấu hiệu khác của tôn giáo hoặc bất kỳ ghi chép ở dạng khắc nào có thể tiết lộ ai đã xây dựng nó.

Mặc dù vậy, đền Beng Mealea là một nơi rất đặc biệt để ghé thăm. Gồm một loạt các phòng trưng bày và thư viện được xây dựng quanh điện thờ ở trung tâm và có hào lớn bao quanh, khu vực này trông như thể đã qua một trận động đất. Gạch bằng đá lớn là những gì còn lại của những tòa nhà cao từng đứng ở đây, và bị thiên nhiên xâm chiếm. Những cây sung quấn chặt quanh các tường, rêu mọc ra từ mọi kẽ hở và các khối đá đổ, được cây xanh bao phủ, chồng chất lên nhau.

UserPostedImage

Gạch đá lớn là những gì còn sót lại của những tòa nhà cao từng đứng ở đây

Nhưng cảnh hoang vu kỳ bí này chính lại là một phần của sự hấp dẫn. Trong chuyến thăm cuối cùng tới đền Beng Mealea, tôi gặp một cặp vợ chồng người Ấn Độ đang bò trong một đường hầm của các khối tường đổ, hết sức ngạc nhiên khi đường hầm dẫn tới một bức tường đền tháp trên đó có các cây nho mọc bám. Họ nói với tôi rằng đây là tuần trăng mật của họ, và đầy mồ hôi và bụi bậm, họ trông rạng rỡ như đang đi bên trong giáo đường.

Hãy đến vào buổi sáng sớm (trước 9 giờ sáng) để có được Beng Mealea cho riêng mình. Một lối đi được đắp cao, chủ yếu đi qua các khu vực xung quanh hào nước bên ngoài, đã được xây dựng gần đây cho du khách đi bộ quanh đền thờ. Tuy nhiên, tuyến đường này không tiếp cận được nhiều thứ đặc biệt của Beng Mealea vì những điểm ấn tượng nhất lại ẩn trong rừng rậm.

UserPostedImage

Cảnh hoang vu kỳ bí của đền Beng Mealea lại là một phần của sự hấp dẫn

Thay vào đó, bạn nên yêu cầu hướng dẫn viên, với một chút tiền boa, để dẫn bạn tới khu trung tâm tàn tích. Trong vài giờ sau, bạn sẽ trèo qua các khối đá và cột đá phủ đầy thực vật mà tưởng như không qua nổi, để rồi thoát ra và trông thấy khu đền bị rễ cây phủ kín và những bức chạm khắc Ramayana có cành cây quấn quít bao quanh.

Bên trong khu điện thờ chính, nơi những cấu trúc còn nguyên vẹn nhất, các cửa sổ có cột bị thực vật xâm chiếm. Khi tôi ở đó, một vài đứa trẻ bước rón rén dọc theo các khối đá chung chiêng và cha mẹ chúng đi theo, thận trọng bước từng một. Ở đây rất dễ bị chẹo cổ chân hoặc tệ hơn.

UserPostedImage

Các cửa sổ lớn có cột bị cỏ cây ở phía trong của điện thờ chính xâm lấn

Ta Prohm, ngôi đền rừng nổi tiếng ở Angkor, từng là như vậy. Nếu bạn đến đó vào lúc mặt trời mọc thì gần như chắc chắn bạn là người duy nhất ở đó. Tuy nhiên ngày nay Ta Prohm là một biển tràn ngập xe buýt du lịch, với dãy người xếp hàng dài tại các chỗ mà chụp hình là rất đẹp với các rễ cây quấn quanh cột đền. Do tác động của cả thiên nhiên lẫn con người, nhiều ngôi đền bây giờ phải giằng chống bằng thanh kim loại để khỏi đổ, và người ta cấm không cho tới nơi đây.

Rõ ràng là những sai lầm tương tự rồi sẽ đến với đền Beng Mealea; nhưng giờ đây, vị trí và việc tiếp cận với nó là điều ngăn cản mọi người tới, trừ những người mạo hiểm nhất. Thậm chí tốt hơn nữa là sức mạnh của thiên nhiên rất có thể cuối cùng sẽ chiến thắng do rừng lấn át, phủ kín đền, giữ cho đền Beng Melea huyền bí mãi mãi.

Siem Reap đã trở thành một trong những nơi du lịch yêu thích của thế giới trong những năm qua, năm 2015 được xếp hạng hai trên hành tinh theo Trip Advisor, vượt xa những ngôi sao sáng giá như Prague, London và Istanbul.

Du khách đến đây để xem các đền thờ lịch sử Angkor Wat trong rừng Khmer, nhưng người nước ngoài hàng ngày đến theo xe buýt chưa hẳn vừa lòng vì nơi đây thiếu cơ sở hạ tầng để đáp ứng lượng khách, ùn tắc giao thông và những hư hại ở đền thờ.

May mắn thay, Beng Mealea, một ngôi đền ẩn giấu sâu trong rừng đã gợi tưởng những ngày xa xưa chưa được khám phá của Angkor Wat, đang mang lại nhiều hy vọng cho tất cả chúng ta về những cảnh phim ly kỳ của Indiana Jones.

Beng Mealea, cách khoảng 40 km về phía đông của nhóm công trình chính của đền Angkor, được quản lý bởi chính quyền Apsara, là cơ quan nhà nước đang quản lý Angkor. Nhưng nó không được coi là một phần của quần thể Angkor, và cần phải có một vé vào cửa riêng biệt, mặc dù khoản phí vào cửa 5 đô la Mỹ là rất rẻ so với vé vào Angkor hiện là 37 đô la Mỹ.

UserPostedImage

Đền Beng Mealea nơi khuất nẻo gợi tưởng những ngày xa xưa của Angkor Wat mà nay được ưa thích.

Việc tới nơi này gây cảm giác là nó đã rất xa những con đường đầy các biển báo dẫn đến quần thể đền nổi tiếng mà các xe buýt, taxi và túc túc nối đuôi đi vào dưới các cổng trạm phù điêu. Cho đến gần đây, ta chỉ có thể tới Beng Mealea bằng một con đường bụi bậm đầy ổ gà mà mùa mưa là gần như không đi nổi. Con đường đã bị chặn trong vài năm qua mặc dù ta có thể đi được bằng xe ô tô tư nhân hơn là đi xe túc túc, vì sẽ rất xóc.

Khi đi đường ta sẽ thấy đàn ông quàng khăn truyền thống krama đạp xe đạp, nông dân đi xe bò ra cánh đồng và trẻ em nô đùa ven đường. Mặc dù các cơ quan du lịch đã bắt đầu bổ sung Beng Mealea vào một số hành trình của họ, song chuyến đi một giờ từ Siem Reap đã làm nhiều du khách ngần ngại, không kể việc là hầu hết du khách gần như không có đủ thời gian trong chuyến đi để xem hết đền thờ ở Angkor.

UserPostedImage

Dọc hành trình một giờ từ Siem Reap đến đền Beng Mealea sẽ gặp nhiều người dân địa phương.

Được xây dựng theo phong cách kiến trúc như Angkor, đền Beng Mealea được cho là cũng được xây dựng dưới triều vua Suryavaraman vào thế kỷ 12, nghĩa là đã hơn 900 năm. Nhưng mặc dù các nhà sử học cho rằng nó có liên quan đến các ngôi đền nổi tiếng, nhưng người ta ít biết về nguồn gốc của công trình kỳ lạ và đổ nát này. Người ta thấy các mô-típ chạm khắc Ấn giáo và Phật giáo nhưng ít thấy dấu hiệu khác của tôn giáo hoặc bất kỳ ghi chép ở dạng khắc nào có thể tiết lộ ai đã xây dựng nó.

Mặc dù vậy, đền Beng Mealea là một nơi rất đặc biệt để ghé thăm. Gồm một loạt các phòng trưng bày và thư viện được xây dựng quanh điện thờ ở trung tâm và có hào lớn bao quanh, khu vực này trông như thể đã qua một trận động đất. Gạch bằng đá lớn là những gì còn lại của những tòa nhà cao từng đứng ở đây, và bị thiên nhiên xâm chiếm. Những cây sung quấn chặt quanh các tường, rêu mọc ra từ mọi kẽ hở và các khối đá đổ, được cây xanh bao phủ, chồng chất lên nhau.

UserPostedImage

Gạch đá lớn là những gì còn sót lại của những tòa nhà cao từng đứng ở đây

Nhưng cảnh hoang vu kỳ bí này chính lại là một phần của sự hấp dẫn. Trong chuyến thăm cuối cùng tới đền Beng Mealea, tôi gặp một cặp vợ chồng người Ấn Độ đang bò trong một đường hầm của các khối tường đổ, hết sức ngạc nhiên khi đường hầm dẫn tới một bức tường đền tháp trên đó có các cây nho mọc bám. Họ nói với tôi rằng đây là tuần trăng mật của họ, và đầy mồ hôi và bụi bậm, họ trông rạng rỡ như đang đi bên trong giáo đường.

UserPostedImage

Ngôi đền được giữ bí ẩn mãi mãi một khi thiên nhiên lấn át nó.

Hãy đến vào buổi sáng sớm (trước 9 giờ sáng) để có được Beng Mealea cho riêng mình. Một lối đi được đắp cao, chủ yếu đi qua các khu vực xung quanh hào nước bên ngoài, đã được xây dựng gần đây cho du khách đi bộ quanh đền thờ. Tuy nhiên, tuyến đường này không tiếp cận được nhiều thứ đặc biệt của Beng Mealea vì những điểm ấn tượng nhất lại ẩn trong rừng rậm.

UserPostedImage

Cảnh hoang vu kỳ bí của đền Beng Mealea lại là một phần của sự hấp dẫn

Thay vào đó, bạn nên yêu cầu hướng dẫn viên, với một chút tiền boa, để dẫn bạn tới khu trung tâm tàn tích. Trong vài giờ sau, bạn sẽ trèo qua các khối đá và cột đá phủ đầy thực vật mà tưởng như không qua nổi, để rồi thoát ra và trông thấy khu đền bị rễ cây phủ kín và những bức chạm khắc Ramayana có cành cây quấn quít bao quanh.

Bên trong khu điện thờ chính, nơi những cấu trúc còn nguyên vẹn nhất, các cửa sổ có cột bị thực vật xâm chiếm. Khi tôi ở đó, một vài đứa trẻ bước rón rén dọc theo các khối đá chung chiêng và cha mẹ chúng đi theo, thận trọng bước từng một. Ở đây rất dễ bị chẹo cổ chân hoặc tệ hơn.

UserPostedImage

Các cửa sổ lớn có cột bị cỏ cây ở phía trong của điện thờ chính xâm lấn

Ta Prohm, ngôi đền rừng nổi tiếng ở Angkor, từng là như vậy. Nếu bạn đến đó vào lúc mặt trời mọc thì gần như chắc chắn bạn là người duy nhất ở đó. Tuy nhiên ngày nay Ta Prohm là một biển tràn ngập xe buýt du lịch, với dãy người xếp hàng dài tại các chỗ mà chụp hình là rất đẹp với các rễ cây quấn quanh cột đền. Do tác động của cả thiên nhiên lẫn con người, nhiều ngôi đền bây giờ phải giằng chống bằng thanh kim loại để khỏi đổ, và người ta cấm không cho tới nơi đây.

Rõ ràng là những sai lầm tương tự rồi sẽ đến với đền Beng Mealea; nhưng giờ đây, vị trí và việc tiếp cận với nó là điều ngăn cản mọi người tới, trừ những người mạo hiểm nhất. Thậm chí tốt hơn nữa là sức mạnh của thiên nhiên rất có thể cuối cùng sẽ chiến thắng do rừng lấn át, phủ kín đền, giữ cho đền Beng Melea huyền bí mãi mãi.

Edited by user Saturday, February 27, 2021 7:16:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14454 Posted : Saturday, February 27, 2021 7:57:16 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,340

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Đtc Phanxicô Đảm Bảo Nguyên Tắc Độc Lập
Của Hệ Thống Tư Pháp Tòa Thánh


UserPostedImage

Lê Đình Thông 18/Feb/2021

‘‘Sự độc lập của các thẩm phán (indépendance des magistrats) và khả năng chuyên môn (capacité professionnelle) là hai điều kiện cần thiết để đảm bảo công lý.’’ Ông Giuseppe Pignatone, Chánh thẩm Tòa án Vatican đã phát biểu như trên nhân việc ĐTC Phanxicô vừa ban hành các quy định mới trong việc điều hành tòa án Vatican.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh các quy định này là cần thiết trong tiến trình cải tổ hệ thống tư pháp của Tòa thánh, được thực hiện dưới giáo triều của Ngài. Việc cải tổ này được vận dụng đặc biệt trong các hồ sơ kinh tế tài chính và hình sự, trong bối cảnh hệ thống tư pháp của Tòa thánh gia nhập nhiều thỏa ước quốc tế. Việc cải tổ tuân thủ luật số LVVI ngày 01/10/2008 ‘‘công nhận giáo luật là quy phạm đầu tiên và là tiêu chuẩn bắt buộc cho việc quy chiếu’’.

Trong buổi lễ khai mạc năm tư pháp của Tòa thánh, ĐTC Phanxicô nhắc nhở các thẩm phán ‘‘tinh thần trách nhiệm, dấn thân phục vụ công lý’’. Một trong những nguyên tắc vừa được ban hành là sự độc lập của các thẩm phán (indépendance des magistrats) như vừa nói.

Áp dụng nguyên tắc này, tuy các thẩm phán vâng phục Đức Giáo Hoàng, nhưng việc xét xử chỉ tuân theo các nguyên tắc pháp luật, luật pháp bất vị thân (impartialité).

Các vị giáo sư đại học luật khoa tại chức hoặc đã về hưu, các luật gia có uy tín được Tòa thánh bổ nhiệm vào các chức vụ thẩm pháp sơ thẩm, chung thẩm và Tòa án tối cao của Tòa thánh.

Các thẩm phán công tố có thẩm quyền tách biệt với thẩm phán xử án để đảm bảo nguyên tắc độc lập.

Ngoài ra, quyền biện hộ cũng được bộ luật tố tụng hình sự ban hành năam 2013 minh thị, căn cứ vào nguyên tắc suy đoán vô tội (présomption d'innocence) trong suốt tiến trình xét xử.

Lê Đình Thông

Phải chăng ‘Trời trồng’ những cột trụ kim loại
ở hàng loạt quốc gia? Lo ngại tự do tôn giáo ở Pháp


Đặng Tự Do
23/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266266.htm

1. Phải chăng ‘Trời trồng’ những cột trụ kim loại ở hàng loạt quốc gia?

Một cột bằng kim loại dài 4m đã bất ngờ xuất hiện tại một bùng binh ở quận Bandal của thủ đô Kinshasa vào sáng Chúa Nhật.

Sự kiện mới nhất này nằm trong một loạt những vụ xuất hiện bí ẩn thu hút trí tưởng tượng của những người hâm mộ khoa học viễn tưởng trên toàn thế giới. Các trường hợp tương tự đã diễn ra tại một sa mạc ở tiểu bang Utah, Hoa Kỳ vào tháng 11, sau đó ở Rumani và Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên các thuyết âm mưu.

Những cột trụ này trông không giống như các tác phẩm kiến trúc thịnh hành trên thế giới khiến nhiều người đồn thổi rằng đó có thể là các tác phẩm của người ngoài hành tinh. Các phương tiện truyền thông Congo phổ biến một tin đồn rằng cây cột này là do “Trời trồng”.

“Chúng tôi thức dậy và thấy khối kim loại này”, Serge Ifulu, một cư dân địa phương cho biết. “Chúng tôi rất ngạc nhiên vì các mặt của nó có hình tam giác mà chúng tôi thường thấy trong các bộ phim tài liệu về Tam Điểm hay trong cuốn phim Illuminati”.

Vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, số người hiếu kỳ vây quanh cột trụ kim loại này đã rất đông. Nhiều người cảm thấy tức giận vì chính quyền không loại bỏ cột trụ kim loại này, mà họ cho là tác phẩm của một tay phù thủy “tà ma ngoại đạo” nào đó, hay một mưu toan chính trị.

Một người lấy hết sức bình sinh ném một hòn đá vào cột trụ kim loại này. Nó bị móp khiến người ta vững tin rằng đó không phải là một khối kim loại đặc ruột. Dân chúng đã xúm lại dùng xà beng, gậy gộc đập phá tới tấp để xem bên trong có gì. Kết quả, bên ngoài là một lớp kim loại, bên trong chỉ là một khung sắt. Họ đã nổi lửa đốt nó đi.
Source:ReutersSilver monolith torched in Congo after mysterious appearance

2. Lạnh dữ dội khiến 24 người chết, hơn 4 triệu người không có điện ở Texas

Ít nhất 24 người đã chết và hơn 4 triệu người không có điện ở Texas sau khi đợt giá băng dữ dội hiếm gặp đã buộc nhà điều hành lưới điện của tiểu bang phải áp dụng hình thức mất điện luân phiên vì nhu cầu điện cao hơn.

Nguyên nhân cái chết của người này được nghi ngờ là do tiếp xúc với “nhiệt độ cực thấp”, Cảnh sát trưởng Houston Art Acevedo cho biết trên Twitter.

Đợt lạnh giá quét qua Texas cũng tràn đến khu vực phía bắc của nước láng giềng Mễ Tây Cơ, nơi các nhà chức trách cho biết 4.7 triệu người bị mất điện vào đầu tuần.

Việc đóng băng cũng gây thiệt hại cho ngành năng lượng của bang, cho đến nay là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất của Hoa Kỳ, đóng cửa các nhà máy lọc dầu và buộc các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt tự nhiên phải hạn chế lại.

Ngoài Texas, phần lớn nước Mỹ đang phải hứng chịu thời tiết lạnh thấu xương trong ba ngày cuối tuần.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết một khối không khí Bắc Cực đã lan xuống phía nam, vượt ra ngoài các khu vực quen với thời tiết băng giá, với cảnh báo bão mùa đông sẽ xảy ra tại hầu hết các khu vực Bờ biển Vịnh, Oklahoma và Missouri.
Source:ReutersCold snap leaves one dead, over 4 million without power in Texas

3. Lạnh quá Đức Cha Daniel Flores của Brownsville miễn kiêng thịt thứ Sáu 19 tháng 2

Đức Cha Daniel Flores Giám Mục của Brownsville đã thông báo hôm thứ Năm qua Twitter rằng ngài chuẩn chước cho anh chị em không phải kiêng thịt vào ngày thứ Sáu sau Thứ Tư Lễ Tro.

