Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<56789>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#121 Posted : Sunday, February 9, 2020 7:40:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sunday, February 9, 2020

Đấu đá chính trị nội bộ tại Vũ Hán Trung cộng


UserPostedImage

Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng

Sau khi hoàn toàn mất kiểm soát trước sự bùng phát của coronavirus lan rộng khắp Trung cộng và trên hơn hai chục quốc gia, các quan chức cấp cao của đảng Cộng sản ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc không thể thoát khỏi sự đối mặt với công chúng. Vào ngày 26/1, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức một cuộc họp báo về phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Vương Hiểu Đông, Tổng thư ký đảng Hồ Bắc Bie Bixiong, và Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng cũng tham dự. Hành vi của ba quan chức cấp cao này trong cuộc họp báo đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng Trung cộng.

UserPostedImage

Đầu tiên là vấn đề đeo khẩu trang: Vương không đeo khẩu trang. Chu đeo khẩu trang từ trong ra ngoài, và Bie đeo khẩu trang nhưng để lộ mũi.

Tiếp theo, trong phần giới thiệu về việc đeo khẩu trang y tế, Vương bắt đầu bằng cách đề cập đến một số lợi thế nhất định của tỉnh. Ông ta cho biết thành phố Tiên Đào có thể sản xuất 10,8 tỷ khẩu trang mỗi năm. Sau đó, ai đó đã chuyển một ghi chú cho ông ta. Vương tự sửa, nói rằng đó là do nói nhịu và con số thực sự là 1,8 tỷ. Khi đọc lại từ bản thảo của mình, ông ta đã tự sửa lại, nói rằng đó thực sự là 1,08 triệu bản.

Khi cuộc họp báo kết thúc, ba nhà lãnh đạo vỗ tay.

UserPostedImage

Ba quan chức với thái độ xuê xoa thiếu nghiêm túc trên đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt giữa các cư dân mạng. Cụ thể, cư dân mạng nghi ngờ về khả năng của Vương trong việc lãnh đạo cuộc chiến chống lại dịch bệnh này, khi ông ta thậm chí không thể tìm ra số lượng khẩu trang được sản xuất trong phạm vi quyền hạn của mình.

Trên thực tế, cách ba nhà lãnh đạo cư xử trong buổi họp báo cho thấy bản chất thực sự của họ và đó không phải là hiếm gặp. Bất cứ khi nào các quan chức của đảng tham dự các dịp công khai, tất cả họ đều hành động một cách lúng túng, hoảng hốt và lo lắng. Từ ngữ thường làm họ thất bại. Lý do chính là, để đảm bảo vị trí của họ, các quan chức của đảng chỉ cần thỏa mãn cấp trên của họ. Họ không cần phải có trách nhiệm với công chúng.

UserPostedImage

Các quan chức của đảng chỉ tự tin và bình tĩnh khi họ nói những câu chuyện vô nghĩa với cấp dưới trong các cuộc họp nội bộ. Nhưng một khi được phơi bày trước công chúng, sự hoảng hốt phản bội họ. Cho dù Vương có sai sót bao nhiêu lần trong buổi họp báo, miễn là ông ta không phạm sai lầm trong công việc với cấp trên và trong việc “duy trì sự ổn định”, thì nó sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đến chiếc ghế của ông ta.

Thực tế là, các quan chức cấp cao của đảng không có khả năng quản lý và điều hành đúng đắn hoạt động bình thường của chính quyền tỉnh hoặc thành phố, chứ chưa nói đến khả năng chỉ huy trong trường hợp khẩn cấp hoặc thảm họa lớn. Các quan chức như họ chỉ có thể mang lại thảm họa và cái chết cho người dân.

UserPostedImage

Ngoài ra, điều đáng chú ý là thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã nói và hành động kỳ lạ trước công chúng và trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài truyền hình CCTV của nhà nước, Chu đã trả lời những lời chỉ trích về việc chính quyền Vũ Hán xử lý vụ dịch. Ông ta nói rằng ông không được phép tiết lộ thông tin nhạy cảm, và ông chỉ có thể tiết lộ thông tin nếu được chính quyền trung ương chấp thuận: “Chúng tôi đã tích cực hơn sau cuộc họp của chính phủ vào ngày 20/1, trong đó xác định virus này là bệnh truyền nhiễm cấp độ I và cần có trách nhiệm địa phương.”

UserPostedImage

Những từ của Chu có nghĩa là gì? Trong chính trị Trung cộng, điều cực kỳ hiếm là các quan chức cấp dưới dám đẩy trách nhiệm cho cấp trên của họ. Nó có thể đồng nghĩa với sự kết thúc của sự nghiệp chính thức của họ, vì đã vi phạm một điều cấm kỵ.

Trong khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, Chương Văn Khang, bộ trưởng y tế lúc bấy giờ, đã đủ can đảm để nhận trách nhiệm và bị cách chức. Tuy nhiên, ông đã trở lại an toàn trong lĩnh vực chính trị vào tháng 10/2003 và giữ chức phó chủ tịch của tổ chức từ thiện do chính phủ điều hành, Quỹ Soong Ching Ling. Ông cũng được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Ủy ban giáo dục, khoa học, văn hóa, y tế và thể thao năm 2005.

UserPostedImage

Có hai cách giải thích cho việc Chu dám vi phạm điều cấm kỵ chính trị này. Đầu tiên, có thể Chu bị thao túng bởi các quan chức cấp cao, người yêu cầu ông ta nói điều đó; Thứ hai, có thể ông ta mắc lỗi này mà không nhận ra. Tuy nhiên, có thể suy đoán để loại trừ một trong những khả năng này.

Sự chu đáo dành cho việc phục vụ cấp trên của các quan chức của đảng đã được thể hiện khi Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường vội vã tới thành phố Vũ Hán vào ngày 27/1. Khi đó Lý, cùng với Chu, đi kiểm tra một bệnh viện mới đang được xây dựng, Chu đã bỏ mũ ra và đưa nó cho nhân viên của mình sau khi ông ta thấy rằng Lý không đội mũ, theo một video trực tuyến. Cử chỉ này được xem là nhằm cứu Lý khỏi sự bối rối.

UserPostedImage

Điều này chỉ ra rằng Chu rất thông thạo các quy tắc của đảng, không có khả năng phạm sai lầm khi vô tình đẩy tội lỗi cho chính quyền trung ương. Do đó, có khả năng cao là Chu đã làm theo chỉ dẫn của cấp trên để đưa ra những nhận xét công khai như vậy.

Điều đó nghĩa là gì?

Điều này cho thấy rằng vào thời điểm cuộc sống của hàng triệu người dân Trung cộng đang bị đe dọa, các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản vẫn đang tham gia vào cuộc xung đột đấu đá nội bộ khốc liệt, và thậm chí cuộc sống của chính người dân và bản thân dịch bệnh này có thể được chính quyền Trung cộng sử dụng làm công cụ.

UserPostedImage

Thị trưởng Chu cuối cùng có thể trở thành mục tiêu của một chiến dịch “chống tham nhũng” trong tương lai, như một sự trừng phạt vì không tuân thủ các quy tắc bất thành văn của đảng. Trong giới chức Trung cộng, bất kỳ quan chức nào cũng có thể trở thành nạn nhân “tiếp theo” bất cứ lúc nào.

Xia Xiaoqiang _ Hương Thảo dịch

Edited by user Sunday, February 9, 2020 7:48:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#122 Posted : Sunday, February 9, 2020 7:42:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Y tá _ bác sĩ cùng bệnh viện được xác định
nhiễm virus corona


UserPostedImage

Theo AFP ngày 8-2 đưa tin, một bệnh viện thuộc thành phố Vũ Hán, Trung cộng, vừa xác nhận có ít nhất 40 nhân viên y tế công tác trong cùng bệnh viện được xác định nhiễm virus corona

Cũng theo thông báo cho biết, các nhân viên y tế nhiễm bệnh thuộc nhiều vị trí, gồm: bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện,... Trong đó, cá biệt có trường hợp 10 nhân viên y tế chăm sóc một người bệnh nCoV, và bị lây bệnh từ chính người này. Theo thống kê, tỷ lệ lây truyền chéo trong bệnh viện lên tới 41%, con số này cũng cho thấy các bệnh viện ở Vũ Hán đang trong tình trạng quá tải.

UserPostedImage

Nhân viên y tế bước xuống từ xe cấp cứu tại thành phố Vũ Hán, Trung cộng

Tuy nhiên, trường hợp một bệnh nhân lây cho 10 nhân viên y tế cũng phần nào phản ánh mức độ nguy hiểm của bệnh dịch này. Không những đối mặt với tình trạng lây nhiễm cao, các bác sĩ và nhân viên y tế tại Vũ Hán còn phải đối mặt với việc thiếu trang thiết bị, dụng cụ y tế,...

Họ cũng bị rơi vào trạng thái stress vì cường độ làm việc và áp lực từ phía người bệnh, cũng như người thân của họ.

Hiện tại dịch viêm phổi do virus corona gây ra đã xuất hiện ở 31 tỉnh thành Trung cộng và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

UserPostedImage

Hơn 37.000 người đã bị chuẩn đoán nhiễm virus corona

Tổng số người chết đã lên tới 811 người, số ca nhiễm gần 37.000, trong khi trường hợp nghi nhiễm cũng lên tới hàng chục ngàn người.

Trường hợp thứ 8 nhiễm virus corona ở Mỹ

UserPostedImage

Trường hợp nhiễm virus corona thứ 8 tại Mỹ đã được xác nhận, đó là một sinh viên ĐH Massachusetts Boston, vừa trở về từ Vũ Hán, Trung cộng.

Tiến sĩ Jennifer Lo, Giám đốc y tế cơ quan sức khỏe cộng đồng Boston cho biết, trường hợp bệnh nhân này hiện không gây nguy cơ lây nhiễm cho các sinh viên khác trong trường.

'Nam sinh viên này rất có ý thức, đã tự tìm kiếm các biện pháp y tế cần thiết. Người này không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của trường ĐH sau khi trở về Mỹ', bà Lo cho hay.

UserPostedImage

Bà Lo cũng cho biết thêm, nam sinh viên khoảng 20 tuổi này 'đang có sức khỏe khá tốt' và tự cách ly ở nhà, người này không ở trong ký túc xá. Nam sinh viên này cũng đang được các y tá giám sát, thường xuyên gọi điện kiểm tra sức khỏe.

'Chúng tôi sẽ không cho phép sinh viên này ra ngoài nếu như chúng tôi chưa xác định được sự an toàn. Người này trở về Boston thẳng từ Trung cộng, thông qua sân bay Logan. Sinh viên này trở về Mỹ ngày 28/1, nhanh chóng nhận ra mình bị ốm và đã tìm đến trợ giúp về y tế. Người này mới vừa ốm khi trở về Mỹ và lúc đó ở sân bay Logan chưa có máy đo thân nhiệt',

Larry Madoff, giám đốc y tế Cục sức khỏe cộng đồng Massachusetts thông tin chi tiết.

Vị quan chức này cũng cho hay số người đã tiếp xúc với bệnh nhân trên 'chỉ đếm trên đầu ngón tay' và nguy cơ lây nhiễm ra khu dân cư ở Massachusetts hiện rất thấp.

UserPostedImage

Hãng hàng không American Airlines đã tạm ngừng các chuyến bay tới Hong Kong.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã thông qua yêu cầu cung cấp chỗ ở dã chiến cho khoảng 1.000 người có thể cần cách ly sau khi trở lại Mỹ từ nước ngoài do lo ngại lây lan virus corona trong cộng đồng.

Trước đó, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) đã đề nghị Bộ Quốc phòng cung cấp một vài cơ sở vật chất có thể làm nơi trú ngụ cho ít nhất 250 người trong các phòng riêng biệt cho đến ngày 29/1.

'Theo yêu cầu đó, Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ về chỗ ở và HHS sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, vận chuyển và an ninh cho những người cách ly. Nhân viên quốc phòng sẽ liên hệ trực tiếp với những người cách ly và những người này cũng không được đi vào bất kỳ địa điểm nào khác của căn cứ.

Theo hướng dẫn, tất cả những người trở về sẽ phải bị giám sát trong 14 ngày và HHS đã có các biện pháp cụ thể để đưa những người có triệu chứng nhiễm bệnh tới một bệnh viện địa phương',

UserPostedImage

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 2/2 trích dẫn thống kê của giới chức Hồ Bắc cho hay, trong thứ Bảy, ngày 1/2 tỉnh này đã ghi nhận thêm 1.921 ca nhiễm mới virus Vũ Hán và 45 trường hợp tử vong vì dịch.

Dữ liệu khiến tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tăng vọt lên trên 13.800 người ở Trung cộng và xấp xỉ 14.000 người trên toàn thế giới. Số trường hợp tử vong vì dịch trên toàn cầu là 304 người, tất cả đều ở Trung cộng đại lục.

Trung cộng: 37.198 ca mắc, 811 người tử vong do nhiễm chủng mới của virus Corona Chủ nhật, 09/02/2020

Các hãng tin quốc tế sáng 9/2 dẫn thông báo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung cộng cho biết tỉnh này ghi nhận thêm 81 ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng tại Trung cộng lên 803 người.

Cũng theo thông báo, số ca nhiễm bệnh mới được xác nhận là 2.147 ca, đưa tổng số trường hợp nhiễm virus nCoV trên khắp Trung cộng lên trên 36.690 người.

Ngoài Trung cộng đại lục, 2 ca tử vong khác do virus nCoV đã được xác nhận tại Philippines và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung cộng. Số ca tử vong do nCoV hiện đã vượt qua số người thiệt mạng do dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Ngoc Bien

Edited by user Sunday, February 9, 2020 7:53:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#123 Posted : Monday, February 10, 2020 3:03:26 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Tôn giáo đơn thuần chỉ là món đồ chơi
cho các đồng chí Trung quốc


2/10/2020 9:43:35 AM

Theo các quy tắc mới, đảng cộng sản Trung quốc sẽ là người có tiếng nói cuối cùng về các nghi thức, chọn lựa các nhà lãnh đạo tôn giáo, tuyển dụng nhân viên và quản trị các quỹ.

UserPostedImage

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường
Thánh Phêrô ngày 12 tháng 6-2019.
(Ảnh của Filippo MONTEFORTE / AFP)

Tôn giáo Trung quốc nhận cái đinh cuối cùng đóng vào hòm của mình với bộ quy tắc mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2-2020.

Các quy tắc về tôn giáo đặt tôn giáo dưới quyền chỉ huy của đảng cộng sản dưới mọi khía cạnh, từ thành lập các cộng đoàn đến các sinh hoạt hàng ngày.

Các đồng chí tại ủy ban tôn giáo sẽ có tiếng nói trong các nghi thức và nghi lễ, lựa chọn các nhà lãnh đạo, các cuộc họp thường niên, tuyển dụng nhân viên và xử lý các quỹ. Tất cả các hoạt động này phải được báo cáo trước để phê duyệt.

Đảng cộng sản được đặt lên trên tất cả các người đứng đầu tôn giáo, giảm thiểu họ chỉ còn vai trò của một người điều hành hiền lành. Như vậy sẽ rất khó cho tín hữu hồi giáo, phật giáo, kitô giáo và lão giáo, sẽ bị giựt dây trong việc giữ đạo của họ.

Trong từ vựng của đảng cộng sản không có một khác biệt nào giữa chính trị và tôn giáo. Sự lẫn lộn lạ lùng giữa tôn giáo và chính trị buộc nhân viên cơ sở tôn giáo phải tuân thủ hoàn toàn vào tất cả nhân viên chính phủ Trung quốc. Như thế đảng cộng sản mong muốn các giáo sĩ đóng vai trò chiêu dụ chính trị để thúc đẩy cái gọi là “sự nghiệp xã hội chủ nghĩa.”

Với các kiểm soát này, tôn giáo chỉ còn là một công cụ của đảng cộng sản để ngăn chặn mọi can thiệp nào họ không muốn. Tôn giáo sẽ được đưa vào trong khuôn khổ cách mạng văn hóa mới của Tập Cận Bình, một diễn tiến ồn ào. Giáo dân dự kiến sẽ có những điều về “chủ nghĩa xã hội đặc biệt theo kiểu Trung quốc.”

Cũng như Cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông, nhưng cách mạng văn hóa của Tập Cận Bình mang nhiều tham vọng hơn, vì nó muốn xóa hoàn toàn đức tin vào Thiên Chúa. Để thực hiện được điều này, đảng cộng sản sẽ chọn lựa các linh mục công giáo, các mục sư tin lành để dần dần thay thế cấp bậc lãnh đạo đai kết.

Sẽ rất khó khăn cho các tín hữu ở trong chế độ độc tài của một đảng tự cho mình là vô thần. Không ai mong chờ bài giảng trên núi với một đảng như vậy. Các biện pháp mới đã gây nhiều chỉ trích ngay từ đầu. Dĩ nhiên nó rơi vào lỗ tai điếc của đảng cộng sản.

Bất kỳ nhóm tôn giáo nào từ chối tham dự sẽ bị cho là lạc giáo và nhà thờ sẽ bị phá hủy. Số phận của một triệu người hồi giáo Duy Ngô Nhĩ gốc Trung quốc bị gởi đến các trại tập trung là một ví dụ đáng sợ.

Việc Hán hóa tôn giáo là một loại tẩy nảo tạo ra ảo tưởng trong lòng người tín hữu. Cao điểm của việc trung hoa hóa trên toàn quốc là năm 2019, tôn giáo đã nhường chỗ cho ý thức hệ chính thức và củng cố quyền lực của đảng cộng sản.

Đối với Giáo hội công giáo, đảng cộng sản có một mục tiêu khác. Theo điều 5 của bộ luật mới, đảng cộng sản muốn biến Giáo hội công giáo thành một “giáo hội xã hội” không phải là một Giáo hội thuộc về Chúa. Họ muốn xem cộng đồng tu sĩ như một đơn vị địa phương của đảng.

Là một đảng chính trị và một tổ chức xã hội, đảng cộng sản Trung quốc chưa bao giờ đăng ký hợp pháp theo hiến pháp của đất nước. Không có cơ quan chính phủ kiểm tra các giao dịch tài chính của đảng. Nhưng không vì thế mà đảng không thắt chặt sự kìm kẹp của họ với các nhóm tôn giáo, vốn đang tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp.

Đảng cộng sản Trung quốc đã tìm thấy một cách mới lạ để nâng cao vị thế của họ. Đột nhiên mọi người phải nói theo đảng: “Phải nghe đảng, phải theo đảng”. Nhưng theo một đảng vô thần có nghĩa là phản bội đức tin công giáo. Nếu Giáo hội được điều hành bởi những người đã phản bội đức tin của mình, thì đó hoàn toàn không phải là một Giáo hội. Đây sẽ là một đòn chí mạng đối với các tín hữu.

Đảng cộng sản luôn ủng hộ tất cả các hành động chống tôn giáo với các luật liên quan.

Sự ra đời của các biện pháp mới sẽ được dùng như một vỏ bọc để che giấu các hành động ghê tởm của đảng. Tôn giáo ở Trung quốc sẽ có thể rơi vào tay đảng cộng sản, sẽ bị phá hủy thành trì bởi các lý do mong manh sau các quyết định của các nhà lãnh đạo được đảng lựa chọn cẩn thận. Một cách chính thức, các nhà lãnh đạo giáo hội sẽ hành động chống các cộng đoàn nhà thờ, để cứu đảng cộng sản khỏi bị người dân địa phương và cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Quyết định nội bộ của một nhóm tôn giáo là tiếng nói cuối cùng. Tuy nhiên nếu có một vi phạm pháp luật thì sẽ được trực tiếp chuyển qua văn phòng tôn giáo nhà nước. Như thế nó sẽ tạo phân chia bất cứ lúc nào trong cộng đồng, để đảng áp đặt như người chiến thắng trò chơi.

Bất cứ ai thách thức với đảng sẽ bị loại với lý do không vượt qua được đánh giá nội bộ. Các giáo sĩ nào vâng lời đảng sẽ thăng chức trong hàng giáo sĩ.

Trung quốc muốn tôn giáo đi theo lệnh tối hậu của nhà độc tài: “Ai đi theo sẽ thịnh vượng, ai chống đối sẽ bị diệt vong.”

Đàng sau bức màn sắt của đảng, tôn giáo đơn thuần biến thành món đồ chơi của các đồng chí.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 10.02.2020/ international.la-croix.com, Elizabeth Lam, Hong Kong, 2020-02-07)

Đừng vụ hình thức


2/10/2020 9:15:07 AM

11.2.2020 (Mc 7, 1-13)


UserPostedImage

Nhiều tôn giáo lấy việc tẩy rửa làm một trong những nghi thức linh thiêng của đạo. Chẳng hạn người Ấn Giáo tắm ở sông Hằng trước khi vào tế tự ở đền thờ, hoặc các thành viên Cộng đoàn Qumrân thời Chúa Giêsu lấy việc tắm rửa hằng ngày để diễn tả thái độ sẵn sàng của mình cho ngày Đấng Mêsia đến; ngay cả Gioan Tẩy giả cũng đã coi việc dìm người xuống dòng sông Giođan rồi trồi lên khỏi nước như cử chỉ nói lên sự hoán cải tâm hồn, sẵn sàng gia nhập đoàn dân mới của Thiên Chúa khi Ngài ngự đến.

Với người Do thái, việc rửa tay trước khi ăn, rửa chén bát, đồ dùng,… không chỉ nhằm giữ vệ sinh nhưng trên hết là giữ truyền thống của tiền nhân. Đó là những giáo lý, quy định do các bậc thầy Do Thái đề ra. Những nghi thức thanh tẩy này là phương thế giúp dân tiến gần đến Thiên Chúa và phụng sự Ngài cách xứng hợp hơn.

Thế nhưng rồi ta lại thấy các lãnh đạo Do thái lại coi chúng là luật buộc và đặt ngang hàng với điều răn Thiên Chúa. Khi tuân giữ cẩn thận những qui tắc này, họ cho rằng đã chu toàn bổn phận thờ phượng Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã chống lại thứ tôn giáo méo mó chỉ lo tuân giữ một loạt lề luật do con người đặt ra. Việc thờ phượng Thiên Chúa như thế trở nên vô ích vì: "Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người" (Mc 7, 7). Từ đó, Đức Giêsu mời gọi ta thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực.

Đối với người Do Thái, việc rửa tay, rửa chén đĩa, rửa thực phẩm, không chỉ là một biện pháp vệ sinh nhằm phòng bệnh, mà còn là một nghi thức tôn giáo nói lên ước nguyện trở nên thanh sạch để có thể hiệp thông với Thiên Chúa là Đấng Thánh. Ta thấy đây là điều tốt, nhưng người Biệt phái đã quá vụ hình thức mà bỏ quên điều thiết yếu, họ phán đoán những người xấu hay tốt dựa trên những hình thức bên ngoài.

