Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

30 Pages«<2627282930>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#541 Posted : Monday, May 18, 2020 7:59:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Làm sao triệt được chính sách “cộng sản hóa”?


14 May, 2020
Đại-Dương:

Chiến lược “Cộng-hoá” giúp cho Chủ nghĩa Cộng sản của Karl Marx và Friedrich Engels truyền bá khắp thế giới, hưng thịnh nhất vào thời Đệ tam Quốc tế Cộng sản dưới sự lãnh đạo của Vladimir Lenin (1870-1924) và kẻ nối nghiệp Joseph Stalin (1878–1953).

Triết học không hề là chân lý nên các triết gia có thể bàn luận theo nhận thức cá nhân gây ra những cuộc bút chiến triền miên từ thế hệ này sang thế hệ khác.

UserPostedImage

Nhưng, khi bước sang lĩnh vực chính trị tức hoà nhập vào xã hội vô vàn phức tạp có thể đối chiếu với thực tế cuộc sống mà làm sáng tỏ phần nào đúng/sai về phần triết lý trong xã hội.

Từ khai thiên lập địa chưa có một xã hội nào, dù ăn lông ở lỗ hoặc bay vào không gian, mà tạo được sự công bằng bình đẳng trong xã hội loài người.

Vậy, xây dựng xã hội không có người bóc lột người, làm tuỳ sức hưởng tuỳ cầu, bình đẳng giữa người và người chỉ xảy ra trong hai trường hợp từ: (1) Kẻ mộng du. (2) Tên đại bịp.

Cán bộ cộng sản khai thác tâm lý ghen tị, oán thù ẩn náu trong mỗi con người để đẩy họ xuống hàng súc vật mới có thể điều khiển vào các hành động tồi tệ hơn loài lang sói. Hổ không ăn thịt con. Gà mẹ liều chết bảo về đàn con. Nhưng, con tố cha, vợ tố chồng, cháu tố ông bà, giết người ơn đã trở thành nếp sống thường nhật trong xã hội cộng sản, dù có thay đổi hình thức cho phù hợp với môi trường và tình thế.

Không một chế độ cộng sản nào từng có mặt trên thế gian mà mang lại hạnh phúc cho con người. Liên Sô từng gieo mối họa nguyên tử, chiến tranh giải phóng khắp địa cầu, tuyên bố đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản. Các dân tộc Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi đã vùng lên lật đổ chế độ cộng sản vào năm 1989 để trở lại kiếp người. Dân tộc Nga nương theo làn gió dân chủ tự do mà vùng lên chấm dứt cuộc đời súc vật vào năm 1991, thổi kèn tiễn đưa Chủ nghĩa Cộng sản xuống nấm mồ lịch sử.

Tây Phương đã “sáng” khi đối đầu với Liên Sô và chư hầu, nhưng, bị “tối” khi giao dịch với Trung Quốc.

Liên Sô và chư hầu bị Tây Phương cô lập tuyệt đối trên phương diện kinh tế, công nghệ, kỹ thuật nên chỉ có thể lừa dân chúng bằng khẩu hiệu “với sức người sỏi đá cũng thành cơm” nên người dân vẫn phải giành ăn với súc vật.

Liên Sô đẩy mạnh chạy đua vũ trang không tương xứng với phát triển kinh tế nên lụn bại. Kho vũ khí nguyên tử, lúc cực điểm, đã lên hơn 10,000 đầu đạn đủ loại phải ngốn chi phí tồn trữ, bảo trì vượt quá khả năng nên Liên Sô đành phải cùng Hoa Kỳ tài giảm binh bị, đặc biệt về vũ khí nguyên tử.

Tổng thống Ronald Reagan chỉ nhượng bộ khi Tổng thống Mikhail Gorbachev đã hoàn thành từng loại cam kết rồi mới tiến hành bước kế tiếp nên Liên Sô không thể lùi hoặc làm chậm trễ tiến trình đàm phán hoà bình, hợp tác.

Ngược lại, suốt 40 năm, Tây Phương gần như “mụ mẫm” trước thị trường 1.4 tỉ miệng ăn nên lao vào như con thiêu thân mà số tiền giới tỉ phú quốc tế tích luỹ đang bị cháy vì Virus Vũ Hán. Những kiểu “giao dịch dưới gầm bàn” tạo điều kiện cho Trung Quốc thực thi chính sách “Cộng-hoá” nhằm đổi thắng thay đen mọi vấn đề.

Sau khi làm chủ toàn bộ Hoa Lục năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Mao Trạch Đông biến Trung Quốc thành một trại lính để thực hiện hai nhiệm vụ chính: (1) Biến Trung Quốc thành Đế Quốc Đỏ mang đủ bản chất hung bạo man rợ của đoàn quân Mông Cổ và Rợ Hung để thực hiện những thí nghiệm từ sách vở Marx-Lenin làm cho cho đất nước rơi vào nghèo đói cùng cực và bạo lực tuyệt đối. (2) Xuất cảng chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích nhằm khuynh loát các quốc gia láng giềng trong chiến lược bành trướng bá quyền.

Trí thức Xã hội Chủ nghĩa như loài nhai lại học thuyết Marx-Lenin nên khó thuyết phục dân chúng sống trong xã hội tự do dân chủ. Vì thế, Đệ tam Quốc tế phải tìm cách “Cộng-hoá” giới trí thức, học thuật toàn cầu để đưa “virus Marx-Lenin” xâm phạm vào tế bào xã hội của các quốc gia “phi-Cộng” nhằm biện minh cho Chủ nghĩa Cộng sản như một đáp số duy nhất trong bài toán công bằng, bác ái, tiến bộ trong xã hội loài người.

Bản tính của “trí thức tháp ngà” coi kinh điển như chân lý mà lờ kết quả tác động lên xã hội loài người nên cứ tranh cãi và biện minh cho tới hơi thở cuối cùng. Thực tế, tác động của học thuyết hoặc tư tưởng lên xã hội loài người quan trọng hơn bất cứ loại ngôn từ hào nhoáng trau chuốc nào. Một số trí thức, học thuật thiếu tinh thần phục vụ nhân loại vô-vị-lợi nên sẵn sàng bán các “đứa con tinh thần” của mình cho bất cứ ai trả giá cao!

Khoảng 50,000 kỹ sư cao cấp cùng các Tập đoàn Đa quốc Phương Tây đã bị “Cộng-hoá” nên không hề công khai chỉ trích hành động đàn áp nhân quyền một cách dã man của TCB tại Hoa Lục và hành động diệt chủng tại Tây Tạng, Tân Cương. Hàng trăm ngàn du học sinh, nghiên cứu sinh, học giả, chuyên gia từ Trung Quốc đã xâm nhập các trường đại học, viện nghiên cứu ở Tây Phương với thiện ý trao đổi học thuật và văn hoá để che đậy các hoạt động tình báo nhộn nhịp và ráo riết nhằm đánh cắp, sao chép công khai và bí mật các công nghệ quân sự, kinh tế, quản trị cần thiết cho hiện-đại-hoá.

Hai cựu thủ tướng Anh Quốc, hai cựu thủ tướng Pháp Quốc, một cựu thủ tuớng Úc Đại Lợi, một Chủ tịch Uỷ hội Châu Âu một cựu Thủ tướng Đức cùng vô số chuyên gia Tây Phương đã làm việc nhiều năm cho Chủ tịch Tập Cận Bình mà không dám hé rằng bình luận về Virus Vũ Hán!

Viện Khổng Tử đầu tiên được khánh thành tại Đại Hàn vào năm 2004, hiện chiếm 20 trong số 548 Viện Khổng Tử trong các trường Đại học (Hoa kỳ chiếm 100); và 1,193 Phòng học Khổng Tử tại các trường trung và tiểu học khắp thế giới. Chính thức, hệ thống Viện và Phòng học Khổng Tử chỉ chuyên đào tạo tiếng Trung và các môn văn hoá. Nhưng, Bắc Kinh buộc các trường Đại học Tây Phương sử dụng giáo khoa do Viện Khổng Tử cung cấp; và “kiểm duyệt” các bài tham luận có đề cập đến vấn đề nhân quyền, Đài Loan, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Đại Nhảy Vọt (1958-1961) và Cách Mạng Văn Hóa (1966-1976). Các học giả Tây Phương phải “tự kiểm duyệt” để được nghiên cứu các vấn đề Trung Quốc qua tài liệu do Bắc Kinh cung cấp. “Cộng-hoá” đã giết chết nguyên tắc tự do học thuật mà Tây Phương từng hãnh diện qua bao thế kỷ. Mục tiêu 1,000 Viện Khổng Tử trên toàn cầu vào năm 2020 của Bắc Kinh tan tành theo mây khói vì chủ trương chống chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội một cách quyết liệt và công khai của Tổng thống Donald Trump.

“Cộng-hoá” trong cộng đồng người Việt Hải ngoại đa dạng và lộ liễu hơn: (1) Một số du học sinh Việt Nam Cộng Hoà có thân nhân thiên tả đã gia nhập Phong trào phản chiến trên thế giới, đặc biệt tại Hoa Kỳ được Hà Nội vận dụng như liều thuốc kích thích Mỹ bỏ rơi 22 triệu người Việt Nam yêu chuộng tự do dân chủ rơi vào “Thiên Đường Mù”. Số du học sinh đó tự dán nhãn hiệu “yêu nước”, nhưng, cho tới nay họ vẫn bám trụ vào các trường Đại học ở Tây Phương mà chẳng dám hồi hương để thi thố tài năng phục vụ đất nước đã “sạch bóng quân thù”. Họ vẫn tiếp tục vai trò “Cộng-hoá” nhằm làm ung thối tinh thần “chống-Cộng” của người Việt Hải ngoại. (2) Khoảng 4 triệu người Việt đang sinh sống khắp thế giới mà đa số không còn giữ quốc tịch Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn nuôi sống chế độ ác nhân thất đức với 10 tỉ USD/năm, nhiều hơn viện trợ quốc tế cho Hà Nội. Khác nào người Việt thù ghét và muốn chế độ cộng sản biến mất trên trái đất mà cứ đem tiền nuôi sống chẳng phải quá vô lý trước con mắt của loài người hay sao? (3) Hàng triệu người đánh đu với tử thần, vứt bỏ niềm hãnh diện, lòng tự hào những mong thoát khỏi chế độ cộng sản mà giờ đây ùn ùn vui chơi trong vũng lầy nhớp nhúa, cúi đầu trước kẻ nội thù của dân tộc. Số phận của dân tộc mong gì ở lớp người này? (5) Người Việt Hải ngoại có thể giúp thân nhân trực hệ có miếng thịt, con cá trong bữa cơm đạm bạc, nhưng. không nên cung phụng cho nếp sống “chiều cao lâu, tối vũ trường, cuối tuần Đà Lạt, Vũng Tàu, mua sắm ở Tân Gia Ba, vui chơi tại sòng bài Ma Cao. Đại Hàn nghèo hơn Việt Nam Cộng Hoà mà sau 40 năm đã thành một trong Bốn Tứ Hổ Á Châu đang sánh vai với các cường quốc công nghệ. Hãy khuyến khích dân tộc Việt Nam tự lực cánh sinh, ra sức ganh đua cùng các dân tộc khác thay vì chỉ lo làm ăn mày lòng thương. (6) Người Việt Hải ngoại không nên cho phép Đảng Cộng sản coi như con gà đẻ trứng vàng để nuôi dưỡng bè lũ sâu dân, mọt nước.

Chính sách “Cộng-hoá” sẽ tiếp tục nếu Chủ nghĩa Cộng sản vẫn tồn tại. Vì thế, mỗi người yêu chuộng tự do dân chủ trên thế giới phải áp dụng biện pháp triệt tiêu chiến lược “Cộng-hoá” để nhân loại sống trong hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển. Bổn phận này không của riêng ai.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


‘You can’t ask the virus for a truce’: reopening America is Trump’s biggest gamble (Guardian)

America’s role in the world was already changing, and now COVID-19 will accelerate it (Business Insider)

Japan wards off Chinese coastguard vessels caught chasing fishing boat in East China Sea (SCMP)

EU Says Its Envoy Erred After China Demanded Cuts to Op-ed (Diplomat)

Blue water showdown: USS Reagan underway (Asia Times)

Edited by user Monday, May 18, 2020 8:00:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#542 Posted : Monday, May 18, 2020 8:23:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Saturday, May 9, 2020

Donald Trump là đại cao thủ trong trò chơi vương quyền


UserPostedImage

DONALD TRUMP LÀ ĐẠI CAO THỦ TRONG TRÒ CHƠI VƯƠNG QUYỀN - GIAN ĐẢNG OBAMA, TÀU CỘNG, KHỐI CNXH QUÁI THAI SẼ BỊ XÓA SỔ KHỎI ĐỊA CẦU

Nếu quý vị thích xem phim hành động của Mỹ, hẳn quý vị sẽ không khỏi thắc mắc tại sao trong cuộc đấu tay đôi giữa nhân vật chánh diện với phản diện thì nhân vật chánh diện thường bị kẻ phản diện đánh cho lên bờ xuống ruộng để sau đó anh ta bật dậy ra đòn dứt điểm ngọt ngào, giành chiến thắng chung cuộc. Hay như tại những clip quay lại cảnh ông Trump bị đối phương hạ nhục, ông ta vẫn bình thản chờ cho đối phương lộng hành sau đó quất một đấm làm cho đối phương té sấp mặt.

UserPostedImage
Trong đấu pháp ứng phó với đảng Dân chủ cũng vậy, ông Trump luôn ở tư thế bị phe Dân chủ tấn công tới tấp nhưng ông chỉ chống đỡ mà chưa vội phản đòn, bình tĩnh chờ đối phương tung hết tuyệt chiêu ra rồi ông mới từ từ đáp trả khi thời cơ chín muồi, đó mới là bản lãnh và đẳng cấp của Donald Trump.

UserPostedImage

Lẽ ra, nếu bộp chộp thì ông Trump đã tới tấp phản đòn sau khi tay công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau gần 2 năm lục tung đống rác nhà ông Trump để tìm cho bằng được con giòi Nga đang ẩn mình nhưng cuối cùng Robert Mueller phải cay đắng công bố "không có bằng chứng ông Trump thông đồng với Nga", vì ông Trump có làm cái trò bỉ ổi đó đâu mà tìm cho có.

Lẽ ra ông Trump sẽ phản công tới tấp sau khi phiên Tòa ở Thượng viện tuyên bố tổng thống Trump không hề mặc cả với tổng thống Zelensky của Ukraine như vu cáo của đảng Dân chủ và những kẻ phản phúc nằm trong chính quyền của ông Trump đã ra làm chứng tại Hạ viện.

Nhưng nếu vội vã đáp trả lại phe Dân chủ và lực lượng mắc dịch Hội chứng loạn trí Trump ngay sau khi chúng nó thua tan tác chim muông thì có khác gì kẻ thất phu, hữu dõng vô mưu khi đã phạm phải nguyên tắc "Kiêu binh tất bại - Ai binh tất thắng". Đồng thời khi chưa tát cạn được đầm lầy mà vội vã cởi quần áo nhảy xuống ao sâu mò cá thì có khác gì giúp cho đám lóc, trê cỡ bự có cớ để lặn sâu, trốn kỹ.

Vì vậy, ông Trump vẫn bình thản chờ ao cạn khi ông đã đặt những máy bơm công suất cực đại để tát cạn đầm lầy nước Mỹ như bổ nhiệm ông William Barr vào chức Tổng chưởng lý để ông Bill Bar bổ nhiệm sát thần John Durham vào vai trò Công tố viên đặc biệt giúp ông Barr phát dọn lục bình, cành nhánh, móc nông khơi trũng trong cái đầm lầy nước Mỹ giúp cho quá trình bơm cạn được dễ dàng hơn. Đồng thời ông Trump cũng đã loại bỏ những cái máy bơm ngược nước từ sông dài nhất nước Mỹ là sông Missouri vào lại đầm lầy nước Mỹ như đã loại Dan Coats khỏi ghế Giám đốc tình báo quốc gia - DNI để thay thế bằng ông Richard Grenell làm Quyền Giám đốc DNI,...

Trong quá trình tranh cử với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vào năm 2016, không ít lần ông tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố "nếu tui mần tổng thống Mỹ, tui sẽ bắt bà Hillary Clinton bỏ bót". Tuy nhiên tới hôm nay điều này vẫn chưa xảy ra, chưa xảy ra nhưng sẽ xảy ra và xảy ra lúc nào đó mới là phong cách của Donald Trump.

UserPostedImage

Bắt bỏ bót Hillary Clinton là điều gần như chắc chắn vì luật pháp Mỹ không có vùng cấm với những chính trị gia bẩn thỉu mang trọng tội phản quốc. Tuy nhiên, Hillary Clinton hay John Kerry cũng chỉ là 2 con Xe của đối thủ trong ván bài vương quyền của nước Mỹ mà thôi. Để thắng trong ván cờ vương quyền này thì ông Trump phải bắt quân Tượng là chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, bắt quân Hậu là Joe Biden và cuối cùng là chiếu bí vua Obama.

Hiện nay ván cờ vương quyền của nước Mỹ đã bước vào giai đoạn cờ tàn chung cuộc khi các quân cờ bên đội của ông Trump như Bill Bar, John Durham, Richard Grenell, Lindsay Graham,... đang đồng loạt tấn công một đối một với các quân tử của đội Obama như Robert Mueller, James Conmey, Nancy Pelosi, Adam Schiff,... và ông Trump đã bắt đầu xuất tướng công thành khi đội quân của Obama đang nghiêng ngã và sẽ sụp đổ tan tành.

Cái độc đáo của kỳ vương Donald Trump trên ván cờ vương quyền nằm ở chỗ ông ta biết đánh trúng thời điểm quân của Obama đang chuyển từ trạng thái "Kiêu binh" sang trạng thái "Ai binh" lui về cố thủ. Nếu trước đây, khi con rắn độc Obama chưa xuất đầu lộ diện mà vẫn giấu mình chờ thời, xua đồng đội xung phong đánh những đòn thăm dò chí mạng mà ông Trump vội xuất tướng thì rõ ràng ông Trump đã dính phải quỷ kế của Obama. Nay rắn độc Obama đã phải xuất hiện trước mặt Đại Bàng Donald Trump thì dĩ nhiên Donald Trump phải mổ mắt con rắn độc Obama này ngay.

Sau khi ứng viên tổng thống phía đảng Dân chủ là Bernie Sanders đã bỏ cuộc nhường đường đua cho Joe Biden song đấu với Donald Trump thì vợ chồng con rắn độc Obama đã phải xuất đầu lộ diện để "chứng thực" cho Joe Bị Đần dù trước đây vợ chồng rắn độc Obama luôn bảo lưu quan điểm "không ủng hộ cho Giòi Bị Đần", sau đó phù thủy Nancy Pelosi cũng tiếp nối rắn độc Obama để chứng thực cho Giòi Bị Đần. Vậy là lóc trê đã về chung một hang, đây là thời cơ để Donald Trump phát động các máy bơm công suất cực đại để tát cạn đầm lầy, hốt ổ trê, tràu về nấu lẩu nhậu chơi.

UserPostedImage

Hiện nay, theo kết quả điều tra ở quy mô toàn cầu của ông công tố viên đặc biệt John Durham thì mọi bằng chứng phản quốc đều có dấu vân tay của rắn độc Obama - Joe Biden và những kẻ thuộc cấp như Hillary Clinton, John Kerry,... kể cả Nancy Pelosi, Chuck Schumer. Tuy nhiên, Đại Bàng Donald Trump sẽ chỉ ưu tiên mổ mắt cặp rắn độc Ô nhục bà má - Giòi Bị Đần mà thôi, những kẻ còn lại chỉ là thứ yếu.

Bởi vì một lần nữa Donald Trump cho thấy ông là một cao thủ trong trò chơi vương quyền đẳng cấp tại cái nôi tinh hoa của nhân loại là Nước Mỹ vĩ đại. Đám Nancy Pelosi, Adam Schiff, John Kerry, Hillary Clinton,... chỉ là những cái gai nhọn mà rắn độc Obama - Joe Biden quăng ra cản đường ông Trump tiến tới hang rắn độc Obama mà thôi. Sẽ không dại gì cúi xuống gỡ những cái gai dính dưới bàn chân mà bỏ qua sự xuất hiện của cặp rắn độc Obama - Joe Biden đang lao tới mặt mình. Phải vung đao chém bay đầu cặp rắn độc Obama - Joe Biden sau đó mới cúi xuống gỡ gai ra khỏi bàn chân.

UserPostedImage

Chém bay đầu cặp rắn độc Obama - Joe Biden ngay trong lúc này có lẽ là ngoài dự định của ông Trump vì đúng ra ông Trump phải chờ tới nhiệm kỳ 2 mới vung đao chém sạch. Tuy nhiên, cũng tại Thiên ý cả, bởi vì do nôn nóng lật đổ tổng thống Trump, đánh sập nước Mỹ vì Tàu cộng tin rằng sau khi trò đàn hặc tổng thống Trump bị thất bại thì chắc chắn 100% ông Trump sẽ tái đắc cử ở nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Và khi ông Trump tái đắc cử tổng thống thì đó cũng là ngày tàn của Tàu cộng và khối cnxh quái thai.

Vì vậy, Tập Cận Bình đã dụng chiêu "Tiên hạ thủ vi cường - Ra tay trước giành được ưu thế" khi tung ra con virus cúm Tàu cộng đầu độc nước Mỹ và Thế giới để tin rằng Donald Trump sẽ bị mất hết sự ủng hộ của cử tri Mỹ và Giòi Bị Đần nghiễm nhiên trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tuy nhiên Tập Cận Bình quên mất khẩu quyết của Hán tộc là "Mưu sự tại Nhân - Thành sự tại Thiên". Con virus cúm Tàu cộng đã kích hoạt trí tuệ, bản lãnh của Donald Trump và công sức của ông Trump trong quyết tâm chống dịch cúm Tàu cộng và khôi phục lại nền kinh tế Mỹ đã được đông đảo người dân Mỹ chứng thực, công nhận.

UserPostedImage

Vì đòn hiểm của Tập Cận Bình đã phá sản nên rắn độc Obama mới đảo ngược quan điểm xuyên suốt là "không ủng hộ cho Giòi Bị Đần đua chức tổng thống" để quay lại chứng thực cho Giòi Bị Đần. Âm mưu đầu độc nước Mỹ và Thế giới của Tàu cộng đã bại lộ, rắn độc Obama đã rời hang, đây là "thời điểm vàng" hay nói theo cách nói của Hán tộc là "Cập Thời Vũ", nghĩa là "Mưa Đúng lúc". Diệt sạch tràu trê trong đầm lầy nước Mỹ là bước khởi đầu để diệt con rồng quái vật Tàu cộng, xóa sổ cnxh quái thai mà tổng thống Trump sẽ hoàn thành tâm nguyện ở nhiệm kỳ 2.

Tran Hung

Edited by user Monday, May 18, 2020 8:42:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#543 Posted : Monday, May 18, 2020 9:14:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tại sao Hồ Duy Hải lại là “hình nhân thế mạng”
trong vụ án Bưu điện Cầu Voi?


UserPostedImage

Thảo Ngọc (Danlambao)
-

Sau khi tìm mọi cách để xóa sạch mọi dấu vết liên quan đến Nguyễn Văn Nghị là nghi phạm chính trong vụ án giết hai cô gái tại bưu điện Cầu Voi vào tối 13/1/2008, thì công việc cần thiết và cấp bách nhất đối với Cơ quan điều tra tỉnh Long An là phải bằng mọi giá tìm cho bằng được một thanh niên có thể dùng làm “hình nhân thế mạng”, chịu tội thay cho Nguyễn Văn Nghị.

Vì với một vụ án giết người man rợ như vậy, và với những bằng chứng quá rõ ràng và đầy đủ như vậy thì không thể dễ dàng cho chìm xuồng hay không tìm ra thủ phạm được. Điều này sẽ hết sức nguy hiểm, không những làm cho uy tín của ngành công an được cho là giỏi nhất thế giới mất hết thể diện, mà còn làm mất niềm tin của dân đối với chính quyền, có thể dẫn tới lung lay của chế độ.

Vì vậy một kế hoạch đi tìm “hình nhân thế mạng” cho Nguyễn Văn Nghị được vạch ra.

Người đó phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí, và công cuộc điều tra ngâm cứu đi tìm nhân vật thế mạng này không hề đơn giản. Nhưng nhân vật thay thế Nguyễn Văn Nghị phải đáp ứng những yêu cầu nào?

1. Người đó phải là người thật thà, hiền lành nên dễ mớm cung, bức cung, dùng nhục hình để bắt nhận tội.

2. Phải là người địa phương, có quen biết 2 cô gái này, nên dân dễ tin.

3. Gia đình người này vào loại bình thường, không có thế lực mạnh để bênh đỡ, và kinh tế cũng vào loại trung bình, không có tiềm lực và khả năng chạy chọt lên những cửa lớn.

4. Phải có trình độ học vấn vừa phải, là sinh viên của trường cao đẳng thì thì càng tốt, trình độ không cao quá để có lý luận sắc sảo khó ép cung, và cũng không vào loại ù lỳ để có thể tiếp thu những kiến thức mớm cung sao cho những lời khai sẽ rất khớp và rất phù hợp với kịch bản đã đề ra.

5. Phải có ngoại hình khá, đẹp trai, ưa nhìn, thế mới phù hợp là bạn trai của 2 cô gái này, trong đó nạn nhân Hồng được cho là có hình thức mặn mà, là niềm mơ ước của nhiều chàng trai.

Với những tiêu chí trên, sau những cuộc họp kín và thảo luận sôi nổi, tính toán rất kỹ lưỡng, nhằm tìm ra con mồi phù hợp nhất để tránh những tình huống bất ngờ xảy ra có thể làm vỡ trận, và sau những cái “bắt tay dưới gầm bàn” cỏ mặc cả và thỏa thuận chia chác.

Vậy là con mồi Hồ Duy Hải được chọn làm “hình nhân thế mạng” cho Nguyễn Văn Nghị.

Vì vậy mà phải hơn 2 tháng sau ngày vụ án xảy ra, ngày 21 tháng 3 năm 2008, Hồ Duy Hải mới bị bắt.

Việc bố trí cho Nguyễn Văn Nghị được trốn an toàn thì quá dễ. Mọi giấy tờ cần thiết như số hộ khẩu, giấy Chứng minh nhân dân, lý lịch trong sạch, một số bằng cấp nào đó, và gia đình có truyền thống cách mạng, có lòng yêu nước nồng nàn, có ý thức học hỏi để phấn đấu vươn lên.v.v. Không loại trừ việc đi thẩm mỹ viện để thay hình đổi dạng để khi lỡ có bất ngờ gặp người quen thì họ không nhận ra.

Cứ nhìn lại vụ Đại tá Dương Tự Trọng, Phó Giám đốc Công an Hải Phòng đã sắp xếp lo liệu các loại giấy tờ cần thiết và tìm đường đưa anh trai mình là Dương Chí Dũng, Chủ tịch Vinalines, trốn ra khỏi Việt Nam một cách an toàn, mặc dù Dương Chí Dũng đã có lệnh truy nã quốc tế, thì đủ biết sự tài giỏi của những bàn tay các vị ảo thuật đại tài là như thế nào.

Chỉ tiếc là “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”, lưới trời lồng lộng nhưng khó thoát. Mặc dù Dương Chí Dũng đã đặt chân đến nước Mỹ với một lý lịch thân nhân rất trong sạch, nhưng đã không qua mặt được những con mắt nhà nghề của cảnh sát Mỹ, vì vậy mà Dương Chí Dũng không được nhập cảnh vào Mỹ, đành phải quay về Campuchia ẩn náu. Nhưng ở Campuchia thì có khác gì ở Việt Nam, lực lượng an ninh chìm nổi đông như quân Nguyên, có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm. Vì vậy chỉ sau vài ba tháng, Dương Chí Dũng bị bắt đưa về Việt Nam xét xử và bị tuyên án tử hình.

Còn đối với Nguyễn Văn Nghị thì rất dễ dàng, vì chắc là thế lực hậu thuẫn rất lớn, lại chưa có bản án nào và chưa có lệnh truy nã quốc tế. Do đó Nguyễn Văn Nghị dù hiện đang sống ở Mỹ, ở Canada hay ở Úc, thì cũng không ai sờ vào cái lông chân của hắn ta.

