Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<707708709710711>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#14161 Posted : Friday, November 20, 2020 9:39:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Lão quái Donald Trump đã xới tung nước Mỹ và thế giới


Tác giả : FB Nguyen Khan

Ngày đăng: 2020-11-19

UserPostedImage

Sau gần ba năm làm tổng thống, lão quái Donald Trump đã xới tung nước Mỹ và thế giới, khiến không ít người đặt ra câu hỏi, động cơ nào khiến lão quái chọc ngoáy vào trật tự thế giới đã được định hình lâu đời, chọc ngoáy cả chính trường Mỹ ?

Khi vừa có kết quả bầu cử tổng thống, lão quái đã ngoáy vào đảng Cộng hòa của lão, đến nỗi cây đại thụ của đảng là thượng nghị sĩ đầy uy tín John McCain trở thành kẻ thù không đội trời chung với lão cho đến lúc chết. Cựu tổng thống Bush con cũng bị lão phê phán, trùm đi đêm Henry Kissinger cũng không ngoại lệ.

Riêng đảng Dân Chủ đối lập thì… chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ về độ đối kháng, công kích lão tơi tả ngay từ lúc có kết quả phiếu đại cử tri cho đến hôm nay, càng ngày càng thâm thù gay gắt. Đảng Dân Chủ không cho lão chút yên lành, không dành cho lão phút giây trăng mật như lệ thường. Trước đó, hai cái tên cúng cơm của lão là Hillary Clinton và cựu tổng thống Obama, giờ có thêm hai cái tên khác là chủ tịch hạ viện Pelosi và cựu phó tổng thống (thời Obama) Joe Biden.

Trên mặt trận truyền thông, hệ thống thông tin dòng chính nứt tiếng như CNN, Washington Post, New York Time và vô số báo đài lớn nhỏ xúm nhau đánh phá lão tơi tả. Lão chỉ sử dụng Twitter chống lại, vậy mà các cơ quan truyền thông danh giá và đồ sộ ấy phải kêu trời, tố cáo lão kích động nhân dân xem truyền thông dòng chính là truyền thông thổ tả.

Chưa hết, mới đây lão tuyên chiến với cả Facebook và Twitter, lên án hai trang mạng này vi phạm tự do ngôn luận khi ngăn chặn và tháo gỡ những bài viết của các thuê bao được cho là vi phạm… Lão tuyên bố người dân có quyền nói bất cứ điều gì họ muốn, không ai, kể cả hai trang mạng này, có quyền ngăn chặn tự do ngôn luận. Lão dọa sẽ sử dụng pháp lý để xử lý Facebook và Twitter, kể cả vận động nhân dân tẩy chay.

Hiện có tin đồn, lão đang dòm ngó vào bao tử, tức tiền lương suốt đời dành cho hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ, lãnh đạo Quốc Hội, tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Lão cho rằng các vị ấy chỉ nên lãnh lương chính thức khi tại nhiệm, hết nhiệm kỳ phải lãnh lương hưu qua quỹ hưu giống như các công chức và nhân dân. Nếu tin đồn này đúng, thì việc lão dám đụng đến cái bao tử của các vị dân cử, chắc chắn sẽ hứng không ít búa rìu gạch đá trong những ngày tới.

Rất có thể lão gặp nhiều sóng gió là do một phần phát ngôn gây sốc lúc tuyên thệ nhậm chức, trong đó có đoạn lão chỉ trích các chính phủ tiền nhiệm chỉ đem lợi lộc về cho các nhóm lợi ích New York, nhân dân Mỹ không được gì. Lão cam kết từ nay chuyện đó phải chấm dứt, lợi ích phải thuộc về nhân dân Mỹ. Đụng đến các nhóm lợi ích thì… chúng không hợp nhau đánh phá cho lão lên bờ xuống ruộng mới là chuyện lạ.

Dường như lão thích húc đầu vào các tổ ong mật, nên phải sử dụng đấu pháp “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, nghĩa là “nói một đường làm một nẻo”, mới tránh né được nọc độc của bầy ong. Lão sử dụng Twitter điệu nghệ để tung hỏa mù làm cho các đối thủ không biết đường nào mà lần.

Nói bạt mạng, nổ dữ dội, trờ đi trớ lại một cách tinh quái, chọc ngoáy các tên cúng cơm không biết mệt, khiến các đối thủ tức như bò đá dẫn đến nông nỗi luôn rơi vào bẫy của lão.

Đảng Dân Chủ đang tổ chức luận tội phế truất lão, nổ lực bươi móc tố cáo liên tù tỳ, nhưng toàn là những cáo giác vô thưởng vô phạt, nhiều chuyện mơ hồ mà lão trêu là trò “săn phù thủy”, không thấy cáo buộc gì về việc lão gian tham hay thủ đắc lợi ích.

Như vậy, cùng với mức lương 1USD/năm, với nền kinh tế tăng trưởng tốt, lương công nhân tăng, tỷ lệ thất nghiệp cực thấp, chưa nói đến những thắng lợi đối ngoại, đủ để khẳng định Donald Trump lãnh đạo nước Mỹ rất tốt, có thể kết luận lão quái bị quậy phá dữ dội là do lão phá đám lợi tức và danh vọng của các nhóm lợi ích chứ không phải do lão gian tham.

Trong lĩnh vực đối ngoại, lão quái húc từ các nước đối thủ đến các nước đồng minh, từ các tổ chức của Liên Hiệp Quốc đến các hiệp ước thuế quan và mậu dịch, từ các liên minh quân sự đến các nước bất hảo. Bắt NATO, Hàn Quốc, Nhật Bản… phải đóng thêm kinh phí cho quân đội Mỹ bảo vệ, sát phạt thuế các đồng minh EU, Úc, Mexico, Canada, Nhật, Hàn, Đài v.v… Tiếp tục cấm vận Nga, rút Mỹ ra khỏi TPP, hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu, hội đồng nhân quyền LHQ, INF, hiệp ước hạt nhân Iran và Cuba v.v…

Chọc ngoáy WTO và Liên Hiệp Quốc, cấm vận quyết liệt Cuba, Venezuela và Iran, vô hiệu hóa tính hung hăng của Kim Jong Un, tạo tư thế cho Đài Loan, Hongkong, công nhận Jerusalem là thủ đô Israel v.v… Toàn là những hồ sơ gai góc mà các vị tiền nhiệm chẳng dám xem nhẹ.

Hiện tại, lão vừa tiêu diệt trùm khủng bố IS, tuyên bố rút quân khỏi nơi Mỹ đang đóng quân ở Syria để… kéo qua bảo vệ vùng có 2/3 giếng dầu của Syria làm Nga và Syria tức anh ách, các đối thủ chính trị hụt hẫng, bởi họ cứ ngỡ lão rút khỏi Syria nên chỉ trích dữ dội.

Nga chi nhiều tiền của và quân đội để giúp Syria bảo vệ chủ quyền, nhưng chẳng được lợi mấy, vì lão quái đã nẫng hết 2/3 nguồn lợi dầu khí của Syria rồi.

Có lẽ chiến công lớn nhất của lão quái là phát động thương chiến làm cho giấc mơ Trung Hoa của Tàu Cộng đang lên bờ xuống ruộng.

Nói tóm lại, trên bình diện quốc tế, ai cũng nghĩ lão quái như một con trâu điên đụng đâu húc đó, không phân biệt đối thủ hay đối tác, kẻ thù hay đồng minh, song phương hay đa phương… Cứ đụng đâu sâu đó làm cho thế giới chao đảo, rối loạn, Mỹ sẽ bị cô lập và suy yếu? – Giới truyền thông và học thuật cho là lão quái đang phá nước Mỹ tan nát, thế giới tanh bành.

Nhưng đến lúc này mới lộ rõ những nước đi của lão hoàn toàn có tính toán như một ván cờ vây, khiến quan hệ với các đồng minh không mất mà ấm dần lên, mục tiêu vây hãm Trung Cộng dần rõ nét, những nước bị lão xiết chặt như Cuba, Venezuela hay Iran đều ít nhiều liên quan đến lợi ích của TC.

Nền kinh tế Mỹ không tan nát như dự đoán mà rất tốt, thế giới không tanh bành mà có vẻ trật tự hơn.

Trục phát xít Nga Trung bị suy yếu dần, bọn khủng bố cũng không còn hoành hành nhiều, các nước bất hảo đang ngáp lên ngáp xuống, và mới đây lão mời ASEAN qua Mỹ họp vào năm tới, chắc là để cắt đuôi Trung Cộng, giúp các nước ASEAN đỡ sợ Trung Cộng hơn, và dĩ nhiên không ngoài toan tính bủa vây đối thủ Trung Cộng, nhất là trên Biển Đông.

Đặc biệt lão lãnh đạo rất hiệu quả nhưng rất ít tốn kém, luôn làm lợi cho nước Mỹ, tạo được áp lực với phí tổn rất thấp. Lão không hào phóng ném tiền thuế của người Mỹ qua cửa sổ như Obama và một số vị tiền nhiệm.

Giờ nhiều người đã nhận ra, chớ vội đánh giá lời nói hay việc làm của lão quái nếu không muốn bị hố… Bởi lão nói một đường làm một nẻo, và thoạt đầu, những quyết định hay quyết sách của lão chẳng khác gì làm chuyện cầu âu, cẩu thả, liều lĩnh… Nhưng chớ vội phê phán, vì đó có thể là những nước đi dàn trải cho một ván cờ lớn.

Một vị tổng thống cổ súy cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, đánh phá các nước độc tài gian ác, bảo vệ công bằng thương mại, chống lại việc quản trị yếu kém của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức đa phương, ngăn chặn hiệu quả tội ác của bọn khủng bố v.v… Không màng đến tiền lương và lợi tức cá nhân… Thì…

Nếu nói mục đích của lão quái làm tổng thống để thay đổi nước Mỹ và thế giới tốt hơn, hay nói lão quái làm tổng thống để phá bĩnh các nhóm lợi ích xuyên quốc gia và những nước độc tài gian ác, nhất là chủ nghĩa Chinazi… cả hai đều đúng.

Ý kiến độc giả :

Hê he, cái đáng ngưởng mộ nhất của "lão quái" là đã lật mặt nạ của hầu hết các kẻ tự xưng mình là chính nhân quân tử, những người hùng của thế giới, tự ví mình như sư tử bất khuất, beo gấu oai hùng vv.. chỉ dùng móng vuốt để trực diện xé xác địch thủ mà không hèn hạ núp lén, thì nay tất cả bọn họ đều trở thành sói lang chồn cáo thi nhau cắn lén vào đít của lão quái, đái ỉa ô uế khắp nơi để làm lão nghẹt thở nhăn mặt, thậm chí bọn chúng còn bươi móc các đống cứt rồi tự bốc bỏ vào miệng để phun vào lão, vào vợ con của lão như phường gian manh trộm cướp, lại chơi trò "quần hồ" để hợp sức đánh lão, đứa thì đâm vào đít lão, đúa cắn vào ngón chân của lão, lại còn chơi trò cắt liên lạc khỏi nhà lão để lão không thể lên mạng truyền đạt cho dân chúng Mỹ biết những hành vi hèn hạ và tội ác của chúng. Thay vì chơi trò quân tử đấu gươm bắn súng một đối một như chính nhân quân tử để phân thắng bại thì chúng chơi trò bầy đàn ỷ đông và ỷ giàu để hiếp đáp kẻ bị cô lập. Càng ngày bọn "chính trị gia lâu nay vễnh mặt huênh hoang với đời càng trở nên đớn hèn và hủ lậu, chạy theo bọn gian manh Tàu Cọng để học nghề ăn trộm, đánh lén và không còn liêm sĩ, nhưng nay chúng lại bị phản tác dụng, phải công khai chường mặt cho thế giới thầy mình chỉ là phường tiểu nhân bỉ ổi.

Lão quái đã khôn khéo khích động bọn côn đồ này đến độ chúng không còn biết e dè xấu hổ, mà cứ trơ mặt giống như bọn đĩ điếm cởi truồng đi giữa ba quân thiên hạ phơi bày cơ thể để mời gọi ba quân vào đú đởn truy hoan.Thế giời bây giờ mới vỡ lẽ nhìn ra măt thật của mấy thằng cựu tổng thống, mấy tên thống đốc, mấy thằng tỷ phú, nhiều tên giáo sư đại học trí thức, tất cả bọn chúng đều là phường giá áo túi cơm, ,chỉ biết làm thân nô lệ cho đồng tiền, chà đạp lên sự thật và cônglý, để mặc cho chính bản thân mình bị sai khién bởi những dứa lưu manh, miễn sao mình giàu và yên thân là trên hết, có đứa bỏ cả chân lý tôn giáo để lòn đít ma quỷ, có bọn phụ nữ tuy mang bản chất làm mẹ sinh con, nhưng vì ham mê danh vọng chức quyền lại hùa theo lũ vô đạo đòi giết con trong bụng mẹ để được sự ủng hộ của bọn vô thần đĩ điếm.

Lần đầu tiên từ bao nhiêu thế kỷ, chưa bao giờ thế giời nhìn thấy được sự thật nhầy nhụa bị che dấu của nước Mỹ. Giờ đây ai ai cũng nhìn thầy Đảng Dân Chủ đã ô uế và trở thành lờp người hạ cấp và du côn như thé nào.

Vì sao ra nông nỗi này ??

Chỉ vì bọn đó ham tiền của Cọng Sản Tàu nên đã suy thoái đến độ trở nên đáng khinh bỉ tận cùng đến như vậy !!

Nhờ lão quái Trump mà nước Mỹ mới nhận ra được mình đang mang vi khuẩn sa đọa ô uế từ Tàu Cọng nhiễm vào, và tin rằng Thiên Chúa sẽ giúp sức cho lão trị được chứng bệnh này cho dân tộc Mỹ ngu dại và đáng thương trong nhiệm kỳ tới của lão !!

JB Trường Sơn

Edited by user Friday, November 20, 2020 9:41:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14162 Posted : Friday, November 20, 2020 9:49:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quan sát - phân tích - ghi nhận về cuộc bầu cử
tổng thống Mỹ 2020


Tác giả : Gia Huấn

Ngày đăng: 2020-11-19

Lời phi lộ: Viết về những vấn đề thời cuộc chính trị, không phải là sở trường của tác giả. Tuy nhiên khi cảm thấy cần thiết, thì cũng cố gắng viết vậy thôi, gọi là để góp phần thông tin trung thực.

***

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 được ấn định vào Thứ Ba, 3 Tháng 11, 2020. Đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ 59, cứ bốn năm một lần. Ứng cử viên thắng cử tổng thống sẽ tuyên thệ vào ngày 20 Tháng 1, 2021. Một số đông cử tri cho rằng đây là cuộc bầu cử giữa trắng và đen, giữa lành và dữ, giữa ngay thẳng và gian lận, giữa xây dựng và phá đổ, giữa quyền được sống và “luật” định cho phải chết. Trong thư dài bằng Anh ngữ, đề ngày 7 Tháng 6, 2020 gửi cho Tổng Thống (TT) Trump, Tổng Giám Mục Viganó, người Ý là cựu Sứ Thần Toà Thánh Vatican tại Hoa Thịnh Đốn, đã về hưu và đang sống tại Ý Đại Lợi, theo dõi và mô tả về một cuộc chiến đang diễn ra tại Hoa Kỳ, dùng hình ảnh Thánh Kinh gọi là cuộc chiến giữa con cái “ánh sáng” và con cái “bóng tối”. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất đối với cử tri thuộc mọi tôn giáo, mọi chính kiến, mọi sắc tộc và mọi tầng lớp xã hội, khiến họ tự đi vận động và tham gia tích cực vào cuộc bầu cử. Trong lịch sử bầu TT Hoa Kỳ, đây là cuộc vận động và bầu cử hăng say, náo động, ồn ào và gây sóng gió nhất từ trước đến nay. Số người đi bầu cao chưa từng có trong lich sử Hợp Chủng Quốc. Khi còn hơn 10 ngày nữa mới chính thức đến ngày bầu cử, mà đã có trên 57 triệu người đã bỏ phiếu trước. Đây là một hiện tượng lạ thường. Kết quả của cuộc bầu cử - bất cứ bên nào thắng - sẽ có ảnh hưởng đến chính sách quốc nội và quốc ngoại của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Vấn đề thành phần lãnh đạo trung ương và địa phương gần đây của đảng phái tại Hoa Kỳ

Vào Tháng 9 và 10 năm 2020, Mục Vụ Văn Bút đã cho đăng trong tiểu mục “Tin Việt Nam / Tin Thế giới”: một loạt ba bài viết về cương lĩnh của Đảng Dân Chủ (DC) và cương lĩnh của Đảng Cổng Hoà (CH) với những khác biệt vắn gọn cho dễ so sánh giữa hai Đảng Phái chính mà nhiều cử tri chỉ biết sơ qua hoặc ngộ nhận.

Có những huyền thoại do mỗi đảng tạo ra để lấy điểm. Đảng này tố cáo đảng kia là mị dân khi cho người nghèo, người da mầu, người nhập cư bất hợp pháp “ăn cá” nhằm để lấy phiếu và trục lợi cá nhân và phe phái, và như vậy, khiến họ tuỳ thuộc vào đảng phái, thay vì cho họ “cần câu cá” để họ tự lập. Đảng kia tố cáo lại đảng đối lập là chỉ nhằm phục vụ người giầu để duy trì chế độ tư bản.

Khi một đảng phái không sản xuất được những nhà lãnh đạo tài giỏi để điều hành guồng máy quốc gia và gây ảnh hưởng quốc tế và nhắm đến ích quốc lợi dân; khi một đảng phái mất quyền hành, lợi lộc và ảnh hưởng, thì những quan chức tiểu nhân bất tài trong đảng và phe phái vì sợ có thể bị điều tra, truy tố và kết tội về những vụ ăn tiền hối lộ bạc triêu, hoặc mất cơ hội làm giầu cách bất chính hoặc vì ghen tị, không làm được những việc lợi ích cho đất nước và cho người dân như đối thủ làm, nên tìm cách thế để bới lông tìm vết, chụp mũ đối thủ và bịa đặt những hoang tưởng để bôi nhọ lãnh đạo đảng đối lập. Những thành phần này còn kết cấu với những thế lục ngoại bang, dùng những thủ đoạn đê hèn để xúi giục và kích động những thành phần bất hảo trong dân chúng làm những việc phi pháp, phá phách, cướp bóc, gây rối loạn trong xã hội. Đó là những điều đã xẩy ra vào mùa hè 2020.

Vấn đề báo chí truyền thông thiên tả phóng túng

Báo chí / Truyền thông là phương tiện thông đạt tin tức trung thực để hướng dẫn dư luận hoặc gây ảnh hưởng tư tưởng đến quần chúng. Tuy nhiên, nhà báo Vũ Bằng lại nói “Làm báo nói láo ăn tiền”. Báo chí cũng có thể phải loan tin theo thể chế chính trị nào đó, hoặc bị mua chuộc để đưa tin theo đảng phái hoặc thế lực ngoại bang. Vì được mua chuộc mà gần đây có những chủ nhiệm, chủ bút và phóng viên bán rẻ lương tâm bằng cách đưa tin thiên lệch, khiếm diện, một chiều, lại còn bịa đặt tin tức, hoặc ém nhẹm tin bất lợi cho đảng phái và phe nhóm.

Gần đây, khi đọc tin tức về những vấn đề xã hội và chính trị, đại đa số giới bình luận gia người Mỹ gốc Việt gán cho báo chí / truyền thông thiên tả phóng túng là báo chí/truyền thông “thổ tả”. Thiên được đọc trại ra là thổ. Nghĩa đen của thổ tả là ói ra (đọc báo chí / truyền thông thổ tả là muốn ói ra). Nghĩa bóng của thổ tả là giả dối, bịa đặt với ý định lừa bịp dư luận quần chúng. Vấn đề loan tin thiếu trung thực và còn bịa đặt như vậy của báo chí / truyền thông thổ tả cũng đã manh nha từ thời nội chiến Nam Bắc Việt Nam.

Về vấn đề thăm dò ý kiến cử tri của báo chí / truyền thông thiên tả

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016 cho thấy những cuộc thăm dò ý kiến của cử tri đều trật lất hết, trừ ra có vài cơ quan thăm dò dư luận là đúng. Trước đó đa số báo chí truyền thông thiên tả đều tiên đoán ứng viên Đảng DC sẽ thắng lớn. Người ta thấy những quan chức lãnh đạo của bên thua cuộc cũng như báo chí / truyền thông thiên tả đã sửa soạn ăn mừng lớn tại Đại Bản Doanh của Đảng ở Nữu Ước bên bờ Sông Hudson. Chương trình lên kế hoach ăn mừng chiến thắng với những màn pháo bông bắn trên sông Hudson phải tự dẹp bỏ mà không cần lệnh huỷ bỏ. Những món ăn, thức uống thịnh soạn đều bị bỏ thừa. Kết quả của cuộc bàu cử đã làm họ cay cú và hụt hẫng.

Từ đó họ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử. Những phản ứng này đã đưa đẩy họ bày ra những trò bịa đặt, đưa đến những việc làm bất hợp pháp để bôi nhọ với ý định truất phế nhân vật thắng cuộc..

Vào khoảng 4 tuần trước ngày bầu cử năm 2020, báo chí truyền thông thiên tả thăm dò ý kiến của cử tri ở những bang DC, những bang mà năm 2016, bà Hilary Clinton đã thắng, bây giờ cũng ủng hộ cho ứng cử viên DC, rồi kết luận rằng ứng củ viên Đảng DC đã dẫn đầu trên các bang trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

Vậy để cho cuộc tham khảo ý kiến được trung thực, người ta phải xét đến bốn yếu tố sau đây:

1/. Nhóm trả lời cuộc thăm dò ý kiến có đại diện cho cả khối cử tri toàn quốc không?

Ví dụ việc thăm dò ý kiến quần chúng trong một bang hoặc một thành phố nào đó mà đa số ủng hộ một đảng phái, cho thấy kết quả đa số đã ủng hộ ứng cử viên của đảng đó, rồi kết luận rằng ứng cử viên của đảng phái đó đã dẫn đầu cuộc chạy đua vào cuôc bầu cử tổng thống trên toàn quốc, là sai sự thât. Một ví dụ khác cho thấy khi thăm dò ý kiến của một quốc gia với cả hàng trăm triệu người, mà chí hỏi ý kiến của cư dân mấy thành phố và mấy tiểu bang, thì kết quả không thể đại diện cho dư luận của cả một quốc gia được.

2/. Cách đặt câu hỏi để lấy ý kiến có khách quan hay chủ quan?

Nếu tổ chức hoặc cơ quan thăm dò ý kiến đặt câu hỏi mà thiên vị về một ứng cử viên nào thì cũng ảnh hưởng đến cách trả lời của người được hỏi ý kiến. Để cho việc tham khảo ý kiến được trung thực, cơ quan hay tổ chức tham khảo ý kiến cần đặt câu hỏi một cách khách quan, nghĩa là đặt câu hỏi và dùng từ ngữ để người trả lời không biết được ý định của người đặt câu hỏi, muốn ủng hộ ứng củ viên nào, nghĩa là cho người trả lời tự quyết định, chứ không quyết định theo ý của người tổ chức hoặc cơ quan tham khảo ý kiến..

3/. Tổ chức hay cơ quan hỏi ý kiến có bị đảng phái hay nhóm lợi ích nào mua chuộc không?

Khi mà một cơ quan truyền thông thăm dò ý kiến của dân, thì người ta sẽ hỏi ý kiến có lợi cho đảng mà cơ quan truyền thông đã bị đảng liên hệ mua chuộc. Và khi người trả lời những câu hỏi thăm dò ý kiến của cơ quan truyền thông đó cũng thuộc cùng đảng, thì họ có thể trả lời theo lập trường của đảng liên hệ, nghĩa là ‘quân ta thì phải ủng hộ quân ta”.

4/. Không phải hết mọi người hay đa số những người được hỏi ý kiến đều trả lời những câu hỏi thăm dò ý kiến?

Có những người nhận được câu hỏi thăm dò ý kiến về vấn đề nào đó, thì mau mắn trả lời. Có những người khác “không thèm” trả lời. Khi nhận được câu hỏi thăm dò ý kiến, họ có thể coi là hỏi lăng nhăng làm mất thời thời giờ, nên gạc bỏ đi hoặc giục vào sọt rác. Đó là điều mà Tổng Thống Richard Nixon gọi là “The silent majority” (Khối đa số thầm lặng). Do đó khi thăm dò ý kiến của một tổ chức nào đó có khoảng 100 ngàn người (100.000) chẳng hạn, mà chỉ có một trăm (100) người trả lời, thì con số một trăm người trả lời quá nhỏ để dại diện cho ý kiến của cả một tổ chức của 100 ngàn người.

Bàn về vấn đề tham khảo ý kiến của cử tri, khiến tác giả bài này nhớ lại khi làm cuộc thăm dò ý kiến của một tổ chức dân sự để làm luận án lấy bằng đại học của một trường, không phải là Công Giáo. Giáo sư bảo lãnh cho luận án, xem xét cả những câu hỏi của tác giả gửi đi để lấy ý kiến, và nhận xét có mấy câu hỏi của tác giả đặt có vẻ chủ qua, Như vậy phải đặt câu hỏi thế nào để người trả lời khó đoán được ý của người hỏi. Khi khảo sát ý kiến, tác giả căn cứ vào tập ghi địa chỉ của một tổ chức dân sự. Rồi cứ cách 5 địa chỉ, thì gửi thư hỏi ý kiến một địa chỉ, để 1/5 (một phần năm) số người trong tổ chức đó có thể là mẫu mực, đại diện cho toàn thể tổ chức đó trong bản thống kê; chứ không phải gửi cho một số địa chỉ ở đầu danh sách, hoặc giữa danh sách, hoặc cuối danh sách.

UserPostedImage

Rồi còn phải căn cứ vào công thức tính độ lệch chuẩn hay độ lệch tiêu chuẩn: gọi là (S.D = standard deviation trong Anh ngữ) để tính độ lệch tiêu chuẩn của bản thống kê. Con số độ lệch chuẩn càng nhỏ (thấp), thì kết quả của cuộc thăm dò, khảo sát ý kiến càng lớn, nghĩa là càng đáng tin cậy. Ngược lại, nếu độ lệch chuẩn càng lớn, thì kết quả của cuộc thăm dò ý kiến càng sai lệch..

Phản ứng khác nhau của cử tri nói chung trước ngày bầu cử

Đường lối lãnh đạo của Tổng Thống đương nhiệm trong nhiệm kỳ thứ nhất lúc đầu bị nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới chống đối, kể cả đồng minh của Hoa Kỳ. Bây giờ họ lại áp dụng phần nào đường lối của Ông cho quốc gia của họ.

Trước đây có những người Mỹ ngại đội mũ MAGA (Make America Great Again), vì sợ bị gièm pha, hoặc tấn công. Có người đội mũ này vào tiệm ăn bị từ chối vào ngồi bàn ăn tại một số tiệm ăn..

Bây giờ họ hãnh diện đội mũ đó. Họ đã giữ yên lặng quá lâu. Bây giờ họ đã tỉnh ngộ. Họ thức tỉnh vì những gì Tổng Thống đương nhiệm đã đang thực hiện những lời Ông đã hứa cho họ. Họ tỉnh ngộ khi thấy nền kinh tế Mỹ phát triển, công ăn việc làm được tăng triển với 7 triệu việc làm mới, tỉ lệ thất nghiệp giảm, thị trường chứng khoán liên tục tăng, xây dựng lại quân đội hùng mạn.

Ông đã dám đương đầu với Trung Cộng qua những đợt đánh thuế vào hàng nhập cảng từ Trung Cộng, đóng cửa những chương trình trao đổi văn hoá của Trung Cộng tại Mỹ qua những Viện Khổng Tử trá hình, dưới hình thức trao đổi văn hoá, đóng của Toà Lãnh Sự Trung Cộng ở Houston có hoạt động gián điệp, trục xuất gián điệp Trung Cộng dưới danh nghĩa du học sinh và nghiên cứu sinh về nước.

Đã đến lúc cử tri Mỹ thức tỉnh. Họ thức tỉnh khi thấy Tổng Thống đương nhiệm không phải như những gì phe đối thủ gán cho Ông, hay như những gì mà báo chí / truyền thông thiên tả mô tả về Ông. Họ đã tỉnh ngộ khi thấy Tổng Thống đã bước vào tuổi “già mà gân”, không nao núng trước những màn kịch bịa đặt để điều tra ghép tội Ông vô cớ.

Họ thức tỉnh, khi nhận ra có những chính trị gia tham chính, không phải để phục vụ dân, nhưng là tìm cách làm giầu cách bất chính như tham nhũng bằng tiền thuế của họ, hoặc nhận tiền hối lộ từ những chính phủ ngoại quốc hoặn tổ chức thương mại ngoại bang để gây ảnh hưởng. Theo báo chí khui ra, có những quan chức cao cấp khi được bầu vào chính trường với số tài sản từ 6 đến 7 con số. Sau khi mãn nhiệm, tài sản của họ lên đến 8 hoặc 9 con số.

Chẳng hạn, theo Finacial Times trong https://www.afr.com khi vào Nhà Trắng năm 2008, Barack Obama có 1.3 triệu mỹ kim, đến năm 2019 có 40 triệu mỹ kim. Nếu cộng với cả tiền của Bà xã là Michell, thì tài sản của cả hai người là 60 triệu mỹ kim. GoBankingRates cũng ước lượng tài sản của Obama năm 2019 là 40 triệu mỹ kim. Nếu cộng với tài sản của Bà xã thì tài sản của 2 người là 70 triệu. Còn theo CBS trong https://www.townandcountrymag.com
vào tháng 11 năm 2009, tài sản ròng của Joe Biden chưa đến 30.000 mỹ kim. Tuy nhiên với nếp sống phó Tổng Thống dưới thời TT Obama kể là béo bở, nên tài sản đã tăng lên như diều gặp gió.

Khi Biden khai báo tài sản vào tháng 7 năm 2019, cho thấy Biden và Bà xã là Jill đã kiếm được hơn 15 triệu mỹ kim trong năm 2017 và 2018. Theo cuộc điều tra của New York Post trong máy tính xách tay của Hunter Biden, thì cha con nhà Biden còn làm ăn bất chính với công ty Burisma ở Ukraine và với cả Trung Cộng.

Theo FactCheck.org ghi lại ngày 26 Tháng 02, 2020, tài sản của Bill Clinton trước khi tranh cử Tổng Thống chỉ có 480 ngàn mỹ kim, bây giờ lên đến 100 triêu mỹ kim; tài sản của Barack Obama trước khi tranh cử Tổng Thống là 3 triệu mỹ kim, bây giờ lên tới 40 triệu. Tài sản của Donald Trump trước khi vào Nhà Trắng nhiệm kỳ một là 4.5 tỉ Mỹ kim (4 tỉ rưỡi), bây giờ xuống chỉ còn 3 tỉ mỹ kim. Lương của tổng thống Mỹ là 400 ngàn mỹ kim. Tổng Thống Trump không nhận lương.

Vì thức tỉnh, nên cử tri đã hành động. Cả mấy tháng trước ngày bầu cử, người ta thấy có những nhóm cử tri người Mỹ tụ họp vận động cho cuộc bầu cử với những phương tiện và hình thức khác nhau như diễn hành đi bộ, lái xe thành đoàn caravan và đi canô máy trên sông, vịnh, hồ với biều ngữ, cờ xí, với những trang phục lạ mắt, mỗi người môt vẻ, hô hào những khẩu hiệu ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm một cách hăng say, nhiệt thành và xác tín.

Người ta cũng thấy có những nhóm người Mỹ gốc Gia Nã Đại, gốc Mễ Tây Cơ, gốc Nam Mỹ, gốc Úc Đại Lợi, gốc Trung Hoa, gốc Phi Luật Tân v.v. và dĩ nhiên có Việt Nam, diễn hành ủng hộ ửng cử viên của đảng đang cầm quyền.

Họ tỉnh ngộ khi thấy những cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra ở 20 tiểu bang trên đất Mỹ và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hầu như vào cùng thời điểm vào mùa hè 2020, đập phá nhà cửa, cửa tiệm, đánh đập chủ tiệm, gây tử vong, tấn công cả cảnh sát, phát đổ những đài kỷ niệm của những vị anh hùng dân tộc, đập phá cả những cơ sở và tượng ảnh tôn giáo, lại còn xẩy ra những cảnh cuớp bóc và hôi của.

Người ta rất ngạc nhiên khi thấy nhóm tôn giáo người Amish ở Pennsylvania, New York, Ohio và Indiana, ngồi trên những thùng xe gỗ do ngựa kéo, bò kéo và cả trâu kéo nữa, đi diễn hành ủng hộ TT đương nhiệm. Tưởng cũng nên biết người Amish là nhóm người Kitô giáo cổ từ Âu Châu đến Mỹ vào Thế Kì 16. Sống ở Mĩ, họ từ chối những tiện nghi vật chất và kỹ thuật khoa học: không dùng xe, TV, tủ lạnh… Họ dùng sức lao động, tự lực cánh sinh, làm việc đồng áng và không quan tâm đến chính trị. Họ cho rằng dùng những phương tiện kỹ thuật khoa học làm suy yếy đời sống gia đình.

Tại sao họ không quan tâm đến chuyện “chính chị-chính em” mà bây giờ lại diễn hành ủng hộ ứng của viên tổng thống tại chức? Có phải họ muốn nói cho công chúng biết là họ muốn sống yên ổn với nếp sống của họ mà không bị sách nhiễu chăng?

Vào những ngày 26-28 Tháng 10, 2018, trước ngày bầu cử giữa kỳ, người ta thấy có Chiến Dịch WalkAway (#WalkAway): bỏ Đảng Dân Chủ, quay sang ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm, bắt đầu với ngày hội quy tụ diễn ra tại khách sạn Trump International Hotel, với Brandon Straka, người sáng lập Chiến Dịch WalkAway trên thảm đỏ, với chiếc mũ phớt trên đầu, tay cầm gậy WalkAway; rồi diễn hành với hàng ngàn người tại Công Viên John Marshall, và Freedom Plaza ở Washington.

Theo Báo Mai (baomai.blocspot.com) ghi lại vào dịp này, hàng trăm lãnh đạo trẻ người da đen đã được mời đến Nhà Trắng để gặp Tổng Thống Donald Trump, khi bà Candacre Owen thuộc tổ chức phi chính phủ Turning Point USA công bố Phong Trào “Blexit” (phong trào tìm lối ra dành cho người da đen). Điều này nói lên sự chia tay giữa những người Mỹ da đen và đảng Dân Chủ. Khắp thành phố, lòng yêu nước tràn dâng trong không gian, với những khẩu hiệu như “USA” và “WalkAway”.

Theo Tin Viet Trump TV — with Ann Ng and Bryanng, thì Brandon Straka, là một nhà tạo mẫu tóc đồng tính ở New York. Brandon là một người theo Dân Chủ nhưng vì nói lên những hợp lý mà anh ấy thấy từ các chính sách của ông Trump, Brandon bị những người cánh tả tấn công, đe dọa, thóa mạ, thậm chí đòi giết. Brandon được coi như một tội đồ, một phiên bản lỗi mà phía cánh tả đã gầy công xây dựng: là người đồng tính thì phải theo Dân Chủ.

Cũng theo Tin Viet Trump TV, thì Brandon còn nói: Tổng thống cũng chỉ là người đại diện của một đảng trong một thời gian có hạn. Dân Chủ hay Cộng Hòa thì cũng phải đặt lợi ích của Mỹ và công dân lên trước tiên. Chỉ vì ghét một ông tổng thống của đảng đối lập mà đi đạp đổ lịch sử dân tộc, thù ghét đất nước, chà đạp lên lá cờ thiêng liêng đánh đổi bằng hàng trăm ngàn người đã ngã xuống, đấu tố loại trừ bất kì ai khác quan điểm... từ một đảng phái đã cho ra đời những con người như vậy, thì không xứng có lá phiếu của tôi và hàng triệu người thật sự yêu nước Mỹ khác.

Cũng còn theo Tin Viet Trump TV thì Phong trào đa sắc màu này đã làm những người cánh tả ngạc nhiên và phát điên. Nó đã cho thấy rằng trên hết, đó là phong trào của con người (chứ không phải robot – một dạng sáng tạo kỹ thuật số để thao túng truyền thông xã hội – giống như một số lời tuyên bố của phía cánh tả). Và rằng đó là phong trào nghiêm túc và có tinh thần quyết tâm cao để trỗi dậy đầy mãnh liệt.

Theo báo Tinh Hoa.net ghi lại thì năm 2017, Brandon Straka vẫn còn là người ủng hộ Đảng Dân chủ, nhưng từ khi nhận ra giới truyền thông đã lừa gạt anh như thế nào để tạo nên sự thù ghét chống lại ông Trump và Đảng Cộng hòa, anh biết rằng, mình phải làm gì đó.

Vào ngày 3-10/2020, Chiến Dịch Walkaway lại diễn hành tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trước dịp bầu cử TT Mỹ. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông cánh tả dòng chính đã hoàn toàn làm ngơ Chiến Dịch WalkAway, nên cử tri chỉ biết về Chiến Dịch này, qua những phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Ngày 12 Tháng 10, 2020, cảnh sát ở Miami, Bang Florida ước lượng có 30 ngàn xe cộ trong đoàn xe lưu hành tẩy chay cộng sản, xã hội chủ nghĩa và những hệ tư tưởng độc tài thiên tả - một biến cố về con số và đa dạng mang tính cách lịch sử, người tổ chức có tên là Orlando Gutiéres-Boronat kể cho báo Breeibart như vậy.