“Tôi đã ban hành một chuẩn chước chung trong Giáo phận về việc kiêng thịt vào ngày mai, 19 tháng 2 năm 2021. Nhiều gia đình trong Giáo phận sẽ không có lựa chọn nào khác ngoại trừ việc ăn những gì họ có,” Đức Cha Flores đã tweet vào ngày 18 tháng 2.

Ngài nói thêm, “Luật Chúa không có ý định gây thêm khó khăn cho những gì đã là một tình huống thử thách rất lớn đối với nhiều người. Tất nhiên, những người có thể tuân thủ kỷ luật này, có thể kiêng thịt. Tôi đề nghị điều này cho những người đau khổ vào lúc này”.

Giáo phận Brownsville đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi cơn bão mùa đông hiện đang đổ bộ vào khu vực phía nam của Hoa Kỳ.

Tình trạng mất điện ở Texas đã gây ra tình trạng thiếu năng lượng, thực phẩm và nước, buộc khu vực này phải tạm ngừng các lớp học, tạo ra các “trung tâm sưởi ấm” cho người già và đưa ra cảnh báo đun sôi nước máy vì các nhà máy khử trùng nước mất điện.

Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh là những ngày bắt buộc phải ăn chay và kiêng thịt đối với người Công Giáo. Ngoài ra, tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, các ngày thứ Sáu trong Mùa Chay là những ngày bắt buộc phải kiêng thịt.

Luật giữ chay là bắt buộc đối với người Công Giáo từ 18 tuổi cho đến 59 tuổi. Khi ăn chay, một người được phép ăn một bữa no, và hai bữa nhỏ khác cộng lại không bằng một bữa no. Các quy tắc liên quan đến việc kiêng thịt là bắt buộc đối với các người Công Giáo từ 14 tuổi trở đi.

Nếu có thể, việc nhịn ăn vào Thứ Sáu Tuần Thánh được tiếp tục cho đến Canh Thức Phục Sinh (vào đêm Thứ Bảy Tuần Thánh) như là việc “nhịn ăn vượt qua” để tôn vinh sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu, và để chuẩn bị cho chúng ta chia sẻ đầy đủ hơn và cử hành một cách dễ dàng hơn sự phục sinh của mình.
Source:Catholic News AgencyBrownsville bishop dispenses from law of abstinence amid Texas storm

4. Quốc hội Pháp thông qua dự luật chống chủ nghĩa cực đoan gây lo ngại cho tự do tôn giáo

Quốc hội Pháp đã thông qua một dự luật mà những người ủng hộ cho rằng sẽ chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa ly khai, đặc biệt là đối với những người Hồi giáo ở Pháp. Tuy nhiên, dự luật bao gồm các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các tôn giáo, cấm các biểu tượng tôn giáo trong một số trường hợp và đưa ra các quy định nghiêm ngặt về giáo dục tại nhà.

Dự luật, có tiêu đề “Ủng hộ việc tôn trọng các nguyên tắc của nước Cộng hòa”, nhằm đề cao “các giá trị của Pháp” như chủ nghĩa thế tục và bình đẳng nam nữ. Nó đã được Quốc hội thông qua vào ngày 16 tháng 2 với tỷ số 347 trên 151 và 65 phiếu trắng. Quốc hội hiện nay được kiểm soát bởi đảng trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron.

Dự luật được coi là gần như chắc chắn sẽ được thông qua ở Thượng viện do phe bảo thủ kiểm soát, mặc dù dự luật sẽ không được đưa ra trước Thượng viện cho đến ngày 30 tháng 3.

Ông Macron nói rằng cần phải có hành động để ngăn chặn sự xuất hiện của một “phản xã hội” từ chối luật pháp và các giá trị của Pháp như chủ nghĩa thế tục và bình đẳng, Agence France Presse đưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 29 tháng Giêng với hàng chục phóng viên nước ngoài, Macron nói rằng “ Tôi yêu cầu mọi công dân, bất kể tôn giáo của họ, tôn trọng các quy tắc của nước Cộng hòa, bởi vì họ là một công dân trước khi là một tín đồ hay một người không tin”.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, nhà tài trợ chính của dự luật, đã nói rằng dự luật cung cấp “sự bảo vệ tốt hơn cho những phụ nữ là nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”.

“Đó là một cuộc tấn công thế tục cực kỳ mạnh mẽ”, ông nói với đài RTL trước cuộc bỏ phiếu. “Đó là một văn bản khó khăn nhưng cần thiết cho nền cộng hòa”.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích dự luật này phản đối rằng nó nhắm vào người Hồi giáo và xâm phạm quyền tự do tôn giáo và tự do hiệp hội.

Đa số người Pháp theo Kitô Giáo, với một số lượng khá lớn tuyên bố không theo tôn giáo nào. Người theo đạo Hồi chiếm khoảng 8% dân số Pháp. Trong hơn một thế kỷ, Pháp đã có một truyền thống thế tục hóa mạnh mẽ, được hình thành chủ yếu để phản ứng với Công Giáo, nhưng trong những thập kỷ gần đây nhắm chủ yếu vào Hồi giáo.

Tay súng giết học sinh, bắt cóc 42 người
trong vụ tấn công một trường nội trú ở Nigeria


Đặng Tự Do 24/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266293.htm

Thống đốc bang cho biết, các tay súng chưa được xác định đã giết một học sinh trong vụ tấn công qua đêm vào một trường nội trú ở bang Niger, phía bắc Nigeria và bắt cóc 42 người trong đó có 27 học sinh.

Thống đốc Abubakar Sani Bello cho biết những kẻ tấn công đã xông vào trường trung học Khoa học của Chính phủ ở quận Kagara bang Niger vào khoảng 2 giờ sáng, áp đảo các nhân viên an ninh của nhà trường.

“27 học sinh, ba nhân viên và 12 thành viên trong gia đình của họ đã bị bắt cóc. Thật không may, một học sinh đã bị bắn chết”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Aliyu Isa, một giáo viên, nói với đài truyền hình địa phương Channels rằng những kẻ bắt cóc mặc đồng phục quân đội và nổ súng khi chúng đột nhập vào trường.

“Họ nói với các học sinh rằng đừng chạy”, Isa nói thêm, và cho biết anh và những người khác bỏ chạy trong khi các tay súng vây bắt một số học sinh.

Hiện vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm cho vụ bắt cóc mới nhất. Bắt cóc để đòi tiền chuộc bởi các nhóm vũ trang diễn ra phổ biến ở nhiều bang miền bắc Nigeria.

Vụ tấn công xảy ra hai tháng sau khi các tay súng xông vào một trường trung học ở bang Katsina, tây bắc và bắt cóc gần 350 nam sinh, những người sau đó đã được lực lượng an ninh giải cứu.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong một tuyên bố rằng giáo dục đang “bị tấn công” ở miền bắc Nigeria.

“Các nhà chức trách Nigeria phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn các cuộc tấn công vào trường học, để bảo vệ cuộc sống của trẻ em và quyền của họ được giáo dục”, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram và một nhánh của quân khủng bố Hồi Giáo IS cũng thực hiện các vụ bắt cóc ở vùng đông bắc đầy sóng gió của Nigeria. Khoảng 100 trong số hơn 270 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc từ thị trấn Chibok vào năm 2014 vẫn mất tích.

Sau cuộc tấn công hôm thứ Tư, thống đốc bang Niger đã ra lệnh đóng cửa ngay lập tức các trường nội trú trong khu vực.

Quân đội Nigeria cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã huy động quân đội truy đuổi những kẻ bắt cóc.

Các cuộc tấn công gần đây đã làm dấy lên lo ngại về bạo lực gia tăng của các băng nhóm vũ trang và lực lượng nổi dậy Hồi giáo. Bạo lực và mất an ninh đã làm gia tăng những thách thức kinh tế mà người dân ở quốc gia đông dân nhất Phi châu phải đối mặt, với sự sụt giảm doanh thu do giá dầu lao dốc do đại dịch COVID-19.

Bắt tại trận một người ăn trộm thùng tiền nhà thờ
ở Philadelphia. Cái chết bí ẩn của một nữ tu Ấn Độ.


Thế Giới Nhìn Từ Vatican


1. Cái chết bí ẩn của nữ tu Ấn Độ

Cảnh sát đang điều tra cái chết của một nữ tu Công Giáo có thi thể được tìm thấy trong một mỏ đá bỏ hoang chứa đầy nước ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ.

Thi thể của Sơ Jaseena Thomas, một thành viên của Dòng Các Nữ Tử Truyền giáo của Thánh Tôma Tông đồ, được tìm thấy trôi nổi trong mỏ đá ở khu vực Vazhakkala thuộc quận Ernakulum vào ngày 14 tháng 2.

Thi thể đã được đưa đi khám nghiệm tử thi và sẽ được chôn cất vào ngày 15 tháng 2. Báo cáo khám nghiệm tử thi chưa được công bố cho giới truyền thông.

Nữ tu 45 tuổi này đang phải điều trị bằng các thứ thuốc tâm thần từ 10 năm qua.

“Sơ Thomas mắc phải một căn bệnh tâm thần sau khi chị và một nữ tu khác đã gặp phải một tai nạn giao thông cách đây 16 năm, trong đó người nữ tu đi cùng chết ngay tại chỗ”, Nữ tu Jessy Jose, Bề trên của tỉnh dòng Pala nói.

Vào năm 2004, trong khi Sơ Thomas và người bạn đồng hành đang đợi xe buýt, một chiếc xe chạy quá tốc độ mất kiểm soát và tông vào nữ tu đồng hành với sơ, người nữ tu ấy đã chết ngay trước mặt Sơ Thomas.

“Vụ việc thương tâm này đã tàn phá tinh thần của sơ và sơ bắt đầu có dấu hiệu rối loạn tâm thần. Trong 10 năm qua, sơ đã phải điều trị bệnh tâm thần”, một thông cáo từ nhà dòng cho biết.

Khi không tìm thấy sơ, nhà dòng đã báo cáo sự vắng mặt của sơ cho cảnh sát. Một cuộc tìm kiếm của cảnh sát đã tìm thấy thi thể của sơ nổi trong mỏ đá vào khoảng 6 giờ tối.

Ấn Độ đã chứng kiến hơn 20 cái chết bí ẩn như vậy của các nữ tu trong ba thập kỷ qua. Nhưng ngoại trừ trường hợp của một nữ tu, hầu hết các trường hợp đều bị cho là do tự tử mà không có bất kỳ cuộc điều tra nghiêm túc nào.

Source:UCANewsPolice probe mysterious death of Indian nun

2. Bắt tại trận một người ăn trộm thùng tiền nhà thờ ở Philadelphia

Tổng giáo phận Philadelphia đang cảnh báo các giáo xứ cảnh giác sau khi một người đàn ông bị bắt vì ăn trộm hàng loạt nhà thờ địa phương.

“Tại thời điểm này, chúng tôi đang trong quá trình liên lạc rộng rãi với tất cả các giáo xứ trong Tổng giáo phận để cảnh báo các mục tử về sự hoành hành gần đây của các vụ trộm”, Ken Gavin, giám đốc truyền thông của tổng giáo phận, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư, NBC 10 Philadelphia đưa tin cảnh sát địa phương đã bắt quả tang một người đàn ông đang có hành vi ăn trộm chiếc thùng tiền dành cho người nghèo tại Nhà thờ Thánh Katharine thành Siena ở Wayne, Pennsylvania. Các nhân viên cảnh sát mặc thường phục đã lảng vảng tại giáo xứ sau khi có báo cáo về việc các nhà thờ trong khu vực liên tục bị cướp, trong đó nhà thờ Thánh Katharine là mục tiêu.

Các cảnh sát chìm đã bắt giữ người đàn ông, được xác định là Lorenzo Muniz, 35 tuổi, ở Collegeville, Pennsylvania. Muniz thú nhận với cảnh sát rằng anh ta đã liên tục cướp một số nhà thờ kể từ cuối tháng Giêng.

Tổng giáo phận cho biết, mặc dù đã được thông báo về “những vụ cướp hàng loạt “ những chiếc thùng tiền dành cho người nghèo tại các giáo xứ của Hạt Bucks gần đó vẫn chưa an toàn.

Tổng Giáo Phận yêu cầu bất cứ ai gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch hãy liên hệ với Tổng Giáo Phận để được hỗ trợ, thay vì dùng đến phương thế trộm cắp.

“Trộm cắp dưới bất kỳ hình thức nào đều đáng bị khiển trách, nhưng đặc biệt là khi người nghèo phải gánh chịu những hậu quả”, Gavin nói.

“Tổng Giáo Phận Philadelphia điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ những người có nhu cầu”, Gavin nói. “Những khó khăn trong thời gian qua đã tăng lên đáng kể do hậu quả của đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Chúng tôi ở đây để phục vụ tất cả những người có nhu cầu với khả năng tốt nhất của chúng tôi”.

“Nếu cá nhân nào rơi vào thời kỳ khó khăn, họ không cần phải trộm cắp”, ông nói. “Họ chỉ cần lên tiếng yêu cầu hỗ trợ”.

Muniz đang bị buộc tội với một số tội danh, bao gồm phá hoại cơ sở thờ tự, trộm cắp trái phép, có hành vi phạm tội nghiêm trọng, sở hữu công cụ phạm tội và dùng ma túy. Anh ta đang bị buộc tội ở hai khu vực pháp lý riêng biệt nơi anh ta đã thực hiện các hành vi trộm cắp.

Vào tháng 6 năm 2020, hai người đàn ông bị bắt vì một loạt vụ trộm tại các nhà thờ ở khu vực Philadelphia.

Một nhà thờ Công Giáo khác gần đây đã bị nhắm mục tiêu vì trộm cắp ở Boone, Bắc Carolina. Theo tin tức của WXII 12, sở cảnh sát địa phương đã bắt giữ một người đàn ông 54 tuổi vào ngày 12 tháng 2 vì đã đột nhập vào giáo xứ St. Elizabeth ở quận Hill, và lấy trộm nhà tạm.

Source:Catholic News AgencyPhiladelphia archdiocese warning parishes about series of thefts

3. Tân Tổng Giám Mục của Tehran được tấn phong tại Rôma

Một tu sĩ dòng Phanxicô đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm tổng giám mục Tehran-Isfahan trong tuần này và được giao nhiệm vụ “mang ánh sáng Tin Mừng” đến cho Iran.

Đức Tổng Giám Mục Dominique Mathieu, 57 tuổi, đã được tấn phong tại Rôma trong Vương cung thánh đường Mười hai Thánh Tông đồ vào ngày 16 tháng 2, ngày lễ Thánh Maruthas, vị giám mục thế kỷ thứ tư và là vị thánh bảo trợ của Iran.

Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Phương Đông, đã dâng thánh lễ, và ủy nhiệm cho vị tân tổng giám mục “trở thành người chăn dắt dân Chúa ở Iran”.

“Đến Iran, chư đệ sẽ thấy một cộng đồng Công Giáo với số lượng nhỏ và đa dạng về truyền thống nghi lễ: bên cạnh những người Công Giáo Latinh mà chư đệ là mục tử, chư đệ sẽ tìm thấy những người Armenia và Chanđê, cũng như những người anh em của các hệ phái Kitô khác,” Đức Hồng Y Sandri nói.

“Qua ba sứ vụ thánh hóa, cai quản và giảng dạy, được ban cho chư đệ một cách trọn vẹn qua sự tấn phong giám mục, và cùng với các giám mục anh em của chư đệ, chư đệ trao ra chứng tá là muối cho vùng đất đó, cũng như mang lại ánh sáng của Tin Mừng”.

Iran là một trong những quốc gia ít người Công Giáo nhất trên thế giới. Tổng giáo phận Công Giáo Latinh được đổi tên gần đây là Tehran-Isfahan có sáu giáo xứ và khoảng 2,000 giáo dân. Tổng giáo phận Tehran-Isfahan đã bị trống tòa trong sáu năm qua sau khi Đức Tổng Giám Mục Ignazio Bedini, một tu sĩ dòng Salêdiêng, người Ý, nghỉ hưu.

Thuộc về một nhóm thiểu số tôn giáo được công nhận trong một nước cộng hòa Hồi giáo, các nhà thờ Công Giáo ở Iran bị chính phủ giám sát chặt chẽ bằng camera giám sát và các trường tôn giáo bị hạn chế về những gì họ có thể dạy. Việc cải đạo từ Hồi giáo sang Cơ đốc giáo có thể là một tội ác với mức án hơn 10 năm tù.

Đức Tổng Giám Mục Dominique Mathieu mới được tấn phong là người gốc Bỉ. Ngài gia nhập dòng Phanxicô năm 1983 và được thụ phong linh mục năm 1989 sau khi học thần học ở Rôma tại Khoa Thần học Giáo hoàng Thánh Bonaventura. Ngài nói năm thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Ả Rập.

Ngài từng là giám đốc Đền Thánh Quốc Gia Thánh Anthony ở Brussels và sau đó là bề trên tỉnh dòng Phanxicô ở Bỉ. Ngài được cử đi truyền giáo vào năm 2013 tại Li Băng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục Tehran-Isfahan vào ngày 8 tháng Giêng năm 2021.

Source:Catholic News Agency‘Offer the light of the Gospel’: Tehran’s new Catholic archbishop is ordained

4. Ðức Hồng Y Sako cho biết: Giới nghiêm không cản trở cuộc viếng thăm của Ðức Thánh Cha

Ðức Hồng Y Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công Giáo Canđê, cho biết cuộc giới nghiêm vì đại dịch do chính phủ Iraq vừa ban hành, không phải là một chướng ngại đối với cuộc viếng thăm của Ðức Thánh Cha Phanxicô tại nước này, từ ngày 5 đến 8 tháng 3 năm 2021.

Trong phiên họp hôm 14 tháng 2 năm 2021, của Ủy ban toàn quốc về sức khỏe và an ninh quốc gia, dưới quyền chủ tọa của thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi, chính phủ đã ban hành một loạt các biện pháp hạn chế để đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Iraq. Trong số các biện pháp đó, có sự giới nghiêm hoàn toàn mỗi tuần vào những ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chúa nhật, kể từ ngày 18 tháng 2 năm 2021, và giới nghiêm bán phần từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng, vào những ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm mỗi tuần, cho đến ngày 8 tháng Ba năm 2021. Ðiều này có nghĩa là cuộc viếng thăm của Ðức Thánh Cha cũng nằm trong thời kỳ giới nghiêm.

Không phải tuân thủ biện pháp giới nghiêm trên đây là các nhân viên bộ y tế, lực lượng an ninh và các cơ quan chính phủ cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Các cửa tiệm thực phẩm, bánh mì và tiệm thuốc tây được phép mở cửa từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối. Ngoài ra, dân chúng phải đeo khẩu trang, không được cử hành lễ an táng công cộng, các nơi thờ phượng của các tôn giáo đều bị đóng cửa cho đến khi có lệnh mới...