Cái tài tình của cơ quan điều tra về lý do bắt Hồ Duy Hải là vì họ cho rằng trong điện thoại của nạn nhân Hồng có lưu số điện thoại của Hải, trong đó có nhiều tin nhắn thể hiện hai người có quan hệ tình cảm với nhau.

Nhưng trong hồ sơ vụ án, không có bất kỳ tình tiết nào thể hiện Hải có quan hệ tình cảm với nạn nhân Hồng, và Hải cũng không hề nhắn tin tình cảm nào với Hồng. Thậm chí theo lời khai của chị Đặng Thị Phương Thảo, bạn thân của hai nạn nhân thì “cả Hồng và Vân đều không có điện thoại riêng. Tại bưu điện Cầu Voi thời điểm năm 2008 chỉ có 1 điện thoại cũ hiệu Nokia thường dùng để nạp card cho khách hàng mà thôi”.

Cái tài tình nữa của Cơ quan điều tra là hồ sơ nhận tội của Hồ Duy Hải rất rõ ràng, đã nhận tự tay giết 2 cô gái này, mặc dù nhiều tình tiết lời khai không trùng hợp, không ăn khớp với nhau. Điều này được các Điều tra viên giải thích là do tâm lý Hồ Duy Hải bị hoảng loạn, thần kinh không vững khi hình dung lại các hành động giết người man rợ của mình nên các lời khailủng củng là điều dễ hiểu.

Do đó tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Hồ Duy Hải phản cung chối tội giết người, thì tòa hỏi sao không giết người mà mô tả các hành vi giết người rõ ràng và rành mạch như vậy? Hồ Duy Hải trả lời rằng đã được công an viên xã Nhị Thành là Nguyễn Thanh Hải kể lại vụ việc cho nghe. Ngay lập tức Viện kiểm sát liền có ngay bản cam kết của người công an viên này viết rằng, trong quá trình điều tra và giam giữ Hồ Duy Hải tại địa phương, anh ta không hề tiết lộ một thông tin gì về vụ án và cái chết của hai cô gái này cho Hồ Duy Hải. Điều đó chứng tỏ họ đã có những phương án đối phó với việc phản cung của Hồ Duy Hải từ trước.

Điều đáng tiếc 2 là công an viên Nguyễn Thanh Hải và Huỳnh Công Minh đã bị chết rất bí ẩn.

Chỉ vì màn kịch dùng người thế mạng cho Nguyễn Văn Nghị tuy đã được vạch ra rất chu đáo và cẩn thận, trong đó “bằng các biện pháp nghiệp vụ” của điều tra viên, mặc dù không giết người, nhưng những lời khai nhận tội và chứng cứ giết người của Hồ Duy Hải có rất đầy đủ và trùng khớp trong hồ sơ vụ án. Nhưng điều đó cũng không qua mắt được các nhà chuyên môn và tai mắt của nhân dân. Trong hồ sơ vụ án đã bộc lộ quá nhiều vi phạm của Cơ quan điều tra và quá trình tố tụng.

Mặc dù tại hai phiên tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm đều kết án Hồ Duy Hải tội tử hình, rồi đến phiên tòa Giám đốc thẩm cũng được 17 vị trong Hội đồng thẩm phán của TANDTC thống nhất cho rằng, mặc dù thừa nhận quá trình điều tra vụ án có nhiều sai sót, nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án, nên đã bác kháng nghị của VKSNDTC.

Cái sai lầm chết người của HĐTPTANDTC đã được các chuyên gia luật vạch ra, là tòa Giám đốc thẩm không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho Hồ Duy Hải. Là phiên tòa không khách quan và thiếu công tâm, khi mà người ngồi ghế chánh án hôm nay cũng là người đã từng bác kiến nghị Giám đốc thẩm 6 năm về trước, và cũng là người giữ vai trò là Thủ trưởng Cơ quan điều tra ngay từ lúc xảy ra vụ án năm 2008. Là HĐTPTANDTC dám cho rằng Kiến nghị Giám đốc thẩm của VKSNDTC không đúng pháp luật…

Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng, Hội đồng Thẩm phán TANDTC có dấu hiệu “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”(1).

Và vụ án đã vượt ra ngoài khuôn khổ của ngành Tư pháp, làm nóng Nghị trường Quốc hội, khi hai vị ĐBQH là TS luật Lưu Bình Nhưỡng, TS luật Lê Thanh Vân đã gửi Kiến nghị lên Tổng Bí thư-Chủ tịch nước và Chủ tịch QH, nêu lên những vi phạm nghiêm trọng của phiên tòa Giám đốc thẩm. Các vị ấy cho rằng: “HĐTP Tòa án tối cao đã không xem xét công tâm, khách quan, khoa học và đúng đắn đối với các vi phạm tố tụng của Cơ quan điều tra”(2).

ĐBQH-LS Trương Trọng Nghĩa đề nghị hủy án, điểu tra lại vụ án Hồ Duy Hải.(3)

Không dừng lại ở nghị trường QH, tại các buổi tiếp xúc cử tri của các vị ĐBQH TP.HCM, cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm việc cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ án Hồ Duy Hải.

Từ một phiên tòa hình sự đơn giản và rất dễ tìm ra thủ phạm, nhưng chỉ vì những động cơ đê hèn chứa đầy tội ác của một số người vô đạo đức và vô lương tâm mà họ đã làm cho vụ án trở nên vô cùng phức tạp, kéo dài đến gầm 13 năm chưa có lối thoát, làm tốn không biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc và tâm lực của nhân dân và của các nhà chuyên môn. Nay lại được “nâng lên một tầm cao mới”, là chính trị hóa vụ án, trở thành đấu trường cho các võ sĩ thi thố tài năng, đưa ra mọi ngón nghề trên võ đài để hạ đối thủ.

Đây cũng là lần đầu tiên hai cơ quan chức năng cao nhất là VKSND Tối cao và TAND Tối cao chọi nhau tóe lửa vì không cùng quan điểm, không có chung cách nhìn nhận vụ án.

Hãy chờ xem màn kịch dùng “hình nhân thế mạng”của Công an Long An và được sự hỗ trợ đắc lực của các quan tòa cấp trên, trong đó người đứng đầu là ông Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình sẽ có kết quả ra sao.

Hãy chờ xem TANDTC và ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình có thắng được sự sôi sục phẫn nộ của nhân dân, của báo chí và dư luận trong và ngoài nước lên án sự bất công của phiên tòa này không.

Khi mà tính mạng của Hồ Duy Hải đang đang được tính từng ngày, là “ngàn cân treo sợi tóc”, là “chỉ mành treo chuông”.

Chú thích:

(1) https://xuandienhannom.b...u-hieu-vi-pham-phap.html

(2) https://tuoitre.vn/dbqh-...ai-20200514103854854.htm

(3) https://tuoitre.vn/dai-b...ai-20200513082215623.htm

15.05.2020
Thảo Ngọc
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, May 18, 2020 9:14:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#544 Posted : Tuesday, May 19, 2020 8:44:06 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,251

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô xin thánh Gioan Phaolô II cầu nguyện
cho hòa bình thế giới


5/18/2020 8:35:25 AM

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 17/05/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II. Ngài xin thánh nhân cầu nguyện cho Dân Chúa và cho hòa bình thế giới.

UserPostedImage

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào trưa Chúa Nhật 17705/2020, Đức Thánh Cha nhắc rằng “ngày mai kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Thánh Gioan Phaolô II, ở Wadowice, Ba Lan. Chúng ta nhớ đến ngài với rất nhiều tình cảm trìu mến và lòng biết ơn. Sáng mai, lúc 7 giờ, tôi sẽ cử hành Thánh lễ tại nơi thi hài ngài an nghỉ. Thánh lễ sẽ được truyền trực tiếp trên khắp thế giới. Từ Trời cao, xin ngài tiếp tục khẩn cầu cho Dân Chúa và hòa bình trên thế giới.”

Cử hành lại phụng vụ có giáo dân

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc đến việc ở một số quốc gia, đã cử hành lại các nghi lễ phụng vụ có giáo dân tham dự, trong khi vài nơi vẫn còn đang xem xét; tại Ý ngày mai cũng sẽ được cử hành lại Thánh lễ có giáo dân. Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu tuân theo các biện pháp an toàn vì sức khỏe của mình và của người khác.

Tháng 5, tháng rước lễ lần đầu

Đức Thánh Cha cũng nói đến tháng 5 mà theo truyền thống, nhiều giáo xứ cử hành các Thánh lễ rước lễ lần đầu. Nhưng do đại dịch, thời điểm tuyệt vời của đức tin và lễ hội phải dời lại. Đức Thánh Cha nói: “Vì thế tôi muốn gửi tình yêu thương đến các trẻ em lẽ ra phải được rước lễ lần đầu. Các con yêu quý, cha mời các con sống thời gian chờ đợi này như cơ hội để chuẩn bị tốt hơn: bằng việc cầu nguyện, đọc sách giáo lý để đào sâu kiến thức về Chúa Giê-su, bằng việc gia tăng lòng tốt và phục vụ tha nhân. Chúc các con một hành trình tốt đẹp!

Tuần lễ Laudato Sì

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói rằng “Chúa Nhật hôm nay bắt đầu Tuần lễ Laudato Sì, sẽ kết thúc vào Chúa Nhật tới, kỷ niệm 5 năm ngày ban hành Thông điệp. Trong thời gian đại dịch này, chúng ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, tôi hy vọng rằng tất cả suy tư và dấn thân chung sẽ giúp tạo nên và củng cố thái độ xây dựng cho việc chăm sóc công trình sáng tạo.”

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 17.05.2020)

ĐTC Phanxicô: Chúa Thánh Thần hướng dẫn và nâng đỡ
bước chân chúng ta


5/18/2020 8:31:09 AM

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào trưa Chúa Nhật 17/05/2020, được truyền phát trực tiếp từ Thư viện Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu sống Tin Mừng với niềm vui khi biết rằng chúng ta được Chúa Thánh Thần nâng đỡ.

UserPostedImage

Vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Buổi đọc kinh được truyền chiếu trực tiếp từ Thư viện Dinh Tông Tòa. Mở đầu bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nói:

Bài huấn dụ

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (x. Ga 14,15-21) trình bày hai sứ điệp: tuân giữ các điều răn và lời hứa ban Chúa Thánh Thần.

Yêu thương nhau là thi hành ý muốn của Chúa Cha

Chúa Giê-su nối kết tình yêu Người với việc tuân giữ các điều răn, và Người đã khẳng định điều này trong diễn từ từ biệt: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (c. 15); “ai đón nhận và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy” (v.21). Chúa Giê-su dạy chúng ta kính mến Người, nhưng Người cũng giải thích: tình yêu này không chỉ là khao khát Người, hoặc chỉ là một tình cảm, nhưng nó đòi phải sẵn lòng bước theo con đường của Người, đó là ý muốn của Chúa Cha. Và điều này được tóm tắt trong điều răn yêu thương nhau, mà chính Chúa Giêsu đã ban: " Anh em hãy yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Ga 13,34). Chúa không nói: "Hãy yêu Thầy, như Thầy đã yêu thương anh em", nhưng "anh em hãy yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em". Người yêu thương chúng ta mà không đòi chúng ta yêu lại và muốn tình yêu nhưng không này của Người trở thành cách sống cụ thể giữa chúng ta: đây là ý muốn của Người.

Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta

Để giúp các môn đệ đi trên con đường này, Chúa Giêsu hứa sẽ xin Chúa Cha sai một “Đấng Bảo trợ khác" (c.16), nghĩa là Đấng an ủi, Đấng bảo vệ, Đấng sẽ thay thế Người và sẽ ban cho họ trí thông minh để lắng nghe và lòng can đảm để tuân giữ lời Người. Đây là Chúa Thánh Thần, Đấng là Quà tặng tình yêu của Thiên Chúa được ban để đi vào trong tâm hồn của người Kitô hữu. Sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, tình yêu của Người được trao ban cho những người tin vào Người và được rửa tội nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chính Thánh Thần hướng dẫn họ, soi sáng cho họ, củng cố họ, để mỗi người có thể bước đi trong cuộc sống, vượt qua cả những nghịch cảnh và khó khăn, dù trong vui mừng hay sầu buồn, vẫn đi theo con đường của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể thực hiện được điều này chính là nhờ vâng theo Chúa Thánh Thần, để với sự hiện diện năng động của Người, Người không chỉ an ủi mà còn biến đổi các tâm hồn, hướng chúng đến sự thật và tình yêu.

Chúa Thánh Thần nâng đỡ chúng ta

Trước kinh nghiệm về lỗi lầm và tội lỗi - điều mà tất cả chúng ta đều phạm -, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta không ngã quỵ, nhưng đón nhận và sống trọn vẹn ý nghĩa lời của Chúa Giêsu: "Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy" (c.15). Các điều răn được ban cho chúng ta không như một loại gương soi, phản chiếu những khốn khổ và sự không nhất quán của chúng ta. Không, Lời Chúa được ban cho chúng ta như Lời sự sống, biến đổi, canh tân, không phán xét để kết án, nhưng chữa lành và nhắm đến tha thứ. Lời này là ánh sáng soi bước chân của chúng ta. Và tất cả điều này là công việc của Chúa Thánh Thần! Người là Quà tặng của Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa, Đấng giúp chúng ta trở thành những người tự do, những người muốn và biết yêu thương, những người đã hiểu rằng cuộc sống là một sứ vụ loan báo những điều kỳ diệu mà Chúa thực hiện nơi những ai tin cậy Người.

Xin Mẹ Maria, mẫu gương của Giáo hội, Đấng biết lắng nghe Lời Chúa và đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, giúp chúng ta sống Tin Mừng cách vui tươi và nhận thức mình được nâng đỡ bởi Chúa Thánh Thần, lửa tình yêu sưởi ấm trái tim và chiếu sáng bước chân của chúng ta.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 17.05.2020)

Sứ điệp video của ĐTC Phanxicô gửi các bạn trẻ Cracovia


5/19/2020 11:15:49 AM

Trong sứ điệp gửi các bạn trẻ Cracovia nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh thánh Gioan Phao lô II, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ Ba Lan và toàn thế giới hẫy để Chúa Kitô đi vào trong mọi chiều kích của cuộc đời mình

UserPostedImage

Sứ điệp video của Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ Cracovia
nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II

Các bạn trẻ quý mến,

Năm nay chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II. Đây là một cơ hội tốt để cha nói với các con, những người trẻ của Cracovia, khi nghĩ đến việc ngài yêu thương các bạn trẻ biết bao và nhớ lại lần cha đến với chúng con trong Ngày Quốc tế giới trẻ năm 2016.

Thánh Gioan Phaolô II là một món quà đặc biệt Thiên Chúa ban tặng cho Giáo hội và Ba Lan, quê hương của các con. Cuộc hành hương tại thế của ngài, bắt đầu tại Wadowice vào ngày 18/05/1920 và kết thúc tại Roma, cách đây 15 năm, được ghi dấu bởi lòng đam mê sự sống và sự hấp dẫn của mầu nhiệm về Thiên Chúa, về thế giới và con người.

Con người vĩ đại của lòng thương xót

Cha nhớ về ngài như một con người vĩ đại của lòng thương xót: cha nghĩ về Thông điệp Dives in misericordia – Thiên Chúa giàu lòng thương xót, nghĩ về lễ tuyên thánh cho thánh Faustina và việc thiết lập Chúa Nhật Lòng Chúa Thương xót. Dưới ánh sáng tình yêu thương xót của Thiên Chúa, ngài đã đón nhận được nét đặc thù và vẻ đẹp của ơn gọi của những người nam người nữ, hiểu được nhu cầu của thiếu nhi, thanh thiếu niên và người lớn, và cũng để ý đến các điều kiện văn hóa và xã hội. Mọi người đều có thể cảm nghiệm điều đó. Ngày nay cả các con cũng có thể cảm nghiệm như vậy khi biết về cuộc sống và những giáo huấn của ngài, mà tất cả mọi người đều có thể đọc được nhờ internet.

Giáo huấn về gia đình

Mỗi người chúng con, các thanh niên thiếu nữ yêu quý, mang dấu ấn của gia đình các con, với những niềm vui và nỗi buồn. Tình yêu và sự chăm sóc cho gia đình là một đặc điểm đặc trưng của thánh Gioan Phaolô II. Giáo huấn của ngài là một điểm tham chiếu chắc chắn để tìm ra những giải pháp cụ thể cho những khó khăn và thách thức mà các gia đình ngày nay gặp phải (x. Sứ điệp gửi Hội nghị “Gioan Phaolô II, vị Giáo hoàng của gia đình", Roma, ngày 30/10/2019).

Khó khăn không cản trở con đường nên thánh

Nhưng các vấn đề cá nhân và gia đình không phải là một trở ngại trên con đường nên thánh và hạnh phúc. Đó cũng không phải là những trở ngại đối với chàng thanh niên Karol Wojtyła, người đã mồ côi mẹ, rồi anh trai và cha qua đời khi ngài còn là một cậu bé. Khi còn là sinh viên, ngài đã chịu đựng sự tàn bạo của chủ nghĩa phát xít, nó đã cướp đi rất nhiều bạn bè của ngài. Sau chiến tranh, khi là linh mục và giám mục, ngài phải đối mặt với chủ nghĩa cộng sản vô thần.

Vượt qua khó khăn nhờ quyền năng Chúa Kitô

Những khó khăn, thậm chí là cam go, là một thử thách đối với sự trưởng thành và đức tin; mà chúng ta chỉ có thể vượt qua thử thách bằng cách cậy dựa vào quyền năng của Chúa Kitô chịu chết và sống lại. Thánh Gioan Phaolô II đã nhắc nhở toàn thể Giáo hội về điều này ngay từ Thông điệp đầu tiên của ngài, Redemptor hominis - Đấng Cứu độ con người, trong đó ngài nói: “Con người muốn hiểu mình đến nơi đến chốn thì phải đến gần Đức Kitô với tất cả những xao xuyến và bấp bênh, thậm chí với cả những yếu đuối và tội lỗi của mình, với sự sống và sự chết của mình. Nói được là phải vào trong Chúa Kitô với tất cả con người mình"(số 10).

Chúa cần đôi tay người trẻ để xây dựng thế giới hôm nay

Hỡi những người trẻ yêu quý, đây là điều cha cầu chúc cho mỗi người trong các con: hãy đi vào trong Chúa Kitô với tất cả cuộc sống của các con. Và cha hy vọng rằng việc cử hành bách niên sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II gợi lên trong các con ước muốn can đảm tiên bước với Chúa Giêsu, Đấng là “Chúa của sự rủi ro, là vì Chúa luôn “đi xa hơn”. [...] Giống như vào ngày lễ Hiện Xuống, Chúa muốn thực hiện một trong những phép lạ vĩ đại nhất mà chúng ta có thể trải nghiệm: đó là làm sao để đôi tay của các con, của cha, của chúng ta trở thành dấu hiệu hòa giải, hiệp thông, sáng tạo. Người cần đôi tay của các con, những thanh niên thiếu nữ: Người cần đôi tay của con để tiếp tục xây dựng thế giới hôm nay" (Diễn từ trong buổi canh thức Ngày Quốc tế Giới trẻ, Cracovia, 30/07/2016).

Cha phó thác tất cả các con cho lời chuyển cầu của thánh Gioan Phaolô II và cha chúc lành cho các con. Và xin các con đừng quên cầu nguyện cho cha. Cám ơn các con!

(VaticanNews Tiếng Việt 18.05.2020)

Tiến Sĩ Mario Enzler: Tôi đã được hân hạnh phục vụ
một vị thánh trong vai trò một Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ


Đặng Tự Do

17/May/2020

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một người cầu nguyện sâu sắc, người yêu mến và tin cậy Chúa, và cũng có lòng sùng kính mãnh liệt đối với Đức Maria. Chuỗi mân côi là một trong những phương thế cầu nguyện yêu thích của ngài, và ngài thậm chí còn cho Giáo hội một cách mới để suy ngẫm về những chân lý liên quan đến Chúa Giêsu dưới hình thức Năm Sự Sáng trong kinh Mân Côi.

Mario Enzler, cựu thành viên Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, từng phục vụ Thánh Gioan Phaolô II, cho biết ông hy vọng mọi người sẽ nhớ đến sự giản dị của vị Giáo Hoàng, là một phẩm chất mà ông được diễm phúc quan sát tận mắt.

Enzler, hiện là giáo sư và tác giả của cuốn sách “Tôi đã được hân hạnh phục vụ một vị thánh”, kể lại lần đầu tiên anh gặp Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vào năm 1989. Rất nhanh sau khi anh bắt đầu gia nhập đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, trên tầng thứ ba của dinh Tông Tòa. Anh ta nhận được một tin nói rằng Đức Thánh Cha đang rời khỏi phòng làm việc của ngài để đến Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Giao thức cho những người bảo vệ trong trường hợp đó là phải bảo đảm không có ai đang lảng vảng trong hành lang, và đứng nghiêm khi Đức Giáo Hoàng đi ngang qua. Đôi khi, Đức Giáo Hoàng sẽ dừng lại để nói chuyện với lính canh, nhưng đôi khi thì không.

Trong trường hợp này, khi Đức Giáo Hoàng đi ngang qua, ngài dừng lại và Enzler vẫn đứng nghiêm.

Ngài nói với tôi: “Anh chắc chắn là một người mới”, Enzler kể. Anh tự giới thiệu mình với Đức Giáo Hoàng.

Ngài đợi tôi nói xong, bắt tay tôi, ngài dùng cả hai tay nắm lấy tay tôi và nói: “Cảm ơn Mario, vì đã phục vụ người phục vụ Dân Chúa”. Sau đó ngài bỏ đi.

“Tôi có thể nói, khái niệm về hàng lãnh đạo khiêm tốn nhận mình là người phục vụ đã xăm lên tâm hồn tôi.”

“Ngài thậm chí không biết tôi là ai, nhưng biết ngay tôi là một người mới và ngài thật quảng đại khi dừng lại, bắt tay tôi, hỏi tên tôi; và thậm chí cảm ơn tôi đã phục vụ người đang phục vụ Dân Chúa.”

Lần đầu tiên gặp ngài, tôi rõ ràng là vô cùng xúc động. Tôi thực sự xúc động khi ngài đến gần. Tôi có thể cảm nhận được ngài là người đặc biệt, ngài có gì đó khác biệt.

Enzler nói rằng ông cảm thấy buồn khi gặp nhiều người trẻ ngày nay không thực sự biết vị giáo hoàng rất dễ mến này.

Ngài là một thiên tài, một người cầu nguyện nhưng ngài có thể khiến bất cứ ai cảm thấy vui. Ngài nói chuyện với một người đoạt giải Nobel hay một người vô gia cư, một nhà lãnh đạo quốc gia hay một giáo viên mẫu giáo cũng cùng một phong cách.

“Ngài có khả năng làm cho mọi người cảm thấy thoải mái chỉ bằng một cử chỉ, một cái vuốt ve, bằng một lời nói, hoặc chỉ bằng một cái ôm hoặc chỉ đơn giản là nhìn. Tôi sẽ nói rằng trong 1,000 năm nữa, ngài sẽ được nhớ đến vì sự giản dị của mình,” Enzler nói.

Chứng kiến hàng ngày những gương sáng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Mario Enzler được linh hứng để vươn lên trong mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Sau khi hoàn thành thời gian phục vụ như một Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, ông học cao hơn và từ một lính canh, giờ đây Mario Enzler là một Tiến Sĩ Quản Trị Kinh Doanh giảng dạy tại The Busch School of Business và thường xuyên nói chuyện tại các hội nghị hoặc các cuộc tĩnh tâm nơi ông chia sẻ về vai trò của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong việc giúp ông trở thành một người tốt hơn, vươn lên vị thế điều hành và lãnh đạo.

Sinh mạng chính trị của ông chánh án Nguyễn Hòa Bình
đang bị đe dọa nghiêm trọng?


UserPostedImage

Thảo Ngọc (Danlambao)
-

Sau phiên tòa Giám đốc thẩm xét xử vụ án bưu điện Cầu Voi năm 2008, theo đó Hội đồng thẩm phán TANDTC đã bác kháng nghị của Viện kiểm sát NDTC, cho rằng Kháng nghị này không đúng pháp luật, vì diễn ra trong khi Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực.

Thì cơn bão phẫn nộ, cơn mưa gạch đá, nước bọt của báo chí, của cộng đồng mạng và của nhân dân, của rất nhiều người quan tâm đến thế sự và khát khao công lý đã ném thẳng vào mặt ông Nguyễn Hoà Bình, chánh án Toà án Nhân dân Tối cao.

Những điều dốt nát và ngu ngốc của HĐTPTANDTC và ngài Chánh án Nguyễn Hòa Bình qua việc bác kháng nghị của VKSNDTC thì báo chí và dư luận đã nói quá nhiều và quá đầy đủ.

Chỉ xin đưa thêm 1 số ý kiến mới nhất nói về vụ này như sau:

Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Thái Vĩnh Thắng, nguyên Chủ nhiệm khoa Pháp Luật Hành chính - Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội, từng tu nghiệp và lấy bằng Thẩm phán của trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp tại Bordeaux, nói: “Nếu không hủy bản án Giám đốc thẩm Hồ Duy Hải, uy tín của nền tư pháp Việt nam sẽ bị xụp đổ”(1).

Nhà báo Vũ Hữu Sự nhận xét rằng: “Xem xét toàn diện quá trình giám đốc thẩm vụ án, tôi nhận thấy ngài PGS-TS, chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình có trình độ tương đương với một sinh viên năm thứ nhất của trường trung cấp pháp lý, loại trường chỉ tồn tại ở nước ta gần 30 năm trước”(2).

LS Phạm Quốc Bình nhận xét một cách chua chát rằng: “Vụ án này, tất cả đều căn cứ vào con số 0.

- Không có chứng cứ. Không có tang chứng vật chứng

Tóm lại là không có gì sất! Vậy mà chúng nó 17 đứa, đồng loạt giơ dao chém thằng bé”!(3)

Một vị Phó Giáo sư-Tiến sĩ luật ngồi ghế Chánh án TANDTC, là ở cương vị cao nhất của ngành tòa án Việt Nam mà bị xỉ vả và xem thường như vậy thì còn gì nhục nhã ê chề bằng.

Trong cơn hoảng loạn và bí bách ấy, ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã giãy giụa phản ứng một cách yếu ớt bằng cách xua đàn em là ông Phó chánh án Nguyễn Trí Tuệ ra hù dọa và vu khống nhân dân, đưa cả Bộ Công an ra hù rằng “trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về vụ án, kêu gọi chống phá hệ thống tư pháp, cơ quan tố tụng từ trung ương đến địa phương, bôi nhọ quy kết cả nền tư pháp”.

Không chỉ có thế, ông này còn dám quy kết cả những vị ĐBQH có tâm có tầm đã lên tiếng phản ứng về phiên tòa ô nhục này và nói rằng: “Nguy hiểm hơn nữa là một vài ĐBQH phát biểu không đúng những nội dung của vụ án, đưa ra những ý kiến chủ quan dựa trên những thông tin trên mạng xã hội làm cho vấn đề phức tạp thêm”(4).

Những lời phát biểu này chẳng khác gì đổ dầu vào lửa, làm cho làn sóng căm phẫn ông Nguyễn Hòa Bình và HĐTP càng dữ dội hơn. Và người ta đã đưa ra những bằng chứng về về việc ông Nguyễn Hòa Bình gian lận tuổi, khai trụt đi 5 tuổi để đủ tuổi cơ cấu vào BCHTƯ nhiệm kỳ 13, và cao hơn nữa là có thể được cơ cấu vào Bộ Chính trị ĐCSVN.

Trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất do UBND quận Hoàng Mai cấp cho ông Nguyễn Hòa Bình, tại 2 thửa đất: thửa thứ nhất có sổ cấp giấy là AD 585 275 tại thửa đất số 47(1), tờ bản đố số 03, diện tích 119.8m2, cấp ngày 30/12/2005, tọa lạc tại Pháp Văn, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Thửa thứ 2 có sổ cấp giấy là AL 341714 tại thửa đất số 58, tờ bản đồ số 03, diện tích 73m2, cấp ngày 12/9/2007, tọa lạc tại Pháp Văn, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Tại 2 GCNQSDĐ này đều ghi chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Hòa Bình sinh năm 1953, và vợ là Phùng Nhật Hà sinh năm 1960.