Ngày 18 Tháng 10, 2020 khi TT Trump đến Newport Beach để vận động tranh cử và gây quĩ, người Mỹ thuộc nhiều sắc tộc, dĩ nhiên có người Việt, tưng bừng ra đứng hai bên đường vẫy tay, vẫy cờ đón chào. Khi xe TT sắp đến, đám đông đứng trên vỉa hè bên kia đường ồ ạt trào ra mặt đường để xem cho rõ. Newport Beach thuộc Orange County mà người Mỹ gốc Việt quen và thích gọi là Quận Cam, nằm trong Bang California, được coi là thủ đô của người Việt tị nạn mà người Mỹ bản địa gọi là Little Saigon, là thành trì của Cộng Hoà, trong khi dân cư của Bang California thường bầu cho ứng viên Đảng Dân Chủ trong quá khứ gần đây.

Ngày 24 Tháng 10, 2020, người ta thấy trên Youtube có cuộc tuần hành ủng hộ TT đương nhiệm, biến thành biển đỏ với cờ quạt, biểu ngữ và mũ MAGA mầu đỏ tại Beverly Hills gần Los Angeles, cách Quận Cam chừng 40 phút lái xe. Cùng ngày cũng có cuộc tuần hành vĩ đại ủng hộ TT Trump tại Hollywood thuộc Los Angeles. Trong cả hai cuộc tuần hành, người ta thấy được đủ mọi sắc tộc, mầu da, phái tính và tuổi tác. Họ bước đi trong tinh thần hăng say, phấn chấn, người thì giuơng cao biểu ngữ, người thì phất cờ qua lại liên tục.

Những người diễn hành / tuần hành trên đây thuộc những thành phần náo? Có phải họ là những cử tri đã bầu cho Ông Trump, giúp Ông thắng cử năm 2016 không? Nếu vậy thì hồi đó họ là những cử tri thầm lặng, không trả lời những cuộc thăm dò ý kiến của báo chí / truyền thông thiên tả nên đảng Dân Chủ và báo chí / truyền thông thiên tả mới hụt hẫng sau cuộc bầu cử 2016, khiến họ quyết định đánh phá Tổng Thống đương nhiệm trong suốt bốn năm dưới mọi khía cạnh và hình thức.

Khi cử tri nhận ra sự khác biệt lớn về tài sản của giới lãnh đạo Đảng DC, trước và sau khi tham chính, cử tri mới nhận ra bộ mặt thật của thành phần lãnh đạo đảng đối lập. Khi họ nhận ra những lời hứa của Đảng DC, cổ võ tự do, công bình, bình đẳng và phục vụ chỉ là mị dân và giả hình. Còn việc làm của họ lại khác biệt. Họ nhận ra giới cựu lãnh đạo Đảng DC bây giờ là giới tư bản thuộc cánh tả, làm giầu cách bất hợp pháp, qua ảnh hưởng cá nhân, qua tham nhũng và hối lộ.

Dưới cặp mắt quan sát và đầu óc phân tích của cử tri, thì gần đây Đảng DC đã biến thái. Thực ra Đảng DC đã biến thái từ sau thời TT. Kennedy, dưới thời TT Johnson; biến thái nhiều hơn dưới thời TT Clinton và biến thái nhiều nhất là dưới thời TT Obama. TT Carter, nhiệm kỳ 1977-1981 cũng biến thái ít thôi. Tuy nhiên Ông là người đạo đức và tốt bụng. Ông “quá” tốt bụng và đạo đức để làm chính trị tổng thống, nên chỉ làm tổng thống có một nhiệm kỳ. Sau đó Ông về vườn, không để vui thú việc trồng đậu phụng, nhưng dành thời giờ làm việc bác ái, giúp người nghèo trong tổ chức Habitat for Humanity do Ông thiết lập. Cho tới khi bài viết này sắp sửa được phóng lên mạng, thì theo www.cnbc.com, Ông ta vẫn còn sống ở Bang Georgia, trong căn nhà chỉ đáng giá 167.000 mỹ kim khi sánh với những dinh thự của một số cựu tổng thống khác và đi mua sắm tại tiệm giá rẻ The Dollar General.

Từ sau thời TT Kennedy, không có TT Dân Chủ nào sáng giá đủ trên chính trường quốc tế. TT Obama khi thăm Trung Cộng, phải lủi thủi bước xuống cầu thang hậu của máy bay. Ông còn khom lưng, cúi đầu sâu để bái vua Saudi Arabia và Hoàng Đế Nhật Bản khi thăm hai quốc gia này. Cử chỉ đó làm nhục quốc thể cho dân Mỹ mà Ông là TT. Đáng lẽ với tư cách là TT, Ông cần tỏ ra ngang hàng với nhà vua Saudi Arabia và với Hoàng đế Nhật mới phải lẽ.

Còn theo Youtube và Video ghi lại, người ta thấy Ông ngồi trên ghế bành, gác chân lên bàn tại toà bạch cung, trong khi những nhân viên nội các đứng nghe. Có phải Ông làm như vậy là để “trả đũa” khi tiềm thức của Ông nhắc nhở cho Ông rằng có những người chủ của tổ tiên họ nội của Ông, cũng đối xử với họ tương tự như vậy không? Ông phải nhớ rằng Ông có hai dòng máu, chứ không phải một đâu. Khi người cha của Ông bỏ mặc Ông, về nước một mình, mẹ Ông phải nuôi nấng dạy dỗ Ông. Khi mẹ Ông đi “bước thứ hai”, cũng đem Ông sang Nam Dương để nuôi dạy Ông. Còn Ông ngoại của Ông thì cưng chiều Ông, để cho Ông ngồi trên đầu trên cổ. Những lời nói hay việc làm mà được ghi trong sách vở hay trong Youtube hoặc Video, thì không thể chối cãi được.

Từ thời TT Johnson, đã có những cử tri bỏ Đảng DC mà tác giả đã nghe và có mấy trường hợp bỏ Đảng DC mà tác giả quen biết. Cho tới nay mới có phong trào bỏ Đảng DC (WalkAway).

Brandon Straka đã lập ra WalkAway (bỏ Đảng DC). Theo The Daily Caller, thì Phong TràoWalkAway đã thu hút được 500.000 thành viên đa sắc tộc, màu da, tiếng nói, rời bỏ Đảng DC, tập hợp về Washington ủng hộ TT. Trump. Phong trào WalkAway đã lột mặt nạ của giới lãnh đạo Đảng DC. Đáng lẽ phong trào Antifa cũng phải chĩa muĩ giùi vào họ.

Phản ứng của cử tri người Mỹ gốc Việt

Riêng đối với đại đa số cử tri người Mỹ gốc Việt, không những họ quan tâm đến nền kinh tế thịnh vượng của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, việc làm cho người dân và nền tự do pháp trị tại Mỹ và còn mong được trợ giúp để toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Đất Nước mà họ đã phải ra đi. Ngoài việc diễn hành ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm, những cử tri người Mỹ gốc Việt cũng viết bài, gửi điện thư, hình ảnh và youtube về những buổi vận động tranh cử tổng thống cho nhau xem. Họ còn tham gia vào những buổi vận động địa phương và còn chi tiền đi xa và ăn ở bằng xe cộ, bằng cả máy bay tới Thủ đô Hoa Thịnh Đốn với từng nhóm. Có nhóm người Việt ở Seattle, Washington và một cựu sĩ quan không quân người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam còn thuê máy bay kéo một biểu ngữ khổng lồ ủng hộ ứng cử viên Tổng Thống đương tại chức..

Có đoàn du hành ‘Trump Journey MAGA 2020’, bằng xe, xuyên bang từ Houston, qua Arizona, Texas, Louisiana, Mississippi, Georgia, South Carolina, North Carolina, về Falls Church, Virginia, tập trung tại Trung Tâm Thương Mại Eden của người Mỹ gốc Việt, Thứ Bảy 10/10/2020 để ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm. Ngày hôm sau, họ tập họp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để vận động ủng hộ TT Trump.

Những đoàn người Mỹ gốc Việt khi về Thủ Đô Hoa Kỳ, bận áo, đội mũ có in khẩu hiệu tranh cử của ứng viên mà họ ủng hộ. Họ cầm cờ, mang khẩu hiệu đủ mầu sắc, giương cao lên cho khán giả coi. Họ tỏ ra không kém nhiệt tâm, hào hứng và ‘ồn ào’, nhưng ôn hoà.

Khi đươc phỏng vấn, những người Mỹ gốc Việt trong những cuộc diễn hành thường trả lời đại khái là họ muốn nền tự do pháp trị được duy trì và thịnh vượng cho Mỹ Quốc được phát triển và Quê Hương VN được trợ giúp để duy trì toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo.

Tại miền thủ đô Hoa Thịnh Đốn, có Cộng Đồng Việt Nam miền Thủ Đô Washington, ngoại ô Maryland và Bắc Virginia giúp liên lạc với những cơ quan liên hệ về nơi tụ họp biểu tình, có khi còn đài thọ về những bữa ăn nhẹ và giúp thuê xe chuyên chở từ khách sạn đến Eden Shopping Center, trung tâm buôn bán của ngườ Việt ở Bắc Virginia và sang Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Người Trung Hoa có câu ví: một hình ảnh bằng cả ngàn chữ viết. Nếu tìm trên Google để coi những Youtube về những cuộc diễn hành/tuần hành của người Mỹ cũng như người Mỹ gốc Việt, người ta sẽ thấy họ ủng hộ Ông Trump hết mình như thế nào.

Có điều đáng chú ý là khi người ta thấy có một loạt youtube ủng hộ Ông Trump, mà đa số xướng ngôn viên đều là phái nữ, trong trang phục và trang điểm có vẻ trẻ trung, ở vào trạc tuổi từ 30 đến 50, nói năng lưu loát, rõ ràng, giọng miền nào tại VN thì ra giọng miền đó, không bị pha trộn, cũng không bị ảnh hưởng bởi giọng ngoại quốc không dấu. Nếu họ không có cùng quan điểm với nội dung của những youtube đó, thì khó có thể nào nói năng một cách hăng say, nhiệt tình và xác tín được như vậy. Một người trong nhóm có danh tính có vẻ lạ tai, vừa là chủ vừa là phát ngôn cho youtube, còn chỉ cho cử tri cách ghi vào phiếu bầu, từng bước như thế nào.

Cũng thấy có những cá nhân người Mỹ gốc Việt viết bài phê bình ứng cư viên của Đảng đang cầm quyền và những nhóm nhỏ người Việt tại California và mấy bang khác xuống đường lẻ tẻ ủng hộ ứng cử viên Đảng DC. Đôi khi xẩy ra những xô xát nhỏ giữa hai nhóm. Tuy nhiên đây là những nhóm nhỏ, có những cá nhân trong nhóm đeo khẩu trang, có những cá nhân che cả mặt mũi, giấu danh tính, xuất hiện ở địa phương và không có tổ chức qui mô đi diễn hành vể Thủ Đô..

Trong khi đó, có những cá nhân và tổ chức dân sự cũng nhu tôn giáo người Mỹ gốc Việt lại im hơi lặng tiếng như không có gì xẩy ra. Có lẽ họ không muốn xuất đầu lộ diện vì những lý do khác nhau chăng?

Cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2020 bất phân thắng bại

Ngày 3 Tháng 11, 2020 là ngày bầu cử mà tới nửa đêm chưa có kết quả. Tới 3:45 giờ sáng ngày hôm sau là 4 Tháng 11 tin Yahoo ghi lại Cựu Phó TT Biden nhận được số phiếu phổ thông cao hơn TT Trump. Tuy nhiên phiếu quyết định là số phiếu đại cử tri. Ông Biden nhận được 238 phiếu đại cử tri, Ông Trump nhận được 213 phiếu đại cử tri. Mà số phiếu đại cử tri cần có đế thắng cử là 270. Như vậy chưa bên nào thắng cử. Còn 7 tiểu bang nữa chưa đếm xong phiếu là Georgia, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, Wisconsin, Nevada và Alaska.

Vào giờ trễ đêm bầu cử, Ông Trump tuyên bố cho mấy trăm nhân biên trong Toà Bạch Cung và những người ủng hộ Ông là Ông đã thắng cử. Tuy nhiên sau đó, có những phòng đếm phiếu ở mấy tiểu bang dừng lại, không đếm phiếu nữa tại những tiểu bang đỏ, nghĩa là không bá cáo để các đài truyền hình tường thuật, nên chỉ lặp đi lặp lại những gì đã tường thuật trước đó. Rồi lại thấy các đài truyền hình tường thuật phiếu cho Ông Biden tăng nhanh.

Ông Trump mới cáo buộc rằng đảng viên Đảng DC đã phát động một âm mưu chống lại ông, sử dụng lá phiếu gửi qua thư qua bưu điện. “Tôi đã nói điều này kể từ ngày tôi nghe tin họ sẽ gửi hàng chục triệu lá phiếu. Hoặc họ sẽ thắng, hoặc nếu không thắng, họ sẽ đưa chúng tôi ra tòa”.

Có những cử tri bầu cho CH cũng thắc mắc về kết quả cuộc bầu cử 2020 khi nghĩ đến những sự kiện đã xẩy ra trong bốn năm qua. Những thành quả “ngoạn mục” mà TT Trump đã đạt được trong bốn năm qua cho Mỹ và cho thế giới và những thành quả của Ông qua 3 buổi tranh luận về vai trò tổng thống với Ông Biden.

Còn những cuộc diễn hành / tuần hành ủng hộ Ông Trump với hàng ngàn người trên đường phố, những đoàn xe lưu hành trên đường, những đoàn tàu máy trên sông, hồ ủng hộ Ông Trump thì thấy họ nhiệt thành, hăng say, phấn chấn với biểu ngữ, cờ xí và hô khẩu hiệu vang dội.

Những chuyện bịa đặt bày ra chống phá TT Trump trong 4 năm qua của Đảng DC và truyền thông cánh tả. Những cuộc biểu tình bạo loạn, đập phá, đánh đập chủ tiệm có những trường hợp gây từ vong, tấn công cảnh sát, phá đổ những đài kỷ niệm, đập phá cả những cơ sở thờ phượng và tượng ảnh tôn giáo, lại còn xẩy ra những cảnh cuớp bóc và hôi của. Thêm vào đó còn có việc đốt cháy rụi nhà thờ Tin Lành Việt Nam phái Baptist xẩy ra chỉ có vài ngày trước ngày bầu cử.

Khi những cuộc biểu tình này diễn ra tại những bang và thành phố mà thống đốc hay thị trưởng thuộc Đảng DC, thì không bị can ngăn mà lại còn được khuyến khích. Còn những quan chức lãnh đạo Đảng DC thì làm thinh, không nói gì và không phản ứng gì về những cuộc biểu tình bạo loạn này.

Trái lại tại đám tang của người Mỹ đen, mẹ là người Phi Luật Tân, có tên là George Floyd bị cảnh sát ở Minnesota dùng đầu gối đè lên cổ hồi lâu, làm nghẹt thở chết, thì mấy quan chức cấp cao của Đảng DC lại quì gối xuống đất ngoài trời để truy điệu.

Rồi còn những chuyện làm ăn của cha con nhà Biden có bằng chứng trong ổ cúng của máy tính xách tay của Hunter Biden. Những bằng chứng trong một số Youtube và video cho thấy có hiện tượng lú lẫn của Ông Biden trong khi tranh cử. Một trong khoảng nhiều ví dụ khi Ông nói lú lẫn như khi Ông muốn nói Ông sẽ đánh bại Ông Trump, thì Ông lại nói đánh bại Biden. Ông còn nói lú lẫn khi Ông phát biểu có 120 triệu người chết ở Mỹ vì dịch bệnh Covid-19. Đây không phải là chuyện bịa đặt. Cứ thử đánh máy mấy từ như: Joe Biden phát biểu lú lẫn, hoặc những phátt biểu lú lẫn của Joe Biden, sẽ thấy một loạt youtube mà coi. Hoặc đánh máy: Joe Biden’s confused statements hoặc Joe Biden’s most awkward gaffes of all times vào Google, sẽ thấy một loạt videos mà coi. Có khi Ông muốn nói ra điều gì mà nghĩ cả phút sau mới nói ra được. Bà vợ đứng nhìn mà thông cảm cho Ông.

Đến tuần thứ 3 trước ngày bầu cử, Ông Biden phải nhờ đến phu nhân của Ông và Ông Obama đi tranh cử thay. Nguời ta thấy Ông để bà vợ nói thay trong khi Ông đi qua lại phiá sau bục sân khấu để nghe. Những buổi tụ họp để nghe Ông Biden và Ông Obama thường chỉ thu hút những đám đông nhỏ, rất khiêm tốn. Như vậy người ta thấy cả cử tri Đảng DC cũng vỡ mộng về Ông Biden. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng DC thấy quá trễ để thay thế Ông.

Có lẽ vì thế mà Ông Trump gọi Ông Biden là “Sleepy Joe” và nói trong bao nhiêu năm làm thượng nghĩ sĩ và 8 năm làm phó TT, mà có làm được gì đáng kể đâu.

Khi Ông Biden định ra tranh cử tổng thống, Ông Obama đã can ngăn, nhưng không thành. Chắc Ông Obama với tư cách là “xếp” của Ông Biden phải biết về chuyện làm ăn bất hợp pháp với Ukraine và Trung Cộng của nhà Biden.

Có thể nhiều cử tri không nghe biết về những sự kiện trên vì báo chí / truyền thông thiên tả ém nhẹm chăng, hoặc không nghe biết được vì ở miền quê không có hoặc không mắc cable hay WiFi, nên không coi được những chuyện bê bối, những tin bất lợi cho Đảng DC chăng? Có thể họ cũng không nghe biết về Phong Trào WalkAway - Bỏ Đảng DC - vì báo chí / truyền thông cánh tả ém nhẹm đi, không nhắc đến.

Qua những sự kiện trên những người ủng hộ Ông Trump cho rằng Ông sẽ thắng cử cách ngoạn mục trong đêm bầu cử 2020.

Tuy nhiên, có lẽ vì Đảng DC thua một cách cay cú và bẽ bàng trong cuộc bầu cử 2016 nên trong suốt bốn năm họ bày ra những trò để đánh phá Ông Trump. Có phải họ sợ Ông Trump tiếp tục chương trình “tát cạn đầm lầy” chăng?

Thường các tổng thống khi mãn nhiệm thì về hưu tại tiểu bang của mình và không đả động đến chính sách của tổng thống kế nhiệm. Còn Ông Obama thì tiếp tục ở lại Washington, DC, mua nhà theo nytimes.com với giá 8.1 triệu gần Toà Bạch Ốc. Người ta nói là để đánh phá Ông Trump.

Trong bài “Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta”, nhà báo lão thành, là Charles Krauthammer có bằng Bác sĩ, nhưng lại chọn nghề báo chí viết, do Tường Giang chuyển ngữ trong Báo Tiếng Dân như sau:

Lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống thành lập một tổ chức có tên gọi là "Organizing for Action" (OFA). (Tạm dịch là “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”). OFA là một lực lượng hùng hậu có trên 30,000 hội viên có khả năng phá vỡ những gì mà tổng thống đương nhiệm .. đang cố gắng làm cho xứ sở này. Tổ chức này đi ngược lại truyền thống Dân Chủ.. và là một chiến dịch nhằm phá đổ .. một xứ sở có pháp quyền. Nó đi ngược lại Hiến Pháp, các luật lệ, và các tiến trình điều hành quốc gia đã có từ trên 200 năm trước. ..

Paul Sperry, viết cho tờ New York Post, nói rằng, “Tổ chức OFA sẽ đánh vào Tổng Thống Donald Trump ở bất cứ ngỏ ngách nào. Và ông cựu tổng thống (Obama) sẽ điều khiển từ một bunker kiên cố chỉ cách Bạch Cung chừng 2 miles mà thôi".

Sperry còn viết, “Ông cựu tổng thống đang dựng lên một chính phủ trong bóng tối để nhằm phá vỡ chính phủ Trump qua một số cơ quan bất vụ lợi được cầm đầu bởi tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”, với ngân sánh cho chiến tranh (hơn 40 triệu dollars) và khoảng hơn 250 văn phòng trên toàn Hiệp Chủng Quốc”.

Nhà báo Charles Krauthammer viết thêm: Hãy nghĩ đến hậu quả của những điều này ra sao. Thí dụ khi Trump ban hành một Executive Order về Di Dân thì tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động” sẽ ra lệnh cho những cuộc biểu tình ồ ạt, những phản đối từ các tổ chức tự do di dân; các luật sư của tổ chức thiên tả ACLU sẽ đi kiện ở những nơi có những thẩm phán thiên tả đang sẵn sàng ngăn chận luật pháp, sẽ có biểu tình ở phi trường, những buổi meetings cấp quận và cả hệ thống truyền thông thiên tả sẽ đưa tin yểm trợ cho những biến cố này do OFA giật dây. Các truyền thông xã hội sẽ đầy dẫy các sứ điệp chống chính phủ và bạo động sẽ xảy ra. Tất cả những điều này xảy ra từ tổng hành dinh của Obama, vì ông cựu tổng thống rất vui lòng thấy những biến động chống chính phủ này. [1]

Người ta nói những việc làm trong bóng tối này của Đảng DC là do gián điệp của Trung Cộng tại Mỹ dạy cho cách làm qua những viện Khổng Tử trá hình, đội núp văn hoá, qua những du học sinh và nghiên cứu sinh của Trung Cộng tại Mỹ.

Trong bài: Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta”, nhà báo lão thành Charles Krauthammer cũng nhắc đến việc Ông Obama dựng lên một chính phủ trong bóng tối để nhằm phá vỡ chính phủ Trump với đội quân 30,000 nhân viện ở khắp nước Mỹ để đánh phá Ông Trump. Còn Ông Trump nói có một nhà nước ngầm (deep state) tại Hoa Kỳ.

Trong thư gửi TT Trump, Tổng Giám Mục Viganó, cựu Sứ Thần Toà Thánh Vatican tại Hoa Kỳ, dùng hình ảnh Thánh Kinh để nói đến cuộc chiến đang diễn ra giữa con cái “ánh sáng” và con cái “bóng tối”.

Đề cập đến việc tăng phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử 2020, thì vào năm 1864, khi TT Cộng Hoà Abraham Lincoln huỷ bỏ “chế độ” nô lệ, thì dân Miền Nam phản đối, cho rằng họ cần người da đen để làm việc trong các đồn điền. Thế là cuộc chiến Nam Bắc xẩy ra. Đảng DC lấy lí do là có cuộc nội chiến nên đòi được bầu cử bằng thư gửi qua bưu điện. Mật báo đã phanh phui ra kế hoạch gian lận bầu cử bằng cách đánh tráo phiếu bầu cử đã diễn ra tại Washington DC, Baltimore, và New York. Chủ mưu là Moses Ferry và Edward Donahue đã bị bắt, bị xử án và tống ngục. Tổng Thống Lincoln vẫn đắc cử. Khi quân đội Miền Nam thua cuộc vì thiếu vũ khí, đạn dược, được "Bên thắng cuộc" Miền Nam đối xử rất đẹp với đầy tình đồng hương Nam Bắc. Như vậy Đảng CH loại bỏ chế độ nô lệ, chứ không phải Đảng DC.

Còn ngay trước cuộc bầu cử 2020, những tiểu bang có thống đốc thuộc Đảng DC cũng lấy lý do dịch bệnh Covid-19 nên cũng cho bầu cử bằng thư nếu muốn. Văn Phòng Biện lý của Middle District of Pennsylvania ngày 24/ 9/2020 thông báo trước ngày bầu có việc vất bỏ những phiếu bầu cử của một số quân nhân tại phòng bầu cử thuộc quận Luzern County Board of Election. Ngoài ra, Patriot Outlook còn trích dẫn tin tức Fox News, cho biết có 3 khay thư (trays of mails) chứa đầy thư, có cả phiếu bầu cử vắng mặt, bị vất dưới đường mương tại Wisconsin, khiến Bưu Điện Wisconsin phải vào cuộc điều tra.

Có cả ngàn nhân chứng đã tuyên thệ sẵn sàng ra làm chứng về những gian lận trong cuộc bầu phiếu 2020 tại một số địa điểm đếm phiếu của một số tiểu bang, thì có khi nhân viên đếm phiếu được lệnh ngừng đếm phiếu cả giờ đồng hồ. Vì thế các đài truyền hình không có gì để tường thuật về diễn tiến phiếu bầu tại nơi đó mà chỉ lập lại những kết quả cũ. Người đếm phiếu cũng báo cáo là họ chỉ mới đếm được chừng 5 ngàn phiếu chẳng hạn, mà trưởng phòng phiếu báo cáo đếm cả mấy chục ngàn phiếu. Người đếm phiếu còn báo cáo là có những thùng phiếu nhận được sau ngày giờ phải nộp cho phòng đếm phiếu, mà họ vẫn được lệnh đếm những thùng phiếu đó. Còn những quan sát viên Đảng CH ở những phòng kiểm phiếu do Đảng DC điều hành và kiểm soát, thì chỉ được đứng xa xa chừng 2 mét, có khi cả 8 mét. Tuy nhiên họ củng ghi nhận được môt số điều xẩy ra không bình thường tại phòng kiểm phiếu.

Còn theo washingtonpost.com tường thuật ngày 3 Tháng 11, 2020 thì một làn sóng các cuộc gọi robot và tin nhắn đáng nghi ngờ đã tấn công các cử tri khi họ bắt đầu bỏ phiếu vào thứ Ba, làm dấy lên những lo ngại mới về mức độ mà những phần tử có ác ý có thể sử dụng điện thoại thông minh để dọa mọi người khỏi các cuộc thăm dò.

Tại Michigan, các quan chức chính quyền hôm thứ Ba cho biết họ đã chứng kiến thêm nhiều nỗ lực để lừa dối cử tri của bang này nói riêng, bao gồm một chiến dịch gọi điện thoại tự động nhắm mục tiêu vào thành phố Flint, báo cho cử tri đi bỏ phiếu vào ngày mai, để tránh việc xếp hàng dài chờ đợi hôm nay. Cơ quan tình báo FBI đã vào cuộc điều tra về loạt tin nhắn qua các cuộc gọi robot này.

Vào tối thứ Ba (10/11), Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã đưa ra một tập tài liệu dài 234 trang với nội dung là các bằng chứng và lời khai của nhân chứng tiết lộ những hành vi gian lận trong kì bầu cử tổng thống 2020, theo Daily Mail.

Fox News trích lại lời bà Sidney Powell là luật sư chính trong đội ngũ luật sư tố cáo bầu cử gian lận, cho rằng “hiện nay có sự gian lận bầu cử quy mô lớn, phối hợp có tổ chức hòng đánh cắp cuộc bầu cử này từ tay người dân Mỹ”, ít nhất các lĩnh vực sau:

1. Vô hiệu hóa các lá phiếu đã bầu cho TT Trump.

2. Tạo phiếu khống bầu Biden.

3. Người chết bỏ phiếu.

4. Sử dụng thuật toán để tính toán số phiếu bầu cần thiết để đảo ngược kết quả, sau đó trực tiếp sửa đổi nó thông qua hệ thống kiểm phiếu trên vi tính (Theo nguồn tin khác, phần mềm máy đếm phiếu bầu cử sản xuất tại Trung Cộng, được sử dụng trong máy tính Dominion đã xoá bỏ 2 triệu 7 trăm ngàn phiếu bầu cho TT Trump). 5. Bưu điện thay đổi thời gian nhận được phiếu bầu.

Đạo quân của Ông Trump gồm có quân sư Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao và là cựu Trùm CIA, đang làm việc ráo riết, vì thời gian tại chức của Ông Trump không còn dài để tiếp tục điều tra về số lượng cử tri đã đăng kí ở 353 quận thuộc 29 tiểu bang của Hoa Kỳ vượt quá 100% do một báo cáo nghiên cứu của tổ chức Giám sát Tư pháp (Jud Justice Watch) vào tháng 9 năm nay cho biết [2].

Đội ngũ pháp lí của Ông Trump còn điều tra thêm về những phiếu “ma” của những cử tri đã qua đời trong một số tiểu bang, thêm những vụ cho ngừng đếm phiếu kéo dài cả giờ, thêm những việc phòng đếm phiếu gửi đến cho các đài truyền hình rất cao, mà thực sự chỉ mới đếm được số nhỏ phiếu bầu.

Đoàn luật sư của Ông Trump do luật sư Giuliani, cựu thị trưởng Thánh phố Nữu Ước đã có mặt tại những phòng đếm phiếu ở Pennsyvannia Thứ Tư, một ngày sau ngày bầu phiếu để quan sát và ghi nhận. Có những tiểu bang vẫn tiếp tục đếm phiếu đến Thứ Sáu, cả 3 ngày sau ngày bầu cử.

Sau ngày bầu cử chừng một tuần, người ủng hộ Ông Trump xuống đường tại nhiều tiểu bang, phản đối cuộc bầu cử gian lận. Thứ Bảy ngày 14 Tháng 11, 2020, một tổ chức kêu gọi triệu người xuống đường - Million MAGA March – tập họp quanh Tháp Bút Chì (Washington Monumant), Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ủng hộ Ông Trump. Dĩ nhiên người Việt tại Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia và một số người ở Philadelphia hoặc xa hơn nữa cũng về, tập trung tại Trung Tâm Thương Mại Eden của người Việt tại Falls Church, Virginia như trong quá khứ, để cùng đi xe bus 15 phút sang Washington, nhập cuộc với triệu người xuống đường ủng hộ Ông Trump. Họ diễn hành trên Đại lộ Pennsylvania, nối liền Toà Bạch Cung và Tối Cao Pháp viện.

Trong đám đông biển người diễn hành – Million MAGA March – mang cờ Hợp Chủng Quốc cũng thấy điểm tô những lá cờ vàng ba sọc đỏ. Họ mang biểu ngữ “Stop the stealing” (Chặn đứng hành vi ăn trộm phiếu bầu), “Expose Fraud” (Phơi bày âm mưu gian lận), hô vang khẩu hiệu USA liên tiếp. Đoàn xe hộ tống TT Trump phải đi giữa đám đông trên đường khi Ông đến thăm Fredom Plaza giữa tiến hò reo vang dội: Four more years. Vietv còn phỏng vấn được nhóm người mãi từ George, Ohio, Seattle và California đến. Cũng thấy có mấy nhóm nhỏ đứng bên đường, bận quần áo mầu đen, cầm bảng Black Lives Matter

Khi Ông Biden tuyên bố thắng cử với ban vận động và CNN là đài truyền hình đầu tiên loan tin thắng cử của Ông Biden, một phóng viên hỏi Ông Trump về việc Ông Biden đã thắng cử, thì Ông nghĩ sao? Ông Trump trả lời vắn gọn mà nếu theo kiểu nói “lóng”của người Miền Nam Việt Nam trước 1975, thì có nghĩa là: “Còn khuya”.

Gia Huấn

Edited by user Friday, November 20, 2020 10:02:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14163 Posted : Sunday, November 22, 2020 1:35:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC mời gọi tu sĩ dòng Thương khó Chúa Giê-su
canh tân sứ vụ bằng hành động yêu thương


11/20/2020 9:53:24 PM

Trong sứ điệp gửi cha tổng quyền dòng Thương khó Chúa Giê-su nhân kỷ niệm 300 năm thành lập dòng, Đức Thánh Cha kêu gọi các tu sĩ của dòng canh tân đặc sủng và sứ vụ bằng bằng cử chỉ yêu thương để củng cố cho lời loan báo.

UserPostedImage

Thánh Phaolô Thánh giá

Suy tư về đặc sủng của dòng - sống và loan báo ký ức về cuộc Thương khó của Chúa Giê-su, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ thích ứng sứ vụ của họ với những mục tiêu tông đồ mới. Ngài nói rằng các tu sĩ dòng Thương khó Chúa Giê-su “được yêu cầu xác định lối sống mới và hình thức ngôn ngữ mới để công bố tình yêu của Đấng chịu đóng đinh, từ đó làm chứng cho căn tính của anh em."

Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ thực hiện cam kết mà họ đã đưa ra tại Tổng Hội gần đây để đổi mới sứ vụ của họ trên cơ sở “lòng biết ơn, tính ngôn sứ và niềm hy vọng”.

Không bao giờ mệt mỏi trong dấn thân vì nhu cầu của con người

Nhắc lại gương của Đấng sáng lập, Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ đừng bao giờ mệt mỏi trong dấn thân vì nhu cầu của con người. “Lời mời gọi truyền giáo này hướng đến những người bị đóng đinh trong thời đại chúng ta - những người nghèo, những người yếu đuối, những người bị áp bức và những người bị loại bỏ bởi nhiều hình thức bất công.”

Củng cố lời rao giảng bằng hành động yêu thương

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ dùng những cử chỉ yêu thương cụ thể để củng cố việc loan báo bằng lời cuộc Thương Khó của Chúa Giê-su. “Chỉ những người bị đóng đinh bởi tình yêu, như Chúa Giê-su ở trên Thánh giá, mới có thể giúp những người bị đóng đinh trong lịch sử bằng những lời nói và hành động hữu hiệu.”

Dòng Thương khó Chúa Giê-su được thánh Phaolô Thánh giá thành lập tại Ý ngày 21/11/1720. Dòng đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2005 nhắm huấn luyện các nhà truyền giáo địa phương để phục vụ những người vùng sâu, vùng xa và những người bị bỏ rơi. (CSR_8524_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.11.2020)

Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô:
Kinh tế + Tình huynh đệ x Phát triển = Tương lai


Thanh Quảng sdb

19/Nov/2020

UserPostedImage

Cuộc Hội thoại “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” kéo dài ba ngày, bắt đầu vào thứ Năm ngày 19 tháng 11 với sự chào đón sự hiện diện của nhiều nhân viên của Thánh Bộ Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện và các cơ quan dân sự và tôn giáo tụ về Assisi, như là trung tâm kết tụ mọi sáng kiến toàn cầu.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Hơn 2000 “người đang tạo ra những thay đổi” từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia cuộc Hội thoại “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” kéo dài ba ngày diễn ra cho đến hết ngày thứ Bảy ngày 21 tháng 11.

Một cuộc hội thảo trực tuyến, kết nối nhiều tham dự viên, được khai mạc vào chiều thứ Năm (19/11/2020), tại thành phố Assisi, như là trung tâm thu hút và cung cấp nguồn cảm hứng, tinh thần nghĩa huynh và tình cảm phổ quát, cũng như nhiều ý kiến đề ra những nền tảng cho một “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô”.

Những người được cho là "những người đang kiến tạo ra những thay đổi toàn cầu" là các nhà kinh tế trẻ, doanh nhân và phụ nữ đề ra các mô hình đáp ứng lại những lời hướng dẫn của ĐTC cho các nhà đạo đức học và các chuyên gia kinh tế và khoa học xã hội, nhằm lôi cuốn các thế hệ trẻ tương lai nhập cuộc...

Với “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô”: “Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng thế giới ngày mai, nơi không một ai bị loại ra ngoài lề cuộc sống…”

Và trong suốt buổi các buổi Hội thảo, những người trẻ cũng như trưởng thành, từ khắp các châu lục khác nhau, đã liên kết với nhau để lắng nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm và những tư duy của nhau. Phiên họp kéo dài 4 giờ rất căng thẳng được xen kẽ bằng những đoạn video, những bài nhạc, kịch nghệ và những hình ảnh ngoạn mục về thành phố Assisi đầy nghệ thuật, cảnh trí thiên nhiên và trung tâm điểm của niềm tin.

Một sự chào đón nồng nhiệt

Người mở đầu cuộc Hội thảo là Đức Cha Domenico Sorrentino, Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Assisi, với những lời chào mừng nồng nhiệt như Đức cha nói: Cho dù coronavirus có thể làm đảo lộn những dự tính – đảo lộn những toan tính “gặp gỡ thể lý” sang một thế giới ảo – nhưng chắc chắn nó không thể làm giảm lòng nhiệt thành và dấn thân của chúng ta!

Đức cha nói bằng tiếng Anh: Ngài cảm ơn các bạn trẻ hiện diện tại đây; Ngài cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về sự hiện diện trực tuyến và sự hướng dẫn của ngài; và Đức cha cũng cảm tạ Thánh Phanxicô, vì chính thánh nhân là “tác nhân của sự thay đổi” là “nhà kinh tế học”, người đã chuyển hướng những xu chiều bất công và “đón nhận những người phung cùi” là những người nghèo hèn bị gạt ra lề xã hội vào trọng tâm cho việc tông đồ của thánh nhân.

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Thánh Bộ Ngoại giao của Tòa Thánh Vatican, đặc trách về sự phát triển toàn diện con người, cũng chào mừng các tham dự viên trong bối cảnh đại dịch, đã loại trừ được những những lời trọng vọng dành cho các yếu nhân và coi mọi người bình đẳng như nhau hơn.

Nhắc lại lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô để đưa ra các mô hình kinh tế công bằng hơn, “đầu tư vào con người, tôn trọng sự sáng tạo” và đoàn kết toàn cầu, Đức Hồng Y Turkson nói: “bạn tìm cách hỗ trợ Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo hội và thế giới càng ngày càng tốt hơn, khởi phát một nền kinh tế toàn cầu, bền vững, giúp anh chị em chúng ta cùng nhau chung sống trong ngôi nhà chung của chúng ta”.