Chúa Giêsu đã trả lời cho thái độ vụ hình thức ấy như sau: “Các ông gạt bỏ giới răn của Thiên Chúa qua một bên, mà duy trì truyền thống của người phàm.” Chúa Giêsu muốn cho thấy các việc làm bên ngoài ấy, dù có tính cách tôn giáo đến đâu, cũng không thể thay thế cho một việc khác quan trọng hơn. Điều quan trọng là sự thanh sạch của tâm hồn, chứ không phải việc rửa tay, rửa vật dụng bên ngoài, đừng lẫn lộn ý muốn của con người với ý muốn của Thiên Chúa, đừng lẫn lộn tập tục của truyền thống phàm nhân với lề luật do chính Thiên Chúa ban bố.

Chúa Giêsu nhắc đến trường hợp những người Do Thái nhân danh tập tục dâng cúng một số của cải vào Đền thờ, gọi là copan, nghĩa là lễ phẩm đã dâng cho Chúa, để rồi biện minh cho sự thiếu sót bổn phận đối với Cha Mẹ. Tập tục dâng cúng là do con người, thảo kính Cha Mẹ là lệnh truyền của Thiên Chúa, thế nhưng trong trường hợp vừa kể, vì tinh thần sống vụ hình thức, những người Biệt phái đã bỏ luật của Thiên Chúa để tuân giữ tập tục loài người.

Ngày mỗi ngày, ta thấy các phương tiện truyền thông lại ra rả nhắc nhở dân chúng coi chừng hàng giả. Ngày nay mọi sự đều có thể là đồ dỏm, từ thứ đáng giá tiền tỷ như thiên thạch đến bó rau, củ cà rốt cũng có thể là hàng Trung Quốc giả hàng Việt. Thế nhưng, tinh vi nhất và đáng trách nhất vẫn là những thứ giả liên hệ đến bản thân con người như thói giả nhân giả nghĩa hay thứ tình yêu giả hiệu khiến bao người bị lừa đau đớn.

Thậm chí với Chúa, cũng có người dâng cho Ngài những thứ giả mà cứ làm như là thật. Chúa Giêsu đã trách những người Pharisêu và các kinh sư thờ phượng Chúa trên đầu môi chót lưỡi, nhưng trái tim lại xa cách Ngài, chăm chăm tuân giữ các truyền thống xưa, còn điều răn yêu thương cốt lõi Chúa dạy thì lại bỏ quên không giữ.

Chúa Giêsu hơn một lần cảnh báo người Do Thái thời của Ngài “Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa mà duy trì truyền thống của người phàm” và rằng “Các ông thật khéo coi thường điều răn của Thiên Chúa, để nắm giữ truyền thống của các ông”. Thời Chúa Giêsu người Do Thái tự cho mình cái quyền giải thích và suy diễn luật và coi đó là truyền thống của tiền nhân bắt mọi người phải theo. Thậm chí, họ còn bỏ qua điều luật của Thiên Chúa mà tuân giữ những gì mà họ coi đó là truyền thống của cha ông.

Nhiều lúc chính chúng ta lại mắc phải điều mà người Do Thái đã mắc thời của Chúa Giêsu. Chúng ta cũng dựa vào những truyền thống này nọ để bỏ đi lề luật của Thiên Chúa, chúng ta chỉ giữ đạo hình thức mà không có chiều sâu nội tâm. Mỗi dịp lễ lớn, chúng ta đều được chứng kiến những cuộc rước rầm rộ, thu hút đông người, nhưng nhiều người trong số đó chỉ đi rước rồi về không tham dự thánh lễ nữa. Đó là một trong những dẫn chứng việc một số người chỉ giữ đạo hình thức bên ngoài và thích những gì là hội hè hơn lễ lạy, duy trì truyền thống hơn là tuân giữ và sống theo luật Chúa.

Ngày hôm nay, người Kitô hữu cũng đang bị cám dỗ tôn thờ Thiên Chúa cách hình thức, giả tạo còn lòng trí thì ở xa Ngài; bị cám dỗ bằng lòng với việc giữ đạo cách tối thiểu chỉ để lương tâm yên ổn… Do đó, lời khiển trách của tiên tri Isaia năm xưa: "Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta" (Mc 7,6; Is 29,13) vẫn còn giá trị.

Chúa Giêsu mời gọi ta tôn thờ Thiên Chúa cách chân thực, tận đáy lòng. Sự thờ phượng đích thực đòi buộc ta chọn giáo huấn của Đức Kitô làm kim chỉ nam hướng dẫn cuộc sống mình. Dù nhiều khi, việc chọn lựa này đòi hỏi bản thân phải chịu hy sinh và lội ngược dòng. Nhưng khi nỗ lực yêu mến và sống Lời Chúa, ta đang trở nên người môn đệ chân chính của Ngài. Đồng thời, ta cần đón tiếp Chúa Giêsu vào trong cuộc đời mình. Ngài sẽ thanh tẩy cõi lòng, tâm tư và tình cảm của chúng ta nên thánh thiện, tinh tuyền, xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa (Rm 12, 1).

Sứ điệp quan thiết nhất cho ta hôm nay lại nằm ở câu trích sách Isaia mà Chúa Giêsu dùng lại: dân này tôn kính Ta bằng môi miệng. Lời này vừa như để tố cáo cách khôn ngoan mà thẳng thắn những kẻ tự cho mình là công chính qua việc giữ luật thật tỉ mỉ ; mà cũng vừa như thể trách móc dân chúng và những ai đã nhẹ dạ cả tin đi theo thói đạo đức giả của những người lãnh đạo thiếu hẳn một tấm chân tình và lòng kính sợ Thiên Chúa thật sự.

Huệ Minh

Giáo Hội Công Giáo với dịch cúm Corona


Triết Giang

10/Feb/2020

Dịch cúm chủng mới nCOV-2019 bùng nổ ở Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12-2019 và số người nhiễm cũng như tử vong vì nhiễm virus Corona tăng lên từng ngày và lan ra nhiều quốc gia. Tính đến ngày 10-2-2020 đã có hơn 40.000 người bị nhiễm ở gần 30 quốc gia, riêng Việt Nam co 14 người dương tính với virus Corona. Con số người chết vì căn bệnh này đã lên tới 910 người. Các chuyên gia dự báo, đỉnh dịch vào tháng 2 tới thì con số bệnh nhân còn lớn gấp nhiều lần như hiện nay. Tổ chức WHO đã phải ra thông báo khẩn cấp toàn cầu và một số nước trong đó có Việt Nam cũng ra thông báo khẩn cấp về bệnh dịch này. Trước tình hình đó, Giáo Hội Công Giáo đã phản ứng ra sao?

Giáo hoàng Phanxicô trong buổi đọc kinh thứ tư hàng tuần tại điện Vatican ngày 20-1-2020 đã lên tiếng cầu nguyện cho các nạn nhân, cầu mong giới khoa học sớm tìm ra thuốc chữa trị và cầu nguyện cho các y, bác sĩ biết hy sinh cứu giúp người bị bệnh. Rất nhiều quốc gia có đông người Công Giáo, Giáo hội đều có hướng dẫn mục vụ cho giáo dân đối phó với nạn dịch nguy hiểm này. Theo phát biểu của linh mục Sơn Nhân (Shan Ren Shen Fu) ở ngay Vũ Hán với đài Vatican, thì các thánh lễ đêm giao thừa hay đón chào năm mới ở các nhà thờ Công Giáo ở Vũ Hán đã bị hủy bỏ để tránh lây lan dịch bệnh. Tổ chức Junde (Tình yêu thăng tiến) của đạo Công Giáo hoạt động theo tôn chỉ của Caritas quốc tế ở Trung Quốc đã kêu gọi giới Công Giáo trên thế giới ủng hộ các vật tư, thiết bị y tế để chống lại dịch bệnh vì do số bệnh nhân đông nên Vũ Hán thiếu hụt trầm trọng các thiết bị này. Tòa thánh đã ủng hộ ngay 600.000 khẩu trang y tế cho Trung Quốc. Số khẩu trang này được mua nhờ sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm trong đó có người Công Giáo gốc Hoa đang sống ở Italia (ảnh trên). Tổ chức Jinde cũng nhận được hơn 6 triệu nhân dân tệ, 10.000 bộ quần áo bảo hộ, 100 máy trợ thở và 30 tấn hoá chất khử trùng. Nữ tu Giám đốc Bệnh viện Công Giáo thuộc dòng Hy vọng Thánh ở giáo phận Hiến Huy, tỉnh Hà Bắc nói với hãng thông tấn Fides : Các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân chúng tôi đang phải đối diện với nguy cơ nhiễm virus Corona nhưng chúng tôi tin rằng Chúa không bỏ rơi chúng tôi nên chúng tôi cũng không bỏ mặc người bệnh bất kể tôn giáo. Chúng tôi cũng giành một cơ sở để cách ly người bệnh và cố gắng chăm sóc cho họ tốt nhất có thể để cho thấy họ không bi bỏ rơi.

Hàn Quốc cũng đã có 23 người bị nhiễm virus Corona, nên tất cả giáo phận như Seoul, Incheon, Jienju, Sawon…đều in nhiều tờ rơi thông tin về bệnh dịch nCOV-2019. Giáo hội cũng đề nghị hạn chế dùng bình nước thánh ở cửa nhà thờ, không bắt tay và ôm hôn bình an trong thánh lễ để hạn chế lây lan bệnh. Đức TGM Kim He Juong- Chủ tịch HĐGM Hàn Quốc kêu gọi giáo dân cầu nguyện, lần hạt và cộng tác với Chính phủ để ngăn chặn nạn dịch nguy hiểm này.

Tại Philippin, Giám mục Brolerick Soncuaco Pabillo- Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Manila và là Chủ tịch Ủy ban giáo dân của Philippin (CBCP) đã yêu cầu mọi người nhất là cơ quan báo chí phải loan tin khách quan, đúng sự thật không gây hoang mang lo lắng, hoảng loạn cho người dân nhưng cũng không được chủ quan, tự mãn. Đồng thời hết sức tránh suy luận rằng đấy là nhân quả mà Chúa phạt quốc gia này, quốc gia khác vì Chúa vốn nhân từ và hay thương xót.

Tại Việt Nam, nhiều điểm thăm quan như nhà thờ Đà Nẵng, Nha Trang đã tạm dừng cho khách du lịch thăm quan để phòng dịch bệnh. Nhiều chương trình hành hương đầu năm như viếng Đức Mẹ Tà Pao, hay các lễ kỷ niệm thành lâp các giáo xứ, xây dựng các nhà thờ…đã bị hoãn. Hội đồng GMVN có thông báo ngày 2-2-2020 và Tòa TGM Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Thông báo Mục vụ ngày 5-2-2020 do TGM Giuse Nguyễn Năng ký (xem báo Người Công Giáo VN số 6 ngày 9-2-2020) mời gọi mọi người làm tuần cầu nguyện 9 ngày từ 9 đến 17-2-2020 để xin Chúa cứu vớt nhân loại qua nạn dịch này. Cầu xin cho các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc chữa trị căn bệnh, xin cho các thày thuốc tận tình giúp đỡ bệnh nhân và xin cho các bệnh nhân sớm vượt qua được bệnh tật. Bản thông báo cũng đề nghị, giáo dân nào nghi nhiễm bệnh có thể ở nhà, chịu lễ thiêng liêng mà không cần đến nhà thờ. Khi chịu lễ, nên dùng tay chứ không dùng hình thức rước lễ bằng miệng… Tạm hoãn hay dừng các cuộc lễ, hành hương đông người để ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng. Bản Thông báo viết: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đồng nhân loại biết yêu thương nhau, quảng đại hy sinh giúp đỡ nhau trong những giờ phút khó khăn, đừng vì tham lam ích kỷ mà trục lợi trên sự đau khổ của tha nhân. Xin Chúa thứ tha ban cho các nhà lãnh đạo quốc gia được ơn khôn ngoan để tìm ra những giải pháp hữu hiệu phục vụ người dân trong sự thật và tình thương”. Đáp lại lời kêu gọi đó, nhiều nhà hảo tâm đã mua khẩu trang để phục vụ người đi lễ. Một số dòng tu, nhà thờ đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân trong lúc mặt hàng này khan hiếm và được đẩy gía lên cao ở nhiều cửa hàng y tế. Nhiều giáo phận như Hà Tĩnh, Xuân Lộc, Phát Diệm cũng có Thư mục vụ hướng dẫn chi tiết các thành phần dân Chúa đối phó với nan dịch cúm nguy hiểm này. Kinh cầu Tổng lãnh Thiên thần Rafael và thánh Roco hay chữa bệnh nhân được đọc nhiều nhất dịp này.

Giáo Hội tại Hương Cảng giữa cuộc khủng hoảng dịch bệnh: Các thánh lễ vắng vẻ quá


Đặng Tự Do
09/Feb/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/254597.htm

Hôm 6 tháng Hai, giáo phận Hồng Kông đã ra thông cáo báo chí chỉ rõ các chỉ dẫn mục vụ mới cho việc cử hành các thánh lễ và những cuộc tụ họp cộng đồng.

Do tình hình “ngày càng nghiêm trọng” do dịch bệnh gây ra, tất cả những người đã ở Trung Quốc trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus này không nên tham dự các thánh lễ trong nhà thờ, mà nên theo dõi các thánh lễ trực tuyến, “dành thời gian đọc Kinh Thánh, lần chuỗi Mân côi, và suy niệm các bài đọc của Thánh lễ.”

Những chỉ dẫn này cũng áp dụng cho tất cả mọi người, để giảm số lượng tín hữu trong các cuộc tụ họp và tránh nguy cơ lây lan virus. Những người quyết định đến nhà thờ tham dự thánh lễ được yêu cầu đeo khẩu trang y tế, giữ vệ sinh, đứng xa nhau ở một khoảng cách nhất định, không được hát ngoại trừ câu Alleluia trước Phúc Âm và câu “Đây là mầu nhiệm đức tin” sau khi thánh hiến bánh và rượu. Những người đau yếu được khuyên tốt nhất là không nên tham dự các thánh lễ.

Thông cáo này có thể có tác dụng ngăn chặn dịch bệnh một phần nào nhưng hậu quả hiển nhiên như quý vị và anh chị em có thể thấy trong đoạn video này là các thánh lễ trong hai ngày cuối tuần thứ Bẩy và Chúa Nhật mùng 8 và 9 tháng Hai gần như không có bao nhiêu giáo dân tham dự thánh lễ.

Asia-News, cơ quan thông tin của PIME, tức là Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết một giáo xứ ở Trường Châu (Cheung Chau - 长洲) đã cố gắng tìm kiếm mua khẩu trang y tế để phát cho anh chị em giáo dân đến nhà thờ nhưng không có kết quả vì các hiệu thuốc và các cửa hàng khác đã hết hàng. Không có các khẩu trang y tế trong các thánh lễ tại nhà thờ có thể khiến nhiều người lo ngại.

Kể từ khi dịch coronavirus bắt đầu, khẩu trang y tế và các dụng cụ y tế khác đã biến mất ở Hương Cảng.

Một cư dân ở Kennedy Town đã dành một ngày để tìm chất tẩy hoặc chất khử trùng cho giáo xứ của cô và cho nhà của mình nhưng không thể tìm thấy, thậm chí một chai cũng không có.

Giáo phận Hương Cảng đã ra chỉ thị theo đó các phòng họp và nhà thờ phải được khử trùng và giữ vệ sinh ở mức cao nhất.

Kể từ khi dịch coronavirus bùng phát và những trường hợp đầu tiên được báo cáo ở Hương Cảng, cư dân đã tích trữ khẩu trang, găng tay và thuốc khử trùng. Điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh SARS 17 năm trước đã khiến 300 người Hương Cảng bị thiệt mạng. Cho nên, đứng trước vụ bùng phát dịch bệnh này mọi người lo tích trữ thuốc và các mặt hàng khác.

Nhà cầm quyền Hương Cảng đã hạn chế các giao dịch thương mại với Trung Quốc và đưa ra các biện pháp kiểm dịch và khử trùng gắt gao. Điều này cũng gây ra nỗi sợ hết lương thực, cho đến nay vẫn nhập chủ yếu từ Trung Quốc.

Trong chớp mắt, các siêu thị đã trở nên trống rỗng. Người ta nhào đến các siêu thị khuân về nhà dự trữ gạo, thịt heo, thịt gà, trái cây, rau, hải sản, v.v.

Các bác sĩ và y tá đã đình công trong bốn ngày vì chính phủ đã từ chối làm theo lời khuyên của họ là phải đóng cửa hoàn toàn biên giới với Trung Quốc.

Ít nhất 5,000 nhân viên y tế tại các bệnh viện đã lãng công, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe tại địa phương.

Phiên tòa luận tội: Có phải chính trị Mỹ đã hết thuốc chữa?


Nick Bryant

BBC News, New York

10 tháng 2 2020

UserPostedImage

Thập kỷ mới trong chính trị Hoa Kỳ bắt đầu với tình trạng đau đầu liên tục trở nên tồi tệ hơn - và vòng xoáy dân chủ đâm đầu xuống với tốc độ nhanh nhất mà chúng ta từng chứng kiến trong 30 năm qua.

Phần lớn những gì đã đi lạc hướng bắt nguồn từ phiên tòa luận tội Donald Trump tại Thượng viện.

Lời cay độc của hai đảng phái. Tinh thần tranh luận xuống cấp. Việc sử dụng những gì trước đây hiếm khi được dùng như vũ khí - trong trường hợp luận tội này - để leo thang cuộc chiến chính trị không ngừng nghỉ của nước Mỹ.

Câu chuyện đáng buồn này đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy, không chỉ lệch đường, mà thời đại của Trump là một đỉnh cao của loạn trí.

Tinh thần đảng phái của đảng Cộng hòa và Dân chủ được thể hiện rõ trong các cuộc bỏ phiếu luận tội và tha bổng của đảng. Sự thô thiển và xấu xí của những bài diễn văn chính trị mà chúng ta đã nghe hàng ngày đã khiến Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts phải yêu cầu hai bên quay trở lại những lời hoa mỹ.

Một lần nữa chúng ta chứng kiến những tuyên bố tiêu cực của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Mitch McConnell, người đã dùng thủ tục của quốc hội để thậm chí cấm các nhân chứng xuất hiện trong phiên tòa - một trường hợp mà các nhà sử học có thể kết luận là các bồi thẩm viên đã tích cực cản trở công lý.

McConnell là người đã chặn người thẩm phán được đề cử Tối cao Pháp viện cuối cùng của Barack Obama, Merrick Garland, trong suối gần một năm trời. Ngăn cản lãnh đạo Hạ viện đảng Dân chủ gọi người ra làm chứng, chẳng hạn như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, người có thể hoàn toàn thổi bay đi bào chữa tổng thống, với ông là chuyện nhỏ, chẳng cần phải đổ mồ hôi.

Trong nỗ lực nhanh chóng luận tội Donald Trump, đảng Dân chủ cũng quyết định không đấu tranh trong một phiên tòa kéo dài để giành quyền nghe lời khai từ Bolton và các phụ tá Nhà Trắng khác. Điều này đã mở ra những lời chỉ trích rằng quá trình này là một trò chơi chính trị trần trụi chứ không phải là việc một xử vi phạm cam kết hiến pháp nghiêm trọng.

UserPostedImage

Bolton tiết lộ những gì ông biết cho các nhà xuất bản nhưng không phải các thượng nghị sĩ

Nhận xét liên tục về Trump là ông đã rời khỏi các quy tắc ứng xử của tổng thống, nhưng một trong những tác động chính của Trump trong ba năm qua là phá hủy ý thức chung rằng những quy tắc đó nên là gì.

Khi phiên tòa luận tội bắt đầu, Washington thậm chí không thể đồng ý về những gì đúng hay sai. Sau khi được tha bổng, Donald Trump tuyên bố một chiến thắng vẻ vang, nhưng không có nghi ngờ gì về ai là kẻ thua cuộc: đất nước mà ông lãnh đạo và đã giúp làm cho phân rẽ.

Phiên tòa luận tội của Trump có vẻ giống một phiên bản tổng thống của phiên xử OJ Simpson, với tất cả các phương tiện truyền thông đưa tin và trực tiếp truyền hình, dù số người xem không nhiều bằng, và cũng không có cả sự hồi hộp.

Giống như việc OJ kêu gọi sự hỗ trợ trung thành của các thành viên bồi thẩm đoàn người Mỹ gốc Phi, một trong số họ đã đưa hô lớn ''Black Power'' sau khi phán quyết không có tội được tuyên bố trước tòa, Trump đã dựa vào sự trung thành ngoan ngoãn của các thành viên đảng Cộng hòa.

Giống như đội ngũ pháp lý của OJ đã tấn công Sở cảnh sát Los Angeles và cảnh sát viên thô lỗ Mark Fuhrman, Trump đã phàn nàn về "cảnh sát bẩn" Dân chủ do cựu công tố viên California "Shifty" đứng đầu.

Sự thật của vụ án cuối cùng chỉ là thứ yếu so với những cảm xúc do phiên xử khơi dậy. Nó đã bật lên câu hỏi bạn đứng về phía ai?

Câu thần chú "Đọc bản chép'' [của cuộc điện đàm] của tổng thống thậm chí còn có dư âmcâu thần chú của nhóm luật sự bào chữa cho OJ "Nếu nó không vừa thì quý vị phải tha bổng" mô tả chiếc găng tay đen đầy máu đó: một nỗ lực thần kỳ biến được những bằng chứng đáng sợ nhất thành những bào chữa hữu hiệu nhất.

Đảng Dân chủ phàn nàn rằng đảng Cộng hòa đã biến Thượng viện thành Đại lộ thứ Năm, nơi Trump từng tuyên bố rằng ông có thể bắn chết người ngay ở đó mà không mất đi bất kỳ sự hỗ trợ nào. Các nhà sử học cũng có thể đồng ý.

Sự reo mừng chiến thắng của Trump trong Phòng phía Đông của Nhà Trắng buổi sáng sau khi ông được tha bổng, nơi các bồi thẩm viên của đảng Cộng hòa đứng lên để tán thưởng, cũng có thể được coi là một thời điểm dứt khoát - khi đảng của Reagan thực sự trở thành đảng của Trump.

Các thượng nghị sĩ của Grand Old Party, GOP đã tán thành các điều khoản và điều kiện làm tổng thống của Trump sau ba năm ông tại chức. Họ đã đứng vào lề đảng. Nhiều người đã trở thành người mang gươm bảo vệ Trump. Nổi bật, là cách Bộ trưởng Tư pháp William Barr, đứng bật dậy từ ghế của mình để vỗ tay và chào đội ngũ pháp lý của Trump, hình ảnh cho thấy bức tường phải tồn tại giữa các công tố viên tại Bộ Tư pháp và các nhà hoạt động chính trị tại Nhà Trắng đã được san bằng.