Có người nói có thể do trùng hợp ngẫu nhiên là trùng họ trùng tên. Nhưng lập luận này lập tức bị bác bỏ. Vì có thể trùng tên chồng chứ làm sao trùng tên cả 2 vợ chồng. Và thửa đất số thửa đất số 58, tờ bản đồ số 03, diện tích 73m2, cấp ngày 12/9/2007, tọa lạc tại Pháp Văn, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), đúng là căn nhà mà hiện nay gia đình ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình đang ở(5).

Tờ Thoibao.de tiếng Việt xuất bản tại Đức ngày 8/5/2020 có bài: “Kiểm kê của nổi của chìm của ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC”, liệt kê những thửa đất do gia đình ông Nguyễn Hòa Bình đang sử dụng. Ngoài 2 thửa đất đã nêu ở trên còn có những căn nhà và đất như sau:

3-Căn biệt thự số BL09-02, đường Bằng Lăng 9, diện tích đất là 524,30m2 tại khu Vinhomes Riverside với giá 21,8 tỷ đồng do ông Nguyễn Hòa Bình và bà Phùng Nhật Hà đứng tên.

4- Căn biệt thự Vinhomes Riverside AD01-58 tại đường Hoa Anh Đào 1, diện tích đất 305,89 m2 mua với giá 13 tỷ, do Nguyễn Việt Anh (sinh ngày 27/9/1990) con trai ông Nguyễn Hòa Bình đứng tên.

5- Căn biệt thự Vinhomes Riverside HP08-33, đường Hoa Phượng 8, nằm trong khu Vinhomes Riverside, mua ngày 19/11/2014, diện tích đất 430m2 với giá 18,9 tỷ đồng do Nguyễn Tuấn Anh và vợ là Hoàng Minh Thủy đứng tên.

6-Căn nhà số E-01 thuộc Dự án Khu nhà ở thấp tầng số 15 ngõ 91 Phố Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội do công ty CP Đầu tư & Xây dựng Phú Điền là chủ đầu tư, được con dâu ông Chánh Án Nguyễn Hòa Bình là Hoàng Minh Thủy đứng tên mua ngày 4/11/2013. Diện tích đất 94,88 m2, tổng diện tích sàn 428,9m2 với giá 10,8 tỷ đồng.

7- Căn hộ 1411 Vincom Centre Hà Nội, tại khu căn hộ cao cấp Vincom Centre (114 Mai Hắc Đế, Hà Nội) được Nguyễn Tuấn Anh đứng tên mua vào ngày 17/5/2009 với giá 6,7 tỷ đồng.

8- Căn hộ C (25.3), tầng 25, Tòa nhà CT1-Vimeco tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội do vợ chồng Nguyễn Tuấn Anh và Hoàng Minh Thủy sở hữu có diện tích 143,84 m2.

Ngoài ra cha con ông Nguyễn Hòa Bình còn chiếm đoạt đất và nhà của bà con nghèo Quảng Ngãi để làm 2 dự án lên đến gần 1.500.000.000.000 VNĐ (một ngàn năm trăm tỷ đồng (6).

Báo Lao Đông ra ngày 14/5/2020 đăng bài dẫn lời của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng có tựa đề: “Nhân sự khoá XIII: Không để lọt người giàu nhanh, nhiều đất không rõ nguồn gốc”.

Không biết với khối tài sản khổng lồ như này thì ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình có thuộc vào loại giàu nhanh và nhiều đất không rõ nguồn gốc không nhỉ? Có người nói câu này là ngài Tổng-Tịch chơi chữ. Vì trong hàng hà sa số nhà và đất nói trên của gia đình ông Nguyễn Hòa Bình, ngôi nhà nào cũng đều nằm trên đất, và lô đất nào cũng có số tờ số thửa, diện tích và loại đất rõ ràng. Như vậy là đã rõ nguồn gốc đất rồi còn gì.

Chưa dừng lại ở đó, người ta còn khui ra cả mối quan hệ được cho là tế nhị giữa ông bố chồng Nguyễn Hòa Bình với cô con dâu xinh đẹp là Hoàng Minh Thủy, và nói rằng trong những chuyến xuất ngoại của ngài chánh án, luôn có sự tháp tùng của cô con dâu đi theo để… nâng đỡ ngài những lúc “trái gió trở trời”. Trở trời thì chưa biết, nhưng “trái gió” theo kiểu Hồ Xuân Hương (trái gió cho nên phải…lộn l…èo) thì có trời mới biết được khi mà 2 người vi vu tận tận Úc châu hay Mỹ châu?

Có người nói thông tin này xâm phạm đời tư. Nhưng vì ông Nguyễn Hòa Bình là cán bộ cao cấp, là đại biểu Quốc hội, là đầy tớ của dân, do đó phải chịu sự giám sát của dân trong công tác cũng như đời thường. Mỗi lời nói và hành động của ông phải là “khuôn vàng thước ngọc” để nhân dân học tập và noi theo.

Phải thừa nhận ngài chánh án biết lo xa, khi ông đã biết quan tâm sâu sắc về vấn đề quan hệ giữa bố chồng và nàng dâu và tìm cách gỡ nội dung tội này ra khỏi tội hình sự và cho rằng đó không phải tội loạn luân.

Báo Vietnam.net ra ngày 20/5/2019 có bài: “Bố chồng quan hệ với con dâu có coi là loạn luân?”

Theo đó: “Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đặt vấn đề: Bố chồng quan hệ với con dâu, cha dượng với con riêng của vợ, có bị coi là loạn luân?

Nội dung này được ông Bình đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hôm qua cho ý kiến dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm phạm tình dục”(7).

Nghĩa là nếu mối quan hệ “không trong sáng”giữa ngài chánh an và cô con dâu bị bại lộ, thì cùng lắm ngài chỉ bị “kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc” thôi, chứ không bị xử lý về mặt hình sư?.

Có ý kiến cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông Nguyễn Hoà Bình và con dâu của ông ấy có quan hệ tình cảm nam nữ với nhau, nếu chỉ nhìn vào tấm hình ông ta và cô con dâu chụp chung khi đi công tác nước ngoài.

Thế nhưng, nhiều người đã ra phán quyết rằng, quan hệ bố chồng - nàng dâu của hai người là méo mó. Mà cho dù ông có bị oan, thì ông Nguyễn Hoà Bình đã nếm trải một chút cảm giác không có bằng chứng mà vẫn bị kết tội. Đó vốn là thứ ông đã giáng xuống một phận người, một gia đình thường dân nhỏ bé như cỏ dại là là Hồ Duy Hải và gia đình nạn nhân này.

Từ chuyện nhà cửa đất đai, tuổi tác, đến những mối quan hệ mờ ám của ông với những câu nói có vẻ hay mà làm thì như mèo mửa ấy, đều đang bị lột truồng rồi phơi bày ra trước dư luận.

Cũng trên tờ Thoibao.de ra ngày 14/5/2020, sau khi Hội nghị BCHTƯ 2 kết thúc, dẫn “Tin nội chính – kết quả Hội nghị Trung ương 12” tiết lộ: “Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình “bị phê bình nảy lửa” giữa Hội nghị Trung ương 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 14.05.2020

Ngay trong phiên họp hôm nay 14.05.2020, tại Hội nghị Trung ương 12, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh đã phê phán gay gắt Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình về các sai sót trong vụ xét xử tử tù Hồ Duy Hải.

Tiếp theo, ông Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao cũng thẳng thừng phê phán ông Bình và đội ngũ thẩm phán 17 người tại Hội nghị.

Nhiều Ủy viên Trung ương cho rằng “Lịch sử chưa bao giờ có phê phán nặng như vậy”!(8)

Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy sự nghiệp chính trị của ông Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã kết thúc, và cánh cửa hy vọng lọt vào Ban chấp hành TƯ khóa 13 của ông Nguyễn Hòa Bình đã khép lại?

Có thể nói rằng vụ án Hồ Duy Hải bây giờ như một đám cháy với ngọn lửa ngày càng bén, ngày càng lan rộng. Đám cháy trên một vệt dầu loang. Vệt dầu ấy có thể là những tình tiết, những sự thật khách quan mà không một ai, không một thế lực nào có thể chôn vùi.

Nếu ông Nguyễn Hòa Bình bị loại trong tại Đại hội 13 là điều dễ hiểu, vì không thể để những con sâu lọt vào hệ thống lãnh đạo cao cấp của ĐCSVN, nhất là người đó lại là kẻ đứng đầu ngành tòa án, là nơi cầm cân nảy mực xét xử con người, đòi hỏi phải có đạo đức, phẩm chất và tư cách trong sáng và lành mạnh trong công việc chuyên môn cũng như đời tư.

Và nếu như sự nghiệp chính trị của ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình có bị thiêu rụi theo đám cháy này thì cũng là điều tất nhiên. Vì “những kẻ gieo gió ắt sẽ gặt bão”, “đời có vay có trả”. Đó là quy luật.

Chú thích:

(1) https://xuandienhannom.b...g-uy-tin-cua-nen-tu.html

(2) https://www.facebook.com...9&id=100012513496781

(3) https://xuandienhannom.b...u-nay-tat-ca-eu-can.html

(4) https://www.baogiaothong...-ho-duy-hai-d465049.html

(5) https://www.facebook.com/bachhong.quyen

(6) https://thoibao1.de/blog...wo#.XsBh95MrNq0.facebook

(7) https://vietnamnet.vn/vn...la-loan-luan-534308.html

(8) https://thoibao.de/blog/...-hoi-nghi-trung-uong-12/

18/05/2020
Thảo Ngọc
danlambaovn.blogspot.com

Bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan
nhiệm kỳ hai


3 giờ trước

UserPostedImage

Bà Thái Anh Văn bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với xếp hạng chỉ số tín nhiệm cao kỷ lục về phản ứng của chính phủ Đài Loan với đại dịch virus corona.

Tổng thống đương nhiệm Thái Anh Văn đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng thứ Tư (20/5), bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ tán thành cao kỷ lục - mặc dù triển vọng mờ nhạt về quan hệ với Trung Quốc, theo Taiwannews.

Bà Thái Anh Văn có bài phát biểu khai mạc ngay sau lễ tuyên thệ, đưa ra kế hoạch chi tiết cho đất nước trong bốn năm tới, bao gồm cả chính sách xuyên eo biển.

Lễ nhậm chức của bà Thái Anh Văn diễn ra chỉ một ngày trước khi Bắc Kinh khai mạc hội nghị đảng cộng sản Trung Quốc thường niên, trong đó các nhà lãnh đạo Trung Quốc có bài phát biểu quan trọng và đưa ra các chính sách lớn. Hội nghị này đã bị hoãn lại kể từ tháng Ba do sự bùng phát của virus corona.

Từ chối 'một quốc gia, hai thể chế'

Trong bài phát biểu, bà Thái Anh Văn kêu gọi đối thoại với Bắc Kinh, nhưng từ chối chính sách 'một quốc gia, hai thể chế' của Trung Quốc, theo Reuters.

"Ở đây, tôi muốn nhắc lại những từ 'hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính quyền Bắc Kinh sử dụng 'hệ thống một quốc gia, hai hệ thống' để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng Đài Loan. Chúng tôi đứng vững theo nguyên tắc này," bà nói.

Bà Thái Anh Văn cũng nói rằng quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đạt được một bước ngoặt lịch sử.

Cả hai bên đều có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn sự gia tăng đối đầu và khác biệt, bà nói.

Bà Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng Giêng, bà thề sẽ chống lại Trung Quốc - nơi tuyên bố Đài Loan là của riêng họ và nói rằng sẽ dùng vũ lực để kiểm soát Đài Loan nếu cần.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng bà Thái Anh Văn nhậm chức thông qua một tuyên bố vào tối thứ ba (19/5):

"Khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi tin tưởng rằng, với Tổng thống Thái Anh Văn tại vị lãnh đạo, quan hệ đối tác của chúng tôi với Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ."

Mặc dù chính quyền của bà Thái Anh Văn được xếp hạng tín nhiệm cao kỷ lục nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona, bà phải đối mặt với thách thức khôi phục nền kinh tế quốc gia, đã bị chậm lại do các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt tại Đài Loan và phong tỏa trong nhiều tháng tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Bà Thái Anh Văn, 63 tuổi, đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Đài Loan vào năm 2016. Bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong chiến thắng gần như tuyệt đối trong cuộc tái tranh cử hồi tháng Giêng.

Trung Quốc giận dữ

Trước lễ nhậm chức của bà Thái Anh Văn một ngày, Trung Quốc đã bày tỏ sự giận giữ khi Hoa Kỳ và các nước khác ủng hộ Đài Loan tham gia hội nghị bộ trưởng hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói rằng điều này làm suy yếu nỗ lực chống đại dịch Covid-19 toàn cầu, theo Reuters.

Đài Loan vận động quyết liệt để được làm quan sát viên trong cuộc họp online kéo dài hai ngày của WHO và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và những nước khác, nhưng cho hay họ không được mời do phản đối từ Trung Quốc.

"Vẫn còn một vài quốc gia quyết tâm nài nỉ cho chính quyền Đài Loan, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và WHO, và làm suy yếu các nỗ lực chống dịch toàn cầu. Trung Quốc kiên quyết phản đối hành vi này." ông Trần Húc, đại sứ Trung Quốc tại LHQ, nói.

Đài Loan bị cho ra rìa các tổ chức của LHQ như WHO do sự phản đối của Trung Quốc.

WHO nói họ bị kẹt trong các nghị quyết của LHQ, và chỉ có thể mời Đài Loan tham gia nếu mọi thành viên đều đồng ý.

Covid-19: Hơn 120 quốc gia yêu cầu ‘‘điều tra độc lập’’
về đại dịch


Đăng ngày: 19/05/2020 - 14:29Sửa đổi ngày: 19/05/2020 - 14:29

UserPostedImage

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), phát biểu tại cuộc họp đại hội đồng lần thứ 73, Genève, Thụy Sĩ, ngày 18/05/2020. VIA REUTERS - CHRISTOPHER BLACK/WHO

Trọng Thành

Đại dịch Covid-19, bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, gần như là chủ đề duy nhất của đại hội đồng thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2020. Hôm qua, 18/05/2020, trong ngày đầu tiên của hội nghị, đã có hơn 120 quốc gia ký tên vào dự thảo một nghị quyết yêu cầu « điều tra độc lập » về đại dịch Covid-19.

Dự thảo nghị quyết yêu cầu cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra « không thiên vị, độc lập và đầy đủ » về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, về các phản ứng quốc tế đối với dịch bệnh. Theo nhiều nhà quan sát, tuy không bị chỉ đích danh, nhưng Bắc Kinh chắc chắn là một đối tượng hàng đầu của cuộc điều tra, nếu điều tra được cộng đồng quốc tế bật đèn xanh.

Các nước ký tên vào dự thảo nghị quyết thuộc tất cả các châu lục: các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, Nga, Úc, Nhật Bản, Canada, nhiều nước châu Phi… Theo Foreign Policy, nghị quyết sẽ phải được bỏ phiếu trong ngày hôm nay, 19/05. Nghị quyết sẽ được thông qua, nếu hội đủ 2/3 phiếu bầu, có nghĩa là 2/3 trong số 194 quốc gia thành viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Mỹ đe dọa vĩnh viễn ngừng đóng góp cho WHO

Trong lúc đó, chính quyền Mỹ tiếp tục gia tăng áp lực lên Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Reuters cho hay, hôm qua, từ Nhà Trắng, tổng thống Trump ra tối hậu thư, đe dọa sẽ cắt bỏ vĩnh viễn các đóng góp của Hoa Kỳ cho WHO, nếu định chế này không tiến hành « cải thiện » cơ bản, Washington thậm chí sẽ xem xét việc rút ra khỏi định chế y tế của Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Mỹ một lần nữa gọi WHO là « con rối trong tay Trung Quốc ».

Bắc Kinh đáp trả ngay tức khắc. Hôm nay, 19/05, người phát ngôn của bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã kêu gọi Washington nên « ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc » và tập trung vào việc xử lý dịch bệnh, đang hoành hành tại chính nước Mỹ. Theo Trung Quốc, chính quyền Trump chỉ lấy cớ lên án Bắc Kinh để « thoái thác các nghĩa vụ » đối với Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Từ Genève, thông tín viên Jérémy Lanche cho biết thêm về ngày đầu tiên của hội nghị toàn thể thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới :

« Thách thức đầu tiên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, trong hội nghị này, không phải là về mặt chính trị, mà là về mặt kỹ thuật. Làm thế nào tổ chức được một cuộc họp đại hội đồng từ xa, với 194 thành viên qua cầu truyền hình. Có thể là đã có nhiều trục trặc về kết nối, nhưng rốt cuộc tất cả mọi người hoặc gần như vậy đã phát biểu ý kiến. Trong số những người phát biểu đầu tiên có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguyên thủ Trung Quốc cam đoan là Bắc Kinh hoàn toàn minh bạch trong cuộc khủng hoảng này.

Ngay sau đó, bộ trưởng Y Tế Mỹ Alex Azar đã bác bỏ tuyên bố của chủ tịch Trung Quốc. Ông nói: ‘‘Ít nhất đã có một quốc gia thành viên không đếm xỉa gì đến nghĩa vụ minh bạch, và đã cố tình che giấu dịch bệnh. Các hậu quả đối với toàn thế giới thật là kinh khủng. Điều này không bao giờ được phép tái diễn’’.

Nếu như nhiều nước chia sẻ quan điểm hoài nghi của Hoa Kỳ, thì ít có người sẵn sàng đi theo Washington trong chiến lược đối đầu với Bắc Kinh và Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Hơn nữa, trong lúc mà Bắc Kinh tham gia vào các kêu gọi để một loại vac-xin trở thành tài sản chung của thế giới. Có nghĩa là có thể đến được với tất cả mọi người. Hiện tại một văn bản liên quan đến chủ đề này đang còn đợi được thảo luận. Văn bản này cũng yêu cầu đánh giá về cách thức mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới quản lý cuộc khủng hoảng này. Lãnh đạo WHO nhắc lại là việc đánh giá này sẽ chỉ diễn ra sau khi đại dịch chấm dứt ».

Trung Quốc trữ lương thực và dầu thô vì sợ thiếu hụt
do COVID-19


May 19, 2020 cập nhật lần cuối May 20, 2020

UserPostedImage

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt heo nhiều nhất thế giới. (Hình minh họa: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc liên tục tích trữ lương thực và dầu thô trong năm nay thậm chí trước khi đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nguồn cung cấp, đài CNBC đưa tin vào Thứ Ba, 19 Tháng Năm.

Do đông dân nhưng lại ít đất trồng trọt, Trung Quốc đang chịu áp lực phải dự trữ lương thực vì giá cả bắt đầu tăng lên năm ngoái, trước khi xảy ra đại dịch.

Lệnh đóng cửa và hạn chế đi lại nhằm ngăn virus lây lan khiến hệ thống cung ứng bị gián đoạn.

Tình trạng này không chỉ có ở Trung Quốc mà cả thế giới, và thiếu lương thực trở thành nỗi lo hàng đầu của nhiều quốc gia, cả phát triển lẫn đang phát triển.

Người tiêu dùng ở Trung Quốc đang lo lắng COVID-19 sẽ gây thêm hậu quả vì dịch bệnh vẫn đang lây lan toàn cầu.

“Người dân ở đó đang lo sợ COVID-19 cuối cùng sẽ khiến hải cảng khắp thế giới đóng cửa, khiến họ không thể nhập cảng hàng hóa,” ông Arlan Suderman, chuyên gia kinh tế của công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone, viết trên Twitter hôm Thứ Hai. “Do đó, họ đang gom hàng trong khi giá rẻ và có hàng.”

“Lo sợ là động lực rất lớn. Đó là nhân tố quyết định chính sách ở Trung Quốc hiện nay,” ông nói thêm.

Trong bốn tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập cảng thịt, gồm thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 82%.

Ngoài lương thực, Trung Quốc cũng tăng cường dự trữ dầu thô. Trong quý đầu năm nay, nước này mua rất nhiều dầu, dữ liệu cho thấy.

Mặc dù, lượng dầu nhập cảng Tháng Tư giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn tăng so với Tháng Ba. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể không nhập cảng được nhiều vì thiếu nơi cất giữ.

An ninh lương thực và năng lượng luôn là mối lo ngại hàng đầu với Trung Quốc, nhưng đại dịch COVID-19 càng cho thấy rõ mối lo ngại này.

Hồi Tháng Tư, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần nhắc đến an ninh lương thực và năng lượng, ông Kaho Yu, chuyên gia phân tích rủi ro Á Châu của công ty tư vấn Verisk Maplecroft, cho hay.

Cũng trong Tháng Tư, nhiều cơ quan nhà nước Trung Quốc công bố chính sách với nội dung chủ yếu là bảo đảm đủ sản lượng lương thực, cơ sở dự trữ và hậu cần, ông Yu nói.

Ngoài ra, Cơ Quan Năng Lượng Quốc Gia của nước này cũng công bố danh sách những lĩnh vực cần tập trung trong năm nay, như cung cấp năng lượng, mạng lưới điện, cơ sở hạ tầng dầu khí, và các dự án than.

Những diễn biến đó cho thấy chính phủ Trung Quốc rất lo ngại về an ninh lương thực và năng lượng, ông Yu nhận xét.

(Th.Long) (đ.d.)

Barr bác bỏ nổ lưc của Trump rằng cuộc điều tra Nga
là một âm mưu của Obama


May 18, 2020

UserPostedImage

WASHINGTON – Tổng chưởng lý William Barr đã bác bỏ những nổ lực của Tổng thống Trump nhằm cáo buộc cho cuộc điều tra Nga như một âm mưu do cựu Tổng thống Barack Obama dựng lên. William Barr nói hôm thứ Hai rằng ông dự kiến ​​sẽ không buộc tội ông Obama hay cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden Jr như là kết quả của một cuộc điều tra về cách chính quyền của họ xử lý can thiệp bầu cử Nga.

“Trong thời gian tôi là tổng chưởng lý, hệ thống tư pháp hình sự sẽ không được sử dụng cho mục đích chính trị đảng phái”, ông Barr nói trong một cuộc họp báo thông báo rằng một tay súng Saudi đã liên lạc với Al Qaeda trước một cuộc tấn công chết người năm ngoái tại một căn cứ quân sự ở Pensacola, Fla.

Ông Barr nói rằng Durham được chỉ định thẩm tra những hành động ban đầu của cơ quan thực thi công lực và các viên chức tình báo để tìm hiểu xem phạm vi của cuộc điều tra Nga. Những câu hỏi của Durham cho thấy ông ta có thể đi đến nghi ngờ về một số tranh chấp giữa các nhà phân tích từ các cơ quan tình báo khác nhau về việc ai có thể được xem những bí mật hết sức nhạy cảm của nhau. Nguồn tin cho hay.

Durham dường như đang theo đuổi lý thuyết rằng, CIA dưới sự lãnh đạo của cựu Giám đốc John O. Brennan đã mang sẵn quan niệm về Nga, hoặc đang tìm cách có được kết quả cụ thể, và vì vậy đã cố tìm cách không cho các cơ quan khác nhìn thấy bức tranh tổng thể kẻo họ lại can thiệp vào mục tiêu đó.

Ông Barr cho biết rằng có một sự khác biệt giữa lạm dụng quyền lực và vi phạm luật pháp, nhấn mạnh vì trước đây ông tin rằng các viên chức thực thi pháp luật và tình báo đã nhắm mục tiêu không công bằng vào ông Trump khi họ tìm cách hiểu mối liên hệ giữa chiến dịch của ông và Nga.

Việc ông Trump chỉ trích người tiền nhiệm không phải điều gì mới. Ông đã luôn phàn nàn rằng mình thừa hưởng một chính quyền yếu kém, nhiều vấn đề – thường là những lời chỉ trích mang nặng tính chính trị.

Từ trước khi làm tổng thống, ông Trump đã liên tục cổ xúy thuyết âm mưu không có căn cứ về việc ông Obama không phải sinh ra trên đất Mỹ và không đủ điều kiện để làm tổng thống. Sau cùng, ông Trump phải xin lỗi và nhận mình đã sai.

TH

Thống Đốc Newsom ‘không lo’ Tesla sớm rời khỏi California


May 19, 2020 cập nhật lần cuối May 19, 2020

UserPostedImage

Tesla muốn mở lại nhà máy ở Fremont, nhưng Alameda County không cho phép. (Hình: AP Photo/Paul Sakuma, File)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom nói ông “không lo” chuyện ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla, sớm dời nhà máy khỏi California, theo đài CNBC.

“Tôi không lo ông Elon sẽ sớm rời đi,” ông Newsom khẳng định trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào Thứ Ba, 19 Tháng Năm.

“Mấy ngày nay, tôi nói chuyện rất nhiều với ông ấy, và chúng tôi hết lòng ủng hộ thành công, sáng kiến, cũng như nền kinh tế ít gây ô nhiễm mà ông ấy quảng bá nhiều chục năm nay, mà tiểu bang California đang tăng tốc theo đuổi.”

Trước đây trong Tháng Năm, ông Musk loan báo trên Twitter rằng ông đang chuẩn bị dời trụ sở chính cũng như nhà máy trong tương lai của Tesla ra khỏi California do tranh cãi với giới chức y tế Alameda County về vụ COVID-19. Quận hạt này là nơi Tesla sản xuất hầu hết xe hơi điện cho thị trường Mỹ và Âu Châu.

Hãng xe hơi điện này còn kiện Alameda County về những biện pháp hạn chế doanh nghiệp hoạt động do COVID-19, khiến sản lượng của Tesla bị giảm kể từ Tháng Ba. Theo lệnh của ông Musk, Tesla mở lại nhà máy ở Fremont và sản xuất xe mới kể từ lễ Ngày Hiền Mẫu đến nay, trong đó có vài ngày nhà máy này hoạt động vi phạm lệnh của địa phương.

Thống Đốc Newsom (Dân Chủ) cho hay ông biết ông Musk nhiều chục năm nay, và “vừa kính trọng vừa ngưỡng mộ tinh thần sáng tạo của ông ấy.” Ông giải thích rằng California luôn là đối tác chính của Tesla trong lúc hãng này trở thành hãng đứng đầu thế giới về xe hơi điện.

Ông Newsom cho biết những ý kiến nêu trên giữa lúc Tesla đang tìm địa điểm để mở nhà máy lắp ráp mới. Tuần trước, đài CNBC đưa tin hãng này đang nhắm tới Texas hay Oklahoma. Ông Musk từng nói nhà máy kế tiếp sẽ là Đại Công Xưởng “Cybertruck.”

Tesla chưa có ý kiến phản hồi những lời bình luận của Thống Đốc Newsom.

(Th.Long) (đ.d.)


Edited by user Wednesday, May 20, 2020 12:26:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#545 Posted : Wednesday, May 20, 2020 9:35:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Bắc Kinh – bè lũ phá hoại


Đại-Dương

May 20, 2020

Quốc Tế Ca được làm Đảng Ca cho Chủ nghĩa Cộng sản có những câu “… vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn … Chế độ xưa ta mau phá sạch tan tành … bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình”, khiến nhân loại rùng mình trước bước chân đẩm máu của cuộc Cách mạng Vô sản tại Nga năm 1917 và tại Trung Cộng vào 1921, tiếp theo lưỡi hái tử thần lan tràn khắp thế giới.Vladimir Lenin và Mao Trạch Đông đã đảo ngược quy luật tiệm tiến trong xã hội loài người làm cho hàng triệu, triệu sinh mạng bị chết oan trong các cuộc chiến tranh không-cần-thiết, do các vụ thanh trừng phi lý dẫn một số dân tộc đi thụt lùi trên con đường tiến hoá của nhân loại.

Những quốc gia không đứng dưới lá cờ Cộng sản đã duy trì, bảo vệ di sản nhân loại và tiếp tục hoàn thiện xã hội ngày càng tốt đẹp, thăng hoa hơn.