Ngài suy tư trên khả năng của các mô hình kinh tế mới và bình đẳng, "không nhằm mục đích phục vụ một số ít mà mang lại lợi ích cho tất cả", và ngài cảm ơn những người hiện diện đã cố gắng thiết lập các tiến trình thay đổi tận căn những "quan niệm của các nền kinh tế và hoạt động kinh doanh như là những ơn gọi cao quý" hướng tới việc sản sinh ra những cải thiện cho thế giới và nhằm phục vụ nhân loại.

ĐHY nhấn mạnh rằng Thánh bộ mà ngài đứng đầu, cùng làm việc với những người nam nữ thiện chí, những người cố gắng tạo ra “những công ty tốt” và “những công việc tốt” nhằm theo đuổi lợi ích chung, và cam kết luôn “đồng hành” và được soi dẫn bằng những “hướng dẫn đạo đức”.

“Được truyền cảm từ thánh Phanxicô Assisi, qua cái nhìn chúng ta hướng về Chúa Giêsu và dưới sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha Phanxicô,” Đức Hồng Y nói thêm, “các bạn, những người trẻ có đức tin và thiện chí, có thể triển khai một biểu hiện cao quý của tình yêu xã hội bằng cách tạo ra một nền kinh tế mới điều đó chắc chắn sẽ mang lại một sự giàu có phong phú."

ĐHY kết luận “Cảm ơn các bạn: - vì đã mang ánh sáng vào một thế giới tăm tối của chúng ta, - vì đã mang tình yêu thương vào những thời điểm thờ ơ vô cảm đầy thử thách này, - vì đã mang lại hy vọng cho nhiều người đang tuyệt vọng! - vì đã mang lại niềm tin cho một nền kinh tế mới ươm đầy tình bạn, - và vì đã mang lại sự hòa thuận của những người con cái của thiên Chúa.

Thị trưởng thành phố Assisi, bà Stefania Proietti, cũng chào mừng các tham dự viên bằng tiếng Anh, bà nói: “tình huynh đệ và chủ nghĩa nhân văn phải là động lực cho một nền kinh tế bền vững”.

Cuối cùng là bài phát biểu đầy xúc động của cô chủ tịch viện Thiên thần (Istituto Serafico) ở Assisi, nơi dành cho các trẻ em khuyết tật, phát biểu: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho các bạn trách nhiệm và niềm tin để chăm sóc cho anh chị em chúng ta và cho ngôi nhà chung của chúng ta,” Cô Francesca Di Maolo lưu ý rằng đại dịch đã không làm ngăn cản “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” đã và đang tạo ra những phản ứng dây chuyền.

Ở Assisi, cô nói, một phương trình mới được dựng xây là: "Kinh tế (cộng với) + Tình huynh đệ (nhân với) x sự Phát triển (sẽ thành) = Tương lai"…

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:28:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14164 Posted : Sunday, November 22, 2020 1:48:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Các Giám Mục Hoa Kỳ lo ngại việc có một
tổng thống Công Giáo phò phá thai


Vũ Văn An

19/Nov/2020

Tạp chí America, ít nhất trong cuộc tranh cử vừa qua ở Hoa Kỳ, tỏ ra ủng hộ liên danh Biden-Harris rõ rệt. Nhưng cũng tạp chí này, ngay lúc việc thắng cử của liên danh Biden-Harris chưa ngã ngũ, đã tỏ ra lo ngại đối với viễn tượng cai trị nước Mỹ của hai người này.

Thực vậy, trong cùng một ngày, tạp chí trên có đến hai bài theo chiều hướng ấy. Bài đầu tiên là của ký giả Michael J. O’Loughlin tường trình về ngày đầu tiên phiên họp tháng 11 của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ; bài thứ hai là của Jennifer A. Frey nói về việc Biden đề cử một chuyên gia y tế đứng đầu toán đặc nhiệm giải quyết đại dịch Covid-19.

UserPostedImage

Các Giám mục Hoa Kỳ lo ngại

Theo O’Loughlin, đa số người Công Giáo Hoa Kỳ có thể đã bỏ phiếu cho ông Biden, nhưng các Giám Mục Mỹ đã phát biểu một quan ngại nào đó về cách cai trị có thể có của vị tổng thống Công Giáo thứ hai của quốc gia, người tuy thường xuyên nói về đức tin Công Giáo của mình, “cho thấy một số cơ may nhưng cũng khá nhiều thách đố”.

Vào dịp gặp nhau tuần này, các Giám Mục Hoa Kỳ công bố việc thành lập “nhóm làm việc” đặc biệt gồm các Giám Mục để xử lý điều mà Đức Tổng Giám Mục Gomez, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gọi là “tình hình khó khăn và phức tạp” được các ngài nhìn thấy trong việc bầu ông Biden.

Đức Tổng Giám Mục Gomez nói rằng “chúng ta đang đối diện với khoảnh khắc độc đáo trong lịch sử Giáo Hội ở đất nước này. Vì đây chỉ là lần thứ hai, chúng ta dự ứng một sự chuyển quyền sang một tổng thống tuyên xưng đức tin Công Giáo”.

Về phía tích cực, Đức Tổng Giám Mục Gomez cho hay “tổng thống đắc cử cho chúng ta lý do để tin rằng các cam kết đức tin của ông sẽ thúc đẩy ông ủng hộ một số chính sách tốt. Điều này bao gồm các chính sách có lợi cho việc cải tổ nhập cư, người tị nạn và người nghèo, và chống kỳ thị chủng tộc, tử hình và thay đổi khí hậu”.

Quả thế, tuần qua, Ông Biden nói rằng ông có kế hoạch gia tăng con số người tị nạn định cư tại Hoa Kỳ và ông hy vọng sẽ tái gia nhập hiệp ước Paris về khí hậu, đồng thời cải tổ việc nhập cư.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói rằng Ông Biden cũng ủng hộ các chính sách “đi ngược lại các giá trị nền tảng mà người Công Giáo chúng ta coi là thân thiết” như ủng hộ quyền của những người thuộc dạng L.G.B.T. cũng như quyền phá thai và ngừa thai.

Ngài quả quyết “các chính sách ấy đặt ra một đe dọa nghiêm trọng đối với thiện ích chung, bất cứ khi nào một chính trị gia ủng hộ chúng”.

Ngài nói thêm: “khi các chính trị gia tuyên xưng đức tin Công Giáo ủng hộ chúng, ta có thêm nhiều vấn đề vì nó tạo ra sự mơ hồ lẫn lộn cho tín hữu đối với điều Giáo Hội thực sự giảng dạy về các vấn đề này”.

Có hại cho người cao niên

Trong khi ấy, Jennifer A. Frey, một giáo sư triết học tại Đại Học South Carolina, thì cho rằng “nếu qúy trọng người cao niên, qúy vị nên được báo động về việc Biden bổ nhiệm toán đặc nhiệm về Covid”.

Thực thế, chỉ mấy ngày sau khi cho rằng mình thắng cử, Ông Biden đã tập họp một toán đặc nhiệm về Covid mà theo lời ông sẽ “giúp lên khuôn phương thức của tôi trong việc quản lý việc gia tăng con số lây nhiễm được báo cáo; bảo đảm để vắcxin được an toàn, hữu hiệu, phân phối có hiệu quả, công bình, và miễn phí; và bảo vệ dân số gặp nguy hiểm”.

Dân số gặp nguy hiểm tử vong nhiều nhất là người cao niên. Ấy thế mà Biden lại chọn Bác sĩ Ezekiel Emanuel làm người chủ chốt trong việc điều hướng chính sách quốc gia của nhóm đặc nhiệm này. Mặc dù Bác sĩ Emanuel là một chuyên viên lành nghề, một y sĩ được Harvard đào tạo và là một triết gia chính trị, một nhà nghiên cứu lâu năm về đạo đức học y khoa, và hiện là chủ tịch của khoa Đạo Đức Học Y Khoa và Chính Sách Y Tế tại Đại Học Pennsylvania, nhưng thái độ của ông đối với người cao niên và khuyết tật khiến ông không thích hợp với vai trò này.

Frey cho biết: “trong tư cách một giáo sư luân lý, thỉnh thoảng có dạy bác sĩ Emanuel trong các lớp đạo dức học y khoa của tôi tại Đại Học South Carolina, tôi thất vọng về sự chọn lựa của Ông Biden”.

Bác sĩ Emanuel được nhiều người biết đến vì thái độ bác bỏ đối với người cao niên và khuyết tật. Trong một bài báo năm 2014 trên tờ The Atlantic, với tựa đề khá khiêu khích là “Tại sao tôi hy vọng sẽ chết lúc 75 tuổi”, ông mô tả người cao niên như những người “không còn được tưởng nhớ như là sinh động và dấn thân nhưng như những người yếu đuối, hết hữu hiệu, và thậm chí bệnh lý”; do đó, ông không muốn ở lâu trong hàng ngũ của họ. Lập luận căn bản của ông như sau: nhờ các tiến bộ trong y khoa và kỹ thuật, nhiều người Mỹ sống lâu hơn trước. Bác sĩ Emanuel tự hỏi liệu cái tuổi thọ mới có đó có tính tích cự hay không vì các năm tháng cao niên của chúng ta chắc chắn bao gồm tính khuyết tật và mất chức năng. Bác sĩ Emanuel tỏ ý đặc biệt khiếp đảm trước viễn ảnh khuyết tật nhận thức, điều được ông mô tả “như khả thể khiếp đảm hơn hết”.

Khi chúng ta trở nên già yếu và phụ thuộc, Bác sĩ Emanuel đặt câu hỏi liệu “việc tiêu dùng của chúng ta có xứng đáng với sự đóng góp của chúng ta hay không”. Đối với Bác sĩ Emanuel, có vẻ như, sự sống con người chỉ có giá trị và ý nghĩa ở mức độ nó có năng suất và sáng tạo; trong khi trẻ em là những người lao động có tiềm năng hữu ích, thì người già chỉ đơn giản là đã qua tuổi cường tráng.

Ngay cả khi đối đầu với nhiều chỉ trích rộng rãi, Bác sĩ Emanuel vẫn không làm dịu lập trường của mình. Trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo vào năm 2019, ông được hỏi về những người cao tuổi khỏe mạnh vẫn còn thích các hoạt động như đi bộ đường dài, dành thời gian cho gia đình hoặc tham gia vào các sở thích thú vị. Khi trả lời, Bác sĩ Emanuel cho rằng “khi tôi nhìn những điều những người đó ‘làm’, hầu như tất cả những điều đó tôi phân loại là trò chơi. Chứ không phải việc làm có ý nghĩa". Ông tiếp tục kết luận rằng nếu cuộc sống của một người được dành cho những hoạt động như vậy thì đó “có lẽ không phải là một cuộc sống có ý nghĩa”.

Những thái độ như vậy đối với người cao tuổi là vô nhân đạo bởi vì, xét cho cùng, chúng dựa trên sự tự lừa dối sâu xa. Như triết gia Alasdair MacIntyre đã lập luận một cách mạnh mẽ trong cuốn “Các Động vật phụ thuộc có lý trí” của ông, con người chúng ta về cơ bản không độc lập hay tự chủ. Ngược lại, chúng ta chỉ có thể đạt được tiềm năng của mình trong các cộng đồng nơi chúng ta có thể phụ thuộc vào sự chăm sóc và giúp đỡ của người khác trong suốt cuộc đời. Sự phụ thuộc này đặc biệt được biểu lộ ở đầu và cuối cuộc đời của chúng ta, lúc chúng ta dễ bị tổn thương và yếu đuối nhất. Nhưng ngay cả trong thời kỳ cường tráng của cuộc đời, chúng ta cũng phải nhìn nhận mạng lưới phụ thuộc, một mạng lưới giúp sự triển nở của chúng ta khả hữu. Thành đạt như hiện nay, Ezekiel Emanuel không nẩy sinh mà đã hoàn toàn đầy đủ hình thù như thế từ chiếc đầu của thần Zeus như Athena, các thành đạt hiện nay của ông cũng không phải hoàn toàn của riêng ông.

Khi chúng ta thừa nhận tính dễ bị tổn thương và sự phụ thuộc lẫn nhau của con người — thì chúng ta nên hiểu ra rằng người tàn tật hoặc đau yếu không hề là “người khác” với chúng ta, vì tính dễ bị tổn thương và nhu cầu trước mắt của họ xẩy ra trước, và nếu chúng ta may mắn, ở một lúc nào đó nó sẽ lại là của riêng chúng ta. Vì chúng ta là những động vật phụ thuộc có lý trí, những động vật chỉ có thể phát triển trong các cộng đồng biết chăm sóc qua lại, chúng ta cần phát triển điều mà Giáo sư MacIntyre gọi là “các nhân đức phụ thuộc đã được thừa nhận”. Những nhân đức này là những thiên hướng để nhận biết và đánh giá các điểm dễ bị tổn thương và phụ thuộc của chúng ta và đáp ứng chúng một cách thích hợp.

Theo quan điểm của Giáo sư MacIntyre, tính dễ bị tổn thương và yếu đuối là điều có tính yếu tính đối với cuộc sống con người; do đó, chúng ta không nên sợ hãi mà nên chấp nhận sự phụ thuộc của mình, vì nó cung cấp cho mọi người chúng ta cơ hội để trau dồi và thực hành các nhân đức tập trung quanh công việc thiết yếu là chăm sóc người khác, mà không có nó, không ai trong chúng ta có thể phát triển thích đáng hoặc thăng hoa.

Sự kinh hoàng của Bác sĩ Emanuel trước viễn ảnh trở nên phụ thuộc, yếu đuối và không còn năng suất, phản ảnh tình trạng mắc bệnh tâm thần và tự đánh lừa mình. Bác sĩ Emanuel muốn nhấn mạnh rằng không những ông không giống như họ, những người cao niên gây gánh nặng phần lớn sống cuộc sống vô nghĩa, ông còn sẽ làm điều khôn ngoan là tránh sống với họ quá lâu. Bắt đầu từ 75 tuổi, ông sẽ từ chối các phương pháp điều trị hoặc can thiệp để bảo tồn sức khỏe của mình. Ông muốn được con cái nhớ đến như là “người độc lập” chứ không phải là “gánh nặng”.

Những người bảo vệ Bác sĩ Emanuel sẽ lập luận rằng ông chỉ nói rõ sở thích cá nhân của mình và những gì ông nói sẽ không có hệ quả chính sách rõ ràng đối với đại dịch này. Giáo sư Frey e rằng quan điểm này ngây thơ sâu xa. Bác sĩ Emanuel không nói rằng tình cờ cá nhân ông muốn chết ở tuổi 75, như cách ai đó tình cờ thích kem sô cô la hơn là kem vanilla. Đúng hơn, ông đưa ra lập luận về việc bất cứ người nào có lý trí cũng nên cảm nhận ra sao khi về già và phụ thuộc, và ông muốn thuyết phục người đọc rằng chủ trương của ông là chủ trương chính xác nên theo.

Hơn nữa, thái độ vô nhân đạo của Bác sĩ Emanuel đối với người già và người khuyết tật rất hiển nhiên trong công việc của ông về việc phân bổ chăm sóc sức khỏe trong một đại dịch. Trong các bài báo có tính bác học và một bài bình luận trên tờ The New York Times, ông đã vạch ra một trường hợp phân bổ việc chăm sóc sức khỏe có lợi cho những người có cơ hội sống sót cao nhất. Tất nhiên, điều này là để bênh vực cho việc kỳ thị chống lại những người dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch này, và nó rõ ràng bắt nguồn từ tri nhận của ông về phẩm chất sự sống của họ (hoặc việc thiếu nó).

Chúng ta cũng nên xem xét việc lựa chọn Bác sĩ Emanuel làm trầm trọng thêm ra sao nỗi tủi nhục mà những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta vốn cảm thấy do sự yếu đuối của họ. Trong một tiểu luận mủi lòng và đẹp đẽ, Ian Marcus Corbin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Y Harvard, mô tả các tương tác của ông với những bệnh nhân đang vật lộn để hồi phục sau cơn đột quỵ. Ông Corbin nói một cách xúc động tới sự tủi nhục mà họ cảm thấy đối với sự bất lực của họ và cách mà sự tủi nhục này buộc họ phải chịu những hình thức cô lập rất bất lợi cho sự phục hồi và sức khỏe tổng thể của họ.

Ông Corbin cảnh báo chúng ta rằng các nạn nhân đột quỵ đã nội tâm hóa nhận định phổ biến này là "quyền làm chủ (mastery) là điều kiện tự nhiên, thích hợp của chúng ta và nếu bạn không có khả năng ấy, bạn là người khiếm khuyết." Nhưng ông cho hay, mặc dù quyền làm chủ là một thành tựu, nó “chỉ đạt được một cách tạm thời và với sự giúp đỡ to lớn từ những người khác”. Ông Corbin lập luận rằng chúng ta không được quên sự kiện này là điều làm cho con người trở nên độc đáo, cả theo quan điểm biến hóa lẫn nhân học, là mức độ chúng ta luôn đặt việc chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương ở trung tâm cuộc sống của chúng ta. Yếu điểm của chúng ta không có gì đáng xấu hổ - ngược lại, đó là sức mạnh của chúng ta.

Cuối cùng, chúng ta nên đặt câu hỏi đối với các giả định của Bác sĩ Emanuel về việc điều gì làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa và giá trị ưu việt mà ông đặt lên việc làm như thước đo nó. Mặc dù việc làm cung cấp cho hầu hết mọi người những nguồn lực họ cần để duy trì bản thân, nhưng rất ít người trong chúng ta coi việc làm như một điều chúng ta sống vì nó hoặc như một điều mang lại cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa hoặc mục đích cao cả nhất của nó. Mọi người làm việc để họ có quyền tự do tận hưởng những gì họ thực sự yêu thích: dành thời gian với những người thân yêu (có lẽ, vâng, trong các hình thái vui chơi lễ hội), chiêm ngưỡng những gì đẹp đẽ hoặc tôn thờ những gì họ coi là thần thánh. Vào cuối cuộc đời, mọi người không muốn được bao quanh bởi những chiến tích hay dấu chỉ thành tích khác nhưng bởi những người họ yêu thương và chăm sóc, những người đã yêu thương và chăm sóc họ.

Tổng thống đắc cử Biden đã nâng Ezekiel Emanuel lên một vị trí quyền lực và thế giá, trong thời điểm mà sự lo lắng của những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta tăng cao một cách dễ hiểu. Nhưng khi nói đến nhận thức về nhân tính, Bác sĩ Emanuel đã chứng minh rằng ông ta không hề là một chuyên gia. Những ý tưởng của ông về giá trị của cuộc sống con người không chỉ sai lầm nông cạn và sâu xa mà còn có khả năng gây chết người cho nhiều người Mỹ dễ bị tổn thương.

Edited by user Sunday, November 22, 2020 1:50:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14165 Posted : Sunday, November 22, 2020 2:07:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ


11/21/2020 7:33:58 AM

Gần đây, một nhóm người tự xưng là “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” do một giáo dân đứng đầu đã tổ chức những cuộc trừ quỷ tại nhà riêng lôi kéo được rất nhiều người. Đây là nhóm tự phát và không đúng với giáo lý đức tin cũng như giáo luật của Giáo Hội nên Tòa giám mục Đà Lạt đã ra thông báo ngày 6.6.2020 khẳng định nhóm này “hoàn toàn bất hợp pháp theo giáo luật”. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta tìm hiểu về thực hành trừ quỷ hay trừ tà dưới nhãn quan và theo quy định của Giáo Hội.

UserPostedImage

Trừ quỷ trong Tân Ước

Trừ quỷ là hành động đuổi hay trục xuất ma quỷ hay thần dữ ra khỏi người, nơi chốn hay đồ vật được cho là bị quỷ ám hay bị quỷ quấy phá, hoặc có thể trở thành nạn nhân hay dụng cụ cho sự ma mảnh, ảo quyệt của quỷ.

Từ exorkizo (εξορκίζω: “thề, truyền lệnh, trừ quỷ”) được sử dụng trong bản dịch Bảy Mươi (Stk 24,3 = thề; I V 22,16 = thề), và trong Mt 26,63, "Ta bắt ngươi tuyên thệ nhân danh Thiên Chúa hằng sống …” Danh từ exorkistes (ἐξορκιστής)trong Cv 19,13, được áp dụng cho những người Do Thái đi đây đi đó tuyên thệ để trừ quỷ. Và như vậy, trừ quỷ bằng cách tuyên thệ là ý nghĩa đầu tiên của việc trừ quỷ. Lời tuyên thệ này nhân danh Thiên Chúa hay Đức Giêsu, và như vậy đó là một hành vi hay nghi thức tôn giáo.

Tin Mừng Marcô phác họa Đức Giêsu như là một người trừ quỷ rất nhiều lần. Thật vậy, chúng ta không biết có nhân vật nào vào thời cổ mà việc trừ quỷ lại quan trọng đến thế. Matthêô và Luca gợi ý rằng việc trừ quỷ có ý nghĩa để hiểu được Đức Giêsu (Mt 12,28-29 // Lc 11,20-21). Tuy nhiên, một trong những điều khó hiểu của Tin Mừng Gioan là không đề cập gì đến việc trừ quỷ, có lẽ vì chúng được cho là quá bình thường để bày tỏ vinh quang Ngài trước các … phép lạ là hiện tượng quyền năng hơn (Ga 2,11).

Quyền năng của Đức Giêsu trên ma quỷ là một trong những dấu hiệu Thiên Sai (Mt 12,23.28; Lc 11,20). Ngài trừ quỷ bằng ngón tay hay thần khí của Thiên Chúa chứ không phải là đồng bọn của ma quỷ như các đối thủ cáo buộc (Mt 12,24.27; Mc 3,22; Lc 11,15.19); Ngài không chỉ sử dụng quyền năng được ủy thác mà còn quyền năng cá nhân, trực tiếp và ra lệnh cho ma quỷ (Mc 9,24; cf. 1,25 etc.): "Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau” (Mt 8,16). Đôi khi Ngài trừ quỷ từ xa như trường hợp con gái của người phụ nữ Canaan (Mt 15,22 tt.; Mc 7,25). Đôi khi, thần dữ bị trục xuất được phép nói ra sự nhìn nhận nó về Đức Giêsu như là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1,24) và phàn nàn rằng Ngài đến để gây khó dễ cho chúng “trước thời gian”, nghĩa là trước khi chúng bị xử phạt (Mt 8,29 tt; Lc 8,28 tt.). Trong Luca 13,32, Đức Giêsu phân biệt giữa trừ quỷ và chữa lành bệnh tật.

Khi còn tại thế, Đức Kitô cũng ban cho các Tông đồ và môn đệ quyền trừ quỷ nhân danh Ngài (Mt 10,1 và 8; Mc 6,7; Lc 9,1; 10,17), và cũng hứa với những người tin một quyền lực như thế (Mc 16,17). Nhưng hiệu quả của quyền năng được ủy thác này là có điều kiện, như chúng ta thấy chính các tông đồ cũng không phải lúc nào cũng thành công khi trừ quỷ: vài loại quỷ chỉ có thể trừ bằng cách cầu nguyện và ăn chay (Mt 17,15.20; Mc 9,27-28; Lc 9,40). Nói cách khác, sự thành công của thực hành trừ quỷ của các Kitô hữu, nhân danh Đức Kitô, phải chịu những điều kiện chung dựa trên hiệu quả của lời cầu nguyện và quyền năng đoàn sủng. Thánh Phaolô (Cv 16,18; 19,12), và hẳn nhiên các tông đồ và những môn đệ khác đều thường xuyên sử dụng quyền trừ quỷ. Và Giáo Hội vẫn tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Trừ quỷ trong Giáo Hội sơ thời

Dựa vào các tác giả sơ thời, ta biết rằng vào thế kỷ đầu tiên thì không chỉ hàng giáo sĩ mà cả giáo dân cũng có thể trừ quỷ nhờ quyền năng Thiên Chúa, và sự thành công của họ được các nhà hộ giáo cho rằng đó là lý chứng mạnh mẽ cho tính thần thiêng của Kitô giáo (Justin Martyr, First Apology 6; Dialogue with Trypho 30 và 85; Minutius Felix, Octavius 27; Origen, Against Celsus I.25; VII.4; VII.67; Tertullian, Apology 22, 23; etc.). Ở những thế kỷ đầu tiên này, không có phương tiện ma thuật hay mê tín nào được sử dụng, các chứng nhân nói rằng hình thức trừ quỷ chỉ là một lời tuyên thệ truyền cho ma quỷ nhân danh Thiên Chúa, và đặc biệt là Đức Kitô chịu đóng đinh.

Nhưng đôi khi vài hành động có tính biểu tượng được thêm vào lời, chẳng hạn như thổi hơi (insufflatio), hay đặt tay trên chủ thể hay làm dấu thánh giá. Thánh Justinô nói “quỷ bay đi khi các Kitô hữu chạm tay vào hay thổi hơi” (Second Apology 6), chừng như gặp phải ngọn lửa đốt như Thánh Cyrilô thành Giêrusalem nói thêm vào (Catechetical Lectures 20.3). Ôrigen nói đến việc đặt tay, và Thánh Ambrôsiô (Paulinus, Vit. Ambr., n. 28, 43, P.L, XIV, 36, 42), Thánh Êphraem Syrus (Gregory of Nyssa, De Vit. Ephr., P.G., XLVI, 848) và những người khác đã dùng nghi lễ này khi trừ quỷ. Dấu thánh giá, cách đơn giản và ngắn gọn nhất để tuyên xưng đức tin của một người vào Đấng chịu đóng đinh và cầu khẩn quyền năng của Ngài, đã được các giáo phụ tán dương về hiệu quả của nó chống lại các thứ quấy nhiễu của ma quỷ (Lactantius, Divine Institutes IV.27; Athanasius, On the Incarnation of the Word 47; Basil, In Isai., XI, 249, P.G., XXX, 557, Cyril of Jerusalem, Catechetical Lectures 13.3; Gregory Nazianzen, Carm. Adv. iram, v, 415 sq.; P.G., XXXVII, 842). Các giáo phụ còn khuyên rằng lời truyền và lời nguyện đi kèm nên được diễn dạt bằng những lời trong Kinh Thánh (Cyril of Jerusalem, Procatechesis 9; Athanasius, Ad Marcell., n. 33, P.G., XXVII, 45). Nghi thức trừ quỷ hiện nay của Nghi thức Rôma hoàn toàn phù hợp với giáo huấn của các giáo phụ và là bằng chứng cho thấy có liên tục của Giáo Hội Công Giáo trong vấn đề này.

Hai hình thức trừ quỷ

Có hai loại trừ quỷ (hay hai hình thức). Hình thức đơn giản và hình thức trọng thể. Hình thức đơn giản được tìm thấy ở hai nơi: trước hết là nghi thức dành cho những ai chuẩn bị chịu phép rửa tội, Nghi thức Dẫn nhập Kitô giáo dành cho người lớn (RCIA) và Nghi thức rửa tội cho trẻ em, cả hai được gọi là hình thức trừ quỷ đơn giản; thứ đến là trong phần phụ lục (appendix) Trừ quỷ và những lời cầu liên quan (Exorcisms and Related Supplications) của sách nghi thức gồm có một số lời cầu nguyện mà giáo dân có thể sử dụng.

Loại thứ hai là nghi thức trọng thể chỉ có thể được giám mục hay linh mục được bản quyền địa phương cho phép rõ ràng thì mới có thể thi hành được. Hình thức này nhằm “nhằm trục xuất ác thần satan và giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó, nhờ quyền thiêng liêng Chúa Giêsu đã ủy thác cho Hội Thánh”. Ta có thể đọc lại số 1673 của sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo nói về nghi thức trừ quỷ: “Trong nghi thức Trừ Tà, nhân danh Chúa Kitô, Hội Thánh công khai và có thẩm quyền cầu xin để một người hay một sự vật được Thiên Chúa bảo vệ khỏi quyền lực của ác thần Satan và giải thoát khỏi ách thống trị của nó. Chúa Giêsu đã từng trục xuất thần dữ (x. Mc 1,25 tt); chính Người ban cho Hội Thánh quyền và nhiệm vụ trừ tà (x. Mc 3, 15;6,7.13;16,17). Nghi thức cử hành bí tích Thánh Tẩy có công thức Trừ Tà đơn giản. Nghi Thức Trừ Tà trọng thể phải do một linh mục cử hành với phép của giám mục. Linh mục trừ tà phải thận trọng và giữ nghiêm ngặt các qui định của Hội Thánh. Nghi thức Trừ Tà nhằm trục xuất ác thần Satan và giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó, nhờ quyền thiêng liêng Chúa Giê-su đã ủy thác cho Hội Thánh. Mục đích này khác 619 hẳn với các việc chữa bệnh, nhất là các bệnh tâm thần: chữa bệnh là công việc của y khoa. Do đó, trước khi cử hành nghi thức Trừ Tà, phải điều tra cẩn thận để chắc chắn đây là trường hợp quỷ ám chứ không phải một dạng bệnh lý (x. CIC 1172)”

Cuốn Nghi thức trừ tà hiện nay là bản duyệt lại của bản năm 1614. Đây là cuốn nghi thức bằng tiếng Latinh (De Exorcismis et Supplicationibus Quibusdam) gởi đến các Hội đồng giám mục quốc gia để dịch sang tiếng địa phương. Những bản dịch này phải chính xác và trung thành với bản gốc Latinh và được Thánh bộ phụng tự công nhận, theo giáo luật.

Trong khi từ “trừ tà” nói đến việc trục xuất ma quỷ, thì nó không chỉ áp dụng cho những người (hay những vật dụng, nơi chốn) bị quỷ ám rõ ràng. Hãy nhớ lại khi rửa tội cho trẻ em, linh mục hay phó tế đọc một lời nguyện trừ quỷ trên đứa bé và xức dầu trước khi rửa tội:

“Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Ngài đã sai Con một của Ngài đến thế gian để xua tan quyền lực Satan, thần dữ, và sau khi giải thoát con người khỏi chốn tối tăm, Ngài đưa con người vào ánh sáng huy hoàng của vương quốc Ngài: chúng con khiêm tốn cầu xin Ngài giải thoát (các) em này khỏi Tội Nguyên Tổ, xin làm cho (các) em trở nên một đền thờ để vinh danh Ngài, và xin sai Thánh Thần Chúa đến ngự trong (các) em. Nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.”

Lời nguyện này không có nghĩa là mọi đứa bé đều bị quỷ ám nhưng lời nguyện trừ quỷ này chỉ muốn nói rằng cho đến khi chịu phép rửa thì đứa bé vẫn ở trong tình trạng tội nguyên tổ. Và lời nguyện này được các giáo sĩ thi hành phép rửa tội đọc. Theo Giáo Luật, điều 861 §1, thì thừa tác viên thông thường của bí tích rửa tội là giám mục, linh mục hay phó tế: “Thừa tác viên thông thường của bí tích Rửa Tội là Giám Mục, Linh Mục và phó tế, miễn là vẫn giữ nguyên những quy định của điều 530,1o (LG 26 ; LG 29 ; PO 5)”. Ta có thể thấy đây là vết tích của một thực hành cổ xưa mà trong đó người trừ quỷ có thể đuổi quỷ ra khỏi người chưa chịu phép rửa tội.

Trừ quỷ trong bí tích Rửa tội

Sơ thời, thực hành trừ quỷ cho các tân tòng được đưa vào Giáo hội như là sự chuẩn bị cho bí tích Rửa tội. Điều này không có nghĩa là họ bị xem như có quỷ ám nhưng là hệ quả của tội nguyên tổ (và tội của chính mình khi họ là người trưởng thành), ít nhiều họ chịu ảnh hưởng của quyền năng thần dữ, và vì thế ân sủng của bí tích Rửa tội sắp giải thoát họ khỏi sự thống trị này.

Thực hành trừ quỷ này là mào đầu có tính biểu tượng cho một trong những hiệu quả của bí tích tái sinh; và vì nó được dùng trong trường hợp trẻ em không có tội mình làm, nên Thánh Augustinô nói nó hàm ý về tội nguyên tổ, chống lại lạc thuyết Pêlagiô (Ep. cxciv, n. 46. P.L., XXXIII, 890; C. Jul. III, 8; P.L., XXXIV, 705,). Thánh Cyrilô thành Giêrusalem (Procatechesis 14) mô tả chi tiết thực hành trừ quỷ trong bí tích rửa tội, trong đó việc xức dầu trừ quỷ là một phần của thực hành trừ quỷ ở phương Đông. Chứng từ sơ thời duy nhất của phương Tây đề cập đến việc xức dầu như là một phần của nghi thức trừ quỷ trong bí tích rửa tội là cuốn Arabic Canons của Hippolytus (n. 19, 29). Exsufflatio, thở ra, ứng viên thở ma quỷ ra, đôi khi là một phần của nghi thức, trong khi Insufflatio, hoặc hít vào Thần khí, do thừa tác viên hay những phụ tá, tượng trưng cho sự tràn đầy ân sủng thánh hóa của bí tích. Những nghi thức cổ xưa này được Giáo Hội giữ lại cho đến ngày nay trong nghi thức rửa tội trọng thể.

Người trừ quỷ theo Giáo luật

Sơ thời, các tác giả như Thánh Gioan Kim Khẩu và Tertullianô nói rằng bất kỳ ai vì mình đã chịu phép rửa tội thì cũng có thể trừ quỷ. Nhưng đây không phải một nghi thức mà chỉ là một sự nhân danh, nhân danh Đức Giêsu. Vài thế kỷ đầu tiên đã có tình trạng như vậy. Cho đến Công đồng Carthage IV [398], lần đầu tiên ta thấy có chức trừ quỷ. Đây vẫn là một trong các chức nhỏ trong nhiều thế kỷ mãi cho đến năm 1972 thì Đức Phaolô VI xét duyệt lại và thu gọn các chức nhỏ.

Ngày nay, người Công giáo đã quen thuộc với ý nghĩ rằng các đại chủng sinh, hay các thầy, là những người đang học để trở thành linh mục, và sẽ chịu chức phó tế trước khi thụ phong linh mục. Tuy nhiên, trước đây không lâu lắm, tất cả các đại chủng sinh đều được chịu chức “trừ quỷ” (exorcist). Chỉ vài thập niên cách đây, Giáo hội phong 4 chức nhỏ (minor orders) cho tất cả các đại chủng sinh: giữ cửa, trừ quỷ, đọc sách và giúp lễ. Nguyên thủy, tên gọi của 4 chức nhỏ này nói lên vai trò của sứ vụ được đảm nhiệm trong hoạt động phụng vụ. Chẳng hạn như thầy giúp lễ là những người đốt nến và cầm nến trong các đám rước. Có vẻ như vào một thời điểm nào đó trong lịch sử sơ thời của Giáo Hội thì những người trừ quỷ không phải là linh mục, song được ban cho vai trò trừ quỷ để có thẩm quyền trừ quỷ khỏi những dự tòng (catechumen), những thành viên của cộng đoàn Giáo Hội chưa được rửa tội.

Vào năm 1972, Đức thánh cha Phaolô VI đã đơn giản hóa tiến trình chịu chức linh mục và loại bỏ các chức nhỏ. Trong tự sắc Ministeria quaedam, Đức thánh cha đã công bố rằng từ nay từ “các chức nhỏ” sẽ được thay thế bằng “các sứ vụ” (ministries). Và 4 chức nhỏ trước đây giờ chỉ còn 2 được xem như là những “sứ vụ”: đọc sách và giúp lễ.

Thế nhưng một thể loại trừ quỷ khác liên quan đến người, nơi chốn và vật thực sự bị quỷ ám, thì đây là một vấn đề khác, một chủ đề cho những điều khoản Giáo Luật khác. Theo Giáo Luật thì người trừ quỷ phải là một linh mục, nhưng điều 1172 §2 nói: “Đấng Bản Quyền địa phương chỉ ban phép trừ tà cho một Linh Mục đạo đức, sáng suốt, khôn ngoan và có đời sống vẹn toàn (CIS 1151).” Vì thế, không phải mọi linh mục bất kỳ, chỉ vì đã lãnh nhận chức linh mục, mà đương nhiên được phép trừ quỷ. Điều 1172 §1: “Không ai có thể trừ tà cách hợp pháp cho những người bị quỷ ám, trừ khi có phép đặc biệt và minh nhiên của Đấng Bản Quyền địa phương”. Một linh mục có thể được giám mục chỉ định làm người trừ quỷ trên cơ bản ổn định hay cho một dịp đặc biệt (ad actum). Dù sao thì người trừ quỷ cũng phải theo hướng dẫn chặt chẽ của giám mục.

Trừ quỷ trọng thể (solemn exorcism) là một hành vi công khai của Giáo Hội. Vì thế, nó không được thi hành bởi một cá nhân linh mục mà không có phép của giám mục giáo phận (c. 1172.1). Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo (1673) cũng hoàn toàn ăn khớp với Giáo luật về điều này. Và theo ĐHY Jorge Arturo Medina Estevez, bộ trưởng Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, những dấu hiệu bị quỷ ám gồm: nói những lời bằng những thứ tiếng lạ hoặc hiểu được chúng (trong điều kiện của người bị ám là người không rành các ngôn ngữ đó, như tiếng Aram chẳng hạn); nói ra những điều giấu kín hay ở cách xa đó; có sức mạnh khác thường so với điều kiện của một người kết hợp với sự xúc phạm nặng nề Thiên Chúa, Đức Maria, các thánh, thánh giá và những ảnh tượng thánh.