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi ngày 15 tháng 2 năm 2021, Ðức Hồng Y Sako nói: “Về sự rủi ro nguy hiểm cho những người tham dự các cuộc gặp gỡ với Ðức Thánh Cha, đó là những người đã được chọn để đại diện các cộng đoàn Giáo hội, tất cả họ đã được đăng ký, vì thế sẽ không có vấn đề. Qua đó chúng tôi đã tuân hành tất cả những giới hạn do chính phủ đề ra để chống Covid-19. Ảnh hưởng của các biện pháp giới nghiêm đối với cuộc viếng thăm của Ðức Thánh Cha tương đối giới hạn. Trong những ngày qua, tôi đã gặp các vị lãnh đạo cao nhất của quốc gia: tổng thống, thủ tướng, để nói về cuộc viếng thăm này. Tất cả đều vui mừng vì họ biết rằng cuộc viếng thăm của Ðức Giáo hoàng là điều quan trọng đối với thiện ích của Iraq và của dân chúng”.

Ðức Hồng Y Sako cho biết ngài cũng nhận được những lời rất đẹp từ phía các vị lãnh đạo Hội giáo, như ông Mustada al-Sadr, thủ lãnh một số đông đại biểu quốc hội. Ngoài ra, cuộc gặp gỡ giữa Ðức Giáo hoàng Phanxicô với đại Ayatollah Al-Sistani có thể mở ra một hành trình rất quan trọng”. Về việc ký một văn kiện chung, không có sự khẳng định chính thức nào”.

Nghiên cứu: Biến thể virus corona mới đang lan nhanh ở New York


27/02/2021

UserPostedImage

Người dân xếp hàng chờ được tiêm vaccine COVID-19 tại một địa điểm ở khu Queens của Thành phố New York, ngày 24 tháng 2, 2021.

Một dạng mới của viris corona đang lây lan nhanh chóng ở Thành phố New York, và nó mang một đột biến đáng lo ngại có thể làm suy yếu tính hữu hiệu của vaccine, hai nhóm nghiên cứu kết luận.

Biến thể mới, được gọi là B.1.526, lần đầu tiên xuất hiện trong các mẫu được thu thập tại thành phố vào tháng 11. Tới giữa tháng này, nó chiếm khoảng một trong bốn trình tự bộ gene virus xuất hiện trong cơ sở dữ liệu do các nhà khoa học chia sẻ.

Một nghiên cứu về biến thể mới này, dẫn đầu bởi một toán nghiên cứu tại Đại học Công nghệ California (Caltech), đã được đăng trực tuyến vào ngày thứ Ba. Nghiên cứu còn lại của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York, được công bố sáng ngày thứ Năm.

Cả hai nghiên cứu đều chưa được các nhà nghiên cứu khác thẩm duyệt độc lập và cũng chưa được công bố trên một tạp chí khoa học. Tuy nhiên, các kết quả nhất quán cho thấy mức độ lan truyền của biến thể là thật, các chuyên gia cho biết, theo báo The New York Times.

“Đó không phải là một tin đặc biệt vui,” Michel Nussenzweig, một nhà miễn dịch học tại Đại học Rockefeller, người không tham gia vào hai cuộc nghiên cứu vừa kể, được tờ Times dẫn lời nói. “Nhưng chỉ cần biết về nó thôi cũng là tốt rồi vì sau đó chúng ta có thể hành động để ứng phó.”

Các biến thể mới đã và đang xuất hiện trong suốt đại dịch, nhưng có ba biến thể được coi là đáng lo ngại nhất. Chúng được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil nhưng đã lây lan sang các nước khác.

Biến thể được xác định ở Anh vào cuối năm ngoái đã được phát hiện ở 45 bang của Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Chủng này đáng lo ngại vì nó có rất nhiều đột biến, gần hai chục. Một số nằm trên protein có gai mà virus sử dụng để gắn vào và lây nhiễm các tế bào. Các loại vaccine và thuốc kháng thể hiện thời đang nhắm mục tiêu vào protein này.

Một trong những đột biến protein có gai được nhìn thấy trong các biến thể được phát hiện từ sớm ở Brazil và Nam Phi, và bây giờ, trong biến thể mới ở New York.

Các quan chức y tế Thành phố New York và Thị trưởng Bill de Blasio ngày thứ Năm tìm cách xoa dịu những lo lắng về biến thể mới, nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới chỉ là sơ bộ và rất ít thông tin về biến thể này.

“Một số biến thể cũng chỉ là biến thể,” Bác sĩ Jay Varma, cố vấn y tế cấp cao cho thị trưởng nói, theo AP.

Tin tức về biến thể virus mới ở New York đến vào lúc thành phố này tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 lây lan. Các nhà hàng ngày thứ Sáu có thể tăng số lượng thực khách ngồi ăn trong nhà lên tới 35% trong khi các nhà dưỡng lão khắp bang New York được cho phép nối lại việc thăm viếng.

Ông Lê Thanh Diệu, một cư dân lâu năm sống ở Khu Bronx của Thành phố New York, cho biết một số người quen của ông đã bị nhiễm COVID-19 và có người đã thiệt mạng trong những tháng gần đây. Nhưng ông nói không quá lo lắng trước những diễn biến mới của dịch bệnh mà thay vào đó tập trung vào những gì mình có thể làm đượcc để ngăn chặn virus lây lan.

“Mình cứ cố gắng phòng ngừa thôi chứ còn bây giờ lo lắng cũng vậy, nhất là con virus đó mình đâu có thấy. Mình cứ làm tất cả những biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế đưa ra, CDC đưa ra,” ông nói.

Nhân viên môi giới địa ốc 60 tuổi này cho biết ông đã thu xếp để cho cha mẹ ông tiêm ngừa và bản thân ông cũng đã ghi danh chờ đến lượt của mình.

“Kế hoạch tháng Tư chích cho những người từ 50 tuổi trở lên đến 60 tuổi thì vẫn còn mới, vì hiện tại nhiều người tuổi 65 họ vẫn chưa chích,” ông cho biết thêm.

Chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở New York đã được đẩy mạnh kể từ những mũi tiêm đầu tiên đến tay cư dân thành phố này vào giữa tháng 12. Đến nay hơn 1,6 triệu liều vaccine đã được phân phối, theo số liệu thống kê của thành phố tính tới ngày thứ Sáu.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày thứ Sáu thông báo bang này sẽ hợp tác với các sở y tế địa phương để mở rộng các địa điểm tiêm chủng cho người trên 65 tuổi trên khắp bang.

Các địa điểm này cũng có thể hỗ trợ cư dân New York di chuyển đến và đi khỏi các cơ sở tiêm chủng và cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho những giấy tờ liên quan đến việc tiêm chủng của họ.

Cảnh sát Myanmar phát động cuộc trấn áp lớn nhất
suốt ba tuần biểu tình


28/02/2021

UserPostedImage

Người biểu tình ẩn nấp trong khi cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay trong một cuộc tập hợp biểu tình chống cuộc đảo chính quân sự ở Yangon, Myanmar, ngày 27 tháng 2, 2021.

Cảnh sát Myanmar phát động cuộc trấn áp rộng lớn nhất suốt ba tuần biểu tình toàn quốc chống lại chế độ quân sự vào ngày thứ Bảy, bắt giữ hàng trăm người và bắn bị thương ít nhất một người, Reuters đưa tin.

Truyền hình nhà nước loan tin đại sứ tại Liên Hiệp Quốc của Myanmar đã bị sa thải vì phản bội đất nước, một ngày sau khi ông thúc giục Liên Hiệp Quốc sử dụng “bất cứ phương tiện nào cần thiết” nào để đảo ngược cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 đã lật đổ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội chiếm quyền và bắt giam bà Suu Kyi và phần lớn những người lãnh đạo đảng của bà, với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11 mà đảng của bà giành thắng lợi áp đảo.

Cuộc đảo chính, làm chững lại tiến trình hướng tới dân chủ của Myanmar, đã khiến hàng trăm ngàn người biểu tình xuống đường phản đối và bị các nước phương Tây lên án, với một số nước áp đặt chế tài.

Cảnh sát ồ ạt ra quân vào sáng ngày thứ Bảy, vào vị trí tại các địa điểm biểu tình thường lệ ở thành phố chính Yangon, Reuters cho biết.

Các vụ đối đầu gia tăng khi người dân đổ ra đường bất chấp hoạt động của cảnh sát, hô khẩu hiệu và ca hát. Họ phân tán vào các ngõ ngách và tòa nhà bên cạnh khi cảnh sát tiến lên, bắn hơi cay, ném lựu đạn gây choáng và bắn súng lên không trung. Cảnh sát đánh đập một số người bằng dùi cui, những người mục kích cho biết.

Đài truyền hình MRTV của nhà nước nói hơn 470 người đã bị bắt trên khắp cả nước. Đài nói cảnh sát đã đưa ra cảnh báo trước khi giải tán mọi người bằng lựu đạn gây choáng.

Một người phụ nữ bị bắn và bị thương ở thành phố miền trung Monwya, cơ quan truyền thông địa phương 7Day và một một nhân viên cấp cứu cho biết.

Lãnh đạo chế độ quân sự, Tướng Min Aung Hlaing nói nhà chức trách vẫn sử dụng vũ lực tối thiểu. Tuy nhiên, ít nhất ba người biểu tình đã chết trong những ngày hỗn loạn. Quân đội cho biết một cảnh sát thiệt mạng trong vụ bất ổn.

Các nhà hoạt động kêu gọi tổ chức một ngày biểu tình nữa vào Chủ nhật.

Bạo lực hôm thứ Bảy xảy ra một ngày sau khi Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng ông đang phát biểu thay mặt chính phủ của bà Suu Kyi và kêu gọi sự giúp đỡ để chấm dứt cuộc đảo chính quân sự.

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Tom Andrews nói ông xúc động vì “hành động can đảm” của vị đại sứ, đồng thời nói thêm trên Twitter “đã đến lúc thế giới nên đáp lại lời kêu gọi can đảm đó bằng hành động.”

Đại sứ của Trung Quốc không chỉ trích cuộc đảo chính và nói rằng tình hình này là việc nội bộ của Myanmar, nói thêm rằng Trung Quốc ủng hộ một nỗ lực ngoại giao của các nước Đông Nam Á tìm kiếm giải pháp.

Nghi kỵ Trung Quốc, quân đội Miến Điện mua thêm vũ khí của Nga


Đăng ngày: 26/02/2021 - 07:27Sửa đổi ngày: 26/02/2021 - 07:32

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Nhiều phương tiện cơ giới, xe tăng của Miến Điện là do Nga sản xuất. AFP - SAI AUNG MAIN

Minh Anh 13 phút

Giữa quân đội Miến Điện và Trung Quốc luôn có một mối quan hệ hợp tác phức tạp, vì hai bên vẫn ngờ vực, nghi kỵ lẫn nhau.Thái độ nước đôi của Trung Quốc buộc Miến Điện phải tìm cách giảm bớt lệ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí Trung Quốc. Cách hành xử hai mặt đó cũng khiến Bắc Kinh khó có thể can dự để làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Miến Điện.

Trên đây là những nhận định chính của chuyên gia về Đông Nam Á, David Camroux, trường đại học Khoa học Chính trị Paris (Sciences Po) khi trả lời ban Tiếng Việt, đài RFI.

******

RFI Tiếng Việt : Trước hết xin ông nhắc lại những nguyên nhân nào thúc đẩy quân đội Miến Điện tiến hành cuộc đảo chính ngày 01/02/2021 ?

GS. David Camroux : Việc chọn ngày đảo chính cũng đơn giản. Ngày 01/02, Nghị Viện mới lẽ ra sẽ phải tuyên thệ nhậm chức sau cuộc bầu cử Quốc Hội được tổ chức hồi tháng 11/2020. Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của bà Aung San Suu Kyi đã thắng lớn với 83% số phiếu. Đảng do quân đội hậu thuẫn bị thua, chỉ có được 8% số ghế ở Nghị Viện.

Giới quân nhân trước khi đảo chính đã tố cáo có gian lận trong bầu cử và yêu cầu Ủy ban bầu cử kiểm tra lại. Nhưng đề nghị này đã bị chính phủ bà Aung San Suu Kyi và Ủy ban bầu cử bỏ qua. Điều này giải thích vì sao quân đội chọn ngày này để đảo chính.

Giới quân sự muốn thâu tóm hết những phần quyền lực còn lại. Đúng là họ đã có được 25% số ghế ở Nghị Viện và điều này được quy định cho lâu dài, bởi vì không thể sửa đổi Hiến Pháp mà không có sự đồng thuận của quân đội. Hơn nữa, họ giữ trong tay ba bộ chủ chốt : Nội Vụ, Quốc Phòng và Biên Giới. Nhưng họ vẫn muốn chiếm lấy phần quyền hành không nằm trong tay họ. Miến Điện có một hệ thống chính trị lai ghép, bán dân chủ, luôn đi kèm với vai trò của giới quân nhân.

RFI : Như một sự ngẫu nhiên, hai tuần trước biến cố, ngoại trưởng Vương Nghị đã đến Naypyidaw, đã gặp bà Aung San Suu Kyi, trước khi đến bắt tay với tướng Min Aung Hlaing. Vậy Trung Quốc có vai trò gì không trong cuộc đảo chính này ? ?

GS. David Camroux: Trung Quốc cần đến Miến Điện nhiều hơn là chiều ngược lại. Trung Quốc cần Miến Điện cho dự án đường ống dẫn dầu đi từ Vân Nam đến Vịnh Bengale để vận chuyển dầu khí mua từ Trung Đông, rồi các đập thủy điện… Trên thực tế, Bắc Kinh cần có một sự ổn định, thế nên cuộc đảo chính này chưa hẳn có lợi cho Trung Quốc.

Hơn nữa, giới quân sự Miến Điện luôn có thái độ ngờ vực Trung Quốc, và Bắc Kinh cũng không ưa thích gì giới tướng lĩnh Miến Điện. Tuy không rõ nét như Việt Nam, nhưng người Miến Điện có một thái độ nghi kỵ Trung Quốc khá lớn.

Mối ngờ vực này được thấy rõ ở việc từ một thập niên nay, giới quân sự Miến Điện mua nhiều vũ khí từ Nga hơn là Trung Quốc. Tôi cho rằng giới tướng lĩnh Miến Điện rất bài Trung Quốc. Họ tự cho mình là người canh giữ sự thống nhất quốc gia, thế nên họ làm những gì họ thấy cần làm. Họ không cần đến ai cả.

RFI : Tuy hai bên có thái độ nghi kỵ lẫn nhau, nhưng điều trớ trêu là Bắc Kinh vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho quân đội Miến Điện ?

GS. David Camroux : Đương nhiên người dân Miến Điện không thích Trung Quốc. Họ nghi ngờ bởi vì Trung Quốc có đến gần 2.000 km đường biên giới chung với Miến Điện. Hơn nữa Trung Quốc chơi trò bắt cá hai tay. Họ cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy chống lại tập đoàn quân sự Miến Điện, nhưng cùng lúc họ ký hợp đồng bán vũ khí cho quân đội Miến Điện. Hơn nữa, lợi ích của Trung Quốc là đầu tư kinh tế, cụ thể là dự án khai thông đến vịnh Bengale. Do vậy, lãnh đạo quân đội hiện nay muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc và mua nhiều vũ khí của Nga. Chúng ta thấy rõ xe cơ giới, xe tăng đều là do Nga sản xuất.

RFI : Trung Quốc đánh tiếng nhờ ASEAN làm trung gian hòa giải. Vì sao Bắc Kinh có cử chỉ này ?

GS. David Camroux : Trung Quốc muốn mượn lời ASEAN để nói chuyện với một nước Đông Nam Á, nếu như Trung Quốc thấy điều đó thuận tiện cho mình. Nhưng Trung Quốc vẫn luôn giữ ý tưởng về vai trò trung tâm của ASEAN, bởi vì điều này có lợi cho Trung Quốc. Hơn nữa Bắc Kinh cũng thừa thông minh để hiểu rằng họ không thể đóng vai trò trung gian, bởi vì vẫn có sự nghi kỵ từ phía người dân, thậm chí đã có một cuộc biểu tình trước cửa đại sứ quán Trung Quốc tại Rangun để chỉ trích vai trò của nước này.

RFI : Phương Tây dường như cũng trong thế khó xử. Trừng phạt quốc tế liệu có còn hiệu quả đối với các tướng lĩnh hay không, bởi vì bản thân họ cũng đang bị trừng phạt vì cuộc khủng hoảng người Rohingya ?

GS. David Camroux : Tôi nghĩ rằng sẽ không ai muốn trở về với một chế độ trước đây cùng với các đòn trừng phạt, vì như vậy chỉ có người dân là phải gánh lấy hậu quả. Người ta sẽ có những biện pháp trừng phạt có mục tiêu nhắm vào giới tướng lĩnh. Chỉ có điều những nhân vật này cũng đang nằm trong danh sách trừng phạt sau vụ thảm sát người Rohingya.

Đúng là chúng ta đang trong tình thế không còn phương cách gây áp lực đối với giới quân nhân. Theo tôi, giải pháp duy nhất chính là từ trong nước. Làn sóng ủng hộ dân chủ, người biểu tình hoàn toàn phản đối giới quân nhân. Hiện tại vẫn chưa có một cuộc đối thoại khả dĩ nào, nhưng dù sao người dân Miến Điện cũng có một chính phủ dân cử và họ đòi chính phủ đó phải được tái lập.

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn GS. David Camroux, đại học Khoa học Chính trị Paris.

Hạ Viện Mỹ thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế
của tổng thống Biden


Đăng ngày: 27/02/2021 - 12:27

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về luật cung cấp 1,9 nghìn tỷ đô la cứu trợ mới. Ảnh tại Điện Capitol, Washington, ngày 26/ 2/2021. REUTERS - CARLOS BARRIA

Thanh Phương 3 phút

Hôm nay, 27/02/2021, Hạ Viện Mỹ đã thông qua kế hoạch phục hồi kinh tế 1.900 tỷ đôla mà tổng thống Joe Biden đề nghị. Đây được xem là một bước có tính chất quyết định, trước khi kế hoạch này được đưa ra xem xét tại Thượng Viện.