UserPostedImage

Vì vậy, sự vui mừng của Phòng phía Đông của Nhà Trắng giống như khoảnh khắc đăng quang trong làn sóng thứ năm của đảng Cộng hòa cực đoan. Sau chủ nghĩa Goldwater vào thập niên 1960s , chủ nghĩa Reagan trong thập niên 1980s, chủ nghĩa Gingrich trong những năm 1990s và Đảng trà [Tea Party] ở Noughies, đây là chiến thắng của chủ nghĩa Trump.

Dòng tweet đầu tiên của ông sau khi được tha bổng cho thấy rõ điểm này - một hình ảnh lung linh của các bảng vận động tranh cử như Trump 2020, Trump 2024, Trump 2028, v.v., v.v., một thời đại của Trump kéo dài vô tận trong tương lai.

Chỉ có một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối chơi trò chơi đảng phái khi bỏ phiếu truất phế Trump. Bài phát biểu đầy nước mắt của Mitt Romney nghe cũng giống như tiếng khóc của chủ nghĩa Cộng hòa ôn hòa. Điều trớ trêu ở đây, tất nhiên, là sự trỗi dậy của Trump năm 2016 một phần là phản ứng với ứng cử viên tổng thống của Romney năm 2012.

Phong trào bảo thủ của đảng lúc ấy đã kiên quyết rằng đảng sẽ không bao giờ được dẫn dắt bởi một người được yêu thích nữa, như Romney. Một điều trớ trêu khác là vào đêm Romney đoạt được đề cử của đảng Cộng hòa năm 2012, sau Đại hội đảng ở Texas, Romney đã đứng cạnh Trump tại sòng bạc của Trump ở Las Vegas. Điều này xảy ra ở đỉnh điểm vụ Trump đồn thổi về giấy khai sanh của Obama, và cho thấy ngay cả những người ôn hòa như Romney cũng bị buộc phải chấp nhận loại chủ nghĩa bản địa mà Trump đại diện.

Ai có thể nghĩ rằng tám năm sau Thượng nghị sĩ Romney sẽ bỏ phiếu truất phế chức Tổng thống của Trump? Ai có thể nghĩ rằng những người ''Không bao giờ Trump'' [Never Trumpers] sẽ trở nên những người trung thành với Trump một cách phũ phàng, được nuôi dưỡng bởi nguồn Tweet bất tận của tổng thống, và sự ủng hộ cá nhân Trump giống như trong một giáo phái từ những người theo phe mũ đỏ đông đảo tham dự những cuộc vận động tranh cử của ông.

Bài diễn văn Liên bang của Trump tối thứ Ba cho thấy không khí ở Washington đã trở nên độc hại như thế nào, từ việc Donald Trump từ chối bắt tay bà Nancy Pelosi trước khi đọc diễn văn cho đến khi bà Pelosi xé toạc bài phát biểu của ông sau đó. Chưa bao giờ chúng ta thấy lịch sự tối thiểu sự bị đổ vỡ hoàn toàn như vậy, hoặc trong thời hiện đại, sự thù hận mà nó thể hiện.

Tuy nhiên, đối với tôi, thời đỉnh điểm nói lên tính chất của thời đại là khi Trump trao huy chương Tự do của tổng thống cho người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ, Rush Limbaugh. Người dẫn chương trình trò chuyện cánh hữu này là một linh mục cao cấp của sự phân cực. Ít người bảo thủ đã nào đã làm nhiều hơn để mở đường cho Donald Trump như Rush Limbaugh. Với nghi thức được truyền đi giữa giờ cao điểm, tổng thống tiết lộ tình trạng chia rẽ kinh niên của nước Mỹ.

UserPostedImage

Rush Limbaugh ra dấu tán thành Trump

Đối mặt với vòng xoáy tử thần trong những thập niên gần đây, Đảng Cộng hòa đã thành thạo trong việc tích lũy quyền lực khi nhiều thành phần dân chúng của Mỹ ngày càng ủng hộ đảng Dân chủ. Điều này đã được thực hiện bằng cách tối đa hóa tỷ lệ cử tri trong số các vùng chủ yếu là da trắng của mình, bằng cách cố gắng đàn áp cử tri thiểu số, và bằng cách sử dụng quyền lực của đảng Cộng hòa ở cấp tiểu bang để vẽ lại ranh giới các quận lợi cho đảng mình.

Sự thiên vị ở vùng nông thôn của Thượng viện, nơi một tiểu bang nhỏ màu đỏ như North Dakota nắm quyền lực tương đương như một tiểu bang khổng lồ màu xanh như California, đã giúp một đảng thiểu số mất phiếu bầu cử phổ thông trong sáu trong số bảy cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, vẫn giữ được lợi thế. Trong phiên tòa luận tội, 48 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu kết tội tổng thống đại diện cho 18 triệu người dân đông hơn so với số dân 52 người bỏ phiếu tha bổng đại diện.

Một Tối cao Pháp viện nghiêng về bảo thủ đã có sự hỗ trợ quan trọng, với các phán quyết như Citizens United, mở ra các trận lụt cho một dòng tiền đen tối ủng hộ chiến dịch tranh cử đen tối từ các nhà tỷ phú, và Shelby County đã vô hiệu hóa Đạo luật Quyền bỏ phiếu năm 1965, bộ luật mang tính bước ngoặt đã thúc đẩy rất nhiều quyền bỏ phiếu của cư tri da đen.

Những gì nhiệm kỳ tổng thống Trump đã cho thấy là việc đảng Cộng hòa đã sẵn sàng chiếm lấy chiến thắng bằng bất cứ giá nào. Các nhà lãnh đạo đảng đã chẳng mảy may bày tỏ chút phẫn nộ nào về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Khi bỏ phiếu tha bổng Trump, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã quyết định trao cho Donald Trump quyền dùng tiền hỗ trợ quân sự của Hoa kỳ cho Ukraine để đào bới rác chính trị đối với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

UserPostedImage

Ngày Trump được tha bổng, Grand Central Station ở thành phố New York tràn ngập các cuộc biểu tình

Khi chúc mừng Mitch McConnell trong cuộc ăn mừng ở Phòng phía Đông Nhà Trắng, tổng thống tiết lộ lý do tại sao rất nhiều đảng viên Cộng hòa sẵn sàng hỗ trợ Trump, bất kể đạo đức. Ông Trump vạch ra số thẩm phán cánh hữu mà McConnell đã xác nhận được tại Thượng viện, điều này sẽ khiến cho bộ máy tư pháp liên bang trở nên bảo thủ hơn trong nhiều thập niên tới. Vá đó, đối với những người bảo thủ, là một thước đo thành công lớn.

Năm bầu cử có thể là thời gian đổi mới đất nước. Người ta nghĩ về chiến thắng lở đất của Reagan năm 1984, khi ông vận động theo chủ đề nhạc chuông "Buổi sáng một lần nữa ở Mỹ và mang theo 49 tiểu bang, hay chiến thắng của Barack Obama năm 2008, với sự táo bạo của hy vọng.

Nhưng hỗn loạn trong đêm họp đảng ở Iowa đã nhắc nhở chúng ta một lần nữa về sự suy đồi của nền dân chủ của đất nước. Ngay cả các cơ chế dân chủ dường như không còn hoạt động nữa, một tranh chấp nổi bật trong cuộc bầu cử năm 2000 cho đến giờ vẫn chưa được khắc phục.

Tối thứ ba, chúng ta đã chứng kiến sự phân cực của Mỹ diễn ra trong thời gian thực. Trong phiên tòa luận tội, dường như chính ý tưởng - và lý tưởng - của nước Mỹ đã bị mang ra xử.

Một nền chính trị bị phá vỡ, một nền dân chủ bị phá vỡ, một đất nước bị phá vỡ.

Có phải là Hoa Kỳ đã thật hết thuốc chữa?

Tác động kinh tế của coronavirus có thể lớn


February 10, 2020

UserPostedImage

Coronavirus của Trung Quốc là một cuộc khủng hoảng sức khỏe dường như có khả năng chuyển thành một cuộc khủng hoảng kinh tế cho quốc gia châu Á và thậm chí có thể là cả thế giới. Virus bắt đầu ở Vũ Hán và đã lây nhiễm cho hàng ngàn người trên khắp Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố coronavirus là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Vậy, những yếu tố nào có thể bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe, và nền kinh tế có thể chậm đến mức nào?

Đối với một số quan điểm, một số chuyên gia tin rằng ảnh hưởng của coronavirus đối với nền kinh tế Trung Quốc có thể lớn hơn SARS, đã giết chết gần 800 người trên toàn cầu vào năm 2002 và 2003. Điều này bất chấp thực tế là SARS có tỷ lệ tử vong là 9,6% so với 2% đối với coronavirus. SARS đã giảm tăng trưởng kinh tế hàng quý của Trung Quốc xuống hai điểm, giảm từ 11,1% trong quý đầu năm 2003 xuống còn 9,1% trong quý tiếp theo. Tăng trưởng sau đó phục hồi đến 10% trong quý thứ ba. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, GDP của Trung Quốc là một phần nhỏ hơn nhiều của nền kinh tế toàn cầu so với bây giờ. Những ngày này, hiệu quả có thể sẽ lớn hơn nhiều.

Virus coronavirus xuất hiện vào đầu Tết Nguyên đán, trong đó hàng triệu người Trung Quốc đi trở về nhà để đón tết. Du lịch vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ đã giảm gần 30% so với một năm trước. Các hãng hàng không và nhóm khách sạn đã hoàn tiền cho khách du lịch. Disney đã đóng cửa các khu nghỉ dưỡng ở Thượng Hải và Hồng Kông, và Carnival Du thuyền và Royal Caribbean đã tạm dừng các chuyến đi trong suốt đầu tháng Hai. Du lịch giữa Đại lục và Hồng Kông cũng bị hạn chế rất nhiều, cũng như việc đi xe buýt đường dài từ các thành phố lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong những điểm đến du lịch toàn cầu hàng đầu và du lịch đóng góp 11% vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, sử dụng khoảng 28 triệu người. Các hãng hàng không Delta, United và American tuyên bố tạm dừng các chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như nhiều hãng hàng không toàn cầu khác. Khách du lịch Trung Quốc cũng chiếm một tỷ lệ lớn khách du lịch ở Thái Lan, Úc và Việt Nam. Giữa du lịch trong nước và quốc tế, hàng triệu khách hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch vụ bị hủy và giảm. Du lịch trong Châu Á có khả năng bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Chi tiêu của người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng khi một số người mua sắm không thể hòa nhập vào các khu vực công cộng, đặc biệt là trung tâm virus của Vũ Hán, nơi mọi người đang ở nhà. Các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh cũng đã trải qua sự suy giảm tiêu thụ do lo ngại về coronavirus. Một sự sụt giảm mạnh trong du lịch Trung Quốc ở nước ngoài sẽ đặt một vết lõm vào ngành hàng xa xỉ, vì khách du lịch Trung Quốc có xu hướng mua các sản phẩm xa xỉ ở nước ngoài.

Một kỳ nghỉ kéo dài cũng sẽ gây hại cho sản xuất. Chính quyền địa phương đã gia hạn thời gian ngừng hoạt động nhà máy bắt buộc từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2. Các doanh nghiệp ở Vũ Hán sẽ ngừng hoạt động lâu hơn. Điều này sẽ gây thêm thiệt hại kinh tế, vì Vũ Hán là trung tâm vận chuyển và là nơi cung cấp linh kiện công nghệ cao, đặc biệt là các nhà sản xuất linh kiện quang học như Fiberhome . Ngân hàng trung ương đã tuyên bố rằng họ sẽ hạ lãi suất cho vay đối với các công ty bị khủng hoảng. Các nhà quản lý ở tỉnh Quảng Đông, Thành Đô và Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ giảm bớt tín dụng để giảm thiểu hậu quả kinh tế của vụ dịch. Chính quyền trung ương và địa phương chuẩn bị chi 12,6 tỷ đô la cho việc điều trị y tế và thiết bị.

Các công ty đa quốc gia lớn, bao gồm Microsoft, Amazon, Facebook và Apple, đã hạn chế đi lại và đến Trung Quốc. McDonalds và Starbucks đã đóng cửa một số địa điểm. Các nhà máy của Toyota và Ford tại Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ, trong thời gian đó họ sẽ ngừng hoạt động. Các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Bytedance, Sina, Maimai, Netease và Didi đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà sau khi kỳ nghỉ năm mới kết thúc.

Thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư đối mặt với sự không chắc chắn và triển vọng tiêu cực do virus.

Trung Quốc đang rất cần nguồn cung cấp y tế và đã yêu cầu EU giúp mua các sản phẩm này. Quốc gia thậm chí đã hủy bỏ thuế quan đối với một số sản phẩm phòng chống vi-rút từ Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích đã ước tính rằng coronavirus hiện tại có thể dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng hàng quý 1-2 điểm phần trăm. Sự suy giảm đến vào thời điểm đặc biệt thách thức, vì Trung Quốc đã bị bao vây với nền kinh tế chậm lại do thay đổi cơ cấu và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Như đã lưu ý trước đây, GDP của Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn hơn GDP toàn cầu hiện nay so với trước đây trong dịch SARS hoặc dịch cúm gia cầm.

Vũ Hán có một phần ba số bệnh nhân coronavirus được chẩn đoán. Phương pháp chính để ngăn chặn người bệnh ở các thành phố bên ngoài Vũ Hán và Trung Quốc là kiểm dịch, vì vắc-xin hoặc phương pháp điều trị căn bệnh này vẫn đang được thực hiện.

Nếu coronavirus vẫn còn ở Trung Quốc và tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất trong một năm hoặc ít hơn, tác động đến tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc có thể là 1-2% trong thời gian virus này lan rộng. Nếu virus tiếp tục lây lan lâu hơn thế, tác động tiêu cực đến tăng trưởng hàng quý sẽ lớn hơn và GDP toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn.

Đối với nền kinh tế toàn cầu lớn hơn, đây là một mối đe dọa lớn. Virus đã làm giảm thu nhập của các hãng hàng không lớn trên thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng thông qua sự chậm lại trong vận chuyển và sản xuất, và dẫn đến việc đóng cửa một số địa điểm đa quốc gia có trụ sở tại Trung Quốc. Nó cũng sẽ dẫn đến giảm doanh số bán hàng của cả sản phẩm trong nước và quốc tế tại Trung Quốc. Ngoài ra, nếu căn bệnh này lan rộng sang các nước nghèo hơn với hệ thống y tế yếu, nó có thể gây ra khủng hoảng.

Trong một hoặc hai tháng tới, bản chất của cuộc khủng hoảng sẽ được biết đến nhiều hơn, cũng như tác động đến tăng trưởng toàn cầu.

TH

Virus corona: có nên đeo khẩu trang và hạn chế đi lại?


9 tháng 2 2020

UserPostedImage

Cho đến nay đã có hơn 37 ngàn trường hợp nhiễm virus corona, và đợt bùng phát này đã được tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Bệnh dịch đã lan ra nhiều nước, trong đó có Anh.

Độc giả khắp nơi trên thế giới gửi cho BBC News các câu hỏi liên quan đến virus corona và cách phòng chống. BBC News Tiếng Việt trích giới thiệu một số nội dung:

Hỏi: Việc đến và ra khỏi các nước vẫn chưa dừng các chuyến bay thì có an toàn không? (Jason Riches, Colchester, Anh Quốc)

Đáp: Nên nhớ rằng đây hầu như là một cuộc bùng phát bệnh dịch ở duy nhất Trung Quốc. Vào lúc này, 99% các ca nhiễm bệnh là ở Trung Quốc và hầu hết các trường hợp là ở trong cùng một tỉnh (tỉnh Hồ Bắc).

Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo tuyệt đối không tới tỉnh Hồ Bắc và chỉ tới các vùng còn lại của Trung Quốc trong các trường hợp rất cần thiết.

Tuy nhiên, hiện giới chức không đưa ra hạn chế đi lại đối với các nước khác.

UserPostedImage

Hỏi: Đeo khẩu trang có tác dụng cho việc chống virus không, và cần thay khẩu trang thường xuyên tới mức nào? (Tom Lim, Bali, Indonesia)

Đáp: Không có mấy bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang sẽ tạo ra sự khác biệt. Các chuyên gia nói rằng giữ gìn vệ sinh tốt - như rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi đưa tay lên gần miệng - thì có tác dụng hơn nhiều.

Hỏi: Virus corona có thể lây lan thông qua các món đồ mua từ Vũ Hán và gửi qua đường bưu điện tới Anh không? (Stefan)

Đáp: Không có bằng chứng nào cho thấy có nguy cơ này. Một số bệnh dịch, trong đó có cả virus corona gây ra bệnh Sars, có thể lây lan qua các bề mặt do người mang virus ho hoặc hắt hơi vào.

Hiện không có bằng chứng cho thấy loại virus mới này có thể lây lan theo cách đó. Thậm chí ngay cả khi nó có thể, thì vẫn có những câu hỏi về việc việc vận chuyển quốc tế có thể tạo ra vấn đề nghiêm trọng hay không.

Virus gây cảm cúm thường sống chưa tới 24 giờ bên ngoài cơ thể người, tuy norovirus (virus gây viêm dạ dày, ruột nghiêm trọng) có thể tồn tại hàng tháng bên ngoài cơ thể người.

Cho tới nay, các vụ nhiễm bệnh có vẻ như đều do có sự tiếp xúc gần với người khác - chẳng hạn như với người thân trong gia đình hoặc nhân viên chăm sóc y tế thì mới bị lây bệnh.

Hỏi: Có lý do gì khiến những loại virus như thế sẽ xuất hiện thêm ở Trung Quốc không? (Gautam)

Đáp: Có - phần đông dân số nước này sống gần với động vật.

Virus corona lần này gần như chắc chắn là xuất phát từ một nguồn động vật, mà có người cho rằng đó có thể là rắn. Sars, một loại virus corona khác cũng xuất hiện từ Trung Quốc, có nguồn gốc từ dơi và cầy hương.

Các vụ nhiễm bệnh đầu tiên trong lần bùng phát này được truy ra là từ Chợ Bán sỉ Hải sản Nam Trung Hoa. Các động vật hoang dã còn sống cũng được bán ở đây, như gà, dơi và rắn.

Du lịch Hà Nội 'ngấm đòn' do tác động của virus corona


8 giờ trước

UserPostedImage

Du khách nước ngoài được phát khẩu trang miễn phí khi tới tham quan một ngôi chùa ở Hà Nội trong dịp Tết 2020

"Khách hủy phòng rất nhiều," chị Nguyễn Thị Hoàn, quản lý dịch vụ homestay ở phố Lương Ngọc Quyến, trung tâm Hà Nội, nói. "Không chỉ khách Trung Quốc mà cả khách từ các nước khác cũng hủy hết."

Hà Nội có lẽ là một trong những nơi cảm nhận rõ nhất tình hình sụt giảm mảng du lịch trong làn sóng bùng phát virus corona hiện nay.

Hà Nội vắng khách

Các hoạt động đặt phòng, đón khách ở khu vực phố cổ Hà Nội gần như đình trệ, chị Hoàn cho biết.

"Ngành homestay chỉ cao điểm trong vài tháng, từ khoảng tháng Mười đến tháng Ba, tháng Tư, trời nắng là vắng khách. Năm nay, đang mùa cao điểm lại dính vào dịch bệnh," chị Vân, nhân viên quản lý, điều phối công tác vệ sinh cho các điểm homestay ở khu vực phố cổ Hà Nội, đồng tình.

"Mọi năm thời điểm này khách đăng ký kín tới 80-90%. Hiện nay chỉ đạt 5-10% công suất đặt phòng."

Khách quốc tế tới Hà Nội rất đa dạng, gồm đủ loại quốc tịch, từ khắp nơi trên thế giới, nhưng khách Trung Quốc thường chiếm khoảng 30%, nhiều hơn hẳn so với khách từ các nơi khác.

"Từ khi có dịch bệnh đến giờ, các host ở phố cổ hoàn toàn không nhận khách Trung Quốc nữa," chị Vân cho biết.

Một nguồn du khách khác cũng giảm mạnh, là Việt kiều, theo nhận xét của một người dày dạn hàng chục năm hoạt động trong ngành du lịch ở Hà Nội.

"Hàng năm, Việt kiều về Việt Nam sau dịp Tết rất nhiều, nhưng năm nay, có tình trạng Việt kiều bỏ về rất sớm," bà Phan Hồng Châu, giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hy Vọng (Esperantotur), chuyên về bán tour và bán vé máy bay, nói.

Việc mất đi những nguồn khách khổng lồ này đã trở thành cú đánh mạnh mẽ giáng xuống các hoạt động liên quan tới dịch vụ du lịch, từ dịch vụ khách sạn, nhà hàng, vận tải, hàng không, công ty tours, cho tới một số các công ty tài chính phục vụ theo và các ngành nghề khác, theo bà Châu.

Cảm nhận rõ rệt nhất có lẽ không chỉ là các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, mà cả những người làm công ăn lương.

UserPostedImage

Chị Vân nói nhiều nhân viên vệ sinh từ chối đi làm do sợ có khách lưu trú là người Trung Quốc

"Kinh doanh dịch vụ homestay rất tốn kém. Không có khách đặt phòng nhưng các chủ nhà vẫn phải trả rất nhiều khoản tốn kém, từ tiền thuê nhà, tiền dọn dẹp, giặt giũ chăn ga, điện nước, đều tốn," chị Vân nói.

Còn người lao động, rất nhiều người do sợ bệnh dịch mà từ chối không đi làm, chấp nhận nghỉ không có thu nhập để 'tránh nạn'.

"Nếu biết chắc chắn có nhà homestay nào nhận khách Trung Quốc thì tôi sẽ không dám đến làm vệ sinh," chị Vân chia sẻ.

"Các chị em trong nhóm tôi quản lý họ cũng nghĩ vậy, họ e sợ có khách Trung Quốc nên đều không đi làm."

"Vì tôi làm cả công tác quản lý, tôi biết rõ khách lưu trú là ai nên tôi vẫn tới. Nhân viên không chịu đi làm thì các quản lý cấp trên phải đi, để duy trì dịch vụ cho các host (chủ nhà)."

Các tour du lịch nước ngoài và trong nước cùng 'ế khách'

Không chỉ bị sụt giảm nặng về lượng khách tới thành phố, du lịch Hà Nội còn bị tổn thất nặng do tình trạng khách trong nước hủy tour, đặc biệt là các tour đi Trung Quốc.

UserPostedImage

Bà Phan Hồng Châu, giám đốc Esperantotur: "Do dịch virus corona, tất cả các tour [đi Trung Quốc] đều hủy 100%."

Trong lúc các tour đi châu Âu và Đông Bắc Á (Nhật, Hàn Quốc) vẫn còn hoạt động ít nhiều, thì mảng du lịch Trung Quốc và trong nước, là các mảng sôi động nhất, hoàn toàn đình trệ, bà Phan Hồng Châu cho biết.