Liên Sô (1917-1991) với dân số 300 triệu, sống trên một kho tài nguyên thiên nhiên khổng lồ mà chỉ có Quân đội và vũ khí, kể cả nguyên tử, đứng vào hàng siêu cường ngang hàng Hoa Kỳ, trong khi nền kinh tế rất èo uột qua nhiều đời lãnh đạo. Đời sống dân chúng thiếu thốn, điêu linh không bút mực nào tả xiết đến phải từ bỏ giấc mơ Thiên đường Cộng sản! Từ khi Tổng thống Vladimir Putin cầm quyền, dân Nga dễ thở hơn, nhưng, so với các quốc gia Châu Âu còn thua kém quá xa về môi trường sống, kể cả các cựu chư hầu Đông và Trung Âu. Putin sợ mất quyền kiểm soát dân chúng nên sau hơn 15 năm thương lượng vẫn chưa vào được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Cộng (1921-) dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông đã tạo ra cuộc chiến Quốc-Cộng và thống nhất đất nước năm 1949. Mao tiến hành việc cải cách xã hội, xoá bỏ văn hoá truyền thống, thanh lọc giai cấp bằng bàn tay sắt khiến cho 1.4 tỉ người Trung Cộng sống trong nghèo đói cùng cực mà vẫn phải hô khẩu hiệu không phản ánh đời sống thực. Mao còn xuất cảng chiến tranh nhân dân khiến nhiều quốc gia phải rơi vào nội chiến triền miên. Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình (1904-1997) đã nương theo chính sách “phát triển kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị” của Tây Phương để làm thay đổi cuộc sống Trung Cộng. Khoảng 100 tỉ USD/năm rót vào Hoa Lục cùng hàng trăm ngàn chuyên viên ngoại quốc tiếp tay đưa Trung Cộng trở thành “Công xuởng Thế giới” trong khi Đảng Cộng sản dồn nỗ lực xây dựng một Tân Đế quốc Thuộc địa.

Giới lãnh đạo Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đã phá “tan tành” nền văn minh nhân loại mà chỉ giữ lại phần tệ hại, độc ác, tàn bạo nhất trong giòng lịch sử nhân loại: ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ.

Đảng Cộng sản Trung Hoa đã đập tan nền kinh tế tư bản Trung Cộng làm cho dân chúng khốn cùng suốt từ năm 1949 cho tới khi Đặng Tiểu Bình hé cửa cho luồng gió tư bản ập vào. Tiếp theo đã xây dựng một nền “Kinh tế Tư bản Nhà nước Độc quyền” với các nhà Đại tư bản thuộc hạt giống đỏ như Mã Vân (Jack Ma) của Tập đoàn Alibaba, như Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) của Tập đoàn Viễn thông Huavei.

Bắc Kinh buộc dân chúng làm công trong hãng xưởng ngoại quốc lẫn các Tập đoàn của hơn 90 triệu đảng viên cộng sản mà vẫn lam lũ còn tệ hơn trước khi ĐCS thống trị nếu xét theo mức độ quyền công dân, quyền con người.

Khoảng hơn 100 triệu người chết thê thảm, uất ức, không lý do chính đáng sau khi các chế độ cộng sản thành hình trên thế giới đã chứng minh thành tích phá hoại khủng khiếp của Chủ nghĩa Cộng sản.

Bắc Kinh đóng vai trò chính trong thời gian soạn thảo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), đã ký và phê chuẩn khi Công ước có hiệu lực từ 1994. Thực tế, UNCLOS chỉ tập hợp các quy định về tập tục hàng hải trên biển và đại dương và pháp-chế-hoá nên bất cứ quốc gia, vùng lãnh thổ nào cũng có thể tuân thủ dù là thành viên hay không. Các quốc gia cộng sản vẫn vi phạm vì biết Công ước không có bất cứ lực lượng khống chế nào mà chỉ dựa vào sự tự giác của mọi quốc gia trong và ngoài UNCLOS.

Năm 1956, Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đem quân chiếm nhóm đảo phía Đông Hoàng Sa. Năm 1958 tuyên bố Đài Loan, Bành Hồ, Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Trung Cộng. Năm 1974, cưỡng đoạt toàn bộ Hoàng Sa. Năm 1988, đánh chiếm 3 đá do Việt Nam bồi đắp. Năm 2009, trong Hồ sơ về Thềm Lục địa đệ trình lên Liên Hiệp Quốc có kèm theo bản đồ Đường 9 Đoạn đã bị cật vấn về lý do và tỉ lệ xích. Nhưng, Bắc Kinh không phúc đáp mà áp đặt “chủ quyền thực tế” bất chấp Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) rằng: “Trung Cộng không được đòi Quyền Lịch Sử” cho vùng biển bên trong Đường 9 Đoạn, vì các yêu sách của Bắc Kinh vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển”. Nhưng, Bắc Kinh bác bỏ và tiếp tục tăng cường quyền kiểm soát trên thực tế ở Biển Nam Trung Hoa bằng cách quân-sự-hoá và hợp-thức-hoá hai Nhóm đảo Hoàng Sa (Tây Sa, Paracel Islands) và Trường Sa (Nam Sa, Spratly Islands).

Từ năm 2004, Bắc Kinh lấy danh nghĩa trao đổi văn hoá để lập 525 Viện Khổng Tử và 1,113 Khóa đường Khổng Tử tại 123 quốc gia tính đến cuối năm 2017. Đồng thời, cho nhiều sinh viên du học, các học giả trao đổi kiến thức với quốc tế. Thực tế, các nhóm đó có vai trò đánh cắp công nghệ quân sự, xã hội, kinh tế, học thuật tại Hoa Kỳ và Tây Âu. Ngoài ra, Bắc Kinh còn hủ hoá các trường đại học và giáo sư nhằm điều khiển hệ thống giáo dục khắp thế giới. Các Viện Khổng Tử và Khoá đường Khổng Tử tại các quốc gia tiên tiến lần lượt bị đóng cửa.

Bắc Kinh cưỡng ép các Tập đoàn Đa quốc, công ty nước ngoài hoạt động tại Hoa Lục phải chuyển giao công nghệ, kỹ thuật đã giúp cho Trung Cộng nhanh chóng phát triển trong các lĩnh vực quân sự và kinh tế tạo điều kiện cho Tập Cận Bình tiến hành tham vọng thống trị toàn cầu.

Vì thế, Tổng thống Trump mới mở mặt trận kỹ thuật với TCB nhằm chặn đứng hành động ăn cắp sao chép, cưỡng bách, vi phạm tác quyền. Với một thể chế độc tài toàn trị như Trung Cộng mà hàng nhái, hàng giả chiếm 85% trên toàn cầu thì ắt phải hiểu do chủ trương của Bắc Kinh muốn lũng đoạn thị trường và gây thiệt hại ngành sản xuất và kinh tế của Tây Phương trong trận chiến phi-đối-xứng.

Một trong những mục tiêu tranh cử năm 2016 đã được Tổng thống Donald Trump thực hiện: triệt tiêu tham vọng thống trị thế giới của TCB.

Trump-Xi relations cool further after claim of election meddling ...

Hôm 15/05/2020, Tổng thống Trump đã gia tăng lệnh cấm các nhà sản xuất cung cấp chip bán dẫn cho Tập đoàn Viễn thông Huavei nếu chưa được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho phép. Lệnh này cũng có hiệu lực với tất cả nhà sản xuất tấm bán dẫn khắp thế giới mà có sử dụng kỹ thuật của Hoa Kỳ.

Tờ The Forbes ngày 15/05/2020 nhận định: Hoa Kỳ muốn hạn chế Huawei phổ biến ra bên ngoài Trung Cộng làm thiệt hại tới nền an ninh Hoa Kỳ, và ngăn cản khả năng truyền tải tin tức tình báo với các đồng minh, và dễ dàng đánh cắp tài liệu giá trị. Năm 2019, Huawei cho biết đã ký hợp đồng 5G với 30 nhà mạng và chuyển 40,000 trang web 5G cho thế giới, nhưng, không công bố danh sách mà có thể đa số ở Hoa Lục. Ngược lại, Nokia tiết lộ khách hàng 5G gồm 70 nhà khai thác trên toàn cầu, và Ericsson có 91 tài liệu tham khảo khách hàng. Phân tích của Bird & Bird cho thấy, Ericsson, Samsung, Qualcomm và Nokia có nhiều bằng sáng chế 5G cần thiết hơn Huawei.

Huawei giảm doanh số 5G ở nước ngoài càng trầm trọng hơn khi Bắc Kinh đã đầu cơ, trục lợi trong vụ Virus Vũ Hán gây tổn thất quá nhiều trên toàn cầu nên bị mất niềm tin.

Báo SCMP trích lời đương kim Chủ tịch Huawei, Guo Ping cáo buộc Tổng thống Trump độc đoán và nguy hiểm, nhưng Tập đoàn sẽ sớm tìm ra giải pháp, đồng thời thừa nhận tác động không thể tránh khỏi.

Nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất TSMC của Đài Loan là khách hàng chính của Huawei đã tuyên bố sẽ xây nhà nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỉ USD tại Tiểu bang Arizona và ngưng nhận đơn đặt hàng mới của Huawei trong thời gian ưu hạn 120 ngày. Huawe sẽ sản xuất chip tại nhà máy SMIC ở Thượng Hải. Tuy nhiên, SMIC phải dựa vào thiết bị sản xuất của Mỹ để chế tạo các tấm silicon.

Trước Đại dịch Virus Vũ Hán, hầu hết nhân loại còn mơ hồ về tham vọng thống trị toàn diện thế giới của Tập Cận Bình. Bây giờ, gió đã đổi chiều. Nhiều quốc gia bắt đầu hoặc đã tiến hành các biện pháp từng bước chống lại sự thống trị của Trung Cộng trên mọi phương diện từ kinh tế, chính trị, ngoại giao, quân sự, văn hoá để duy trì một nền hoà bình vĩnh cữu, phát triển hỗ tương và bền vững cho cộng đồng nhân loại.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Trump Says Tech Giants Controlled by ‘Radical Left,’ Vows Action (Bloomberg)

Trump Just Extended The Huawei Ban. Is The Policy Working? (Forbes)

TSMC halts new Huawei orders after US tightens restrictions (Nikkei)

The World is Round: Shifting Supply Chains and a Fragmented World Order (National Interest)

China hits back at America’s ‘unreasonable suppression’ of Huawei (SCMP)

China Warns US of ‘All Necessary Measures’ Over Huawei Rules (Newsmax)

US pushes China decoupling, wiping billions off Apple and Boeing (Nikkei)

Edited by user Wednesday, May 20, 2020 9:38:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#546 Posted : Wednesday, May 20, 2020 10:11:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Khủng hoảng Hiến Pháp tại Âu Châu


May 13, 2020

UserPostedImage

Một người đàn ông đi ngang Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB) ở Frankfurt, Đức, hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm, 2020. (Hình: AP Photo/Michael Probst)

Lê Mạnh Hùng

Người ta có thể nghĩ rằng Liên Hiệp Âu Châu có quá nhiều vấn đề phải giải quyết. Ngoài vấn đề Brexit vốn kéo dài từ mấy năm nay, Liên Hiệp Âu Châu còn đang phải đối phó với một đại dịch toàn cầu tạo ra một tình trạng suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chánh có nguy cơ làm tan vỡ khối tiền tệ Euro.

Thêm vào đó hai thành viên của Liên Hiệp, Ba Lan và Hungary càng ngày càng trở nên chuyên chế phá hoại nền dân chủ và chế độ pháp trị.

Nhưng không ai ngờ rằng đòn nặng nhất giáng vào chính sự tồn tại của Liên Hiệp lại đến từ Đức, khiến người ta phải tự hỏi rằng liệu Liên Hiệp Âu Châu có còn tương lai hay không.

Chỉ vài ngày trước kỷ niệm 70 năm bản tuyên ngôn Schumann vốn là bước đầu của tiến trình hội nhập Âu Châu, Tòa Bảo Hiến – Tối Cao Pháp Viện – của Đức tại Karlsruhe đã bắn một hỏa tiễn vào thẳng trái tim của Liên Hiệp Âu Châu. Phán quyết của tòa cực kỳ đặc biệt. Nó là một cuộc tấn công vào những căn bản của kinh tế, sự toàn vẹn và độc lập của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB) và toàn bộ cơ cấu luật pháp của Liên Hiệp Âu Châu.

Phán quyết này được đưa ra chống lại chương trình mua công khố phiếu của ECB đưa ra từ năm 2015. Tuy rằng tòa không nói rằng ECB đã vi phạm pháp luật khi đưa ra chương trình này, nhưng nói rằng ECB đã không áp dụng một phân tích về “ảnh hưởng tương đối” về các hệ quả của chính sách này, đưa ra lại những lý luận của phe bảo thủ cực hữu về những quan tâm về “nợ quốc gia, tiết kiệm cá nhân và những chương trình hưu bổng, giá nhà đất và giữ cho tiếp tục tồn tại những xí nghiệp không đáng sống.” Tòa cũng ra lệnh cho những “cơ quan hiến định Đức và các tổ chức hành chánh Đức” bao gồm cả ngân hàng trung ương Đức Bundesbank không được tham gia vào những hoạt động bên ngoài cam kết pháp luật của họ. Như vậy là ngân hàng Bundesbank sẽ không được phép tiếp tục tham gia vào chương trình đó của ECB cho đến khi ECB đưa ra một phân tích mà tòa án thỏa mãn.

Thế nhưng thỏa hiệp thành lập Liên Hiệp Âu Châu nói rõ rằng “ngân hàng ECB không được tìm hỏi hay nhận chỉ thị của bất kỳ một chính phủ hội viên hay một cơ quan nào…” thành ra chỉ thị của tòa án đặt ngân hàng Bundesbank vào một tình trạng không thể giải quyết, bị kẹt giữa hai nền pháp luật.

Điều mỉa mai là ngân hàng Karlsruhe đã tấn công thẳng vào sự độc lập của ECB trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của mình, một điều mà chính Đức đã tranh đấu mới đạt được. Nay thì tòa án Đức lại đòi ngân hàng phải thỏa mãn các đòi hỏi của mình nếu không thì không được phép. Với một tiền lệ như vậy, các quốc gia khác có thể cũng đòi không tham gia vào những chính sách mà họ không thích. Chẳng bao lâu ECB chỉ còn cái vỏ không mà thôi.

Điều quan trọng hơn là tòa án Đức đã khẳng định rằng họ có quyền bất chấp một phán quyết trước của tòa án tối cao Âu Châu (ECJ). Đây là một hành động ly khai pháp lý. Nó giống như là tại Mỹ, tòa án tiểu bang Texas quyết định rằng Tối Cao Pháp Viện Liên Bang không có quyền đối với Texas. Tuy rằng không phải là một liên bang như Mỹ, nhưng Liên Hiệp Âu Châu có một hệ thống pháp luật thống nhất. Nó dựa trên sự chấp nhận của tất cả các nước thành viên về quyền hạn tối hậu của tòa án cao nhất Âu Châu. Thành ra ngân hàng ECB đã hành động đúng khi trả lời rằng “chỉ có tòa án tối cao Âu Châu mới có tư cách pháp nhân để phán quyết một hành động của một định chế Âu Châu có vi phạm luật pháp Âu Châu hay không.” Thế nhưng tiền lệ của Đức có thể dẫn đến việc tòa án của các nước như Ba Lan quyết định rằng phán quyết của ECJ như là không thích đáng.

Nếu không giải quyết thỏa đáng được vấn đề này, các sử gia tương lai có thể coi như đây là một bước ngoặt trong lịch sử Âu Châu đi từ hợp nhất cho đến tan rã. Thế nhưng người ta có thể làm gì? Ngân hàng ECB không thể nào chịu sự chi phối của một tòa án một nước hội viên. Nhưng ngân hàng Bundesbank có thể đưa ra một bản phân tích thỏa đáng cho tòa án. May ra thì tòa án sẽ thỏa mãn.

Nhưng nó cũng tạo ra một tiền lệ xấu. Hay là phán quyết này có thể bị dẹp bỏ. Nếu một tòa án Đức có thể bất chấp ECJ thì Bundesbank và chính phủ Đức cũng có thể bất chấp tòa bảo hiến. Hay là ECB có thể bỏ cố gắng để cứu khu vực Euro và để mặc cái gì sẽ xảy ra xảy ra. Sau cùng Đức có thể rút ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu giống như Anh đã làm tuy rằng điều này có thể khó xảy ra.

Phán quyết của Tòa Bảo Hiến Đức vì vậy đã là một đòn nặng đánh vào Liên Hiệp Âu Châu. Nó rọi lên một tia sáng vào những thiếu sót trong cơ cấu hành chánh chính trị của Liên Hiệp Âu Châu vào đúng thời điểm tệ hại nhất, chính giữa một cuôc khủng hoảng y tế toàn cầu dẫn đến một suy thoái kinh tế trầm trọng. Triển vọng lâu dài của Liên Hiệp Âu Châu vốn đã không tốt đẹp bao nhiêu trước khi tòa án Đức đưa ra phán quyết nay lại trở thành tệ hơn.

(Lê Mạnh Hùng) [qd]

Hoàng Nam  
#547 Posted : Wednesday, May 20, 2020 11:03:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TQ đe dọa và đòi Mỹ ‘sửa sai’ trong việc
chúc mừng bà Thái Anh Văn


12 phút trước

UserPostedImage

Thái Anh Văn và Mike Pompeo Bản quyền hình ảnh Getty Images

TQ lên án một thông điệp hiếm hoi từ Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo gửi Tổng thống Thái Anh Văn nhân dịp bà nhậm chức tổng thống Đài Loan là hành động "sai trái và rất nguy hiểm", theo The Strait Times.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một tuyên bố hôm thứ 20/5 rằng quân đội sẽ "thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Trung Quốc, trong khi Bộ Ngoại giao nước này đe dọa trả đũa riêng.

Các cảnh báo này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo phá vỡ tập quán cũ của Hoa Kỳ hôm thứ Ba, qua việc gửi lời chúc mừng bà Thái Anh Văn trước lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

'Sẽ nhận lãnh hậu quả'

"Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ phải sửa chữa ngay những sai lầm của mình", Bộ Ngoại giao nước này viết trong một văn bản.

"Phía Trung Quốc sẽ có những biện pháp đối phó cần thiết để đáp trả những hành động sai lầm trên của phía Mỹ. Và Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ việc làm này."

Trong lời gửi chúc mừng bà Thái Anh Văn nhậm chức tối 19/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết:

"Khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi tin tưởng rằng, với Tổng thống Thái Anh Văn tại vị lãnh đạo, quan hệ đối tác của chúng tôi với Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ."

Trước khi Bộ Quốc phòng TQ lên tiếng, Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Bắc Kinh tại Đài Bắc khẳng định là Bắc Kinh sẽ "không bao giờ dung túng" việc Đài Loan tách khỏi Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

"Chúng tôi có đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, và sẽ không bao giờ dung túng cho bất kỳ hành động ly khai hay lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào chính trị nội bộ của Trung Quốc," Ma Xiaoguang được trích lời nói.

Quan hệ tay ba

Washington từ lâu đã có mối quan hệ sâu sắc (nhưng không chính thức) với Đài Bắc, và các ngoại trưởng Hoa Kỳ trước đây, kể cả Hillary Clinton đã gặp các tổng thống Đài Loan, nhưng nước này cũng cố tránh các động thái có thể được xem là sửa đổi quyết định chuyển sang công nhận Bắc Kinh năm 1979.

Tổng thống Donald Trump từng biểu hiện ‎mong muốn xây dựng quan hệ mạnh mẽ hơn với Đài Bắc, với cuộc gọi điện thoại chưa từng có với bà Thái Anh Văn tháng 12, 2016, nhưng sau đó đã tái khẳng định chính sách "một Trung Quốc" của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Bà Thái Anh Văn Bản quyền hình ảnh Getty Images

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn luôn khẳng định rằng Đài Loan không thể chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo đề nghị tự trị "một quốc gia, hai hệ thống" của nước này.

Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai và cuối cùng tại văn phòng, bà Thái Anh Văn nói quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đạt được một bước ngoặt lịch sử.

"Cả hai bên đều có nhiệm vụ tìm cách cùng nhau tồn tại lâu dài và ngăn chặn sự tăng cường của đối kháng và khác biệt", bà nói.

Việc Trung Quốc lên tiếng đe dọa Hoa Kỳ vì đã chúc mừng Thái Anh Văn cho thấy lời kêu gọi cùng nhau ngăn chặn sự đối kháng và khác biệt giữa đôi bên của bà đã bị bỏ ngoài tai.

Chưa thấy Hoa Kỳ có phản ứng với đe dọa sẽ trả đũa của Bắc Kinh.

Nhưng hôm 18/5, Ngoại trưởng Pompeo đã công bố một thông cáo báo chí lên án việc Đài Loan không được tham gia buổi họp của Hội đồng Y tế Thế giới. Thông cáo báo chí viết:

''Hoa Kỳ lên án việc loại trừ Đài Loan khỏi Hội đồng Y tế Thế giới. Vào thời điểm thế giới tiếp tục đấu tranh với đại dịch COVID-19, chúng ta cần các tổ chức đa phương để thực hiện các nhiệm vụ đã nêu và phục vụ lợi ích của tất cả các quốc gia thành viên, không chơi trò chính trị trong khi cuộc sống bị đe dọa.''

''Đài Loan, cho đến giờ, đã có một trong những nỗ lực thành công nhất thế giới để ngăn chặn đại dịch, mặc dù ở gần sát với nơi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đây không phải là một bất ngờ. Các nền dân chủ minh bạch, sôi động và đổi mới như Đài Loan luôn phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn với đại dịch hơn là các chế độ độc tài.''

''Tổng giám đốc WHO Tedros có mọi quyền lực pháp lý và tiền lệ để bao gồm Đài Loan trong thủ tục tố tụng WHA. Thay vào đó, dưới áp lực của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), ông chọn loại bỏ Đài Loan khỏi tiến trình này. Sự thiếu độc lập của Tổng Giám đốc đã làm tổn hại thêm đến uy tín và hiệu quả của WHO vào thời điểm mà thế giới cần nhất.''

''Hành động cay nghiệt của PRC để làm câm lặng Đài Loan phơi bày sự trống rỗng trong tuyên bố của Bắc Kinh là muốn minh bạch và hợp tác quốc tế để chống lại đại dịch, và làm cho sự khác biệt giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên rõ ràng hơn.''

'Công nhận' và 'thừa nhận'

Việc lời qua tiếng lại giữa Washington và Bắc Kinh cho thấy quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi một cách trầm trọng, và Đài Loan chắc chắn là chủ đề tiếp tục tạo căng thẳng cho hai bên.

Trong một loạt các thỏa thuận đưa đến việc Mỹ thiết lập quan hệ với Bắc Kinh hơn bốn thập kỷ trước, Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng cố tình để Đài Loan trong tình trạng mơ hồ.

Hoa Kỳ ''công nhận'' Cộng hòa Nhân dân là "chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc", đồng thời "thừa nhận" quan điểm của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trong nhiều thập niên, Trung Quốc từng cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm thỏa thuận giữa hai bên khi bán vũ khí cho Đài Loan hoặc cho phép các quan chức Đài Loan đi qua lãnh thổ Mỹ, khi thăm đội ngũ đối tác ngoại giao chính thức ngày càng ít đi của họ.

Như đổ dầu vào lửa, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/5 phê duyệt việc bán 18 ngư lôi tiên tiến cho Đài Loan với chi phí ước tính 180 triệu đôla, để nước này có khả năng chống lại sự gia tăng lưu lượng hải quân Trung Quốc quanh đảo.
thao ly  
#548 Posted : Thursday, May 21, 2020 7:18:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,174
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích tàu và máy bay Mỹ
ở Biển Đông


May 21, 2020 cập nhật lần cuối May 21, 2020

UserPostedImage

Khu trục hạm USS Mustin bị máy bay Trung Quốc “quấy nhiễu.” (Hình: Kelsey L. Adams/US Navy)

NGŨ GIÁC ĐÀI, Virginia (NV) – Kể từ giữa Tháng Ba, khoảng thời gian hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cặp vào đảo Guam ở Thái Bình Dương vì một số thủy thủ bị COVID-19, chiến đấu cơ Trung Quốc quấy nhiễu máy bay do thám của Mỹ “ít nhất chín lần” ở Biển Đông, theo ông Reed Werner, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Đông Nam Á, nói với Fox News hôm 20 Tháng Năm.

Các hành động khiêu khích này không chỉ xảy ra trên bầu trời.

Ông Werner cũng nói, hồi tháng trước, một nhóm phi cơ tấn công của Trung Quốc bay tuần tiễu ở Biển Đông cũng “quấy nhiễu” khu trục hạm USS Mustin của Mỹ.

Ngoài ra, một tàu hộ tống của Trung Quốc áp sát chiếc tàu này của Mỹ một cách “không chuyên nghiệp và không an toàn” mà không báo trước.

Các vụ đụng độ này giữa hải quân hai nước không hề được báo cáo trước đây.

“Chúng tôi thấy khuynh hướng hiện nay là đáng lo ngại,” ông Werner nói, và thêm rằng ông không biết các vụ quấy nhiễu nêu trên báo hiệu một sự gia tăng hay không.

Có một trường hợp, chính phủ Mỹ phản đối chính thức hành động này của Trung Quốc qua đường lối “ngoại giao riêng tư,” ông Werner nói thêm.

“Chúng tôi phản đối mang tính chính trị, như thường lệ,” ông Werner nói.

Ông giải thích: “Chúng ta sẽ tiếp tục thấy hành động gây bất ổn ở Biển Đông” trong suốt thời gian có dịch COVID-19. “Trong khi các nước khác đang đối phó với COVID-19, Trung Quốc tiếp tục gây khiêu khích.”

Không chỉ có Hoa Kỳ, theo ông Werner, mà các quốc gia thành viên khối ASEAN cũng bị Trung Quốc quấy nhiễu.

Tuần trước, Mỹ phải điều tàu chiến đánh cận bờ USS Gabrielle Giffords đến khu vực Malaysia có giàn khoan dầu đang bị tàu khảo sát và tàu chiến Trung Quốc quấy nhiễu.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền khoảng 90% Biển Đông qua “đường lưỡi bò chín đoạn,” và từng bị Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Hòa Lan, tuyên bố bất hợp pháp hồi năm 2016, nhưng thường xuyên bắt nạt các quốc gia ASEAN trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Indonesia.

Bắc Kinh hiện đang thảo luận với ASEAN về “quy tắc ứng xử Biển Đông.”

Ông Werner nói ông không tin Bắc Kinh thành thật trong cuộc thảo luận này.

“Họ vẫn tiếp tục khiêu khích và bắt nạt các nước khác,” ông nói, và tố cáo Bắc Kinh không thực hiện các lời hứa trong quá khứ, bao gồm cả lời hứa của Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc hồi năm 2015, “không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.”

Tuy nhiên, ông Werner không đề cập đến những gì được thực hiện tại những nơi này, nói rằng đó là tin tình báo.

Trong khi đó, theo Fox News, dẫn lời các giới chức Hải Quân Mỹ hôm Thứ Ba, cho biết hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt sẽ trở lại hoạt động vào tuần lễ trước ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

Bản tin của CNN hôm Thứ Ba, 19 Tháng Năm, nói rằng theo nhận định của Phó Đô Đốc Bruce Gillingham, y sĩ trưởng Hải Quân Mỹ, trên phương diện y tế chiếc Roosevelt nay đã sẵn sàng thi hành công tác, dù rằng có một số thủy thủ bị dương tính với COVID-19 sau khi trở lại tàu.

Khoảng hơn 1,000 thủy thủ trong số gần 4,900 người trên chiếc USS Theodore Roosevelt bị dương tính với COVID-19.

Sau khi di tản khoảng 4,000 thủy thủ khỏi chiếc tàu để lên đảo Guam, Hải Quân Mỹ đưa nhiều người trong số này trở lại chiến hạm sau thời gian cách ly để chuẩn bị đưa chiếc hàng không mẫu hạm này ra khơi.

(Đ.D.)

Edited by user Thursday, May 21, 2020 7:23:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#549 Posted : Thursday, May 21, 2020 12:17:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,174
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ảo vọng ‘thoát Trung!’


May 19, 2020 cập nhật lần cuối May 19, 2020

UserPostedImage

May gia công quần áo cho các nhãn hiệu nước ngoài trong một nhà máy ở Hà Nội. (Hình minh họa: Manan Vatsyayana/AFP via Getty Images)

Hiếu Chân/Người Việt

Như chúng tôi đã thưa với quý độc giả trong một bài trước, cùng với đại dịch COVID-19 phơi bày bản chất thật của đảng Cộng Sản Trung Quốc, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đi tới chỗ đổ vỡ, khó mà hàn gắn được, ít nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Chưa bao giờ chính phủ Hoa Kỳ quyết tâm “thoát Trung” như hiện nay, từ cắt nguồn cung cấp linh kiện bán dẫn và nhu liệu điện toán cho tập đoàn Hoa Vi (Huawei) đến dự tính lập “quỹ hồi hương” $25 tỷ để khuyến khích các công ty Mỹ chuyển sản xuất về nước hoặc sang các nước khác nhằm tránh lệ thuộc vào hệ thống cung ứng hàng hóa của Trung Quốc.