Trước hết, hành vi trừ tà trọng thể phải được thi hành với thẩm quyền, nghĩa là với sự chuẩn nhận của giáo quyền địa phương, cụ thể là giám mục giáo phận. Thứ đến, trước khi bắt đầu trừ tà, thật quan trọng khi phải xác quyết rằng đây là trường hợp quỷ ám đặc biệt mà Giáo Hội đang đối mặt. Có nhiều người đang điều trị y khoa nào đó, gồm cả bệnh tâm thần, có thể có những triệu chứng bên ngoài giống như bị quỷ ám. Trong cuộc họp báo ngày 26 tháng Giêng 1999, ĐHY Jorge Arturo Medina Estevez, bộ trưởng Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã nhấn mạnh rằng có rất ít người thực sự bị quỷ ám, chỉ có 1 trên 5.000 trường hợp được tường trình là bị quỷ ám thật sự. Vì thế, người trừ quỷ phải phân biệt giữa người bị quỷ ám thật sự và những người bị tâm bệnh. Vì thế, công việc xác minh rất quan trọng để tránh trường hợp bệnh nhân cần được điều trị bởi những nhà chuyên môn y khoa thì lại được người trừ quỷ xử lý! Chính vì công việc xác minh quan trọng như thế nên Giáo luật, điều 1172 §2 mới nói rằng đấng bản quyền chỉ ban phép trừ tà cho “một linh mục đạo đức, sáng suốt, khôn ngoan và có đời sống vẹn toàn”.

Giáo dân có được trừ quỷ?

Sách Công vụ 19,13-20 kể lại câu chuyện: “Ông Xikêua nọ, thượng tế Do Thái, có bảy con trai thường làm như vậy. Nhưng tà thần đáp: "Đức Giêsu, tao biết; ông Phaolô, tao cũng tường; còn bay, bay là ai? " Rồi người bị tà thần ám xông vào họ, đè cả bọn xuống đánh túi bụi, khiến họ phải bỏ nhà ấy mà chạy trốn, trần truồng và đầy thương tích. Mọi người ở Êphêsô, Do Thái cũng như Hy Lạp, đều biết chuyện ấy; ai cũng sợ hãi, và thiên hạ tán dương danh Chúa Giêsu”. Trong trường hợp này, những người trừ quỷ là những người không có chuyên môn.

Giáo dân có được phép trừ quỷ không? Chúng ta có câu trả lời từ ĐHY Ratzinger, Bộ trưởng Thánh bộ Giáo lý đức tin. Nhân có một số nhóm cầu nguyện nhằm mục đích thoát khỏi ảnh hưởng của ma quỷ, họ tổ chức những cuộc hội họp do giáo dân hướng dẫn, ngay cả khi có linh mục hiện diện. Trong thư gởi các đấng bản quyền về các nguyên tắc trừ tà, ngày 29 tháng Chín 1985, ĐHY Ratzinger đã nhắc lại các điều khoản Giáo Luật trên về trừ tà và nói tiếp: “Từ những quy định này, giáo dân không được phép sử dụng công thức trừ tà chống lại Satan và các thiên thần sa ngã, trích đoạn từ công thức của ĐTC Lêô XIII, hay dùng toàn bản văn của nghi thức trừ tà này. Các giám mục nên cảnh báo giáo dân về điều đó, nếu cần thiết. Cuối cùng, cũng vì các lý do đó, đòi hỏi các giám mục phải cảnh giác – dù trong trường hợp không liên quan đến việc thực sự bị quỷ ám –những ai không được ban năng quyền thì không thể hướng dẫn các cuộc hội họp có đọc lời cầu mà trong đó ma quỷ bị chất vấn trực tiếp và căn tính của chúng được tìm biết”[1]

Nghi thức trừ quỷ trọng thể (Major Exorcism) chỉ được thi hành bởi một linh mục có thẩm quyền hay giám mục (sacerdos). Giáo dân có thể hiện diện trong nghi thức, hỗ trợ công việc cho linh mục trừ quỷ bằng lời kinh của họ được đọc các riêng tư hay được chỉ dẫn trong nghi thức. Tuy nhiên, bản văn De Exorcismis et Supplicationibus Quibusdam lưu ý rằng giáo dân không được đọc bất kỳ lời nguyện nào dành cho linh mục (bản dịch Anh ngữ Exorcisms and Related Supplications, số 35), không chỉ vì các lời nguyện chỉ dành cho những người được phong chức để hành động nhân danh Đức Kitô là Đầu (in persona Christi capitis), nhưng để bảo vệ giáo dân khỏi nhưng tổn hại tinh thần có thể. Khi người bị ám là nữ giới thì ít nhất nên có một người nữ khác hiện diện vì sự đứng đắn và thận trọng. Người trừ quỷ không bao giờ ở một mình với người bị ám, dù là khi tư vấn hay là trong khi cử hành nghi thức.

Trừ quỷ là lời cầu nguyện rơi vào thể loại á bí tích, nghĩa là một trong số các dấu hiệu thánh do Giáo hội thiết lập để "thánh hóa một số hoàn cảnh trong cuộc sống " (Toát yếu Giáo lý Hội thánh Công giáo, số 351), vì thế khác với bảy bí tích của Giáo Hội do chính Đức Kitô thiết lập. Bí tích Thống hối tha thứ tội lỗi và giao hòa chúng ta với Giáo Hội, bí tích Rửa tội ban ân sủng để chiến đấu với ma quỷ và với lên trong nhân đức. Như là một á bí tích, trừ quỷ chuẩn bị cho một người đón nhận ân sủng. Vì trừ quỷ là á bí tích, như là một lời cầu chúc, nên những người được lãnh nhận phép “trừ quỷ trọng thể” là những người được quy định bởi Giáo luật, điều 1170: “Các phép lành phải được ban trước hết cho những người Công giáo, nhưng cũng có thể được ban cho các dự tòng, và cho cả những người không Công giáo nữa, trừ khi Giáo Hội ngăn cản điều đó”. Vì thế, những người sau đây được lãnh nhận phép đặc biệt này nếu được cho là cần thiết: 1) Những người Công giáo; 2) Các dự tòng; 3) Những Kitô hữu không Công giáo xin lãnh nhận; và 4) Các tín hữu không Kitô giáo có ý ngay lành muốn thoát khỏi ảnh hưởng của ma quỷ. Những trường hợp liên quan đến người không Công giáo, nên báo cho giám mục biết (cf. ERS, số 18).

Cuốn nghi thức trừ tà De Exorcismis et Supplicationibus Quibusdam có 2 chương và hai phụ lục. Phụ lục thứ 2 là Những kinh nguyện có thể được giáo dân sử dụng cách riêng tư trong cuộc chiến chống lại quyền lực của bóng tối (Prayers which may be used privately by the faithful in the struggle against the powers of darkness). Đây là những lời kinh giúp giáo dân chiến đấu chống lại cám dỗ của tội lỗi hay những cuộc tấn công thiêng liêng, có thể đọc riêng tư.

Kết luận

Ma quỷ là có thật và chúng đang hoạt động dưới mọi phiên bản của sự dữ trên thế giới và ngay trong con người chúng ta. Trong bài giảng ngày 12.10.2018 tại nguyện đường Santa Marta, chú giải đoạn Tin mừng Luca 11,15-26, Đức Phanxicô đã nói: “Khi ma quỷ chiếm hữu tâm hồn của một người, nó lấy đó làm nhà và không muốn rời xa, cố gắng làm hư hỏng con người ấy thậm chí tàn phá về thể lý. Cuộc chiến đấu giữa thiện và ác trong con người chúng ta là cuộc chiến đấu thật sự giữa Thiên Chúa và con rắn xưa, giữa Đức Giêsu và ma quỷ. Mục đích và ơn gọi của ma quỷ là “phá hủy công trình của Thiên Chúa”. Khi ma quỷ không thể phá hủy “diện đối diện” vì có Thiên Chúa là sức mạnh lớn hơn bảo vệ con người, thì nó vốn xảo quyệt và “khôn hơn cáo” luôn tìm cách tái chiếm hữu con người ấy”. Chính vì thế, ĐHY Medina Estevez đã khẳng định tính chính đáng và cần thiết của công việc trừ quỷ hay trừ tà trong Giáo Hội: “Trừ tà dựa trên niềm tin của Giáo hội cho rằng Satan và những thần dữ khác hiện hữu và hoạt động của chúng nhắm đánh lạc hướng con người khỏi con đường cứu rỗi. Giáo lý Công giáo dạy chúng ta rằng ma quỷ là những thiên thần sa ngã vì tội lỗi, rằng chúng là những hữu thể thiêng liêng có trí khôn ngoan và sức mạnh, nhưng tôi nhấn mạnh rằng ảnh hưởng xấu của ma quỷ và những người theo chúng thường được thực hiện qua việc lừa đảo và gây nhầm lẫn. Như Đức Giêsu là Sự thật (cf. Ga 8,44) thì ma quỷ là kẻ dối trá thượng thừa. Nó lừa phỉnh con người khi làm cho con người tin rằng hạnh phúc nằm ở tiền bạc, quyền lực và ham muốn xác thịt. Nó dụ dỗ con người nghĩ rằng mình không cần Thiên Chúa, rằng ân sủng và ơn cứu rỗi là điều không cần thiết. Nó còn lừa phỉnh con người khi giảm nhẹ ý thức về tội lỗi hay thậm chí loại bỏ nó bằng cách thay thế lề luật của Thiên Chúa như là tiêu chuẩn luân lý với các thói quen hay quy ước của đa số”.

Trong khi nhiệm vụ trừ quỷ là đặc quyền của Giáo Hội được trao phó cho những giám mục và những linh mục được ủy nhiệm rõ ràng theo giáo luật, mọi người đều có nhiệm vụ tự giải thoát mình khỏi tội lỗi là những “kênh” mà ma quỷ có thể thâm nhập và tàn phá tâm hồn, nhất là tội kiêu ngạo. Cha Juan José Gallego, Dòng Đaminh, linh mục trừ quỷ của Tổng giáo phận Barcelona đã nói với nhật báo El Mundo rằng theo kinh nghiệm của mình thì “kiêu ngạo” là tội mà ma quỷ thích nhất, thường thì do hoang tưởng bệnh hoạn về tài năng của mình mà ra. Điều này cũng không gì khó hiểu vì đây là tội mang “thương hiệu” của ma quỷ: chính kiêu ngạo đã biến thiên thần thành ma quỷ nên nó cũng hãnh diện thừa ở vị trí thứ nhất trong “bảy mối tội đầu”: Thứ nhứt khiêm nhường chớ kiêu ngạo. Vì thế, hãy tự bảo vệ mình trước sự lừa phỉnh gây hoang tưởng của ma quỷ trước khi cậy nhờ đến người trừ quỷ chuyên môn!

(Tài liệu tổng hợp)
[1] vatican.va

Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
(gpquinhon.org 09.11.2020)

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:10:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14166 Posted : Sunday, November 22, 2020 12:35:40 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage

Gegenwind = Headwind = Gió ngược (chiều)


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14167 Posted : Sunday, November 22, 2020 1:30:19 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

Toát mồ hôi hộtMột trong những tiêu chuẩn để xác định dối trá/sự thật của "máy phát hiện nói dối" (lie detector) là sự đổ mồ hôi. Theo những chuyên gia về tâm lý học, khi một người nói dối sẽ có những biểu hiệu sau: con ngươi nở lớn hơn, đổ mồ hôi ... Khi đổ mồ hôi, điện trở của da giảm (mồ hôi dẫn điện), do đó tín hiệu điện của máy đo sẽ lớn hơn.

Trong cuộc họp báo hôm 19. 11 .2020 tại Washington, Giuliani, luật sư riêng của Xì Trum, lại lải nhải về 'gian lận bầu cử'. Có lẽ vì mặc cảm tội lỗi, dối trá, Giuliani đã vã mồ hôi như tắm, đã phải nhiều lần lấy khăn tay lau mặt. Buồn cười hơn nữa, thuốc nhuộm tóc đã theo dòng mồ hôi lăn dài trên má của Giuliani !

Fox News, cơ quan ngôn luận 'gà nhà' của Xì Trum, đã mỉa mai, đây là cuộc họp báo 'màu mè' nhất ... !Mời 'bấm chuột' vào hình để coi youtube video
UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14168 Posted : Monday, November 23, 2020 2:43:32 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage


Liệu Ông Ta Có Đáng Để Đánh Đổi Như Vậy Không?

To my family who chose Trump over me: Was it worth it? (CNN)
(gởi những người thân trong gia đình đã chọn Trump thay vì tôi)

Tác giả: Richard L. Eldredge
Dịch Giả: T.Vấn


Lời Dịch Giả:

Sớm muộn gì cũng đến lúc Trump phải rời bỏ sân khấu quyền lực. 10 tuần lễ nữa hay 4 năm nữa cũng chỉ khác nhau ở độ dài thời gian. Sự thực là Trump sẽ ra đi, phải ra đi, tự nguyện hay bắt buộc. Để cho cuộc lên đồng tập thể kéo dài đã 4 năm nay được kết thúc. Dù sự kết thúc ấy sẽ để lộ ra một thực tại ê chề: Trong 4 năm của cuộc lên đồng tập thể, bao nhiêu bát nước đã hắt đi để không thể nào vớt lại được, - giữa cha mẹ con cái anh chị em trong gia đình, giữa bạn bè, chiến hữu đồng cảnh đồng tù, đồng hương đồng trường đồng lớp, giữa người trong nước (Việt), người ngoài nước, giữa thế hệ trước thế hệ sau . . . - Ai đúng, ai sai, xin hãy để cho mỗi người trong cuộc (có ai là người ngoài cuộc không?) tự nhìn thẳng vào chính mình và trung thực nhận định. Hay cứ để cho lịch sử đời sau công bằng phán xét nếu chúng ta không đủ can đảm buộc tội chính mình. Cũng xin đừng đem con ngáo ộp Trung quốc ra dọa nạt chính mình hay người khác. Ai cũng biết Trump không phải là người muốn diệt Trung quốc, dù cho có muốn, ông ta cũng không phải là người có khả năng làm việc đó.

Ở thời khắc này đây, khi nguyên nhân chính của những xung khắc xào xáo ghét bỏ hận thù nung nấu tâm cang của 4 năm trời khủng khiếp sắp sửa ra khỏi cuộc đời chúng ta, cũng là lúc mọi người nên bắt đầu nghĩ đến hòa giải. Dù sao cũng là gia đình, cũng là anh em, cũng là chiến hữu, cũng là đồng tù đã một thời tân khổ gian nan sống chết bên nhau. Tôi xin lấy sinh mạng của tôi mà bảo đảm rằng trong số đó không có ai là Việt Cộng đâu.

Để làm được việc đó, có lẽ, theo tôi, việc đầu tiên chúng ta cần tự hỏi chính mình câu hỏi mà nhà báo Richard L. Eldredge đã đặt ra ở đầu bài viết này:

Liệu ông ta (tổng thống Trump) có đáng để chúng ta đánh đổi những thứ quý báu nhất đời của chúng ta (tình cha con, tình anh chị em ruột thịt, tình chiến hữu, tình anh em đồng cảnh đồng tù đồng trường đồng lớp . . .) hay không?

Có thể, mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau.

Nhưng ít nhất, chúng ta đã có thể tạm ngưng cuộc lên đồng (cá nhân hay tập thể) mà tự tra vấn chính mình.

Biết đâu, nhờ vậy mà chúng ta choàng tỉnh được sau 4 năm bị bóng (Trump) đè.

T.Vấn

(Viết nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ 11-11-2020)


_____________________________________________________


Liệu ông ta có đáng để đánh đổi như vậy không?”

Đó là câu hỏi thâm thúy nhưng không kém phần chua xót mà một người trong gia đình tôi đã đưa lên facebook sau khi kết quả bầu cử cho biết Joe Biden đã thắng. Đó cũng là câu hỏi mà bản thân tôi đã đánh vật với nó từ 4 năm nay. Nói một cách cụ thể hơn: Liệu lòng trung thành mù quáng của anh với tổng thống Donald Trump, một người mà anh chưa bao giờ gặp gỡ, có đáng để phải hy sinh cả gia đình chúng ta như thế này?

Như rất nhiều những gia đình khác ở khắp nơi trên đất nước từ sau khi Donald Trump được bầu làm vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, gia đình chúng tôi cũng chịu cùng số phận rẽ chia tan tác. Trước đây, những bất đồng như thế này có thể ngăn chặn bằng nguyên tắc “Cấm không nói chuyện chính trị” trong những buổi họp mặt gia đình (hồi thời chính phủ Ronald Reagan, mẹ tôi là người đầu tiên đề ra quy định này), nhưng ngày nay với kỷ nguyên của các mạng giao lưu xã hội, những tranh cãi chính trị đã thường xuyên len lỏi vào cuộc sống hàng ngày trong thế giới ảo (online lives) của chúng tôi.

Phản ánh những quan hệ trong thế giới thực, sự nối kết trên Facebook trong nội bộ gia đình chúng tôi đã đột nhiên chấm dứt ngay sau ngày Trump nhậm chức. Chúng tôi bất đồng ý với nhau trầm trọng khi đọc bản tin cho biết Melania Trump cùng con trai của họ sẽ ở lại thành phố New York để tiếp tục cho hết năm học đang dang dở thay vì dọn đến Washington D.C. cùng lúc với tổng thống Trump. Chi phí phụ trội dành cho việc bảo vệ an ninh cho hai mẹ con ở New York là một khoản tiền đáng kể.

Chúng tôi tranh cãi về đề tài này trên Facebook cho đến khi tôi viết những dòng như sau: “Giả sử Michelle Obama thông báo rằng bà ấy sẽ ở lại Chicago với hai con gái Sasha và Malia để cho ngân sách chính phủ phải đài thọ thêm chi phí bảo vệ yếu nhân cùng lúc với chi phí thuê mướn nhà ở cho họ thì tôi sẽ phải nghe anh kêu rống thảm thiết vang dội đến tận thành phố Atlanta này. Anh chỉ là kẻ giả nhân giả nghĩa thôi”.

Điều cuối cùng tôi còn nhớ được là, nói một cách hình tượng, đỉnh đầu của anh bị bung lên thành những hàng chữ viết toàn HOA (in all caps) đáp trả một cách giận dữ. Khi bấm nút “reply” để trả lời lại, tôi nhận được tin nhắn từ Facebook cho biết câu trả lời của tôi không thể hiển thị. Đó là lúc tôi nhận ra rằng anh đã “không kết bạn” (unfriend) với tôi nữa.

Sau đó, tôi còn nhận ra không phải chỉ một mình anh đã “cắt đứt” với tôi. Những lời chúc mừng sinh nhật, chúc mừng những dịp kỷ niệm và các hình ảnh lễ tốt nghiệp biến mất khỏi mặt trang facebook của tôi khi những thành viên khác trong gia đình cũng sử dụng mạng xã hội để bầy tỏ chính kiến của mình. Khi gõ tên những họ hàng trong gia đình mà tôi biết và yêu quý cả đời tôi vào ổ tìm kiếm của Facebook, hình ảnh tiểu sử của họ xuất hiện bên cạnh dòng chữ “Kết Bạn” (Add Friend). Hoặc trong những trường hợp tệ hơn nữa, tên của người ấy đã hoàn toàn biệt tăm vì họ đã “chặn không cho tôi đến gần” (blocking).

Làm sao mà chúng ta phải ra đến nông nỗi này?

Một chị trong gia đình đã từng nhờ tôi làm cậu bé mang chiếc gối có hai chiếc nhẫn cưới lên bàn thờ trong lễ cưới của chị. Khi còn nhỏ, tôi trải qua những ngày hè ở nhà của chị, tắm táp nô đùa trong hồ tắm nhà của chị. Chị khoe với tôi các dĩa hát quý báu của Barbara Streisand. Kéo dài hàng mấy chục năm sau ngày mẹ tôi qua đời, mỗi khi gia đình tụ họp để tưởng nhớ đến bà, tôi đều tham dự và mang theo món bánh dứa nhiều người ưa thích. Với tôi, chị là một vị nữ thần.

Một người khác, nhờ tôi làm phù rể trong lễ cưới của anh ấy. Khi còn là con nít, chúng tôi thường chơi đánh bóng chầy với nhau đằng sau vườn nhà cho đến khi tối mịt. Khi người anh lớn của tôi qua đời, anh đã rất đáng yêu, ngay lập tức bước vào thế chỗ. Anh khoe với tôi những bài nhạc của The Rolling Stones, Led Zeppelin và R.E.M. Với tôi, anh là một vị thần.

Giờ thì hình ảnh thần thánh của anh (chị) trong tôi không còn nữa. Tôi đã hiểu ra rằng, anh (chị) cũng là con người thôi.

Những lời mời gởi đến cho tôi trong những dịp lễ lạc đã hoàn toàn ngưng bặt. Con gái của anh lấy chồng nhưng tôi không được mời dự. Chúng ta đã không còn nói chuyện với nhau từ năm 2017.

Bỏ qua một bên sợi dây thân ái dài hơn 50 năm của chúng ta, anh đã chọn tay triệu phú New York, người chưa bao giờ ở bên anh dù một giây, chưa bao giờ khóc với anh khi cha của anh qua đời, chưa bao giờ đến ôm từng người chia sẻ trong tang lễ của mẹ anh hoặc quan tâm đến anh.

Tôi biết những người ủng hộ tổng thống Trump – trong số đó bao gồm cả anh – đã nhìn thấy hình ảnh của Trump qua những gì ông ta khoe khoang về mình.

Còn đây là con người Trump mà tôi nhìn thấy.

Một người thường xuyên bị điều tra trong suốt thời gian nhậm chức. Một người khoác lác mình dễ dàng rờ bóp chỗ kín của phụ nữ mà không sợ bị phản đối. Một người bị cho là – dù ông ta đã chối bai bải – đã gọi những thành viên trong gia đình quân đội là “kẻ bất tài”(losers) “lũ khờ khạo”(suckers). Một kẻ phá sản về luân lý, đã bị đàn hạch luận tội và bây giờ thì là tổng thống vịt què (sắp mãn nhiệm).

Một kẻ gọi đội ngũ ký giả phóng viên – nghề nghiệp lựa chọn của tôi từ 30 năm qua – là “những kẻ thù của nhân dân”. Một kẻ chế diễu mỉa mai người tàn tật, ưỡn người ra đón nhận sự thờ phượng ngưỡng mộ của đám đông hò hét gọi tên mỗi khi ông ta rêu rao sự độc ác, hận thù.

Nhưng anh không phải là một người như vậy. Từ trước tới nay, anh cũng chưa hề bao giờ là một người như vậy.

Thế mà, anh lại đi ủng hộ cho một vị tổng thống cố tình lừa dối dân chúng về sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19, quay lưng lại trước cái chết của hơn 230,000.00 nạn nhân của nó. Một người công khai gạt phắt qua một bên khoa học, gạt phắt qua một bên các chuyên gia về y tế công cộng, để sẵn sàng tuyên bố con vi rút cực mạnh sớm muộn gì cũng biến mất mà không cần phải có một biện pháp đối phó hay chữa trị nào.

Một người mà mỗi phát biểu công cộng đều phản ánh quan điểm một kẻ kỳ thị chủng tộc, một kẻ có thái độ coi thường phụ nữ và là một kẻ mang định kiến mù quáng, luôn tạo cơ hội cho chính quyền của mình tấn công cộng đồng LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer).

Năm 2016, anh đã bỏ phiếu cho tất cả những cách đối xử đó. Và giờ đây, sau 4 năm của những sỉ nhục, ức hiếp, của hàng trăm những nội dung tweet độc ác và hàng ngàn những lời dối trá được ghi chép thành văn kiện, tôi đã được các người thân trong gia đình cho biết anh lại khẳng định sự lựa chọn của mình bằng cách bầu cho những thái độ ấy một lần nữa.

Ngay cả sau 4 năm người này đã hàng ngày bộc lộ tính cách của mình cho cả thế giới nhìn thấy, anh đã xác nhận rằng ông ta là một người đại diện tiêu biểu nhất cho tính cách và giá trị của đất nước chúng ta. Anh khẳng định rằng ông ta là người đại diện tiêu biểu nhất cho tính cách và giá trị của chính con người anh.

Cần được làm cho sáng tỏ, những điều trên không bao giờ là những khác biệt trong chính kiến (political opinion). Trước đây, chúng ta đã từng trải qua những tranh cãi trong khác biệt chính kiến. Những gì tôi nói đến ở đây thuộc về những khác biệt có tính nguyên tắc về đạo đức luân lý, về lòng trung thực, về tư cách con người và về một người không hề bao giờ làm gương mẫu chút xíu nào cho những đức tính nói trên.

Tháng 6 vừa rồi, tôi sững người ngạc nhiên khi đọc một bài báo trên Washington Post viết về quyển sách sắp sửa ra lò của ký giả Mary Jordan: “The Art of her deal: The Untold Story of Melania Trump”. Trong quyển sách này, Mary Jordan tiết lộ rằng năm 2016, bà vợ của vị tổng thống đắc cử đã dùng việc dọn nhà vào tòa Bạch Ốc để làm vũ khí mặc cả một thỏa thuận phân chia tài sản nếu sau này hai người quyết định ly dị. (Melania Trump sau đó có ra một bản tuyên bố cho rằng những chi tiết trong quyển sách “thuộc về thể loại giả tưởng”.). Tôi lại phải thương khóc cho tình cảm đã mất của chúng ta thêm một lần nữa. Những tranh cãi đã làm tổn thương sâu sắc mối quan hệ dài hơn nửa thế kỷ của chúng ta đã hiện ra lồ lộ trước mắt nhờ vào sự nhạy bén của một người vợ buồn phiền biết mình phải làm gì để bảo đảm sự an toàn tài chính nơi một người mình đã biết quá rõ.

Chúng ta đã để cho một kẻ hoàn toàn xa lạ bước vào làm bốc hơi mọi tình cảm gia đình. Một thứ keo tình cảm đã nối kết chúng ta lại bằng những dĩa nhạc The Beatles, những chiếc xích đu thời thơ ấu, những cuộc thi ném đĩa trên đường phố, ngồi chung với nhau ngay hàng ghế đầu để xem phim E.T. (The Extra-Terrestrial), những đêm khuya cùng lái xe chạy khắp đường phố và mở đĩa nhạc “Born to Run” của Bruce Springsteen ầm ĩ và tôi, bối rối gắn chiếc nơ trên khuyết áo của anh vào cái ngày anh cưới vợ.

Thế nên, giờ đây, chúng ta đang ở đoạn cuối cùng, đoạn chung cuộc của “The Apprentice: White House Edition”, sau khi hàng chục triệu công dân trong cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử nước Mỹ đã cùng chung lòng với nhau lại để ra phán quyết: “You’re Fired!” (Ông bị sa thải!). Trong lúc ông ta đang kéo lê hình ảnh buồn bã của mình ra khỏi tầm mắt của mọi người, còn chúng ta và gia đình chúng ta thì sẽ như thế nào đây?

Câu hỏi vẫn còn đó. “Liệu có đáng để phải như vậy hay không?”.

Tôi không biết. Anh là người duy nhất có thể trả lời câu hỏi đó. Tôi cũng không biết tương lai sẽ chờ đón những gì ở chúng ta, thậm chí liệu chúng ta còn có một tương lai chung với nhau không, tôi cũng không thể biết.

Anh là người đã đóng sập cánh cửa mối quan hệ hai chúng ta và anh là người giữ chiếc chìa khóa để mở nó ra lại.

Tôi chỉ biết một điều: Cách giải quyết và sự hòa giải không thể bắt đầu trừ phi anh có thể thốt ra được những lời này: “Anh đã nghe em giải bày và anh xin lỗi em”; và quan trọng hơn nữa: “Anh không phải là người như vậy”.

Khi ấy, và chỉ đến khi ấy, chúng ta mới có thể chữa lành được vết thương chia cắt tình cảm hai chúng ta.

Bất kể anh quyết định như thế nào, xin anh nhớ cho một điều – tôi lúc nào cũng quý mến anh. Sau tất cả những gì ông ta đã tước đoạt từ anh em chúng mình, ông ta không thể nào hủy diệt được lòng yêu quý của tôi dành cho anh. Vì tình cảm ấy là muôn thuở.

Richard L. Eldredge

(T.Vấn chuyển ngữ)


UserPostedImage
The DIVIDER IN CHIEF


Edited by user Tuesday, November 24, 2020 5:56:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14169 Posted : Monday, November 23, 2020 4:47:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Monday, November 23, 2020

Người Mỹ sẽ bị sốc khi biết sự thật
về người đã từng là ông chủ Nhà Trắng


Bạn có đoán được luật sư Lin Wood đang ám chỉ ai không?

Cùng với đội ngũ pháp lý xuất sắc của Tổng thống Trump đang dần phanh phui những âm mưu bẩn thỉu của các thế lực Nhà Nước Ngầm đang thao túng và hủy hoại kết bầu cử năm 2020, luật sư nổi tiếng Lin Wood đã góp mặt khi đề nghị giúp Tổng thống Trump và nhóm luật sư của ông vạch trần hành vi gian lận cử tri với mức độ bao trùm chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Luật sư Lin Wood đang là một trong số những luật sư hoạt động cực kỳ năng nổ tại tiểu bang Georgia, và ông cũng đang làm rõ những sự vụ mà các giám sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị thách thức, đe dọa và bị cản trở không được quan sát theo dõi việc kiểm những lá phiếu vắng mặt ở các thành phố đông dân cư do Đảng Dân chủ điều hành.

Ngày 20/11, cùng ngày họp báo của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, luật sư Lin Wood đã tham gia podcast Thrive Time để thảo luận về việc trả tự do cho thân chủ Kyle Rittenhouse (17 tuổi) của ông, thảo luận về các hành vi gian lận cử tri và nhiều chủ đề hơn thế nữa.

https://www.ntdvn.com/do...hu-nha-trang-105800.html

Trong cuộc thảo luận này, luật sư Lin Wood cũng hé mở một tin chấn động, rằng cả đất nước sẽ bị sốc như thế nào khi họ phát hiện ra sự thật về người đã từng là chủ Phòng Bầu dục trong một số năm.

Dưới đây là trích đoạn hội thoại của luật sư Lin Wood:

"...Vì vậy, Tối cao Pháp viện đang được liên kết. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng gần đây đã được Tổng thống ký. Hãy xem cách ông ấy bổ nhiệm, một chuyên gia chống khủng bố và khủng bố mạng. Như tôi đã nói, hãy nhìn vào những gì ông ấy đã thực hiện trong năm 2018 với lệnh hành pháp để đối phó với sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử quốc gia của chúng ta.

Nghe này, tôi muốn chứng kiến trong thế giới hoàn hảo, báo cáo của John Durham được công bố và mọi người phải vào tù. Tôi muốn thấy Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell và rất nhiều người phải vào tù. Tôi muốn xem có gì trên máy tính xách tay của Hunter Biden. Tôi muốn thấy những người đó phải vào tù. Tôi muốn xem có gì trên máy tính xách tay của Anthony Weiner.

Tôi muốn thấy nhiều người phải vào tù. Và sau đó khi chúng ta đến giai đoạn cuối cùng của cuộc điều tra gian lận bầu cử, tôi muốn thấy mọi người phải vào tù. Tôi sẽ nói thêm một điều.Tôi tin rằng sẽ có nhiều người phải vào tù, những người có liên quan đến tất cả hoặc một số cuộc điều tra tương tự.

Sự thật phải được phơi bày. Tôi tin rằng sẽ như thế. Tôi không nghĩ ai đó có thể che giấu được sự thật. Tôi nói vậy và tôi tin, mọi lời dối trá sẽ bị lật tẩy. Đất nước này sẽ bị sốc khi họ tìm ra sự thật về việc ai đã chiếm giữ Phòng Bầu dục trong một số năm. Họ sẽ bị sốc về nạn ấu dâm. Họ sẽ bị sốc trước những gì mà tôi tin rằng sẽ hé lộ về những người đang thờ phượng Satan".

Những thông tin mà luật sư Lin Wood chia sẻ trong buổi thảo luận trên cũng cần chờ xác nhận. Trong đoạn hội thoại, luật sư Lin Wood đã đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm việc:

1. Tổng thống Trump đã ký bổ nhiệm ông Christopher C. Miller, từng đảm nhiệm chức Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCTC) làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

UserPostedImage

Christopher C. Miller, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, vừa được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng ngày 09/11/2020.

Hãy xem những gì ông Miller từng viết trong hồ sơ gửi Thượng viện khi được bổ nhiệm làm Giám đốc NCTC và được Thượng viện phê chuẩn vào tháng 8/2020:

"Kinh nghiệm chống khủng bố đầu tiên của tôi là vào năm 1999 khi đơn vị lục quân tôi chỉ huy được giao nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về Osama bin Laden. Tôi tham chiến, hoặc hỗ trợ trực tiếp các nhân tố chiến đấu từ 2001 đến 2014, trong vai trò sĩ quan lực lượng đặc nhiệm".

Phải chăng vụ đột kích và thu giữ máy chủ Dominion tại Đức là do Lực lượng Hoạt động Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller thực hiện? Trước đó, ông cũng từng là một chuyên gia chống khủng bố an ninh mạng và vụ bỏ phiếu qua Hệ thống Bầu cử Dominion bị vỡ lở là trong tầm tay “phá án” của ông?

2. Luật sư Lin Wood nhắc đến việc Tổng thống Trump đã từng ký một Lệnh hành pháp có tựa đề: "Lệnh hành pháp về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhất định trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ" vào ngày 12/9/2018.

Lệnh hành pháp này cũng trao cho chính quyền Mỹ quyền thu giữ tất cả tài sản của bất kỳ công ty, hoặc tổ chức nào tham gia gian lận vào bất kỳ cuộc bầu cử tại quốc gia nào. Và luật có các chế tài để trừng phạt sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

3. Trong cuộc phỏng vấn gây chấn động này, luật sư Lin Wood giải thích rằng ông hy vọng “sau khi báo cáo của công tố viên John Durham được công bố, nhiều người sẽ phải ngồi tù”.

Năm 2019, công tố viên John Durham đã được Tổng chưởng lý William Barr giao nhiệm vụ điều tra những hành vi bất hợp pháp đại diện cho các quan chức tình báo, cơ quan thực thi pháp luật và các bên liên quan khác đến cuộc điều tra của FBI về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump từ lâu đã khẳng định FBI và các quan chức dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã theo dõi chiến dịch tranh cử của ông, và sau đó tìm cách truyền bá thông tin sai lệch về mối quan hệ của ông với Điện Kremlin.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Durham, cáo buộc Tổng Chưởng lý Barr và chính quyền Tổng thống Trump đã tạo điều kiện cho một cuộc điều tra có động cơ chính trị nhằm vào các đối thủ chính trị.

4. Luật sư Lin Wood đã nhắc đến cái tên Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell và rất nhiều người sẽ phải vào tù.

Đây là hai cái tên từng gây chấn động trên chính trường nước Mỹ vào năm 2019, khi tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và người “cộng sự” thân thiết của ông ta - “tú bà” Ghislaine Maxwell bị bắt giam.

UserPostedImage

Cựu sĩ quan CIA Robert David Steele đã tiết lộ rằng, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với các thế lực bóng tối trong nỗ lực vạch trần mạng lưới ấu dâm của giới tinh hoa đang hoạt động ở Washington DC và khắp nước Mỹ.

Việc phanh phui những bí ẩn đằng sau các mối quan hệ của tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein có thể là “chìa khóa” mở cửa nhà tù cho vô số các thế lực tai to mặt lớn tại Washington DC và Hollywood.

Jeffrey Epstein đã mua Quần đảo Virgin (thuộc Hoa Kỳ) và biến nơi đây thành “thiên đường” để phục vụ cho sở thích ấu dâm bệnh hoạn của ông ta. Điều đáng nói là một số người quyền lực nhất thế giới đã từng đến hòn đảo này, với tư cách là bạn của ông ta, và tất nhiên có chung sở thích với ông ta. Bao gồm các ông trùm truyền thông, các chính trị gia nổi tiếng, thành viên hoàng gia, và các những nhà tài phiệt trong ngành giải trí…

Tỷ phú ấu dâm được cho là đã “tự sát” trong hoàn cảnh bí ẩn trong phòng giam ở New York vào tháng 8/2019 trước khi ông ta phải ra hầu tòa. Liệu có thế lực ngầm nào buộc ông ta phải “câm lặng”.

Cái chết của Jeffrey Epstein đã ngăn cản một phiên tòa xét xử có thể phanh phui những sự bẩn thỉu, bệnh hoạn của những cái tên sừng sỏ trong chính trường Mỹ. Nhưng một phiên tòa mới sẽ diễn ra với “cộng sự” của ông ta, Ghislaine Maxwell, đã được lên kế hoạch vào tháng 7/2021. Ghislaine Maxwell là người chuyên đi tìm, dụ dỗ, môi giới các bé gái vị thành niên tới đảo để phục vụ tình dục cho Jeffrey Epstein và các "đối tác" của ông ta.

Nếu Ghislaine Maxwell “bảo toàn” tính mạng cho đến ngày xét xử, có khả năng đây sẽ một là trận “động đất” cực mạnh, và khả năng sẽ đứt dây động rừng khi “tú bà” Maxwell có thể khai ra về nạn bóc lột tình dục trẻ em của tầng lớp tinh hoa bệnh hoạn và mất nhân tính. Được biết, một trong số những cái tên rất nổi tiếng trong danh sách những vị khách đã đến Quần đảo Virgin bằng chuyên cơ riêng của vị tỷ phú ấu dâm chính là cựu Tổng thống Bill Clinton.