"Lượng khách du lịch đi Trung Quốc năm nay ban đầu dự kiến rất đông vì sản phẩm giá hợp lý và các hãng tour đưa ra các dịch vụ rất tốt," bà Châu nói. "Đáng tiếc là do dịch virus corona, tất cả các tour đều hủy 100%."

"Sau đó, các đoàn liên quan đến tour nội địa cũng bị hủy rất nhiều. Các đoàn trong tháng Hai đều xin hoãn, hủy. Bây giờ chúng tôi chủ yếu chỉ còn phục vụ khách lẻ, còn các đoàn lớn hầu như là không đi nữa hoặc xin lùi thời gian đi."

"Bây giờ, nhân viên trực ở công ty chủ yếu là để trợ giúp khách hàng trong việc 'hoàn, hủy, đổi' dịch vụ."

'Không quá bi quan'

"Nếu dịch cúm này được dập tắt sớm, trong khoảng Quý 1, đó sẽ là điều may mắn cho ngành du lịch và ngành hàng không, là hai ngành theo tôi là bị ảnh hưởng trực tiếp ở mức độ khủng khiếp," bà Châu nhận định.

Tuy chưa biết đợt bệnh dịch này khi nào mới qua đi, nhưng những người hoạt động trong ngành du lịch ở Hà Nội tỏ ra không quá lo lắng.

Ý thức được vấn đề sức khỏe cộng đồng là điều quan trọng, các host kinh doanh dịch vụ homestay ở Hà Nội đều tỏ ra chủ động trong việc phối hợp với khách và cả chính quyền địa phương, công an để theo dõi, kiểm soát bệnh dịch.

UserPostedImage

Chị Nguyễn Thị Hoàn, quản lý dịch vụ homestay ở phố Lương Ngọc Quyến, trung tâm Hà Nội: "Ngành du lịch bắt đầu ngấm đòn."

Ngoài việc không nhận khách Trung Quốc, chị Hoàn cho biết các host đều thẳng thắn trao đổi với khách để đảm bảo không tiếp nhận những người từng quá cảnh hoặc tới thăm Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi tới Hà Nội, và chấp nhận hoàn trả tiền cho các trường hợp muốn hủy phòng, bởi, "an toàn là trên hết".

Đứng từ khía cạnh kinh doanh, bà Châu đánh giá rằng "hậu quả của dịch cúm sẽ rất nghiêm trọng".

Tuy nhiên, bà vẫn tỏ ra lạc quan. "Biết đâu Quý 1 sụt giảm thì số lượng sụt giảm đó sẽ bung lên vào sáu tháng cuối năm."

Bà nói thời gian vắng khách hiếm hoi như thế này cũng là lúc tốt để công ty bà và các công ty du lịch khách dành thời gian đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhân viên.

Còn với chị Hoàn, đây là lúc để chị tạm thời tự cho mình nghỉ ngơi và tìm hiểu thêm những thứ mình yêu thích mà chưa có thời gian theo đuổi.


Edited by user Monday, February 10, 2020 3:49:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#124 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:51:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vũ Hán, điểm dừng hồi tâm


2/11/2020 10:23:43 AM

Hiện tượng dịch Corona từ Vũ Hán đến hôm nay đã làm 717 người chết và 34.000 người bị lây nhiễm kể từ ngày 24. 01.2020. Thế giới xôn xao, hốt hoảng, sợ hãi, vì sức lây nhiễm nhanh mạnh của virus NCOV. Nhiều biện pháp ngăn chặn làn sóng bành trướng của vi khuẩn được triệt để áp dụng, và ai cũng hy vọng các nhà khoa học sớm phát minh thuốc chủng ngừa dịch bệnh tai ác này.

UserPostedImage

Như nhiều người, những ngày qua, tôi đã đi qua nhiều con đường, đã gặp nhiều người, trải qua nhiều tình cảm :

Tôi đã đi qua nhiều con đường tháng trước còn sầm uất, đông đảo, với những siêu thị, quán ăn Châu Á chật kín, nườm nượp thực khách ra vào, nay vắng tanh, tiêu điều, ế ẩm. Tôi đã gặp nhiều người Trung Hoa cúi đầu lầm lũi vội vã bước đi, như muốn trốn tránh cái nhìn không mấy thiện cảm và thái độ kỳ thị không cần giấu diếm của người Tây phương bản xứ. Tôi đã có những tình cảm tiêu cực đối với nước Trung Hoa do chính sách tham vọng bá chủ, và trách nhiệm đã để nhiều loại dịch bệnh phát sinh và lây lan cho thế giới.

Nhưng sau những bước chân lang thang trên những con đường không còn nhộn nhịp, những gặp gỡ nặng nề mặc cảm, những tình cảm bực bội, coi thường, tôi giật mình nhận ra mình không còn quân bình trong phán đoán.

Trước biến cố Vũ Hán với dịch bệnh Corona, tôi đã không còn bình thường khi “thừa thắng xông lên” không tiếc lời lên án người Tầu với đủ thứ thói hư, tật xấu, từ ăn ở dơ dáy đến huyên náo, ồn ào bất kể sáng đêm, nhà riêng hay nơi cộng cộng, và phía sau “không bình thường ấy” chính là cơn giận từ mối thù truyền kiếp của ngàn năm nô lệ và căm phẫn đối với một dân tộc có máu bành trướng, xâm lăng, lúc nào cũng hung hăng, thủ đọan muốn “ăn tươi nuốt sống” quê hương tôi.

Vũ Hán làm tôi không còn bình thường khi thích thú cho rằng : Trời đang thịnh nộ và thẳng tay trừng phạt một dân tộc kiêu căng, ngạo mạn dám khinh khi, thách thức cả Trời.

Tôi cũng hết còn bình tĩnh khi Corona từng ngày gia tăng con số nạn nhân, với tốc độ lây nhiễm đáng lo ngại trên toàn cầu. Tất nhiên, phiá sau của tình trạng hết còn bình tĩnh này là ước mong được chứng kiến một Trung Quốc suy yếu, tàn rụi, hoàn toàn bị “knock out”.

Corona Vũ Hán cũng biến tôi thành người không còn sáng suốt để phân định và tách rời chính sách của nhà cầm quyền ra khỏi nhân dân Trung Quốc, mà giữa hai bên là vực thẳm cách biệt : thiểu số hưởng mọi đặc lợi, đặc quyền, và đa số bất hạnh, lầm than, đáng thương, tội nghiệp.

Vũ Hán từng giờ được truyền thông nhắc tên, thống kê số người chết, người lây bệnh, nhưng tôi hoàn toàn vô cảm trước cảnh bị cô lập, bị tẩy chay, bị xa lánh, bị lãng quên, bị cấm vận, bị bỏ rơi trong tình trạng vô vọng chờ chết của hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội, bất hạnh vì sinh ra đã là người Vũ Hán.

Những tường thuật về Vũ Hán tuy có làm giật mình, rùng mình, nhưng rồi lòng tôi lại cứng cỏi, chai đá ngay, khi mường tượng cơn dịch khủng khiếp đang từng giờ tàn phá này sẽ là vũ khí Trời cho để đánh bại một sức mạnh thô bạo từ phưng Bắc đang đe dọa không chỉ đất nước nhỏ bé của tôi mà còn gây phiền phức cho cả thế giới.

Thế mới biết : người ta chỉ lộ đầy đủ “bộ mặt thật” khi có chuyện, và tôi đây chính là trường hợp điển hình :

Khi có chuyện Vũ Hán, tôi mới lộ bản mặt không nhân ái và công bình của mình, vì chỉ một chuyện “vơ đũa cả nắm” khi lên án và trù dập toàn thể người Trung Quốc đã là bằng chứng tâm hồn hẹp hòi, nhỏ mọn của tôi ; chỉ một thái độ vô cảm trước tai ương, khốn khó của hàng triệu trẻ em, người già, gia đình nhỏ của các bạn trẻ ở Vũ Hán đang lâm cảnh thiếu thốn vật chất và tinh thần suy sụp vì bị cô lập và khinh khi, xa lánh cũng đủ cho thấy trái tim tôi đã già nua, cằn cỗi đến cỡ nào, vì cạn máu yêu thương.

Bởi có biến cố Vũ Hán, tôi mới khám phá ra “cái tôi” ích kỷ vĩ đại đang trầm trọng mọi chuyện có hại cho mình, đang nghiêm khắc với người không đem lợi cho mình, đang khắc nghiệt trừng trị những ai rắp ranh đe dọa sự sống của mình, và đang nhẫn tâm ra tay tiêu diệt những đối tượng rơi vào tầm ngắm của ganh ghét, thù hận.

Vũ Hán cho tôi nhận ra tôi chỉ lo cho mình, mà không quan tâm đến ai, bằng chứng là cả bạn bè, người thân, tôi cũng không muốn gặp vì sợ lây nhiễm, nên bất cứ ai ghé nhà lúc này, tôi đều lạnh lùng tra hỏi, dò xét : “Có đi Việt Nam mới về không đó ? Nếu mới từ Việt Nam về thì cảm phiền đừng vào nhà mình. Mình sợ Corona lắm !”. Nỗi sợ lây nhiễm thái qúa đã biến tôi thành kẻ vô cảm vì ích kỷ đến đáng khinh, khi đang tâm bán rẻ tình bạn, tình gia đình, điều mà trước đây không bao giờ tôi có thể quan niệm.

Thế là tôi đã đánh mất tôi, khi người Trung Hoa ở Vũ Hán bị đồng hoá với virus Corona. Đánh mất chính mình, vì mình đã làm mất người khác, khi lấy đi quyền làm người có tên tuổi, có nhân vị, có hạnh phúc, ước mơ, và giản lược những con người có lịch sử, mang ơn gọi riêng biệt, sứ mệnh đặc thù, và là huyền nhiệm không thể lột trần vào một con virus có tên Corona ; đánh mất mình, vì mình đã đánh mất người khác là gương soi của chính mình, bởi không có người khác, tôi sẽ chẳng bao giờ biết tôi là ai, nhận ra tôi thế nào, vì một mình đơn độc, tôi có ai để “đong đưa”, đồng hành, so sánh ?

Thế là tôi đã lạc đường, khi đóng đường sống của người Vũ Hán và đường lên của người dân Trung Hoa, bởi thế giới không còn là những ốc đảo xa lạ, không tương quan, nhưng là một ngôi làng với thôn trên xóm dưới thân thương qua lại. Do đó, đóng đường thiên hạ, tôi e ngại mình đang đóng đường mình.

Vũ Hán hôm nay bi thảm hơn Vũ Hán của tháng trước. Mới chỉ một tháng thôi, mà Vũ Hán đã lầm than, xơ xác, điêu tàn đến đáng thương, đáng sợ.

Và phút chốc trong ngao ngán cơn say bạo lực, trong chán chường ích kỷ hẹp hòi, trong dửng dưng trước cám dỗ hiềm khích, đố kỵ, tôi thấy mình vô duyên, lố bịch khi mọi người xếp lại chuyện xưa bất hoà để cùng đương đầu, đối phó dịch bệnh đang là tai hoạ của cả địa cầu ; thấy mình vô tâm, vô trách nhiệm, khi các quốc gia dồn hết nỗ lực để cứu người Vũ Hán và dân Trung Quốc thoát đại họa Corona ; thấy mình thiếu bác ái, từ bi, hỉ xả khi mọi người đồng lòng bầy tỏ tình liên đới, chia sẻ ; và nhất là thấy mình “chưa lớn nổi thành người” khi tuổi đã cao mà lòng quá thấp, khi thế giới bao la mà tim quá hẹp hòi, khi tình người tha thiết réo gọi, mà hồn vẫn chai đá, dửng dưng, đóng chặt.

Jorathe Nắng Tím

Mắt Buồn  
#125 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:55:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Corona: Vì sao em tới đất này


2/8/2020 4:44:36 PM

Mimosa từ đâu em tới đất này ? Và, sự hiện diện của Mimosa đã tô điểm thêm cho đời đẹp tươi. Còn Corona ...

UserPostedImage

Corona từ đâu em đến ?
Corona ! Vì sao em tới đất này ?
Vũ Hán đồi núi chập chùng
Vũ Hán trời mây nước mênh mông ...

Corona ! Từ đâu em tới ?
Corona! Vì sao em tới đất này ?
Anh đã biết rồi, em ơi vì sao em tới
Anh đã biết rồi em ơi, vì ghét kiếp nhân sinh, vì em thích đọa đầy nhau.

"Mùa Corona" đã về và bao nhiêu dấu chấm hỏi cho vấn nạn về em Corona !
Cũng khởi đi từ lòng thù hận nhau để rồi em xuất hiện giữa cuộc đời và sự xuất hiện. Sự xuất hiện của em dẫu người đời gọi em là thiên tai hay nhân tai nhưng cũng đủ để người ta nhận ra nhau và hiểu lòng nhau hơn.

Em hiện diện như không màu, không mùi và cả không vị vì bằng mắt thường chả ai nhìn thấy em. Thế nhưng rồi dù coi như là vô hình đó nhưng con người khiếp sợ hơn cả những gì là có hình như súng đạn. Giả như súng đạn thì người ta tìm cách hủy diện một phát là xong nhưng rồi em cứ len lỏi vào trong cõi đời này như một bóng ma và hơn thế nữa vì chả ai thấy em.

Trước sự hiện diện của em, nhiều quốc gia muốn tìm mọi cách để khử trừ em để cho cuộc sống được yên lành như là chưa có em xuất hiện. Thế nhưng rồi, những kẻ tâm địa độc ác đã cố bằng mọi sức mưu mô chước quỷ của lòng người đã tìm cách sát hại ngay cả người tìm ra em. Họ cho người đó là tung tin bịa đặt, họ cho người đó là phá hoại sự yên ổn của cuộc đời để rồi họ loại trừ ngay chính ân nhân của họ.

Ông bà vẫn thường nói : Cứu vật vật trả ơn - cứu nhơn nhơn trả oán !

Đúng như vậy, vị bác sĩ tìm ra sức công phá của em đã vào cõi vĩnh hằng. Những ai trân trọng tấm lòng của bác sĩ ấy thì ngã mũ nghiêng mình từ biệt. Ngược lại, những kẻ độc ác thì sẽ tìm đủ mọi cách để làm cho tang lễ ấy như đi vào quên lãng.

Chưa hết, sự vô cảm cũng như bất nhân của con người cũng lồ lộ ra bởi lẽ ngày nay khó có gì giấu kín.

Một Nước Việt đang còn nghèo và nghèo lắm nhưng rồi thắt lưng buộc bụng chia sẻ đến nơi em xuất hiện để rồi chả nhận được một lời cảm ơn. Kèm theo đó, xướng ngôn viên xứ sở em xuất hiện cũng đã tuôn ra những ngôn từ bất nhân và thất đức với những ân nhân của mình.

Kèm theo đó, nhiều kẻ trục lợi, nhiều kẻ canh me sự xuất hiện của em đến khốc liệt. Con người miệt thị nhau, chà đạp nhau để kiếm lợi vì em : khẩu trang lên giá, nước rửa sát trùng giá tăng. Không dừng lại ở đó, nhiều món hàng khác, nhất là thực phẩm sẽ tăng giá và làm đảo lộn cuộc sống sau khi tìm ra thuốc để hủy diệt em. Và chắc chắn, với lòng người hiểm ác thì thuốc hủy diệt em cũng sẽ có giá rất cao với những kẻ tán tận lương tâm.

Sự xuất hiện của em đã để cho bao nhiêu người suy nghĩ bởi bao vấn nạn đi kèm.

Và, điều quan trọng nhất mà mọi người đều nhận ra đó chính là chuyện nại đến Thần Linh, nại đến Thượng Đế, nại đến Thiên Chúa.

Có thể nói cảm ơn em thì hơi quá đáng nhưng như người ta nói trong cái rủi sẽ có cái may. Nhờ em mà lòng đạo đức của con người xem ra được nhìn lại.

Lâu nay, con người thờ ơ với Thiên Chúa thì nay con người xích lại gần nhau hơn, hiệp nhất với nhau hơn và yêu thương với nhau hơn. Vì sự xuất hiện của em mà con người bớt nhí nhố, bớt kiêu ngạo hơn và trở về với Thiên Chúa hơn.

Như thời Cựu Ước, ôn dịch xuất hiện đã để lại biết bao nhiêu tâm tư cho con người. Nay, thời thế mạt cũng vậy, em xuất hiện như muốn nói rằng chỉ mình Thiên Chúa mới là vĩnh cửu, chỉ Thiên Chúa mới là trường tồn mà thôi. Con người là chi chi để mà kiêu với ngạo, con người có là đi để mà huyênh với hoang. Chỉ cần con virus nhỏ xíu như em cũng đủ để làm rúng động con người và lay động cả thế giới.

Con người tưởng chừng làm bá chủ và loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời mình nhưng bỗng dưng đâu đâu em xuất hiện và làm cho con người phải điêu đứng khôn vơi.

Em ơi ! Thêm lời cầu nguyện để em đi khỏi thế gian này càng sớm càng tốt để trả lại sự bình an cho con người em nhé !

Qua và với sự hiện diện của Corona, ta lặng nhìn để thấy muôn màu muôn vẻ của cuộc đời. Có lẽ, điều mà ta nhận ra ngay trước mắt đó chính là tình người cư xử với nhau và hơn cả đó chính là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời này.

Người Giồng Trôm

thao ly  
#126 Posted : Tuesday, February 11, 2020 11:03:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bệnh dịch đáng sợ khiến một La Mã không có đối thủ
phải suy tàn


31/12/2018

Chỉ trong khoảng thời gian 50 năm ngắn ngủi từ năm 541 đến năm 591, Đế quốc La Mã hùng mạnh đã xảy ra bốn lần dịch bệnh đáng sợ, kết quả khiến cho một Đế quốc từng không có đối thủ nhanh chóng đi đến suy tàn và diệt vong.

Ngày nay, chúng ta vẫn có thể hình dung được sự tàn khốc của thời ấy thông qua những miêu tả trong cuốn “Thánh đồ truyện” của tác giả kiêm nhà sử học John và nhà sử học Ivar Greg Wells để hiểu được sự bi thảm lúc bấy giờ. Tác giả John Woolman đã chứng kiến lần bệnh dịch đầu tiên, còn nhà sử học Ivar Greg Wells thì đã tự mình trải qua bốn lần đại dịch.

Những ghi chép của tác giả John về cảnh tượng thời ấy

Khắp nơi đều là “thi thể đã thối rữa nằm ở trên đường do không được ai chôn cất”. Đâu đâu cũng có những con đường đầy người chết và những “hình người” khiến tất cả những ai chứng kiến đều vô cùng sợ hãi và kinh hoàng. Bụng của họ sưng lên, máu và mủ ào ạt chảy ra từ miệng, mắt họ đỏ ngầu, tay với lên cao. Thi thể nối tiếp thi thể thối rữa nằm trên đường, trong những con ngõ, trước cửa sân nhà và giáo đường.

“Trong làn sương mù trên biển, có những con tàu chỉ vì thuyền viên phải chịu sự trừng phạt đầy phẫn nộ của Thượng đế mà trở thành những phần mộ trôi nổi trên sóng.”

Trên đồng “phủ đầy những cây ngũ cốc đã bạc màu”, mà chẳng hề có ai thu hoạch. “Những đàn cừu, sơn dương, bò và lợn gần như trở thành động vật hoang dã, những loài động vật chăn nuôi này dường như đã quên đi cuộc sống cày bừa và giọng của loài người đã từng nuôi chúng.”

“Có khi người ta đang nói chuyện với nhau thì đột nhiên bắt đầu run lên rồi ngã xuống đường hoặc trong nhà. Khi một người đang làm đồ thủ công, có thể anh ta sẽ ngã lăn sang bên cạnh và chết.”

UserPostedImage

“Có người ra chợ mua ít nhu yếu phẩm, khi đang đứng đó nói chuyện hoặc trả giá, cái chết sẽ đến với cả người mua và người bán một cách rất đột ngột, hàng hóa và tiền vẫn nằm đó nhưng không còn ai nhặt lên nữa.”

Số người chết ở Constantinople không thể đếm xuể, “Chỉ trong một ngày, có năm nghìn đến bảy nghìn người, thậm chí có thể lên đến mười hai nghìn đến mười sáu nghìn người rời khỏi thế gian. Do đây chỉ mới là bắt đầu, các nhân viên chính quyền thì đang đếm số người chết ở các bến cảng, các ngã tư đường và trước cổng thành.”

“Cứ như thế, người ở Constantinople dần dần đi đến bước đường hủy diệt, chỉ còn số ít người may mắn sống sót. Nếu như chỉ xét đến những người chết ở trên đường, giá như có người có thể nói ra số người chết cụ thể thực tế, chỉ ước đoán là hơn ba trăm nghìn người thiệt mạng ở trên đường. Những người chịu trách nhiệm thống kê số người chết hễ mà đếm không nổi nữa thì trực tiếp đẩy xác chết ra khỏi thành.” Hơn nữa chính quyền ở đó đã không còn tìm thấy đủ nơi để chôn cất nữa. “Do không có người kéo đi, cũng không có người đào mộ nên thi thể chỉ còn cách bị vứt trên đường, cả thành phố đầy mùi xác thối.”

Sau khi dùng hết mộ, người chết bị ném xuống biển. Số lượng lớn các thi thể bị đưa đến bờ biển. Hàng ngàn hàng vạn thi thể “chất đầy bờ biển, giống như những thứ trôi nổi trên sông trôi theo dòng ra biển lớn.” Tuy tất cả những con tàu chỉ qua lại như con thoi, không ngừng lại mà cứ thế hướng về biển, mang theo những thứ hàng đáng sợ, nhưng nếu muốn đếm được tất cả số tử thi thì vẫn là điều không thể.

Vì thế Hoàng Đế quyết định sử dụng cách xử lý thi thể khác: xây một ngôi mộ khổng lồ, mỗi phần mộ có thể chứa được bảy mươi nghìn thi thể. “Do thiếu không gian nên nam, nữ, người trẻ, trẻ em đều bị ép cùng nhau, giống như vữa bị vô số những đôi chân dẫm đạp lên. Tiếp đó, họ ném vô số thi thể xuống, nam nữ quý tộc, người nhà, thanh niên và cả trẻ em và trẻ sơ sinh đều bị ném xuống như thế, ở phía dưới đáy còn bị ném đến vỡ nát.”

“Mỗi vương quốc, vùng lãnh thổ, khu vực và những thành phố hùng mạnh, toàn bộ người dân đều bị bệnh dịch đùa giỡn trong lòng bàn tay.”