Hoa Kỳ không làm chuyện này một mình. Đại dịch COVID-19, sự thiếu hụt bất ngờ những mặt hàng thiết yếu như khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, đang làm nhiều quốc gia nhận ra rủi ro của việc phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất của Trung Quốc. Vì thế, nhiều nước sẽ đi theo con đường thoát Trung do Mỹ dẫn dắt.

Anh là một ví dụ.

Sau khi ra khỏi Liên Âu, Anh chủ trương mềm mỏng với Trung Quốc để khai thác thị trường rộng lớn hơn 1.4 tỷ dân cho nền kinh tế Anh. Bất chấp sự phản đối của Washington, London vẫn quyết chấp nhận cho Hoa Vi tham gia xây dựng mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G) của nước này, đến mức trong cuộc điện đàm hồi Tháng Hai, Tổng Thống Donald Trump phải to tiếng với Thủ Tướng Anh Boris Johnson. Nhưng rồi, khi bản thân ông Johnson phải vô bệnh viện, suýt chết vì COVID-19, thủ tướng Anh suy nghĩ lại và cánh cửa cho Hoa Vi vào thị trường Anh xem chừng sẽ đóng lại vĩnh viễn.

Nhật là một ví dụ khác.

Cay đắng với Trung Quốc, Nhật quyết định dành $2.2 tỷ trong kế hoạch kích thích kinh tế hơn $900 tỷ, để khuyến khích các công ty Nhật chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Muốn đối đầu với Trung Quốc, bản thân Hoa Kỳ cũng lôi kéo đồng minh và xây dựng quan hệ đối tác. Ý tưởng lập Mạng Lưới Thịnh Vượng Kinh Tế quy tụ bảy quốc gia (Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc, Tân Tây Lan, Nam Hàn, và Việt Nam) để ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa bên ngoài Trung Quốc do Ngoại Trưởng Mike Pompeo đưa ra mới đây đang được các chính trị gia của cả hai đảng quan tâm và có thể sớm biến thành hiện thực.

“Thoát Trung” đang là xu thế cấp bách hiện nay.

Âu đó cũng là hướng đi khó cưỡng của thế giới thời hậu toàn cầu hóa. Lịch sử vận động theo đường xoáy trôn ốc, loanh quanh rồi cũng trở về tình trạng đối đầu vĩnh cửu giữa hai cực của nền văn minh, giữa tự do và độc tài, giữa dân chủ và chuyên chế – thay cho cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên xô thời trước sẽ là cuộc chiến tranh lạnh phiên bản 2.0 giữa thế giới tự do và trục độc tài do Trung Quốc làm trung tâm.

***

“Thoát Trung” cũng là đề tài được giới trí thức ở Việt Nam bàn tán từ lâu, khi nhận ra rủi ro của sự lệ thuộc toàn diện vào Trung Quốc. Bàn luận rất sôi nổi nhưng chỉ trên bàn phím, còn thực tế thì ngược lại, dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản, Việt Nam chẳng những không thoát mà ngày càng lệ thuộc nặng nề hơn vào người láng giềng to xác mà tham lam cùng cực ở phía Bắc.

Bây giờ, làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc lại thắp lên ngọn lửa hy vọng, dù rất leo lét, của những người còn ưu tư với thời cuộc. Trong bài viết cho báo Tuổi Trẻ trong nước nhan đề “Không để mất thời cơ lần thứ ba,” Giáo Sư Trần Văn Thọ, một nhà khoa bảng về kinh tế học ở Nhật, nhận định: “Do đó, để phòng rủi ro đứt gãy mạng lưới cung ứng, làn sóng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang các nước khác sẽ mạnh hơn nữa. Ta nhân cơ hội này tích cực tiếp nhận có chọn lọc các dự án FDI mới để đưa công nghiệp Việt Nam lên cao trong chuỗi giá trị sản phẩm và từng bước giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.” (1).

Hòa với lập luận của Giáo Sư Thọ, nhất là từ sau tuyên bố về Mạng Thịnh Vượng Kinh Tế của ông Pompeo, nhiều trí thức trong nước ca ngợi “thời cơ trăm năm có một” cho Việt Nam khi Mỹ chuyển hệ thống cung ứng hàng hóa ra khỏi Trung Quốc. (Xem tường thuật của VOA tiếng Việt: Mỹ quyết tâm đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc: Cơ hội ‘trăm năm có một’ cho Việt Nam?) (2)

Nhưng đây là niềm hy vọng hay chỉ là ảo vọng? Cần để ý rằng, Việt Nam là một bản sao thu nhỏ của Trung Quốc ở trình độ lạc hậu hơn nhiều. Cả hai nước đều theo ý thức hệ và mô hình quản trị cộng sản, đều công an trị, đều chà đạp nhân quyền, đều tham nhũng từ trên xuống dưới, đều coi kinh tế quốc doanh là chủ đạo, và đều có hệ thống tư pháp kiểu luật rừng… Việt Nam kém xa Trung Quốc về phẩm chất nguồn nhân lực và tình trạng hạ tầng giao thông.

Những khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt ở Trung Quốc đều có ở Việt Nam với mức độ tệ hại hơn. Ai dám khẳng định Cộng Sản Việt Nam sẽ ứng xử tử tế hơn, minh bạch hơn Cộng Sản Trung Quốc khi xảy ra một thảm họa có thể gây hại cho quyền lãnh đạo độc tôn của họ? Thế thì, có bao nhiêu công ty sẽ chuyển tới Việt Nam làm ăn khi quyết định rời Trung Quốc? Tránh vỏ dưa để gặp vỏ dừa? Thực tế trong nước cho thấy, phần lớn các “nhà đầu tư nước ngoài” làm ăn ở Việt Nam – tuy không phải tất cả – là những tay buôn bất động sản và mồ hôi người lao động, lợi dụng nạn tham nhũng, cấu kết với nhà cầm quyền cộng sản để trục lợi mà không mang lại sự thăng tiến cần thiết cho nền kinh tế, công nghệ hay khoa học kỹ thuật của đất nước – chuyện này khác hẳn với Trung Quốc.

Sự lệ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc có nguồn gốc rất sâu xa, từ trước khi đảng Cộng Sản chưa ra đời ở một sân banh Hồng Kông đầu thế kỷ trước, kéo dài qua gần thế kỷ, dù đánh nhau tàn độc trong cuộc chiến đẫm máu ở biên giới phía Bắc năm 1979, hay ở quần đảo Trường Sa năm 1988, mà sau đó hai bên vẫn “cộng sinh” để tồn tại giữa một thế giới ngày càng tự do hóa, dân chủ hóa. Vì thế “thoát Trung” với người Mỹ, người Anh, người Nhật có thể có khó khăn ban đầu nhưng sẽ sớm vượt qua, còn đối với người Việt, đó gần như là một ảo vọng, một nhiệm vụ bất khả thi.

Muốn “thoát Trung” trước tiên phải “thoát Cộng” – chừng nào nước Việt Nam chưa có tự do và dân chủ, chưa xây dựng thể chế chính trị đa đảng, tam quyền phân lập, kinh tế thị trường tự do và nhà nước pháp quyền thì “thoát Trung” chỉ là một ước mơ, bao nhiêu cơ hội kinh tế cũng sẽ đến rồi đi, để lại cho người dân những tiếng thở dài nuối tiếc trong một cuộc sống ngày càng bế tắc.

Nguồn:

(1) https://tuoitre.vn/khong...ba-20200429230447643.htm

(2) https://www.voatiengviet...ho-viet-nam/5424756.html

Edited by user Thursday, May 21, 2020 12:19:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#550 Posted : Thursday, May 21, 2020 12:47:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,174
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump: Trung Quốc sát nhân hàng loạt trên thế giới!


May 20, 2020

UserPostedImage

(AFP) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư một lần nữa chỉ trích gay gắt Trung Quốc về đại dịch virus corona, đổi lỗi Bắc Kinh “giết người hàng loạt trên thế giới.”

“Đó chính là sự bất tài, thiếu năng lực của Trung Quốc, không có gì khác hơn, đã giết người hàng loạt trên thế giới,” Tổng thống đăng trên Twitter vào sáng sớm thứ Tư.

Ông Trump biến những tấn công, đổ lỗi cho Trung Quốc là trọng tâm của cuộc tái vận động tranh cử vào tháng 11 năm nay.

Virus corona xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12, và nhanh chóng lây lan trên khắp thế giới, cho đến nay đã tước đi sinh mạng của hơn 323.000 người, dẫn đến thiệt hại kinh tế khổng lồ trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ ban đầu giảm nhẹ mối đe dọa, thường xuyên tuyên bố, ông tin Trung Quốc đang giải quyết dịch, thậm chí lên Twitter “thay mặt nhân dân Mỹ, tôi cám ơn Chủ tịch Tập Cận Bình.” Nhưng khi đại dịch càng ngày càng nghiêm trọng thì ông Trump tìm mọi cách đổ lỗi cho Trung Quốc đã để cho virus lây lan quốc tế.

Toà Bạch Ốc không đưa ra được chứng cớ nào hậu thuẫn nhưng vẫn cho rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, và vô tình bị phát tán ra ngoài. Ông Trump nhiều lần đưa ra đe doạ mơ hồ sẽ trả đũa chống lại đối thủ kinh tế hàng đầu của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng đe doạ sẽ cắt tài trợ của Mỹ dành cho Tổ chức Y tế Thế giới, tố cáo WHO đã hỗ trợ Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát.

Rạn nứt ngoại giao nhanh chóng xảy ra sau khi Trump ăn mừng đình chiến thương mại với Bắc Kinh, và sau vài tháng dành hết lời ca ngợi đồng nhiệm Tập Cận Bình.

Hoa Kỳ “dối trá”

Trung Quốc tố cáo Hoa Thịnh Đốn “dối trá.” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Triệu Lập Kiên trước đây từng khiêu khích Washington bằng cách tung ra thuyết âm mưu rằng virus corona xuất hiện ở Trung Quốc là do quân đội Mỹ đưa vào.

Đáp trả lời chỉ trích WHO của ông Trump, ông Triệu vào thứ Tư nhấn mạnh “nhiều lỗi và lỗ hổng ở phía Mỹ, những lời dối trá và tin đồn của họ.”

“Mỹ dường như quên mất, trong quá khứ, các lãnh đạo Mỹ thường xuyên công khai ca ngợi công tác chống dịch bệnh của Trung Quốc,” ông Triệu nói, đổ lỗi cho giới chính trị gia Mỹ “muốn gắp lửa bỏ tay người nhưng không thể.”

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, ông Tập dường như chỉ trích Mỹ. “Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối những hành động can thiệp vào sự hợp tác chống dịch bệnh quốc tế, làm nguy hại những nỗ lực chống đại dịch, đặc biệt của các quốc gia phát triển,” Tân Hoa Xã cho hay. “Trung Quốc đang sẵn sàng tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có Bangladesh, để hỗ trợ vai trò lãnh đạo của WHO, thúc đẩy sự hợp tác ngăn ngừa và kiểm soát quốc tế, và an toàn y tế công cộng toàn cầu,” ông Tập nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo vào thứ Tư cho rằng, khủng hoảng COVID 19 đã chấm dứt những ảo tưởng của Mỹ về những mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. “Chúng tôi đã đánh giá thấp mức độ thù địch chính trị và tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do,” Ngoại trưởng Mỹ nói. “Phản ứng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với dịch COVID 19 ở Vũ Hán đã thúc đẩy hiểu biết thực tế hơn về Trung Quốc Cộng sản.”

Theo ông Mike Pompeo, Bắc Kinh cho đến nay vẫn tiếp tục không cho các nhà điều tra vào các cơ sở liên quan, giữ lại những mẫu virus sống, tiếp tục theo dõi những bàn luận về đại dịch trong nước.

Hương Giang (Theo AFP)

Edited by user Thursday, May 21, 2020 12:48:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#551 Posted : Thursday, May 21, 2020 9:20:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,219

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Mầu nhiệm sáng tạo dẫn chúng ta đến tâm tình cầu nguyện


Thanh Quảng sdb

21/May/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc buổi triều yết hàng tuần và nhân tuần lễ kỷ niệm Tông huấn “Laudato Si” được ấn ký, nên Đức Thánh Cha suy tư về mầu nhiệm Sáng tạo để dẫn chúng ta đến việc cầu nguyện.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

Tiếp tục chương trình giáo lý của mình về chủ đề cầu nguyện, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về mối quan hệ giữa sáng tạo và cầu nguyện.

Đức Thánh Cha nói: Kinh thánh bắt đầu với tường thuật Thiên Chúa sáng tạo vũ hoàn. Tường thuật này giống như một bài thánh ca tuyệt vời của tâm tình cảm tạ…

Đức Thánh Cha cho hay bài tường thuật sáng tạo được phân chia ra từng giai đoạn, trong đó sự hoàn hảo và tốt đẹp của những thứ được dựng nên tồn tại…

Sự vĩ đại và mong manh

Đức Thánh Cha cho biết vẻ đẹp và mầu nhiệm của công cuộc Tạo dựng dẫn chúng ta đến tâm tình cầu nguyện. Tác giả của Thánh vịnh 8 đã khẳng định điều này.

Con người rộng mở tâm hồn để cầu nguyện, chiêm ngắm những mầu nhiệm sự vật chung quanh họ. Con người ngước nhìn bầu trời đầy sao - mà khoa thiên văn ngày nay cho chúng ta thấy những giải ngân hà vĩ đại bao la của nó – khiến chúng ta phải tự thắc mắc kế hoạch tình yêu nào đằng sau tuyệt phẩm vĩ đại này!

Suy tư này khiến ta tự hỏi: Con người là chi?

Đức Thánh Cha xác quyết: Mặc dù loài người rất yếu đuối, nhưng con người là sinh vật duy nhất có tri thức để nhận biết được những vẻ đẹp muôn mầu sắc...

Choáng ngợp trước sự ngạc nhiên

Đức Thánh Cha cho rằng cầu nguyện sẽ liên kết chúng ta chặt chẽ với những kỳ quan của Thiên Chúa.

Sự vĩ đại của con người rất quan trọng với các chiều kích vũ trụ. Trong lời cầu nguyện, chúng ta cảm nghiệm được lòng thương xót của thiên Chúa một cách mạnh mẽ.

Tác giả của Thánh vịnh 8 đã kêu lên, khi suy tư về con người: “Loài người chỉ kém Thiên thần một chút, nó được trang điểm vương miện quí giá với vinh quang.. .

Edited by user Thursday, May 21, 2020 9:21:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#552 Posted : Thursday, May 21, 2020 9:27:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,219

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

ĐTC Phanxicô: Thể thao có khả năng trao tặng niềm vui
và nét thiện mỹ


5/22/2020 8:58:59 AM

Sáng thứ Tư 20/05, sau buổi tiếp kiến chung trực tuyến, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp một nhóm nhỏ các vận động viên, những người lẽ ra sẽ tham gia sự kiện quốc tế “Chúng ta chạy cùng nhau” được lên kế hoạch vào thứ Năm 21/05, nhưng đã bị hủy do khủng hoảng virus corona.

UserPostedImage

Sau hơn 2 tháng cách ly vì đại dịch, đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha tiếp kiến một nhóm. Ngài đã gặp họ trong thư viện riêng.

"We run together" - “Chúng ta chạy cùng nhau”

Cuộc gặp gỡ quốc tế “Chúng ta chạy cùng nhau” được tổ chức bởi hiệp hội vận động viên Vatican, phối hợp với nhóm vận động viên Fiamme Gialle - Ngọn lửa vàng - của Cảnh sát tài chính Ý, nhóm “Sân của các dân tộc” và Liên đoàn vận động viên ánh sáng của Ý ở vùng Lazio. Trong sự kiện quốc tế này, các vận động viên vô địch Olympic sẽ chạy cùng với các vận động viên khuyết tật, những người di dân, người tị nạn và các tù nhân.

"Khi không thể chạy bằng đôi chân", bạn có thể vượt qua trở ngại "bằng trái tim"

Những người được Đức Thánh Cha tiếp kiến là: một bé gái khuyết tật 11 tuổi phải ngồi xe lăn vì bệnh thoái hóa thần kinh; một vận động viên khuyết tật trí tuệ, bị bắt nạt ở trường; một người di dân từ Ghana, đã cập bến ở Sicily, miền nam Ý, sau khi trải qua bi kịch bị cầm tù ở Libya; một phụ nữ bị giam giữ trong nhà tù Rebibbia ở Roma, một thiếu nữ có mẹ không phải là người Ý, thi đấu cho đội tuyển điền kinh quốc gia Ý. Những câu chuyện cuộc đời họ là một ví dụ về cách thế khi bạn không thể chạy “bằng đôi chân”, bạn vẫn có thể vượt qua những trở ngại lớn “bằng trái tim” và đạt được những mục tiêu quan trọng.

Mang niềm vui cho người khác và niềm vui cho đi

Trước hết Đức Thánh Cha nói với các vận động viên trẻ trong nhóm và cám ơn về những điều họ làm. “Mỗi người đều đang làm điều gì đó cho cộng đồng, cho người khác. Và đây là niềm vui.” Đối với các vận động viên này, đó là “niềm vui cho đi, niềm vui cống hiến vẻ đẹp và cơ hội của thể thao cho mọi người.” Ngài nói tiếp rằng trao tặng niềm vui và hạnh phúc cho người khác là thái độ sáng tạo của con người. Con người trao tặng cả sự sống của họ cho người khác như cha mẹ hy sinh sự sống cho con cái của họ.

Vẻ đẹp của thể thao: Chạy cùng nhau

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng điều làm cho những việc họ làm trở nên tốt đẹp chính là vì họ không cạnh tranh hay chỉ giải trí, nhưng thực hiện cùng nhau. Đức Thánh Cha nói bằng tiếng Anh: “You run together” – Các con chạy cùng nhau.

Tin Mừng thuật lại hai thánh Phêrô và Gioan cùng nhau chạy đến mộ Chúa Giêsu; Gioan đến trước nhưng đợi Phêrô. Đức Thánh Cha nhắc lại một quy tắc của thời trung cổ đối với những người hành hương: nên đi theo vận tốc của người yếu nhất trong nhóm. Và ngài nói với các vận động viên trẻ: “đi với vận tốc của những người khác, hay ít nhất là để ý và điều chỉnh vận tốc của mình theo vận tốc của họ.”

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 21.05.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#553 Posted : Thursday, May 21, 2020 10:54:41 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,219

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Cầu nguyện Kitô giáo là liên kết thân mật,
tin tưởng và tín thác nơi Chúa


Thanh Quảng sdb

13/May/2020

UserPostedImage

Trong buổi triều yết thứ Tư hôm qua (13/5/20), Đức Thánh Cha Phanxicô suy diễn các đặc điểm thiết yếu của lời cầu nguyện trong bài giáo lý về cầu nguyện một cách khái quát: cầu nguyện là liên kết thân mật với Chúa và hoàn toàn tin tưởng tín thác vào Thiên Chúa.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ một số khía cạnh cốt lõi của việc cầu nguyện. Đức Thánh Cha cho rằng cầu nguyện là việc làm chung của mọi người, không phân biệt họ thuộc tôn giáo nào, và có lẽ ngay cả đối với những người không tin theo bất luận một tôn giáo nào.

Đức Thánh Cha đã chứng minh tính phổ quát của việc cầu nguyện, khi Ngài và các vị đứng đầu các tôn giáo mời mọi người thuộc mọi tôn giáo tham gia một ngày cầu nguyện chung vào thứ Năm 14 tháng Năm, để cầu khẩn Chúa chấm dứt đại dịch coronavirus. Sáng kiến này được thúc đẩy bởi Ủy ban Quốc tế về tình huynh đệ của con người khởi xướng.

Trong bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng lời cầu nguyện liên quan đến những bí nhiệm sâu xa nhất của con người chúng ta. Các nhà tu đức Kitô giáo cho cầu nguyện được phát sinh từ trong thẳm sâu của trái tim chúng ta… Khi cầu nguyện chúng ta đưa trọn vẹn tâm tình, cảm xúc thẳm sâu của cuộc đời dâng lên Thiên Chúa…

Thiên Chúa biết mọi bí ẩn

Đức Thánh Cha nói: Cầu nguyện là một khát vọng đưa chúng ta vượt lên chính mình đến một nơi cao siêu khác. Đó là một mối tâm giao giữa Thiên Chúa và con người...

Mối tâm giao mật thiết

Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho chúng ta qua Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô. Vì vậy, chính nhờ Chúa Giêsu mà lời cầu nguyện của một Kitô hữu được liên kết mật thiết với Thiên Chúa, không còn gì làm ta sợ hãi và lo lắng vì Thiên Chúa chính là người bạn thân, là người Cha giầu lòng nhân ái.

Tin tưởng hoàn toàn vào Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp Chúa Giêsu đã dạy chúng ta thân thưa với Thiên Chúa một cách tin tưởng, gọi ngài là Cha nhân từ của chúng ta. Chúng ta có thể cầu xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, cứu thoát chúng ta khỏi nguy khốn và gìn giữ chúng ta trong bàn tay yêu thương quan phòng của Ngài. Trong mọi tình huống cuộc đời, chúng ta luôn nhìn nhận sự thấp hèn của mình và xác tín Thiên Chúa luôn thành tín và xót thương đến nỗi trao ban chính Con của Ngài chết trên Thập giá vì chúng ta.

Mầu nhiệm giao ước

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giáo lý của mình bằng nhắc nhở chúng ta mầu nhiệm Giao ước của Thiên Chúa: Hãy trao phó mọi sự trong vòng tay nhân hậu của Thiên Chúa, để chúng ta cảm được bao bọc chở che trong hạnh phúc, mầu nhiệm được thông dự vào cuộc sống Ba Ngôi Thiên Chúa.

Khi chúng ta liên kết với Chúa trong lời cầu nguyện, Đức Thánh Cha nói: chúng ta hãy xác tín rắng chúng ta không một mình cô đơn và cô độc…

Edited by user Thursday, May 21, 2020 10:55:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#554 Posted : Thursday, May 21, 2020 11:01:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,219

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Hàng ngàn người cảm ơn ĐTC vì hàng ngày
được tham dự Thánh lễ ngài cử hành
trong thời gian cách ly


5/22/2020 8:44:27 AM

Hàng ngàn người đã gửi tin nhắn và hình ảnh để cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã đồng hành cùng họ trong những tháng cách ly đầy khó khăn vừa qua, và đã cho phép truyền chiếu trực tiếp các Thánh lễ hàng ngày được cử hành tại nhà nguyện thánh Marta để mọi người có thể tham dự.

UserPostedImage

Những hình ảnh, tin nhắn cảm ơn Đức Thánh Cha

“Cảm ơn Cha đã mang Chúa Kitô đến mọi nhà”; “Cảm ơn Cha đã giúp đỡ và nâng đỡ chúng con”; “Cảm ơn Cha về sứ điệp hy vọng”; “Cảm ơn Cha về việc rước lễ thiêng liêng”; “Chúng ta cầu nguyện cho đại dịch chấm, cho tất cả mọi người, cho ngài, thưa Đức Thánh Cha”; “Cảm ơn vì đã không để chúng con đơn độc”; “Con không có đức tin và bây giờ con khóc trước tượng Chúa chịu đóng đinh”.

Đó là một số trong hàng ngàn tin nhắn cá nhân gởi những lời cảm ơn, những lời cầu nguyện, các hình ảnh, và thậm chí cả video để nói với Đức Giáo hoàng về những gì đã xảy ra ở mọi nơi trên thế giới khi ngài nâng cao Thánh Thể để chúc lành cho thế giới mỗi sáng, cầu xin sự can thiệp của Chúa để chấm dứt đại dịch.

Trong 70 ngày, khi virus corona lan tràn và nhiều nước buộc phải đình chỉ các cử hành phụng vụ có giáo dân, Đức Thánh Cha đã mang đến cho chúng ta hy vọng và ơn cứu độ cụ thể trong Tin Mừng. Mỗi sáng trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, ngài suy tư vắn tắt về các bài đọc Kinh Thánh, giúp mỗi người nhìn nhận mình qua những gì được thuật lại trong các bài Sách Thánh. Mỗi ngày có vài phút thinh lặng cầu nguyện, chầu Thánh Thể.

Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta: điểm hẹn bất kể khoảng cách không gian và thời gian

Hàng triệu người đã họp nhau cầu nguyện mỗi ngày bất kể khoảng cách không gian và thời gian. Radio, tivi, internet, các mạng xã hội trở thành những cánh cửa và nhịp cầu kết nối họ với nhà nguyện nhỏ nơi Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ. Toàn thể các cộng đoàn, các gia đình, công nhân, trẻ em, người lớn, cả các tu sĩ nam nữ, đã tham dự Thánh lễ, nghe Lời Chúa, cầu nguyện, tái khám phá việc rước lễ thiêng liêng. Thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành cũng trở thành điểm hẹn cho những người hiếm hoi hay không hề tham dự lễ ở nhà thờ. Nhiều người không có đạo đã mở máy nghe bài giảng của Đức Thánh Cha trong thời gian phong tỏa vì đại dịch.

Một con số rất đông các tín hữu, không thể tính được, trên khắp thế giới, đối diện với đại dịch, đã được Đức Thánh Cha đồng hành, khuyến khích đừng quên những người nghèo hèn khốn khổ nhất, các trẻ em và những người chạy nạn chiến tranh, đồng thời cũng mời gọi cầu nguyện cho mọi thành phần, từ chính quyền, các nhân viên y tế, các khoa học gia, đến các bà mẹ sắp sinh con, các học sinh, công nhân, vv. (CSR_3795_2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 21.05.2020)

Edited by user Thursday, May 21, 2020 11:04:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#555 Posted : Saturday, May 23, 2020 11:08:47 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,255

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Dịch Covid-19: tại sao lãnh đạo nói một đằng, làm một nẻo?


Ian Leslie

BBC Worklife
21 tháng 5 2020

UserPostedImage

Để giảm thiểu những đau khổ do Covid-19 gây ra, các nhà lãnh đạo toàn cầu đang kêu gọi mọi người hy sinh.


Trong một khoảng thời gian, mọi người trên khắp thế giới đang từ bỏ nhiều thứ mà họ vẫn thích làm như: thăm bạn bè và gia đình, đi du lịch, mua sắm, tụ tập với người khác.

Điều đó là khó làm, nhưng do các chính phủ khuyên rằng đây là cách làm có trách nhiệm duy nhất, nên hầu hết mọi người đều làm theo.

Đạo đức giả?

Nếu có những ai mà bạn cho rằng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc mới này, thì đó sẽ là những người ban hành quy tắc.

Các chính trị gia và các quan chức chính phủ nhận thức sâu sắc hơn về mức độ nghiêm trọng của tình hình hơn bất kỳ ai và có thêm trách nhiệm làm gương cho số còn lại trong chúng ta.

Vậy nhưng tại sao rất nhiều người trong số họ không làm theo lời khuyên của chính mình?

Người đứng đầu ngành y tế của Scotland, bác sĩ Catherine Calderwood, buộc phải từ chức sau khi báo chí phát hiện ra rằng trong thời gian phong tỏa, bà đã hai lần đi đến ngôi nhà thứ hai của bà, nằm cách tư gia của bà ở Edinburgh một giờ lái xe.

Ở New Zealand, Bộ trưởng Y tế David Clark bị giáng chức sau khi ông vi phạm quy tắc phong tỏa toàn quốc để đưa gia đình đi biển.

UserPostedImage

Ở Nam Phi, một bộ trưởng bị cho ngưng chức sau khi bà bị chụp hình ăn trưa với bạn.

Tất nhiên, đây không phải là một hiện tượng chỉ giới hạn ở cuộc khủng hoảng hiện tại hoặc chỉ một số chính phủ.