Sau nhiều giờ tranh luận, vào khoảng sau 2 giờ sáng hôm nay, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ( Dân Chủ ) thông báo kế hoạch đã được thông qua, với 219 phiếu thuận, toàn bộ là phiếu bầu của các nghị sĩ Dân Chủ. Nhưng đã có đến 212 phiếu chống ( trong đó có hai dân biểu phe Dân Chủ ), vì phe Cộng Hòa cho rằng kế hoạch của ông Biden quá tốn kém và nhắm không đúng các đối tượng.

Nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và nay đang rất cần một kế hoạch tái thúc đẩy kinh tế, mà tổng thống Biden mong muốn được thông qua ngay từ tháng 2. Trước sự chậm trễ, trong tuần này, ông đã thúc giục Quốc Hội lưỡng viện đẩy nhanh tiến trình biểu quyết.

Văn bản sẽ được chuyển lên Thượng Viện vào tuần tới, tuy nhiên biện pháp tăng mức lương tối thiểu ( có thể lên đến 15 đôla/giờ ) sẽ bị rút lại. Phe Dân Chủ trông chờ vào đa số sát sao mà họ đang nắm giữ để kế hoạch phục hồi kinh tế của tổng thống Biden được thông qua. Sau Thượng Viện, dự thảo kế hoạch sẽ quay trở lại Hạ Viện để được thông qua lần cuối.

Kế hoạch của ông Biden cũng dự trù chi ra hàng chục tỷ đôla để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid -19 và mở rộng việc xét nghiệm, đồng thời huy động 130 tỷ đôla để giúp các trường mở cửa trở lại dù đang có đại dịch. Các ngân phiếu 1.400 đôla trợ cấp cũng sẽ được gởi đến dân Mỹ, tùy theo mức thu nhập của họ và thời gian trả tiền trợ cấp thất nghiệp được kéo dài đến ngày 30/09/2021.

Mỹ oanh tạc lực lượng thân Iran tại Syria


Đăng ngày: 26/02/2021 - 13:53

UserPostedImage

(Ảnh minh họa) - Hai chiến đấu cơ ném bom F-18E “Super Hornet” của Mỹ trong một chiến dịch tiếp nhiên liệu trên không ở Trung Đông. AFP - -

Anh Vũ 2 phút

Ngày 25/02/2021, chính quyền Biden đã cho tiến hành đợt không kích đầu tiên nhắm vào cơ sở hạ tầng của phe thân Iran tại đông bắc Syria, khiến 17 người thiệt mạng. Đây là hành động đáp trả hàng loạt vụ tấn công nhắm vào các cơ sở của phương Tây tại Irak.

Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, đợt oanh kích nói trên đã phá hủy ba xe tải chở đạn dược từ Irak đến thành phố Boukamal ở phía đông bắc Syria và làm ít nhất 17 người tử vong. Theo Washington, nạn nhân là thành viên lực lượng dân quân Irak được Iran yểm trợ. Các nhóm đó, gồm Hachd Al Chaabi, Kataeb Hezbollah và Kataelb Sayyid al Shuhada, hoạt động ở phía đông và đông bắc Syria sát cạnh biên giới với Irak.

Thông cáo của Lầu Năm Góc giải thích đây là một chiến dịch « phòng vệ », nhắm vào « nhiều cơ sở hạ tầng tại một đồn biên giới do các nhóm dân quân được Iran ủng hộ, trong đó có tổ chức Kataeb Hezbollah ». Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ John Kirby cho biết thêm đây là hành vi nhằm đáp trả các vụ tấn công nhắm vào nhân viên Mỹ và liên quân quốc tế tại Irak.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, chiến dịch không kích nói trên diễn ra vào lúc tổng thống Joe Biden để ngỏ cánh cửa đối thoại với Teheran trước khi nghiên cứu khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran mà Hoa Kỳ đã rút khỏi vào năm 2018.

Trong những ngày qua, có ít nhất ba vụ tấn công được cho là từ phía các nhóm dân quân được Teheran yểm trợ nhắm vào các lợi ích của phương Tây trên lãnh thổ Irak. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin quy trách nhiệm cho tổ chức mang tên Kataeb Hezbollah thân Iran.

Edited by user Saturday, February 27, 2021 9:11:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14455 Posted : Sunday, February 28, 2021 3:49:49 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Hình ảnh chùm phượng đỏ rực chào đón mùa hè


Những chùm hoa phượng đỏ rực nở đầy một góc trời là một dấu hiệu báo mùa hè đang tới để mỗi khi ngắm nhìn những hình ảnh này ta sẽ cảm thấy xao xuyến về một thời học trò ngây thơ trong sáng đã đi qua. Tuyển tập hình ảnh những chùm hoa phượng đỏ ở dưới đây sẽ là những hoài niệm cho bạn nhớ về những khoảnh khắc đến trường, những sự hồn nhiên ngây thơ của tuổi học trò. Hãy tải về máy những hình ảnh đẹp của hoa phượng vĩ để bạn luôn nhớ về tuổi thơ yêu dấu của mình nhé.

Hình ảnh hoa phượng vĩ đẹp

UserPostedImage

UserPostedImage

Mỗi năm có bốn mùa xuân, hạ, thu đông. Mỗi mùa mang sắc thái, khí hậu riêng. Nếu như mùa thu mát mẻ, dịu dàng, mùa đông lạnh giá, êm đềm, mùa xuân tươi vui, ấm áp thì mùa hè lại nồng nhiệt và chan chứa nhiều kỷ niệm gắn liền với tuổi học trò. Nhắc đến mùa hè không thể không nhắc đến loài hoa đã gắn liền với nó bao đời nay, đó là hoa phượng. Sở dĩ hoa phượng gắn bó với mùa hè như vậy vì cứ hè đến là phượng lại nở rực khắp sân trường, khắp các góc phố phường. Màu đỏ thắm ấy làm say đắm và rạo rực biết bao nhiêu trái tim, nhưng cũng đượm màu buồn vì những cô cậu học trò phải chia xa. Hãy cùng mình chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp nhất về loài hoa học trò này nhé!

UserPostedImage

UserPostedImage

Hình ảnh những chùm phượng đỏ rực không khỏi khiến chúng ta xao xuyến nhớ về những mùa hè tươi đẹp đã qua, nhớ bạn bè, nhớ thầy cô, nhớ tiếng ve râm ran và cái nắng hè oi ả, nhớ cả tuổi thơ với những trò chơi gắn liền với loài hoa mang tên phượng vĩ.

UserPostedImage

UserPostedImage

Hoa phượng nở thành từng chùm rất to, ở mỗi đầu cành cây. Mỗi chùm hoa phượng bao gồm rất nhiều bông hoa nhỏ. Trái phượng dài, màu xanh, có nhiều hạt. Thuở học trò không ít người đã từng hái những trái phượng chỉ để nhấm nháp những hạt phượng bé tí, ngọt ngọt, bùi bùi. Mùa phượng nở học trò lại hái hoa phượng bỏ đầy giỏ xe rồi chở đi tung tăng. Những bông hoa phượng héo, rụng rơi đỏ cả sân trường, đỏ cả con đường quen thuộc. Mỗi lần nhìn hình ảnh phượng nở đỏ trong lòng chúng ta lại dâng lên những kỷ niệm thuở học trò.

UserPostedImage

Mỗi khi hè về, cây phượng già lại đỏ rực rỡ một khoảng trời xinh đẹp. Dù phượng ở bất kỳ đâu thì cũng không thể nào lẫn với bất kỳ loài hoa nào khác, bởi phượng vốn dĩ mang trong mình một nét đẹp rất riêng.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Mẹ thiên nhiên thật tuyệt vời khi đã tạo ra loài hoa không những đẹp mà còn mang trong mình cả hương sắc của mùa hè, gắn liền với tuổi thơ và thanh xuân của không ít thế hệ. Màu phượng đỏ không chỉ rực rỡ mà còn có chút ngọt ngào, kiêu hãnh, quyến rũ và dịu dàng giống như một cô gái xinh đẹp vậy.

UserPostedImage

UserPostedImage

Những chùm hoa phượng nở đỏ rực sẽ tạo nên không khí mùa hè, mang lại tinh thần sảng khoái và cảm giác thật tươi mới cho chúng ta mỗi khi ngắm nhìn chúng.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

“Trong tiếng hát ve phượng hồng là hoàng hậu đó” – những câu hát trong bài hát “Phượng buồn” bao nhiêu năm vẫn còn đó, vẫn ngọt ngào và da diết. Không phải tự nhiên mà hoa phượng được ví như hoàng hậu của mùa hè, mà bởi vì nó không những đẹp mà còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện buồn vui đã đi vào thơ văn và sống mãi với thời gian.

UserPostedImage

UserPostedImage

Hẳn là rất nhiều người trong chúng ta yêu mến loài hoa này không chỉ vì vẻ đẹp rực rỡ của nó, mà còn vì những kỷ niệm đã gắn liền với màu hoa. Nếu bạn ấn tượng với những hình ảnh hoa phượng này và muốn cài đặt hình ảnh làm hình nền máy tính để được chiêm ngưỡng nhiều hơn thì hãy nhanh tay tải hình ảnh về máy nhé.

UserPostedImage

UserPostedImage

Có nhiều người bảo họ yêu mùa hè cũng chỉ bởi yêu những bông hoa phượng đỏ, yêu những kỷ niệm đã từng có với những người thân thiết mà nó gắn liền với hình ảnh những chùm phượng vĩ đỏ rực.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Trên đây là những hình ảnh đẹp và chất lượng cao ghi lại những khoảnh khắc rực rỡ và xinh đẹp của hoa phượng đỏ. Nếu bạn cũng yêu màu hoa này, yêu mùa hè, yêu những kỷ niệm ngọt ngào gắn liền với loài hoa đặc trưng của mùa hè này, thì hãy tải ngay những hình ảnh này về để được nhìn ngắm mỗi ngày nhé! Chúc các bạn có những phút giây tuyệt vời khi ngắm nhìn những hình ảnh xinh tươi này!

Edited by user Sunday, February 28, 2021 4:29:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14456 Posted : Sunday, February 28, 2021 8:22:58 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Sunday, February 28, 2021

Vụ 'đánh cắp kimchi' lại thổi bùng mối thù Hàn-Trung


UserPostedImage

Nhận vơ món quốc hồn quốc túy của người Hàn là của mình, Trung cộng bị cộng đồng mạng ném đá tơi bời, nhưng ít nhất thì từ nay thế giới đã bắt đầu biết đến món dưa muối 'pao cai' của họ.

Nói đến món dưa chua phổ biến, người Đức có bắp cải muối chua, gọi là sauerkraut, người Ấn Độ có món achaar chua cay và người Hàn Quốc thì có kimchi.

Kimchi, món dưa chua cay xé lưỡi là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc. Cách chế biến truyền thống và sự lan tỏa của nó khiến cho nó được Unesco liệt vào hàng Di sản Văn hóa Phi vật thể nhằm "tái khẳng định bản sắc Hàn Quốc".

Nó là phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn thường ngày của người dân nơi đây - đến nỗi khi Hàn Quốc đưa phi hành gia đầu tiên của mình lên vũ trụ vào năm 2008, họ đã để cô mang theo cả kimchi.

Nhưng gần đây, Hàn Quốc nói một trong những mặt hàng xuất khẩu văn hóa và ẩm thực phổ biến nhất của họ bị đe dọa, khiến mọi người hiểu lầm về nguồn gốc xuất xứ của nó.

Mọi chuyện bắt đầu vào cuối tháng 11/2020, khi Tổ chức Chuẩn hóa Quốc tế (ISO) có trụ sở tại Thụy Sĩ công bố các quy định mới về quy trình làm pao cai, món dưa muối tương tự kimchi nhưng đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung cộng.

Mặc dù ISO ghi rõ "quy trình này không áp dụng cho kimchi", nhưng tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung cộng vẫn nhanh chóng tuyên bố rằng đây là "chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho lĩnh vực sản xuất kimchi do Trung cộng dẫn đầu".

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc bác bỏ, nói "Việc chứng nhận pao cai mà không phân biệt kimchi Hàn Quốc với pao cai Tứ Xuyên của Trung cộng là không đúng đắn."

UserPostedImage

Kimchi là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc và là một món không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn của người dân nước này

Tuy nhiên, phản ứng của Bộ Nông nghiệp không làm hài lòng nhiều người Hàn Quốc. Họ lên mạng xã hội và truyền thông địa phương để bảo vệ thực phẩm tinh hoa tuyệt hảo của đất nước và gọi Trung cộng là ăn cướp.

"Trung cộng thậm chí đang tìm cách đánh cắp món kimchi của Hàn Quốc," một người viết trên Twitter.

Chosun Ilbo, một tờ báo của Hàn Quốc, gọi tuyên bố trên của Trung cộng là "nỗ lực mới nhất của họ trong việc nhằm thống trị thế giới".

Trong vòng ba tuần liền, "cuộc chiến kimchi" trên mạng đã làm khơi lại lòng hận thù âm ỉ nhiều thập kỷ giữa hai quốc gia láng giềng trong mọi chuyện, từ quyền đánh bắt cá ở Hoàng Hải cho đến những bình luận gần đây của một thành viên ban nhạc K-Pop nổi tiếng về vai trò của Trung cộng trong Cuộc chiến Triều Tiên.

Có vẻ như cuộc chiến xem ai là người sở hữu kimchi bắt nguồn từ một hiểu lầm đơn giản, do lỗi dịch thuật không chính xác.

Theo tiến sĩ Sojin Lim, đồng giám đốc Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Đại học Central Lancashire, kimchi của Hàn Quốc thường được phục vụ ở Trung cộng dưới cái tên pao cai.

Và có thêm một chi tiết dễ gây nhầm lẫn nữa, đó là Trung cộng cũng có món dưa muối chua, cũng được gọi là pao cai - chính là món ăn vừa đạt chứng nhận ISO nói trên.

UserPostedImage

Pao cai là món dưa muối chua của người Tứ Xuyên

"Pao cai không hề giống kimchi. Kimchi là cải thảo để lên men, được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau, cả cay lẫn không cay. Nhưng món pao cai mà Trung cộng vừa mới tuyên bố như một loại kimchi lại là thứ khác hẳn so với kimchi," Lim nói.

Bà nói thêm: "Pao cai có mùi vị thực sự không hề giống kimchi, cách làm cũng hoàn toàn khác. Nhưng với cách hiểu của người Trung cộng thì kimchi cũng chỉ là một phần của các loại pao cai thôi, và đó chính là điểm khởi đầu của cuộc tranh cãi này."

Đối với nhiều người Hàn Quốc, việc một quốc gia khác lại tuyên bố chủ quyền đối với món ăn quốc hồn quốc túy của họ thực sự là điều đụng chạm đến niềm tự hào dân tộc chứ không chỉ đơn giản là chuyện ăn uống ẩm thực.

"Không có gì phải bàn cãi về nguồn gốc của kimchi cả," Suyoung Park, bếp trưởng tại nhà hàng Hàn Quốc Jungsik xếp hạng Michelin hai sao ở New York cho biết.

"Kimchi là một món ăn truyền thống của Triều Tiên, có nguồn gốc từ hơn 3.000 năm trước. Truyền thống làm kimchi bắt đầu với việc để rau củ lên men rồi đem cất trữ trong mùa đông lạnh giá, là khoảng thời gian nhiều người Triều Tiên bị chết đói. Đây là món ăn kèm phổ biến nhất trên bàn ăn mỗi ngày, và là một di sản văn hóa lâu đời của Triều Tiên. Tôi hy vọng văn hóa của dân tộc chúng tôi không bị bóp méo."

Theo Fuchsia Dunlop, tác giả cuốn Món ăn Tứ Xuyên và là một chuyên gia ẩm thực Trung cộng, "Pao cai theo đúng nghĩa chỉ là 'rau ngâm nước muối", trong khi kimchi được làm bằng cách ướp rau với ớt xay từng lớp từng lớp công phu rồi để lên men với hải sản. Cả hai thứ nguyên liệu đó đều không hề có trong món pao cai Tứ Xuyên.

Tuy nhiên, nếu như nhiều người Hàn Quốc ăn kimchi mỗi ngày, Dunlop nói, thì pao cai cũng giữ một vị trí vững chắc không kém phần quan trọng trong trái tim và bao tử của người Tứ Xuyên.

"Đây là món cực kỳ quan trọng trên bàn ăn. Nó là một phần thiết yếu trong bữa ăn truyền thống của người Tứ Xuyên," bà nói.

"Thông thường trong mỗi bữa ăn, bạn sẽ có một đĩa nhỏ dưa chua - có thể làm từ củ cải, bắp cải, hoặc bất cứ thứ rau gì, mùa nào thức nấy. Nếu bạn ăn sáng ở Tứ Xuyên, món điển hình phải có là cháo trắng loãng với bánh bao hoặc bánh mì hấp và kèm theo đó là phải có dưa muối. Dưa muối được ăn kèm với món thức ăn chính, giúp "đưa cơm".

"Bạn ăn những món nhạt nhẽo và cần thứ gì đó ngon miệng để thấy cơm dễ nuốt hơn. Mà khi ăn bữa tối, có nhiều món bổ dưỡng gây ngán thì cũng cần có dưa muối để dễ ăn hơn. Đó là món không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Tứ Xuyên."

UserPostedImage

Pao cai có mặt trong hầu hết các bữa ăn ở Tứ Xuyên và đóng vai trò món phụ giúp "đưa cơm" và tăng cảm giác ngon miệng khi ta ăn các món nhạt nhẽo hoặc quá bổ dưỡng

Thật thú vị là, cũng giống như một số người Ý tin rằng bánh pizza Neapolitan "xịn" là phải được làm bằng cà chua San Marzano trồng trên đồng bằng núi lửa gần Núi Vesuvius, Dunlop giải thích, thì những người ưa thích món pao cai Tứ Xuyên cho rằng nước muối chuẩn dùng để muối dưa là phải được làm bằng muối lấy từ thị trấn Tự Cống (Zigong) của Tứ Xuyên, nơi nó đã được khai thác từ hơn 2.000 năm nay.

Clarissa Wei, nhà báo làm việc tại Đài Loan, người đã đến Tứ Xuyên vào đầu năm ngoái để tìm hiểu cách người dân địa phương làm pao cai, đã nhận ra một điều rằng chính nước muối ngâm gia vị này mới là thứ thực sự phân biệt rõ ràng hai loại dưa muối trong khu vực châu Á.

"Sự khác biệt lớn nhất là với dưa chua Tứ Xuyên (pao cai), rau được ngâm vào nước muối và gia vị, còn kimchi thì là cải thảo đem ướp với muối, gia vị và rồi ngâm ngay trong chính nước cải thảo tiết ra tự nhiên. Trong món pao cai, tất cả các loại gia vị được bỏ chung vào nước muối và rau không hề bị nát trong quá trình lên men chua," Wei nói.