Thông qua miêu tả chi tiết của John, chúng ta phần nào như thể tự mình chứng kiến, lòng chúng ta cũng trở nên run rẩy. Bệnh dịch đáng sợ như thế đó: nó xảy ra chớp nhoáng mà không hình không tướng, con người ta bất cứ lúc nào cũng đối diện với cái chết. Cũng không phải là quá nếu nói “xác chết rải rác” để hình dung tình trạng thảm khốc lúc đó. Và lời miêu tả của nhà sử học Ivar Greg Wells sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về tình trạng hoang tàn của con người sau dịch bệnh:

“Trên cơ thể của vài người, nó bắt đầu từ trên đầu, mắt họ chảy máu, mặt sung lên, tiếp đó là hô hấp khó khăn, sau đó thì những người này chết đi… nội tạng của vài người bị lộ ra ngoài; có người bị viêm hạch ở hang, mủ lan khắp người, và sốt cao, những người này sẽ chết trong vòng hai ba ngày. Có loại dịch bệnh mà người mắc có thể kéo dài vài ngày, nhưng có loại thì người bệnh sẽ chết trong chỉ vài phút sau khi phát bệnh. Có những người bị nhiễm bệnh một hai lần là lại khỏi, nhưng sau đó bị nhiễm lần thứ ba thì chết.”

Từ Pelusium đến cảng Alexandria ở Ai Cập, mọi nơi từ Constantinople đến đế quốc La Mã, lần đầu tiên dịch bệnh lan khắp cả La Mã. 1/3 số người chết bởi trận dịch bệnh này. Còn ở thủ đô Constantinople, có hơn nửa số dân chúng thiệt mạng.

Rốt cuộc La Mã đả xảy ra chuyện gì?

Rốt cuộc La Mã đả xảy ra chuyện gì? Tại sao lại bộc phát dịch bệnh đáng sợ quy mô lớn như thế? Tại sao có những người tiếp xúc gần gũi với người bệnh sau đó vẫn sống? Người may mắn sống sót khi đó là tác giả John đã nhận ra rằng: Đây là sự trừng phạt của Thượng Đế!

Để người sau này biết được sự tàn khốc của dịch bệnh và có được ví dụ thực tế, John đã viết ra những lời khuyên ngay trong khi ông trải qua đau đớn. “Khi một kẻ bất hạnh là tôi đây muốn ghi chép lại những sự kiện này vào tài liệu lịch sử, có rất nhiều lần dòng tư duy của tôi bị tê liệt. Hơn nữa, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, tôi muốn quên đi tất cả: bởi vì đây xem như là tất cả những lời tôi muốn nói, cũng là những lời khó mà kể được; ngoài ra, còn bởi vì khi cả thế giới đều quay cuồng, đi đến bước đổ sập, khi mà thời gian sinh tồn của một thế hệ người đang bị rút dần đi, xem như là có thể ghi chép lại một phần nhỏ những sự kiện này, thì có tác dụng gì chứ? Còn người ghi tại tất cả mọi thứ thì là đang ghi chép lại cho ai đây?”

UserPostedImage

“Thế nhưng, tôi lại nghĩ, dùng ngòi bút của tôi, để thế hệ sau của chúng tôi biết được một phần nhỏ trong vô số những sự kiện mà Thượng Đế trừng phạt chúng tôi, thì hẳn là không sai đâu. Có lẽ trong những năm tháng còn lại của thế giới sau chúng tôi, thế hệ sau sẽ cảm thấy kinh hoàng và hoảng sợ với tai họa đáng sợ mà chúng tôi phải chịu do tội của chính chúng tôi, đồng thời có thể trở nên sáng suốt hơn vì sự trừng phạt mà những kẻ bất hạnh như chúng tôi phải chịu, từ đó có thể cứu được chính họ khỏi sự phẫn nộ của Thượng Đế cũng như tương lai đau khổ của họ.”

Đúng thế, nếu như không phải là sự trừng phạt của Thượng Đế thì quả thật là có rất nhiều việc khó có thể giải thích rõ ràng được.

Vậy thì tại sao Thượng Đế lại phải trừng phạt Đế quốc La Mã? Hãy xem người La Mã lúc bấy giờ đã làm những gì khiến Thượng Đế phẫn nộ đến thế. Chắc hẳn đó là sự đàn áp đạo Cơ Đốc và các tín đồ Cơ Đốc đã khiến cả người và Thần cùng tức giận, mà sự đàn áp này xảy ra trong suốt 300 năm.

UserPostedImage

Tín đồ Cơ Đốc bị đem cho sư tử xé xác trong đấu trường như một trò mua vui trước sự chứng kiến của người dân La Mã.

Năm 64 sau CN, Nero đốt thành thành La Mã và đổ tội cho tín đồ Cơ Đốc, đây là lần đàn áp tín đồ Cơ Đốc đầu tiên trong lịch sử đế quốc La Mã. Sau Nero, còn có các hoàng đế như Diocletian cũng đã đàn áp tín đồ Cơ Đốc, từ năm 64 sau CN đến đầu thế kỷ thứ IV, tổng cộng đã xảy ra hơn mười lần đàn áp như thế.

Ngày 23 tháng 2 năm 303, hoàng đế Diocletian phát động lần đàn áp lớn nhất ở phía đông quốc gia: đánh đổ giáo hội, tịch thu kinh thánh, các tín đồ Cơ Đốc hoặc là lựa chọn hối lỗi, hoặc lựa chọn cái chết. Rất nhiều những tín đồ không từ bỏ đức tin bị giết. Chính từ sự đàn áp đối với tín đồ Cơ Đốc mà đế quốc La Mã bắt đầu liên tiếp phải chịu đả kích từ thiên tai và dịch bệnh, tình hình kinh tế không ngừng xấu đi, đi đến bước đường suy vong.

UserPostedImage

Tín đồ Cơ Đốc bị treo lên làm “đuốc thịt” mua vui cho vua quan La Mã.

Lịch sử lặp lại, con người ngày nay cũng có bao nhiêu người hy vọng giống như John“có thể trở nên sáng suốt hơn vì sự trừng phạt mà những kẻ bất hạnh như chúng ta phải chịu”, từ đó có thể cứu được chính họ khỏi sự phẫn nộ của Thượng Đế cũng như tương lai đau khổ ? Và có bao nhiêu người biết rằng Thượng Đế đã luôn cảnh báo chúng ta?

Nhìn lại thế giới ngày nay, không ít người vì kiên định với tín ngưỡng của bản thân mà đang bị đàn áp mạnh mẽ, bị bắt nhốt vào trại giam và trại giáo dưỡng chịu tra tấn, có rất nhiều người bị giết, và có vô số người bị ép phải bỏ nhà đi… Nếu như thật sự có sự tồn tại của Thần linh, vậy thì các Thần trên trời kia liệu có thể khoan dung được hành vi trái lẽ trời này? Dịch bệnh là sự cảnh tỉnh đối người con người, nếu như con người còn không tỉnh ngộ thì cảnh tượng tàn khốc năm đó ở đế quốc La Mã rất có khả năng sẽ lại xảy ra.

Thế nhưng “Trời không tuyệt đường của con người”, Thượng đế vẫn rất thương xót con người, vẫn còn đang đợi con người tỉnh ngộ, nhưng thời gian còn bao lâu? Con người chúng ta tuyệt đối đừng đợi đến khi tai họa thật sự giáng xuống thì mới thức tỉnh, khi đó thì mọi thứ đều đã quá muộn màng.

Theo: trithuc.vn.net

Edited by user Tuesday, February 11, 2020 11:08:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#127 Posted : Tuesday, February 11, 2020 11:14:27 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tranh cãi đóng việc đóng cửa biên giới VC-TC
để ngăn corona?


February 11, 2020

Hiện có những tranh cãi liệu Việt Nam có nên đóng cửa biên giới với Trung Cộng (TC) hay không, sau khi các nước như Mỹ, Nam Hàn Quốc, Bắc Hàn, Nga… tuyên bố đóng cửa biên giới với TC để ngăn chặn dịch bệnh corona, dẫn tới lời kêu gọi Việt Nam thực hiện hành động tương tự. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ý kiến khác nhau về việc Việt Nam đóng cửa biên giới với TC.

Từ Tp. HCM, bác sĩ Đinh Đức Long, cho VOA biết nhận định của ông:

Cửa khẩu biên giới Hữu Nghị. Photo CafeF

“Nếu được thì nên đóng cửa biên giới một cách kịp thời. Đóng cửa biên giới vì lợi ích dân tộc và lợi ích sức khỏe.

“Đóng cửa vẫn tốt hơn là để cho người ta vào, lại phải kiểm tra người ta xem có lây nhiễm không, nếu có lại phải cách ly 14 ngày.

“Họ vào chẳng giải quyết được cái gì, cách ly họ thì mình lại bị tốn tiền chăm sóc cho họ.

“Nhà nước cũng đã lường hết cả rồi, họ phải cân nhắc thiệt hơn. Nhưng rõ ràng là chưa đóng cửa biên giới có rủi ro cao hơn là đóng cửa.”

UserPostedImage

Nếu được thì nên đóng cửa biên giới một cách kịp thời. Đóng cửa biên giới vì lợi ích dân tộc và lợi ích sức khỏe. BS Đinh Đức Long

Việt Nam có đường biên dài 1.449km dọc theo 7 tỉnh phía bắc với TC – quốc gia phát tán dịch virus corona ra 27 nước trên thế giới, khiến hơn 40 ngàn người nhiễm bệnh, và hơn 900 người tử vong.

Tính đến này 10/2, Việt Nam đã có 14 ca nhiễm corona, đa phần do lây nhiễm từ trung tâm bùng phát dịch corona ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của TC.

“Không có bất kỳ lý do gì để chúng ta chậm chạp hoặc thỏa hiệp trên tính mạng của nhân dân,” Steven Nguyễn viết trên trang Viet Star USA.

Virus Corona

XEM THÊM:

Bắc Kinh lên án những ngăn cấm đối với các chuyến bay từ TC

Từ Sydney, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, một chuyên gia hàng đầu trong cộng đồng người Việt ở Úc về dịch tễ học, nói với VOA:

“Nhiều người, kể cả cư dân mạng đòi Việt Nam nên đóng cửa biên giới. Nhưng khách quan mà nói, dựa vào các mô hình dịch tễ học sử dụng các giả định với các tham số khác nhau thì nếu đóng cửa biên giới thì giảm được bao nhiêu ca…

“Dựa vào các tính toán này, bất cứ chuyên gia dịch tễ học nào, cũng cho rằng việc đóng cửa biên giới không hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh như chúng ta tưởng.”
Bất cứ chuyên gia dịch tễ học nào cũng cho rằng việc đóng cửa biên giới không hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh như chúng ta tưởng. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

Bác sĩ Đinh Đức Long nhận định rằng lý do chính trị trong mối quan hệ mật thiết giữa Bắc Kinh và Hà Nội có thể là nguyên nhân chính khiến biên giới hai bên chưa thể đóng lại trong giai đoạn bùng phát dịch corona:

“Nga, Mông Cổ, và Hoa Kỳ họ đã làm mà sao mình chưa làm… có lẽ là do yếu tố chính trị quyết định.

“Nhiều khi ở Việt Nam, cương lĩnh của Đảng đặt cao hơn Hiến pháp và pháp luật.

“Xét về Luật thì Luật cho phép làm điều đó. Nhưng họ không làm hoặc chưa làm. Điều này không ai biết nhiều hơn những người lãnh đạo quốc gia.”

Tuy nhiên, ở góc nhìn khoa học, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết:

“Theo sự tính toán của tôi – tất nhiên, tôi tính toán đơn giản thôi vì tôi không có nhiều dữ liệu – thì tôi nghĩ cũng vậy [không nên đóng cửa biên giới]. Cho dù mình có đóng cửa biên giới đi chăng nữa thì số ca thì số ca giảm được dao động từ 10-25% mà thôi.

“Tất nhiên đối với công chúng thì con số này cũng là tốt rồi. Nhưng đối với dịch bệnh thì con số này không đáng kể.

“Ngoài ra, cũng có những lý do về chính trị; những người cầm quyền cần phải làm cái gì đó để hài lòng người dân.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nói: “Một số nước như Mỹ, Nam Hàn, Bắc Hàn, Nga… đã đóng cửa biên giới. Các cách họ làm không dựa vào khoa học, mà có lẽ là dựa vào các lý do chính trị thì đúng hơn.”

GS Nguyễn Văn Tuấn

Trong khi đó, các quốc gia không có chung biên giới với TC như Đài Loan, Singapore, Philippines, Malaysia,… cũng dừng cấp thị thực cho công dân TC.

Hiện tại Việt Nam chỉ áp dụng biện pháp cách ly đối với người quá cảnh hay nhập cảnh từ TC trong vòng 14 ngày, ngoài việc tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.
Dịch nCoV: Vĩnh Phúc là tâm điểm vì nhiều người dính bệnh ở TC?

Tuy Việt Nam – Trung Cộng chưa chính thức đóng cửa biên giới, nhưng việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, hoạt động trao đổi cư dân biên giới tại một vài cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn như Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình bị ách tắc trong mấy tuần qua do lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp virus corona đang diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục tình trạng đóng cửa cho đến cuối tháng 2/2020, báo Lao động dẫn lời cơ quan chức năng của Trung Cộng cho biết hôm 8/2.

Trong khi đó cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Chi Ma, cũng ở Lạng Sơn, vẫn diễn ra hoạt động giao thương bình thường nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt về công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng hai bên.

Bộ Công thương Việt Nam nhận định với báo chí trong nước rằng quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới của chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản của Việt Nam.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Việt Nam và TC có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.

Ông Phạm Bình Minh được báo chí trong nước trích lời nói thêm: “Việc đóng cửa biên giới phải liên quan đến 2 tình hình là an ninh và dịch bệnh nhưng phải có thỏa thuận 2 nước, báo trước 5 ngày”.

Theo VOA

Bạn Đọc Góp Ý Kiến:

Hoang Mai: Ngày 7.2 chúng còn mở biên giới cho tàu cộng và Việt Cọng bằng đường bộ và đường sắt đến vùng kinh tế Vân Đông Hà nội … Đừng tin cộng sản người dân hãy tự cứu lấy mình cùng gia đình trước khi nhờ đến chúng …Trong nước hiện nay , đời sống người dân sống trong sợ hãi …Việt Nam sẽ là nước thứ hai sau tàu cộng . Nước Mỹ cách xa tàu cộng bằng một Đại Dương 17 ngàn cây số chỉ có 12 người bệnh dịch, trong khi Việt Nam chỏ có 14 người . Cộng sản bưng bít tin mục đích bảo vệ đảng, quyền lợi kinh tế, mất chủ quyền Quốc gia mọi vấn đề biên giới do tàu cộng quyết định .

Đỗ Trong: Sức mấy mà đóng….chừng nào 13 Ủy viên bộ ch/trị nhiễm virus chết hết mới đóng biên giới Tàu…!

Lộc Vinh: PTT kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao việt cọng đã QUYẾT rồi nên khỏi cần phải HỎI nên hay không nên đóng cửa biên giới . Xin vui lòng xem lại lời PHÁT BIỂU và sự KHẲNG ĐỊNH của NGÀI Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Cọng.

Tề Hong: Đóng cửa BIÊN GIỚI giữa 2 nước Việt – Tàu, NÓI ra thì dễ, nhưng, thực hiện rất khó, vì nạn ”tham nhũng+hối lộ” ở VN đã trở thành quốc sách, hễ XOÈ ”tiền hồ” ra, thì việc gì cũng trót lọt, mà bọn ”Tầu” thuộc dạng thầy về việc ĐÚT LÓT, không trực tiếp đi qua ”cửa biên giới”, thì tụi NÓ đi bằng đường TIỂU NGẠCH = những đường tắt dọc biên giới 2 nước… Đóng cửa biên giới, nhưng, vẫn để cho đám dân ”tầu cộng RA-VÀO VN bằng con đường du lịch – công nhân ”Tầu” đã hiện diện ở khắp 3 miền VN… ai kiểm soát được chúng, khi chúng đưa TIỀN ra là yên chuyện – xong chuyện. Cám ơn Bạn đã đọc! Việt Nam bây giờ xong rồi!

Peter Tran: Nước Mỹ cách xa Trung cộng cả chục ngàn cây số còn lo đóng cửa sớm, và nhiều quốc gia khác cấm bay tới & từ TC. Bó tay ông GS Nguyễn Văn Tuấn từ Sydney!

Lê Vũ: Đã nói rồi, Việt Nam không thể đơn phương đóng cửa biên giới với Tầu được, phải có sự cho phép của Tầu thì mới dám làm!. Hiện tại người dân Việt Nam đòi hỏi chính phủ đóng cửa biên giới nhưng lãnh đạo còn đang khoanh tay cúi đầu chờ lệnh của Chệt!!! Buồn cho một đất nước, một dân tộc có những lãnh đạo hèn hạ nhu nhược đến thế là cùng.

Nguyen Thuan Van: Trứoc kia các loại nông sản của Việt Nam thường chở qua bán bên Tàu nay bị dội ngược về lại Việt Nam vì Tàu không mua bán gì nữa cả. Dội về nước, cái gì còn bán được thì bán đổ bán tháo cho dân, cái gì hư thì bỏ. Con trùng Vũ Hán không những tàn sát người tàu mà còn lây lan cho ngươi Việt kèm với sự lổ lã cho những nông dân bỏ công của cấy trồng để xuất cảng cho tàu.

Việt Nam bắt đầu kinh hoàng vì con trùng Vũ hán rồi.

Mới nói chuyện với người quen ở Saigon. Trường học đóng cửa, tiệm tùng nhớn nhác vắng vẻ.Dân tranh nhau tìm mua khẩu trang. Không khí có vẻ căng thẳng lo âu. Nhất là ai củng chửi “nhà nước ta” sợ Tàu không dám đóng cửa biên giới để bọn tàu mang bệnh vào nước.

Edited by user Tuesday, February 11, 2020 11:19:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#128 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:24:58 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Dịch virus corona, Tchernobyl của Trung Quốc ?

Thụy My - RFI - 11/02/2020
Năm 1986, tai nạn nguyên tử Tchernobyl đã bộc lộ những lỗ hổng và điểm yếu của chế độ Liên Xô. Tương tự, con virus corona sẽ gây ra những hậu quả trầm trọng cho chế độ Trung Quốc – theo nhận xét của chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản Thierry Wolton trên Le Figaro.

Với virus corona, phải chăng Trung Quốc đang phải trải qua tai nạn Tchernobyl của mình?

Thoạt nhìn thì hai cuộc khủng hoảng rất khác nhau : một bên là dịch bệnh đang lan tràn, bên kia là một tai nạn nguyên tử rốt cuộc đã được khoanh lại, cho dù ảnh hưởng vượt ra bên ngoài biên giới Liên Xô. Ngược lại, tác động của cả hai sự kiện này đều bi kịch, trong nước cũng như ngoài nước, xứng đáng được so sánh về tính chất của chế độ chính trị và các hậu quả dẫn đến đối với hai nước này, cũng như phần còn lại của thế giới.

Cần nhắc lại rằng vào tháng 4/1986, vào lúc xảy ra vụ nổ ở nhà máy điện nguyên tử Tchernobyl, ông Gorbatchev, tân tổng bí thư Liên Xô đã hứa hẹn sẽ minh bạch (glasnost). Thế nhưng phải mất gần mười ngày sau Matxcơva mới nhìn nhận tai nạn, dưới áp lực từ nước ngoài vốn đã phát hiện vụ nổ từ khi nó mới xảy ra.

Sau đó người ta biết được các điều kiện thảm hại về những « người tình nguyện » được tăng viện, không có trang bị bảo hộ đặc biệt, được điều đến để cố chận lại thảm họa. Hàng trăm người trong số đó đã chết vì sự bất cẩn này. Sự im lặng cộng thêm vô trách nhiệm đã bộc lộ cung cách hoạt động của chế độ hãy còn toàn trị mà Gorbatchev cho rằng có thể cải cách được.

Trong dịp này Gorbatchev đã bị mất đi phần lớn sự tin cậy. Không phải từ nhân dân Liên Xô, vốn không hề tin tưởng ông, nhưng từ các nước phương Tây mà ông muốn dựa vào để giúp vực dậy một Liên bang Cộng hòa Xô viết đang phá sản.

Dịch virus corona cũng đã tiết lộ những yếu kém của chế độ cộng sản Trung Quốc, làm nghi ngờ khả năng bảo đảm vị trí thống lĩnh trên trường quốc tế mà Bắc Kinh đang đầy tham vọng. Trước hết, tất cả các lời chứng đều phù hợp với nhau, khẳng định bản tổng kết số nạn nhân được chính quyền tiết lộ nhỏ giọt mỗi ngày để chứng tỏ sự minh bạch, thật ra thấp hơn rất nhiều so với thực tế.

Trong một chế độ hoàn toàn kiểm soát mọi thứ, những con số này có thể nhào nặn tùy ý muốn. Sự tăng cường kiểm duyệt trong thời điểm khủng hoảng càng làm gia tăng nghi ngờ. Trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng vừa qua đời, người bị công an và báo chí nhà nước buộc tội lan truyền tin đồn do đã cảnh báo nguy cơ virus từ tháng 12, là minh họa cho sự bất lực của chế độ trong việc thông tin cho dân của mình và cho thế giới một cách đàng hoàng. Theo nghĩa này, thì có thể so sánh với vụ Tchernobyl.

Cuộc khủng hoảng dịch tễ này còn cho thấy đại cường muốn nắm trọn thế giới trong tay vẫn là một nước kém phát triển. Điều này đặc biệt đúng trong lãnh vực dịch vụ nhất là về y tế, vì lãnh vực này chưa bao giờ là ưu tiên đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Họ chỉ quan tâm đến tăng trưởng, sản xuất, thặng dư thương mại, Con đường tơ lụa mới, sức mạnh quân sự, nhưng thờ ơ trước cuộc sống người dân - ngoài nhiệm vụ làm người tiêu thụ mà chính quyền giao cho.

Ở điểm này, lại có thể so sánh với những lỗ hổng đã bộc lộ qua tai nạn Tchernobyl. Nhà máy nguyên tử của Liên Xô lúc đó lạc hậu, nhân viên không có động lực làm việc. Tình trạng thảm hại của hệ thống y tế Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến virus độc hại có thể tung hoành như thế.

Một vài hình ảnh có được nhờ mạng xã hội cho thấy những bệnh nhân nằm la liệt, làm cho người ta nghĩ đến một nước thuộc thế giới thứ ba. Việc xây dựng các bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn ngủi đầy ấn tượng, được dàn dựng rất công phu, chỉ nhằm tuyên truyền hơn là hiệu quả, vì vấn đề là đã chậm trễ mất nhiều thập niên.