UserPostedImage

5. Luật sư nhắc đến Ổ cứng máy tính xách tay của Hunter Biden và vụ bê bối này đã được tiết lộ bởi tờ New York Post chỉ cách ngày Bầu cử khoảng hơn 20 ngày đã làm rung chuyển nền chính trị thế giới.

Nhưng ngạc nhiên thay, truyền thông cánh tả tại Mỹ đồng loạt “rủ nhau” im lặng không đưa tin về vụ bê bối này, cũng như việc các ông lớn Facebook, Twitter, Youtube… đã làm mọi cách để cấm, chặn, kiểm duyệt. Nhưng bất chấp mọi sự “can thiệp” ấy, cứ đều đặn mỗi ngày lại có thêm những tin tức, email, video, hình ảnh nhơ nhớp, bẩn thỉu từ máy tính “địa ngục” của Hunter Biden rò rỉ.

Những tài liệu gây sốc từ ổ cứng của Hunter Biden cho thấy gia đình Joe Biden có nhiều dấu hiệu tham nhũng, đồi trụy tình dục, và phản quốc...

Thêm nữa, các email trong ổ cứng máy tính cho thấy các đảng viên cấp cao của Đảng Dân chủ đều được nhắm vào các mục tiêu làm ăn trong “đường dây” liên doanh Mỹ - Trung, bao gồm: Thống đốc New York Andrew Cuomo, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, và Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio.

Một số chính trị gia khác của Đảng Dân chủ cũng được đề cập đến, bao gồm Thượng nghị sĩ Kamala Harris (California), Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (California), Thống đốc Gavin Newsom (California).

Nhưng tại sao ổ cứng của Hunter Biden được người thợ sửa máy tính tên là John Paul MacIsaac giao cho FBI từ tháng 12/2019, tức là gần 1 năm sau mới được tờ New York Post công bố (10/2020)?

Tại sao FBI đã giữ ổ cứng trong suốt gần một năm mà không công bố, và liệu FBI có đang thực sự quan tâm, điều tra vụ án hình sự liên quan đến ấu dâm này?

Có khả năng Đảng Dân chủ đã hoảng sợ vì độ nguy hiểm của ổ cứng Hunter Biden đã cấu kết để “ém nhẹm” vụ việc này, dẫn tới việc bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng hầu hết các thành viên Đảng Dân chủ chủ chốt tại Hạ viện phải “đẻ” ra vụ đàn hặc Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2019.

Đồng thời, một loạt danh sách các quan chức Dân chủ được nêu tên trong email để nhắm tới “đường dây” làm ăn với ĐCSTC do lo sợ bị phanh phui, đã quyết tâm bằng mọi giá phải hạ bệ Tổng thống Trump, khi chính quyền của ông đang từng bước nhổ rễ các chân rết cài cắm sâu trong bộ máy chính phủ Mỹ, cùng quyết tâm quét sạch Đầm lầy dơ bẩn tại Washington D.C.

6. Luật sư Lin Wood đã nhắc đến chiếc máy tính xách tay của Anthony Weiner.

UserPostedImage

Tổng thống Trump từng nói rằng “máy tính xách tay từ địa ngục” của Hunter Biden khiến ông nhớ đến chiếc máy tính khét tiếng của Anthony Weiner, đã “hạ gục” Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 và sau đó Anthony Weiner đã bị tống vào tù.

Anthony Weiner là cựu nghị sĩ Mỹ, cựu ứng cử viên thị trưởng thành phố New York đã bị phạt 21 tháng tù với tội danh chia sẻ những nội dung đồi trụy và khiêu dâm tới một trẻ vị thành niên. Ông Weiner cũng là chồng cũ của nữ trợ lý thân cận và lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

FBI đã thu giữ máy tính xách tay của Anthony Weiner ngay trước cuộc bầu cử năm 2016, vì cáo buộc có mối quan hệ không phù hợp với một cô gái 15 tuổi. Giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey thông báo 11 ngày trước cuộc bỏ phiếu rằng, ông sẽ mở lại cuộc điều tra về việc Hillary Clinton lưu trữ thông tin mật trên một máy chủ email riêng, trích dẫn từ máy tính xách tay.

Trong một cuốn sách có tên “Tháng 10 bất ngờ”: Cách FBI cố gắng tự cứu mình và thất bại trong một cuộc bầu cử”, đặc vụ FBI – John Robertson đã cáo buộc FBI đã im hơi lặng tiếng trong suốt một tháng, sau khi phát hiện ra email của Hillary Clinton trên máy tính xách tay của Anthony Weiner .

FBI với thành kiến về mặt chính trị, cuối cùng đã khuyến cáo rằng, không nên nộp các cáo buộc hình sự chống lại Clinton và các trợ lý của bà vì đã xử lý sai thông tin mật.

UserPostedImage

Đặc vụ Robertson phát hiện được email khi anh điều tra “vụ án” Weiner. Trong quá trình kiểm tra máy tính của vị nghị sĩ này, anh đã phát hiện ra hàng nghìn email từ Hillary Clinton và thổi còi vụ che đậy bằng chứng của Giám đốc FBI – James Comey, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe và đặc vụ FBI Peter Strzok, những quan chức đã bị chính quyền Tổng thống Trump sa thải sau đó.

Vậy trong máy tính của Anthony Weiner có chứa những thông tin gì?

Người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Blackwater – Erik Prince, chia sẻ với Breitbart Radio rằng cuộc điều tra của Sở Cảnh sát New York về vụ bê bối tình dục Weiner đã tìm thấy email và thông tin của Bộ Ngoại giao lúc đó, liên quan đến hành vi rửa tiền của bà Clinton. Anh cũng nói rằng có bằng chứng cho thấy bà Clinton đã đến “hòn đảo tình dục” với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein ít nhất 6 lần và Bill Clinton đã đến thăm hòn đảo này hơn 20 lần.

Tuy nhiên, FBI với thành kiến về mặt chính trị, cuối cùng đã khuyến cáo rằng, không nên nộp các cáo buộc hình sự chống lại Clinton và các trợ lý của bà vì đã xử lý sai thông tin mật.

7. Và cuối cùng, luật sư có nói: “Đất nước này sẽ bị sốc khi họ tìm ra sự thật về việc ai đã chiếm giữ Phòng Bầu dục trong một số năm”

Bạn có đoán được luật sư Lin Wood đang ám chỉ ai không?

Lin Wood là một luật sư cực kỳ nổi tiếng tại Mỹ, đã từng làm dậy sóng Big Media sau khi ông kiện thành công CNN và Washington Post vì đã vu khống một thanh thiếu niên ủng hộ Tổng thống Trump tên là Nicholas Sandmann. Được biết, hai kênh truyền thông sừng sỏ “cuồng chống Trump” này đã phải chi một tiền thỏa thuận khổng lồ lên tới hàng triệu đô la.

Luật sư Lin Wood cũng đang bào chữa về việc trả tự do cho thân chủ trẻ tuổi của ông là Kyle Rittenhouse (17 tuổi), người đã bị buộc tội bắn chết hai người đàn ông, được cho là thành viên Antifa khi đang cố gắng tự vệ ở Kenosha (Wisconsin) vào cuối tháng 8/2020.

Kyle Rittenhouse đã bị buộc tội với các tội danh của người trưởng thành, bao gồm hai tội danh giết người cấp độ một, một tội cố ý giết người và sở hữu vũ khí nguy hiểm dưới 18 tuổi.

Các luật sư của Rittenhouse đã đưa ra tuyên bố khẳng định việc thân chủ của họ nổ súng là hành động tự vệ. Hiệp hội quốc gia về quyền sở hữu súng đã miêu tả Rittenhouse là một người biểu tình ôn hòa, được trang bị vũ khí hợp pháp và bị "một nhóm bạo loạn giận dữ đuổi theo và vật xuống đất".

Xuân Trường

Edited by user Monday, November 23, 2020 7:23:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14170 Posted : Monday, November 23, 2020 7:37:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Friday, November 20, 2020

Đại bàng Pompeo tung cánh trong tâm bão
gian lận bầu cửĐẠI BÀNG POMPEO TUNG CÁNH TRONG TÂM BÃO GIAN LẬN BẦU CỬ ĐỂ GIÚP THẦN ƯNG TRUMP BẮN HẠ CÚ ĐÊM KISSINGER, KẺ ĐỨNG ĐẦU CHIẾN DỊCH LẬT ĐỔ TỔNG THỐNG BẰNG GIAN LẬN BẦU CỬ.

Hôm trước, tôi có viết chính lực lượng CIA trung thành với cựu giám đốc CIA, đương kiêm ngoại trưởng Mike Pompeo và lực lượng tình báo Mossad của Israel trung thành với Thủ tướng Netanyahu là 2 lực lượng phối hợp giúp Tổng thống Trump phản công lại thế lực gian lận bầu cử hòng lật đổ Tổng thống Trump do cú đêm Kissinger, George Soros, gia tộc Bush, gian đảng Bill Clinton - Obama - Joe Biden - Nancy Pelosi,... đứng đầu, đứng chung chiến tuyến để chỉ đạo cho lực lượng CIA, FBI trung thành với chúng và đám truyền thông Fake News hùng hậu, Big Tech bất nhân.Chúng phải lật đổ Tổng thống Trump vì nếu không ông Trump sẽ công bố về vụ ám sát Kennedy, vụ khủng bố ngày 11/9,... và rất nhiều vụ án chính trị động trời như Obama Gate, vụ đánh bom trung tâm thương mại năm 1993,... và khi Tổng thống Trump bạch hóa, giải mật toàn bộ những đại án kia trong chiến dịch tát cạn đầm lầy Nước Mỹ thì lúc đó người Mỹ sẽ nhận ra chúng là lũ người bò sát ngoài hành tinh theo thuyết âm mưu của cựu nhân viên CIA là nhà lý thuyết âm mưu cực hữu Alex Jones, ông chủ của InfoWars, một đế chế phát thanh ở Hoa Kỳ bị lực lượng truyền thông chính thống vùi dập là vì họ cho rằng ông Alex Jones chuyên phao tin bịa đặt, giật gân.Ông Alex Jones là người ủng hộ Tổng thống Trump, liên tục cảnh sát về gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ và vừa rồi, ông Alex Jones đã cùng những người ủng hộ Tổng thống Trump tụ tập bên ngoài Phòng Bầu cử của Quận Maricopa ở trung tâm thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona trong đêm biểu tình thứ ba liên tiếp vào thứ Năm.

Và trong lúc chiến dịch pháp lý của Tổng thống đang phản công quyết liệt, đang đi những nước cờ cuối cùng để lật đổ kết quả bầu cử mà Joe Biden có được nhờ gian lận, nhờ truyền thông Fake News bầu chọn thì Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ung dung bay qua Bờ Tây của Israel và Cao nguyên Golan, để thể hiện tình đoàn kết với Israel và cả người Palestine nhưng Fake News lại cho rằng ông Pompeo đi tới đây để chào từ biệt Netanyahu vì theo chúng Joe Biden sẽ là người chiến thắng và Mike Pompeo sẽ rời khỏi chức vụ Ngoại trưởng.Nhưng chúng đâu có biết mục đích và ý nghĩa của Mike Pompeo đi Israel gặp Thủ tướng Netanyahu là để cảm ơn sự hỗ trợ của Mossad đã cung cấp cho CIA trung thành với ông ta những thông tin ban đầu về những kẻ đứng sau chỉ đạo gian lận bầu cử cũng như thúc đẩy ông Netanyahu chỉ đạo cho Mossad tăng tốc thu thập và cung cấp thông tin tình báo tin cậy về hành vi gian lận bầu cử của thế lực bóng tối do những tên Do Thái cực đoan đứng đầu là cú đêm Kissinger, tài phiệt George Soros, Bill Gates, Tom Steyer, Mark Zuckerberg,...Chuyến đi Israel lần này của Ngoại trưởng Mike Pompeo là chuyến đi cuối cùng của ông trong sứ mạng Tát cạn đầm lầy Nước Mỹ mà cụ thể là để kết thúc điều tra vụ án gian lận bầu cử lịch sử ở Hoa Kỳ chớ không phải là chuyến đi cuối cùng trong tư cách Ngoại trưởng của Tổng thống Trump như Fake News hùng hậu loan tin. Ngoại trưởng Mike Pompeo là một người theo đạo Tin lành, là thành viên của Đảng Trà, ông là người đầu tiên đã phá vỡ chính sách đối ngoại hàng thập kỷ của Hoa Kỳ mang đậm triết lý của cú đêm Kissinger để tuyên bố rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump không còn coi các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là "không phù hợp với luật pháp quốc tế", đồng thời ông Mike Pompeo cũng là Ngoại trưởng đầu tiên chỉ mặt Tàu cộng là kẻ thù của nhân loại và chính ông Mike Pompeo đã vận động các quốc gia chống lại Tàu cộng trong việc phát động cuộc Thập tự chinh cô lập Tàu cộng. Vì vậy cú đêm Kissinger và Tàu cộng luôn coi Mike Pompeo là kẻ thù.Chuyến đi Israel lần này của Ngoại trưởng Mike Pompeo là dấu chấm hết cho quyết tâm gian lận bầu cử để lật đổ Tổng thống Trump do đám quái vật trong đầm lầy Nước Mỹ liên kết với Tàu cộng và khối chủ nghĩa xã hội quái thai thực hiện. Tổng thống Trump không những chỉ chiến thắng Joe Biden mà còn là đại thắng vì Đảng Cộng hòa sẽ quay trở lại để kiểm soát Lưỡng viện là rất khả quan và chỉ 2 năm đầu của nhiệm kỳ 2, cái đầm lầy Nước Mỹ và Tàu cộng và khối chủ nghĩa xã hội quái thai sẽ sụp đổ tan tành khi Tối Cao Pháp Viện, Quốc Hội và Bạch Cung đều do Đảng Cộng hòa kiểm soát và sau biến cố bầu cử ngày 3/11, hầu hết những tên ăn cơm Cộng Hòa thờ ma dân chủ, ăn bơ Mỹ thờ Mác, Mao đã lộ diện do cái thói giậu chưa đổ mà bìm đã leo.

Giờ tôi tiếp tục phác họa bức tranh mô tả, liên kết những tình tiết, bằng chứng khẳng định ngoài gian đảng Bill Clinton - Obama - Joe Biden và đảng Dân chủ đã trực tiếp can thiệp vào bầu cử thì gia tộc Bush và cú đêm Kissinger cũng là những kẻ đứng đầu, phối hợp với đảng Dân chủ và Tàu cộng đánh cắp cuộc bầu cử năm nay.Như chúng ta đã biết, Tàu cộng và khối chủ nghĩa xã hội quái thai cùng với gian đảng Bill Clinton - Obama - Joe Biden là những thế lực trực tiếp lật đổ Tổng thống Trump bằng mọi giá và mọi cách. Hợp sức với chúng sẽ là những kẻ có lợi ích sống còn với Tàu cộng, có công giúp Tàu cộng tồn tại và phát triển hàng thập kỷ qua. Trong số những kẻ ủng hộ cho Tàu cộng và đảng Dân chủ lật đổ Tổng thống Trump bằng gian lận bầu cử, có 2 thế lực nổi trội là cú đêm Kissinger và gia tộc Bush. Ở bài viết này tôi ưu tiên viết tiếp về cú đêm Kissinger còn gia tộc Bush sẽ viết riêng.Khi Kennedy làm tổng thống thứ 35 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Nước Mỹ lúc đó đầy biến động do tác động của nội tình lẫn ngoại tình. Để giành chiến thắng trước đương kiêm phó tổng thống Richard Nixon, Kennedy đã liên danh với đối thủ trong đảng Dân chủ là ứng viên Lyndon Johnson, người đã bị Kennedy đánh bại trước đó tại Hội nghị quốc gia Dân chủ.

Vào ngày bầu cử 08/11/1960, Kennedy thắng hơn Nixon với sự cách biệt rất sít sao với khoảng cách phiếu bầu phổ thông nhỏ nhất trong thế kỷ 20, chỉ khoảng 110.000 phiếu, chưa tới 0,2%. Vì số phiếu phổ thông sít sao như vậy nên Kennedy chỉ đánh bại Nixon với tỷ lệ phiếu bầu chưa tới 1% ở 5 tiểu bang là Hawaii, Illinois, Missouri, New Jersey và New Mexico. Lúc đó, có những cáo buộc cho rằng phía Kennedy có những gian lận phiếu tại Texas và Illinois đã cướp chiếc ghế tổng thống khỏi tay đương nhiệm phó tổng thống Nixon nhưng vì phía Richard Nixon không chưng ra được bằng chứng nên chấp nhận thua cuộc theo Luật bầu cử Hoa Kỳ.

Điều đáng quan tâm sau ngày Hội nghị quốc gia Dân chủ năm 1960 là việc bại tướng Lyndon Johnson đã được Kennedy mời làm phó tổng thống nếu Kennedy thắng Richard Nixon, Lyndon Johnson đã chấp nhận lời mời và nhờ vào sự vận động mạnh mẽ của Lyndon Johnson mà Kennedy mới có được phiếu đại cử tri ở các tiểu bang bang Texas, Louisiana và Carolina, điều cần thiết cho chiến thắng của Kennedy trước ứng cử viên đảng Cộng hòa, Richard Nixon vào ngày 08/11/1960.Sau khi Lyndon Johnson được làm phó tổng thống dưới trào của Kennedy, Lyndon Johnson chỉ là cái bóng mờ nhạt trong chính quyền Kennedy. Mặc dù Lyndon Johnson phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia và được bổ nhiệm làm chủ tịch của một số ủy ban quan trọng như Hội đồng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, Hội đồng Tư vấn Quân đoàn Hòa bình và Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Tổng thống Kennedy nhưng Lyndon Johnson luôn nhận lấy sự khinh bỉ rõ ràng của một số thành viên nổi tiếng trong chính quyền Kennedy, cụ thể là em trai của Kennedy và là Tổng chưởng lý Robert F. Kennedy, người sau này đánh giá Lyndon Johnson là một người bỉ ổi và thô thiển đến từ Texas.Bên cạnh chiến thắng của Kennedy trước Richard Nixon có công của phó tổng thống Lyndon Johnson thì Zbigniew Brzezinski với vai trò cố vấn cho chiến dịch của Kennedy mà người giúp Zbigniew Brzezinski mang lại chiến thắng của Kennedy chính là ông Martin Luther King, một là Mục sư Baptist, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi và là người sau này đã đoạt Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964.

Vào những năm 1950, cú đêm Kissinger và Brzezinski là đối thủ của nhau cho một chiếc ghế thường trực tại Đại học Harvard nhưng cú đêm Kissinger đã thắng và ông Brzezinski đã đến giảng dạy tại Đại học Columbia, nơi xa này Brzezinski trở thành giám đốc của Viện Các vấn đề cộng sản mới thành lập vào năm 1961.

Chính việc giảng dạy tại Đại học Columbia mà Brzezinski đã làm cầu nối thành công trong mối quan hệ giữa Thượng nghị sĩ Kennedy và nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King. Bởi vì nhờ ông Martin Luther King mà Kennedy đã lấy được phiếu bầu từ các cử tri da đen, góp phần chiến thắng cho Kennedy trước Phó tổng thống Cộng Hòa Richard Nixon.Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Thượng nghị sĩ Kennedy đã làm dấy lên sự nghi ngờ trong cộng đồng người da đen bằng cách tán tỉnh trắng trợn sự ủng hộ của người da trắng miền Nam. Sau hội nghị quốc gia Dân chủ vào tháng 7/1960, Kennedy bắt đầu nâng cao danh tiếng của mình trong giới lãnh đạo miền Nam, gặp gỡ riêng với họ để xoa dịu lo ngại rằng ông sẽ là một tổng thống dân quyền hiếu chiến.

Kennedy đã hứa với Thống đốc Vandiver rằng với tư cách là tổng thống, ông sẽ không bao giờ sử dụng quân đội liên bang để buộc Georgia phải chia tách các trường học của mình. Đổi lại, Vandiver tuyên bố ưu tiên của mình cho thượng nghị sĩ và thề sẽ dẫn dắt Georgia vào cột Kennedy vào Ngày bầu cử.

Khoảng ba tháng sau, vào buổi sáng sớm tại dinh thự của thống đốc ở Atlanta, điện thoại leng keng trên bàn cạnh giường ngủ, đánh thức Vandiver và vợ ông ta. Trên đường dây là Thượng nghị sĩ John Kennedy nói bằng giọng New England “Thống đốc Vandiver khả kính, có cách nào mà ông nghĩ rằng mình có thể đưa Martin Luther King ra khỏi tù không? Nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tôi". Sau đó là kế hoạch giải thoát cho Martin Luther King của Kennedy và cộng sự, cộng tác được thực hiện trót lọt trước sự bất lực, giận dữ của Phó tổng thống Richard Nixon.Chuyện là vào tháng 10/1960, Martin Luther King lại bị bắt sau khi tham gia một cuộc biểu tình tại Atlanta. Khi tin tức về việc Martin Luther King bị bắt giam được lan truyền, cả hai ứng cử viên tổng thống là Thượng nghị sĩ Kennedy và phó tổng thống Richard Nixon đều nhận được đơn thỉnh cầu từ Hội nghị Lãnh đạo Cơ đốc giáo miền Nam và gần 20 tổ chức dân quyền khác yêu cầu họ “lên tiếng chống lại việc bỏ tù”. Nhưng Kennedy đã thành công trong việc giải thoát cho Martin Luther King nên đã đảo ngược lại hình ảnh trước đó của Kennedy là mẫu người ủng hộ người da trắng Miền Nam.

Sau khi được Thượng nghị sĩ Kennedy giải thoát, phát biểu với các ký giả tại phi trường Atlanta, Martin Luther King cho biết ông mang ơn Kennedy vì vai trò của mình. Ông nói “Tôi hiểu từ các nguồn rất đáng tin cậy rằng Thượng nghị sĩ Kennedy đã đóng vai trò là một động lực to lớn trong việc thực hiện việc phóng thích tôi. Đối với Kennedy, sự can đảm đó cho thấy rằng ông ta đang thực sự hành động theo nguyên tắc chứ không phải sự khoa trương. Sự tham gia của Kennedy là 'khôn ngoan về mặt đạo đức'. Tôi đánh giá cao Thượng nghị sĩ Kennedy. Tôi tin rằng ông ta sẽ tìm cách thực hiện quyền lực của văn phòng để thực hiện đầy đủ kế hoạch dân quyền trong cương lĩnh của đảng ông ta".Đồng thời Martin Luther King cũng nói rằng ông chưa nghe ý kiến từ Phó Tổng thống Richard Nixon và không biết những nỗ lực của Đảng Cộng hòa thay mặt ông. Nhiều năm sau, trong một cuộc phỏng vấn 4 tháng sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, Martin Luther King nhắc lại sự thất vọng của mình. Ông giải thích rằng vào thời Reidsville, ông có mối quan hệ thân thiết với Nixon hơn là với Kennedy; họ đã biết nhau lâu hơn, và Nixon đã thường xuyên gọi cho ông ta để xin lời khuyên. “Tuy nhiên, khi khoảnh khắc này đến, giống như ông Richard Nixon chưa bao giờ nghe nói về tôi. Vì vậy, đây là lý do tại sao tôi thực sự coi Richard Nixon là một kẻ hèn nhát về đạo đức và là một người thực sự không sẵn sàng thực hiện một bước can đảm và mạo hiểm".

Việc King được thả đã có tác động ngay lập tức và sâu sắc đến cộng đồng da đen, mở ra làn sóng ủng hộ Kennedy. Chỉ trong một ngày, thượng nghị sĩ đã đánh bại nhiều năm hoài nghi về cam kết của mình đối với công bằng chủng tộc. Vào ngày bầu cử 08/11/1960, Kennedy chỉ bị thất bại nhẹ trong số các cử tri da trắng miền Nam. Vào Ngày Bầu cử, nếu người da đen không ủng hộ ông với số lượng lớn, Kennedy có thể đã phải có một bài phát biểu nhượng bộ. Ví dụ như ở Illinois, nơi ông dẫn đầu Nixon với 9.000 phiếu bầu, 250.000 người da đen bỏ phiếu cho Kennedy. Tại Michigan, ông đã giành được 250.000 phiếu bầu của 250.000 người da đen khác và mang về cho bang 67.000 phiếu bầu. Tại Nam Carolina, ông đã mang về cho tiểu bang 10.000 phiếu bầu với 40.000 người da đen bỏ phiếu cho ông.

Chính người da đen ủng hộ Kennedy giành chiến thắng sít sao trước phó tổng thống Richard Nixon vào ngày bầu cử 08/11/1960 mà người giúp Kennedy giành chiến thắng là thủ lãnh phong trào dân quyền Martin Luther King. Martin Luther King có mối quan hệ đặc biệt với Brzezinski vì vậy nên sau khi hay tin Martin Luther King bị bắt, từ Đại học Columbia, tiến sĩ Brzezinski với tư cách là cố vấn chiến dịch tranh cử của Kennedy đã lập tức đề nghị Kennedy tìm cách giải thoát cho Martin Luther King để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri da đen vào ngày bầu cử 08/11/1960.Chín tháng sau ngày Kennedy tuyên thệ nhậm chức, vào ngày 27/10/1961, Martin Luther King đã đến đại học Columbia để diễn thuyết nội dung "Hòa vào tình yêu Cơ đốc giáo và sự bất bạo động của Gandhian người Ấn Độ, nhấn mạnh rằng nước Mỹ sống theo lời hứa về quyền bình đẳng cho tất cả mọi người".

Sự có mặt của Martin Luther King tại Đại học Columbia vào ngày 27/10/1961 là rất bất thường nếu không có sự can thiệp của tổng thống Kennedy với lời cố vấn của Brzezinski, một kẻ sau này đã cố vấn cho Jimmy Carter thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Tàu cộng và bật đèn xanh cho Tàu cộng xua quân qua Việt Nam dạy cho Việt cộng một bài học vào năm 1979.

Bất thường là vì Hiệu trưởng Đại học Columbia lúc đó là ông Brzezinski, người có quan điểm hoàn toàn đối lập với phong trào đòi quyền tự quyết của người da đen. Ông Jacques Barzun coi cộng đồng Da đen là "không mời, nham hiểm, bất bình thường và nguy hiểm". Ông Barzun cảm thấy rằng các chương trình loại bỏ người da đen của Đại học Columbia là cần thiết để bảo vệ sự an toàn của các giảng viên Columbia da trắng "và vợ của họ" và đưa ra một giải pháp thay thế tốt hơn cho giải pháp duy nhất của hệ thống, "lính dù ở một quốc gia kẻ thù". Bởi vì phong trào dân quyền của Martin Luther King lúc đó không khác gì đám BLM cực đoan hiện nay được đảng Dân chủ cổ võ, họ sẵn sàng đập phá tại các cuộc biểu tình mà Martin Luther King phát đi gọi là biểu tình ôn hòa, bất bạo động nhưng sự thật không phải là như vậy.Sau buổi diễn thuyết của Martin Luther King tại Columbia nhờ sự cố vấn của Brzezinski và chỉ đạo của Kennedy, Đại học Columbia đã trở thành một trong những tụ điểm phản đối chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 4/4/1967, Martin Luther King lên bục giảng tại Nhà thờ Riverside, nơi ba ngàn người, bao gồm cả sinh viên Columbia và Union Theological Seminary, lắng nghe khi Martin Luther King đọc bài diễn văn gây tranh cãi và nảy lửa nhất trong sự nghiệp của mình.

Với tên gọi “Beyond Vietnam: A Time to Break the Silence”, Martin Luther đã cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ đổ tiền vào cỗ máy chiến tranh dội bom và bom napalm xuống nông dân Việt Nam trong khi nghèo đói và bất công hoành hành tại quê nhà. Martin Luther King công kích chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa quân phiệt, và nói về “sự trớ trêu tàn nhẫn khi xem những cậu bé da đen và da trắng trên màn hình tivi khi họ giết và chết cùng nhau vì một quốc gia không thể xếp họ vào cùng một trường học. Martin Luther King nói ông ta không thể "im lặng trước sự thao túng tàn nhẫn như vậy đối với người nghèo,...Đúng một năm sau bài phát biểu về Việt Nam, ngày 4/4/1968, Martin Luther King bị bắn chết trên ban công của nhà nghỉ Lorraine ở Memphis. Cái chết của Martin Luther King và trước đó là cái chết của Kennedy đến nay vẫn còn dấy lên những nghi ngờ rằng thủ phạm ám sát Kennedy và Martin Luther King chỉ là vật thế thân, thủ phạm thực sự vẫn chưa được lôi ra ánh sáng.

Nhưng nếu xâu chuỗi lại vụ ám sát Tổng thống Ngô Đình Diệm, tổng thống Kennedy và Martin Luther King đều cho thấy đây là 3 vụ ám sát ở 3 thời điểm, 3 vị trí địa lý khác nhau nhưng có một điểm chung liên quan đến chiến tranh Việt Nam. Kennedy lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm để đánh một trận rồi rút quân khỏi Đông Dương. Kennedy bị ám sát để chính trường Nước Mỹ thêm rối ren dưới thời tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson. Lyndon Johnson lên làm tổng thống sau khi Kennedy bị ám sát và chủ động tấn công cộng sản Bắc Việt sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ bằng chiến dịch Sấm Rền.

Lyndon Johnson đã ký ban hành Đạo luật dân quyền có sự chứng kiến của Martin Luther King, một đạo luật thúc đẩy phong trào phản chiến lan mạnh ở Hoa Kỳ với sự kêu gọi của Martin Luther King và các nghệ sĩ, dân biểu, binh sĩ Hoa Kỳ. John McCain thì cố tình phá hoại chiến dịch Sấm Rền,... Cú đêm Kissinger thì tìm cách phá hoại tiến trình tái lập hòa bình ở Đông Dương vào năm 1968 của tổng thống Lyndon Johnson, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì hoài nghi tiến trình hòa bình của Lyndon Johnson là hành động bán đứng Việt Nam Cộng Hòa,... Phía cộng sản Bắc Việt thì gia tăng phá hoại tiến trình hòa bình ở Đông Dương bằng hành động xua quân khủng bố vào những ngày đầu năm 1968 được biết tới là thảm sát Mậu Thân năm 1968, ...Để cuối cùng, vào cuối tháng 3/1968, Lyndon Johnson tuyên bố sẽ không ra ứng cử dù đảng Dân chủ có đề cử, kết quả là Richard Nixon đã chiến thắng dễ dàng trước Phó Tổng thống Hubert Humphrey sau cái chết của Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, em trai của cựu tổng thống Kennedy, người này cũng bị ám sát ngay sau khi giành thắng lợi trong bầu cử sơ bộ tại tiểu bang California.

Richard Nixon làm tổng thống và cú đêm Kissinger được bổ nhiệm chức cố vấn an ninh quốc gia và sau đó là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, sự sự bổ nhiệm gây nhiều bất ngờ trong chính trường Nước Mỹ vì trước đó cú đêm Kissinger là cố vấn đặc biệt cho Kennedy và Lyndon Johnson trong vấn đề đối ngoại mà Kennedy và Lyndon Johnson là đối thủ số 1 của Richard Nixon.Dưới thời kỳ Nixon - Kissinger, cộng sản hoành hành khắp Miền Nam và Cambodia dù cú đêm Kissinger đã cố vấn cho Nixon dùng B-52 rải thảm xuống Cambodia và Bắc phần. Cuối cùng thì Nixon - Kissinger đã công khai bắt tay với Tàu cộng, rời khỏi Đông Dương, bức tử Việt Nam Cộng Hòa sau khi đã gây ra bao tang tóc cho Cambodia và Việt Nam, làm lở loét thêm vết thương nồi da xáo thịt không thể nào hàn gắn được và cái mà cộng sản đạt được ở Đông Dương là một chương đen tối phải đối diện với thực trạng sẽ trở thành thuộc địa của Tàu cộng.

Nối tiếp di sản thân Tàu cộng của Nixon - Kissinger là Jimmy Carter - Zbigniew Brzezinski, cha con Bush, Bill Clinton và Obama sau này.

Nhưng đùng một cái Donald Trump đã xuất hiện và rút gươm ra khỏi vỏ với quyết tâm tát cạn đầm lầy Nước Mỹ, đánh gục Tàu cộng, xóa sổ chủ nghĩa xã hội quái thai. Tuyên bố của Donald Trump như sẽ bạch hóa cái chết của Kennedy, bạch hóa vụ khủng bố ngày 11/9/2001,... đã như việc bứt dây động rừng, đả thảo kinh xà.Cho nên chúng phải hiệp đồng với nhau để bằng mọi giá lật đổ Tổng thống Trump. Nhưng chúng đã sai lầm khi đánh giá thấp Tổng thống Trump và dàn cộng sự của ông ta với người dân Hoa Kỳ. Ánh sáng sẽ quét sạch bóng đêm, oan ức của bao mạng người Việt Nam, Cambodia, Lào và binh sĩ Hoa Kỳ cũng như oan ức của Việt Nam Cộng Hòa sẽ được giải tỏa, trân trọng khi Donald Trump tát cạn đầm lầy Nước Mỹ, đánh tan Tàu cộng và xóa sổ chủ nghĩa xã hội quái thai trong nhiệm kỳ tới đây.

Tran Hung

Edited by user Monday, November 23, 2020 7:38:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14171 Posted : Monday, November 23, 2020 7:44:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Sunday, November 22, 2020

Vì sao Tổng Thống Trump bị tấn công kịch liệt như thế?


UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ôm lá cờ Hoa Kỳ khi ông phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hàng năm ở National Harbor, Maryland, vào ngày 2 tháng 3 năm 2019.

Phải chăng sự chiến thắng của bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử lần này sẽ mang ý nghĩa sống còn đối với một phe phái nào đó của Hoa Kỳ?

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 ghi nhận hàng loạt những điều xưa nay chưa từng xảy ra trong lịch sử. Số người ủng hộ vị tổng thống đương nhiệm đạt mức kỷ lục, hơn 73.000.000 phiếu, tính cho đến ngày 12/11, ấy là chưa kể những phiếu mà người ta ném đi của ông, hoặc số phiếu mà phần mềm kiểm phiếu đã vô tình hoặc cố ý xén đi của ông, tức là khoảng 2,7 triệu phiếu tính theo con số mà tổng thống Trump đưa ra hôm 12/11 theo giờ Mỹ.

Một kỷ lục mà người ta cũng thấy trong cuộc bầu cử này, đó là mức độ căng thẳng khốc liệt giữa hai phía Dân chủ và Cộng hòa thể hiện qua những gian lận xảy ra một cách trắng trợn mà cơ bản hoàn toàn theo hướng có lợi cho ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân Chủ thông qua những ngón đòn tâm lý áp đảo của giới truyền thông dòng chính khi dồn dập tuyên bố ông Biden đã thắng cử, chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng trong những ngày qua… bất chấp cuộc chiến pháp lý chống gian lận mà chiến dịch của ông Trump vừa mới khai màn, còn một số tiểu bang thì phải kiểm lại phiếu bằng tay như Georgia.

Quyết tâm hạ gục ông Trump từ phía đối lập mạnh mẽ đến mức những người này sẵn sàng bỏ qua những vụ bê bối bom tấn ổ cứng của gia đình ứng cử viên Joe Biden, bỏ qua những yếu kém về trí tuệ, ăn nói lú lẫn của ông này.

Thậm chí bà Hillary Clinton còn gửi lời khuyên tới ông Biden rằng: Dù bất cứ điều gì xảy ra, đừng thừa nhận thất bại trong đêm bầu cử 3/11.

Vậy lý do thực sự đằng sau đó là gì?

Trước hết hãy thử nhìn xem danh sách các nhà tài trợ cho 2 ứng cử viên tổng thống lần này là những ai?

UserPostedImage

Danh sách các nhà tài trợ cho 2 ứng cử viên tổng thống.

Theo dữ liệu của Uỷ ban bầu cử liên bang công bố chính thức hôm 21/9/2020 cho thấy rõ nét hai nhóm ủng hộ khác biệt. Trong danh sách Top các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử, có thể thấy phía sau ông Joe Biden là các tập đoàn công nghệ, còn gọi là Big Tech. Bao gồm: Alphabet – tức Google, Microsoft, Amazon, Facebook, Apple…, các trường đại học danh tiếng (Harvard, Stanford, California), các bang truyền thống của đảng Dân chủ (Cali, New York), các hãng luật lớn (Morgan & Morgan, Paul Weiss..), công ty tài chính, công ty về chăm sóc sức khỏe.

Vì vậy cũng khá chính xác khi nói ứng cử viên Biden đang đại diện cho giới tinh hoa quyền lực của Hoa Kỳ. Điều này giải thích tại sao quỹ bầu cử của ông Biden luôn cao gấp nhiều lần ông Trump cho dù ông phần lớn thời gian chỉ ngồi một chỗ, không cần đi vận động bầu cử nhiều.

Trong khi đó, top tài trợ cho Trump đến từ Quân đội Mỹ, dịch vụ bưu điện, các hãng hàng không và từ tầng lớp lao động nói chung. Vì vậy, đối đầu với ông Trump thật ra không phải là ông Biden đầu óc đãng trí, mà là cả một thế lực khổng lồ đằng sau.

Vậy tại sao thế lực khổng lồ này không đơn giản là đi ủng hộ ông Trump cho tên tuổi nhà tài trợ được vẻ vang?

Vì dù sao đi nữa thì ông Trump cũng đã đạt được không ít thành công trong nhiệm kỳ của mình, còn trào lưu dân chúng ủng hộ ông thì đang ngày càng mạnh mẽ.