Vậy thì nếu hai món ăn thực sự khác biệt rõ ràng, hà cớ gì mà Trung cộng lại ra tuyên bố về kimchi?

"Trung cộng chắc chắn là luôn thích tung ra những câu chuyện nói rằng người Trung cộng là người đầu tiên làm ra thứ này, thứ nọ. Nhưng trên thực tế, việc này có thể phức tạp hơn thế," Dunlop nói.

"Như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Trung cộng, Hàn Quốc và Nhật Bản về mặt truyền thống đều có món dưa muối tuyệt hảo, cũng giống như nhiều nước khác trên thế giới. Ở khắp mọi nơi, người ta đều nghĩ ra cách để thực phẩm giữ được lâu hơn. Ở đâu mà chẳng có món dưa muối chua hay rau củ để lên men? Tất nhiên, đặc sản ở mỗi địa phương là mỗi khác, song chúng đều là một phần trong nền văn hóa chung của nhân loại. Thật nực cười khi bất kỳ ai lại đi tuyên bố rằng họ đã phát minh ra dưa muối!"

Tuy nhiên, trong khi Unesco, người Hàn Quốc và hầu hết các thực khách sành điệu trên khắp thế giới nhanh chóng nhận ra kimchi là của Hàn Quốc, thì Dunlop nói rằng Trung cộng có lẽ đã thắng lớn trong cuộc chiến lên men mới nhất này.

Theo The New York Times, The Guardian, Reuters và các trang báo quốc tế khác đưa tin về xếp hạng gần đây, vô số độc giả chưa từng nghe nói về pao cai thì giờ đã biết đến nó - một sự thật hiển nhiên qua biểu đồ xu hướng của Google hiển thị các tìm kiếm cho món ăn Tứ Xuyên đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.

"Bất kể mọi người nghĩ gì thì người Tứ Xuyên đã có được một thắng lợi PR rất to lớn," Dunlop nói. "Pao cai là một món ẩm thực truyền thống tuyệt vời của người Tứ Xuyên, nhưng chỉ được biết đến ở Tứ Xuyên mà thôi. Có vô số loại rau muối chua tuyệt vời khác trên khắp Trung cộng mà thế giới bên ngoài không hề biết đến."

Có lẽ Trung cộng nên để kimchi cho các chuyên gia Hàn Quốc, còn về phần mình thì nên tận dụng thời điểm này để giới thiệu với thế giới về nhiều cách "đưa cơm" hấp dẫn của mình thì hơn.

Edited by user Sunday, February 28, 2021 8:30:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14457 Posted : Monday, March 1, 2021 12:38:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Muốn tránh chiến tranh cần phải chuẩn bị chiến tranh


February 27, 2021
Đại-Dương

Lục địa Châu Á có hai quốc gia đông dân nhất thế giới: Trung Cộng, Ấn Độ. Lục địa này còn có hai nền kinh tế đứng thứ hai và thứ ba toàn cầu: Trung Cộng, Nhật Bản.

UserPostedImage

Châu Á vẫn chìm đắm triền miên trong chiến tranh, nghèo khó, áp bức, diệt chủng mà chưa thấy triển vọng thay đổi theo chiều hướng tích cực mặc dù Đệ nhị Thế chiến đã kết thúc do hai quan điểm lỗi thời vẫn ngự trị trong cộng đồng các dân tộc Châu Á.

Thứ nhất, “con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa” hầu như vẫn tồn tại ở nhiều nước Á Châu: (1) Nếu không sinh ra trong các gia đình cầm quyền thì rất khó tiến thân tại Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Cambode, Lào, Thái Lan, Myanmar. (2) Hoàng gia, Quân đội. Đảng phái quyết định số phận dân tộc. (3) Lật đổ ngai vàng để thay ngôi đổi chủ được chấp nhận rộng rãi.

Thứ hai, xâm lăng, đồng hoá, bành trướng, diệt chủng thông qua các biện pháp quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao vẫn tiếp diễn. Đứng đầu danh sách này là Trung Cộng dù vào thời Đế chế, Dân Quốc, Cộng sản vẫn từng giây, từng phút, từng ngày, từng năm, từng thế kỷ tiến hành trong bóng tối hoặc giữa thanh thiên, bạch nhật. Bắc Kinh chỉ thu mình khi các chiếc vòi bạch tuột bị chặt đứt.

Nhưng, Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Triều Tiên có toàn quyền sinh sát nên trở thành quốc gia toàn trị. Từ hệ thống quyền lực không bị kiểm soát mà các ĐCS thường gây ra nhiều cuộc chiến tranh.

Trung Cộng xoá sổ các nước Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương và tạo ra nhiều cuộc chiến tranh uỷ nhiệm ở Đông Nam Á; gây chiến tranh trực tiếp trên Bán đảo Triều Tiên bằng cách tung một triệu quân để thống trị toàn bán đảo. Mao Trạch Đông áp dụng “Chiến thuật Biển Người” đã thất bại trước “Chiến thuật Biển Lửa” của Liên quân Hoa Kỳ nên phải rút quân về. Sau Hiệp ước Ngưng bắn năm 1953, Bình Nhưỡng lăm le xâm chiếm Đại Hàn, nhưng, chẳng dám vì có 28,000 lính Thủy quân Lục chiến Mỹ đóng thường trực tại phía nam vĩ tuyến 38. Việt, Miên, Lào đều là đồng minh của Trung Cộng.

Sau khi kinh tế phát triển vững mạnh và Quân đội được hiện-đại-hoá thì Bắc Kinh tiến hành chiến lược bành trướng bá quyền khắp thế giới trên các mặt trận kinh tế, chính trị, văn hoá, quân sự, ngoại giao nhằm đầy lùi ảnh hưởng của Hoa Kỳ, đặc biệt ở Châu Á-Thái Bình Dương

Cộng sản Việt Nam ôm mộng kiểm soát Bán đảo Đông Dương (Việt Miên Lào) nên xua quân tấn công và chiếm đóng Cambode 1979-1989.

Mỹ dựng hàng rào

Hoa Kỳ muốn tránh chiến tranh nên sau khi Thế chiến Thứ hai kết thúc đã đồn trú thường trực 50,000 binh sĩ tại Nhật Bản và 28,000 ở Đại Hàn, cùng với Đệ thất Hạm đội Mỹ đồn trú ở Hải cảng Yokosuka của Nhật Bản nối với Đài Loan xuống tới Indonesia trong chuỗi đảo số 1 bao vây Trung Cộng khi cần thiết.

Trung Cộng đang có tốc độ chế tạo vũ khí nhanh và nhiều nhất trên thế giới, Bắc Kinh đã tiến hành việc bán vũ khí trên thị trường quốc tế để vừa làm giàu vừa kết tình đồng minh khắp nơi.

Mỹ có một Căn cứ Hải Quân và một Căn cứ Không quân với 7,000 binh sĩ để kiểm soát chuỗi đảo số 2 ngăn chặn Trung Cộng tiến về phía Đông Thái Bình Dương.

Về kinh tế

Trung Cộng cạnh tranh với Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan, đồng thời thu hút chất xám dư thừa tạo điều kiện nâng cấp khả năng kỹ thuật, công nghệ tại Đại Lục. Bắc Kinh ra sức thiết lập mối quan hệ kinh tế với Liên Hiệp Châu Âu (EU), Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Nhật Bản để hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu của Châu Á nhằm đánh bật Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tận dụng mối quan hệ kinh tế với EU để phát triển công nghệ sạch.

Sử dụng ASEAN như chiếc sân sau để tiếp nhận kỹ thuật lạc hậu, làm bãi phế thải; và kỹ nghệ gia công; nơi trung chuyển hàng hoá trốn thuế vào các thị trường Âu Mỹ; và tiêu thụ sản phẩm của Công xưởng Thế giới bị lỗi; làm nơi cung ứng nông sản giá rẻ.

Bắc Kinh áp dụng kiểu “kinh tế săn mồi” khiến nhiều nước lao đao vì nợ mà phải cầm thế chủ quyền quốc gia. Xu hướng này bị chậm lại trong thời Tổng thống Donald Trump sẽ cất cánh khi thoát khỏi các biện pháp trừng phạt kinh tế, kỹ thuật trong thời gian 2016-2020.

Về quân sự

Bắc Kinh hăm doạ, chèn ép các nhược tiểu về chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán với mưu đồ làm chủ Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) bất chấp mọi quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Trung Cộng đã phê chuẩn. Ngay sau khi Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, Bắc Kinh ban hành Luật Hải Cảnh có hiệu lực từ 1 tháng 2 năm 2021 cho phép các tàu chấp pháp có thể bắn đạn thật vào tàu ngoại quốc đi vào vùng biển của Trung Cộng tuyên bố chủ quyền; và có quyền phá huỷ các cấu trúc do nước khác xây trên các thực thể xây dựng trong vùng tuyến bố chủ quyền của Bắc Kinh. Luật Hải Cảnh này tác hại mãnh liệt tới các quốc gia duyên hải Đông Nam Á.

Về văn hoá

Với 550 Viện Khổng Tử trong các Đại học và 1,172 Lớp học Khổng Tử ở bậc Trung học, Tiểu học tại 162 quốc gia khắp thế giới, Bắc Kinh đã thực hiện các công tác: (1) Gián điệp. (2) Tuyên truyền. (3) Khống chế quyền tự do học thuật. Trước năm 2021, nhiều Viện Khổng Tử và Khoá học Khổng Tử ở trên thế giới đã bị huỷ bỏ. Trung Cộng hy vọng sớm mở lại các Viện Khổng Tử do “chiến lược kiên nhẫn” của Tổng thống Biden.

Về chính trị

Trên các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình công khai xác định con đường “Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Cộng” là tương lai của nhân loại. Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte (2016-) từng là thành viên quan trọng của Phiến quân Cộng sản theo Chủ nghĩa Mao (Hukbalahap Rebellion, tức Huks) nên dễ thân thiện với Tập Cận Bình. Thái độ sáng nắng chiều mưa của Duterte gây khó khăn cho chiến lược SCS của Tổng thống Trump. Bắc Kinh hiện đang theo túng nền chính trị tại ASEAN, đặc biệt tại Việt Nam, Cambode, Lào, Phi Luật Tân, Myanmar, Thái Lan. Vụ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã cho thấy ảnh hưởng chính trị của Trung Cộng đè nặng lên Hoa Kỳ.

Về ngoại giao

Bắc Kinh đang áp dụng kiểu “ngoại giao sói lang” nên các nhà ngoại giao của Trung Cộng “nói toạt móng heo” khi đàm phán hoặc tuyên bố trước dư luận bằng thái độ kẻ bề trên. Nền ngoại giao lịch thiệp đã đi vào dĩ vãng. Các nhà ngoại giao Trung Cộng không đàm phán mà ra lệnh cho các đối tác. Ngày càng có nhiều dân tộc đã ý thức được nguy cơ “Hoạ Da Vàng” từ Trung Cộng.

Cộng đồng nhân loại cần làm gì?

Cộng đồng Nhân loại phải làm gì để duy trì và bảo vệ di sản quý giá kết tinh từ bao nhiêu ngàn năm qua trong khi đối phó với tham vọng vô bờ của Trung Cộng:

Thứ nhất, cần xác định Chủ nghĩa Quân phiệt, Chủ nghĩa Xã hội, Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Phân biệt Chủng tộc đều dẫn tới chiến tranh, xung đột triền miên, nghèo đói bất công nên dứt khoát phải tránh xa.

Thứ hai, Liên Sô tương đương với Hoa Kỳ trên phương diện vũ khí mà thua kém quá xa về kinh tế và công nghệ dân sự nên dễ hụt hơi trong cuộc chạy đua toàn diện. Hơn nữa, đồng minh ý thức hệ của Mạc Tư Khoa là Trung Cộng đang cần đô la và công nghệ dân sự của Mỹ nên không đứng chung chiến tuyến. Hai đánh một không chột cũng què! Hoa Kỳ bây giờ đang rơi vào hoàn cảnh của Liên Sô vào thời Tổng thống Ronald Reagan vì Trung Cộng và Nga tuy không tin tưởng lẫn nhau mà vẫn hợp tác chống Mỹ. Tổng thống Joe Biden quá ngây thơ khi tin rằng Hoa Kỳ sẽ đánh thắng cả hai cường quốc về kinh tế và quân sự nên sừng cồ với Tổng thống Nga, Vladimir Putin!

Thứ ba, các quốc gia Châu Á cho rằng xung đột tại khu vực này do tranh chấp siêu cường nên hãy để Hoa Kỳ và Trung Cộng giải quyết với nhau. Vì thế, họ chi cho quốc phòng quá ít so với 3.6% GDP của Hoa Kỳ. Ngoại trừ Tân Gia Ba có chi phí quốc phòng chiếm một phần tư của ASEAN trong khi Indonesia, Malaysia và Philippines chi 1% GDP cho quốc phòng nên các lực lượng quân sự của họ được trang bị loại vũ khí cũ kỷ và bất khiển dụng. Giai đoạn 1999-2019, chi phí quốc phòng của Đài Loan từ hơn 3% GDP xuống 2% bất chấp căng thẳng qua Eo biển Đài Loan gia tăng. Đài Loan bắt đầu tăng chi phí quốc phòng từ năm 2020, nhưng, chưa đủ sức đối phó với Trung Cộng. Chi tiêu quốc phòng của Nhật chỉ 1% GDP trong khi chi phí quốc phòng của Trung Cộng gấp 5 lần Nhật Bản và 6 lần ASEAN.

Từ lâu Châu Á chỉ dựa vào chiếc dù che quân sự của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã đánh thức các quốc gia Châu Á buộc họ phải chi tiêu thêm cho quốc phòng. Xu thế này đang giảm từ năm 2021. Châu Á nên thức tỉnh vì Hoa Kỳ đang theo xu hướng ưu tiên lo cho các kế hoạch chi tiêu đồ sộ tại nội địa nên hướng ngoại chỉ là khẩu hiệu ban đầu.

Thứ Tư, ai cũng muốn hoà bình, thân thiện. Nhưng, giấc mơ “đem kiếm rèn lưỡi cày” chưa bao giờ trở thành sự thật. Ngược lại, nhân loại đã biến kiếm thành hoả tiễn nguyên tử!!!

Thứ Tư, bảo vệ quốc dân không phải nhiệm vụ của ngoại bang mà do sức mạnh quốc phòng buộc nước ngoài phải cân nhắc trước khi hành động điên rồ.

Ta mạnh, Chúng doạ. Ta yếu, Chúng đánh.

Đại-Dương

Edited by user Monday, March 1, 2021 12:42:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14458 Posted : Monday, March 1, 2021 1:19:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đừng chôn vùi lịch sử bằng tình hữu nghị viển vông


UserPostedImage

Thực Hiện Bureau CTM Media - Âu Châu -
16/02/2021
Phạm Minh Vũ|

Ngày 17-02, một ngày khó phai mờ trong tâm trí của người Việt Nam biết quan tâm cho vận mệnh của dân tộc. Một

ngày của lịch sử, nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa nguôi ngoai, day dứt không ít cho những người trở về từ cuộc chiến ấy.

Sáng 17-02-1979, hàng chục vạn đại quân của Trung cộng đã vượt biên giới mở màn cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Gần một tháng năm ấy, cuộc chiến tàn khốc do đảng cộng sản TQ mà đứng đầu là Đặng Tiểu Bình phát động, đã làm cho hàng vạn chiến sĩ, đồng bào chúng ta hy sinh, hàng ngàn ngôi làng thành bình địa.

Một dấu mốc đau thương ấy, đúng ra hàng năm đảng, nhà nước phải tổ chức ngày kỷ niệm cho trang trọng để tưởng nhớ đến hàng vạn chiến sỹ đã hy sinh cho tổ quốc. Nhưng, nhà cầm quyền VN cố tình che giấu, thậm chí, trong sách lịch sử chỉ đúng vài dòng nhắc đến cuộc chiến ấy mà thôi, còn lại, để nhắc về cuộc nội chiến VN, gieo rắc cho thế hệ trẻ lòng căm thù Mỹ.

Nếu ca ngợi cuộc chiến thắng “Mỹ – Ngụy” ngày 30-04 hàng năm để nhắc về cuộc chiến hào hùng của “quân ta” thì không có lý do gì không nhắc về ngày 17-02? Tại sao lại làm phai mờ một giai đoạn hào hùng ấy?

Cuộc chiến vệ quốc 17-02-1979 là một giai đoạn đau thương của dân tộc, cũng như là giai đoạn nhục nhã của đảng cộng sản do Lê Duẫn lãnh đạo. Nói đúng ra, cuộc chiến ấy Nhân dân không hề quên, mà đảng cộng sản muốn quên thì đúng hơn. Vì sao đảng muốn quên?

Câu trả lời thực sự tưởng dài dòng, nhưng rất ngắn. Đó là do hệ luỵ của chính sách đu dây, mà nó nằm ở bản chất của đảng cộng sản VN.

Cuộc chiến Biên giới là do 2 đảng cộng sản Việt – Trung, nhưng lại kéo theo bao vạn người phải chết vì nó.

Cần nhắc lại nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến ấy là do sự đu dây của đảng csVN. Trong cuộc nội chiến Việt Nam 1954-1975, ngoài Liên xô ra, Trung quốc đã tốn nhiều tiền của, thậm chí cả về người cho cuộc nội chiến VN, nhưng sau 1975 kết thúc cuộc chiến, Đảng cs đã nghiêng về Liên Xô, nhất là dưới thời của Lê Duẫn, Lê Duẫn có đứa con gái học ở Liên Xô và lấy chồng ở đó như là con tin giữa 2 đảng 2 nhà nước.

Lúc cuộc nội chiến ở VN đang còn tiếp diễn, Liên Xô – Trung quốc đều mộng làm bá chủ khối XHCN, sự đấu đá giữa Liên Xô – Trung Quốc rất căng thẳng, có lúc đại sứ quán 2 nước ở Hà Nội xua quân qua gây sự với nhau. Vì đu dây nên Hà Nội phải tìm cách giải quyết cho yên lòng 2 Ông anh lớn. Bộ chính trị VN không biết giải quyết tình hình ra sao, phải chạy vào tìm HCM để dàn xếp, HCM kêu bấm còi báo động thì nhà ai về nhà nấy, quả nhiên khi 2 đại sứ quán Trung-Xô tưởng sắp đánh nhau to, còi báo động vang lên thì nhà ai về nhà nấy.

Tưởng là cùng hệ tư tưởng XHCN nhưng thực ra có ai chịu thua ai, đó là lý do VN phải đu dây.