Năm 2019, giám đốc điều hành của McDonald, Steve Easterbrook, bị sa thải sau khi mọi việc vỡ lỡ rằng ông có quan hệ yêu đương với một nhân viên. Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy mối quan hệ đó có gì khác hơn ngoài sự đồng thuận, mối quan hệ này rõ ràng đã vi phạm các quy tắc nghiêm ngặt của công ty về yêu đương tại nơi làm việc - mà Easterbrook vốn là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Sức mạnh của một nhà lãnh đạo phụ thuộc vào việc mọi người có cảm nhận họ là người chính trực; với việc hành động một cách đạo đức giả, các nhà lãnh đạo làm suy yếu vị trí của chính họ.

Và hầu hết các lãnh đạo đều muốn được yêu mến, ấy vậy mà mọi người lại tức giận vì tiêu chuẩn kép.

Vậy thì, tại sao hành vi này lại phổ biến như vậy - và điều gì giải thích cho việc này?

UserPostedImage

Bác sỹ Catherine Calderwood kêu gọi người dân hãy ở nhà, nhưng bản thân bà thì lại có hai lần đi tới căn nhà thứ hai của mình trog thời gian phong toả

Làm hài lòng nhiều người khác nhau

Daniel Effron là nhà tâm lý học xã hội và phó giáo sư tại Trường Kinh doanh London, nghiên cứu hành vi đạo đức giả.

"Mọi người có thể không nhất quán mà vẫn không bị cho là đạo đức giả," ông nói. "Nếu một người nghiện nói mọi người rằng đừng chơi ma túy, sẽ có ít người lên án họ vì điều đó."

"Nhưng nếu ai đó miệng nói đạo đức trước mặt mọi người trong khi sau lưng họ lại làm điều xấu, mọi người sẽ tức giận vì họ cho rằng người đó đang có được những lợi ích đạo đức - của việc làm người tốt trong mắt mọi người - điều mà họ không xứng đáng."

Chính là sự không công bằng, chứ không phải không nhất quán mới là điều tác động đến chúng ta.

Nếu các nhà lãnh đạo biết rằng đạo đức giả sẽ đem lại hậu quả tồi tệ, vậy tại sao họ lại để cho mọi người có lý do để buộc tội họ?

Cách giải thích đơn giản nhất là họ nghĩ rằng họ có thể không sao.

Tuy rằng điều đó có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng Effron chỉ ra rằng hầu hết mọi người muốn coi mình là người có đạo đức.

Một lý do tinh tế hơn là kết cục họ làm chuyện này nhưng miệng thì nói chuyện khác để muốn làm hài lòng các nhóm khán giả khác nhau.

"Trong tất cả các tổ chức, mọi người bị kẹt giữa các yêu cầu trái ngược của các bên khác nhau," Effron nói. "Cử tri này muốn điều A, cử tri kia không muốn A, và nhà lãnh đạo cố gắng làm vừa lòng cả hai: một bên bằng lời nói, bên kia hành động, mặc dù lời nói và hành động mâu thuẫn nhau."

Bạn có thể nghĩ rằng trong một cuộc khủng hoảng như thế này, các nhà lãnh đạo quốc gia chỉ có một đối tượng để nhắm tới - công chúng.

Nhưng hãy thử xem xét từ quan điểm của họ, Effron nói. "Đôi khi, một trong những đối tượng có liên quan sẽ là người thân của họ. Họ có thể cần phải cân bằng nhu cầu của gia đình trước trách nhiệm vụ của họ đối với công chúng."

Đối với một cá nhân đang cố gắng làm hài lòng nhiều đối tượng, không nhất thiết chúng ta phải cảm thấy như là họ làm điều tốt trước công chúng và điều xấu sau lưng. Có thể nghĩ là họ đang cố làm điều tốt trong hai bối cảnh khác nhau.

Effron đã nghiên cứu cách mọi người từ các nơi khác nhau trên thế giới nghĩ về hành vi không nhất quán.

Ông nhận thấy rằng trong các nền văn hóa vốn nhấn mạnh lợi ích của tập thể hơn là lợi ích cá nhân, như có thể thấy ở một số nước châu Á và Mỹ Latin, thì hành vi không nhất quán không đương nhiên được cho là gắn kết với tính đạo đức giả như ở các nền văn hóa mang tính cá nhân hơn như Anh và Mỹ.

Trong các nền văn hóa mang tính cộng đồng, người ta chấp nhận rằng các chính trị gia có nhiều đối tượng để phục vụ và sẽ ưu tiên giữ gìn các mối quan hệ - ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói một đằng, làm một nẻo.

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bị nhiều chỉ trích về việc không chịu đeo khẩu trang tuy các cố vấn y tế của ông khuyến nghị dân chúng Mỹ nên đeo

Tích trữ đạo đức

Có một lý do nữa khiến cho các nhà lãnh đạo hành xử đạo đức giả, đặc biệt là khi họ chịu áp lực.

Nó liên quan đến một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là 'cấp phép đạo đức'.

Vào năm 2008, năm mà ông Barack Obama trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, Effron và các đồng nghiệp của ông đã tuyển mộ một nhóm những ủng hộ viên da trắng của ông Obama trong một thử nghiệm.

Tất cả những người tham gia được hỏi rằng liệu một công việc cụ thể nào đó thì phù hợp với người da đen hơn hay với người da trắng hơn.

Phân nửa những người tham gia được hỏi một câu hỏi sơ bộ rằng họ có phải là người ủng hộ ông Obama hay không (họ không biết rằng người đặt câu hỏi đã biết về sự ủng hộ của họ đối với Obama).

Những người trả lời câu hỏi bổ sung này dễ cho rằng công việc tổng thống thì phù hợp với người da trắng hơn là người da đen.

Nói cách khác, họ không quan tâm đến việc bị đánh giá là có định kiến, bởi vì một khi đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho Obama đã khiến họ cảm thấy an tâm về bằng chứng chống phân biệt chủng tộc của họ.

Các nhà tâm lý học nhận thấy rằng việc cấp phép đạo đức thể hiện trong tất cả các bối cảnh.

Chẳng hạn, nhớ lại trường hợp gần đây về hành vi đạo đức của chính bản thân mình có thể làm giảm đi ý định của họ trong việc quyên góp, hiến máu và làm các công việc tình nguyện.

Mua một sản phẩm thân thiện với môi trường có thể khiến mọi người có khả năng gian lận và ăn cắp hơn.

Nói hoặc làm điều gì đó đạo đức dường như khiến mọi người cảm thấy có quyền hành động theo cách có thể khiến đạo đức tính của họ bị nghi ngờ.

UserPostedImage

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark tự nhận mình là 'gã ngốc' sau khi lái xe đưa gia đình ra bãi biển trong thời gian đang có lệnh phong toả phòng chống dịch Covid-19

Các nhà lãnh đạo, đặc biệt là trong những cuộc khủng hoảng như hiện tại, thường hoạt động hết mình cho những gì họ xem là lợi ích chung.

Họ có thể cố gắng giữ cho mọi người khỏe mạnh trong đại dịch hay đảm bảo tương lai cho đảng phái của họ. Về mặt tâm lý, họ đang tích lũy cho mình thành tích đạo đức.

Điều đó khiến họ có thể đánh giá hành vi của họ dễ dãi hơn, ngay cả khi nó đi về phía phi đạo đức.

"Chúng ta luôn có thể nghĩ về những lời giải thích cho lý do tại sao 'Tôi phải được hưởng ngoại lệ'," Effron nói. "Và chúng ta thực sự giỏi trong việc thuyết phục bản thân rằng đó là những lý do đúng."

Không chỉ vậy, mọi người cũng tự thuyết phục bản thân rằng những người khác cũng sẽ đánh giá hành vi của họ giống như họ.

Trong một thí nghiệm khác của Effron, mọi người được yêu cầu quay hình họ đang thảo luận về tầm quan trọng của một giá trị, như ý thức bảo vệ môi trường.

Sau đó, họ được yêu cầu viết ra một thời điểm mà họ không làm theo lời khuyên của chính mình. Trước khi lời thú nhận của họ được trưng ra cho người khác xem, họ đã đánh giá thấp mức độ của sự lên án mà họ sắp hứng chịu vì hành vi không nhất quán của họ.

Điều này nghe có vẻ ngây ngô, nhưng tất cả chúng ta đều gặp khó khăn để hiểu những người khác nghĩ gì.

Các nhà lãnh đạo không tuân theo các quy tắc chính họ đã đặt ra có thể làm vậy là vì những lý do mà họ thấy là hoàn toàn hợp lý đối với họ.

Edited by user Saturday, May 23, 2020 11:12:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#556 Posted : Saturday, May 23, 2020 11:15:45 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,255

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Covid-19: Vì sao không cần hoảng sợ lo thiếu lương thực?


Peter Rubinstein

BBC Worklife
15 tháng 5 2020

UserPostedImage

Trong thời gian đầu dịch virus corona, với nhiều người thì đi siêu thị như thể lạc vào một cơn ác mộng.

Bạn bước vào trong siêu thị, thấy người xếp hàng tính tiền thành hàng dài gấp ba ngày thường, và nhận ra rằng bạn không phải là người duy nhất cảm thấy cần phải mua đồ tích trữ.

Chen vai cạnh những người mua hàng khác qua khu vực mua mỳ ống hoặc khu vực hàng đông lạnh, và cảm thấy bị sốc khi đến những khu vực hàng hóa mà mọi kệ hàng đều trống rỗng.

Khi tin tức về bệnh Covid-19 bắt đầu được thế giới quan tâm, những cửa hàng thực phẩm, vốn thường đầy ắp hàng hóa như ta mong muốn, đã nhanh chóng trống rỗng vì mọi người vội vã đi mua hàng tích trữ trong hoảng loạn, như giấy vệ sinh, nước, cơm, đậu, mì ống, bánh mì và hàng đông lạnh.

Hình ảnh trên mạng khoảng cuối tháng Một là những kệ hàng trống rỗng, khiến người mua hàng xếp hàng từ trước giờ cửa hàng mở cửa và mua sạch những món thiết yếu trên các siêu thị trên mạng như Amazon Fresh.

So với cùng tuần đó trong năm 2019, con số bán ra ở Hoa Kỳ với mặt hàng đậu khô tăng 37%, với gạo tăng 25% và mì ống tăng 10%.

Sang đến tháng Tư, mọi người vẫn tiếp tục mua hàng với số lượng lớn, các hệ thống cửa hàng thực phẩm đã bắt đầu có hành động.

Các cửa hàng bán lẻ đã liên minh với nhà sản xuất, nhân viên kho bãi và nhân viên vận hành hệ thống cung ứng để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột ngột.

Nhưng ngay cả giữa thời bất an, và dù có tình trạng khan hiếm hàng xảy ra, thì các chuyên gia trong hệ thống thực phẩm vẫn đang tìm cách trấn an chúng ta không rơi vào nỗi sợ cùng cực của người mua hàng: đó là nỗi sợ hệ thống cung ứng thực phẩm bị quá tải có thể dẫn tới tình trạng thiếu thức ăn.

"Tôi hoàn toàn có thể hiểu được lo ngại của mọi người. Bất cứ khi nào họ đến cửa hàng thực phẩm, trước đây họ thường thấy có đủ mọi thứ… nhưng căn bản là, khi nghĩ về hệ thống sản xuất và phân phối hàng thực phẩm, thì hiện thời thực phẩm đang được sản xuất với khối lượng lớn," Lowell Randel, phó chủ tịch Liên minh Chuỗi hàng Đông lạnh Toàn cầu (GCCA) ở Hoa Kỳ, cho biết.

Khủng hoảng như virus corona tiết lộ nhiều điều về hệ thống thực phẩm. Thay vì làm lộ ra điểm yếu của hệ thống, thì thực ra nó tiết lộ sự linh hoạt và sức mạnh của hệ thống này khi phải chịu áp lực.

Hệ thống cung ứng phụ thuộc vào cơ chế liên kết nhiều ngành công nghiệp được thiết kế nhằm thích nghi khi có thảm họa tự nhiên xảy ra - hoặc khi các mảng trong thực phẩm cần xoay trục khi có sự tăng vọt về sản lượng sản phẩm theo mùa. Nói cách khác, chúng ta đã từng trải qua tình huống này trước đây.

UserPostedImage

Khối lượng thực phẩm được tích trữ trong kho của nhà xưởng và các cửa hàng thực phẩm vào bất kỳ thời điểm nào cũng đạt lượng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong bốn tháng

"Lần này có chút khác biệt vì nó kéo dài và xảy ra ở khắp nơi… [nhưng] khi một cơn bão ập đến một quốc gia, hành vi tiêu dùng cũng tương tự hệt như [bây giờ]," Fred Boehler, giám đốc điều hành của công ty chuỗi cung ứng có trụ sở tại Mỹ, Americold Logistics, cho biết.

Mô thức hành vi có thể tương tự, nhưng khi nhu cầu về thực phẩm bị nhân lên nhiều lần đến quy mô chưa từng có tiền lệ khắp cả nước, thì rất nhiều xưởng sản xuất phải chuyển qua chế độ "hoạt động hết công suất", là tình trạng tăng hết công suất sản xuất thường chỉ dành cho tình huống khẩn cấp như đại dịch lần này.

Thích nghi theo sự thay đổi nhu cầu của người đi mua sắm trong đại dịch Covid-19 thực sự là nhiệm vụ nặng nề, nhưng các chuyên gia đồng tình rằng động thái như vậy là tốt và vẫn nằm trong sự kiểm soát của hệ thống - và không gây ra tình trạng báo động.

Bóp chặt quả bóng

Theo Boehler, sự hiểu nhầm về tình trạng của chuỗi cung ứng thực phẩm đó là người ta cho rằng hiện chuỗi này đã bị kéo căng quá mức đến mức vỡ trận.

Nhưng để hiểu về sự bí ẩn của những kệ hàng trống rỗng, đầu tiên bạn phải nhìn trở lên nguồn, bắt nguồn từ các nhà kho cho đến tận siêu thị.

Vào bất cứ thời điểm nào, "các cửa hàng thực phẩm của chúng tôi cũng lưu kho sẵn tại chỗ lượng hàng tương đương 20-30 ngày phục vụ trong cửa hàng," Boehler cho biết.

Các cửa hàng nhận lượng sản phẩm lưu kho này từ "trung tâm phân phối bán lẻ" tại địa phương, nơi nhân viên phân loại các sản phẩm và sắp xếp các đơn hàng cụ thể rồi chuyển phát đi - những trung tâm này cũng có lượng hàng trong kho khoảng 30 ngày.

"Vậy là có khoảng lượng sản phẩm cho 60 ngày sẵn trong kho. Tất cả đều là sở hữu thuộc cửa hàng bán lẻ đó."

Quay trở lại với một nút thắt khác tên "trung tâm phân phối cấp vùng"được đặt ở các thành phố chính, là nơi cung ứng cho các trung tâm bán lẻ địa phương.

Bạn đoán xem: lại có thêm lượng sản phẩm lưu kho cho 30 ngày nữa.

Cuối cùng, ta đến với các cơ sở sản xuất nằm trực tiếp bên cạnh xưởng sản xuất và đóng gói các loại thực phẩm. Họ đưa những sản phẩm đang nóng khỏi dây chuyền, lưu trữ để vận chuyển ra khỏi trung tâm cấp vùng. Lại có thêm lượng sản phẩm đủ cho 30 ngày nữa được tích trữ tại đây.

Bốn nút thắt trong chuỗi cung ứng tổng thể luôn luôn sở hữu khoảng bốn tháng thực phẩm, luôn sẵn sàng và chờ được vận chuyển đi, chờ đặt hàng, chờ chuyển phát đi và tích trữ.

Trong một thế giới không có đại dịch và thảm họa, hệ thống thực phẩm thường sẽ chia phần sản phẩm trong kho ra giữa các cửa hàng bán lẻ (ví dụ như siêu thị) và các dịch vụ ăn uống (như nhà hàng và quán bar).

Nhưng khi các biện pháp khẩn cấp được áp dụng trong ba tuần qua để giảm thiểu virus lây lan, thì những quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Pháp và nhiều nơi ở Hoa Kỳ đã buộc nhà hàng đóng cửa.

UserPostedImage

Một số xưởng sản xuất đã chuyển sang chế độ "hết công suất" - là tình trạng tăng tốc độ sản xuất lên mức tối đa, đây là chế độ thường được dành cho tình huống khẩn cấp

"Dịch vụ ăn uống thường chiếm khoảng 50%, nay khu vực này chiếm khoảng 10%," Boehler chia sẻ.

Thực phẩm trước đây thường được đưa đến nhà hàng, thì nay nằm trong nhà kho, trong khi đơn hàng cho các nhà kho bán lẻ đồng thời tăng lên. Những cơ sở này vẫn tiếp tục chuyển đi số lượng thực phẩm như cũ, nhưng đơn hàng của họ đã chuyển hẳn sang mảng bán lẻ.

"Đây giống như bóp một quả bong bóng vậy," ông giải thích thêm. "Ít dịch vụ ăn uống hơn, bán lẻ nhiều hơn."

Cơ chế sản xuất

Để theo kịp với nhu cầu mua hàng thực phẩm tăng từ 25-25%, các nhà sản xuất đang dựa vào các quy trình thay thế nhưng đáng tin cậy, được thiết kế để kiểm soát khi thị trường biến động.

Một số các cơ sở sản xuất và vận tải đã tăng giờ hoạt động đến mức tối đa và tung ra càng nhiều thực phẩm càng tốt.

Một nhà máy sản xuất bột mì ở Hertfordshire, Anh Quốc đã thuê đủ nhân viên để chuyển từ vận hành năm ngày mỗi tuần sang bảy ngày mỗi tuần. Điều này cho phép công ty sản xuất thêm 350.000 túi bột mỗi tuần, Joe Arturo Garza-Reyes, lãnh đạo Trung tâm Cải tiến Chuỗi Cung ứng từ Đại học Derby, cho biết.

Một cơ chế khác, thường được sử dụng song song với việc kéo dài thời gian vận hành, đó là cắt giảm các loại sản phẩm đa dạng - đánh đổi số lượng loại mặt hàng để tập trung vào khối lượng hàng sản xuất ra.

Những công ty sản xuất mì ống chẳng hạn, có thể tạm ngưng các kiểu và kích cỡ sợi mì để chuyển sang sản xuất một sản phẩm cốt lõi duy nhất, Garza-Reyes giải thích.

Hệ thống siêu thị Tesco của Anh Quốc đang cung cấp khối lượng sữa, bánh mì, gạo và mì ống nhiều gấp đôi thông thường, trong khi đó họ cũng đơn giản hóa các đơn hàng lại, ví dụ như tập trung vào các sản phẩm sữa loại hai và bốn pint [1 pint tương đương 0,57 lít].

Các nhà sản xuất cũng có thể tăng cường năng suất bằng cách thuê các công ty trong nước hay quốc tế sản xuất một số sản phẩm của họ. "Điều này tương tự với những gì chính phủ Anh Quốc đang làm, bằng cách thuê các bệnh viện tư nhân để tăng cường năng suất cho Hệ thống Y tế Công (NHS)," Garza-Reyes nói.

Nhưng trong lúc hầu hết các công ty đều có khả năng tăng cường sản xuất quyết liệt, thì hiệu ứng của việc tăng vọt nhu cầu mua thực phẩm thực ra lại khiêm tốn hơn nhiều.

Steve Gonzalez, nhà sáng lập công ty sản xuất mì ống hữu cơ Sfoglini, vốn sản xuất khoảng 2.700kg mì ống mỗi ngày, đã thấy sự gia tăng bất thường trong doanh số bán hàng vì người mua bắt đầu dọn sạch kệ hàng.

Thông thường ông đặt một hoặc hai xe tải bột semonila mỗi tháng để sản xuất mì ống trong xưởng sản xuất tại New York, và sau đó sản phẩm sẽ bán tại siêu thị Whole Foods, Stop & Shop và một số nhà bán lẻ khác.

Trong tháng Ba, ông đã phải đặt hàng ba xe tải - không có vấn đề gì cho một công ty có khả năng thích ứng nhanh như Sfoglini.

UserPostedImage

Hiệu ứng 'kệ hàng trống rỗng' sẽ kết thúc khi khách hàng đã có đủ sản phẩm trong nhà kho, đến mức việc mua tích trữ là hông còn cần thiết nữa

"Trào lưu tích trữ quá nhanh," Gonzalez cho biết. Dù vậy, "không ai phát hoảng. Giá cả vẫn như cũ."

Các nhà cung cấp của ông vẫn chưa thấy bất cứ khó khăn nào, và các loại ngũ cốc dùng làm bột mà ông mua vẫn được lưu kho an toàn ở các nhà kho silo giữa các đợt thu hoạch hai lần mỗi năm.

Chỉ tốn khoảng hai tuần từ thời gian xay bột đến thời gian mì ống Sfoglini có mặt trên kệ hàng, ông nói, vì vậy những thay đổi ở công ty ông - dù khá nhỏ - cũng đã được điều chỉnh nhanh chóng.

"Lợi ích đối với chúng tôi khi là doanh nghiệp nhỏ, đó là chúng tôi không phải con khủng long nặng nề, phát triển quá cỡ to lớn. Chúng tôi có thể điều chỉnh và xoay sở khi cần."

Các chiến lược này - từ những điều chỉnh nhanh chóng ở công ty quy mô nhỏ đến những đợt đại tu tổng quát trong những công ty lớn trong ngành - đã không gây ra sự căng thẳng trong chuỗi cung ứng thực phẩm, Randel từ GCCA cho biết.

Kết quả là hệ thống vẫn trong tầm kiểm soát với nhu cầu, dù ngay giữa cơn đại dịch.

Cần công nhân

Nguồn gốc thực sự của tình trạng kệ hàng trống rỗng nằm trong bản thân những cửa hàng bán lẻ.

"Nói cách khác, các siêu thị thực sự có sản phẩm trong nhà kho, nhưng họ không có đủ nhân viên để đưa sản phẩm lên kệ kịp với tốc độ mà người ta lấy hàng khỏi kệ," Garza-Reyes cho biết.

Để phản ứng với tình trạng này, những nhà bán lẻ chính khắp thế giới đã bắt đầu thuê nhân viên mới để lấp đầy khoảng trống.

Hệ thống siêu thị Aldi có trụ sở tại Mỹ đã thuê 5.000 nhân viên thời vụ và 4.000 nhân viên chính thức, và hệ thống siêu thị Albertons đang có kế hoạch thuê thêm 30.000 người.

Siêu thị Tesco ở Anh thông báo họ sẽ thuê thêm 20.000 nhân viên thời vụ và đã gia tăng việc chuyển phát sản phẩm từ trong kho để đáp ứng kịp nhu cầu.

Kroger, siêu thị bán lẻ lớn nhất tại Mỹ, đã giảm giờ hoạt động "để có thêm thời gian cho nhân viên nghỉ ngơi, dọn dẹp và tích trữ hàng," người phát ngôn của công ty cho biết.

Như vậy, mạng lưới các cửa hàng thực phẩm toàn cầu đang dần hồi phục sau cú sốc hệ thống ban đầu từ tình trạng mua hàng tích trữ khắp thế giới, thậm chí ngay cả ở những quốc gia bị virus gây ảnh hưởng mạnh nhất. "Hệ thống cung ứng thực phẩm vẫn đang tiếp tục vận hành. Bạn không nghe thấy tình trạng người chết đói ở Ý," Randel cho biết. "Các cửa hàng thực phẩm vẫn mở cửa và có thực phẩm."

Đỉnh điểm tích trữ

Garza-Reyes cho biết ông kỳ vọng hiện tượng "kệ hàng trống rỗng" nói chung sẽ chỉ là tạm thời, không chỉ nhờ vào việc các siêu thị linh hoạt hơn khi đáp ứng nhu cầu, mà còn vì "đến một điểm nào đó khi khách hàng đã mua đủ hàng như mì ống trong tủ đồ khô ở nhà thì họ sẽ không cần tích trữ thêm nữa."

Khi đạt đến đỉnh mức trên, và khi nỗ lực trong hệ thống cung ứng thực phẩm và cửa hàng thực phẩm bắt kịp với nhu cầu của người mua hàng trong đại dịch Covid-19, thì liệu một "sự bình thường mới" sẽ xuất hiện từ tổ chức hệ thống thực phẩm không?

Theo Boehler, có lẽ là không. Ông tin rằng ngoài sự chuyển đổi tạm thời trong lực lượng lao động, hệ thống cung ứng đã được xây dựng để chống chịu với nhiều khủng hoảng trong tương lai.

Người tiêu dùng có thể giúp giảm thiểu cơn sợ hãi của đám đông lo thiếu thực phẩm bằng cách đi mua sắm như thông thường, Caitlin Welsh, giám đốc Chương trình An ninh Lương thực Toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Hoa Kỳ, cho biết. Nhân viên đơn giản là cần có thời gian để chưng thêm hàng lên kệ.

"Mọi người nên hít một hơi thở sâu, và đi mua sắm tối đa chỉ một hai lần mỗi tuần," bà chia sẻ. "Nếu bạn không tìm thấy món bạn cần, thì hãy quay lại vào hôm sau."

Edited by user Saturday, May 23, 2020 11:18:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#557 Posted : Saturday, May 23, 2020 8:44:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hong Kong: Hàng trăm chính trị gia chỉ trích
luật an ninh Trung Quốc


28 phút trước

UserPostedImage

Người biểu tình tuần hành đến Văn phòng Liên lạc Trung Quốc hôm thứ Sáu. Cuộc biểu tình tiếp theo dự kiến vào Chủ nhật

Gần 200 nhân vật chính trị từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia vào sự lên án ngày càng tăng của luật an ninh mới được Bắc Kinh lên kế hoạch áp đặt tại Hong Hong.

Các chữ ký từ Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ và Úc gọi luật an ninh Trung Quốc là "cuộc tấn công toàn diện vào quyền tự chủ, luật pháp và các quyền tự do cơ bản" của Hong Kong.

Trung Quốc đang tìm cách thông qua một đạo luật sẽ cấm "phản quốc, ly khai, dụ dỗ và lật đổ" trong lãnh thổ.

Bắc Kinh bác bỏ những lời chỉ trích.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên án kế hoạch mà ông mô tả là "hồi chuông báo tử" cho các quyền tự do của Hong Kong. Vương quốc Anh, Úc và Canada cũng đã bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc" của họ.

Các nhà vận động đã kêu gọi biểu tình vào Chủ nhật.

Nội dung bản tuyên bố

Tuyên bố được soạn thảo bởi cựu Thống đốc Hong Kong Christopher Patten và cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind, được ký bởi 186 nhà hoạch định chính sách và chính trị gia từ 23 quốc gia.

Tuyên bố mô tả các kế hoạch của Bắc Kinh - bao gồm thiết lập các căn cứ tình báo của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong - là một "vi phạm trắng trợn" của Tuyên bố chung Trung-Anh, theo đó Hong Kong trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

"Nếu cộng đồng quốc tế không thể tin tưởng Bắc Kinh sẽ giữ lời khi nói đến Hong Kong, mọi người cũng sẽ ngần ngại tin Bắc Kinh về các vấn đề khác", bảng tuyên bố viết.

Người ký tên bao gồm 17 thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo, và Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng như Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, thành viên đảng Dân chủ cao cấp nhất trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Các dân biểu Dân chủ ký tên bao gồm Eliot Engel, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, và Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện. Khoảng 44 nghị sĩ Anh và tám thành viên của Hạ viện Anh cũng đã ký.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã căng thẳng vì tranh chấp thương mại và đại dịch virus corona.

Hoa Kỳ hiện đang xem xét liệu có nên gia hạn các đặc quyền đầu tư và giao dịch ưu đãi của Hong Honh hay không. Tổng thống Trump cũng đã cân nhắc, nói rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu luật an ninh được thông qua - mà không đưa ra chi tiết.

Tại sao Bắc Kinh muốn đưa ra luật?

Hong Kong, một khu vực bán tự trị và một trung tâm kinh tế quan trọng, được yêu cầu phải đưa ra luật an ninh sau khi quyền kiểm soát của Anh được chuyển giao sang cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997. Nhưng luật này chưa bao giờ được ban hành - chính phủ đã cố gắng thông qua luật này vào năm 2003 nhưng phải nhượng bộ sau khi 500.000 người Hong Kong xuống đường.

Năm ngoái, Hong Kong đã bị rung chuyển bởi nhiều tháng biểu tình bùng nổ bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Giờ đây chính phủ Trung Quốc cho rằng cần có luật an ninh để "ngăn ngừa, chặn đứng và trừng phạt" các cuộc biểu tình như vậy trong tương lai.