Kỳ thực một số chuyên gia phân tích cho rằng, ông Trump có quan điểm cầm quyền chẳng giống ai, nhất là một khi ông đã thấy đúng và quyết làm thì khó lòng thỏa hiệp. Kể từ lúc nắm quyền năm 2017, ông Trump đã chuyển 400.000 USD lương hằng năm của mình cho một cơ quan khác nhau mỗi quý.

Trong khi Mỹ nổi tiếng là đất nước thực dụng, thực tế, thì ông Trump tuyên bố:

“Tôi làm việc cho đất nước miễn phí;
Vợ tôi làm việc cũng miễn phí;
Con gái tôi làm việc cho đất nước miễn phí
Con rể tôi làm việc cho đất nước miễn phí;
Bởi chúng tôi yêu đất nước này”.

Vì để tránh va chạm và điều tiếng nên ông cũng chủ động rút gọn quy mô kinh doanh của gia đình. Điều này đối ngược hẳn với cựu Phó tổng thống Biden, người đang bị cáo buộc liên quan đến các phi vụ làm ăn và nhận tiền bất chính từ nhiều quốc gia, trong đó có Trung cộng, Ukraine, v.v.

Sau nhiệm kỳ tổng thống, tài sản của những vị tiền nhiệm thì nhảy vọt, nhưng của ông Trump thì sụt giảm đáng kể. Ví dụ, ông Obama trước khi lên nắm quyền thì tài sản chỉ vỏn vẹn 1,38 triệu đô la. Sau 8 năm làm tổng thống, tài sản của Obama đã tăng lên 40 triệu đô, thậm chí New York Times ước tính là 128 triệu đô la (đều do bán sách và thuyết giảng, và từ hợp đồng khủng 70 triệu đô la mới ký với Netflix cho cuốn sách và bộ phim Becoming).

Có người đặt ra nghi vấn rằng những sách và phim này không phải là bom tấn, vì sao ông Obama lại nhận được nhiều tiền đến vậy? Hay đó chỉ là một sự hợp thức hóa để hậu tạ cho những gì ông đã làm khi đang tại vị?

Trong khi đó, số tài sản của tổng thống Trump giảm quá nửa. Năm 2015, ước tính tài sản của ông có 4,5 tỷ đô la. Wikipedia tiết lộ tài sản ông là 8,5 tỷ đô. Nhưng theo Forbes thì ông chỉ còn 2,1 tỷ đô tính đến năm 2020.

Ông được xem là một tay ngang làm chính trị, ông không rượu bia cũng chẳng thuốc lá. Thậm chí ông còn thích những món ăn nhanh như hamburger, bánh mì kẹp để tiết kiệm thời gian. Đến cả tiếp khách tại Nhà Trắng cũng nhiều lần mời hamburger cho tối giản.

Vậy nhưng một trong những mục tiêu khi làm tổng thống Hoa Kỳ của ông lại là “Tát cạn đầm lầy” Washington, đưa những kẻ lợi dụng quyền thế làm cho nước Mỹ suy yếu trong những năm qua ra ánh sáng công lý. Điều đó động chạm đến quyền lợi của một số lượng lớn các chính trị gia và hiệp hội.

Cùng với việc ông tuyên bố hết lòng vì Chúa, bảo vệ sự sống và các giá trị truyền thống, bác bỏ chủ nghĩa xã hội… đã làm nảy sinh lòng căm thù của những nhóm người được gọi là “tự do” và “cấp tiến”.

Thậm chí, ngay cả với truyền thông dòng chính vốn được xem như Đệ tứ quyền lực tại Mỹ, thì ông chẳng ngại ngần gì mà vạch mặt những kẻ chuyên dựng chuyện fake news.

Kết quả là, lực lượng thiên tả trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, truyền thông và tư nhân của Mỹ đã kết hợp lại để soi mói tấn công ông không thương tiếc trong suốt 4 năm qua cho đến tận giờ này.

Kỳ thực xưa nay 2 đảng chính của Mỹ là Cộng hòa và Dân chủ vẫn luân phiên lên nắm quyền, mọi sách lược có thể ít nhiều thoả hiệp giữa 2 phe. Nhưng đến thời tổng thống Trump, cách thức điều hành của ông xoay quanh việc bảo vệ các giá trị làm nên nước Mỹ, bảo vệ Hiến pháp và truyền thống. Ông nỗ lực thu hẹp chính phủ, cắt giảm thuế, mang sản xuất về trong nước… mà điều này không được các nhóm lợi ích ủng hộ.

Và điều này không chỉ giới hạn nội tại nước Mỹ…

Bởi lẽ trong bối cảnh toàn cầu hoá đã hình thành các nhóm lợi ích đa quốc gia, đặc biệt là liên quan đến Trung cộng.

Theo một chuyên gia phân tích, hiện tại lực lượng phản đối ông Trump đã lần lượt lộ mặt, ngoài Đảng Dân chủ, còn bao gồm các công ty công nghệ hàng đầu, truyền thông chủ lưu và phố Wall. Tuy nhiên, những người phản đối ông Trump tái nhiệm kịch liệt nhất chính là những gã khổng lồ công nghệ ở thung lũng Silicon. Những công ty này có tiền và có năng lực, lại làm phân tích dữ liệu lớn bằng trí tuệ nhân tạo, biết được làm thế nào để vận dụng mạng xã hội để thay đổi tư duy của con người.

Những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có mối quan hệ làm ăn qua lại với Đảng cộng sản Trung cộng. Họ dùng tiền chuyển từ Trung cộng ra để đầu tư vào đây. Chính quyền Trung cộng cũng lợi dụng chính sách của Hoa Kỳ và tư tưởng hám lợi của nhiều đại gia Mỹ mà cài cắm vào đó một mạng lưới gián điệp, để bòn rút trí tuệ và thao túng nước Mỹ một cách bài bản.

Tuy nhiên, điều tổng thống Trump khiến các nhóm lợi ích tức giận, đó là việc ông liên tục đưa ra các chính sách trừng phạt cứng rắn đối với ĐCSTC, chẳng hạn như chiến tranh thương mại, truy quét gián điệp công nghệ, bao vây Huawei, điều tra các tổ chức truyền thông của ĐCSTC ở Mỹ, đóng cửa Tổng lãnh sự quán của ĐCSTC ở Houston và đóng cửa các Viện Khổng Tử…

Mặt khác, tổng thống Trump tích cực bảo vệ quyền tự do của người dân Trung cộng, ông đã ký “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” để xử phạt các quan chức ở Trung cộng và Hồng Kông đã vi phạm nhân quyền, đồng thời lên án ĐCSTC đàn áp Pháp Luân Công, Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ…

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Erie ở Erie, Pennsylvania, ngày 20 tháng 10 năm 2020.

Dưới sự lãnh đạo của Mỹ mà đứng đầu là ông Trump, một liên minh chống ĐCSTC đã dần hình thành, và ngày càng nhiều nước dám “nói không” với ĐCSTC. Nếu việc này tiếp diễn, nó sẽ nhanh chóng thay đổi cục diện chính trị thế giới.

Theo một số chuyên gia, sách lược của ông Trump đúng đắn nhưng gặp nhiều trở ngại, một phần vì mạng lưới gián điệp Trung cộng đã đan xen vào quá sâu trong nội bộ nước Mỹ. Nhiều quan chức và chính trị gia Mỹ đã bị kiểm soát chặt chẽ, mà ví dụ rõ rệt nhất gần đây là vụ bom tấn gia đình Biden.

Ngày 7/7/2020, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang – ông Christopher Wray cho biết, để đẩy lùi chiến dịch sâu rộng do Bắc Kinh tổ chức nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và gây ảnh hưởng tới các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, cứ sau 10 giờ đồng hồ, Cơ quan này lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung cộng.

Song song với việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, mạng lưới gián điệp Trung cộng cũng đánh cắp luôn tinh thần chính nghĩa và đạo đức của giới tinh hoa Mỹ. Điều này khiến một số chính trị gia (cùng với các thế lực chống lưng phía sau) thà để người dân Mỹ chịu cảnh bạo loạn chứ nhất quyết chấp nhận sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang để lập lại trật tự. Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo điều này hôm 21/9. Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết các quan chức ở New York City, Seattle và Portland của bang Oregon đã cho phép bạo lực và phá hoại tài sản cũng như không thực hiện các biện pháp để chống lại các hoạt động tội phạm mượn danh phân biệt chủng tộc trong phong trào BLM – Người da đen đáng sống.

Kỳ thực, các thị trưởng nói trên đều thuộc Đảng Dân Chủ, và họ muốn tạo dựng hình ảnh một đất nước Hoa Kỳ hỗn loạn dưới thời ông Trump, khiến ông mất đi điểm ủng hộ. Và khi Chính phủ của Tổng thống Trump đối phó với dịch bệnh, hay các vấn đề xã hội khác, thì cũng gặp tình trạng tương tự, cốt để hạ uy tín của ông, và kiếm thêm phiếu bầu cho phía Dân chủ.

Và tất nhiên, khi 2 phái Cộng hoà – Dân Chủ mải đối phó với nhau trong hỗn loạn, thì liệu chính quyền Trung cộng sẽ chỉ ngồi im quan sát? Hay sẽ thừa cơ len thêm sâu vào trong lòng nước Mỹ, đồng thời tranh thủ kéo thêm bè, nhằm chiếm vị trí độc tôn trên trường quốc tế? Đúng là, tọa sơn quan hổ đấu!

Tất nhiên Bầu cử Mỹ 2020 giờ đây đã là một hình thế tác động đến toàn cầu, không thể chỉ trong một vài trang ngắn ngủi mà nói cho hết ý. Thêm vào đó, hẳn còn có những điều thuộc diện bí mật trong những bí mật không thể biết hết.

Luật sư của chiến dịch Trump, bà Sidney Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm 19/11 rằng Tổng thống Donald Trump đã “thắng đậm” và đội ngũ pháp lý của họ sẽ chứng minh điều đó.

Nhưng dù thế nào đi nữa, có lẽ cũng không sai khi có ý kiến cho xét rằng, đây chính là một lần đại chiến chính tà, việc ai đó lựa chọn bên nào cũng là phản ánh giá trị nội tâm và thiên hướng đạo đức của người đó.

Cuộc chiến pháp lý dự kiến sẽ không sớm kết thúc, và thế nhân sẽ sớm thấy được các bằng chứng về sự gian lận trong cuộc đại tuyển này.

Epoch Times _ Minh Thành

Edited by user Monday, November 23, 2020 8:00:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14172 Posted : Tuesday, November 24, 2020 10:08:47 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Friday, November 20, 2020

DÂN MỸ MỘT PHEN "SỐC":
OBAMA vô tình tiết lộ Biden chỉ là CON TỐT,
TRÙM đứng sau đang dần lộ diện


Tác giả : The Saigon Post Nguồn: Youtube Ngày đăng: 2020-11-23

https://www.youtube.com/...&start=xx&end=yy

Bầu cử nước Mỹ năm 2020 quá phức tạp!


UserPostedImage

Cuối năm 2020, nước Mỹ xáo trộn, giả thật lẫn lộn nếu không muốn nói là tồi tệ…

Thật khó tin ở những cơ quan truyền thông “tầm cỡ” thường làm nhiệm vụ trung lập để cung cấp tin tức trung thực cho quần chúng, thì nay không dám tin những tin tức họ đưa ra! tất cả diễn ra trong tình trạng hỗn loạn “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”. Có những tin tức đưa ra bị cắt xén sự thật, những câu văn được chải chuốt không phải làm đẹp văn chương, mà bôi trơn để lèo lái dư luận một cách tinh vi. Truyền thông chẳng khác gì cộng sản làm nhiệm vụ đánh bóng bộ lông cho gà nhà của mình – đánh mất vai trò thiêng liêng của “đệ tứ quyền” vốn có.

Nước Mỹ tự hào là một nước tự do dân chủ, người dân trên thế giới thích đến nước Mỹ sinh sống vì đây là đất nước của cơ hội và giá trị tự do dân chủ. Nay lại mang tiếng bầu cử gian lận! Nếu đảng nào chủ trương làm điều tồi bại đó thì là một nỗi nhục cho nền dân chủ nước Mỹ và đảng đó nên tự giải tán bởi vì nó đã gây tổn thương cho người Mỹ quá to lớn không thể tha thứ được!

Nền chính trị lưỡng đảng của Mỹ tự hào có 3 cơ quan cân bằng quyền lực hành pháp, lập pháp, tư pháp, ngoài ra còn có “đệ tứ quyền” do các cơ quan truyền thông nắm giữ, đứng trung lập và làm việc ngoài kiểm soát của chính phủ thực hiện tu chánh án số 1 của hiến pháp Hoa Kỳ là bảo vệ tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do báo chí. Đồng thời bảo vệ các cuộc xuống đường ôn hoà đòi hỏi yêu sách đối với chính quyền (protects the freedom of speech, religion and the press. It also protects the right to peaceful protest and to petition the government), không một thế lực nào được ngăn cản. Nay “Đệ Tứ Quyền” như đang bị tha hoá và biến dạng!

Ngành Hành pháp với mùa tranh cử tồi tệ:

– Hành Pháp là chủ nhân Tòa Bạch Ốc (White House) đứng đầu là Tổng Thống và Phó Tổng Thống cùng các bộ và ban ngành trên mọi lãnh vực để lãnh đạo guồng máy quốc gia. Bốn năm được bầu lại một lần. Năm nay là bầu cho nhiệm kỳ tổng thống 2020-2024 với tình trạng bầu cử tồi tệ:

– Phía đảng Dân Chủ của Joe Biden cứ tiến lên đốt pháo ăn mừng, hô hào chiến thắng tổng thống bầu cử (president-elect). Mở tiệc mừng chiến thắng ở tiểu bang nhà Delaware – tuyên bố những kế sách kinh tế của chính phủ mới chiều ngày 16/11/2020. Nhiều nước đồng minh trên thế giới thế giới Á-Âu-Úc châu, kể cả người bạn mang nặng ân tình với TT Trump là Thủ Tướng Do Thái Netanyahu cũng lên tiếng chúc mừng Joe Biden. Đức Giáo Hoàng Francis, Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi điện chúc mừng president-elect…

– Phía đảng Cộng Hòa của TT Trump phủ nhận toàn bộ chiến thắng của ông Joe Biden và cho là cuộc chiến thắng bầu phiếu gian lận bằng “phiếu ma” (người chết còn đi bỏ phiếu), “phiếu giả” (người chỉ có thẻ xanh gửi phiếu về nhà đi bỏ phiếu), “phiếu tráo” (máy đếm phiếu Dominion dùng “software” tráo phiếu bỏ cho ông Trump sang Biden), không đếm phiếu của TT Trump v.v.

Thông thường khi một ứng cử viên tổng thống vượt ngưỡng 270 Cử Tri Đoàn (CTĐ) thì báo chí lên khuôn, TV lên tin và Ứng Cử Viên TT phía đối lập lên đọc lời chúc mừng chiến thắng của đối phương (thường xẩy ra trong đêm khi kiểm phiếu xong hoặc chậm là sáng hôm sau) thì UCV trúng cử gọi là president-elect.

Nhưng năm nay cuộc bầu cử xẩy ra bất thường, phía ông Trump chưa có lời chúc mừng cho cuộc thắng của ông Joe Biden vì nhiều nghi ngờ gian lận. Một số tiểu bang chiến trường (swin states) bị Ban Bầu Cử của TT Trump đưa đơn khiếu kiện lên tòa án để đòi hỏi sự công bằng và minh bạch của lá phiếu cử tri như tiểu bang Wisconsin, Michigan, Georgia, Arizona, Pennsylvania và Nevada…

Ngành lập pháp bầu cử lộn xộn chẳng kém!

– Ngành Lập Pháp của Hoa Kỳ gồm hai viện Thượng Viện và Hạ Viện có trụ sở ở Washington DC. Thượng viện có 100 Thượng nghị Sĩ và Hạ Viện có 435 Dân Biểu Liên Bang, các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu này được người dân bầu lên. Trong năm nay, khi Ban Bầu Cử của đảng Cộng Hoà đưa đơn khiếu kiện thì nó ảnh hưởng đến cuộc bầu phiếu Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu của các tiểu bang.

– Toàn thể hạ viện Hoa Kỳ gồm 435 ghế đều được bầu lại, bị ảnh hưởng tình trạng như hành pháp cần kiểm phiếu chính xác, nên đến nay vẫn chưa kiểm phiếu xong. Ngày 17 /11/2020 thì Đảng Dân chủ thắng 219 ghế (giảm 7 ghế so với nhiệm kỳ trước). Đảng Cộng Hòa thắng 204 ghế (tăng 8 ghế so với nhiệm kỳ trước). Và 1 ghế ứng cử viên độc lập. Như vậy là còn 11 ghế hạ viện chưa có kết quả. Với tình hình hiện nay có khi số dân biểu liên bang của mỗi đảng đã kiểm phiếu xong có thể thay đổi.

UserPostedImage

Bầu cử 435 ghế Hạ Viện năm 2020 (Ảnh AP ngày 17/11/2020)

– Tại Thượng Viện: 1/3 số Thượng Nghị Sĩ (TNS) được bầu lại. Thượng Viện Mỹ có 100 ghế, mỗi tiểu bang ở Mỹ không kể dân số đông hay ít đều được bầu 2 TNS vào Thượng Viện với nhiệm kỳ là 6 năm. Trong khóa trước, đảng Cộng Hòa chiếm đa số 53 ghế, đảng Dân Chủ 45 ghế và 2 ghế độc lập. Kết quả hôm 17/11/2020 đảng Cộng Hòa dẫn đầu 50 ghế, đảng Dân Chủ chiếm 46 ghế và 2 ghế độc lập. Còn 2 ghế TNS ở tiểu bang Georgia đang kiểm phiếu lại nên chưa có kết quả. Cũng như Hạ Viện, trong tình trạng hiện nay có thể số Thượng Nghị Sĩ sẽ lên xuống một vài ghế khi có kết quả chính thức.

UserPostedImage

Bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ (Ảnh AP ngày 17/11/2020)

“Đệ Tứ Quyền” mất thiên chức:

Tại Mỹ, báo chí hoạt động với phương châm “we provide, you decide” , nghĩa là các cơ quan truyền thông cung cấp tin tức chính xác, người nhận tin tự phân tích và đánh giá sự việc theo ý riêng của mình. Báo chí và các cơ quan truyền thông không được đưa tin không trung thực để lèo lái dư luận. Trong những năm gần đây, thiên chức “đệ tứ quyền” đã bị đánh mất, báo chí Hoa Kỳ cũng theo phe nhóm nên thêm bớt nhưng lời phát biểu của các chính khách… Tiến đến tình trạng thích ai thì nói tốt, ghét ai thì bóp méo sự thực, hoàn toàn mất tính khách quan và vô tư của một nhà báo chuyên nghiệp.

Nước Mỹ mạnh ở đâu và tin ai bây giờ?

Nền tảng sống của xã hội Hoa Kỳ dựa trên bốn cột trụ hành pháp, lập pháp và tư pháp cân bằng quyền lực và “đệ tứ quyền” báo cáo (report) trung thực để định hướng xã hội từ hơn 200 năm nay, nhờ đó nước Mỹ có một nền dân chủ ổn định đáng tự hào nhất trên thế giới. Trong mùa bầu cử năm nay, ba cột trụ hành pháp, lập pháp và “đệ tứ quyền” bị lung lay tận gốc rễ. Thật là một ác mộng! Người dân chỉ còn chờ đợi ở ngành tư pháp Hoa Kỳ giải quyết công bằng mọi sự việc, lấy lại niềm tin cho người dân Mỹ.

Cuộc bầu cử vô vọng?

Kết quả bầu cử Hành Pháp, Lập Pháp đang trong tình trạng tồi tệ, kiện tụng ở các tiểu bang và có thể lên Tối Cao Pháp Viện không biết khi nào kết thúc. “Đệ tứ quyền” đánh mất lòng tin của quần chúng, truyền thông Internet xã hội thì nhiều vô số kể đến nỗi không biết tin vào đâu…. Xã hội đang khủng hoảng niềm tin giữa một rừng tin tức…. Giờ đây người dân chỉ chờ vào một ngành trong tam quyền phân lập là tư pháp, chỗ tin tưởng cuối cùng của người Mỹ. Nơi người dân còn đặt niềm tin vào những vị thẩm phán được lựa chọn kỹ lưỡng để giữ cán cân công lý cho con người và xã hội và đem lại minh bạch chính trị cho nước Mỹ.

Khi nào có kết quả bầu cử?

Nên nhớ rằng, việc bầu cử tại Mỹ là do các tiểu bang tổ chức chứ không phải của Liên Bang Hoa Kỳ. Khi bầu tổng thống Mỹ là công dân Mỹ bỏ phiếu theo Cử tri Đoàn (CTĐ). Đại Cử Tri Đoàn – ĐCTĐ (Đại diện Cử tri Đoàn) lấy kết quả bỏ phiếu trong cử tri đoàn (Electoral College) để bỏ phiếu cho tổng thống và phó tổng thống. Sau đó, Quốc Hội căn cứ trên lá phiếu của ĐCTĐ để tuyên bố tổng thống và phó tổng thống của nhiệm kỳ tới.

Thông thường, trong lịch bầu cử nước Mỹ, khi các tiểu bang kiểm phiếu xong, các cơ quan truyền thông đưa tin chính xác Ứng Cử Viên (UCV) đã vượt ngưỡng 270 cử tri đoàn và UCV đối lập có bài phát biểu chúc mừng người chiến thắng và nhượng bộ, thì UCV thắng phiếu CTĐ gọi là president-elect. Năm nay, báo chí đưa tin ông Joe Biden đạt được 270 cử tri đoàn, nhưng ông Trump chưa có bài phát biểu chúc mừng và nhượng bộ mà trái lại còn đưa đơn kiện các tiểu bang về ông Biden gian lận bầu cử. Như vậy điều kiện để tuyên bố president-elect mới đạt 50% mà ông Joe Biden đã tuyên bố president-elect là sai trái trên cơ bản.

Khi được cho là President-elect, nhưng phải chờ đợi một thời gian để thực hiện những thủ tục cần thiết mới được tuyên bố chính thức là Tổng Thống Hoa Kỳ.

Theo luật nước Mỹ, sau ngày bầu cử chừng vài tháng, vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng 12 (năm nay là ngày 14/12/2020), các ĐCTĐ nhóm họp tại thủ đô của tiểu bang cư ngụ. Tại đó, ĐCTĐ chính thức bỏ phiếu bầu cho Tổng Thống và Phó Tổng Thống. Thông thường ĐCTĐ phải bỏ phiếu đúng ý nguyện của lá phiếu cử tri trong địa hạt của mình…Như vậy, đại diện CTĐ đến thủ đô của tiểu bang để bỏ phiếu cho UCV Tổng Thống nào đã được cử tri trong địa hạt của mình bầu chọn. Sau khi hoàn thành thủ tục bỏ phiếu của ĐCTĐ ở mỗi tiểu bang, kết quả sẽ gửi bảo đảm hỏa tốc đến Thượng Viện, Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia và Tiểu Bang. Từ đó, ĐCTĐ đã hoàn thành nhiệm vụ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ và không còn nhiệm vụ gì nữa cho đến 4 năm sau.

Thủ tục cuối cùng là vào ngày 6/1/2021, Quốc Hội Hoa Kỳ nhóm họp để kiểm phiếu ĐCTĐ (thông thường đây chỉ là thủ tục) và chính thức công nhận và công bố Tổng Thống và Phó Tổng Thống mới của Hoa Kỳ.

Ngày Đăng Quang là ngày 20/01/2021 – Tổng Thống chính thức bước vào và ở và làm việc tại Tòa Bạch Ốc trong 4 năm.

Đó là thủ tục “ắt có và đủ” để bước vào làm chủ Tòa Bạch Ốc. Thủ tục đó đã quy định bởi hiến pháp Hoa Kỳ không thể làm trái được, dù gặp khó khăn nào ĐCTĐ cũng phải vượt qua để thực hiện đúng lịch trình bầu cử. Như vậy, dù cuộc bầu cử năm 2020 đang xảy ra phức tạp thì ĐCTĐ cũng phải hoàn tất bầu cử Tổng Thống và Phó Tổng Thống vào ngày 14/12, và ngày 6/01/2021 Quốc Hội họp kiểm phiếu ĐCTĐ để thông qua và chính thức tuyên bố vị Tổng thống cho nhiệm kỳ 2020-2024.

Nếu quá phức tạp không thể giải quyết được chức vụ Tổng Thống trong ngày 06/01/2021, thì Chủ Tịch Hạ Viện tạm thời giữ chức Tổng Thống. Trường hợp này khó – nếu không muốn nói là không thể xẩy ra khi TT Trump dọn cỗ cho bà Nancy Pelosi, hoặc một vị Chủ Tịch Hạ Viện mới trong nhiệm kỳ 2021-2023 mà đảng Dân Chủ nắm.

Hiện nay, các vấn đề pháp lý về bầu cử đang diễn ra phức tạp tại các tiểu bang chiến trường, và có thể lên đến Tối Cao Pháp Viện, kết quả sau khi các vấn đề pháp lý được giải quyết và chính thức xác nhận bởi Quốc Hội Hoa Kỳ.

Lê Thành Nhân

Edited by user Tuesday, November 24, 2020 11:51:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14173 Posted : Tuesday, November 24, 2020 10:40:24 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ảo tưởng của người Mỹ da màu


November 23, 2020 
Đại-Dương

Hoa Kỳ đã trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới từ khi Liên Sô tự giải thể vào năm 1991. Kể từ đó, Nga (hậu thân của Liên Sô) chỉ còn danh nghĩa siêu cường nguyên tử.

UserPostedImage

Trung cộng đang từng bước thực hiện tham vọng siêu cường bằng tất cả thủ đoạn mà giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Tàu cộng (ĐCSTQ) nghĩ ra được và áp dụng. Liên Hiệp Châu Âu (EU) muốn thành siêu cường, nhưng, không thích mất chiếc dù che an ninh và kỹ thuật tiên tiến của Hoa Kỳ. Ấn Độ tuy đông dân đứng hàng thứ hai trên thế giới, có lực lượng quân sự tương đối mạnh, nhưng, kinh tế còn lệch bệch nên có ít cơ hội.

Ảo tưởng của người Mỹ da màu về công trạng đối với Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ

Hoa Kỳ từ thuộc địa của Đế quốc Anh đã giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân và thu hút làn sóng Đạo Tin Lành tị nạn tôn giáo. Di dân da trắng chiếm tuyệt đại đa số đã đương đầu với thú dữ, thời tiết khắc nghiệt, chống lại các bộ lạc bản địa (da đỏ). Họ vừa chiến đấu, vừa xây dựng xã hội mới, vừa bành trướng lãnh thổ theo xu thế thời đại. Kẻ nằm xuống có người đứng lên tiến tới và tiến mãi cho tới lúc có một quốc gia rộng lớn bao la với biên giới cố định.

Họ đã xây dựng một thể chế tam quyền phân lập, tránh tình trạng độc tài nên Tổng thống chỉ được điều hành quốc gia trong 2 nhiệm kỳ 4 năm. Khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền từ năm 2017 đã nêu ý kiến nên hạn chế nhiệm kỳ cho ngành Lập pháp để tránh trường hợp lập bè, kết cánh thao túng sinh hoạt chính trị. Nhưng, các nhà Lập pháp chưa muốn thay đổi.

Chỉ trong vòng 300 năm, Hoa Kỳ từ một thuộc địa đã vươn lên thành siêu cường toàn diện mà không cần dựa vào bất cứ sức mạnh nào từ bên ngoài. Wikipedia cho biết thống kê năm 2017, Mỹ da trắng chiếm 77% dân số so với latinh 17,6%, da đen 13,3%, gốc Á 5,6%, đa chủng tộc 2,6%, bản địa 1,3%.

Chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ hợp pháp trong hai thế kỷ 18 và 19 đã thực sự chính thức chấm dứt sau Tu chánh án thứ 13 ra đời năm 1865. Tuy nhiên, tình trạng bị liệt kê vào kỳ thị chủng tộc trong công việc có thể do người Mỹ gốc Phi Châu và Á Đông chưa đủ trình độ và kinh nghiệm để đảm nhiệm chức vụ cao hơn người da trắng. Hơn nữa tỉ lệ giữ vai trò cao của họ ít hơn người da trắng do cách biệt dân số.

Nhìn chung, người da đen, da màu góp ít công sức cho Quốc Gia do người da trắng đông hơn gấp bội.

Ảo tưởng về tài năng kinh bang tế thế

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trở nên hùng cường mà khó có nước nào vượt qua nhờ tinh thần tự do dân chủ, tự tin, không phân biệt đối xử, tôn trọng và khuyến khích óc sáng tạo.

Hoa Kỳ đoạt 363 trong số 385 giải Nobel trong các lãnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Kinh tế mà người da trắng chiếm tuyệt đại đa số.

Có 5 người Mỹ da trắng nằm trong tốp tỉ phú hàng đầu trên thế giới không hề thuộc trường hợp cha truyền con nối, hoặc theo gia thế. Bill Gates đứng hạng nhì, Mark Zuckerberg hạng tư đều chưa tốt nghiệp tại Đại học Harvard.

UserPostedImage

Luật sư Đinh Đồng Phụng Việt (tên tiếng Anh là Viet Dinh) sinh năm1968, vượt biển đến Mỹ tị nạn năm 1978, tốt nghiệp Tiến sĩ luật Đại học Harward năm 1993.

Viet Dinh làm việc trong Bộ Tư pháp được Bộ trưởng John Ashcroft (nhậm chức từ tháng 1-2001) đề cử vào chức vụ Phụ tá Bộ trưởng (Assistant Attorney General) từ tháng 5-2001. Thượng viện thông qua với 96 phiếu thuận và 1 chống. Viet Dinh nhân vật chính trong việc soạn thảo Đạo luật chống khủng bố “PATRIOT ACT” sau sự kiện 11-09-2001.

UserPostedImage

Eugene H. Trinh - Wikipedia

Eugene Trinh (Trịnh Hữu Châu) sinh quán Sài Gòn đã trở thành công dân Mỹ, tốt nghiệp cấp Tiến sĩ Vật lý Ứng dụng ở Đại học Yale. Ông tham gia chuyến bay Columbia STS-50 của NASA kéo dài 14 ngày và Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ từ 25-06-1992 với nhiệm vụ thí nghiệm về “động lực học chất lỏng”.

Viên chức dân sự cao cấp nhất trong Hải quân Hoa Kỳ, Bà Giao Phan hiện là Tổng Giám đốc Điều hành, Cơ quan Điều hành Chương trình Hàng không Mẫu hạm (Program Executive Office-Aircraft Carrier), Hải quân Hoa Kỳ, phụ trách việc đóng 3 chiếc Hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới với ngân sách 40 tỉ USD. Chiếc thứ nhất USS Gerald R. Ford đã chuyển giao cho Hải quân, chiếc thứ hai USS Kennedy đã hoàn tất hơn 30% và chiếc thứ ba USS Enterprise đã khởi công từ tháng 8-2017.

Việc tuyển dụng, cất nhắc dựa vào tài năng thực sự không vì màu da, huyết thống giúp cho Hoa Kỳ tránh được tình trạng lập bè, kết đảng đã xảy ra khắp thế giới.

Ảo tưởng về thông hiểu chính trị

UserPostedImage

Đa số di dân đến từ các quốc gia độc tài hoặc bị hạn chế về dân chủ cứ nghĩ rằng bản thân đủ khả năng làm thay đổi hệ thống chính trị của quốc gia dung thân. Vì thế, họ sẵn sàng tham gia vào các tổ chức chống chính phủ mà khi ở quê cũ đã không dám làm. Hệ thống chính trị của Hoa Kỳ ổn định hơn bất cứ chế độ vào trên thế giới suốt hơn 300 năm. Nội chiến, Đệ nhất Đệ nhị Thế chiến, Chiến tranh Lạnh, Chiến tranh Uỷ nhiệm vẫn không làm thay đổi hệ thống chính trị nguyên thuỷ. Vậy, tại sao phải áp dụng một hệ thống chính trị bấp bênh?

Di dân dựa vào kinh nghiệm nào để xây dựng một chế độ chính trị tốt hơn Hoa Kỳ khi chẳng thiết lập được một chế độ chính trị ổn định tại quê cũ? Di dân Á Châu, Phi Châu, Trung Đông, Nam Mỹ cần học hỏi (do bất đồng ngôn ngữ) để hiểu rõ hệ thống chính trị Hoa Kỳ thay vì có thái độ như đi đòi nợ.

Chủ nghĩa Cộng sản đã phá sản trong chiếc nôi Liên Sô và các chư hầu. Tại sao chúng ta lại tin sự tốt đẹp của Chủ nghĩa Cộng sản tại Trung cộng, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, Venezuela?

Di dân muốn Hoa Kỳ có một xã hội giống Châu Âu mà sao chẳng xin định cư ở đó? Hệ thống phúc lợi hào phóng ở Châu Âu có thể tồn tại hay không nếu phải chi tiêu Quốc phòng đủ sức bảo vệ an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ?

Từ sau Thế chiến Thứ hai, Hoa Kỳ đã vực dậy nền kinh tế điêu tàn của Châu Âu, đồng thời, bảo vệ an ninh tuyệt đối cho Cựu Lục Địa trước mối đe doạ quân sự, kể cả vũ khí nguyên tử của Liên Sô và Khối quân sự Warsaw?

Chính công dân Mỹ đã phải đóng thuế cho chi phí bảo vệ Châu Âu nên phần phúc lợi xã hội phải giảm. Hiện thời, nợ công của Mỹ tương đương với GDP thì làm sao gia tăng phúc lợi? Chấp nhận 11 triệu di dân bất-hợp-pháp và mở cửa cho di dân tràn vào thì chính phủ lấy đâu ra tiền lo cho công dân. Khi Hoa Kỳ phá sản thì di dân chạy đi đâu?

Obama-Biden cầm quyền 8 năm đã tạo ra số nợ công tương đương với món nợ công của tất cả các vị tổng thống tiền nhiệm góp lại!

Ảo tưởng về khả năng đấu tranh và làm chủ cuộc sống

Từ khởi thuỷ cho đến nay, di dân tứ xứ đã không có khả năng làm thay đổi hệ thống chính trị và cuộc sống quê xưa nên chấp nhận Hoa Kỳ làm quê hương. Bất cứ ai muốn hồi hương cũng được Chính phủ Hoa Kỳ lo thu xếp chu đáo. Hãy học cách hội nhập vào nếp sống của xã hội mới thay vì dạy cư dân kỳ cựu các phương thức đấu tranh và làm chủ cuộc sống khi đã thất bại não nề nơi quê xưa dù cùng chung ngôn ngữ, truyền thống văn hoá và lịch sử dân tộc.

Những lời hứa hẹn cao siêu nhất chỉ là những ngôn ngữ lừa đảo, bịp bợm của bọn lưu manh.

Đại-Dương

Edited by user Tuesday, November 24, 2020 10:46:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14174 Posted : Tuesday, November 24, 2020 7:08:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sidney Powell: vụ kiện ‘lớn’ ở Georgia sẽ đến
vào đêm Lễ Tạ ơn


November 24, 2020

UserPostedImage

Sidney Powell vẫn tiếp tục tranh đấu cho Tổng thống Trump mặc dù nhóm pháp lý của Trump đã tách họ ra khỏi nhóm luật sư cố vấn cho tổng thống vào cuối tuần qua.

Cựu công tố viên liên bang nói với người dẫn chương trình của Fox Business, Lou Dobbs hôm thứ Ba rằng bà có kế hoạch nộp đơn kiện lên tòa án liên bang “không muộn hơn” trước Lễ Tạ ơn.

“Đó là một tài liệu lớn và có rất nhiều bằng chứng”, Powell nói

Powell không nêu bất kỳ mục tiêu nào của vụ kiện khi nói chuyện với Dobbs, nhưng vào cuối tuần qua, cô ấy nói rằng cáo buộc tham nhũng đối với Thống đốc Brian Kemp , tuyên bố các viên chức tiểu bang được trả tiền để tham gia vào một âm mưu với Hệ thống bỏ phiếu Dominion

Văn phòng của Kemp đã không trả lại yêu cầu bình luận của Washington Examiner‘s .

Powell cũng cho biết hôm thứ Ba rằng cô ấy sẽ nộp đơn kiện ở những nơi khác, “xử lý chúng nhanh nhất có thể.”

Thời gian là rất quan trọng khi các tiểu bang đang xác nhận phiếu bầu của họ và Cử tri đoàn họp vào giữa tháng 12. Nhưng Powell đảm bảo với Dobbs rằng cô ấy sẽ đáp ứng mọi thời hạn cần thiết. “Bằng chứng quá nhiều”, cô nói.

Đầu tháng này, Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra một tuyên bố chung với một số đối tác và cố vấn nói rằng “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.” Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng “cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Sau đó, Trump đã sa thải Chris Krebs, người từng là giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, và nói rằng tuyên bố này “rất không chính xác .” Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc chạy đua tổng thống, tuyên bố rằng cuộc đua này “đã bị gian lận” và đang tiến hành các cuộc chiến pháp lý và yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp của ông đã cho phép vào thứ Hai khi bắt đầu chuyển quyền sang chính quyền Biden.