Vì đu dây, nên Đảng cộng sản VN đã làm phật lòng Bắc Kinh, cái giá phải trả là ngày 17-02-1979.

Khi Liên Xô có nguy cơ sụp đổ thấy được, chỉ còn một nơi bám víu là trung cộng, nên đảng cộng sản chạy qua bái lạy trong cái gọi mật nghị Thành Đô.

Vì sự nhục nhã đu dây để gây ra cuộc chiến bi thương ấy, đảng cộng sản phải quên đi là điều dễ hiểu.

Dù là Đồng Minh tốt của Hoa kỳ, Nhật Bản không quên làm lễ kỷ niệm hàng năm cho các nạn nhân không may bị 2 quả bom nguyên tử gây ra. Vì chỉ có như vậy, mới nhắc thế hệ sau về lòng yêu nước và nhìn nhận đúng về lịch sử.

Bên cạnh đó, TQ là kẻ thù truyền kiếp của VN, điều đó không thể thay đổi về cả chiều dài lịch sử hay bề ngang của hiện tại, VN phải nhắc cho thế hệ sau về cuộc chiến biên giới 17-02, vừa để cho thế hệ trẻ nhìn nhận đúng lịch sử, vì thế hệ sau hiểu đúng lịch sử thì những người hy sinh cho cuộc chiến ấy mới nhắm mắt. Cũng như, tỏ lòng biết ơn về những anh hùng dân tộc đã dùng xương máu để cho núi sông sinh tồn. Chưa kể, Việt Nam là một dân tộc biết uống nước nhớ nguồn, sao đảng cộng sản lại chôn vùi lịch sử hào hùng ấy? Tôi nhắc lại, chôn vùi là có tội với tiền nhân.

Để kết thúc bài viết, tôi xin ghi ra 2 câu thơ của tác giả Trần Trung Đạo để nói lên nổi niềm còn vương cho thế hệ trẻ như tôi:

“NHỮNG AI ĐÃ CHẾT VÌ SÔNG NÚI
SẼ SỐNG MUÔN ĐỜI VỚI NÚI SÔNG”

Edited by user Monday, March 1, 2021 1:27:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14459 Posted : Monday, March 1, 2021 1:55:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Sunday, February 28, 2021

Trung cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào


Trong nhiều thập kỷ, Trung cộng đã hoạt động để lật đổ Hoa Kỳ trên mọi khía cạnh – và gần như đã thành công.

Chính trị

Một giáo sư Trung cộng tiết lộ hồi tháng 12/2020 rằng Trung cộng đã gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ thông qua “những người bạn cũ” ở Wall Street.

Ông Địch Đông Thăng, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Nhân dân Trung cộng ở Bắc Kinh cho biết, trong 30 đến 40 năm qua, Trung cộng đã “lợi dụng vòng tròn quyền lực trung tâm ở Hoa Kỳ.” Ông Địch mô tả Wall Street như một khu vực bắt đầu có “ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến các vấn đề đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ vào những năm 1970” và cho biết rằng, giới lãnh đạo của Trung cộng đang tìm cách tận dụng điều này để làm lợi cho họ, bởi họ “đã tìm ra con đường và những người có thể trông cậy vào.”

Làm băng hoại đạo đức

Các chế độ cộng sản lớn mạnh là nhờ mâu thuẫn. Các nhóm ủng hộ Trung cộng ở Hoa Kỳ – chẳng hạn như Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do và Con đường Giải phóng – nằm trong số những kẻ tham gia vào các cuộc bạo loạn được thấy trên khắp Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2020. Trung cộng cũng tiến hành các hoạt động trên mạng xã hội để chia rẽ người Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Trung cộng đã dẫn dắt một chiến dịch gây ảnh hưởng trên Twitter nhằm mục đích gây bất hòa.

Hollywood

Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể ảnh hưởng của mình ở Hollywood bằng cách tài trợ cho các bộ phim hàng đầu và sử dụng thị trường khổng lồ của mình làm mồi nhử. Trung cộng tận dụng áp lực để kiểm duyệt các chủ đề đồng thời thúc đẩy các câu chuyện chống Hoa Kỳ. Vào ngày 16/07/2020, Tổng chưởng lý lúc đó là ông Bill Barr cho biết, “hiện nay Hollywood thường xuyên kiểm duyệt phim của chính họ để xoa dịu Đảng Cộng sản Trung cộng.” Tập đoàn Vạn Đạt của Trung cộng sở hữu hãng phim Legendary và cho đến năm 2018, đã nắm giữ phần lớn cổ phần của AMC Entertainment. Các công ty khác của Hoa Kỳ đã liên doanh với các hãng phim Trung cộng.

Kiểm duyệt

Ở Trung cộng, tất cả các cuộc trò chuyện trực tuyến đều bị Trung cộng kiểm duyệt. Trong những năm gần đây, đảng này đã tiến hành xuất cảng mô hình kiểm duyệt của mình ra khắp thế giới. Một ví dụ như vậy là ứng dụng trò chuyện di động WeChat, một ứng dụng phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Trung cộng. Ứng dụng này đi kèm với các kiểm duyệt tương tự như các ứng dụng ở Trung cộng. Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội của Hoa Kỳ đã được phát hiện là phục vụ cho các nhu cầu của Trung cộng. Vào ngày 28/05/2020, ông Barr cho biết, các nền tảng này kiểm duyệt một số “nội dung nhất định và trong nhiều trường hợp, là bao gồm cả nội dung theo chỉ thị của các chính phủ nước ngoài như Trung cộng.”

Tuyên truyền

Trung cộng sử dụng các tổ chức thuộc sở hữu của nó để đăng tuyên truyền của mình tại Hoa Kỳ. Hai trong số những ví dụ chính là China Daily và đài truyền hình nhà nước CCTV. Ví dụ, tờ China Daily được chuyển đến văn phòng của tất cả các nghị sỹ Hoa Kỳ mỗi ngày. Trung cộng cũng sử dụng các tờ báo của Hoa Kỳ như The New York Times, The Washington Post, và The Wall Street Journal để đăng tải nội dung tuyên truyền của mình dưới dạng phụ trang quảng cáo. Nó cũng đã sử dụng các đài phát thanh ở Mexico và Canada để phát sóng tuyên truyền của mình vào Hoa Kỳ.

Theo dõi

Công nghệ Trung cộng, cả nhu liệu lẫn cương liệu, đều tiềm ẩn rủi ro gián điệp vì tất cả các công ty Trung cộng đều thuộc đảng và phải hợp tác với các cơ quan tình báo khi được yêu cầu. Rủi ro này áp dụng cho một loạt sản phẩm, từ các ứng dụng như TikTok đến các phi cơ không người lái do Trung cộng sản xuất. Trong khi đó, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các công ty công nghệ sinh học Trung cộng như BGI, vốn là gã khổng lồ về di truyền học, đang thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe của người Mỹ, bao gồm cả thông tin DNA, để thúc đẩy nghiên cứu y tế của chế độ này.

Kinh doanh

Ông Barr cho biết, các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ đã trở thành “mục tiêu chính” của các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung cộng tại Hoa Kỳ. Theo ông, “Việc kín đáo gây áp lực hoặc dụ dỗ các lãnh đạo công ty Hoa Kỳ hoặc các chính trị gia Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các chính sách là một mối đe dọa đáng kể. “Ẩn sau tiếng nói của người Mỹ cho phép chính quyền Trung cộng gia tăng ảnh hưởng của mình và đắp ‘bộ mặt thân thiện’ lên các chính sách ủng hộ chế độ.”

Giáo dục

Bắc Kinh tài trợ cho các Viện và Lớp học Khổng Tử với các chương trình ngôn ngữ và văn hóa tương ứng ở các trường cao đẳng và phổ thông (K-12), vốn đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây, do sự truyền bá các câu chuyện tuyên truyền cũng như việc đàn áp tự do ngôn luận của Trung cộng.

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng, từ năm 2014 đến năm 2020, các trường đại học đã nhận được gần 1.5 tỷ USD hợp đồng và quà tặng từ Trung cộng.

Chính phủ dưới thời Tổng thống Trump đã trấn áp các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đánh cắp các nghiên cứu của Hoa Kỳ bằng cách truy tố các học giả che giấu mối liên hệ của họ với Trung cộng, cấm các sinh viên sau đại học có liên kết với quân đội Trung cộng nhập học và nhắm mục tiêu vào các nhà khoa học quân sự là tay trong của Trung cộng đang làm việc tại các trường học của Hoa Kỳ.

Thuốc giảm đau Opioid

Trung cộng là nguồn cung lớn nhất về fentanyl (một loại thuốc phiện tổng hợp) và các chất tương tự fentanyl khác cho Hoa Kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Opioid (tự nhiên và tổng hợp) là nguyên nhân của 49,860 ca tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2019. Mặc dù Trung cộng đã cam kết ngăn chặn dòng chảy fentanyl vào Hoa Kỳ, các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ trích Bắc Kinh không tích cực thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sản xuất và phân phối fentanyl ở Trung cộng.

Sở hữu trí tuệ

Chiến dịch được Trung cộng bảo trợ nhằm đạt được công nghệ của Hoa Kỳ bao gồm cả các biện pháp hợp pháp và phi pháp. Ông Christopher Wray, Giám đốc FBI cho biết, toàn bộ xã hội đã được huy động cho những nỗ lực này. Bên cạnh tin tặc, các nhà nghiên cứu và những người tay trong ở các công ty đã đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích cho chế độ này, thì các chương trình tuyển dụng do Trung cộng hậu thuẫn đã khuyến khích các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ chuyển giao bí quyết và công nghệ cho đất nước họ. Ông Wray cho biết, cứ mỗi 10 giờ, FBI lại mở một cuộc điều tra liên quan đến Trung cộng.

Kinh tế

Thông qua các khoản trợ cấp chính phủ và các hành vi thương mại không công bằng khác, chế độ này đã nâng đỡ các công ty trong nước trở thành các nhà sản xuất hàng đầu trên toàn cầu, từ ngành thép đến ngành dược phẩm. Với chiêu thuật hạ giá tiền tệ, các công ty này sẽ có lợi thế hơn khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hàng Trung cộng giá rẻ cũng như hàng nhái cũng được tuồn ra thị trường nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc tiếp cận thị trường Trung cộng và phải chuyển giao tài sản trí tuệ của họ như một điều kiện để gia nhập. Hiện chế độ này đang đặt mục tiêu trở thành cường quốc sản xuất công nghệ cao trên thế giới theo kế hoạch “sản xuất tại Trung cộng năm 2025.”

Hoa Kỳ đã trở nên phụ thuộc vào Trung cộng đối với một số nguồn cung thiết yếu, chẳng hạn như dược liệu và đất hiếm, khiến quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi sự áp bức kinh tế của chế độ này.

Truyền thông

Các nhà quản lý truyền thông và các nhà báo đã bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm người Hoa có liên hệ với Bắc Kinh. CUSEF, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hồng Kông có liên quan đến các nỗ lực gây ảnh hưởng của chế độ này, đã tổ chức hàng chục chuyến đi đến Trung cộng cho các nhà báo tại hơn 50 hãng thông tấn của Hoa Kỳ. Nó cũng đã tổ chức các bữa tối riêng tư với các nhà quản lý truyền thông.

Các hãng thông tấn của Hoa Kỳ đã được khuyến khích không đăng nội dung tiêu cực về Trung cộng, vì lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng cách cắt quyền tiếp cận thị trường Trung cộng của họ.

Đại dịch

Trong ít nhất ba tuần, Bắc Kinh đã biết về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát virus Trung cộng ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung cộng, nhưng đã hạ thấp cuộc khủng hoảng và che đậy mọi thông tin trái ngược với thông tin chính thức rằng virus có thể được ngăn chặn. Sự che đậy này đã cho phép virus lan ra ngoài biên giới Trung cộng, gây ra đại dịch khiến hơn 2 triệu người tử vong và phá hoại nền kinh tế toàn cầu.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Trung cộng cũng tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) từ khắp nơi trên thế giới. Sau đó, khi dịch trở nên tồi tệ hơn ở các khu vực khác, chế độ này đã tự miêu tả mình như một vị cứu tinh toàn cầu khi họ tặng hoặc bán PPE cho các quốc gia khác.

Đánh cắp dữ liệu

Các đội quân tin tặc được hậu thuẫn bởi chính quyền Trung cộng đã nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ, công ty và tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ để lấy bí mật thương mại và thông tin cá nhân. Năm 2018, hai tin tặc làm việc cho cơ quan tình báo hàng đầu của Trung cộng đã bị truy tố vì đã phát động một chiến dịch lớn để đánh cắp dữ liệu từ các công ty thuộc nhiều ngành công nghiệp. Trong những năm gần đây, tin tặc Trung cộng đã đứng sau các vụ tấn công mạng lớn – bao gồm các cuộc xâm nhập vào cơ quan nhân sự của chính phủ Hoa Kỳ, công ty báo cáo tín dụng Equifax và công ty bảo hiểm y tế Anthem – dẫn đến việc đánh cắp thông tin cá nhân của hàng chục triệu người Mỹ.

Ảnh hưởng toàn cầu

Trung cộng đã tìm cách tăng cường ảnh hưởng kinh tế và quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ ở đó. Nó cũng cố gắng thuyết phục các nước đang phát triển rằng mô hình toàn trị của nó là một con đường khả thi để hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế. Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, chế độ này đã tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng khắp Đông Nam và Trung Á, Đông Âu và Phi Châu, đồng thời khiến các quốc gia này trở nên mắc nợ Trung cộng nghiêm trọng. Trong khi đó, nó cũng khai thác tài nguyên thiên nhiên và các tuyến đường thương mại chiến lược để có lợi cho nó.

Các tổ chức quốc tế

Trung cộng đã mở rộng ảnh hưởng của mình tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, gây ảnh hưởng đến các nghị trình của họ. Các quan chức Trung cộng hiện lãnh đạo 4 trong số 15 cơ quan đặc trách của Liên Hợp Quốc; ngược lại, chỉ một cơ quan được lãnh đạo bởi một quan chức Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Tổ chức Y tế Thế giới đã làm suy yếu phản ứng của thế giới đối với đại dịch. Vào đầu năm 2020, cơ quan y tế này đã lặp lại một cách không cân nhắc lời của các quan chức Trung cộng rằng không có sự lây nhiễm virus từ người sang người, giúp Bắc Kinh che đậy sự bùng phát. Một người tố giác của Liên Hợp Quốc cũng tiết lộ rằng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền đã cung cấp tên của những người bất đồng chính kiến cho Trung cộng.

Ngoại giao

Với phong cách ngoại giao “chiến lang,” tên gọi bắt nguồn từ hai bộ phim hành động ăn khách của Trung cộng với âm hưởng dân tộc, giới chức Trung cộng gần đây đã bắt đầu sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây để bôi nhọ những người chỉ trích chế độ và để truyền bá thông tin sai lệch. Trong bối cảnh của đại dịch, các nhà ngoại giao của Trung cộng đã sử dụng những lời lẽ kích động để bào chữa cho những lời chỉ trích về việc Bắc Kinh đã xử lý sai dịch bệnh ở Trung cộng. Năm 2020, chính phủ ông Trump đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung cộng ở Houston, tuyên bố rằng đây là một “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ.”

Hoạt động của Mặt trận Thống nhất

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung cộng đã điều khiển một mạng lưới rộng lớn gồm các nhóm văn hóa và kinh doanh, nhóm sinh viên và phương tiện truyền thông Trung cộng ở hải ngoại để thúc đẩy nghị trình của Bắc Kinh và ép buộc những người khác làm điều tương tự. Bắc Kinh đặc biệt nhắm vào cộng đồng Hoa Kiều và gây áp lực buộc công dân Trung cộng trên toàn thế giới phải phục vụ cho “quê hương của họ,” kể cả phổ biến câu chuyện của nó trên các phương tiện truyền thông tiếng Hoa trên khắp thế giới; đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến; tuyển dụng điệp viên; và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao các đổi mới công nghệ từ nước ngoài sang Trung cộng.

The Epoch Times _ Từ Huệ
linhphuong  
#14460 Posted : Monday, March 1, 2021 12:20:09 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,340

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tái khẳng định:
"Không có hai Giáo hoàng"


3/1/2021 8:36:25 PM

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Corriere della Sera-Người đưa tin chiều, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI khẳng định: Trong Giáo hội, không có hai Giáo hoàng và việc từ nhiệm của ngài là một “lựa chọn khó khăn”, nhưng ngài đã thực hiện điều này với nhận thức đầy đủ và tin rằng mình đã hành động đúng.

UserPostedImage

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI (AFP or licensors)

Đức cha Yves Ramousse sinh năm 1928, gia nhập Hội Thừa Sai Paris năm 1947, khi được 19 tuổi và thụ phong linh mục năm 1953, rồi du học Roma bốn năm, trước khi được gửi sang Campuchia năm 1957. Ngài học tiếng Khmer và tiếng Việt. Năm 1960, ngài làm giáo sư tại Đại chủng viện Sài Gòn, nhưng năm sau đó, ngài trở về tiểu chủng viện Phnom Penh.

Cuối năm 1962, lúc mới được 35 tuổi, cha Yves Ramousse được bổ nhiệm làm Giám mục đại diện Tông tòa giáo phận Phnom Penh. Đức cha đã tham dự khóa 2, 3 và 4 của Công đồng chung Vatican II. Năm 1968, ngài thành lập Hội đồng Giám mục Lào và Campuchia, gọi tắt là CELAC. Hội đồng ngưng hoạt động từ năm 1974, trước các đe dọa của Khmer Đỏ.

Trước đó, hồi tháng Ba năm 1970, nội chiến xảy ra tại Campuchia với chiến dịch “cáp-duồn” sát hại người Việt, người Việt rời bỏ nước này và cộng đoàn Công giáo trước đó có hơn 65.000 tín hữu Công giáo, nhưng nay chỉ còn lại 7.000 người, và trong số 185 nữ tu người Việt, chỉ còn lại vài chị ở Campuchia.

Tháng Giêng năm 1975, Khmer Đỏ tổng tấn công vào thủ đô Phnom Penh. Đầu tháng Hai, Đức cha Ramousse gọi cha Joseph Chhmar Salas, lúc đó đang ở Pháp, về nước và với phép của Tòa Thánh, ngày 14/4 năm 1975, dưới bom đạn, ngài truyền chức giám mục cho cha Salas làm giám mục bản xứ Campuchia đầu tiên, trong tư cách là Giám mục Phó của giáo phận đại diện Tông tòa tại đây. Vài ngày sau đó, tất cả mọi người Pháp đều bị trục xuất. Năm 1977, Đức cha Salas chết vì kiệt lực trong công việc đồng áng của Khmer Đỏ ở Kompong Thom.