Tác động của hai cuộc khủng hoảng trên đây cũng xứng đáng được so sánh. Dưới góc độ này, tình hình Trung Quốc hiện đáng lo hơn là Liên Xô hồi trước, vào thời kỳ Tchernobyl. Thu mình lại, được bức màn sắt bảo vệ, chính quyền xô viết có thể xử lý tai nạn mà không làm ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế vốn đã hom hem.

Ngày nay, các biện pháp cô lập khắc nghiệt áp đặt lên dân chúng để chận lại sự lây lan của virus gây thiệt hại rất nhiều cho Bắc Kinh. Sức tiêu thụ rơi tự do, sản xuất thu hẹp, tăng trưởng - mà chế độ dựa vào đó để có được tính chính danh - đang xuống dốc. Việc cách ly một đất nước với toàn thế giới là thảm họa cho phương thức phát triển luôn luôn lệ thuộc vào ngoại thương, vào sự hội nhập thị trường quốc tế.

Hình ảnh của chế độ, của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình trở nên xám xịt, cũng như Liên Xô của Gorbatchev hồi năm 1986. Bởi vì cuộc khủng hoảng này cùng với nỗi sợ hãi dịch bệnh mà nó gây ra cho thế giới, đã làm sống dậy sự ám ảnh xưa cũ về « hiểm họa vàng », khi Trung Quốc bị kẹt vào một vòng xoáy không thể kiểm soát, trong đó nhà cầm quyền phải chịu một phần lớn trách nhiệm.

Tai nạn Tchernobyl từng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết năm năm sau đó. Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, người khổng lồ chân đất sét, như mọi chuyên gia đều biết, không thể tránh khỏi tác động từ con virus này.

Tác giả Thierry Wolton kết luận, dù sao đi nữa, trong lịch sử Trung Quốc cộng sản, đã có một cái mốc trước và sau dịch virus corona. Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh biết thế, họ càng thêm lo sợ khi cuộc khủng hoảng có thể làm lung lay hệ thống toàn trị của Trung Quốc.

Trong bài viết « Phải chăng Tập Cận Bình đã bị mất đi Thiên mệnh? », tác giả Renaud Girard trên Le Figaro cho rằng việc tập trung quyền lực vào tay một người duy nhất đã gây phản tác dụng.

Dưới thời nhà Chu, hoàng đế được coi như Thiên tử, nhưng nếu bất tài, tham tàn, không thu phục được nhân tâm thì mệnh trời có thể bị rút lại – theo quan niệm Mạnh Tử.

Đưa « tư tưởng Tập Cận Bình » vào điều lệ đảng, hủy bỏ quy định không được quá hai nhiệm kỳ để làm chủ tịch suốt đời, phá vỡ nguyên tắc lãnh đạo tập thể…nhưng việc nắm trọn quyền hành gần đây không giúp gì được cho ông Tập. Đe dọa người dân Hồng Kông không thành công, can thiệp vào bầu cử Đài Loan lại giúp kẻ thù đắc cử, chưa thắng nổi Mỹ trong tranh chấp thương mại.

Tác giả đặt câu hỏi, một chế độ đã bị mất đi sự ủng hộ của quần chúng có thể tồn tại được bao lâu? Tại Nga, chủ nghĩa Lênin đã sống sót được hơn 60 năm, sau khi ám sát nền dân chủ.Dịch Corona : Liệu Tập Cận Bình đã mất thiên mệnh ?

Tú Anh - RFI - 11/02/2020
Thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán, cho dù đã kéo dài vì dịch, cuối cùng cũng kết thúc. Nguy cơ dịch gia tăng, khi sinh hoạt kinh tế tái lập, là điều khó tránh khỏi. Trong bối cảnh những tiếng nói công kích chế độ ngày càng nhiều, những ngày tới đây sẽ có tác động quyết định trong lãnh vực y tế cộng đồng, kinh tế và chính trị. Tóm thu toàn bộ quyền lực trong tay, chủ tịch Tập Cận Bình đối mặt với nhiều bất trắc.

Hôm thứ Hai, Tập Cận Bình tới một bệnh viện ở Bắc Kinh để khuyến khích nhân viên y tế ngày đêm đối mặt với siêu vi corona chủng mới, mà số nạn nhân tử vong vừa vượt qua ngưỡng biểu tượng 1.000 người.

Nhưng sự kiện này đặt ra một loạt câu hỏi ? Vì sao một nhân vật thích xuất hiện với đám đông để chứng tỏ gần gũi với công chúng lại biến mất trong suốt năm tuần lễ ? Vì sao phải đến tuần lễ thứ sáu, tính từ khi dịch viêm phổi chủng mới được chính thức nhìn nhận, lãnh đạo Trung Quốc mới tỏ lòng nhân ái với bệnh nhân ?

Trước hết, về y tế cộng đồng. Ngày truyền hình Trung Quốc tuyên truyền rầm rộ về sự kiện chủ tịch Trung Quốc thăm bệnh viện cũng là ngày người dân đi làm trở lại trong bối cảnh lệnh cách ly vẫn còn hiệu lực trên toàn quốc. Mặc dù số người chết vẫn tăng, số người bị lây vẫn cao nhưng báo cáo chính thức lần đầu tiên khẳng định « tình hình ổn định ». Ổn định không có nghĩa là « được cải thiện ».

Tuần lễ quyết định

Theo Frédéric Lemaître, thông tín viên của Le Monde từ Bắc Kinh, những ngày tới đây sẽ thời điểm quyết định : tình hình có thể tốt hơn nhưng cũng có thể tồi tệ hơn. Một dấu hiệu không cho phép lạc quan là Tổ Chức Y Tế Thế Giới, cho dù không chỉ trích Trung Quốc, đã có hai quyết định. Thứ nhất là gửi một phái đoàn chuyên gia sang Hoa lục, đứng đầu là bác sĩ Bruce Ayward, người Canada, kinh nghiệm điều phối nỗ lực quốc tế chống dịch Ebola ở châu Phi. Thứ hai là báo động nguy cơ dịch corona gia tăng lây nhiễm ngoài Hoa lục. Điều này chứng tỏ diễn biến tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc không có dấu hiệu lạc quan.

Người dân Trung Quốc cũng rất lo âu. Từ cuối tuần qua, số nạn nhân tử vong do siêu vi corona chủng mới đã nhiều hơn số người chết trên thế giới (774) vì siêu vi SARS năm 2003 . Hôm nay, số người chết đã lên 1.004, chỉ tại Hoa lục. Từ chủ nhân cho đến công nhân tất cả đều phải làm việc vì nhu cầu kinh tế. Liệu có thể tránh được khả năng lây nhiễm leo thang ?

Nhưng liệu chủ tịch Tập Cận Bình, với quyền hạn tối đa, có một phép lạ nào để giải phương trình nát óc này ? Theo Reuters, chỉ mới hai tuần đình trệ mà hàng trăm xí nghiệp bị khốn đốn. Nguồn tin ngân hàng cho biết ít nhất 300 công ty, trong đó có Xiaomi, chờ vay hơn 8 tỉ đôla để giải quyết tình trạng khó khăn do hệ quả chính sách phong tỏa chống dịch gây ra. Theo ngân hàng đầu tư Nomura, những dấu hiệu này phản ảnh tình trạng kinh tế Trung Quốc bị tác hại nghiêm trọng trong hai tháng đầu năm 2020.

Hỏa sơn chuyển mình

Đại cường kinh tế số hai thế giới đứng trước một sự lựa chọn bất toàn mà người đứng đầu gió là ông Tập Cận Bình, lãnh đạo tối cao.

Nhưng vấn đề của chủ tịch Trung Quốc là uy quyền tối thượng đã bị dân chúng công kích trực tiếp. Theo nhà phân tích Renaud Girard của báo Pháp Le Figaro, người dân Trung Quốc không còn chấp nhận được tình trạng chính quyền nói dối triền miên. Công an mạng không biết cách nào đối phó với công dân mạng. Không xuống đường, nhưng từ trong nhà, qua máy vi tính và điện thoại thông minh, họ tuyên bố không tin cậy vào Đảng và Nhà nước. Xã hội Trung Quốc đã chuyển mình như núi lửa từ khi Corona xuất hiện.

Đã thế, từ khi sửa Hiến Pháp để có thể tập trung quyền lực và cai trị mãn đời như một hoàng đế đỏ, Tập Cận Bình dường như muốn gì cũng không xong, đụng đâu là kẹt đó. Hù dọa dân Hồng Kông, can thiệp vào bầu cử Đài Loan, thương chiến với Washington, nơi nào hoàng đế Tập Cận Bình cũng gặp sao khắc kỵ.

Liệu mệnh trời đã xoay ?

Đó là câu hỏi mà người dân Hoa lục loan truyền trên mạng xã hội.

Theo quan điểm của Mạnh Tử, trong ba yếu tố cấu tạo nên quốc gia là lãnh thổ, dân tộc và chính quyền thì dân là yếu tố quan trọng nhất : dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh.

Chủ tịch Trung Quốc đứng trước ba giải pháp : Bỏ thế độc tôn cá nhân lãnh đạo ? Nới tay để xây dựng một Nhà nước thượng tôn pháp luật và thi hành các quy định về nhân quyền và quyền công dân trong Hiến Pháp ? Hay trái lại sẽ gia tăng các biện pháp kềm kẹp, một khi qua được khủng hoảng corona ?Virus corona Trung Quốc và nguy cơ "đổ giàn"

Thanh Hà - RFI - 11/02/2020
Ngăn chận virus corona, cứu nguy kinh tế, cứu vãn hình ảnh và uy tín của Trung Quốc, ngăn ngừa mọi nguy cơ bất ổn trong xã hội : chính quyền Bắc Kinh đang chạy đua với thời gian và bắt buộc phải thắng trên cả bốn mặt trận. Nếu Trung Quốc thất bại, quốc tế không tránh khỏi hiện tượng "đổ giàn", làm gián đoạn dây chuyền sản xuất của toàn thế giới.

Liệu siêu vi virus corona đã lây nhiễm tới kinh tế toàn cầu hay chưa ? Các sòng bạc tại Macao phải đóng cửa, các hãng hàng không trên thế giới đã hủy 25.000 chuyến bay đến và xuất phát từ Trung Quốc và cả các đường bay nội địa tại quốc gia rộng lớn này. Tập đoàn hàng không dân dụng Hồng Kông Cathay Pacific phải cho 27.000 nhân viên "nghỉ việc không ăn lương trong ba tuần".

Hãng xe Hyundai tạm đóng cửa tất cả các nhà máy tại Hàn Quốc trong một tuần vì thiếu phụ tùng sản xuất tại Trung Quốc đưa sang. Từ tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đến hãng xe điện Tesla hay tập đoàn Apple của Mỹ đều bắt đầu phải giảm nhịp độ sản xuất. Ý có thể mất 4,5 tỉ euro vì virus corona. Mãi tận Paris, ngành khách sạn bắt đầu thấm mệt vì dịch viêm phổi đang hoành hành tại Trung Quốc khi 80 % số phòng đã đặt trước bị hủy trong tháng Giêng 2020 và 100 % trong tháng Hai 2020. Năm 2018 hơn 2 triệu du khách Trung Quốc đã tham quan nước Pháp và chi ra đến 4 tỉ euro, theo thẩm định của cơ quan tư vấn Protourisme.

Google, IKEA… lần lượt thông báo "tạm đóng cửa" các chi nhánh tại Hoa lục. Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Lửa họp khẩn vì thị trường lớn nhất là Trung Quốc tạm thời bị "đóng băng". Nga, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong lúc các nước phương Tây hối hả hồi hương kiều dân của mình. Anh, Pháp khuyến cáo công dân tránh đi Trung Quốc.

Vào lúc tại Bắc Kinh, chính quyền phải chạy đua với thời gian tránh để khủng hoảng về y tế lan sang tới kinh tế, xã hội và chính trị, thì tại Washington bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đổ thêm dầu vào lửa với tuyên bố : " Biết đâu nhờ có virus corona mà các tập đoàn nhanh chóng quay trở về Bắc Mỹ ". Trước mắt, ngân hàng Mỹ Goldman&Sachs dự phóng sẽ có từ 0,004 đến 0,005 % GDP của Hoa Kỳ trong quý 1 năm nay bốc hơi vì virus corona.

Nếu Bắc Kinh không sớm làm chủ lại được tình hình, dịch bệnh viêm phổi do loại siêu vi mới gây ra kéo dài thì không chỉ có kinh tế của Trung Quốc lâm nguy, mà kèm theo đó là cả dây chuyền cung ứng và chuỗi sản xuất của thế giới cũng bị đe dọa. Đó là chưa kể nguy cơ khủng hoảng Trung Quốc lan luôn cả tới các hoạt động tài chính toàn cầu.

Sức đề kháng của dây chuyền sản xuất của thế giới

Cho đến ngày 04/02/2020, 24 trên tổng số 34 tỉnh thành của Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ nhân dịp Tết Nguyên Đán, đây là một kỳ nghỉ ngoài ý muốn cả của giới chủ lẫn người lao động. 24 tỉnh thành đó bảo đảm đến 80 % tổng sản phẩm nội địa và là nguồn sản xuất đến 90 % hàng xuất khẩu của Trung Quốc ra thế giới bên ngoài. Chủ nhân Xibei, chuỗi nhà hàng lớn nhất Trung Quốc với 400 hiệu ăn hiện diện tại 60 thành phố e rằng với đà này công việc làm của 20.000 nhân viên có nguy cơ bị đe dọa.

Ngành công nghiệp thực phẩm bắt đầu lo lắng vì các trục giao thông bị bế quan tỏa cảng từ nhiều ngày qua. Hãng Foxconn của Đài Loan với nhiều nhà máy tại Hoa lục trông thấy trị giá cổ phiếu giảm 10 % ngay sau khi thông báo ngưng hoạt động cho tới giữa tháng 02/2020. Không một nhà máy sản xuất ô tô nào tại ổ dịch Vũ Hán thông báo ngày khai trương đầu năm mới. Ở vào thời điểm này, dịch vụ giao hàng làm việc không ngơi tay.

Trả lời đài truyền hình France 24, chuyên gia kinh tế Nathalie Coutinet, giảng dậy tại đại học Paris 13 nhấn mạnh đến nguy cơ Trung Quốc ho thế giới cảm lạnh : chuỗi cung ứng của thế giới bị gián đoạn vì mắt xích Trung Quốc bị virus corona đục khoét : « Trước mắt khó có thể thẩm định về tác động kinh tế. Nhưng rõ ràng là kinh tế Trung Quốc đang bị chựng lại. Vũ Hán là một lá phổi công nghiệp, là một kinh đô sản xuất ô tô và trong những tuần qua, cả thành phố này đã ngừng hoạt động, các nhà máy phải đóng cửa, ban đầu tưởng là chỉ để nghỉ Tết, nhưng rồi bất đắc dĩ, kỳ nghỉ này đã phải kéo dài.

Mức tiêu thụ tại Trung Quốc cũng đã giảm mạnh, có thể là đã giảm đi mất 10 % trong hơn ba tuần. Chúng ta biết tăng trưởng của thế giới tùy thuộc vào những thành quả kinh tế của Trung Quốc. Chắc chắn là kinh tế thế giới bị ảnh hưởng lây.

Tuy nhiên cần phân biệt tác động đối với bản thân Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Hiện tại đối với kinh tế Trung Quốc thì hậu quả khá rõ ràng khi mà hàng chục tỉnh thành phải tiếp tục cho nhân viên nghỉ việc. Tác hại đến đâu, thì điều đó còn tùy thuộc vào thời gian virus corona hoành hành. Điều đáng ngại là khu vực sản xuất của Trung Quốc không dự trù các khoản hàng tồn kho, thành thử nhà máy ngừng hoạt động là bị thiếu hàng để cung cấp cho thị trường nội địa và quốc tế. Trung Quốc bán linh kiện điện tử, phụ tùng công nghiệp cho cả thế giới, trong đó có cả Mỹ và châu Âu, Nhật Bản... Các nhà máy của Âu Mỹ, qua đó cũng bị xáo trộn, nếu dịch viêm phổi kéo dài.

Ngoài ra, ngành hàng không và du lịch là hai lĩnh vực bị nặng nhất. Phía Pháp cho biết chỉ riêng cửa hàng lớn Galeries Lafayette, doanh thu đã bị sút giảm mất 10 % trong vài tuần qua vì du khách Trung Quốc mang đến 25 % số tiền mà đại tập đoàn này thu vào hàng năm. Đừng quên rằng 35 % thị trường các mặt hàng xa xỉ được dành để phục vụ Trung Quốc. Thêm vào đó, ngày nay Trung Quốc là nền kinh tế thứ nhì thế giới, với lượng du khách đông gấp 10 lần so với hồi dịch viêm phổ cấp tính SARS bùng phát. Khoản thất thu qua đó cũng rất là lớn. Tuy nhiên, cũng có thể hy vọng rằng đà lây lan chóng được chận lại, Trung Quốc sớm thoát khỏi thảm họa virus corona và khi đó thì dân Trung Quốc có thể ồ ạt đi mua sắm trở lại. Trong ngành, chúng tôi gọi đó là hiện tượng "bù lại thời gian đã mất". Nhưng những thiệt hại đối với lĩnh vực sản xuất thì khó có thể được bù lại. Tôi e rằng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn bởi vì các đối tác Trung Quốc không giao hàng đúng thời hạn ».

Thực tế cho thấy virus corona đang trở thành một bức tường cô lập Trung Quốc với thế giới bên ngoài, trong lúc Trung Quốc vừa là khách hàng vừa là nguồn tiêu thụ lớn nhất nhì của thế giới, kịch bản này là một tai họa.

Virus nhỏ chận đứng tham vọng lớn của siêu cường Trung Quốc

Đối với thế giới, giáo sư Nathalie Coutinet cho rằng còn quá sớm để có thể đánh giá như bộ trưởng Thương Mại Mỹ khi cho rằng, virus corona sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ hồi hương, nhưng bà không loại trừ khả năng, sau đợt khủng hoảng này, sức hấp dẫn của Trung Quốc trong mắt các nhà đầu tư phần nào bị phai mờ : «Trong thế giới mở rộng như ngày nay, mỗi lần giao thương bị trắc trở, tất cả đều bị ảnh hưởng chung. Giá dầu hỏa trong tháng 01/2020 giảm mất 15 % chỉ vì Trung Quốc mua ít dầu đi. Hàng ngày đều có những dấu hiệu mới cho thấy không chỉ có Trung Quốc mà cả thế giới đều lo bị virus corona chống phá. Chắc chắn là nếu kinh tế của Trung Quốc bị chựng lại và hiện tượng này kéo dài, thì từ mậu dịch đến giao thông trên thế giới đều bị đình trệ và tất cả tạo ra thêm tâm trạng hoang mang, dễ dẫn đến khủng hoảng. Nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đã bị chao đảo vì chính sách thương mại của chính quyền Trump.

Rất có thể là dịch virus corona lần này sẽ dẫn đến một số thay đổi quan trọng trên bàn cờ thương mại thế giới. Có khả năng một số hãng xưởng tính tới khả năng tìm những bãi đáp khác ngoài Trung Quốc, hay trở về nguyên quán như chính quyền Mỹ từng mong đợi. Dịch viêm phổi lần này cho chúng thấy mô hình kinh tế toàn cầu đang đụng phải những giới hạn của nó. Đồng thời thế giới đã lệ thuộc quá nhiều vào cỗ máy sản xuất của Trung Quốc. Việc Trung Quốc bị nạn đã ảnh hưởng luôn đến dây chuyền cung ứng và sản xuất của thế giới ».

Thêm một yếu tố gây bất ổn cho toàn cầu

Kinh tế toàn cầu liên tục bị chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đe dọa từ gần hai năm qua, kế tới là ẩn số chung quanh việc nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu và lo ngại khi thấy Nhật Bản chưa thực sự khởi sắc trở lại, còn Ấn Độ vẫn chưa cất cánh. Nợ nần của thế giới ngày càng gia tăng, chỉ số chứng khoán lại tăng ở mức "trên trời" như thời kỳ tiền khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Giới phân tích đã nhiều lần báo động trước nguy cơ lại bùng nổ một cuộc khủng hoảng tài chính mới. Trong bối cảnh đã khá bấp bênh đó, virus corona là một yếu tố mới gây lo ngại, như phân tích của chuyên gia kinh tế Nathalie Coutinet đại học Paris 13 : « Trong những ngày qua thị trường chứng khoán có dấu hiệu bị rúng động vì virus corona. Điều đáng lo ngại ở đây là Trung Quốc hiện nay đang ngồi trên một núi nợ rất lớn, chiếm đến 15 % nợ của thế giới. Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, Trung Quốc cần đi vay thêm để hỗ trợ kinh tế, để giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn, để tài trợ các công trình xây bệnh viện dã chiến chống virus corona. Sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu thì bị chựng lại, tiền thuế thu vào qua đó cũng giảm theo. Tất cả những dấu hiệu đó đều gây lo ngại và lại càng khiến quốc tế lo âu. Đó là một yếu tố mới có thể gây bất ổn cho tài chính toàn cầu mà chúng ta không nên xem thường ».

Đành rằng còn quá sớm để thẩm định chính xác về sức công phá của dịch viêm phổi do chủng mới gây ra nhưng khó có thể tin rằng, Trung Quốc lao đao vì virus corona mà thế giới vẫn được bình yên. Siêu vi mới này vừa cho thấy trọng lượng và ảnh hưởng của ông khổng lồ Trung Quốc đối với phần còn lại của thế giới, đồng thời dù đã trở thành nền kinh tế thứ nhì toàn cầu, có cỗ máy quân sự đáng gờm trên thế giới nhưng chỉ cần nhìn vào cách đối phó với khủng hoảng y tế lần này cũng đủ để nhận thấy rằng, chưa thể xem Trung Quốc là một nước tư bản tân tiến.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#129 Posted : Wednesday, February 12, 2020 12:33:57 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Chống Covid-19 : Trung Quốc « cần thuốc dân chủ ».

Tú Anh - RFI - 12/02/2020
Thế giới bị đe dọa, uy thế Tập Cận Bình bị suy yếu, dân thành thị và nông thôn Hoa lục chia rẽ, du khách Trung Quốc bị dân châu Á tránh tiếp xúc. Tất cả cũng vì Covid-19 tên mới của siêu vi viêm phổi Vũ Hán. Nhưng căn nguyên nguồn cội của thảm họa chính là chế độ độc tài. Chỉ có « liều thuốc dân chủ mới cứu được Trung Quốc » theo đơn chẩn bệnh của các bác sĩ Hoa lục. Đó là những chủ đề nổi bật trên báo chí Pháp hôm nay.

Thuốc trị siêu vi corona : Tự do ngôn luận

Đối phó với siêu vi coronavirus, Tổ Chức Y Tế Thế Giới động viên nỗ lực toàn cầu. Virus corona làm hiện rõ nguồn cội độc tài của chế độ Trung Quốc. Số liệu tử vong và lây nhiễm công bố sai sự thật. Làm cách nào để cứu Trung Quốc? Giới y khoa, đang bị bịt miệng, đề ra phương án nhạy cảm. Les Echos đưa lên trang nhất lời kêu gọi của Tổ Chức Y Tế Thế Giới « huy động toàn cầu chống dịch ». Le Monde tìm hiểu vào căn nguyên « chính trị » của vấn đề.