Powell khẳng định rằng “rõ ràng là đã có sự xâm nhập của nước ngoài vào hệ thống bỏ phiếu của chúng tôi và đó sẽ là sự thật”

Khi được hỏi liệu nhiệm kỳ tổng thống của Trump có thể được cứu hay không, Powell trả lời: “Có, tôi chắc chắn làm được. “

TH

Edited by user Tuesday, November 24, 2020 7:09:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14175 Posted : Tuesday, November 24, 2020 7:17:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chiếc bút bi, tuyệt tác thần kỳ của thế kỷ 20


Stephen Dowling

BBC Future
24 tháng 11 2020, 21:12 +07

UserPostedImage

Những chiếc bút máy có dáng dấp khá là thời thượng, nhưng lúc sử dụng lại có phần bất tiện và gây bẩn lem nhem. Sự ra đời của chiếc bút bi thay thế cho bút máy là một kết quả thần kỳ, mang tính đột phá đúng vào kỷ nguyên sản xuất đại trà.

Vào ngày 29/10/1945, tại chi nhánh thành phố New York của chuỗi cửa hàng bách hoá tổng hợp Gimbels ra mắt một sản phẩm mới. Để rồi kể từ đó hàng tỉ sản phẩm này bắt đầu được bày bán khắp nơi.

Gimbels là hãng đầu tiên bán ra một loại bút mực mới, với kiểu dáng thiết kế phải mất vài thập kỷ mới được hoàn thiện thành công.

Được sản xuất bởi công ty bút Reynolds International Pen Company, những chiếc bút bi này hứa hẹn đặt dấu chấm hết cho một loạt sự cố mực loang lem nhem xảy ra với người dùng bút máy như: bút chảy mực, chữ nhòe mực, hay vết mực ướt đọng trên giấy.

Tránh được điều đó là nhờ chiếc bút bi sử dụng một loại mực đặc khô nhanh và không bị lem. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ viên bi lăn tại vị trí ngòi bút và tác động của trọng lực khiến dòng mực tuôn ra đều đặn, liên tục mà không để lại vết nhòe nào trên trang giấy.

Chiếc bút bi mới giúp ta dùng rất sạch sẽ và thuận tiện, nhưng vấn đề là vào lúc ban đầu nó không rẻ chút nào.

Lúc bấy giờ một chiếc bút bi Reynolds mới có giá 12,5 đô la Mỹ, quy ra thì tương đương với khoảng hơn 180 đô la Mỹ tính theo thời giá năm 2020. Ngày nay, với 180 đô bạn có thể mua sỉ hơn 1.000 cây bút bi từ các cửa hàng giá rẻ.

Những chiếc bút bi được bán ra lần đầu tiên là ở Mỹ, nhưng đó lại không phải là những chiếc bút bi đầu tiên - sự thật là người điều hành công ty này đã phát hiện ra bút bi trong một chuyến đi công cán ở Nam Mỹ.

Quá trình phát triển của bút bi là ví dụ điển hình cho một thiết kế đột phá chỉ chờ hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời địa lợi nhân hoà" - mà trong trường hợp này là sự lên ngôi của chất liệu nhựa và dây chuyền sản xuất hàng loạt, cộng với sự nhạy bén của một chiến lược gia marketing xuất sắc - khiến cho nó phát huy tối đa tiềm năng vốn có.

Ồn ào rồi lặng lẽ

Khi nhắc tới sự ra đời của bút bi, người ta nghĩ ngay đến nhà phát minh người Argentina gốc Hungary, László Bíró. Tên của ông trở thành tên gọi phổ biến của dòng bút bi hiện đại (birome - là tiếng Tây Ban Nha chỉ cây bút bi).

Tuy nhiên lịch sử của phát minh ra cây bút bi đã có từ trước thời Bíró nhiều.

UserPostedImage

Bút máy gây chảy mực khi dùng và cần bơm mực thường xuyên

Bằng sáng chế bút bi đầu tiên được trao cho một luật sư đồng thời là một nhà phát minh người Mỹ tên là John J Loud vào năm 1888.

Loud muốn cho ra đời một loại bút mực viết được trên giấy và cả những vật liệu thô ráp hơn như gỗ và da. Phát minh đột phá của ông là viên bi thép có thể xoay tròn được đặt tại vị trí ngòi bút. Ông đã mô tả chi tiết trong hồ sơ đăng ký sáng chế của mình như sau:

"Sáng chế của tôi là một chiếc bút máy được cải tiến, đặc biệt hữu ích không chỉ cho viết lách thông thường mà còn giúp đánh dấu trên các bề mặt thô ráp như gỗ, giấy gói cứng, đủ thứ vật liệu khác mà các loại bút máy hiện nay không thể làm được."

Cây bút của Loud tuy viết được trên da và gỗ nhưng nó lại quá cứng đối với giấy. Nó được xem là không có giá trị thương mại và cuối cùng bằng sáng chế bị hết hiệu lực.

Trong các thập kỷ sau, nhiều nhà sáng chế đã cố gắng cải thiện thiết kế của Loud, nhưng không ai đưa được nó vào sản xuất đại trà như Bíró đã làm vào giữa thời thập niên 1930.

Bíró là nhà báo làm việc ở Hungary, và bởi dùng bút máy hàng ngày nên ông đã quá quen thuộc với những sự bất tiện của nó.

"Ông ấy quen dùng bút máy, và bút rất hay chảy mực, dây lem nhem trên tay, dính ra giấy, khiến ông vô cùng bực mình," Gemma Curtin, giám tuyển tại Bảo tàng Thiết kế London, nói.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn giản là lắp ống mực bút máy vào ngòi bút bi là xong, mà loại mực sử dụng cần phải được nghiên cứu gia giảm cho phù hợp.

László nhờ đến sự trợ giúp của em trai mình là Győrgy - một nha sĩ kiêm nhà hoá học tài ba.

László nhận ra loại mực chuyên dùng cho bút máy khô quá chậm và cần đổi thành loại giống như mực in trên báo. Győrgy đã tạo ra một loại mực đặc dễ chảy xuống khi viết và nhanh khô.

"Những người khác cũng nghĩ tới điều đó rồi nhưng chỉ có ông László và em trai mình - một nhà hoá học tài ba - là tạo ra được loại mực có tính chất phù hợp," Curtin nói. "Nó giống như mực in và không bị chảy lem nhem."

Nguyên lý hoạt động cơ bản của bút bi mô phỏng cách của một cây lăn khử mùi - trọng lực và lực ấn của ngón tay có tác dụng lăn viên bi trên bề mặt viết giúp nó liên tục tiếp xúc với một dòng mực đều đặn. Khi không sử dụng, viên bi nằm yên cố định khít vào ống mực để tránh không khí tiếp xúc làm khô mực. Mực trong ruột bút thường là được dùng hết chứ không bị khô đi.

UserPostedImage

László Bíró là người đầu tiên tạo ra một chiếc bút bi thực sự dễ sử dụng, tiện lợi hơn nhiều so với bút máy

László được cấp bằng sáng chế ở Anh vào năm 1938 nhưng bút của ông vẫn chưa thể được đưa ra thị trường do Thế Chiến II bùng nổ.

Vì ông và em trai là người Do Thái, họ phải rời bỏ châu Âu vào năm 1941 và nhập cư vào Argentina. Tại đây, ông được một người bạn cùng tị nạn là Juan Jorge Meyne giúp đỡ để chiếc bút bi trở thành hàng hóa thương mại.

Cây bút "birome" đầu tiên, như nó được gọi ở Argentina, ra mắt vào năm 1943 khi chiến tranh vẫn đang hoành hành ở châu Âu và vùng Thái Bình Dương.

Lực lượng Không quân Hoàng Gia Anh (RAF) rất ưng thiết kế của nó và đặt hàng 30.000 cây bút "birome" này, lý do là để phi hành đoàn có thể viết khi đang ở trên trời - khắc phục trở ngại của mực bút máy thường bị chảy khi áp suất thay đổi theo độ cao.

Không kể đến đơn hàng đặc biệt này thì "birome" gần như không được biết đến ở bên ngoài quê hương Nam Mỹ của nó - hiện nay một số ít mẫu bút "birome" nguyên gốc vẫn được bán đấu giá trên các trang mạng, đều đến từ Argentina.

Vào năm 1945, hai công ty Mỹ Eversharp và Eberhard Faber - hợp tác để được cấp phép kinh doanh bút bi trên thị trường Mỹ, chi nửa triệu đô la (tương đương 7,2 triệu đô la Mỹ theo giá trị ngày nay) để giành quyền kinh doanh ở Bắc và Trung Mỹ.

Tuy nhiên họ đã chậm chân.

Thương gia người Mỹ Milton Reynolds trong chuyến ghé thăm thủ đô Buenos Aires đã có ấn tượng với chiếc bút bi mới - ông đã mua số lượng lớn và quay về Mỹ để sáng lập Công ty Quốc tế Bút mực Reynolds bày bán thiết kế mới này.

Điều đáng nói là thiết kế của Reynolds có đủ các chi tiết đổi mới cần thiết, không vi phạm bản quyền bằng sáng chế của László Bíró và là sản phẩm bút bi đầu tiên được bày bán vào tháng 10 năm đó tại Mỹ.

Gần như ngay lập tức nó trở thành một món đồ phụ kiện buộc phải có. Tạp chí Time ghi nhận "hàng ngàn người chen lấn nhau để tranh giành mua cho được một chiếc bút máy đời mới với giá 12,5 đô la" và cũng nhấn mạnh là chiếc bút mới chỉ cần bơm mực hai năm một lần.

Gimbles đặt hàng 50.000 chiếc và bán hết vèo 30.000 chiếc chỉ trong tuần đầu tiên. Theo tờ Time, Gimbles đã đạt doanh thu hơn 5,6 triệu đô la Mỹ (tương đương 81 triệu đô la theo thời giá 2020) từ loại bút mới trong sáu tháng đầu tiên.

UserPostedImage

Chiếc bút của László Bíró đã thu hút sự quan tâm của Không quân Hoàng Gia Anh trong Thế Chiến II

Bút biro bây giờ chỉ đơn giản là một đồ dùng hàng ngày, dùng hết mực là bỏ, nhưng nó đáng để được coi trọng vì có cách vận hành vừa đơn giản lại gọn gàng, Curtin nói. "Nó là một trong những thiết kế nổi bật mà nhà nhà đều ưa thích."

Cây bút bi đời đầu tiên bắt chước kiểu dáng của bút máy. Chúng được làm từ kim loại và được thiết kế để thay mực khi dùng hết. Nhưng điểm nhấn của bút bi Reynolds chính là dung lượng mực dùng năm năm mới phải thay một lần, khác xa so với bút máy.

Tuy không mang dáng vẻ văn chương vốn nghiễm nhiên đã gắn liền với bút máy, bút bi thời đó vẫn là thứ xa xỉ đáng mơ ước. Nếu muốn mua dụng cụ viết giá rẻ thực sự thì người ta sẽ chọn bút chì.

Bước ngoặt

Nhưng việc thay mực bút bi tạo ra một vấn đề mới. Thị trường bút bi bắt đầu bão hoà khi quá nhiều công ty - bao gồm Eversharp và công ty chuyên về bút máy Parker - cùng nhảy vào cuộc đua sản xuất bút bi. Người tiêu dùng mua ống mực thay thế và dùng tiếp chứ không mua thêm bút.

Bước ngoặt vĩnh viễn thay đổi số phận của bút bi đã không xảy ra ở Mỹ, mà là ở Pháp.

Nhà tư bản công nghiệp người Pháp gốc Ý Michel Bich có một công ty sản xuất bút bi.

"Không một ai ngoài Marcel Bich hiểu rõ hơn về sức mạnh giả kim thuật của thế kỷ 20, đó là việc sản xuất số lượng lớn với chi phí thấp," báo Independence của Anh đăng bài cáo phó khi ông mất vào năm 1994. "Với công thức này, ông đã đưa thêm vào một chất xúc tác thần kỳ, đó là chỉ sử dụng một lần rồi bỏ. Ông không sáng chế ra cái mới nhưng là người am hiểu thị hiếu tường tận nhất."

Bich nhận ra trước giờ bút bi là một sản phẩm cao cấp trong khi nếu được thiết kế để được thay thường xuyên, nó sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Ông mua lại một nhà máy bỏ hoang gần thủ đô Paris và bắt đầu sáng lập công ty mới mang tên "Societe Bic". Một giám đốc điều hành quảng cáo đã gợi ý Bich thu gọn họ của ông để tạo ra một thương hiệu chỉ gồm ba chữ cái dễ nhận biết ngay lập tức. Logo thương hiệu của công ty là Bic Boy (cậu bé Bic) có một quả cầu trơn bóng là khuôn mặt của cậu bé, tạo liên tưởng đến viên bi kim loại ở ngòi bút.

"Chiếc bút bi đầu tiên ở Anh có giá khoảng 55 shilling thời bấy giờ (tương đương 82,5 bảng Anh năm 2020), Curtin nói. "Trong khi đó một chiếc bút biro của Bic chỉ tốn 1 shilling. Nó là sự kết hợp tốt giữa công năng sử dụng và giá cả phải chăng."

Theo nhà báo người Canada David Sax - tác giả cuốn sách "The Revenge of Analog", chiếc bút bi ra đời có tác động mạnh mẽ không kém lên hoạt động viết lách.

"Bút bi thời đó thì tương đương với phát minh ra điện thoại thông minh thời nay. Trước khi có nó, viết lách là công việc đòi hỏi phải ngồi yên trong một không gian riêng với một loại bàn làm việc riêng, cùng với sự hỗ trợ của các văn phòng phẩm khác xung quanh, như vậy bạn mới ngồi viết được.

UserPostedImage

Marcel Bich đã là người đầu tiên chuyển đổi bút bi thành một sản phẩm giá rẻ phục vụ đại chúng

"Với bút bi, mọi người có thể viết ở mọi lúc mọi nơi. Tôi viết khi đang ngồi đằng sau yên xe chiếc mô tô bốn bánh ATV bất kể trời đang đổ tuyết hay đổ mưa, khi đang trên một con thuyền lênh đênh ngoài biển giữa màn đêm," Sax nói.

Bút biro không bị hết pin, không phải cắm sạc, và nằm gọn trong túi quần túi áo. "Nó chỉ vô dụng khi hết mực," Sax nói thêm.

Bút bi là minh chứng, Sax nói, cho một trong những thuyết về "thiết kế thực sự tuyệt vời - thứ đã suýt nữa biến mất. Nếu bút bi chưa từng tồn tại và đến bây giờ mới được tung ra trên trang web gọi vốn cộng đồng Kickstarter thì đảm bảo đó sẽ là dự án sáng tạo nóng nhất từ trước đến giờ."

Một bí mật lớn khiến cho chiếc bút Bich vừa rẻ vừa tiện dụng thực sự thăng hoa là nhờ vào những thay đổi trong kỹ thuật sản xuất. Dây chuyền sản xuất hàng loạt đồ nhựa hạ thấp giá thành bút Bich xuống cực rẻ.

Sau vài thập niên, bút bi ngày một rẻ hơn nhưng công năng vẫn không thay đổi. "Mô hình đơn giản, rẻ tiền của Bic đến bây giờ vẫn có tính ứng dụng tốt như 50, 60 năm trước," Sax nói.

Năm 2012, tác giả Philip Hensher - hiện đang dạy một khoá học viết sáng tạo ở Đại học Bath Spa, Anh Quốc, đã xuất bản một đầu sách về việc viết lách tên là "The Missing Ink" trong đó ca ngợi chiếc bút bi Bic.

Ông cho rằng Bic không chỉ tìm ra cách sản xuất số lượng lớn với giá thành rẻ mà quan trọng hơn ngay từ đầu nó đã là một thiết kế thắng cuộc. Ông nói: "Nếu sản phẩm của bạn không có chỗ nào cần cải tiến - như bút Bic chỉ có tí xíu thay đổi kể từ những năm 1960 - thì chắc hẳn không có mấy ai vượt mặt được bạn."

Được sản xuất từ năm 1950, bút Cristal của Bic đã được bán ra với một số lượng khó có thể tưởng tượng: chạm mốc 100 tỷ chiếc trong năm 2006. Nó đã trở thành một vật dụng quen thuộc thường ngày khiến mọi người quên đi điểm mạnh của nó.

Theo Hensher, vỏ bút Cristal là một khối lục giác giúp dễ cầm nắm, lại "trong suốt giúp theo dõi lượng mực". Một lỗ nhỏ được đục trên thân bút giúp cân bằng áp suất không khí bên trong cây bút với bên ngoài. Chưa kể mực bút bi khô chỉ trong vài giây chứ không phải mất đến mười mấy giây như bút mực.

"Cực kỳ thành thật mà nói, bút Bic là một điều kỳ diệu bị quên lãng trong đời thường.

"Bạn cũng phải nhìn nhận tác động to lớn của bút Bic đến châu Phi," Hensher nói thêm. "Bic đã được tiếp thị như một sản phẩm vô cùng hiện đại. Nó đã thật sự thay đổi bộ mặt của xã hội châu Phi. Trước khi Bic xuất hiện, viết lách chưa bao giờ là một việc dễ dàng cho người dân nơi đây."

Mặt trái của thành tựu

Tuy nhiên, hàng tỉ chiếc bút bi rẻ tiền của nhiều nhà sản xuất từ năm thời thập niên 1950 để lại một di sản kéo dài khác mà ít ai lường trước.

Kết quả của việc dùng một lần rồi bỏ là lượng rác thải nhựa khổng lồ. Chỉ riêng ở Mỹ, ước tính có hơn 1,6 tỷ chiếc bị vứt đi hàng năm.

UserPostedImage

Hơn 100 tỷ chiếc bút bi Bic Cristals đã được bán tính cho đến năm 2006

"100 tỷ chiếc bút bi đã bán ra đó chắc chắn vẫn đang còn nằm ở các bãi rác," Curtin nói, nhấn mạnh rằng gần như tất cả vỏ bút bi hoàn toàn có thể tái sử dụng liên tục nhiều lần. "Thật kỳ quái khi mọi người vứt nguyên cây bút đi chỉ vì hết mực."

Các nhà sản xuất bút bi nhận thức được cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa mà họ tạo ra. Bản thân Bic có một dòng sản phẩm sử dụng 74% nguyên liệu là nhựa tái chế.

Ngày càng nhiều nhà sản xuất đẩy mạnh ý tưởng dùng ống mực thay thế cho bút bi nhựa, không chỉ giới hạn trong bút bi kim loại đắt tiền cao cấp. Các nhà sản xuất khác thì thay vỏ nhựa bằng bìa giấy cứng hoặc kim loại - thứ nguyên liệu tạo ra chiếc bút bi cao cấp đầu tiên hơn bảy thập kỷ trước.

Nền văn minh thời kỹ thuật số của chúng ta ngày nay chuộng màn hình hơn là mặt giấy, nhưng Sax tin rằng cây bút bi giá rẻ sẽ luôn có chỗ đứng trên thị trường.

"Khi giới công nghệ bàn về những công nghệ lỗi thời, họ không bao giờ tranh cãi rằng bút bi đã là câu chuyện của dĩ vãng. Thậm chí ngay đến Mark Zuckerberg và Elon Musk cũng luôn có cả tá bút bi đâu đó sẵn sàng quanh họ."

Edited by user Tuesday, November 24, 2020 7:38:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14176 Posted : Wednesday, November 25, 2020 12:56:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ


11/24/2020 10:01:33 AM

Trong Thánh lễ chuyển trao Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, nhận ra Chúa nơi những người nghèo khổ, bệnh tật, tù nhân, thiếu thốn,… Ngài khuyến khích các bạn trẻ đừng chỉ tìm kiếm hạnh phúc trong trò tiêu khiển, đừng giới hạn cuộc đời trong tiêu thụ, đừng giới hạn tình yêu ở cảm xúc, nhưng hãy đưa ra những chọn lựa lớn trong cuộc đời mình để thực hiện những giấc mơ của Thiên Chúa. Và ngài thông báo từ năm tới Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận sẽ được cử hành vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua.

UserPostedImage

Vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 22/11/2020, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Chúa Ki-tô Vua Vũ trụ. Đặc biệt, vào cuối Thánh lễ có nghi lễ chuyển trao Thánh giá Ngày giới trẻ và bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma – những biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới.

Vì đại dịch Covid-19 nên Thánh lễ chỉ được cử hành tại bàn thờ Ngai tòa bên trong đền thờ thánh Phê-rô, với sự tham dự của một số ít người, trong đó có hai phái đoàn đại diện cho giới trẻ Panama và Bồ Đào Nha.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ có Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, là cơ quan phụ trách mục vụ giới trẻ; Đức Hồng y Manuel José Clemente, Thượng phụ của Lisbon; Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, người Bồ Đào Nha, Thư viện trưởng của Tòa Thánh; cùng một số ít giám mục và linh mục.

Trong bài giảng, dựa trên bài Tin Mừng lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ nhận ra Chúa nơi những người nghèo khổ, bệnh tật, tù nhân, thiếu thốn,… Ngài khuyến khích các bạn trẻ đừng chỉ tìm kiếm hạnh phúc trong trò tiêu khiển, đừng giới hạn cuộc đời trong tiêu thụ, đừng giới hạn tình yêu ở cảm xúc, nhưng hãy đưa ra những chọn lựa lớn trong cuộc đời mình để thực hiện những giấc mơ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng như sau:

Những công việc của lòng thương xót biến cuộc sống chúng ta thành vĩnh cửu

Đoạn Tin mừng thánh Mát-thêu chúng ta vừa nghe là đoạn cuối cùng trước trình thuật về cuộc Thương Khó của Chúa Giê-su. Trước khi đổ tràn tình yêu của Người cho chúng ta trên Thánh giá, Chúa Giê-su chia sẻ với chúng ta những ước muốn cuối cùng của Người. Chúa nói với chúng ta rằng việc tốt mà chúng ta làm cho một trong những anh chị em nhỏ bé nhất của chúng ta – những người đói khát, khách lạ, người thiếu thốn, bệnh nhân hay tù nhân – là chúng ta làm cho Chúa (X. Mt 25,37-30). Như thế, Chúa trao cho chúng ta danh sách những quà tặng mà Người muốn có cho tiệc cưới vĩnh cửu với chúng ta trên thiên đàng. Những món quà này là các công việc của lòng thương xót; chúng làm cho cuộc sống của chúng ta trở thành vĩnh cửu.

"Ta ở đó!"

Mỗi người chúng ta có thể hỏi: Tôi có thực hành những việc này chưa? Tôi có làm điều gì đó cho người khốn khổ không? Hay tôi chỉ làm việc tốt cho những người thân yêu và bạn bè của tôi? Tôi có giúp đỡ người không thể giúp lại cho tôi không? Tôi có là bạn của một người nghèo nào không? Chúa Giê-su nói với bạn: “Ta ở đó. Ta đang đợi con ở đó, nơi mà con không nghĩ đến và có lẽ là nơi thậm chí con không muốn nhìn đến: ở đó, nơi người nghèo”. Ta ở đó, nơi mà não trạng đang thịnh hành nghĩ rằng cuộc sống tốt đẹp nếu nó tốt đẹp đối với tôi, không quan tâm đến Ta. Ta ở đó. Chúa Giê-su cũng nói những lời này với bạn, người trẻ đang cố gắng thực hiện các ước mơ trong cuộc sống.

Thánh Martino thành Tours thấy Chúa nơi người nghèo

Ta ở đó. Chúa Giê-su đã nói những lời này với một người lính trẻ cách nay hàng thế kỷ. Anh ta 18 tuổi và chưa được rửa tội. Một ngày kia, anh nhìn thấy một người nghèo đang van xin người dân giúp đỡ nhưng không nhận được sự giúp đỡ nào, vì “mọi người đi phớt qua” ông. Người thanh niên đó, “khi nhìn thấy những người khác không động lòng trắc ẩn, anh đã hiểu rằng người nghèo đó đó chờ anh giúp đỡ. Tuy nhiên anh không có gì trên người, chỉ trừ bộ đồ lao động. Anh đã cắt áo choàng làm hai và trao cho người nghèo một nửa. Một số người qua đường cười nhạo anh ta. Đêm hôm sau anh nằm mơ: anh thấy Chúa Giê-su đang mặc nửa tấm áo choàng mà anh tặng cho người nghèo và Chúa nói với anh: ‘Martino, còn đã mặc cho Ta chiếc áo này’” (x. Sulpicius Severus, Vita Martini, III). Thánh Martino là thanh niên đó. Ngài đã có giấc mơ đó bởi vì ngài đã hành động như những người công chính trong Tin Mừng hôm nay dù rằng không ý thức điều đó.

Công việc của lòng thương xót vinh danh Thiên Chúa hơn bất cứ điều gì khác

Tiếp tục bài giảng Đức Thánh Cha kêu gọi: Các bạn trẻ thân mến, anh chị em thân mến, chúng ta đừng từ bỏ những ước mơ vĩ đại. Chúng ta đừng chỉ làm những gì phải làm. Chúa không muốn chúng ta thu hẹp chân trời của chúng ta hay tiếp tục dừng lại bên lề đường cuộc sống. Người muốn chúng ta mạnh dạn và vui vẻ chạy đua, hướng tới những mục tiêu cao cả. Chúng ta không được tạo dựng để mơ về những kỳ nghỉ hay các cuối tuần, nhưng để thực hiện những ước mơ của Thiên Chúa trên thế giới này. Thiên Chúa ban cho chúng ta khả năng mơ ước để chúng ta có thể ôm choàng lấy vẻ đẹp của cuộc sống. Các công việc của lòng thương xót là những công việc đẹp nhất của cuộc sống. Nếu anh chị em đang mơ về vinh quang thật sự, không phải là vinh quang của thế giới đến rồi qua đi này, nhưng vinh quang của Thiên Chúa, thì đây là con đường cần đi. Bởi vì những công việc của lòng thương xót vinh danh Thiên Chúa hơn bất cứ điều gì khác.

Những chọn lựa lớn

Chúng ta có thể bắt đầu thực hiện những ước mơ này từ đâu? Từ những chọn lựa lớn. Tin Mừng hôm nay cũng nói với chúng ta về điều này. Thật sự là vào ngày phán xét cuối cùng, Chúa sẽ phán xét chúng ta về các chọn lựa của chúng ta. Người hầu như không phán xét nhưng chỉ phân tách chiên ra khỏi dê, nhưng thiện hay ác phụ thuộc nơi chúng ta. Do đó, cuộc sống là thời gian để đưa ra những chọn lựa mạnh mẽ, quyết định và vĩnh cửu. Những lựa chọn tầm thường dẫn đến một cuộc sống tầm thường; những lựa chọn tuyệt vời dẫn đến một cuộc sống tuyệt vời. Thật vậy, chúng ta trở thành những gì chúng ta chọn, tốt hơn hoặc xấu hơn. Nếu chúng ta chọn ăn trộm, chúng ta sẽ trở thành kẻ trộm. Nếu chúng ta chọn nghĩ về chính mình, chúng ta trở thành người quy kỷ. Nếu chúng ta chọn thù ghét, chúng ta sẽ trở nên giận dữ. Nếu chúng ta chọn tiêu hao thời gian trên điện thoại di động, chúng ta sẽ bị nghiện nó. Tuy nhiên nếu chúng ta chọn Chúa, chúng ta lớn lên trong tình yêu của Người mỗi ngày, và nếu chúng ta chọn yêu thương người khác, chúng ta tìm thấy hạnh phúc thật sự. Bởi vì vẻ đẹp của các chọn lựa của chúng ta dựa trên tình yêu. Chúa Giê-su biết rằng nếu chúng ta sống khép kín và thờ ơ, chúng ta tiếp tục bị tê liệt, nhưng nếu chúng ta hiến thân cho người khác, chúng ta trở nên tự do. Chúa của sự sống muốn chúng ta có được cuộc sống viên mãn, và Người nói với chúng ta bí mật của cuộc sống: chúng ta chỉ sở hữu nó bằng cách cho đi.

Vượt qua những câu hỏi "tại sao" để hỏi "vì ai, cho ai"

Đức Thánh Cha lưu ý: Tuy nhiên có những cản trở khiến các quyết định của chúng ta trở nên khó khăn: sợ hãi, sự bất an, những câu hỏi chưa được giải đáp… Tuy vậy, tình yêu đòi hỏi chúng ta vượt qua những điều này và đừng tiếp tục băn khoăn với những câu hỏi tại sao về cuộc sống và chờ đợi những câu trả lời từ trên trời rơi xuống. Không, tình yêu thúc đẩy chúng ta vượt qua những câu hỏi tại sao, và thay vào đó là câu hỏi cho ai, từ câu hỏi “Tại sao tôi sống?” đến câu hỏi “Tôi đang sống cho ai?”. Từ câu “Tại sao điều này đang xảy ra với tôi?” đến câu “Tôi có thể giúp ai?” Vì ai? Không chỉ cho chính tôi! Cuộc sống đã đầy những chọn lựa mà chúng ta đã chọn cho mình: học gì, làm bạn với ai, mua nhà loại nào, để thỏa mãn sở thích hay các quan tâm. Chúng ta có thể lãng phí nhiều năm suy nghĩ về chính mình mà không thực sự bắt đầu yêu thương. Alessandro Manzoni đưa ra một lời khuyên hay: “Chúng ta nên nhắm vào việc làm tốt hơn là cảm thấy tốt: và do đó, cuối cùng, chúng ta sẽ trở nên tốt hơn”. (I Promessi Sposi [The Betrothed], chuongw XXXVIII).

Tình yêu là một quà tặng, một lựa chọn và một hy sinh

Không chỉ những nghi ngờ và băn khoăn có thể hủy hoại những lựa chọn tuyệt vời và quảng đại, mà còn nhiều trở ngại khác. Chủ nghĩa tiêu dùng cuồng nhiệt có thể khiến trái tim chúng ta choáng ngợp bởi những thứ thừa thãi. Nỗi ám ảnh về tiêu khiển dường như là cách duy nhất để thoát khỏi vấn đề, nhưng nó chỉ đơn giản là trì hoãn chúng. Sự chú tâm vào các quyền của chúng ta có thể khiến chúng ta lơ là trách nhiệm của mình với người khác. Tiếp đến, là việc hiểu rất sai về tình yêu, là điều không chỉ là những cảm xúc mạnh mẽ và “thích”, nhưng trên hết nó là một quà tặng, một lựa chọn và một hy sinh. Nghệ thuật lựa chọn tốt, đặc biệt là ngày nay, có nghĩa là không để mình bị rập theo thói đời, không bị mê hoặc bởi cơ chế tiêu thụ làm mất nét đặc sắc của chúng ta, và biết từ bỏ vẻ hòa nhoáng bề ngoài. Lựa chọn cuộc sống có nghĩa là chống lại “nền văn hóa vứt bỏ” và mong muốn có “mọi thứ ngay bây giờ”, để hướng cuộc sống của chúng ta tới mục tiêu là thiên đàng, hướng tới ước mơ của Thiên Chúa.

“Điều gì tốt nhất cho tôi?”

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng như sau: Mỗi ngày, trong lòng chúng ta, chúng ta đối mặt với nhiều lựa chọn. Tôi muốn đưa ra cho anh chị em một lời khuyên cuối cùng để giúp anh chị em chọn lựa tốt. Nếu chúng ta nhìn vào trong nội tâm của mình, chúng ta có thể thấy đang nổi lên hai câu hỏi khác nhau. Một câu hỏi là “Tôi cảm thấy thích làm gì?” Câu hỏi này thường đánh lừa, bởi vì nó ám chỉ rằng điều quan trọng là hãy nghĩ về bản thân và tận hưởng tất cả những ham muốn và thôi thúc của chúng ta. Nhưng câu hỏi mà Chúa Thánh Thần gợi lên trong lòng chúng ta là một câu hỏi rất khác: không phải là “Tôi cảm thấy thích làm gì?” nhưng là “Điều gì tốt nhất cho tôi?” Đây là chọn lựa chúng ta phải thực hiện mỗi ngày: tôi cảm thấy thích làm gì hay điều gì tốt nhất cho tôi? Sự phân định nội tâm này có thể đưa đến kết quả hoặc là những chọn lựa tầm thường hoặc là những quyết định của sự sống, tùy thuộc vào chúng ta. Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giê-su và xin Người ban cho chúng ta sự can đảm để chọn điều gì là tốt nhất cho chúng ta, để chúng ta có thể theo Người trên con đường yêu thương. Và bằng cách này chúng ta khám phá được niềm vui, để sống chứ không phải chỉ để đi ngang qua.

Ngày Giới trẻ Thế giới được cử hành vào lễ Chúa Ki-tô Vua

Vào cuối Thánh lễ, trước khi hai phái đoàn các bạn trẻ người Panama và Bồ Đào Nha chuyển trao Thánh giá và ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma, biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới, cho nhau. Đức Thánh Cha thông báo:

“Trong khi chúng ta chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới liên lục địa lần tới, tôi cũng muốn thay đổi việc cử hành nó trong các Giáo hội địa phương. 35 năm sau khi thành lập Ngày Giới trẻ Thế giới, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau và tham khảo ý kiến của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cơ quan chịu trách nhiệm về mục vụ giới trẻ, tôi đã quyết định, bắt đầu từ năm tới, chuyển việc cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận từ Chúa Nhật Lễ Lá đến Chúa Nhật lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ. Trọng tâm của cử hành vẫn là Mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc Nhân Loại, như thánh Gioan Phaolô II, người khởi xướng và là bổn mạng của Ngày Giới trẻ Thế giới, luôn nhấn mạnh.

Các bạn trẻ thân mến, bằng cuộc đời mình các con hãy kêu lớn rằng Chúa Kitô đang sống và hiển trị, Chúa Ki-tô là Vua! Nếu các con giữ im lặng, chính những viên đá sẽ kêu lên! (x. Lc 19,40).”

Sau những lời của Đức Thánh Cha, 5 bạn trẻ của Panama đã rước Thánh giá và ảnh Đức Mẹ đến trước bàn thờ và trao lại cho 5 bạn trẻ Bồ Đào Nha.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 22.11.2020)

]
Đức Thánh Cha Phanxicô tâm sự:
Ba khoảng khắc cô đơn trong đời ngài


Thanh Quảng sdb 23/Nov/2020

UserPostedImage

Trước khi phát hành cuốn sách mới của Đức Phanxicô cùng viết với Austen Ivereigh, tờ báo “La Repubblica” của Ý đã trích một ít ý tưởng từ tác phẩm “Chúng ta hãy ước mơ: Một con đường tương lai tốt đẹp hơn”, trong đó ĐTC đã diễn tả ba thời điểm đen tối như những khoảng khắc “Covid” cá nhân của ngài.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

“Tôi đã trải qua ba lần bị nhiễm ‘Covids’ trong đời mình: bệnh tật, Đức quốc và Córdoba.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã triển khai những khoảnh khắc cô đơn của chính ngài trong một đoạn văn được trích từ cuốn “Chúng ta hãy ước mơ: một con đường đưa dẫn tới một tương lai tốt đẹp hơn”, được phát hành hôm thứ Hai, một tác phẩm mới mà ngài cùng viết chung với Austen Ivereigh, một tác giả và cũng là một ký giả người Anh.

Một tuổi trẻ bệnh hoạn

Một thời khắc từ tuổi thơ cho tới 21 tuổi, giống như bị nhiễm Covid, ngài bị lâm bệnh tưởng chết vì chứng nhiễm trùng phổi, đang khi theo học năm thứ hai tại chủng viện ở Buenos Aires. Ngài nói rằng trải nghiệm này đã thay đổi cách ngài nhìn nhận cuộc sống và cho ngài một ý niệm hay về cách những người mắc bệnh Covid-19 cảm thấy như thế nào khi họ phải vật lộn để hít thở, nhờ vào máy trợ thở. “Tôi nhớ mình đã ôm lấy mẹ mà nói: "Mẹ hãy nói đi, có phải con sắp chết sao!"

Đức Thánh Cha cho hay hai cô y tá đã giúp ngài rất nhiều trong thời gian điều trị tại bệnh viện là: cô Cornelia Caraglio, đã cứu sống ngài, vì cô đã tăng liều thuốc cho ngài mà bác sĩ không hay biết. Một người khác, cô Micaela, đã tận tình chăm xóc cho ngài, đã cho ngài thuốc giảm đau những lúc cơn đau vật vã ngài! "Họ đã cùng chiến đấu với ngài cho đến cùng, cho đến khi ngài được bình phục!"

Đức Thánh Cha chia sẻ từ trải nghiệm cận kề cái chết đó, ngài đã học được bài học quan yếu của việc tránh xa những cái an ủi rẻ tiền. Nhiều người đã đưa ra những lời hứa suông về việc mau chóng được phục hồi, mặc dù họ có nói với một ý tốt.

Nhưng một nữ tu đã dạy ngài lúc ngài còn nhỏ là Sơ María Dolores Tortolo, vừa gặp sơ, sơ cầm lấy tay bé, hôn bé và im lặng nhìn bé. Cuối cùng sơ nói, "con giống Chúa Giêsu quá." Lời nói và sự hiện diện của sơ đã dạy ngài khi đi thăm các bệnh nhân, hãy nói càng ít càng tốt!

Cô đơn của sự thiếu hội nhập

Nhớ lại thời gian ở Đức vào năm 1986, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài cảm thấy mất quân bình trong một lối sống cô đơn vì thiếu hòa nhập.

Ngài đã dành nhiều thời gian để nhìn máy bay lên xuống từ một vị trí thuận lợi là nghĩa trang Frankfurt, mà nhớ về quê hương của mình. Khi Argentina đoạt được giải vô địch của Túc cầu Thế giới (World Cup), trong thời gian đó, ngài cảm thấy một nỗi buồn cô đơn trước một chiến thắng vẻ vang mà ngài không thể chia sẻ với ai khác được...