Năm 1976, Đức cha Yves Ramousse từ chức Đại diện Tông tòa và sang Indonesia, rồi năm 1983, ngài đảm nhận Văn phòng thăng tiến tông đồ nơi người Kampuchia hải ngoại, do Bộ truyền giáo thành lập.

Năm 1989, Đức cha Ramousse trở lại Campuchia và giúp tái thiết Giáo hội điêu tàn tại đây, và ba năm sau, 1992, ngài được Bộ Truyền giáo tái bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa Phnom Penh. Với sự vận động của Đức cha, năm 1994, Campuchia và Tòa Thánh thiết lập quan hệ ngoại giao, và ba năm sau, chính phủ Campuchia nhìn nhận các qui chế pháp lý của Giáo hội Công giáo.

Năm 1997, khi được 69 tuổi, Đức cha Ramousse xin Tòa Thánh bổ nhiệm một giám mục Phó và đã truyền chức cho Đức cha Emile Destombes, người sẽ kế vị ngài bốn năm sau đó, năm 2001. Đức cha ở lại Campuchia thêm 12 năm, trong một giáo xứ ở Sihanoukville, trước khi về Pháp và hưu dưỡng từ năm 2015 tại Montbeton cho đến ngày 20/2/2021 vừa qua, tiếp tục cầu nguyện cho Campuchia mà ngài yêu mến và phục vụ.

Hôm 23/2 mới đây, Đức cha Ramousse đã mừng sinh nhật 93 tuổi và 58 năm giám mục (24/2). Ba ngày sau đó, sáng ngày 26/2, Đức cha đã từ trần tại nhà thương vì Covid-19.

(MEP 26-2-2021)
Ngọc Yến
(vaticannews.va 28.02.2021)

Đức cha Yves Ramousse qua đời vì Covid-19


3/1/2021 8:32:59 PM

Đức cha Yves Ramousse, nguyên Đại diện Tông Tòa Phnom Penh, bên Campuchia, và là giám mục cao niên nhất tại Pháp, đã qua đời hôm 26/2/2021 vừa qua, vì Covid-19, hưởng thọ 93 tuổi.

UserPostedImage

Đức cha Yves Ramousse sinh năm 1928, gia nhập Hội Thừa Sai Paris năm 1947, khi được 19 tuổi và thụ phong linh mục năm 1953, rồi du học Roma bốn năm, trước khi được gửi sang Campuchia năm 1957. Ngài học tiếng Khmer và tiếng Việt. Năm 1960, ngài làm giáo sư tại Đại chủng viện Sài Gòn, nhưng năm sau đó, ngài trở về tiểu chủng viện Phnom Penh.

Cuối năm 1962, lúc mới được 35 tuổi, cha Yves Ramousse được bổ nhiệm làm Giám mục đại diện Tông tòa giáo phận Phnom Penh. Đức cha đã tham dự khóa 2, 3 và 4 của Công đồng chung Vatican II. Năm 1968, ngài thành lập Hội đồng Giám mục Lào và Campuchia, gọi tắt là CELAC. Hội đồng ngưng hoạt động từ năm 1974, trước các đe dọa của Khmer Đỏ.

Trước đó, hồi tháng Ba năm 1970, nội chiến xảy ra tại Campuchia với chiến dịch “cáp-duồn” sát hại người Việt, người Việt rời bỏ nước này và cộng đoàn Công giáo trước đó có hơn 65.000 tín hữu Công giáo, nhưng nay chỉ còn lại 7.000 người, và trong số 185 nữ tu người Việt, chỉ còn lại vài chị ở Campuchia.

Tháng Giêng năm 1975, Khmer Đỏ tổng tấn công vào thủ đô Phnom Penh. Đầu tháng Hai, Đức cha Ramousse gọi cha Joseph Chhmar Salas, lúc đó đang ở Pháp, về nước và với phép của Tòa Thánh, ngày 14/4 năm 1975, dưới bom đạn, ngài truyền chức giám mục cho cha Salas làm giám mục bản xứ Campuchia đầu tiên, trong tư cách là Giám mục Phó của giáo phận đại diện Tông tòa tại đây. Vài ngày sau đó, tất cả mọi người Pháp đều bị trục xuất. Năm 1977, Đức cha Salas chết vì kiệt lực trong công việc đồng áng của Khmer Đỏ ở Kompong Thom.

Năm 1976, Đức cha Yves Ramousse từ chức Đại diện Tông tòa và sang Indonesia, rồi năm 1983, ngài đảm nhận Văn phòng thăng tiến tông đồ nơi người Kampuchia hải ngoại, do Bộ truyền giáo thành lập.

Năm 1989, Đức cha Ramousse trở lại Campuchia và giúp tái thiết Giáo hội điêu tàn tại đây, và ba năm sau, 1992, ngài được Bộ Truyền giáo tái bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa Phnom Penh. Với sự vận động của Đức cha, năm 1994, Campuchia và Tòa Thánh thiết lập quan hệ ngoại giao, và ba năm sau, chính phủ Campuchia nhìn nhận các qui chế pháp lý của Giáo hội Công giáo.

Năm 1997, khi được 69 tuổi, Đức cha Ramousse xin Tòa Thánh bổ nhiệm một giám mục Phó và đã truyền chức cho Đức cha Emile Destombes, người sẽ kế vị ngài bốn năm sau đó, năm 2001. Đức cha ở lại Campuchia thêm 12 năm, trong một giáo xứ ở Sihanoukville, trước khi về Pháp và hưu dưỡng từ năm 2015 tại Montbeton cho đến ngày 20/2/2021 vừa qua, tiếp tục cầu nguyện cho Campuchia mà ngài yêu mến và phục vụ.

Hôm 23/2 mới đây, Đức cha Ramousse đã mừng sinh nhật 93 tuổi và 58 năm giám mục (24/2). Ba ngày sau đó, sáng ngày 26/2, Đức cha đã từ trần tại nhà thương vì Covid-19.

(MEP 26-2-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(vietnamese.rvasia.org 28.02.2021)

Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này!


2/24/2021 1:54:03 PM

Tha thứ là một trong những chìa khóa cơ bản để cứu các gia đình. Do đó, điều quan trọng là phải học biết ngôn ngữ và cách hòa giải để không chỉ tha thứ mà còn có thể cầu xin sự tha thứ.

UserPostedImage

1. Trước hết hãy tha thứ cho bản thân

Đó không phải là điều quá hiển nhiên, cũng không phải là điều dễ nhất để thực hiện, nhưng yêu bản thân mình là một giới luật. Không có yêu thương thì không có tha thứ. Chúng ta nghĩ về điều này khi nói đến tình yêu đối với Thiên Chúa và anh chị em, nhưng chúng ta thường quên nó khi nói đến tình yêu dành cho chính mình. Chúng ta thường hay nghiền ngẫm về sự tiếc nuối và hối hận: chúng ta đổ lỗi cho bản thân vì đã không có khả năng đương đầu với tình huống nào đó, vì đã không giữ lời hoặc mắc phải lỗi lầm cũng như đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu quá khứ ngăn cản chúng ta sống trong bình an, sống như là chính mình cách trọn vẹn, thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta phải tha thứ: cho người khác và cho bản thân.

2. Đừng nhầm lẫn giữa tha thứ với quên

Tiến trình tha thứ không phải là phủ nhận vết thương, chôn vùi nó bao nhiêu có thể. Trái lại, con đường tha thứ trước hết là con đường sự thật. Để tha thứ, cần nhận ra rằng chúng ta bị xúc phạm, cần nhận thấy và đặt tên cho hành vi phạm tội, cho dù chúng ta là thủ phạm hay nạn nhân.

3. Đừng "khai thác" sự tha thứ

Tha thứ có thể được sử dụng như một phương tiện để bóp nghẹt người khác, để thao túng, khiến người khác thành con nợ kép: “Anh không chỉ mang tội xúc phạm đến tôi mà anh còn phải cám ơn tôi, bởi vì tôi nhân hậu và tôi đã tha thứ cho anh”. Sự tha thứ giả tạo này đi ngược với thái độ thương xót thực sự, nó bị bóp méo hoàn toàn bởi vì không được tình yêu sai khiến, nhưng từ sự kiêu ngạo hay bởi ác tâm.

4. Hãy thanh tẩy những ý định của mình

Làm thế nào để phân biệt tha thứ giả tạo với tha thứ thực sự? Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau để có thể phân định. Ví dụ, bạn cần đặt ra cho mình những câu hỏi đúng đắn: “Tôi đã sẵn sàng để xin sự tha thứ trước hay chưa?”; “Sự tha thứ của tôi có mục đích giúp người khác tiến bộ, nhất là liên quan đến lòng tự trọng của họ không?”; “Tôi có sẵn sàng tha thứ cho người khác trước khi người đó xin tôi thứ tha?”; “Tôi có thể tha thứ cho người khác mà không cần nói gì, nếu sự tha thứ của tôi có nguy cơ làm họ nhục nhã?”; “Tôi có sẵn sàng đợi chờ thời cơ - dẫu biết rằng thời điểm này có thể sẽ không bao giờ đến – để thể hiện sự tha thứ đó không?”.

5. Đừng nghi ngờ về sự tha thứ

Điều nguy hiểm thì không phải là tha thứ, nhưng ngược lại! Chúng ta nhìn nhau qua vẻ bề ngoài, bởi vì không có gì giống với sự với tha thứ (hoặc lòng tốt, hoặc thánh thiện) hơn là điều ngược lại của nó. Đối với sự thiếu khiêm tốn, chúng ta có thể lặp lại rằng sự tha thứ (xin hay cho) có thể được thể hiện bằng hàng nghìn cách khác nhau, không chỉ bằng lời nói.

6. Tha thứ bằng lời nói và / hoặc việc làm

Xin tha thứ, ban phát ơn thứ tha đôi khi không cần phải nói. Nhưng nó luôn luôn tốt khi bạn nói ra điều đó. Mở miệng ra và nói: “Xin bạn tha cho tôi” hoặc “tôi tha thứ cho bạn” là dấu chỉ của việc mở rộng tâm hồn. Tất nhiên, sự tha thứ có thể bao gồm một cái ôm chẳng hạn. Yêu thương – khi tình yêu truyền cảm hứng cho sự tha thứ - là biết cách tìm ra các hình thức cho phép nó thể hiện bản thân, đồng thời tôn trọng sự khiêm nhường và sự nhạy cảm của đối phương. Một nụ cười, một cử chỉ âu yếm, một lời nói dễ thương có thể trở thành những dấu chỉ rất rõ ràng của sự tha thứ cho nhau, ngay cả khi không phải lúc nào tha thứ cũng có thể thay thế bằng lời.

7. Tha thứ cần có thời gian (dạy cho trẻ em tha thứ cần phải kiên nhẫn)

Để được như vậy tiến trình tha thứ cần nhiều thời gian: Cha mẹ phải biết đồng hành với con cái của mình trên con đường này, đừng vội vàng hay nản chí. Điều quan trọng không phải là nhanh chóng tha thứ mà phải thật lòng. Một số người cảm thấy khó khăn khi nhìn thấy mức độ trầm trọng của hành vi phạm tội: họ cần được giúp đỡ nhìn lại quá khứ để nhận ra mức độ nghiêm trọng của những tổn thương mà họ đã gây ra hoặc phải chịu đựng. Quên đi không có nghĩa là tha thứ.

8. Tha thứ trong mọi dịp

“Quá muộn rồi” đó là lời dối trá của Satan. Chính hắn đã quả quyết rằng những thảm kịch của chúng ta hoàn toàn vô vọng, những gì chúng ta đã chọn lựa không thể thay đổi, và tha thứ thì không thể cho đi hay nhận lại. Chúng ta đã tin vào những lời dối trá đó của nó, bởi vì tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa xem ra quá tuyệt vời để có thể trở thành sự thật. Chúng ta thực sự không tin rằng “đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể”.

9. Cầu xin Chúa Thánh Thần

Tha thứ giúp ký ức được chữa lành và thiết lập lại trong bình an. Nhớ lại hành vi phạm tội tôi phải chịu trở thành hành trình sống và phúc lành, ngay cả khi trước đây nó là con đường của sự chết và nguyền rủa. Thực ra, tha thứ là Phục sinh: bước từ cái chết sang sự sống. Chúa Giêsu sống lại đem lại cho chúng ta khả năng vượt qua này, đem lại cho chúng ta khả năng cầu xin tha thứ đến “bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22), nghĩa là tha thứ không giới hạn. Vì vậy, chúng ta không nên sợ hãi khi cầu xin Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta nhớ lại mọi lỗi lầm trong ký ức của chúng ta mà chúng ta cần phải tha thứ.

Tác giả: Luc Adrian
Chuyển ngữ: Giuse Võ Tá Hoàng
Từ: it.aleteia.org (21.02.2021)
(gpquinhon.org 24.02.2021)

Khủng bố tấn công đốt nhà thờ Công Giáo,
và nhà của anh chị em giáo dân ở Kaduna


Đặng Tự Do 28/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266388.htm

Những tên cướp có vũ trang đã san bằng ngôi nhà thờ Công Giáo Thánh Gia, và hai ngôi nhà, ở làng Kikwari, tại thị trấn Kajuru của bang Kaduna. Samuel Aruwan, Ủy viên, Bộ Nội an và Nội vụ, bang Kaduna, cho biết hôm Chúa Nhật 21 tháng Hai, rằng người dân địa phương đã bỏ trốn khỏi khu vực khi nhận được thông tin rằng một số tên cướp đã được nhìn thấy bên ngoài ngôi làng.

“Khi đến địa điểm, những tên cướp có vũ trang đã đốt cháy nơi thờ tự và hai ngôi nhà”, ông nói. Nhận được báo cáo, Thống đốc El-Rufai đã chia buồn với cộng đồng, và lên án hành động đốt cháy nơi thờ tự và hai ngôi nhà của những tên cướp có vũ trang. Thống đốc đồng cảm với nhà thờ và bảo đảm với họ rằng chính phủ dưới sự giám sát của ông sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ trong cuộc chiến chống băng cướp và các tội phạm khác.

Ông kêu gọi các tín hữu hãy giữ vững đức tin, đồng thời coi vụ tấn công này là hành động do kẻ thù của hòa bình, nhân loại và sự đa dạng gây ra, những kẻ sẽ không thành công nhưng sẽ bị đánh bại. Thống đốc đã chỉ đạo Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp bang Kaduna khẩn trương đánh giá thiệt hại và có biện pháp giải quyết thích hợp. “Các cơ quan an ninh sẽ duy trì các cuộc tuần tra trong khu vực”, thống đốc Aruwan nói.

Ngoài những tuyên bố suông như thế, chính quyền Nigeria hiện nay tỏ ra bất lực trước các cuộc tấn công của quân khủng bố Hồi Giáo.

Sunday, February 28, 2021

Không phải COVID đã bóp chết nền kinh tế, mà là chính phủ


UserPostedImage

Thống đốc South Dakota Kristi Noem (Cộng Hòa) nói với khán giả tại một hội nghị bảo thủ thường niên hôm 27/02 rằng việc phong tỏa và các hạn chế khác do chính phủ tiểu bang và địa phương áp đặt chính là nguyên nhân cho sự sụp đổ kinh tế trong năm 2020, chứ không phải là cái đại dịch mà những biện pháp này đã cố gắng dập tắt.

Bà Noem đã trở thành mục tiêu của các kênh truyền thông lâu năm và các chính trị gia Đảng Dân Chủ vì cách tiếp cận của bà đối với đại dịch này. South Dakota là tiểu bang duy nhất chưa bao giờ ra lệnh đóng cửa bất kỳ doanh nghiệp hoặc nhà thờ nào, chưa bao giờ áp đặt một lệnh phong tỏa hoặc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nào, và đã không phân loại các hoạt động kinh doanh thành các danh mục thiết yếu và không thiết yếu.

“Không phải là COVID đã bóp chết nền kinh tế này. Mà là chính phủ đã bóp chết nền kinh tế này,” bà Noem nói, khiến đám đông tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vỗ tay.

“Một cách nhanh chóng không kém, chính phủ đã quay ngoắt lại và coi mình như vị cứu tinh, và thành thật mà nói, Bộ Tài chính không thể in tiền nhanh theo kịp những mơ ước của Quốc hội. Nhưng không phải ai cũng đã đi theo con đường này,” bà nói tiếp.

Bà Noem là một trong số ít thống đốc, bao gồm cả Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa-Florida), những người đã chống lại xu hướng ở các quốc gia và trên toàn cầu là áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đối với dân chúng nhằm nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus Trung cộng, thường được gọi là COVID-19. Những cuộc phong tỏa này đã dẫn đến một thảm họa kinh tế, làm sụt giảm những thành tựu đã đạt được dưới thời chính phủ cựu TT Trump.

Không có tiền lệ lịch sử hoặc các thử nghiệm có kiểm soát nào ủng hộ lập luận cho các biện pháp phong tỏa và các lập luận về tính hiệu quả của chúng hầu hết đã bị chia rẽ theo các đường lối chính trị. Cựu TT Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các thống đốc và thị trưởng của Đảng Dân Chủ sử dụng các lệnh phong tỏa nhằm dập tắt sự bùng nổ kinh tế đang bắt đầu diễn ra nhờ nghị trình thu thuế thấp, bãi bỏ quy định của ông.

Bà Noem nói rằng ông Anthony Fauci, một trong những người đứng đầu của Lực lượng Đặc nhiệm chống Virus Corona của Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump, đã nói với bà rằng các bệnh viện ở tiểu bang South Dakota sẽ phải điều trị cho 10,000 bệnh nhân tại thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch này. Bà cho biết con số ở thời điểm tồi tệ nhất thật ra chỉ là 600 bệnh nhân.

“Tôi không biết liệu quý vị có đồng tình với tôi không, nhưng bác sĩ Fauci đã quá sai,” bà Noem nói, thu hút sự cổ vũ nồng nhiệt từ đám đông.

“Ngay cả trong một đợt đại dịch, chính sách y tế cộng đồng cũng cần tính đến phúc lợi về mặt kinh tế và xã hội của người dân,” bà nói thêm. “Mọi người cần duy trì được một mái nhà để sống, họ cần phải nuôi sống gia đình của họ, và họ cần phải có phẩm giá của mình.”

“Trong chính phủ của tôi, chúng tôi đã chống lại lời kêu gọi kiểm soát virus bằng mọi giá.

Chúng tôi đã xem xét tính khoa học, các dữ liệu, cùng với thực tế, sau đó chúng tôi tiến hành một cách tiếp cận cân bằng.”