Tham ô, ám ảnh sĩ diện Nhà nước-Đảng và kiểm soát thông tin là nhiên liệu làm dịch bệnh lan nhanh. Căn bệnh trầm kha của chế độ độc tài Trung Quốc đã làm dấy lên phong trào đòi hỏi tôn trọng các quyền tự do căn bản.

Le Monde giới thiệu bài phân tích của nhà Trung Quốc học Chloé Froissard : "Lẽ ra siêu vi chỉ hoành hành ở trong khu chợ Vũ Hán chứ không thể lan ra khắp thế giới nếu không có ba đồng minh, ba căn bệnh trầm kha của chế độ độc tài : Thứ nhất là nạn tham ô và báo cáo láo. Thứ hai, nhân danh ổn định xã hội, phải hiểu là chế độ độc đảng sợ mất mặt không dám nhìn nhận sự thật và thứ ba là chính sách kiểm duyệt, bóp nghẹt thông tin ngày càng siết chặt từ khi Tập Cận Bình cầm quyền".

Công luận phương Tây thán phục khả năng phản ứng của Trung Quốc phong tỏa cả một tỉnh Hồ Bắc, cách ly 56 triệu dân, xây khẩn cấp hai bệnh viện dã chiến, dùng hệ thống camera nhận diện để truy tìm người bị lây nhiễm, dùng thiết bị bay đuổi nông dân về làng… Thực ra, đó là bản chất của tư tưởng duy ý chí của Mao : hành động để hành động bất cần hiệu quả ra sao và tốn kém bao nhiêu.

Do vậy, lệnh cách ly thực hiện quá trễ sau khi đã có 5 triệu dân đã rời Vũ Hán. Những người ở lại, bị nhốt trong nhà, không có đủ thức ăn, nước uống, thuốc men. Thêm vào đó là các biện pháp tuyên truyền độc quyền đánh bóng các tổ chức ngoại vi của đảng tiếp tế nhân đạo cho dân mặc dù các tổ chức này thiếu chuyên nghiệp và trong sạch. Trong khi đó thì mọi sáng kiến tương thân tương trợ của người dân đều bị cấm đoán. Nói thẳng ra đây là một chiến dịch chính trị hơn là lo chống dịch lây lan.

Chưa hết, bên cạnh đó, để tỏ ra chế độ kiểm soát được tình hình, chính quyền che giấu thống kê về số bệnh nhân và người chết. Làm sao có thể tin vào báo cáo chính thức khi mà, một ứng dụng của Tencent, một trong những công ty của tập đoàn viễn thông Nhà nước, công bố con số người chết 80 lần cao hơn thống kê chính thức phổ biến cùng ngày, và số trường hợp lây nhiễm cũng đến 10 lần nhiều hơn. Hai lần đưa lên, hai lần gỡ xuống.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một người trong nhóm bác sĩ Vũ Hán báo động về dịch corona và bị công an triệu tập dọa nạt, làm dấy lên một phong trào đòi tự do ngôn luận theo điều 35 Hiến Pháp. Hai bức thư ngỏ do 10 giáo sư y khoa Vũ Hán và 9 nhà trí thức có tiếng tăm ở Trung Quốc đồng ký. Nội dung hai bức tâm thư, phản ánh lời kêu gọi cuối cùng của bác sĩ Lý Văn Lượng : không thể nào chỉ có một tiếng nói duy nhất trong một xã hội lành mạnh. Đất nước lâm bệnh thì làm sao chữa trị ? Một trong những vị này nhấn mạnh : « Chỉ có nền dân chủ mới có thể cứu được Trung Quốc ».

Hoàng đế cô đơn, dân chúng kỳ thị nhau và bị người ngoài kỳ thị

Tập Cận Bình suy yếu. Nhân dân Trung Quốc bị họa lây. Trong nước dân chia rẽ, ra ngoài bị khinh thường. Le Figaro, Le Monde và Les Echos tập trung vào một loạt hệ quả xấu khác của chính sách kiểm duyệt thông tin.

Theo nhật báo thiên hữu, thảm họa Vũ Hán cho thấy rõ những nhược điểm của chế độ toàn trị che giấu dịch bệnh bằng kiểm duyệt thông tin. Bác sĩ Lý Văn Lượng, người báo động dịch, cũng « bị tước quyền nói và quyền chết ». Tin ông qua đời phải chạy 1000 km, về tận trung ương, chờ có đèn xanh của Tập Cận Bình, mới được báo chí loan báo.

Hậu quả của kiểm duyệt là dịch lan rộng tác hại đến chính trị và kinh tế. Một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh bình luận : Hoàng đế cởi truồng và cô đơn.

Kinh tế Trung Quốc, trong ngắn hạn, khá bi quan theo nhận định của phóng viên báo Les Echos tại Bắc Kinh trong bài « Các nhà máy Hoa lục thiếu nhân lực ». Một hãng đóng bàn ghế ở Thượng Hải than thở : trong số 1000 nhân viên, chỉ có một phần ba trở lại làm việc. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc có một lực lượng lao động 288 triệu người là nông dân lên tỉnh thành làm việc, tức là một phần ba dân số ở tuổi lao động.

Hồ Bắc, trung tâm dịch, cũng là trung tâm cung cấp lao động cho những tỉnh công nghệ như Quảng Châu và đồng bằng sông Dương Tử, sát ranh Thượng Hải. Họ bị kẹt vì biện pháp phong tỏa dịch làm gián đoạn giao thông. Trở lại được nơi có sở làm đã khó mà sau đó phải tự cách ly thêm 14 ngày. Đã thế, chủ nhà thuê còn khuyến cáo công nhân nên đi luôn sau khi nghỉ Tết. Như mỗi lần xảy ra dịch, di dân lao động bị dân thành phố nhìn với cặp mắt hoài nghi.

Thế nhưng, cộng đồng dân Trung Quốc, khi ra nước ngoài, nhiều tiền nhưng thiếu tư cách, nên bị dân các nước châu Á khác khinh thường. Đó là bài tổng hợp của bốn phóng viên Le Monde ở khu vực Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Úc. Một cuộc thăm dò ý kiến do trang mạng độc lập Khaosod ở Thái Lan cho thấy rõ tình trạng này : 83% đồng ý cấm dân Trung Quốc đến Thái Lan, 53% đồng ý đề xuất cấm du kháchTrung Quốc vào hàng quán ăn uống, 36% chủ trương buộc người Trung Quốc đeo khẩu trang để dễ phân biệt.

Nghiêm trọng không kém là thái độ của công luận Úc. Ngày 29/01/2020, nhật báo Herald Sun chạy tựa « Siêu vi Trung Quốc » trong khi đồng nghiệp Daily Telegraph viết : « Những đứa con Trung Quốc hãy ở nhà ». hôm 11/02/2020, trong cuộc họp báo, bộ trưởng Y Tế Úc, Greg Hunt, đã phải nhắc nhở công luận « cộng đồng có rủi ro cao là những người đến từ Trung Quốc từ ngày 01/02 chứ không phải người gốc Trung Quốc »

Bão ngầm Codv-19 tại Bắc Triều Tiên ?

Bắc Triều Tiên là nước đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc . Vì sao Kim Jong Un đi tiên phong « cô lập » Bắc Kinh ? La Croix ghi nhận một số thông tin. Mặc dù tình hình có vẻ phẳng lặng như tờ, cũng do kiểm duyệt thông tin, nhưng đất nước khép kín này đang bị siêu vi corona đe dọa nghiêm trọng và đang ở trong tình trạng báo động tối đa.

Một nguồn tin chính thức cho biết có 3 người trong đó có một người 40 tuổi và một sinh viên 20 tuổi từ Hoa lục trở về, tử vong vào cuối tháng Giêng tại Bình Nhưỡng. Năm người nữa qua đời gần biên giới với Trung Quốc. Tin từ chính quyền Trung Quốc cũng cho biết có nhiều trường hợp viêm phổi được ghi nhận ở đặc khu kinh tế Sinuiju, gần Đan Đông của Trung Quốc. KNCA cho thấy các chiến dịch diệt trùng ở cảng Nampo và trên các chuyến xe bus ở thủ đô.

Libération dành cho siêu vi Covid-19 một bài tường thuật về du thuyền Diamond Princess cùng với 3700 du khách và nhân viên đang bị cách ly ở cảng Yokohama, Nhật Bản. Mỗi này đều có trường hợp lây nhiễm mới được phát hiện. Bệnh nhân lập tức được đưa vào bệnh viện. Những người còn lại tiếp tục chờ đợi. Ăn uống đầy đủ, phục vụ tận phòng nhưng « khổ sở nhất là không biết chờ đến bao giờ » theo tâm sự một du khách.

Omar el Bachir : Rồi 30 năm sau

Một nhà độc tài thét ra lửa trong suốt 30 năm, giờ đây đối mặt với công lý quốc tế. Omar el Bachir, tổng thống Sudan bị lật đổ, sắp bị giải sang Hà Lan. Bù lại, nhật báo thiên tả tập trung vào câu chuyện nhân quả ở Sudan. Bị Toà Án Hình Sự Quốc Tế La Haye tung lệnh truy bắt từ 11 năm nay, nhà độc tài Omar el Bachir vẫn bình chân như vại cho đến khi bị quân đội lật đổ vào tháng Tư 2019, sau một phong trào phản kháng suốt sáu tháng.

Tham ô, biển thủ, ra lệnh bắn đối lập … là một số cáo buộc nghiêm trọng. Hôm qua, chính phủ lâm thời Sudan đồng ý dẫn độ nhà cựu độc tài sang La Haye.

Liệu Erdogan dám đụng độ với Putin ?

Tại Syria, bom đạn của chế độ Bachar al Assad và không quân Nga làm hàng trăm ngàn dân ở Idleb bồng bế nhau chạy về hướng Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, tổng thống Erdogan đe dọa nhiều mà hành động chẳng bao nhiêu.

Libération mô tả một cuộc di cư tị nạn chiến cuộc lớn nhất tại Syria từ 9 năm nay. Hơn 100.000 dân kéo nhau về hướng Thổ Nhĩ Kỳ để tránh hành động bạo ngược quân đội Nga và chế độ Damas. Từ khi Bachar al Assad mở chiến dịch tái chiếm Idleb, gần 1 triệu người đã bỏ làng, bỏ thành phố ra đi.

Vấn đề là Ankara, tuy đe dọa quân đội Syria nhưng không phản ứng , để cho lính Damas được Nga yểm trợ tái chiếm từ làng này đến khúc xa lộ khác.

Le Monde dự báo « cuộc leo tháng đẫm máu » giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ kéo dài. Đàm phán Nga-Thổ bế tắc vì « Putin chọn Bachar al Assad ».

Với hỏa lực của Nga, quân đội Damas sẽ tiếp tục tiến lên phía bắc và tiêu diệt lực lượng nổi dậy bất chấp thảm cảnh nhân đạo, với hàng trăm thường dân thương vong, đang diễn ra. Liên Hiệp Quốc kêu gào vô vọng.Philippines hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ, cơ hội cho Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông

Anh Vũ - RFI - 12/02/2020
Sau nhiều lần đe dọa, cuối cùng, hôm 11/02/2019, chính quyền của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chính thức thông báo hủy bỏ Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA) với Hoa Kỳ. Giới chuyên gia lo ngại việc Philippines khước từ sự hiện diện quân sự của quân đội Mỹ không chỉ làm rạn vỡ mối quan hệ liên minh Mỹ-Philippines mà còn có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc mở rộng quân sự hóa Biển Đông.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, hôm qua giải thích, tổng thống Duterte quyết định hủy bỏ Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự với Mỹ để cho phép Philippines độc lập hơn trong quan hệ với các quốc gia khác và “tổng thống sẽ không xem xét bất cứ đề xuất nào đến từ chính phủ Mỹ nhằm cứu vãn VFA ».

Việc nguyên thủ Philippines đơn phương hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ có thể làm suy giảm các lợi ích của Washington tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong bối cảnh tham vọng của Trung Quốc đang gia tăng. Bên cạnh đó, quyết định này cũng hạn chế sự tiếp cận của Philippines đối với các hoạt động huấn luyện và đào tạo của Mỹ trong việc đối phó với Hồi giáo cực đoan, thảm họa thiên nhiên và các mối đe dọa an ninh hàng hải khác.

Mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines đã tồn tại từ lâu, được ràng buộc bởi Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) được ký vào năm 1951 và Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) đạt được năm 2014 với chính quyền của tổng thống Mỹ Barack Obama.

VFA được ký vào năm 1998, có hiệu lực từ năm 1999. Thỏa thuận tạo cho quân đội Hoa Kỳ một quy chế pháp lý, theo đó, tàu chiến, máy bay và hàng nghìn binh lính Mỹ được luân phiên đồn trú tại Philippines, tham gia các cuộc tập trận quân sự, huấn luyện và hoạt động hỗ trợ nhân đạo….Có khoảng 300 hoạt động như vậy mỗi năm, bao gồm cả các chuyến viếng thăm của tàu chiến Mỹ.

Thỏa thuận VFA ra đời trong bối cảnh Philippines đang phải đối phó với những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc trên các vấn đề chủ quyền biển đảo trong khi mà các căn cứ quân sự của Mỹ tại Philippines đã đóng cửa và ít nhiều đã có tác dụng hữu hiệu bảo đảm an ninh cho Philippines từ đó đến nay.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines dưới thời ông Duterte liên tục xuống cấp khi mà Washington thường xuyên chỉ trích chiến dịch chống ma túy của nước này. Tổng thống Rodrigo Duterte thường chỉ trích các chính sách an ninh của Mỹ, tỏ ra sẵn sàng ngả sang với Trung Quốc hay Nga, bất chấp mối quan hệ lịch sử chặt chẽ của quân đội Philippines với đối tác Hoa Kỳ.

Hơn ai hết, tổng thống Duterte hiểu rõ rằng, một khi Hiệp định VFA bị hủy bỏ, Philippines lại là bên chịu thiệt hại nhiều hơn. Chính ngoại trưởng nước này Teodoro Locsin mới đây cũng đã cảnh báo, động thái này có thể chấm dứt khoản viện trợ an ninh trị giá 550 triệu USD cùng các hoạt động hỗ trợ huấn luyện và tình báo của Mỹ với Philippines. Đó là chưa kể, quan hệ kinh tế giữa hai bên cũng có nguy cơ trở nên lạnh nhạt.

Đồng thời, phía Mỹ cũng có thể tìm cách sửa đổi, thậm chí hủy bỏ nhiều thỏa thuận quân sự song phương, bao gồm Hiệp ước Phòng thủ Chung hay Thỏa thuận Tăng cường hợp tác Quốc phòng cũng như ngừng các hoạt động tập trận, huấn luyện chung với quân đội Philippines.

Nhiều quan chức Philippines cũng cảnh báo, việc từ bỏ một thỏa thuận an ninh quan trọng hàng đầu với Mỹ sẽ làm suy yếu an ninh của đất nước, cũng như khó ngăn chặn các hành động gây hấn ở Biển Đông - vùng biển vốn đang có tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

Sự hiện diện quân sự Mỹ ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Theo nhận định của trang tin The Diplomat, việc hủy thỏa thuận VFA sẽ đưa mối quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines trở lại trạng thái của đầu thập kỷ 1990. Đó là một mối liên minh không có sự hiện diện của quân sự của Mỹ. Nhật báo Philippines, Manila Times, hôm qua bình luận : « Chúng ta hãy nhớ rằng sau khi đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ Clarck và căn cứ trong vịnh Subic năm 1992, Trung Quốc đã bắt đầu dòm ngó các dải đá ngầm ngoài khơi đảo Palawan, đó là nơi mà quân đội Philippines và Mỹ vẫn dùng làm nơi diễn tập chung. Quân đội của chúng ta quá yếu để ngăn chặn sự xâm nhập của Trung Quốc vào các dải đá ngầm đó ».

Đề cập đến quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Philippines, các chuyên gia quân sự và hàng hải ở Philippines đều có chung nhận định, Trung Quốc là quốc gia được hưởng lợi nhất khi mối quan hệ Mỹ-Phi đổ vỡ. Tại Philippines, giới quan sát đều nhận thấy thỏa thuận VFA với Hoa Kỳ đã từng có tác dụng ngăn chặn Trung Quốc gia tăng xây dựng các công trình quân sự hóa các bãi cạn ở vùng Biển Tây Philippines từ năm 2016.

Philippines để mất VFA, Trung Quốc sẽ có cơ hội trở lại với những toan tính của họ từ lâu về các bãi cạn của Philippines. Trong phiên điều trần của Thượng viện Philippines tuần trước, ông Locsin cảnh báo rằng việc bãi bỏ thỏa thuận an ninh với Washington sẽ làm suy yếu an ninh của Philippines và thúc đẩy sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong tuyến đường thủy chiến lược này đã được coi là một đối trọng quan trọng với Trung Quốc, nước đã tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp gần như toàn bộ vùng Biển Đông.

Đòn mạnh vào quan hệ liên minh của Mỹ ở châu Á

Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự chấm dứt còn làm phức tạp thêm cho mối quan hệ Mỹ - Phi. Washington, trong thời gian qua, duy trì được mối quan hệ đồng minh với Manila không hề dễ dàng, giờ không còn VFA là một đòn đánh mạnh vào quan hệ liên minh truyền thống của Mỹ ở châu Á từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh. Nhất là vào lúc mà Hoa Kỳ đang tập trung cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực với các cường quốc như Trung Quốc và Nga.

Với Manila, không có thỏa thuận VFA, nguồn lực bảo đảm an ninh cho Philippines bị giảm đáng kể trong khi mà tiềm lực quân sự của nước này vẫn còn rất hạn chế và mối đe dọa của Trung Quốc là có thực.

Trong Châu Á Thái Bình Dương nhìn chung, mối quan hệ liên minh Phi-Mỹ rạn nứt sẽ làm tăng thêm mối lo ngại mất cân bằng trong vùng giữa lúc Mỹ đang cố gắng làm tròn vai trò kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc. Tất nhiên Philippines vẫn chỉ là một nước mà mối quan hệ đồng minh với Mỹ không thể được coi là ưu tiên như với Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nhưng việc bị một đồng minh quay lưng khiến cho các hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực trở nên mất độ tin cậy và điều đó có ý nghĩa rất lớn cho những toan tính và tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực.

The Manila Times, số ra hôm 11/02 nhấn mạnh : Mối liên minh quốc phòng giữa Philippines và Mỹ từ nhiều thập kỷ qua là cơ sở cho sự ổn định không chỉ riêng với Philippines mà còn cả với các láng giềng ở Đông Á và Đông Nam Á.

linhphuong  
#130 Posted : Wednesday, February 12, 2020 1:43:01 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha kích hoạt dự án "Super Nuns" - "các Siêu Sơ"


2/11/2020 11:40:33 AM

Sáng thứ Bảy 08/02, tại Thư viện Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp một số thành viên của mạng lưới Talitha Kum và tổ chức Galileo để khởi động dự án “Super Nuns”, nhằm mục đích gây quỹ cho các nữ tu tham gia công việc giải cứu các nạn nhân của nạn buôn người.

UserPostedImage

Với một cú click, Đức Thánh Cha đã kích hoạt “Super Nuns”, “các Siêu Sơ”, một dự án hoạt động trên nền tảng Patreon. Dự án được mạng lưới Talitha Kum – mạng lưới quốc tế của các nữ tu dấn thân bảo vệ các nạn nhân của nạn buôn người – phát động và được tổ chức Galieo bảo trợ, với sự hợp tác của nhiều nghệ sĩ đường phố khác nhau, bao gồm Stephen Power, hay còn gọi là ESPO, một nghệ sĩ người Mỹ vẽ tranh phun sơn và Leiji Matsumoto, người tiên phong của hoạt hình Nhật Bản.

“Super Nuns” - “các Siêu Sơ”

Giải thích về sáng kiến “Super Nuns”, sơ Gabriele Bottani, điều phối viên của mạng lưới Talitha Kum cho biết nó xuất phát từ đề xướng của ông John McCaffrey, một người hoạt động cho tổ chức Galileo. Ông McCaffrey có tương quan với công ty truyền thông lớn Edelman Company của Hoa Kỳ. Ông biết về hoạt động của công ty và biết là mỗi năm công ty sử dụng một phần tài chính của mình cho các doanh nghiệp xã hội, và ông đã đề nghị họ xem xét tài trợ cho Talitha Kum và công việc của các nữ tu chống lại nạn buôn người. Cuộc gặp gỡ với công ty Edelman đã hình thành dự án này, với mục đích làm cho vấn đề buôn người được biết đến bởi nhiều người mới hơn, trên toàn thế giới.

Những nữ tu không sợ hãi

Sơ Pat Murray, Tổng Thư ký của Liên hiệp các bề trên tổng quyền các dòng nữ thế giới, giải thích với Radio Vatian: “Những gì dự án này cần là sử dụng tác phẩm của các họa sĩ, những người nổi tiếng trong thế giới truyện tranh, để tạo ra hình ảnh (pop) của các nữ tu và công việc của họ.” “Chúng tôi gọi họ là ‘Super Nuns’ – ‘các Siêu Sơ’ bởi vì những gì họ làm là công việc phi thường: công việc rất âm thầm, công việc khá nguy hiểm, nơi họ giải cứu các nạn nhân, là các phụ nữ, đàn ông và trẻ em, sau đó che chở và rồi có một quá trình phục hồi và giúp các nạn nhân hòa nhập lại với xã hội.”

Sơ Pat cho biết là các tác phẩm nghệ thuật sẽ được đưa lên các mạng xã hội để mọi người có thể xem. Đặc biệt có một bức tường lớn ở New York đã được vẽ những hình ảnh đầu tiên này. Những hình ảnh này nói với mọi người, nhưng đặc biệt với người trẻ, những người rất ý thức về toàn bộ thế giới truyện tranh và hình ảnh truyện tranh.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 10.02.2020)

Các giám mục Á châu cầu nguyện cho các bệnh nhân
nhiễm virus corona


2/12/2020 10:32:56 AM

Nhân lễ Đức Mẹ Lộ Đức 11/02, các giám mục Á châu đã bày tỏ sự gần gũi với những người bị nhiễm virus corona và tín thác họ cho Đức Mẹ Lộ Đức và xin Chúa an ủi và chữa lành cho họ.