Tự nhốt mình

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục mô tả trải nghiệm Covid thứ ba của ngài trước sự cô độc xảy ra từ năm 1990 đến năm 1992, trong thời gian ngài ở Córdoba, Argentina. Ngài nói sự xa cách này là một sự chữa lành trước một sự thay đổi hoàn toàn, vì công việc và vai trò lãnh đạo của ngài.

Đức Thánh Cha đã dành một năm, mười tháng và mười ba ngày trong nhà dòng của Dòng Tên ở đó, cử hành thánh lễ, giúp giải tội và giúp linh hướng...

Ngài hầu như không ra khỏi nhà dòng, được cho là một kiểu tự giam mình, điều này đã là một lợi ích cho ngài. Ngài đã dùng thời gian này để viết và cầu nguyện rất nhiều, và khai triển các ý tưởng của ngài.

ĐTC nói, ba điều này đã xảy ra cho ngài, kể từ thời điểm đó đã ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của ngài: Đầu tiên là khả năng cầu nguyện, thứ hai là những cám dỗ mà ngài phải trải qua. Thứ ba, ngài cảm thấy Chúa đã truyền cảm hứng cho ngài để đọc tất cả 37 bộ sách của Ludwig viết về Lịch sử của các triều Giáo Hoàng. ĐTC chia sẻ những tài liệu đó đã giúp ngài rất nhiều trong vai trò là Vị Cha Chung, bởi vì với những hiểu biết về lịch sử của các triều Giáo hoàng, giúp ngài làm quen với những gì xảy ra ở Vatican và Giáo triều Roma mà không quá ngỡ ngàng.

Đau khổ và thanh luyện

Đức Thánh Cha nói: Thời gian ở Córdoba thực sự là một thời gian thanh luyện. Thời gian đó dậy cho ngài lòng bao dung rộng lớn hơn, khả năng tha thứ, sự hiểu biết, cảm thông hơn với những người bất lực, và đặc biệt là sự kiên nhẫn.

Bài học cuối cùng này - sự kiên nhẫn - đã dạy ngài hay sự thay đổi là một động cơ và nó xảy ra trong những giới hạn nhất định, mặc dù chúng ta phải luôn để mắt đến chân trời xa như Chúa Giêsu đã làm.

Đức Thánh Cha nói thêm, ngài đã học được tầm quan trọng của việc nhận ra cái vĩ đại trong những việc nhỏ mọn, và chú ý đến cái nhỏ mọn trong những việc lớn lao. ĐTC nói, thời gian ở Córdoba là một thời gian phát triển, điều đó đã xảy ra sau một thời gian tôi luyện khắc khổ...

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ba loại Covids cá nhân này đã dạy ngài xác tín rằng sự đau khổ lớn lao có sức mạnh tôi luyện và biến đổi con người nên tốt đẹp hơn, nếu bạn cho phép chúng tôi luyện bạn.

Edited by user Wednesday, November 25, 2020 1:48:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14177 Posted : Wednesday, November 25, 2020 1:39:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Một chính quyền Biden sẽ bỏ thí người già cho chết
trong vụ Covid?


Trần Mạnh Trác

18/Nov/2020

UserPostedImage

Mặc dù chưa chính thức thắng cử, người ta đã thấy phe Dân chủ bận rộn tranh giành các ghế quyền lực trong một chính quyền mới cuả ông Biden, nhất là các nhân vật cấp tiến theo chủ thuyết xã hội như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt, và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), D-N.Y.

Việc ai sẽ nhận ghế bộ trưởng nào thì còn tuỳ thuộc vào sự phê chuẩn cuả Thương viện, mà có vẻ như với một Thượng viện chia hai một cách ngang ngửa như bây giờ, thì những nhân vật ‘siêu tả’ sẽ không dễ dàng lọt qua.

Tuy nhiên có những ghế mà ông Tổng thống có quyền bổ nhiệm một cách tự do theo ý mình, thí dụ như những chức vụ hành chính hoặc chính trị thuộc quyền cuả phủ tổng thống, trong đó có một chức vụ cao cấp là cố vấn cho Ủy ban Đặc nhiệm đương đầu với đại dịch Covid.

Ông Biden đã nhanh chóng bổ nhiệm vào chức vụ cố vấn Covid đó (tuy vẫn phải chờ cho tới ngày 20 tháng 1 năm sau thì mới bắt đầu) một nhân vật từng bị phê bình là ‘vô nhân đạo’, đó là bác sĩ Ezekiel Emanuel.

Ông này từ lâu đã chủ chương những người già trên 75 tuổi thì không đáng sống nữa. Mới đây năm ngoái (2019) ông còn giải thích thêm là những người già nặng nề này đang phải sống một cuộc sống phần lớn vô nghĩa, ông sẽ thận trọng làm tất cả những gì để tránh cho ông phải sống như họ quá lâu: bắt đầu với số tuổi 75, ông sẽ từ chối các phương pháp điều trị hoặc can thiệp để bảo toàn sức khỏe.

Như vậy thì kể từ ngày 20 tháng 1 tới, có thể những người già trên 75 tuổi sẽ bị bỏ thí cho chết vì Covid ư? Chúng tôi xin phỏng dịch bài bình luận sau đây cuả bà Tiến Sĩ Jennifer A. Frey, giáo sư Triết, và cũng từng dạy học cho Bs. Ezekiel Emanuel. Bài viết đăng trên tạo chí America, the Jesuit review (cuả dòng Tên Mỹ) với tựa đề là

“If you value the elderly, you should be alarmed by Biden’s Covid task force appointment”

UserPostedImage

Jennifer A. Frey

Ngày 17 tháng 11 năm 2020

Trong vòng vài ngày sau khi tuyên bố là người chiến thắng cuộc đua tổng thống, Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr đã tập hợp một đội đặc nhiệm coronavirus, theo lời của ông, “để giúp định hình cách tiếp cận của tôi là kềm hãm sự gia tăng các ca nhiễm trùng; đảm bảo có vắc xin an toàn, hiệu quả và được phân phối hiệu quả, công bằng và miễn phí; và bảo vệ các thành phần dân chúng có nguy cơ cao.”

Đây không phải là một điều đáng ngạc nhiên; nó là một trong những lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông, đó là xây dựng một chiến lược Covid-19 có tầm vóc quốc gia dựa vào những chuyên môn về y tế cộng đồng, để cuối cùng sẽ kiểm soát được đại dịch chết người này.

Thành phần dân số có nguy cơ tử vong cao nhất vì Covid-19 là những người cao tuổi. Do đó, điều đáng báo động là Tổng thống đắc cử Biden đã chọn Tiến sĩ Ezekiel Emanuel là một người đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn chính sách quốc gia với tư cách là thành viên trong đội đặc nhiệm Covid-19.

Mặc dù Bác sĩ Emanuel chắc chắn là một chuyên gia có uy tín - một bác sĩ và nhà triết học chính trị được đào tạo tại Harvard, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về đạo đức y tế và là chủ tịch hiện tại của Bộ môn Đạo đức Y tế và Chính sách Y tế tại Đại học Pennsylvania – nhưng ông ta phải bị loại ra khỏi vòng đặc nhiệm này vì thái độ của ông đối với người già và người tàn tật.

Là một triết gia về đạo đức học, người đã từng dạy bác sĩ Emanuel trong các khóa học đạo đức y khoa tại Đại học Nam Carolina, tôi cảm thấy thất vọng trước sự lựa chọn của ông Biden.

Bác sĩ Emanuel được biết đến rộng rãi vì thái độ coi thường người già và người tàn tật. Trong một bài báo năm 2014 trên tờ The Atlantic, có tiêu đề rất khiêu khích, “Tại sao tôi hy vọng sẽ chết ở tuổi 75”, ông mô tả những người cao tuổi “không còn được coi là hăng hái và nhanh nhẹn nhưng đã yếu ớt, kém hiệu quả và thậm chí là đáng thảm hại”; do đó ông ta không muốn đứng trong hàng ngũ của họ quá lâu. Lập luận cơ bản của ông là thế này: Do những tiến bộ của y học và công nghệ, nhiều người Mỹ đang sống lâu hơn trước đây. Bác sĩ Emanuel đặt câu hỏi liệu tuổi thọ mới này có tích cực hay không vì những năm già của chúng ta có nhiều khả năng bị tàn tật và mất chức năng. Bác sĩ Emanuel bày tỏ sự kinh hãi đặc biệt trước viễn cảnh bị kém nhận thức, mà ông mô tả "là điều đáng sợ nhất trong tất cả các điều đáng sợ."

Khi chúng ta trở nên già yếu và phụ thuộc, Bác sĩ Emanuel đặt câu hỏi liệu “việc tiêu dùng của chúng ta có xứng đáng với sự đóng góp của chúng ta hay không”. Đối với Bác sĩ Emanuel, có vẻ như, một cuộc sống con người chỉ có giá trị và ý nghĩa khi nó có năng suất và sáng tạo; trong khi trẻ em là những người còn có tương lai lao động, thì những người già chỉ đơn giản là đã qua lứa tuổi thanh xuân.

Ngay cả khi bị chỉ trích một cách rộng rãi, Bác sĩ Emanuel đã không kiềm chế lập trường của mình. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2019, ông được hỏi về những người cao tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và thích các hoạt động như đi bộ đường dài, dành thời gian cho gia đình hoặc tham gia vào các sở thích thú vị.
Đáp lại, Bác sĩ Emanuel than thở rằng “khi tôi nhìn những gì những người đó 'làm', hầu như tất cả những việc đó là một thứ chơi bời. Đó không phải là công việc có ý nghĩa ”. Ông tiếp tục kết luận rằng nếu cuộc đời của một người dành cho những hoạt động như vậy thì “có lẽ không phải là một cuộc sống có ý nghĩa”.

Đối với Bác sĩ Emanuel, có vẻ như, cuộc sống con người chỉ có giá trị và ý nghĩa khi nó hoạt động hiệu quả và sáng tạo.

Những thái độ như vậy đối với người cao tuổi là vô nhân đạo bởi vì nó là một sự tự lừa dối sâu sắc. Như nhà triết học Alasdair MacIntyre đã lập luận một cách mạnh mẽ trong cuốn sách ‘Những động vật có lý tính phụ thuộc’ (Dependent Rational Animals), con người chúng ta về cơ bản thì không độc lập hay tự chủ. Ngược lại, chúng ta chỉ có thể đạt được tiềm năng của mình trong các cộng đồng mà chúng ta có thể phụ thuộc vào sự chăm sóc và giúp đỡ của người khác. Sự phụ thuộc này đặc biệt thể hiện ở đầu và cuối cuộc đời của chúng ta, là những khi chúng ta dễ bị tổn thương và yếu đuối nhất. Nhưng ngay cả trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời, chúng ta cũng cần những mạng lưới phụ thuộc giúp chúng ta có thể phát triển. Dù là được thành tựu như hiện tại, Bs. Ezekiel Emanuel đã không hoàn toàn tự mình hình thành ra mình, và những thành công hiện tại cũng không phải hoàn toàn là của riêng ông ấy.

Khi chúng ta thừa nhận tính dễ bị tổn thương và sự phụ thuộc lẫn nhau của loài người — thì chúng ta sẽ nhận ra rằng những người tàn tật hoặc ốm yếu hoàn toàn không phải là “người khác” với chúng ta, vì sự tổn thương và nhu cầu của họ đã từng là cuả chúng ta (lúc còn bé) và nếu chúng ta may mắn sống lâu, một lúc nào đó sẽ một lần nữa là của chúng ta. Bởi vì chúng ta là ‘những động vật có lý tính phụ thuộc’ chỉ có thể phát triển trong các cộng đồng chăm sóc lẫn nhau, chúng ta cần phát triển điều mà Giáo sư MacIntyre gọi là “những đức tính của sự phụ thuộc được thừa nhận”. Những đức tính này là khả năng nhận biết và đánh giá cao những điểm yếu kém và phụ thuộc của chúng ta và phản ứng với chúng một cách thích hợp.

Theo quan điểm của Giáo sư MacIntyre, tính dễ bị tổn thương và yếu đuối là điều cần thiết đối với cuộc sống con người; do đó, chúng ta không nên sợ hãi mà chấp nhận sự phụ thuộc của mình, vì điều đó là cơ hội cho chúng ta trau dồi và thực hiện các đức tính xoay quanh một công việc thiết yếu là chăm sóc người khác, mà thiếu nó thì không ai trong chúng ta có thể phát triển đúng đắn hoặc thăng hoa.

Nỗi kinh hoàng của Bác sĩ Emanuel trước viễn cảnh trở nên phụ thuộc, ốm yếu và không có năng suất, phản ánh một tình trạng bị xa lánh và tự lừa dối. Bác sĩ Emanuel muốn nhấn mạnh rằng không chỉ ông không muốn giống như họ, là những người già nặng nề sống cuộc sống phần lớn vô nghĩa, nhưng ông sẽ thận trọng làm tất cả những gì để tránh phải ở lại với họ quá lâu. Bắt đầu từ tuổi 75, ông sẽ từ chối các phương pháp điều trị hoặc can thiệp để bảo toàn sức khỏe. Ông ấy muốn được con cái nhớ đến là “độc lập” chứ không phải là “gánh nặng”.

Những người bảo vệ Bác sĩ Emanuel tranh luận rằng ông chỉ nói về sở thích cá nhân của mình và những gì ông nói không có ý nghĩa gì với những chính sách đại dịch. Tôi e rằng quan điểm này là vô cùng ngây thơ. Bác sĩ Emanuel không nói rằng chỉ có cá nhân ông muốn chết ở tuổi 75, như kiểu người ta nói “tôi thích kem sôcôla hơn là vanilla”. Nhưng, ông ấy đang đưa ra một lập luận về việc bất kỳ người nào có lý trí sẽ phải cảm thấy thế nào khi già đi và phụ thuộc, và ông ấy muốn thuyết phục người đọc rằng quan điểm của ông là chính xác.

Hơn nữa, thái độ vô nhân đạo của Tiến sĩ Emanuel đối với người già và người tàn tật đã được thể hiện rõ ràng trong những suy nghĩ của ông về sự phân bổ việc chăm sóc sức khỏe trong một đại dịch. Trong nhiều bài viết chuyên khoa và nhiều bài bình luận trên tờ The New York Times, ông đã vạch ra một trường hợp phân bổ các việc chăm sóc sức khỏe có lợi cho những người có cơ hội sống sót cao nhất. Rõ ràng, điều này cổ võ cho sự phân biệt đối xử đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch này, và rõ ràng nó bắt nguồn từ nhận thức của ông về chất lượng cuộc sống của họ.

Trong một bài khảo luận cảm động, ông Ian Marcus Corbin, một sinh viên bậc hậu tiến sĩ tại Trường Y khoa Harvard, đã mô tả những tương tác của ông với những bệnh nhân đang phải vật lộn để hồi phục sau những cơn đột quỵ. Ông Corbin xúc động nói về sự xấu hổ mà họ trải qua vì cảm thấy bất lực và sự xấu hổ này đưa họ rơi vào những hình thức cô lập có thể gây hại cho sự phục hồi và sức khỏe của họ.

Ông Corbin cảnh báo rằng các nạn nhân đột quỵ đã suy nghĩ theo một lối nông cạn nhưng phổ biến rằng "làm chủ được mình là điều tự nhiên, thích hợp, và nếu bạn không có khả năng làm chủ, bạn là người khiếm khuyết." Nhưng mặc dù sự làm chủ là một thành tựu, nó “chỉ là tạm thời và phải có sự giúp đỡ to lớn từ nhiều người khác”. Ông Corbin lập luận rằng chúng ta không được quên thực tế rằng điều làm cho một người trở nên độc đáo, theo quan điểm tiến hóa cũng như nhân học, là mức độ mà chúng ta đặt việc chăm sóc những người dễ bị tổn thương ở trung tâm cuộc sống của chúng ta. Điểm yếu của chúng ta không có gì đáng phải xấu hổ - ngược lại, đó là sức mạnh của chúng ta.

Cuối cùng, chúng ta nên đặt nghi vấn về những giả định của Bác sĩ Emanuel về điều gì tạo nên một cuộc sống có ý nghĩa cho con người và giá trị ưu việt mà ông đặt vào công việc để làm thước đo cho điều này. Trong khi sự làm việc cung cấp cho một người những vật chất cần thiết để duy trì bản thân, nhưng có những người đã xem việc làm là mục đích cuả sự sống hay là ý nghĩa cao nhất cuả sự sống. Thực ra, mọi người làm việc để họ có quyền tự do tận hưởng những gì họ thực sự yêu thích: như dành thời gian cho những người thân yêu, chiêm ngưỡng những gì đẹp đẽ hoặc tôn thờ những gì thần thánh. Vào cuối cuộc đời, mọi người không muốn được bao quanh bởi những danh hiệu hay những thành tựu, mà bởi những người họ đã yêu thương và chăm sóc, và những người đã yêu thương và chăm sóc họ.

Tổng thống đắc cử Biden đã nâng Ezekiel Emanuel lên một vị trí quyền lực, trong thời điểm mà sự lo lắng của những người dễ bị tổn thương nhất đang tăng cao một cách dễ hiểu. Nhưng khi nói đến kiến thức về nhân loại, Bác sĩ Emanuel đã chứng minh rằng ông không phải là một chuyên gia gì cả. Ý tưởng của ông về giá trị của cuộc sống con người không chỉ nông cạn và sai lầm sâu sắc, nó còn có khả năng gây cái chết cho nhiều người Mỹ dễ bị tổn thương.


Edited by user Wednesday, November 25, 2020 1:53:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tictac  
#14178 Posted : Thursday, November 26, 2020 7:06:10 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,086
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
UserPostedImage
May your Thanksgiving be full of peace, love, and joy.
thanks 1 user thanked tictac for this useful post.
Mắt Buồn on 11/27/2020(UTC)
Mắt Buồn  
#14179 Posted : Friday, November 27, 2020 10:06:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Vì sao Facebook và Apple không ưa nhau?


James Clayton

Phóng viên công nghệ Bắc Mỹ
27 tháng 11 2020, 16:10 +07

UserPostedImage

Tim Cook của Apple và Mark Zuckerberg của Facebook

Những công ty lớn là đối thủ của nhau - Coca-Cola và Pepsi, Boeing và Airbus, McDonald's và Burger King - có một điểm chung: cạnh tranh cùng một mảng kinh doanh .

Điều này lý giải vì sao mối ác cảm giữa Facebook và Apple lại trở nên hấp dẫn đến vậy.

Cả hai đều là những công ty công nghệ tầm cỡ và đây cũng là điều kết thúc trong những điểm tương đồng của hai bên.

Hầu như tất cả doanh thu của Facebook đều đến từ quảng cáo nhưng điều này (quảng cáo) chỉ là một phần nhỏ trong doanh thu của Apple, vốn đến chủ yếu từ thiết bị và App Store (Chợ ứng dụng).

Hai công ty không thực sự cạnh tranh với nhau - họ chỉ không ưa nhau.

Nhiều năm qua, ông Tim Cook bên phía Apple nói rằng Facebook coi người dùng của mình như là sản phẩm - bằng cách kiếm tiền từ quảng cáo - và không coi trọng quyền riêng tư của họ (khách hàng).

Mark Zuckerberg, trong khi đó, nói rằng các sản phẩm của Apple đắt đỏ và Apple có động cơ mờ ám khi chỉ trích Facebook.

Năm ngoái, theo New York Times, Apple thậm chí đã tắt chức năng công cụ dành cho nhà phát triển của Facebook.

Chương mới nhất của mối thù hằn này vào tuần trước, đã làm cho các mối quan hệ đôi bên thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

Xát muối

Đầu năm nay, Apple đã thông báo họ sẽ giới thiệu một tính năng gọi là ứng dụng Theo dõi Tính minh bạch, cho phép mọi người kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của họ.

Điều quan trọng, khách hàng sẽ phải chọn để dữ liệu mà trước đây vốn được bàn giao theo mặc định - sẽ được sử dụng bởi những ứng dụng nào, ví dụ như Facebook.

Đây là một vấn đề lớn đối với Facebook, công ty bán các quảng cáo nhắm mục tiêu để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Facebook nói một cách công khai rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của nó.

Apple đã tạm hoãn những thay đổi được đề xuất cho đến năm sau, để các nhà phát triển có thời gian chuẩn bị.

Trong một lá thư nêu rõ lý do tại sao sự thay đổi bị trì hoãn vào tuần trước, Jane Hovarth của Apple đã không kìm được việc nhắm thẳng vào Zuckerberg: "Lãnh đạo Facebook đã cho thấy ý đồ rõ ràng về việc thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt.

"Sự coi thường quyền riêng tư của người dùng này tiếp tục bành trướng."

Facebook đã trả đũa: "Họ sử dụng ưu thế vượt trội của mình trên thị trường để ưu tiên cho hoạt động thu thập dữ liệu của chính họ, trong khi khiến các đối thủ cạnh tranh hầu như không thể sử dụng cùng các dữ liệu đó.

"Họ tuyên bố đó là về quyền riêng tư - nhưng thực chất đó là lợi nhuận."

Điều đó chẳng khác nào xát muối vào vết thương hở đối với Apple, công ty luôn tự hào với niềm tin rằng mình có một mô hình kinh doanh cao cả hơn Facebook.

Từ năm 2010, người đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã cảnh báo Facebook về quyền riêng tư.

Và vào năm 2018, Tim Cook, ông chủ hiện tại của Apple, nói rằng ông có thể đã làm theo Facebook, sử dụng dữ liệu để bán quảng cáo nhưng "chúng tôi quyết định không làm điều đó".

UserPostedImage

Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook

Roger McNamee, một nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon và là tác giả của Zucked, một cuốn sách phê bình về Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg, cũng không phải là fan của Facebook.

Ông nói: "Văn hóa của Apple là trao quyền cho khách hàng," Văn hóa của Facebook là đang khai thác người dùng.

"Trong lịch sử, Apple có rất nhiều lý do để lên án người khác và đã chọn không làm như vậy.

Tôi nghĩ đó là sự bày tỏ cho việc họ thấy hành động của Facebook gây phiền nhiễu nhường nào."

Facebook có lý không? Thực tế có phải Apple đang cố gắng sử dụng sự thống trị thị trường của mình để hất cẳng các đối thủ cạnh tranh?

Mặc dù hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple tương đối nhỏ, Morgan Stanley dự đoán doanh thu từ quảng cáo của họ sẽ tăng mạnh trong vài năm tới.

Có phải Apple muốn ngăn Facebook thu thập dữ liệu người dùng chỉ để bản thân kiếm lợi?

Đó sẽ là một điều kỳ khôi về mặt trí óc khi làm vậy.

Lỡ mồm

Một trong những quảng cáo được chạy nhiều nhất trên truyền hình Mỹ là chiến dịch bảo vệ quyền riêng tư của Apple.

Một loạt người bất ngờ nói ra những thứ bẽ bàng mà họ đã tìm kiếm trên internet với những người lạ ngẫu nhiên.

Rồi câu khẩu hiệu xuất hiện: "Có những thứ bạn không nên chia sẻ - iPhone giúp bạn làm điều đó."

Apple rõ ràng tin rằng quyền riêng tư là vấn đề phổ cập - thật lạ khi xâm phạm điều đó.

Không công bằng đối với nhà phát triển

Tuy nhiên, Apple đã được tất cả các bên của phổ chính trị mô tả là độc quyền.

Apple hiện đang dính vào một loạt các hành động pháp lý, sau khi bị cáo buộc lạm dụng App Store có tính thống trị của mình để áp đặt các điều khoản không công bằng cho các nhà phát triển.

Và rồi còn có các cáo buộc về việc công ty này không trả đủ thuế, điều mà công ty bác bỏ.

Tranh cãi giữa quyền riêng tư và tính trong sạch rõ ràng đã dày vò ông Zuckerberg.

Năm 2014, khi ông Cook lần đầu tiên chỉ trích Facebook đối xử với khách hàng như là một sản phẩm hàng hóa, lãnh đạo Facebok đã đáp trả trên tạp chí Time: "Điều khiến tôi thất vọng là có nhiều người ngày càng có vẻ muốn đánh đồng một mô hình kinh doanh quảng cáo nào đó là không phù hợp với khách hàng của quý vị.

"Sao, anh nghĩ rằng chỉ vì anh trả tiền cho Apple mà bằng cách nào đó anh đứng ngang hàng với họ?

"Nếu bạn là đồng minh với họ, thì họ đã làm cho sản phẩm rẻ hơn rất nhiều."

UserPostedImage

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg

Và có lẽ ông ấy có lý - Apple là một trong những công ty giàu có nhất trên thế giới.

Cuộc chiến kỳ quặc

Điều kỳ lạ hơn nữa của sự khinh thường lẫn nhau này là sự cùng phụ thuộc lẫn nhau của hai công ty.

IPhone sẽ kém hấp dẫn hơn đối với nhiều khách hàng nếu Facebook (cùng với WhatsApp và Instagram) không có sẵn.

Ngược lại, liệu mọi người có tìm kiếm các nền tảng mạng xã hội khác nếu họ không thể sử dụng Facebook trên iPhone không?

Sẽ dễ hiểu hơn khi cả hai công ty có một mối quan hệ làm việc lành mạnh và bền chặt.

Tuy nhiên, họ không như vậy.

Chuyên gia của Apple, Carolina Milanesi là một trong số nhiều người tin rằng hai công ty chỉ nhìn thế giới theo cách khác nhau và mối hiềm khích giữa đôi bên là thuộc về văn hóa và cá nhân.

"Về mặt triết lý, họ rất khác biệt", bà nói.

"Khi bạn nhìn vào Apple, nếu Apple cảm thấy rất dữ dội về cách Facebook đang hành xử chống lại khách hàng của họ, vậy tại sao chúng ta lại có Facebook như một ứng dụng trên các thiết bị của Apple?"

Và đó là điểm mấu chốt của vấn đề.

Cho đến nay, cả hai công ty không hòa hợp với nhau cho lắm.

Nhưng đó là một cuộc chiến kỳ lạ - khi mối quan hệ giữa họ thực sự là cộng sinh.

Tuy nhiên, điều mà Apple đang đề xuất còn lâu mới là trò dối gạt.

Đừng nhầm lẫn về điều này - sự ám ảnh về quyền riêng tư của Apple là bất lợi cho Facebook.

Trong tất cả những công ty công nghệ nghệ lớn có thể trở thành đối thủ của nhau, Facebook và Apple dường như ít khả năng xảy ra nhất.

Google hiển nhiên là đối thủ cạnh tranh của Facebook; Microsoft và Google là đối thủ của Apple.

Nhưng vấn đề về quyền riêng tư đã châm ngòi cho ngọn lửa giữa Facebook và Apple mà không thể dập tắt đi.

Và năm 2021 có thể là năm chứng kiến ​​cơn thịnh nộ của sự đối đầu vẫn còn đi xa hơn.

Edited by user Friday, November 27, 2020 10:29:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14180 Posted : Saturday, November 28, 2020 12:38:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Trái Tim Yêu Thương tặng quà người vô gia cư
dịp Thanksgiving


Nov 27, 2020 cập nhật lần cuối Nov 27, 2020

Phạm Khanh/Trái Tim Yêu Thương

SANTA ANA, California (NV)
– Nhóm từ thiện Trái Tim Yêu Thương vừa phát quà cho người vô gia cư tại ba trung tâm ở Orange County nhân dịp lễ Thanksgiving 2020.

UserPostedImage

Thành viên nhóm Trái Tim Yêu Thương chuẩn bị cơm chay tại chùa Phật Tổ, Long Beach. (Hình: Trái Tim Yêu Thương)

Theo dự tính, nhóm sẽ trực tiếp tặng 500 phần cơm chay do chùa Phật Tổ tại Long Beach chuẩn bị, và 500 mền và túi ngủ cho người vô gia cư tại ba trung tâm tại Orange County (hai tại Santa Ana và một tại Anahiem) nhân dịp Lễ Thanksgiving, nhưng vào giờ chót, vì lý do bệnh dịch bùng phát mạnh khắp nơi và tại Orange County, nên ban quản trị ba trung tâm này hướng dẫn cho nhóm mang cơm và mền đến trước cổng các trung tâm, rồi để người của các nơi này phân phát và phục vụ cho những người vô gia cư bên trong để tránh lây nhiễm bệnh.

Đây là năm đầu tiên mà các thiện nguyện viên không được trực tiếp tặng cơm, mền, và túi ngủ cho người vô gia cư, không được trực tiếp nói lời chúc mừng Thanksgiving đến từng người.

Ai cũng buồn, nhưng vì sức khỏe của mọi người, trong đó có nhiều người lớn tuổi, nên cả nhóm cũng thuận theo các hướng dẫn an toàn mùa dịch, và cũng hài lòng vì đã cố gắng quyên góp trong suốt những ngày qua, và dù sao cũng mang tận nơi những phần quà tặng của bà con đồng hương Việt Nam cho những người không may mắn.

Trong 500 chiếc mền tặng ba trung tâm tại Orange County vào ngày Thanksgiving năm nay, có 250 cái mền do Trung Tâm Y Tế Đa Khoa Michael Đào tặng, 100 cái do nhóm Phật tử Mắt Thương Nhìn Đời tặng, 100 cái do gia đình chị Liễu tặng, còn lại là đóng góp của các công ty và mạnh thường quân khắp nơi.

Ngoài việc tặng mền, hội Trái Tim Yêu Thương cũng tặng 500 phần cơm chay do chùa Phật Tổ tại Long Beach làm tặng cho hội để mang đến cho những người vô gia cư.

Vài anh chị trong nhóm có mặt tại chùa từ 4 giờ sáng Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, các các thiện nguyện viên khác phụ quý thầy chuẩn bị làm cơm và cho cơm vào hộp để chờ người của hội đến nhận.

Năm nay, vì lý do một số nơi ban hành lệnh giới nghiêm nên một số thiện nguyện viên phải đến chùa từ tối Thứ Ba để sáng sớm ngày hôm sau phụ mọi người làm cơm.

Trời lạnh, nhưng ai cũng vui, cũng thấy ấm áp trong những căn lều được dựng phía sau chùa để phục vụ cho việc làm cơm chay. Năm nay, hội cũng rất vui khi được hãng gạo Ông Địa tặng 10 bao gạo và chị An tặng hai bao gạo nữa để mang lên chùa chuẩn bị cơm chay.

Một số thiện nguyện viên muốn giúp phụ làm cơm chay, nhưng không thể lái xe đi xa, nên được anh Hoàng, một thiện nguyện viên trong nhóm, cho đi nhờ xe để lên chùa cùng mọi người làm cơm cho kịp.

Vì số lượng mền và cơm nhiều, lại phải đi ba trung tâm khác nhau, nên Anh Tấn, một thiện nguyện viên, tự trả tiền để thuê một xe U-Haul lớn lên chùa nhận 500 phần cơm chay và sau đó đến văn phòng của Hội Trái Tim Yêu Thương tại Garden Grove, mang những thùng mền lớn lên xe để chở đi tặng tại các trung tâm tại Orange County.

UserPostedImage

Một góc bếp của chùa Phật Tổ. (Hình: Trái Tim Yêu Thương)

Lúc 10 giờ sáng, nhóm từ thiện bắt đầu đi tặng mền tại địa điểm đầu tiên là Salvation Army, nay được dùng làm nơi cư trú cho khoảng 100 người vô gia cư.

Tại đây, nhóm tặng 100 chiếc mền do chị Liễu ủng hộ và chị cũng có mặt tại đây để cùng nhóm giao mền cho người đại diện trung tâm này.

Sau đó, nhóm đến địa điểm kế tiếp, có tên The Courtyard, vốn là một trạm xe buýt cũ được dùng làm chỗ lưu trú cho khoảng 200 người vô gia cư trong mùa Đông này.

Tại đây nhóm tặng 200 chiếc mền trong số 250 chiếc mền mà Bác Sĩ Michael Đào tặng, 200 phần cơm chay của chùa Phật Tổ, và 200 khẩu trang do chị Trúc Chi ở thành phố Westminster tặng.

Đến khoảng 11 giờ 30, cả hội đến điểm thứ ba trên đường Cresend, thuộc thành phố Anahiem, nơi trợ giúp cho khoảng 200 người vô gia cư.

Tại đây, nhóm cũng tặng 200 chiếc mền, trong đó có 100 chiếc mền do Thiền Đường Mây Từ tặng, 50 chiếc mền của Sư Cô Bích Liên từ tổ đình Giác Nhiên tặng, 50 chiếc còn lại do Bác Sĩ Michael Đào tặng, 200 phần cơm chay và 200 khẩu trang còn lại cùng được dành tặng cho nơi đây.

Kết thúc chương trình tặng quà, ai trong nhóm cũng vui, và hứa sẽ quyên góp để tặng nhiều hơn nữa.

Chị Julie, lần đầu tiên tham gia nhóm, cũng tặng ngay một chi phiếu $500 để tiếp tục mua mền cho những người vô gia cư tại Los Angeles trong ngày Noel sắp đến.

Đến giờ chót, trước ngày Thanksgiving, chúng tôi vẫn nhận được điện thoại đóng góp tiền, khẩu trang của quý vị mạnh thường quân, đặc biệt chị Christine Linh Nguyễn, giúp hội đến tận nhà các bác lớn tuổi để nhận tiền dùm.

Năm nay, công ty Kềm Nghĩa Hoa Kỳ đã “mở hàng” khá đắt cho hội, tiếp sau đó là các công ty và cá nhân tiếp tục quyên góp.

UserPostedImage

Một số thành viên nhóm Trái Tim Yêu Thương chuẩn bị đi tặng quà cho người vô gia cư. (Hình: Trái Tim Yêu Thương)

Giáo Sư Lê Văn Ba, ngoài việc góp tiền, còn gọi cho Phạm Khanh để khuyến khích các hoạt động từ thiện của hội. Anh Thiên Sơn từ Hội Ảnh Việt Mỹ cũng kêu gọi anh chị em trong hội góp được trên $3,000. Chị Liễu ở Westminter năm nay đi “gom” túi ngủ khắp nơi để đủ 120 cái tặng cho hội. Chị Thủy ở Fountain Valley tặng thêm 30 cái nữa để dành tặng cho người vô gia cư tại Los Angeles trong dịp Noel sắp đến. Chị Pauline Nguyễn ở tiểu bang xa cũng nhờ em gái mang một thùng khẩu trang và $3,000 đến tận văn phòng của hội.

Hội cũng nhận được sự ủng hộ của các cơ sở tôn giáo như Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hào Hảo Nam California, Thánh Thất Cao Đài tại Orange, và tại Westminster, dưới sự vận động của cô Năm Chắc, cũng quyên góp cho hội $2,000. Sư Cô Ngọc Liên từ tổ đình Giác Nhiên, Westminster, năm nào cũng góp cho $1,000 để mua mền.

Sau khi tặng mền và cơm tại Orange County, hội chuẩn bị ngay chương trình rất lớn là tặng mền và cơm vào dịp Noel tại Los Angeles Mission.

Trong dịp này, hội dự định sẽ tặng thêm 2,000 ngàn phần cơm và khoảng 2,000 mền và túi ngủ, và 2,000 chai tẩy trùng tay nữa.

Vì số người vô gia cư rất lớn tại Los Angeles, năm ngoái khoảng trên 3,000 người tham dự, nên năm nào cũng thiếu mền cho những người đến sau.

Hội luôn mong ước là có đủ mền để tặng cho mỗi người vô gia cư tại Los Angeles trong mùa Đông. Để làm được điều đó, chúng tôi tiếp tục kêu gọi sự đóng góp đến hết ngày 20 Tháng Mười Hai, và hy vọng đến Noel, dịch bệnh sẽ giảm xuống, để mọi người có dịp tham gia trực tiếp tặng mền và cơm cho những người này tại Los Angeles County.

UserPostedImage

Mọi người chung tay giúp người vô gia cư. (Hình: Trái Tim Yêu Thương)

Quý vị có thể đóng góp bằng cách khi đi chợ Saigon City Marketplace, lúc tính tiền, nói với nhân viên của chợ là muốn ủng hộ số 94 cho chương trình từ thiện của Phạm Khanh giúp mua mền cho người vô gia cư. Mỗi chiếc mền, giá chỉ $12, chúng ta bớt một phần ăn để giúp cho một người không may mắn sống ngoài đường được ấm áp.

Vùng Los Angeles, xin quý vị đóng góp trực tiếp tại phở Filet 2 (góc Garvey Ave. và San Gabriel Blvd., Rosemead) hoặc gọi chúng tôi đến nhận tại nhà, hoặc nhà hàng Mỹ Hạnh (trên đường Garvey Ave., Rosemead).

Vùng Orange County, xin góp trực tiếp tại Hùng Express (góc Brookhurst St. và Westminster Blvd., Garden Grove), California Karaoke (trên đường Bolsa, trong khu chợ Á Đông, Westminster), Hột Xoàn Đại Phát (lầu 2, thương xá Phước Lộc Thọ), nhà thuốc Bắc Tân Sanh (trong khu chợ T&K, Westminster), Best Care Insurance Services and Tax (góc McFadden Ave. và Brookhurst St., Westminster), hoặc đến văn phòng tổ chức từ thiện Trái Tim Yêu Thương (Lovely Heart Mission) tại 9061 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92844 hoặc gọi Phạm Khanh 714-653-0605.

(Đ.D.)

Edited by user Saturday, November 28, 2020 12:53:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
737 Pages«<707708709710711>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.