Bà Noem cho biết kết quả là South Dakota hiện có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên toàn quốc và nền kinh tế của tiểu bang này đang phát triển bùng nổ.

Mặc dù đã bỏ qua các đợt phong tỏa, South Dakota lại có số ca nhiễm COVID-19 trên một triệu người trong vòng 30 ngày qua ít hơn so với một số bang bị phong tỏa lớn nhất, bao gồm cả California, New York, New Jersey và Pennsylvania.

Ivan Pentchoukov _ Hạo Văn

Covid-19 Vaccine tiêm một mũi Johnson & Johnson được Mỹ chấp thuận


28 tháng 2 2021

UserPostedImage

Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine của Johnson & Johnson.

Hoa Kỳ đã chính thức phê duyệt vaccine phòng ngừa virus corona của Johnson & Johnson. Đây là loại vaccine thứ ba được quốc gia này cấp phép.

Vaccine này được cho là một giải pháp đỡ tốn kém hơn vaccine của Pfizer và Moderna, và có thể được bảo quản trong tủ lạnh thay vì chuyên chở bằng tủ đông.

Các thử nghiệm cho thấy vaccine của Johnson & Johnson ngăn ngừa được những trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng, và có hiệu quả tổng thể 66% khi tính cả các trường hợp bị nhiễm vừa phải.

Mỹ là quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine này do công ty Janssen của Bỉ sản xuất.

Công ty Johnson & Johnson đồng ý cung cấp cho Mỹ 100 triệu liều vào cuối tháng Sáu. Vương quốc Anh, EU và Canada cũng đã đặt hàng, và 500 triệu liều cũng đã được đặt qua cơ chế Covax để cung cấp cho các quốc gia nghèo hơn.

Tổng thống Joe Biden nói đây là "tin tức thú vị cho tất cả người Mỹ, và là một diễn tiến đáng khích lệ", nhưng cảnh báo rằng "cuộc chiến còn lâu mới kết thúc".

"Mặc dù chúng ta ăn mừng tin vui này, tôi kêu gọi tất cả người Mỹ - hãy tiếp tục rửa tay, giãn cách xã hội và tiếp tục đeo khẩu trang", ông nói trong một văn bản.

"Như tôi đã nói nhiều lần, tình hình vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn khi các biến thể mới đang lan rộng đảo ngược cải tiến chúng ta đã đạt được."

Phê chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) được đưa ra sau khi một ủy ban độc lập sau khi một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia đồng loạt ủng hộ loại vaccine này hôm thứ Sáu.

Kết quả từ các thử nghiệm được thực hiện ở Mỹ, Nam Phi và Brazil cho thấy vaccine Johnson & Johnson có hiệu quả hơn 85% trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và 66% hiệu quả tổng thể khi tính cả các trường hợp vừa phải.

Đáng chú ý, trong số những người tham gia thử nghiệm đã tiêm vaccine không có trường hợp tử vong nào, và sau 28 ngày kể từ khi được tiêm vaccine không có ai phải nhập viện.

Khả năng bảo vệ tổng thể thấp hơn ở Nam Phi và Brazil, nơi các biến thể vi rút đã lưu hành, nhưng khả năng phòng vệ chống lại bệnh nhiễm tạo hậu quả nghiêm trọng cũng vẫn "cao tương tự".

Nam Phi đã bắt đầu cho các nhân viên y tế tiêm thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson từ đầu tháng này sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy vaccine Oxford-AstraZeneca có "sự bảo vệ tối thiểu" chống lại bệnh nhẹ từ biến thể đã lưu hành ở nhiều vùng của nước này.

Johnson & Johnson nói họ có kế hoạch cung cấp tổng cộng 20 triệu liều vào cuối tháng Ba.

Vì loại vaccine này sẽ cần ít liều hơn so với các đối tác Pfizer và Moderna phải cần hai mũi tiêm, nên nó cũng sẽ cần ít lần hẹn tiêm vaccine và cần ít nhân viên y tế hơn.

Nước nào khác đặt mua vaccine Johnson & Johnson?

UK - 30 triệu liều
EU - 200 triệu liều
Canada - 38 triệu liều
Các quốc gia theo cơ chế Covax - 500 triệu liều

Vaccine Johnson & Johnson sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường và có những biến đổi để làm cho virua này trở nên vô hại.

Sau đó, vaccine mang một phần mã di truyền của virus corona này được đưa vào cơ thể con người một cách an toàn. Lượng vaccine được chích chỉ đủ để cơ thể nhận ra mối đe dọa và sau đó học cách chống lại virus corona.

Việc chích ngừa huấn luyện hệ thống miễn dịch của cơ để chống lại virus corona khi nó gặp phải virus thật.

Đây là phương pháp tương tự như của Đại học Oxford và AstraZeneca.

Tình hình ở Mỹ ra sao?

Khoảng 72,8 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa và khoảng 1,3 triệu liều đang được tiêm trên toàn nước Mỹ mỗi ngày. Tổng thống Biden cam kết sẽ cho 100 triệu người chích ngừa trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Hơn 508.000 người ở Mỹ đã chết vì Covid, nhưng hiện các trường hợp bị nhiễm mới, nhập viện và tử vong đều có xu hướng giảm trong vài tuần qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng hàng đầu vẫn tiếp tục cảnh báo rằng các đột biến của virus vẫn có thể đe dọa mức ngăn ngừa virus đã đạt được cho đến nay.

UserPostedImage

Bà Suu Kyi của Myanmar xuất hiện trước tòa
khi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình


March 1, 2021

UserPostedImage

YANGON, MYANMAR - 2021/03/01: Anti military coup protesters run in the middle of tear gas smoke during a demonstration against the military coup. Myanmar police fired rubber bullets, tear gas and sound bombs at peaceful anti military coup protesters on Monday. Several were arrested and injured but the exact number is still unclear. Myanmar's military detained State Counsellor of Myanmar Aung San Suu Kyi on February 01, 2021 and declared a state of emergency while seizing the power in the country for a year after losing the election against the National League for Democracy (NLD). (Photo by Aung Kyaw Htet/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Cựu lãnh đạo đang bị giam giữ của Myanmar, Aung San Suu Kyi, đã ra hầu tòa hôm thứ Hai, một tháng sau khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Những người ủng hộ bà một lần nữa tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do, bất chấp cuộc đàn áp chết người của cảnh sát.

Sau khi 18 người được cho là đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính quyền vào Chủ nhật trong ngày đẫm máu nhất kể từ khi quân đội tiếp quản ngày 1 tháng 2 , những người ủng hộ Suu Kyi và Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà, đã xuất hiện trên đường phố một lần nữa để phản đối chủ nghĩa độc tài.

Tháng trước, chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân các thành viên của quân đội. Vương quốc Anh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự và Liên minh châu Âu cũng có thể làm như vậy.

Cuộc đảo chính lật đổ bà Suu Kyi, người giữ chức cố vấn nhà nước, sau những cáo buộc của quân đội rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 là gian lận.

Trong phiên điều trần hôm thứ Hai, Suu Kyi đã xuất hiện thông qua cuộc video trước tòa án ở thủ đô Naypyitaw.

Luật sư Min Min Soe nói với Reuters rằng bà ấy “trông khỏe mạnh”

Bà Suu Kyi đã trải qua tổng cộng 15 năm bị quản thúc trong các chế độ quân sự trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên của đất nước trong nhiều thập kỷ sau một trận động đất vào năm 2015.

Trong những năm bị quản thúc tại gia, Suu Kyi đã trở thành một người có công và vào năm 1991, trong khi bị quản thúc tại gia, bà đã được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực mang lại nền dân chủ cho Myanmar

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bà đã bị chỉ trích gay gắt vì dường như bà bảo vệ một cuộc đàn áp của quân đội năm 2017 ở bang Rakhine, miền tây của Myanmar nhằm vào người Hồi giáo Rohingya dân tộc thiểu số.

TH

Dân Hồng Kông biểu tình ủng hộ 47 nhà dân chủ bị truy tố


Đăng ngày: 01/03/2021 - 11:04

UserPostedImage

Biểu tình trước một tòa án ở khu Cửu Long Tây (West Kowloon), Hồng Kông, ngày 01/03/2021, đòi trả tự do cho 47 nhà tranh đấu bị truy tố vì tội tổ chức "bầu cử sơ bộ" năm 2020. REUTERS - TYRONE SIU

Minh Anh 3 phút

AFP cho biết hàng trăm người dân Hồng Kông đã tập hợp trước một tòa án của đặc khu, giương cao các biểu ngữ ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ phải ra tòa hôm nay, 01/03/2021. Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người này.

« Trả tự do cho các tù nhân chính trị », « Hồng Kông hãy đứng vững », những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu trên. Một số người giơ cao ba ngón tay, biểu tượng của làn sóng phản kháng tại nhiều nước châu Á như Thái Lan, Miến Điện hiện nay. Cách đó không xa là một nhóm nhỏ biểu tình ủng hộ chính quyền đặc khu, kêu gọi « trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phản bội, áp dụng đạo luật an ninh và bỏ tù chúng. »

Hôm qua, cảnh sát Hồng Kông thông báo truy tố 47 nhà đấu tranh dân chủ với tội danh « âm mưu lật đổ chế độ ». Những người này bị cáo buộc tổ chức bầu cử sơ bộ bất hợp pháp hồi tháng 7/2020, quy tụ đến gần 600 ngàn người tham gia, nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp đặc khu, ban đầu dự tính diễn ra trong tháng 9/2020, nhưng cuối cùng bị chính quyền hoãn lại một năm, với lý do dịch bệnh.

Việc đối lập Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ này đã làm cho Bắc Kinh nổi đóa, xem đấy như là một hành động « khiêu khích nghiêm trọng », một mưu toan nhằm làm tê liệt chính quyền đặc khu. Chính quyền Trung Quốc cũng từng cảnh báo rằng chiến dịch này có thể bị xem như là « âm mưu lật đổ chế độ », căn cứ theo luật An ninh Quốc gia mới.

Đối với các nhà đấu tranh dân chủ, quan điểm bác bỏ bầu cử sơ bộ này của Bắc Kinh cho thấy là mọi hình thức đối lập chính trị kể từ giờ bị coi là bất hợp pháp tại Hồng Kông.

AFP nhắc lại, lật đổ chế độ, cùng với ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực bên ngoài là bốn tội danh được quy định trong luật An ninh Quốc gia hà khắc, mà Bắc Kinh áp đặt lên hòn đảo bán tự trị này hồi tháng 6/2020. Những ai vi phạm có nguy cơ lãnh những bản án nặng nề.

Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, trên mạng xã hội Twitter, đã mạnh mẽ « lên án việc bắt giữ và kết tội các ứng viên ủng hộ dân chủ » và yêu cầu phải « trả tự do họ ngay tức khắc ».

Trung Quốc: Chuyên gia tham gia tội ác
‘mổ cướp nội tạng sống’ nhảy lầu tự sát


Tác giả : Vũ Dương Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-03-01

UserPostedImage

Ảnh: Sound of Hope.

Hôm 26/2, ngày lễ Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc, một cáo phó của chính quyền Trung Quốc cho biết, chuyên gia cấy ghép gan Tang Vận Kim (Zang Yunjin) đã qua đời rạng sáng cùng ngày, tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của ông không được công bố. Nhiều nguồn tin cho hay, ông Tang đã nhảy lầu tự sát, theo Sound of Hope.

Theo thông báo của Bệnh viện trực thuộc Đại học Thanh Đảo, vào 4h40 sáng ngày 26/2, Phó Chủ tịch Tập đoàn Y khoa tại Đại học Thanh Đảo Tang Vận Kim đã qua đời tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Thanh Đảo, hưởng thọ 57 tuổi.

Thông báo không giải thích nguyên nhân cái chết của ông Tang Vận Kim. Tuy nhiên, người dân địa phương đã tiết lộ với trang Epoch Times rằng ông Tang đã nhảy lầu tự sát, cùng ngày hôm đó còn có 4 ca phẫu thuật đang chờ đợi ông thực hiện.

Trang “Giới Y Học”, một kênh truyền thông của Trung Quốc, cũng đưa tin hôm 27/2, ông Tang Vận Kim đã nhảy lầu tự tử. Trang “Giới Y Học” đã liên hệ với ba thành viên trong đội cử hành tang lễ của giáo sư Tang Vận Kim, nhưng đối phương đều nói rằng họ “không biết rõ”, “không tiện tiết lộ”.

Theo báo cáo, ông Tang Vận Kim từng là trưởng ca ghép gan ở Bệnh viện Thiên Phật Sơn, tỉnh Sơn Đông, Bệnh viện Đa khoa Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Bắc Kinh, Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh và Bệnh viện trực thuộc Đại học Thanh Đảo. Số liệu thống kê cho thấy ông Tang đã thực hiện ít nhất 2.600 ca ghép gan.

Kể từ năm 2000, số ca ghép gan do bệnh viện của ông Tang Vận Kim thực hiện đã đứng đầu trong khu vực địa phương.

Theo các báo cáo trước đây, vào năm 2000 ĐCSTQ đã bắt đầu mổ cướp nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công trên quy mô lớn. Chính quyền của ông Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp quy mô đối với các học viên Pháp Luân Công một cách có hệ thống vào năm 1999, sau đó thành lập một “ngân hàng hiến tạng” chủ yếu gồm các học viên Pháp Luân Công, ngoài ra còn có người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, các tín đồ Cơ Đốc giáo, tù nhân lương tâm… và nhanh chóng phát triển một ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng khổng lồ dựa trên các vụ thảm sát đẫm máu. Hầu như tất cả các cơ sở cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc đều bị nghi ngờ có liên quan đến chuỗi ngành “mổ cướp nội tạng sống“.

Ngay từ khi ông Tang Vận Kim làm việc tại Viện Ghép gan thuộc Bệnh viện Tổng hợp của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang, ông đã bị Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) liệt vào danh sách những người chịu trách nhiệm về “mổ cướp nội tạng sống”. Vào thời điểm đó, WOIPFG dẫn thông tin công khai cho biết ông Tang Vận Kim đã chủ trì ít nhất 1.570 ca ghép gan và tham gia 44 ca mổ lấy gan do bệnh viện Thiên Phật Sơn, tỉnh Sơn Đông thực hiện. Ngoài ra, ông cũng tham gia 1.600 ca mổ lấy gan từ người hiến tặng do Bệnh viện Trung ương Số 1 Thiên Tân thực hiện, trong đó có 1.591 người hiến là nam và 9 người là nữ, với độ tuổi trung bình là 34,5 tuổi.

Một cư dân mạng Twitter bày tỏ: “Biết quá nhiều nội tình nên bị diệt khẩu, làn sóng tự sát đang kéo đến!”.

Cũng có cư dân mạng đặt câu hỏi: “Chuyên gia bệnh gan hàng đầu Trung Quốc Tang Vận Kim đã nhảy lầu tự sát, hưởng thọ tuổi 57. Ông ấy đã thực hiện hơn 2.600 ca ghép gan !!! Ở đâu nhiều người hiến tặng như vậy?”.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã có nhiều trường hợp chuyên gia cấy ghép tạng nhảy lầu tự sát.

Tháng 5/2007, ông Lý Bảo Xuân, chuyên gia ghép tạng nổi tiếng tại Đại học Quân y số 2 Thượng Hải, đã nhảy từ tầng 12 của tòa nhà ghép thận của bệnh viện và đã tử vong

Năm 2010, ông Lê Lỗi Thạch, 84 tuổi, người được xem là ông tổ của ngành cấy ghép thận ở Trung Quốc, đã nhảy từ tầng 14 của tòa nhà nơi ông đang ở tại Nam Kinh và đã tử vong.

Vào ngày 24/3/2014, ông Trương Thế Lâm, phó giám đốc khoa tiết niệu của bệnh viện ung thư Thượng Hải, đã rơi từ cửa sổ tầng 8 nơi văn phòng của mình và đã tử vong.

Ngay từ năm 2010, có người nắm rõ nội tình tiết lộ rằng nhiều bác sĩ tham gia cấy ghép nội tạng cũng đều xuất hiện các chứng bệnh tương tự như: mất ngủ trường kỳ, đổ mồ hôi trộm, gặp ác mộng, v.v. Cư dân mạng cho rằng đây là ác báo khi làm quá nhiều việc xấu.

Vụ Khashoggi: Mỹ không chế tài Thái tử Ả Rập Xê-út
là chuyện ‘nguy hiểm’


02/03/2021
Reuters

UserPostedImage

Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt về những vụ giết hại không xét xử, người lãnh đạo cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về vụ ám sát ông Khashoggi vào năm 2018.

Một nhà điều tra nhân quyền Liên hiệp quốc ngày 1/3 khuyến cáo “thật là nguy hiểm” khi Mỹ chỉ đích danh rằng người cai trị thực tế ở Ả Rập Xê-út đã chấp thuận cho bắt hay giết ký giả Jamal Khashoggi nhưng lại không có hành động chống lại nhân vật này.

Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt về những vụ giết hại không xét xử, người lãnh đạo cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về vụ ám sát ông Khashoggi vào năm 2018, nhắc lại lời kêu gọi chế tài nhắm vào tài sản và các giao dịch quốc tế của Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông này đã chấp thuận cho bắt hay giết ký giả Khashoggi, theo một tài liệu giải mật của tình báo Mỹ được công bố ngày 26/2. Mỹ áp đặt chế tài lên một số người liên hệ nhưng không chế tài Thái tử trong nỗ lực giữ các mối quan hệ với vương quốc Ả Rập Xê-út.

“Theo quan điểm của tôi, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, nếu không muốn nói là nguy hiểm, khi công nhận người nào đó có tội và rồi nói với người đó rằng ‘chúng tôi sẽ không làm gì cả, cứ tiến tới như thể chúng tôi chưa hề nói gì’.’”

“Đối với tôi đây là môt hành động cực kỳ nguy hiểm về phía Mỹ,” bà Callamard nhấn mạnh.

Đáp lại, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki ngày 1/3 tuyên bố Mỹ có quyền chế tài Thái tử trong tương lai, nếu cần.

“Có nhiều điều chính phủ Mỹ có thể làm. Một điều mà họ không thể làm-không thể-đó là im lặng và không có hành động về những gì họ đã phát hiện,” bà Callamard lưu ý.

Cùng ngày, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ned Price, loan báo Mỹ tập trung vào ‘cách hành xử trong tương lai’ của Ả Rập Xê-út và kỳ vọng Riyadh cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Edited by user Tuesday, March 2, 2021 1:39:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
729 Pages«<721722723724725>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.