Bắc Kinh cũng có thể sợ cuộc bầu cử tháng Chín của cơ quan lập pháp của Hong Kong. Nếu thành công năm ngoái cho các đảng cổ súy dân chủ trong các cuộc bầu cử cấp huyện được lặp lại, các dự luật của chính phủ sẽ có khả năng bị chặn.

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, người được coi là một phần của cơ sở chính trị thân Bắc Kinh, đã cam kết hỗ trợ đầy đủ cho bộ luật đang được đề xuất và cho biết các quyền tự do của thành phố sẽ không thay đổi.

Chi nhánh Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong bác bỏ lo ngại rằng luật an ninh sẽ gây tổn hại cho các nhà đầu tư nước ngoài và đả kích các quốc gia "can thiệp".

Luật đang được đề xuất quy định gì?

"Dự thảo quyết định" - tên gọi của bản dự thảo trước khi được Quốc hội Nhân dân Trung Quốc chấp thuận - bao gồm một điều khoản nói rằng Hong Kong "phải cải thiện" an ninh quốc gia.

Điều khoản quy định thêm: "Khi cần thiết, các cơ quan an ninh quốc gia của Chính phủ Nhân dân Trung ương sẽ thành lập các cơ quan ở Hong Kong để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ an ninh quốc gia theo quy định của pháp luật."

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có khả năng có các cơ quan thực thi pháp luật của riêng mình ở Kong Kong, cùng với luật của chính thành phố.

Về cơ bản, Trung Quốc có thể đặt dự thảo luật an ninh vào Phụ lục III của Luật cơ bản, bao gồm các luật quốc gia phải được thực thi tại Hong Kong - theo luật hoặc nghị định.

NPC dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo luật vào cuối phiên họp thường niên vào ngày 28/5. Sau đó, nó sẽ được chuyển đến Ủy ban Thường vụ của NPC, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, dự kiến sẽ hoàn thiện và ban hành luật vào cuối tháng Sáu.

Edited by user Saturday, May 23, 2020 8:47:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#558 Posted : Saturday, May 23, 2020 8:52:12 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Chẳng lẽ dân cũng ngu ngơ như đảng?


May 22, 2020
Phạm Trần

Theo dõi tình hình Việt Nam sẽ thấy đảng nói sao thì dân nghe vậy, không ai dám cãi, nhưng không biết ai là người nói thật. Dân cứ giả câm giả điếc cho xong chuyện vì cán bộ bảo “mọi việc đã có nhà nước lo”, dù đảng cứ ì ra đấy từ năm này qua năm khác.

Miết rồi chuyện không thành có, việc đúng thành sai. Cả xã hội cùng phấn khởi lên đồng với đảng cho trăm họ cùng vui. Tuyên giáo đảng thì luôn khua chiêng đánh trống inh ỏi rằng mọi việc đảng làm đều đúng và trúng, lời nói của lãnh tụ đều là khuôn vàng thước ngọc và văn kiện đảng là “Văn bia, còn để lại đời sau”, như ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khoe hôm 14/02/2020.

Nhưng lịch sử không dễ dàng như thế. Trước sau sẽ được phân minh, dù thế hệ đi trước có lươn lẹo cách mấy đi chăng nữa. Chuyện nói sai mà cứ nói dai và nói dài của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã có từ khi người khai sinh ra đảng và nhà nước gọi là công nông Cộng sản Việt Nam, ông Hồ Chí Minh, còn sống.

NGÀY SINH VÀ UNESCO

Nhưng chuyện tự biên tự diễn có liên quan đến ông Hồ đã xẩy ra từ bao giờ? Trươc hết hãy nói về việc Đảng mới tổ chức linh đình kỷ niệm 130 ngày sinh (19/5/1890 – 19/5/2020) của ông nhưng không ai biết đúng hay không trúng.

Hãy nghe ông Nguyễn Phú Trọng nói trong diễn văn: “Hôm nay, tại Hà Nội – Thủ đô ngàn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch; Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người; Thành phố vì hoà bình, với tất cả niềm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn, chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) – Vị cha già của Dân tộc, Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, Người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.”

Nhưng, cố nhà báo Bùi Tín, nguyên đại tá quân đội, phó tổng biên tập báo Nhân Dân, người đã tị nạn chính trị và qua đời tại Pháp ngày 11/8/2018, nói với đài Á châu Tự do ngày 19/05/2008: ”Tôi theo dõi vấn đề này đến 15 năm nay và hiện nay tôi cũng vẫn chưa xác định được ngày sinh đúng của ông Hồ là ngày nào, bởi vì ổng khai đều là chính thức cả đến 5 chỗ, mà 5 chỗ đó là 5 ngày sinh khác nhau. Và ngày sinh gốc thì ngay sổ sinh ở quê ổng là làng Kim Liên cũng là khác, theo ngày âm lịch mà chuyển sang (dương lịch) cũng không phải là Ngày 19-5-1890.

Thế rồi ngày mà ổng sang Moscow đáng lẽ phải khai đúng với Quốc Tế Cộng Sản III (Đệ Tam Quốc Tế) cũng lại khai khác đi là Tháng 4 chứ không phải là Tháng 5.

Thế rồi đến ngày khi ở Pháp khi ổng trả lời phỏng vấn trên tờ Le Paria với tờ L’Humanité cũng lại khác nữa. Cho đến nay thì tôi nghĩ là không ai có thể chứng minh được ngày sinh chính thức của ông Hồ là ngày nào, nhưng chỉ biết đích xác Ngày 19 Tháng 5 là một ngày giả.”

Như vậy là chẳng ai biết, hay có bằng chứng về ngày sinh của ông Hồ. Từ lâu đảng CSVN đã nổi tiếng nhét chữ vào miệng người dân nên nhiều chuyện không thật đã thành lịch sử trong sách Giáo khoa.

Thứ hai là chuyện có thật Cơ quan Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO, United Nations Educational, Scientific and Cultural Organizatio) đã vinh danh ông Hồ Chí Minh là “Danh nhân văn hóa thế giới” như lời ông Nguyễn Phú Trọng nói tại Hà Nội hôm 19/05 (2020)?

Hoàn toàn “không” vì trong Nghị quyết 18.65 trong cuộc họp lần thứ 24 của UNESCO vào tháng 10 năm 1987 có đoạn quyết định nguyên văn như sau:

“1990 marquera le centième anniversaire de la naissance du Président Hô Chi Minh, héros de la libération nationale et éminent homme de culture du Viet Nam.”

Tạm dịch: “Ghi chú rằng năm 1990 sẽ đánh dấu bách niên ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc người Việt và là một danh nhân văn hoá của Việt Nam.”

Ngay đến tài liệu của Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng viết: ”Ghi nhận năm 1990 sẽ đánh dấu 100 năm Kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.”

Nên biết UNESCO đã quyết định theo yêu cầu của ông Võ Đông Giang, cấp Bộ trường , Chủ tịch Ủy ban UNESCO tại Việt Nam. Đây là việc làm bình thường của quốc gia hội viên Liên Hiệp Quốc nếu muốn để UNESCO cứu xét.

Thư của ông Võ Đông Giang khi đó viết: ”Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quyết định đề nghi hội nghị lần thứ hai mươi bốn thông qua nghị quyết kỷ niệm sinh nhật của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tôi trân trọng đề nghị tên của chủ tịch Hồ Chí Minh được nằm trên danh sách các danh nhân thế giới được vinh danh vào năm 1990 và đề nghị này được đưa ra như một điểm độc lập trong nghị trình của cuộc họp lần thứ hai mươi bốn. Tôi khẩn thiết hy vọng rằng UNESCO sẽ hoàn tất và trợ giúp mọi sinh hoạt ở Việt Nam nhằm chào mừng lần thứ 100 ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Nguyên bản bức thư bằng tiếng Việt do Võ Đông Giang gởi cho Amadou Mahtar M’Bow, tổng giám đốc UNESCO vào tháng 5 năm 1987.

Như vậy rõ ràng như đen và trắng rằng UNESCO không hề vinh danh ông Hồ la “Danh nhân văn hóa thế giới”, như lãnh đạo và nhà nước Việt Nam Cộng sản đã bịa ra để tuyên truyền.

CHUYỆN TÀU-CHUYỆN TA

Song song với chuyện có í xít ra nhiều để khoe khoang tự sướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xum xoe nói trước diễn đàn Quốc hội sáng 20/05 (2020) về chuyện chống dịch Vũ Hán (Covid 19) rằng: ”Đến nay chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tổng số trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận là 324 ca, trong đó 263 ca đã được chữa khỏi và chưa có trường hợp tử vong…Qua đó góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và khẳng định tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của hệ thống chính trị nước ta.”

“Ưu việt” và “bản chất tốt đẹp của chế độ ta” đang ở đâu mà trong diễn văn, ông Phúc đã nói lăng nhăng rằng: ”Quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoạt động đối ngoại đạt kết quả thực chất; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Việt Nam đã gửi Công hàm lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc phản đối những yêu sách, hành động sai trái, vi phạm chủ quyền của nước ta trên Biển Đông.”

Vững chắc hay đang chết ngắc với các hành động đàn áp ngư dân, và cấm đánh bắt của Trung Cộng đối với Việt Nam ở Biển Đông từ tháng 4 (2020)?

Ngoài ra ông Phúc cũng không dám nói đến tên Trung Cộng khi đề cập đên Công hàm của Việt Nam gửi Tổng thư ký Liên hiệp quốc để phàn đối “những yêu sách, hành động sai trái, vi phạm chủ quyền của nước ta trên Biển Đông.”

Tại sao lại sợ hãi đến mức độ nhu nhược này trước diễn đàn Quốc hội?

Ngoài ra, cũng tại kỳ họp 9 của Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã báo cáo rằng: ”Cử tri và Nhân dân đánh giá cao chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, đồng tình với các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.”

Ô hay, tại sao lại có chuyện ngớ ngẩn và tối dạ như thế? Chính sách đối ngoại lệ thuộc và sợ Tầu hơn sợ ma của đảng và nhà nước đã không lừa được ai mà “nhân dân” vẫn có thể “đánh giá cao” và “đồng tình” với “các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền” trên Biển Đông thì chỉ có những người mắc bệnh tâm thần nặng mới ăn nói như thế.

Hay là ông Trần Thanh Mẫn đã nhét chữ vào miệng dân để lấy điểm với Quốc hội trước thềm Đại hội đảng XIII?-/-

Phạm Trần
(05/020)
Hoàng Nam  
#559 Posted : Saturday, May 23, 2020 9:09:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nhà cầm quyền CSVN đẩy mạnh đàn áp, khủng bố,
nhưng không bịt miệng được tiếng nói tự do


https://danlambaovn.blog...ay-manh-ap-khung-bo.html

Trần Quang Thành
(Danlambao) -

Sáng 21-5-2020 công an cộng sản Hà Nội đã tiến hành khám nhà và bắt tạm giam nhà báo Phạm Chí Thành, bút danh Phạm Thành và là chủ trang blog Bà Đầm Xoè. Sự việc xảy ra tại nơi gia đình ông cư ngụ 128C Đại La - Bạch Mai quận Hai Bà Trưng.

Nhà báo Phạm Thành sau nhiều năm làm việc tại đài Tiếng nói Việt Nam, khi nghỉ hưu ông cùng nhiều bạn đồng nghiệp tham gia các báo trên mạng xã hội đòi tự do báo chí, tự do lập hội, phản đối nhà cầm quyền Trung quốc gây chiến tranh xâm lược Việt Nam. Trang blog Bà Đầm Xoè thu hút sự theo dõi của nhiều bạn đọc trong và ngoài nước với những bài báo châm biếm phê phán những việc làm vô trách nhiệm của nhóm chóp bu đảng cộng sản Việt Nam trong đó có Tổng Chủ Nguyễn Phú Trọng.

Mấy năm gần đây cơ quan an ninh Hà Nội đã nhiều lần triệu tập ông đến làm việc, gây khó khăn cho ông trong sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Từ Hà Nội nhà báo Nguyễn Hữu Bình qua cuộc trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành đã lên án việc công an Hà Nội bắt giam nhà báo cao tuổi Phạm Thành một biểu hiện sự việc khủng bố đàn áp đối với những nhà báo có nhiều tâm huyết đối với vận mệnh của đất nước.

Nội dung trong clip trên, mời quý vị cùng nghe.

24.05.2020

Trần Quang Thành
danlambaovn.blogspot.com

linhphuong  
#560 Posted : Sunday, May 24, 2020 9:44:34 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,251

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha (24/5):
Xin Đức Mẹ Phù Hộ hướng dẫn Trung Hoa


5/25/2020 10:57:41 AM

UserPostedImage

Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha đã hướng về Trung Hoa và cầu nguyện cho các tín hữu tại đất nước này đang trong thời kỳ khó khăn. Trong lời chuyển cầu của Mẹ Phù Hộ các giáo hữu, Đức Thánh Cha cũng nhớ đến những ai đang ra sức bảo vệ người nghèo, bảo vệ hòa bình và ngôi nhà chung của chúng ta. Ngài cũng gửi lời chào thân ái đến các nam nữ tu sĩ dòng Salêgiêng.

http://conggiao.info/duc...ng-dan-trung-hoa-d-54704

Hướng về Trung Hoa, Đức Thánh Cha nói: Chúng ta cùng hiệp ý với các tín hữu tại Trung Hoa, hôm nay cử hành lễ kính đặc biệt Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Phù Hộ các giáo hữu và là quan thầy bảo trợ của đất nước Trung Hoa, được tôn kính tại đền thánh Sheshan ở Thượng Hải. Chúng ta trao phó cho sự hướng dẫn và bảo trợ của Mẹ Thiên Đàng tất cả các mục tử, các tín hữu của Giáo Hội Trung Hoa trong đất nước rộng lớn ấy, để họ mạnh mẽ trong đức tin, vững vàng trong tình hiệp nhất huynh đệ, trở nên những chứng nhân đầy niềm vui và người cổ võ đức ái và huynh đệ, cũng như trở nên những công dân tốt.

Ngỏ lời với các tín hữu tại Trung Hoa, Đức Thánh Cha nói: Các anh chị em Công giáo Trung Hoa thân mến, tôi muốn đảm bảo với anh chị em rằng toàn thể Giáo hội hoàn vũ, mà anh chị em là một phần không thể thiếu, chia sẻ niềm hy vọng và nâng đỡ anh chị em trong những thử thách cuộc đời. Giáo Hội đồng hành với anh chị em trong lời nguyện xin Thánh Thần đổ tràn trên anh chị em để anh chị em có thể chiếu tỏa ánh sáng và vẻ đẹp Tin mừng, sức mạnh cứu độ của Thiên Chúa cho tất cả những ai tin. Và để bày tỏ một lần nữa lòng yêu mến chân thành và mãnh liệt của mình, tôi ban Phép Lành Đặc Biệt cho tất cả anh chị em, xin Đức Maria gìn giữ anh chị em luôn mãi.

Đức Thánh Cha cũng hướng tới những ai đang lao tác cho hòa bình, cho việc phục vụ người nghèo trong thời điểm khó khăn này. Ngài nói: chúng ta phó thác nơi lời chuyển cầu của Đức Mẹ Phù Hộ cho tất cả các môn đệ của Đức Kitô và tất cả những ai thành tâm thiện chí, những người đang làm việc với tất cả đam mê và dấn thân cho hòa mình, cho việc đối thoại giữa các quốc gia, cho việc phục vụ người nghèo, bảo vệ thiên nhiên, và chiến thắng mọi bệnh tật thể xác, con tim và linh hồn, tại mọi trên thế giới trong những thời khắc khó khăn này.

Hôm nay cũng là ngày thế giới dành riêng cho Truyền thông xã hội, và chủ đề của năm nay là kể chuyện. Ước gì sự kiện này khuyến khích chúng ta kể lại và chia sẻ những câu chuyện mang tính xây dựng, giúp chúng ta hiểu rằng tất cả chúng ta là một phần của một câu chuyện lớn lao hơn, và có thể nhìn về tương lai với niềm hy vọng, nếu chúng ta thực sự quan tâm đến nhau như anh chị em.

Trong ngày lễ Mẹ Phù Hộ các giáo hữu, Đức Thánh Cha cũng gửi lời chào đầy thân tình và yêu mến đến các tu sĩ nam nữ dòng Salegiêng. Ngài nhớ đến họ với lòng biết ơn vì những huấn luyện thiêng liêng mà Ngài đã nhận được từ những người con của thánh Don Bosco.

Đức Thánh Cha cũng nhắc tới chuyến viếng thăm mà ngài dự định thực hiện tại Acerra. Ngài nói: Hôm nay tôi rất muốn đến Acerra, để nâng đỡ đức tin của các tín hữu, cũng như cổ võ nỗ lực của những ai đang làm việc để chống lại thảm kịch ô nhiễm tại vùng đất được gọi là vùng đất lửa ấy. Chuyến thăm của tôi đã bị hoãn lại; Nhưng tôi muốn gửi lời chào, lời chúc phúc và khích lệ của tôi đến Đức Giám mục, các linh mục, các gia đình và toàn thể cộng đồng giáo phận.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng: hôm nay chúng ta kỷ niệm 5 năm ngày Thông điệp Laudato Si’, như là lời nhắc nhở chúng ta chú ý đến việc bảo vệ và chăm sóc trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta và quan tâm đến người nghèo. Ngài cám ơn sáng kiến ​​của Bộ Phục vụ và Phát triển Con người toàn diện và công bố rằng: "tuần lễ Laudato Sì", mà chúng ta vừa tổ chức, sẽ phát triển thành một năm đặc biệt để suy ngẫm về thông điệp Laudato Sì, từ ngày 24/05/2020-24/05/2021. Tôi mời gọi tất cả những ai thành tâm thiện chí tham gia vào việc chăm sóc ngôi nhà chung cũng như những anh chị em dễ tổn thương nhất của chúng ta.

Chúc mọi người một ngày Chúa nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Sau khi kết thúc, các tín hữu ở quảng trường thánh Phêrô đã vỗ tay và mong đợi Đức Thánh Cha ban phép lành cho họ. Một lát sau, tại cửa sổ của Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã vẫy tay chào các tín hữu và ban phép lành cho mọi người hiện diện. Một hình ảnh mà từ rất lâu rồi người ta không được chứng kiến từ khi đại dịch xảy ra. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho thế giới, nhất là những bệnh nhân, các y bác sĩ đang phải đối diện với cuộc chiến chống virus corona này.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 24.05.2020)

Hồi chuông báo tử của Hương Cảng: Các cơ quan
tình báo Trung Quốc đại lục thiết lập các căn cứ ở Hương Cảng


Đặng Tự Do

24/May/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/256544.htm

Các nhà lãnh đạo Công Giáo tại Hương Cảng đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc thiết lập các căn cứ tình báo ở Hương Cảng – nhằm thực thi một thứ gọi là “pháp luật trực tiếp”.

Bình luận về diễn biến này Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là một “hồi chuông báo tử” cho quyền tự trị của thành phố.

Hôm thứ Sáu 22 tháng Năm, bọn cầm quyền Bắc Kinh đã tiết lộ thêm chi tiết về luật an ninh quốc gia đối với thành phố bán tự trị.

Lãnh đạo của Hương Cảng, là bà Carrie Lam, cho biết chính phủ của bà sẽ “hợp tác đầy đủ” với quốc hội Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia.

Bà cho biết kế hoạch thiết lập các căn cứ tình báo của Trung Quốc đại lục sẽ không ảnh hưởng đến các quyền tự do hoặc tình trạng độc lập tư pháp trong thành phố.

Nhưng các nhà hoạt động dân chủ và các chính trị gia ở thuộc địa cũ của Anh không đồng ý như thế.

Trong nhiều năm qua các nhà tranh đấu đã phản đối việc xây dựng các căn cứ như vậy, lập luận nó có thể làm xói mòn quyền tự chủ của Hương Cảng, được bảo đảm qua thỏa thuận “một nước, hai chế độ” khi Hương Cảng được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Dennis Kwok nói:

“Phải chăng họ đang nói rằng có một ủy ban hoặc một tổ chức tại Hương Cảng vượt lên trên pháp luật của Hương Cảng? Nếu thế thì đây là sự kết thúc của Hương Cảng.”

Nhà hoạt động Joshua Wong, một trong những người lãnh đạo các cuộc biểu tình đường phố dân chủ năm 2014 cho biết Bắc Kinh đang làm xói mòn các giá trị phổ quát và các nguyên tắc nhân quyền với luật an ninh mới này.

Những lời kêu gọi đã nổi lên yêu cầu cư dân Hương Cảng có hành động trên khắp lãnh thổ. Trong khi đó các nhà hoạt động dân chủ có kế hoạch công bố những “hành động đường phố” nhằm chống lại mưu toan này.

Đề xuất của Bắc Kinh được các nhà phê bình coi là một bước ngoặt đối với thành phố tự do nhất này của Trung Quốc. Đề xuất này đã gây ra các phản ứng tai hại trong giới kinh doanh và ngoại giao vì sợ rằng luật an ninh có thể có khả năng gây tổn hại cho vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính.

Chỉ số Hang Seng của Hương Cảng vào lúc đóng cửa giảm 5.6%, là tỷ lệ phần trăm giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2015.

Các đề xuất cũng có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đứng bên cạnh người dân Hương Cảng và cảnh báo rằng những thay đổi này có thể có tác động đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với lãnh thổ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ phản ứng “rất mạnh” nếu Bắc Kinh tiến hành kế hoạch này.

Bắc Kinh đã nói trước đó rằng không một quốc gia ngoại bang nào có quyền can thiệp vào các vấn đề của Hương Cảng, và rằng pháp luật là vì lợi ích của Hương Cảng vì nó sẽ tăng cường công thức “một quốc gia, hai hệ thống”.

Ngày cầu nguyện cho Giáo hội Trung Hoa –
Ba Giám mục hầm trú đã tạ thế


Thanh Quảng sdb

24/May/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tín hữu khắp nơi cầu nguyện cho các tín hữu Công Giáo tại Trung Hoa, khi họ mừng lễ Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu, quan thầy của đất nước Trung Hoa, tại Đền thờ Đức Mẹ Sầm Sơn (Sheshan) ở Thượng Hải.

Đức Thánh Cha nói lên tâm tình gần gũi và cầu nguyện chia sẻ nỗi niềm hy vọng cậy trông với họ trong cơn thử thách và bách hại hiện nay.

Ngày cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc

Vào năm 2007, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã viết một thư gửi người Công Giáo Trung Quốc, và công bố ngày cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc, được tổ chức hàng năm vào ngày 24 tháng 5.

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Bênêđictô đã dọn một lời nguyện xin cùng Đức Trinh Nữ, xin Mẹ hướng dẫn Dân Chúa "đi theo con đường của sự thật và yêu thương" hầu tiến đạt một cuộc sống chung hài hòa với tất cả mọi người, ngay cả với những người Cộng sản… Đức Thánh Cha Bênêđictô cũng cầu khẩn Mẹ Thiên Chúa "giúp người Công Giáo Trung quốc luôn là nhân chứng của niềm tin yêu hy vọng vào Chúa, luôn hợp nhất với nền đá tảng Thánh Phêrô là nền móng của Giáo hội được xây dựng.

Một thời điểm quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã diễn ra vào ngày 22 tháng 9 năm 2018, với việc ký kết Thỏa thuận lâm thời.

Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin mô tả hiệp ước này là "một thành quả của một đường dài và đây là điểm khởi đầu" cho "một giai đoạn hợp tác mới vì lợi ích của cộng đồng Công Giáo Trung Quốc và sự hòa hợp của toàn thể xã hội Trung quốc."

Tuy nhiên sau Thỏa thuận ấy rất nhiều sóng gió, bắt bớ cấm đoán dành cho Giáo hội hầm trú và cả Giáo hội Trung quốc như bắt tháo gỡ thánh giá xuống khỏi các thánh đường, ngăn cản hành hương về các trung tâm của Giáo hội tại Trung Hoa v.v… Ngay cả vấn đề bổ nhiệm các Giám mục vẫn là những nan đề khó giải quyết…

Hành trình đối thoại và thông cảm lẫn nhau vẫn là hai con đường không có những điểm giao thoa hai bên...

Trong lúc đó, một thời gian ngắn gần đây ba Giám mục hầm trú rất kiên cường tín trung cùng Giáo hội hoàn vũ đã lần lượt ra đi, chắc chắn đã để lại những hụt hẫng và chao đảo thách đố lớn cho các tín hữu và Giáo hội tại Trung quốc trong hiện tại cũng như những ngày tháng sắp tới.

Ba vị giám mục hầm trú đã hoàn tất cuộc hành trình dương thế là:

1. Vào tối ngày 20 tháng 11 năm 2019 Đức cha Anrê Đào Duy Tín (Andrea Jin Daoyuan), Giám mục Giáo phận Changzhi tại Sơn Tây, đã qua đời. Hưởng thọ 90.

UserPostedImage

Đức cha Anrê Đào Duy Tín (Andrea Jin Daoyuan)

2. Vào chiều ngày 23 tháng 3 năm 2020, Đức cha Giuse Mã Thống (Joseph Ma Zhongmu), Giám mục của Giáo phận Yinchuan / Ningxia, qua đời ở tuổi 101. Ngài là Giám mục duy nhất gốc người Mông Cổ.

UserPostedImage

Đức cha Giuse Mã Thống (Joseph Ma Zhongmu)

3. Vào sáng ngày 7 tháng 5 năm 2020, Đức cha Giuse Vũ Bảo (Joseph Zhu Baoyu), Giám mục của Giáo phận Nanyang, ở Hà Nam, qua đời ở tuổi 99.

UserPostedImage

Đức cha Giuse Vũ Bảo (Joseph Zhu Baoyu)

Đức Thánh Cha khuyến khích chia sẻ những mảnh chuyện đời
nhân Ngày Truyền thông Thế giới


Thanh Quảng sdb

24/May/2020

UserPostedImage

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ về Ngày Truyền thông Thế giới, người cầm đầu Thánh bộ cơ quan này đã có những suy tư về vai trò xây dựng một mô hình truyền thông mới cho Giáo hội.

(Tin Vatican)

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương vào trưa Chủ nhật 24/5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại thông điệp của ngài về Ngày Truyền thông Thế giới, với chuyên đề chia sẻ những mảnh chuyện đời.

Đức Thánh Cha cầu mong ngày này giúp chúng ta kể lại những câu chuyện đời, nhằm hướng tới tương lai với một niềm hy vọng.

Sự kiện này khích lệ chúng ta kể và chia sẻ những mẫu chuyện mang tính xây dựng, giúp chúng ta nhận ra rằng tất cả chúng ta là thành phần của câu chuyện lớn hơn mà chúng ta trông chờ vào tương lai với hy vọng chúng ta thực sự quan tâm đến nhau như anh chị em vậy."

Chia sẻ một góc nhìn mới

Để đánh dấu dịp này, Tiến sĩ Paolo Ruffini, Chủ tịch Thánh Bộ Truyền thông (tổ chức của đài Vatican), đã phát hành một thông điệp video, phản ánh sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Ngày Truyền thông Thế giới.

Tiến sĩ Ruffini nói rằng chìa khóa của sứ điệp này là chia sẻ kinh nghiệm của chính chúng ta, cho phép chúng ta xây dựng một câu chuyện mới trong nhãn quan của ơn cứu chuộc.

Tái khám phá sự hiệp thông

Kinh nghiệm gần đây của chúng ta về sự cô lập và cách ly xã hội trước cơn đại dịch Covid-19, theo Tiến sĩ Ruffini nói, đã dạy chúng ta tái khám phá ra rằng Chúa muốn hiệp nhất chúng ta lại trong một sự hiệp thông sâu sắc hơn, nó ràng buộc chúng ta lại.

Theo cảm nghiệm của chúng ta về sự cách ly, giúp chúng ta hiểu được cốt lõi của sự hiệp thông. Ông ấy tiếp: Chúng ta không có khả năng nhận ra sự hiệp nhất trong cảm nghiệm của chúng ta nếu chúng ta không có tri thức cũng như nhận thức về điều ấy. Mọi sự được thu gọn vào một danh sách các sự kiện mà không có một câu chuyện nhất thống.

Liên kết lành mạnh của thiện tâm

Tiến sĩ Ruffini cho hay đại dịch đã cho chúng ta một lựa chọn: “Khoán trắng chúng ta cho khoa học kỹ thuật hoặc mặc cho nó một linh hồn”.

Những thông tin giả, ông nói thêm, cũng được phát sinh. “Mọi sự phụ thuộc vào chỗ chúng ta đặt niềm hy vọng vào đâu!... Chúng ta có cơ hội để đáp ứng lại sự liên kết không lành mạnh của cơn đại dịch với một sự kết hợp lành mạnh của thiện chí”.

Chiều kích siêu việt

Cơn đại dịch cũng cho chúng ta cơ hội khám phá ra lòng can đảm, để xây dựng, để chào đón các cộng đồng được thành hình trên các hình thức giao tế tốt lành.

Truyền thông, ông nói, cần phải được bắt nguồn từ một mạng lưới toàn cầu và địa phương, kỹ thuật số và thực tế. Truyền thông nhằm phục vụ đoàn kết chứ không chia rẽ; trao ban chứ không nhằm vào việc mua bán. Chúng ta phải mặc cho công nghệ kỹ thuật một chiều kích siêu việt.

Xây dựng các mối quan hệ của con người

Tiến sĩ Ruffini cho hay mối tương giao cung cấp cho chúng ta một nền tảng cơ bản cho một sự truyền thông thực sự.

Do đó, chúng ta cần phải khám phá ra những cách thế xử dụng internet để duy trì mối quan hệ thân tình giữa bạn bè, trong khi xây dựng một nền kinh tế nâng đỡ lẫn nhau. Theo tầm nhìn này, Tiến sĩ Ruffini nói, tất cả mọi người được mời gọi tham gia bằng cách cống hiến thời gian, tài năng, tiền bạc và cả tâm tình cầu nguyện nữa.

Một nụ cười trở thành một câu chuyện

Tiến sĩ Ruffini nói: Một Giáo hội rộng mở có thể giúp xây dựng sự hiệp thông, nối kết tất cả các phương tiện truyền thông lại.

Đã đến lúc chúng ta phải dùng tới truyền thông để tái phân phối lại các hàng hóa thặng dư, kể cả kiến thức lẫn tình cảm...

Tóm lại, Tiến sĩ Ruffini nói “mỗi người chúng ta có thể là những nụ cười của những người đi trước chúng ta. Mỗi câu chuyện đều có thể đổi mới và biến đổi nụ cười thành một câu chuyện”.

Hong Kong 'cần luật an ninh để đối phó với khủng bố'


1 giờ trước

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52794984

Người biểu tình Hong Kong chống luật an ninh TQ chạy trốn khi bị xịt hơi cay

Hong Kong cần luật an ninh mới đang gây tranh cãi để giải quyết trình trạng "khủng bố gia tăng", giám đốc an ninh của lãnh thổ này, ông John Lee nói.

Ông John Lee nói cho biết thành phố đã trở nên "bị che khuất trong bóng tối của bạo lực".

Sau nhiều tháng im lặng, Hong Kong cuối tuần này đã có một cuộc biểu tình mới sau khi chính phủ ở Bắc Kinh đề xuất một luật an ninh sẽ thay đổi hoàn toàn tình trạng đặc biệt của Hong Kong.

Giới phản đối nói rằng đó là một nỗ lực trực tiếp nhằm hạn chế các quyền tự do và bịt miệng những tiếng nói chỉ trích.

Dự luật được đưa ra hôm thứ năm khi quốc hội Trung Quốc, Quốc hội Nhân dân Quốc gia (NPC), đã họp vì buổi họp hàng năm bị trì hoãn.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Wang Yi, cho biết đạo luật - sẽ cấm những hành vi "phản quốc, ly khai, dụ dỗ và lật đổ" - cần được ban hành ngay, "không chậm trễ một chút".

Hôm Chủ nhật, hàng ngàn người đã bất chấp cảnh báo của chính phủ, tuần hành qua trung tâm thành phố để phản đối dự luật.

Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và súng nước vào người biểu tình, những người đang đeo mặt nạ để bảo vệ chống lại sự lây lan của virus corona. Có ít nhất 180 vụ bắt giữ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ trưởng An ninh John Lee nói rằng trong năm vừa qua, "bạo lực ở Hong Kong đã leo thang, với nhiều vụ án liên quan đến chất nổ và súng thật".

"Chủ nghĩa khủng bố đang gia tăng trong thành phố và các hoạt động gây tổn hại đến an ninh quốc gia, như 'độc lập Hong Kong', trở nên rầm rộ hơn."

Ông nói rằng các cuộc đụng độ hôm Chủ nhật cho thấy "sự cần thiết và cấp bách của quyết định được NPC cân nhắc" và luật pháp sẽ đảm bảo "sự thịnh vượng và ổn định lâu dài" của Hong Kong.

Ủy viên cảnh sát Chris Tang cũng hoan nghênh dự luật, nói rằng vũ khí và chất nổ thu giữ từ người biểu tình cho thấy Hong Kong "đang ở thời điểm nguy cơ của an ninh quốc gia và cần có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình hình trở nên xấu đi".

Luật đang được đề xuất quy định gì?

Theo Luật cơ bản của Hong Kong - hiến pháp nhỏ được áp dụng kể từ khi lãnh thổ này trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997 - Hong Kong chủ yếu chịu trách nhiệm về các vấn đề nội bộ và an ninh của chính mình.

Nhưng "dự thảo quyết định" - tên gọi của bản dự thảo trước khi được Quốc hội Nhân dân Trung Quốc chấp thuận - bao gồm một điều khoản nói rằng Hong Kong "phải cải thiện" an ninh quốc gia.

Điều khoản quy định thêm: "Khi cần thiết, các cơ quan an ninh quốc gia của Chính phủ Nhân dân Trung ương sẽ thành lập các cơ quan ở Hong Kong để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ an ninh quốc gia theo quy định của pháp luật."

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể sẽ có các cơ quan thực thi pháp luật của riêng mình ở Kong Kong, cùng với luật của chính thành phố.

Một nhóm gồm 200 chính trị gia cao cấp từ khắp nơi trên thế giới đã đưa ra tuyên bố chung chỉ trích kế hoạch của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng lên án kế hoạch này, mô tả chúng như một "hồi chuông báo tử" cho các quyền tự do của thành phố. Vương quốc Anh, Úc và Canada cũng đã bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc" của họ.

BBC Tiếng Việt

TC nói có thế lực ‘đang bắt quan hệ Trung-Mỹ làm con tin’


May 25, 2020

Ngoại trưởng Trung Cộng (TC) vừa lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ là tung “các thuyết âm mưu và những lời dối trá” về virus corona, làm căng thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia.

UserPostedImage

Ngoại trưởng TC Vương Nghị nói một số chính trị gia Hoa Kỳ đã ‘coi nhẹ những thực tế căn bản’

Nước Mỹ đã bị lây nhiễm một “loại virus chính trị” khiến một số chính trị gia liên tục tấn công Trung Cộng , ông Vương Nghị nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật.

Ông thúc giục Hoa Kỳ hãy “chấm dứt việc lãng phí thời gian và chấm dứt việc phung phí sinh mạng quý giá” trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang trong lúc virus lây lan mạnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người sắp đối diện với kỳ tái tranh cử trong năm nay và đã bị chỉ trích nặng nề về cách giải quyết đại dịch, đã đổ lỗi cho Trung Cộng là che giấu dịch bệnh.

Tuy nhiên, vào hôm Chủ Nhật 24/5, ông Vương Nghị lặp lại quan điểm của Trung Cộng rằng nước này đã hành động có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe dân chúng toàn cầu kể từ khi virus bắt đầu xuất hiện, hồi tháng 12 năm ngoái.

Trung Cộng còn nói những gì?

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên được tổ chức trong thời gian họp Quốc hội Trung Cộng, ông Vương nói rằng “một số thế lực chính trị tại Hoa Kỳ đang bắt quan hệ Trung-Mỹ làm con tin”.

Ông không nói cụ thể đó là gì, nhưng nói các thế lực đó “đang đẩy hai nước chúng ta vào bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

“Bên cạnh sự tàn phá tan hoang mà virus corona chủng mới gây ra thì còn có một loại virus chính trị mới đang lây lan khắp nước Mỹ,” ông nói tiếp.

“Thứ virus chính trị này chính là việc dùng mọi cơ hội để tấn công và bôi nhọ Trung Cộng,” ông nói. “Một số chính trị gia đã hoàn toàn bỏ qua những thực tế căn bản và đã thêu dệt quá nhiều những lời dối trá nhắm vào Trung Cộng, và đã đưa ra quá nhiều thuyết âm mưu.”

Đại dịch Covid-19 đã làm xấu đi quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Tuy nhiên, ông kêu gọi Washington và Bắc Kinh hãy hợp tác để đối phó dịch bệnh.

“Cả hai chúng ta đều mang một trọng trách đối với hòa bình và sự phát triển của thế giới,” ông nói. “Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ có lợi nếu hợp tác với nhau nhưng sẽ thua thiệt nếu đối đầu.”

UserPostedImage

Đại dịch Covid-19 đã làm xấu đi quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và TC

Tổng thống Trump và Bắc Kinh đã liên tục đấu khẩu trong những tuần gần đây quanh nhiều chủ đề, từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới khả năng kiện Trung Cộng, cho đến việc cáo buộc Trung Cộng che giấu bệnh dịch.

Hôm Chủ Nhật, 24/5 ông Vương nói rằng việc cho là Mỹ có thể đem Trung Cộng ra kiện quả là “nằm mơ giữa ban ngày” và chưa từng có bất kỳ tiền lệ nào về việc này.

Ông cũng bảo vệ WHO và tổng giám đốc của tổ chức này, Tedros Adhanom Ghebreyesus, người gần đây đã bị Mỹ chỉ trích nặng nề.

Hồi tuần trước, ông Trump cáo buộc WHO là “con rối của Trung Cộng” và là kẻ đã để cho Covid-19 trở nên “mất kiểm soát” với cái giá phải trả là “nhiều sinh mạng”.

‘Can thiệp công việc nội bộ ở Hong Kong’

Bên cạnh Covid-19, ông Vương Nghị cũng cáo buộc Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Cộng, và nói Bắc Kinh không bao giờ dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài.

Ông nhắc tới Hoa Kỳ khi tuyên bố Trung Cộng sẽ cho ra luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn.

Ngoại trưởng Trung Cộng cũng nói về điều ông gọi là các hành động bạo lực và khủng bố đang leo thang ở Hong Kong, với sự can thiệp bất hợp pháp của nước ngoài gây, ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Cộng.

UserPostedImage

Người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hôm 24/5.

Dự thảo luật an ninh quốc gia của Trung Cộng đối với Hong Kong có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đe dọa vị thế trung tâm tài chính của thành phố này, Cố vấn An ninh Quốc gia của Bạch Ốc, Robert O’Brien, tuyên bố hôm 24/5.

“Với luật an ninh mạng này, về căn bản, dường như họ sẽ chiếm Hong Kong và nếu họ làm vậy, Ngoại trưởng Pompeo, với khả năng sẽ không thể xác nhận rằng Hong Kong duy trì cấp độ tự trị cao và nếu điều đó xảy ra, sẽ có các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Hong Kong và Trung Cộng”, ông O’Brien nói trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC.

Cùng ngày ông O’Brien phát đi cảnh báo như vậy, cảnh sát Hong Kong đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng ngàn người tuần hành phản đối Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố này.

Theo Reuters, việc dân chúng xuống đường bất chấp lệnh cấm tụ tập hơn 8 người vì virus Corona là một thách thức nữa cho Bắc Kinh khi chính quyền này chật vật khống chế sự phản đối của công chúng đối với việc tăng cường kiểm soát Hong Kong.

Luật an ninh cũng gây lo ngại trên thị trường tài chính và vấp phải sự chỉ trích của chính phủ các nước cũng như các tổ chức nhân quyền.

(Theo Reuters , BBC)

Chiến tranh Biển Đông có xảy ra với sự đối đầu quân sự Mỹ-Trung?


UserPostedImage

Phương Nguyễn
(Danlambao) -

Đại dịch toàn cầu do virus Vũ Hán gây ra giúp cho thế giới bừng tỉnh về một nhà nước bá quyền côn đồ lưu manh núp dưới vỏ bọc trỗi dậy hoà bình. Thực chất của cái gọi là trỗi dậy hoà bình của Tàu cộng là lợi dụng vào sự hào phóng nhân bản của các quốc gia dân chủ văn minh có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, chuyển giao công nghệ, mở cửa giao thương để vươn lên trở thành nền kinh tế đứng thứ hai thế giới.

Đứng thứ hai kinh tế thế giới không phải là tham vọng cuối cùng của bá quyền Đại Hán. Tham vọng cuối cùng của Tàu cộng là thống trị thế giới bằng mọi thủ đoạn gian manh ăn cắp, ăn trộm để đoạt lấy mục đích và không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hoa kỳ là quốc gia đầu tiên buộc Tàu cộng phải tuân thủ luật pháp để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng trên trường quốc tế nhằm thay đổi cuộc chơi. Với đàm phán thương mãi song phương và nâng lên tầm thương chiến Mỹ-Trung nhằm chấm dứt gian lận thương mại tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng. Trước tiên là cho Hoa Kỳ sau là cho toàn thế giới.

Sau 2 năm giằng co làm mình làm mẩy, bớt một thêm hai để làm cho Hoa Kỳ mất kiên nhẫn phải nhượng bộ nhưng mọi chiêu trò vừa đánh vừa đàm như thời chiến tranh Việt Nam được Tàu cộng tái sử dụng, không đạt hiệu quả với nhà thương thuyết bậc thầy Donald Trump.

Cuối cùng sau 2 năm đối đầu với Hoa Kỳ khiến kinh tế Tàu suy trầm và bước vào giai đoạn khủng hoảng nếu không tháo gở thương chiến Mỹ-Trung. Thế cho nên Tàu cộng phải ký hiệp ước thương mại giai đoạn 1 (phase 1) với Hoa Kỳ để chờ phép lạ cho nền kinh thị trường mang màu sắc Trung Quốc trở lại thời kỳ vàng son của hơn 20 năm phát triển kinh tế tăng trưởng trung bình từ 7% đến 10% mỗi năm. Tất cả nhờ vào sự hào phóng, vào ưu đãi đặc biệt của Hoa Kỳ và các quốc gia giàu có, văn minh trên thế giới.

Ký hiệp ước thương mãi giai đoạn một với Hoa Kỳ để bước vào môi trường cạnh tranh lành mạnh là chấm dứt gian lận thương mại đối với Tàu cộng. Chấm dứt gian lận cũng là đặt dấu chấm hết thời vàng son của kinh tế Tàu. Do đó, tên nhà giàu mới nổi gốc cố nông Tàu cộng tâm địa hẹp hòi mang chứng bệnh truyền nhiễm hết thuốc trị muốn người khác chết chùm với chúng nên chúng phát tán vũ khí sinh học cho thế giới chết chùm với chúng là vậy.

Với băng đảng lưu manh, không được giáo dục đàng hoàng thì chuyện chúng manh động, bộc lộ bản chất côn đồ chối bay, chối biến tội lỗi gây ra là bình thường. Đảng, nhà nước cộng sản Tàu, cộng sản Việt là những đảng, nhà nước lưu manh như thế không có chi lạ.

Nguồn gốc đại dịch có nguồn Vũ Hán ai cũng rõ và virus truyền bệnh mang đặc tính của một sản phẩm vũ khí sinh học đã được các chuyên gia vũ khí sinh học và tình báo chiến tranh sinh học chỉ ra là sự thật không thể chối cãi. Thế nhưng, Tàu cộng xoá dấu vết chối tội, đổ tội cho Hoa Kỳ với nhiều thuyết âm mưu từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát cho đến tận bây giờ.

Bên cạnh việc Tàu cộng phát tán thuyết âm mưu nói rằng virus gây đại dịch toàn cầu do CIA tạo ra, xa hơn nữa là do chính phủ Hoa Kỳ tạo ra. Tàu cộng nhiễu loạn thông tin đổ thừa lung tung là nhằm phủi bỏ trách nhiệm, chối tội phát tán vũ khí sinh học chống nhân loại. Không những thế Tàu cộng còn sử dụng lối côn đồ ngoại giao, côn đồ kinh tế, côn đồ bá quyền nước lớn để bắt nạt, đe dọa bất cứ ai kể cả các chính trị gia, các nhà lập pháp, các lãnh đạo quốc gia kiểu cả vú lấp miệng em để họ im tiếng như chúng thường làm với bọn khôn nhà dại chợ csVN.

Tuy nhiên thói côn đồ, với sự lợi dụng đại dịch toàn cầu để ra vẽ ta đây nước lớn hống hách kiểu đại ca của băng đảng xã hội đen của Tàu cộng không thu phục được tình cảm thế giới mà còn làm cho nhân dân và các quốc gia khắp nơi trên thế giới biểu lộ sự đồng tình và quyết tâm:

- Kiện Tàu đòi bồi thường thiệt hại kinh tế, tổn thất nhân mạng.

- Yêu cầu điều tra nguồn gốc virus gây đại dịch.

- Ủng hộ thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật ngăn chặn một số công ty Trung Quốc bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên điều quan trọng đáng chú ý của sự đồng tình và quyết tâm của quốc tế chống Tàu không chỉ trên phương diện pháp lý. Sự đồng tình quốc tế còn là sự đối đầu quân sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và đồng minh với sự hung hăng côn đồ của Tàu cộng ở Biển Đông.

Đối đầu quân sự ngày càng căng thẳng khi Tàu cộng gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc đòi hỏi cộng sản Việt Nam phải rút mọi lực lượng, mọi phương tiện khỏi các đảo, các bãi đá ngầm ở Trường Sa. Không dừng lại, Tàu cộng đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 tiến hành khảo sát địa chất ở khu vực gần nơi tàu thăm dò của công ty dầu khí Malaysia Petronas hoạt động, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Để đói phó, hải quân Mỹ đưa tàu tấn công USS America và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill vào Biển Đông. Hỗ trợ đồng minh Hoa kỳ, Bộ Quốc phòng Úc điều tàu hộ vệ tên lửa HMAS Paramatta của Hải quân Hoàng gia Úc vào biển Đông tập trận cùng với ba chiến hạm Mỹ đến gần khu vực tàu Trung Quốc khảo sát.

Tiếp theo Bộ Tư Lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ công bố hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer đã có chuyến bay diễn tập trong vòng 33 giờ ở Biển Đông. Lần diễn tập trước của oanh tạc cơ B-1B Lancer là cùng với Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản.

Hành động Chính quyền Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện tàu tấn công và oanh tạc cơ ở Biển Đông, thể hiện quyết tâm ngăn ngừa nguy cơ Trung Quốc manh động trong mùa đại dịch và đặt thế giới vào chuyện đã rồi. Thế nhưng, trước thái độ cứng rắn không chỉ bằng lời nói mà còn kèm theo hành động cụ thể của Hoa Kỳ, Úc và một số quốc gia trong bộ tứ kim cương diễn ra trong khu vực biển Đông cho chúng ta thấy, quyết tâm của bộ tứ kim cương Mỹ-Nhật-Ấn-Úc đã sẵn sàng đối đầu quân sự với Tàu cộng. Nếu Tàu cộng manh động với Hoa Kỳ và đồng minh thì lực lượng hải quân nhân dân Tàu sẽ chìm xuống đáy biển Đông là kết quả buồn của cuộc đối đầu quân sự giữa Tàu cộng với Hoa Kỳ và đồng minh.

Tham khảo:

- http://rfi.my/5pi3.F

- https://finance.yahoo.co...t-chinese-174746681.html

- https://www.vietbf.com/

- https://www.marketwatch....ock-exchanges-2020-05-19

- https://www.bbc.com/vietnamese/world-52734717

24.05.2020
Phương Nguyễn
danlambaovn.blogspot.com

Blogger 'Bà Đầm Xòe', cây bút chỉ trích TBT Nguyễn Phú Trọng bị bắt


22 tháng 5 2020

UserPostedImage

Nhà văn Phạm Chí Thành (bút danh Phạm Thành), chủ trang blog Bà Đầm Xòe, tác giả cuốn sách chỉ trích ĐCS Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gây xôn xao dư luận, bị bắt giam ngày 21/5/2020.

Tin ông Phạm Thành bị bắt đã được gia đình xác nhận. Vợ ông Phạm Thành nói với RFA là ông bị bắt vào khoảng 10h sáng.

"Một toán người ập vào nhà" đọc lệnh bắt, sau đó tịch thu hai máy tính cùng một số tài liệu của ông Thành, theo lời bà Nguyễn Thị Nghiêm.

Hiện chưa rõ thông tin ông Thành bị bắt vì tội gì.

Ông Phạm Thành bị bắt trong bối cảnh ĐCS Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 dự kiến diễn ra vào 1/2021.

Cuốn sách "Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo" do ông tự xuất bản năm 2019 đã gây xôn xao dư luận. Nội dung chính cuốn sách "ngoài luồng" này tập trung vào thái độ và hành động của ông Nguyễn Phú Trọng trước Trung Quốc.

"Ngay từ năm 2007, khi ông Trọng với tư cách Chủ tịch Quốc Hội sang Trung Quốc và trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông khẳng định rằng, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như bây giờ, trong khi trước đó, máu ngư dân Việt Nam đã đổ trên Biển Đông."

"Từ lúc ấy, tôi đã đặt câu hỏi về con người này. Ông ta sẽ thực hiện các chính sách đối nội, đối ngoại như thế nào, và ông ta sẽ gắn với Trung Quốc như thế nào?," ông Phạm Thành từng nói với BBC News Tiếng Việt về cuốn sách của ông hồi tháng 9/2019.

Trước đó, ông từng tự xuất bản một số cuốn sách khác như "Hậu Chí Phèo", "Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ".

Trả lời BBC News Tiếng Việt thời gian mới ra sách rằng "ông có sợ không". Ông Phạm Thành trả lời rằng đó chỉ là nỗi sợ vô hình và cho rằng, điều 25 Hiến pháp Việt Nam cho phép quyền biểu đạt tư tưởng.

"Mà quyền biểu đạt tư tưởng là gì nếu không phải là quyền được tự do nói, mình viết ra cái gì thì mình được quyền in. Trên thực tế, 10 năm nay, rất nhiều người đã thực hiện quyền đó rồi. Người ta có tác phẩm, người ta tự in ra, rồi tặng hay phát cho bạn bè."

''Lần này, tuy tôi không thể in gần nhà vì các tiệm ở Hà Nội không dám in nhưng tôi tìm nơi xa để in, rồi mang sách về nhà mà không ai làm gì tôi. Còn những người cứ nói sợ và không in sách thì theo tôi đó là nỗi sợ vô hình. Theo tôi, ở Việt Nam đang có tự do này, vấn đề là người ta có gì để in không, có dám vượt qua nỗi sợ hay không"- chủ nhân blog Bà Đầm Xòe nói.

Ông Phạm Thành, sinh năm 1952 từng làm việc tại Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Mạng xã hội nói gì?

Faceboker Huỳnh Ngọc Chênh: "Nhóm tuổi sinh 52 như Phạm Thành tham gia phong trào chống cộng khá nhiều.

"Nói trắng phớ ra là chống cộng chứ cũng chẳng nên tránh né gì. Tuy hiến pháp không cấm, nhưng một khi đã viết lách phản biện, nói lên sự thật, phê phán các chủ trương sai của nhà cầm quyền, đấu tranh nhân quyền, đấu tranh cho các quyền tự do theo hiến định, biểu tình chống Tàu cộng, biểu tình chống đặc khu, chống formosa xả thải ra biển, chống chặt cây xanh, chống lại giải tỏa cướp đất, tham gia các hội đoàn độc lập, hay chỉ ngồi nhà viết sách như Phạm Thành ... thì đều bị cho là chống cộng."

"Trong tinh thần đó, nhóm tuổi 52 như Phạm Thành mà tui biết được khá đông."

"... Bắt Phạm Thành, bắt Lê Anh Hùng, bắt Phạm Chí Dũng, bắt Trần Đức Thạch, bắt Trương Duy Nhất, bắt Trương Minh Đức, bắt Hoàng Bình, bắt các công dân trong hội nhóm Anh Em Dân Chủ, nhóm Hiến Pháp .... bắt lên đến 250 người, và sẽ còn bắt tiếp, liệu có dập tắt được phong trào phản kháng phi bạo động đang càng ngày càng lan rộng như hiện nay?

Không hề."

UserPostedImage

Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh: "Tôi không sao đâu, mong mọi người trong phong trào vững tâm tiếp bước. Đừng lo lắng cho tôi."

"Nhà văn Phạm Thành trước khi bị công an dẫn giải ra khỏi nhà đã nhắn qua vợ tới anh em bạn bè như vậy.

"Trước đó, trong một bữa cơm tối, anh nói với vợ: "Là người phải sống sao cho đáng sống. Anh đã xác định rồi, ko sợ tù đày".

Cảm phục anh Phạm Thành."

Facebooker Phạm Thư Hiên: Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng có thể kiện nhà báo Phạm Thành tội bôi nhọ cá nhân. Nhưng công an Việt Nam không đự bắt nhà báo Phạm Thành vì tội xúc phạm lãnh tụ của họ. Hãy thả ngay nhà báo Phạm Thành!

UserPostedImage

Facebooer Trần Thái Hưng: "Bà Đầm Xòe", một nỗi oan với chính thể! Một ý chí không thể bẻ gãy!

Facebooer Nghia HP Nguyen: "Ai ra lệnh bắt nhà văn Phạm Thành?"

"Nguyễn Phú Trọng lo xong nhân sự tương lai cho đảng rồi về "Làm người tử tế" chắc không ra lệnh bắt nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thành- Bà Đầm Xòe. Người bắt đích thị là băng nhóm của nhân vật sắp lên thay Trọng. Băng nhóm này sợ nhà văn Phạm Thành vẫn chỉ trích băng trưởng của họ nặng đòn như đã từng chỉ trích Nguyễn Phú Trọng... nên bắt trước phòng xa."

BBC Tiếng Việt

Mạng 5G: Anh Quốc muốn giảm bớt vai trò của Hoa Vi


Đăng ngày: 24/05/2020 - 15:31Sửa đổi ngày: 24/05/2020 - 15:31

UserPostedImage

Ảnh minh họa. Mạng 5G của Hoa Vi, tâm điểm đối đầu Mỹ - Trung. REUTERS - Dado Ruvic

Trọng Nghĩa

Hai tờ báo Anh Quốc ra ngày 23/05/2020 tiết lộ: Thủ tướng Anh Boris Johnson đã yêu cầu chính phủ của ông chuẩn bị một kế hoạch giảm bớt sự tham gia của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi vào cơ sở hạ tầng 5G của nước Anh để chỉ còn 0% vào năm 2023.

Theo hai tờ The Guardian và The Daily Telegraph, thủ tướng Anh dự kiến sẽ sử dụng việc giảm bớt lệ thuộc vào Trung Quốc để thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sau khi Anh Quốc rời khỏi Liên minh Châu Âu. AFP cho biết văn phòng Chính phủ Anh vẫn chưa bình luận về quyết định của thủ tướng Johnson.

Tháng Giêng năm 2020, Luân Đôn từng bật đèn xanh cho Hoa Vi tham gia vào mạng lưới 5G “không mang tính chiến lược” tại Anh, giới hạn ở mức 35%, sau khi các cơ quan tình báo nước này cho rằng hoàn toàn kiểm soát được nguy cơ thiết bị Hoa Vi bị lợi dụng cho mục tiêu gián điệp.

Vẫn theo hai tờ báo Anh, ông Johnson phải đối mặt với mối lo ngại ngày càng tăng ngay trong hàng ngũ đảng Bảo Thủ của ông, trong bối cảnh tâm lý nghi kỵ đối với Trung Quốc càng lúc càng lớn.

Hoa Kỳ nhiều lần cáo buộc các thiết bị của Hoa Vi hàm chứa nhiều rủi ro đối với an ninh quốc gia, và “dọa” là sẽ không chia sẻ thông tin tình báo với đồng minh nào tiếp tục làm ăn với tập đoàn Trung Quốc.

Quyết định tháng Giêng vừa qua của Anh Quốc về Hoa Vi đã khiến Mỹ “thất vọng”, một thái độ không có lợi cho Luân Đôn vào lúc phải đàm phán một hiệp định tự do mậu dịch với Washington, một điều tối quan trọng sau khi chia tay với Bruxelles.

Edited by user Monday, May 25, 2020 12:55:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
30 Pages«<2627282930>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.