UserPostedImage

Trong sứ điệp gửi đến hãng tin Fides, Đức Hồng y Charles Maung Bo, tổng giám mục Yangon của Myanmar, Chủ tịch liên hội đồng giám mục Á châu, viết: “Gần đến lễ Đức Mẹ Lộ Đức, đấng chữa lành kỳ diệu, chúng tôi xin gởi những lời cầu nguyện và chúc lành đặc biệt, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ, đến các nạn nhân của virus corona gây chết người đang ảnh hưởng toàn thế giới, đặc biệt là châu Á của chúng ta.”

Gần gũi và cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người đã qua đời

Đức Hồng y viết tiếp: “Vào thời điểm quan trọng này, chúng tôi muốn gần gũi và cầu nguyện cho những người đã chết, và cho các anh chị em bị nhiễm virus đã lan khắp Trung Quốc và thế giới. Xin Chúa đón nhận những người đã qua đời vào trong an bình của Ngài, an ủi các gia đình và trợ giúp sự dấn thân của cộng đồng Trung Quốc được huy động để chống lại dịch bệnh”.

Tín thác cho Đức Mẹ Lộ Đức các bệnh nhân nhiễm virus corona

Trong sứ điệp, Đức Hồng y cũng mời gọi các giám mục Á châu tín thác các nạn nhân của virus corona cho Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ của sức khỏe. Đức Hồng y viết: “Chúng ta cầu nguyện để Đức Mẹ can thiệp và giúp ngăn chặn dịch bệnh toàn cầu. Chúng ta thành khẩn cầu xin sự bảo vệ hiền mẫu của mẹ để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của loại virus chết người này, để mang lại hy vọng và sự can đảm, khi đưa đôi bàn tay kỳ diệu của Mẹ chữa lành các bệnh nhân”.

Cầu nguyện cho các nhân viên y tế

Cuối cùng Đức Hồng y cầu nguyện cho các nhân viên y tế: “Trong những thời khắc bi thảm này, xin Mẹ Maria của chúng ta, người đã ở bên cạnh Thập giá khi Chúa Giêsu Con Mẹ đang hấp hối, là trụ cột sức mạnh và là ngọn hải đăng hy vọng cho các nhân viên y tế đang liều mạng sống để cứu những người bị nhiễm virus”.

Giáo hội Việt Nam cầu nguyện cho các nạn nhân và các nhân viên y tế

Tại Việt Nam, các cộng đoàn dân Chúa tại các giáo xứ và cả cấp độ giáo phận cũng tổ chức các buổi chầu Thánh Thể, kính Lòng thương xót, đọc Kinh Mân côi, cầu nguyện cho các nạn nhân, các nhân viên y tế và cho những dấn thân chống lại loại virus corona này.

Tại TGP Sài Gòn, trong thư gởi cộng đoàn dân Chúa, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã mời gọi toàn giáo phận làm tuần chín ngày từ 9-17/2 để “cầu xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này”. Đặc biệt, “ngày 11/2 là lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức, ngày Quốc tế Bệnh nhân, xin anh chị em dành ngày đặc biệt này để ăn chay, đền tội, thực thi bác ái, và cầu nguyện theo các ý chỉ trên.” (Fides 10/02/2020).

Hồng Thủy & Văn Yên
(VaticanNews Tiếng Việt 11.02.2020)

Nữ tu Anrê Randon lớn tuổi nhất thế giới 116 tuổi


2/12/2020 10:09:11 AM

Nữ tu Anrê Randon là nữ tu công giáo lớn tuổi nhất thế giới hiện nay sống ở nhà hưu dưỡng ở Toulon, bên bờ biển Địa Trung Hải. Người em sinh đôi của sơ đã qua đời năm 2018.

UserPostedImage

Sơ Anrê và ông thị trưởng Hubert Falco thành phố Toulon
cùng các trẻ em ngày 11 tháng 2-2020.
GERARD JULIEN / AFP

Sơ Anrê, một trong những người lớn tuổi nhất nước Pháp mừng sinh nhật 116 tuổi ngày thứ ba 11 tháng 2 tại thành phố Toulon, trong nhà hưu dưỡng nơi sơ sống từ năm 2009. Trong buổi lễ mừng sinh nhật hôm nay, sơ Anrê ngồi trên xe lăn được các em bé bao quanh hát các bài hát đạo mừng sơ.

Sơ nói với các nhà báo: “Đời tôi, tôi thấy nhiều chuyện rất đẹp nhưng cũng thấy nhiều chuyện rất buồn. Các trẻ em bị bỏ rơi vì cha mẹ không có gì nuôi nhưng các em được nhiều gia đình đón nhận. Những chuyện như vậy thật đẹp, nhưng cũng có nhiều chuyện buồn”.

Kỷ niệm đẹp nhất của sơ? Đó là ngày chấm dứt Thế Chiến Thứ Nhất, “khi các anh tôi được trở về. Đó là chuyện hiếm có trong nhiều gia đình, thường là các gia đình có hai người chết hơn là hai người sống. Cả hai anh đều được trở về”.

Sơ vào Dòng năm 41 tuổi

Sơ sinh ở Alès vùng Gard trong một gia đình tin lành nhưng không giữ đạo. Sơ được rửa tội năm 26 tuổi và vào nhà Dòng rất trễ năm sơ 41 tuổi. Được chỉ định làm ở một bệnh viện Vichy (Allier), sơ ở đây 31 năm. Sau đó sơ làm 30 năm trong nhà hưu dưỡng ở Savoie trước khi về nghỉ hưu ở thành phố Toulon.

Sơ Anrê có bốn người cháu và nhiều chắt-chít.

Sơ sống dưới mười triều giáo hoàng

Sơ Anrê Lucile Randon sinh ngày 11 tháng 2 năm 1904 ở Ales miền nam nước Pháp, sơ biết 10 đời giáo hoàng, ba nước Cộng hòa Pháp và sự chiếm đóng của nước Đức trong thời Thế Chiến Thứ Hai. Từ 12 tuổi, sơ đã bắt đầu giữ trẻ; sau này sơ làm giáo viên tại gia. Trong số các người chủ của sơ có gia đình sản xuất xe hơi Peugeot.

Sơ Anrê Lucile Randon lên 8 khi tàu Titanic bị đắm, 40 tuổi khi thành phố Paris được giải phóng, 59 tuổi khi Tổng thống John Fitzgerald Kennedy bị ám sát chết và 85 tuổi khi Bức tường Bá Linh bị sụp đổ.

Năm 1923 lúc sơ 19 tuổi sơ mới được rửa tội. Năm 1944, sơ vào Dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn Phaolô ở Paris. Từ năm 2009, sơ Anrê sống trong nhà hưu dưỡng; sơ bị mù và phải ngồi xe lăn. Sơ trải qua nhiều cuộc chiến và thảm họa, sơ chỉ than phiền “người dân không thể nào sống hòa thuận với nhau”, sơ không nói về các lo lắng cho sức khỏe của riêng mình.

Từ tháng 10 năm 2017, sơ được xem là người Pháp lớn tuổi nhất và từ tháng 6 năm 2019 sơ là người già nhất Âu châu.

Được ông thị trưởng Hubert Falco vinh danh sơ là người lớn tuổi nhất nước Pháp, sơ trả lời sơ là “người lớn tuổi nhất Âu châu”. Chưa ai tranh chức vô địch của sơ.

Tuy nhiên, ngày sinh của Tava Colo trên đảo Mayotte ở Comoros của Pháp là ngày 22 tháng 12 năm 1902. Sau Kane Tanaka (117 tuổi) người Nhật Bản, sơ Anrê Randon là người phụ nữ lớn tuổi thứ hai trên thế giới.

Chúa làm quá…

Trong một cuộc phỏng vấn năm sơ 115 tuổi, sơ nói về người em sinh đôi đã qua đời năm 2018: “Em gọi tôi, em kéo tôi. Chị cầu nguyện cho em đừng để em chờ quá lâu. Chúa làm quá!”

UserPostedImage

Nữ tu Anrê tên thật là Lucile Randon sinh tháng 2 năm 1904 ở Alès, vùng Gard.| © DR

Marta An Nguyễn dịch
(phanxico.vn 12.02.2020/ cath.ch, Carole Pirker, 2020-02-10)

Tình liên đới của các Kitô hữu Trung Quốc trên thế giới
trong dịch virus corona


2/12/2020 10:44:56 AM

Hơn 3.400 khẩu trang được “Quỹ Ferdinand Verbiest” thuộc đại học Công giáo Leuven, Bỉ tài trợ cuối cùng đã đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc vào đêm 08/02 sau một chuyến vượt biển dài và phức tạp, do việc ngưng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

UserPostedImage

Một nhà thờ tại Thiên Tân, Trung Quốc

Đây là một nghĩa cử liên đới do các linh mục Trung Quốc đang học tại Brussels, Bỉ tổ chức. Tại Bắc Kinh, số khẩu trang này được “Tổ chức Bác ái Jinde”, một tổ chức bác ái Công giáo của Giáo hội Trung Quốc trực tiếp điều phối, phân phát cho các nơi cần thiết. “Tổ chức Bác ái Jinde” có trụ sở đặt tại Thạch Gia Trang, cách Bắc Kinh khoảng 300 km, là cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận và quản lý viện trợ của Đức Thánh Cha cho Giáo hội tại Trung Quốc.

Cha Han Wen Sheng, linh mục thuộc giáo phận Bắc Kinh, phụ trách “Tổ chức Bác ái Jinde”, đã trực tiếp gửi khẩu trang đến hai bệnh viện ở Vũ Hán, trong khu vực bị lây nhiễm. Cha cho biết việc vận chuyển không gặp bất kỳ phiền phức nào.

Ngoài ra, hôm 10/02 các nhân viên của Tổ chức Bác ái đã tập hợp và gửi tới Vũ Hán thêm 2.400 khẩu trang do giáo xứ của cộng đoàn người Hoa ở New York tặng. Tổ chức Bác ái cho Hãng tin Fides biết các bệnh viện Công giáo và dân sự ở Vũ Hán và toàn bộ tỉnh Hồ Bắc tiếp tục kêu gọi hổ trợ khẩu trang và dụng cụ y tế.

Mặc cho những khó khăn về vận chuyển do ngưng các chuyến bay, “cuộc đua marathon liên đới” của các cộng đoàn Công giáo Trung Quốc trên thế giới đã bắt đầu và vẫn tiếp tục. Tất cả muốn thể hiện tình liên đới Kitô.

Theo nguồn tin được hãng tin Fides xác nhận: Cộng đoàn tín hữu Trung Quốc tại Roma đã tích cực tham gia vào các hoạt động liên đới này. Các tín hữu cho biết “một tuần trước, chúng tôi đã gửi 4 ngàn khẩu trang qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, nhưng số khẩu trang này vẫn còn bị mắc kẹt ở Milan. Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng tình hình sẽ sớm được khắc phục. Chúng tôi cầu nguyện để các nữ tu Trung Quốc, những người đi đầu trong việc chăm sóc bệnh nhân ở Hồ Bắc, có thể có khẩu trang để tự bảo vệ mình, trong khi tiếp tục dấn thân trao ban sự gần gũi Tin Mừng, phục vụ cho những người đau khổ”. (Fides 10/02/2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 11.02.2020)

Virus corona có lây qua tay nắm cửa không?


12 tháng 2 2020

UserPostedImage

Công nhân vệ sinh tòa nhà

Hiện có hơn 45,000 trường hợp được ghi nhận nhiễm virus corona và WHO đã tuyên bố là một trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu. Bệnh lan sang 28 quốc gia.

Dưới đây là giải đáp những thắc mắc của độc giả về loại virus mới này, do nhóm BBC Health thực hiện.

Coronavirus có thể truyền qua những thứ như tay nắm cửa không và nó tồn tại được bao lâu? - Jean Jimenez, Panama

Nếu bị nhiễm virus ho vào tay và sau đó chạm vào thứ gì đó, bề mặt vật đó có thể bị lây nhiễm. Tay nắm cửa là một ví dụ có khả năng phơi nhiễm với virus.

Vẫn chưa biết chính xác virus corona có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt như vậy. Các chuyên gia dự đoán là sẽ theo giờ chứ không phải ngày. Nhưng tốt nhất nên rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan virus.

Khí hậu và nhiệt độ có ảnh hưởng đến việc truyền coronavirus không? - Ariyana, Märkisch-Oderland, Đức

Chúng ta còn phải tìm hiểu thêm về loại virus mới này. Vẫn chưa rõ liệu thay đổi nhiệt độ theo mùa sẽ ảnh hưởng đến sự lây lan của nó thế nào.

Một số loại virus khác, chẳng hạn như cúm, sẽ theo mùa, đạt cực đại trong những tháng lạnh. Có một số nghiên cứu cho thấy hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers) - một loại virus khác cùng họ với virus corona - cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, xảy ra nhiều hơn chút trong những tháng ấm hơn.

Chúng ta có thể nhiễm virus từ thực phẩm do người nhiễm bệnh nấu không? - Sean McIntyre, Brisbane, Úc

Người bị nhiễm virus corona có thể truyền bệnh cho người khác nếu thực phẩm họ làm không được vệ sinh sạch sẽ. Virus corona có thể lây lan từ những giọt ho trên tay. Rửa tay trước khi chạm vào thức ăn là lời khuyên tốt để ngăn chặn sự lây lan của virus.

UserPostedImage

Người dân đeo khẩu trang ở siêu thị tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Khi đã nhiễm virus corona, cơ thể có được miễn dịch sau này? - Denise Mitchell, Bicester, Oxfordshire

Khi cơ thể hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ tự phản kháng với virus đó sau này. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này không phải luôn luôn kéo dài hoặc hiệu quả triệt để và có thể giảm dần theo thời gian. Người ta không biết khả năng miễn dịch có thể kéo dài bao lâu sau khi bị nhiễm bệnh.

Sự khác biệt giữa virus corona và cúm là gì? - Brent Starr, Gresham, Oregon, Hoa Kỳ

Virus corona và cúm có nhiều triệu chứng tương tự, gây khó khăn cho việc chẩn đoán nếu không xét nghiệm. Các triệu chứng chính của virus corona và sốt và ho. Cúm thường có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau cơ và đau họng, trong khi những người nhiễm virus corona có thể cảm thấy khó thở.

Nếu nghi ngờ bị nhiễm virus corona vì từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đi đến khu vực virus corona đang phát tán thì người đó nên đi khám, xét nghiệm.

Khẩu trang chống virus corona hiệu quả nên được thay thường xuyên thế nào? - Tom Lim, Bali, Indonesia

Không có nhiều bằng chứng chỉ ra việc đeo khẩu trang sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng vệ sinh sạch sẽ - chẳng hạn như thường xuyên rửa tay, nhất là trước khi ăn - sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

UserPostedImage

Khẩu trang bảo vệ tại Băng Cốc, Thái Lan

Virus corona có thể lây qua đường tình dục không? - David Cheong, Singapore

Vẫn chưa rõ liệu đây có phải là đường lây lan mà chúng ta nên chú ‎ý. Hiện nay, ho và hắt hơi được cho là nguồn lây lan chính.

Thời gian ủ bệnh của virus corona là bao lâu? - Gillian Gibs

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thời gian ủ bệnh, tức thời gian trước khi các triệu chứng xuất hiện, dao động từ hai đến mười ngày.

Những người đã nhiễm virus corona có hoàn toàn khỏe mạnh trở lại không? - Chris Stepney, Milton Keynes

Người nhiễm virus corona sẽ chỉ gặp các triệu chứng nhẹ và hầu hết mọi người được dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, nó có thể gây rủi ro nhất định cho người cao tuổi và những người có các bệnh lý khác từ trước như bệnh tiểu đường, ung thư hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

Một chuyên gia tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có thể mất một tuần để phục hồi sau khi có các triệu chứng virus corona dạng nhẹ.

Virus corona có bị lây qua các vật phẩm mua từ Vũ Hán và được gửi sang Anh không? - Stefan

Không có bằng chứng nào xác nhận đây là rủi ro. Một số bệnh, bao gồm cả virus corona, có thể lây qua các bề mặt bị ô nhiễm bởi người bệnh ho hoặc hắt hơi trên chúng. Nhưng người ta cho rằng, virus không tồn tại trên bề mặt được lâu. Vật phẩm được gửi đi qua đường bưu không có khả năng bị lây nhiễm vào thời điểm nó đến.

Nguyên nhân gì khiến các loại virus như vậy bùng nổ hơn ở Trung Quốc? - Gautam, Anh

Có - do dân số đông lại sống gần với các loài động vật.

Virus corona này gần như được xác định đến từ động vật - loài dơi. Dù đây có thể không phải là vật chủ lây truyền sang người. SARS, một loại virus coronakhác có nguồn gốc từ Trung Quốc, cũng bắt nguồn từ dơi và cầy hương.

Các trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus mới này cũng từ chợ buôn bán hải sản Hoa Nam tại Trung Quốc, nơi các loài động vật hoang dã sống cũng được bày bán, bao gồm gà, dơi và rắn.

Có thể tiêm vắc-xin để ngăn ngừa bệnh hô hấp này không? - Hans Friedrich, Anh

Hiện tại, không có loại vắc-xin nào bảo vệ con người khỏi loại virus corona mới này nhưng các nhà nghiên cứu đang tiến hành tìm ra vắc-xin.

Đây là một chủng virus mới chưa từng thấy ở người, điều đó có nghĩa là các bác sĩ vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu thêm về nó.

Lòng Sân Hận Thật Đáng Sợ!


February 12, 2020
Đào Văn Bình

UserPostedImage

– Vào ngày 8/2/2020, một thảm kịch đã xảy ra cho đất nước và quân đội Thái Lan. Thượng Sĩ Jakrapanth Thomma sau khi cãi cọ với thượng cấp của mình là viên đại tá đã rút súng bắn chết ông này và bà mẹ vợ của ông ta. Sau đó Jakrapanth Thomma lấy thêm súng, ăn trộm xe bọc thép Humvee (trong nước gọi là xe đặc chủng) lái ra phố, điên cuồng bắn giết rồi chạy vào một khu thương xá bắn giết thêm một số nữa, bắt giữ con tin và cố thủ ở đây suốt một đêm. Cảnh sát đặc nhiệm Thái Lan được gửi tới cùng bà mẹ của hung thủ, kêu gọi hung thủ ra đầu thú nhưng thất bại. Cuối cùng hung thủ bị bắn chết với “thành tích” kinh hoàng là đã giết chết 29 người, làm bị thương 57 người. Thảm kịch xảy ra đúng vào ngày lễ quan trọng của Phật Giáo trên đất nước Thái Lan.

Vào ngày 11/2/2020, tướng tổng tham mưu trưởng Quân Đội Thái Lan họp báo cho biết sở dĩ viên thượng sĩ có hành động điên cuồng như thế chỉ vì y đã tức giận vì bị đối xử bất công trong việc mua bán đất đai mà bà mẹ vợ của viên đại tá là người trung gian (real estate agent).

Để thoa dịu bớt nỗi đau chung của đất nước, Thủ Tướng Prayut Chan-ocha đã ra lệnh cho công chức mặc đồ đen để tưởng niệm và Hoàng Gia Thái Lan cũng công bố trợ giúp tang lễ và chi phí hỏa thiêu cho các nạn nhân.

Nguyên do của thảm kịch này nằm ở đâu? Cho dù viên thượng sĩ có thể bị xử ép hay lường đảo trong vụ mua bán đất đai, thì vẫn còn luật pháp và tòa án chứ, nhất là một đất nước dân chủ như Thái Lan. Như vậy chính sự tức giận, chính lòng sân hận bùng lên mà viên thượng sĩ không kiềm chế được đã đưa tới hành động tức thì. Mà hành động tức thì để hả cơn giận luôn luôn là mắng chửi, đập phá và bắn giết. Trong lịch sử chúng ta đã thấy có những ông vua, những vị tướng đã hủy diệt cả một quốc gia, một chủng tộc cũng chỉ vì tức giận. Ngay tại Hoa Kỳ này, một số vụ thảm sát đã xảy ra chỉ vì một ông/bà nào đó bị sa thải/đuổi việc đã tức giận xách súng và sở làm, bắn giết chủ và đồng nghiệp cho hả giận. Chính vì thế mà người ta đã gọi “cơn giận” là “cơn thịnh nộ” là “trận lôi đình”, nó ghê gớm và bùng nổ như sấm sét vậy.

UserPostedImage

Thượng Sĩ Jakrapanth Thomma

Đạo Phật không nhìn cuộc đời bằng con mắt hời hợt, phiến diện. Đức Phật đã nhìn thấu suốt bản chất của con người để tìm ra nguyên do của các bệnh và tìm phương trị liệu. Nguyên do của lòng sân hận (sân) trong tam độc Tham-Sân-Si là Cái Tôi. Sự tức giận nổi lên khi: Cái tôi bị xúc phạm, cái tôi bị chèn ép, cái tôi bị thiệt…Lúc đó tự ái tức lòng yêu cái tôi nổi lên và sân hận bùng nổ tức thì. Nếu không kiềm hãm kịp thời thì thảm họa lớn hay nhỏ sẽ xảy ra, dù trong tu viện, miếu đường, cung điện, công sở, trường học hay trong gia đình. Khi Cái Tôi còn được nuôi dưỡng, ấm ủ, mơn trớn thì lòng sân hận giống như những con siêu vi trùng (virus) luẩn quẩn quanh chúng ta và có thể tấn công chúng ta bất cứ lúc nào.

Do đó người Phật tử phải luôn luôn cảnh giác với lòng sân hận của mình. Hiểu và biết về lòng sân hận chưa đủ mà phải có phép đối trị. Phải huân tập từng ngày để phòng ngừa “con virus sân” này. Muốn làm dịu các cơn giận quý vị có thể vấn hỏi các vị Thiền Sư. Tôi đoan chắc rằng khi đó các Thiền Sư sẽ hướng dẫn các bạn ngồi Thiền rồi qua Thiền mà quán chiếu cái Tôi do Ngũ Uẩn tạo thành. Khi Cái Tôi là Không, là Không Thực thì làm gì có Cái Tôi bị xúc phạm, Cái Tôi bị thiệt và Cái Tôi bị chèn ép và lòng sân hận cũng không có luôn.

Riêng bản thân, tôi có chút kinh nghiệm là khi lòng sân hận/tức giận nổi lên thì nên ngồi xuống, thở hít thật sâu cho đủ dưỡng khí dồn lên óc, cho hơi thở bớt hổn hển, cho tim đập chậm lại…rồi suy tính. Xin nhớ cho khi lòng sân hận nổi lên, đầu óc chúng ta không còn sáng suốt nữa mà tràn ngập ý định trả thù. Do đó, “Mọi hành động trong cơn giận đều đáng tiếc”.

Không hành động dù chỉ là lời chửi rủa và kiểm soát hơi thở là biện pháp đối trị cơn giận hay nhất. Thảm kịch của Thái Lan cho tất cả chúng ta một bài học là lòng sân hận không phải là bạn ta mà là kẻ thù rất nguy hiểm của chúng ta.

California ngày 11/2/2020

Đào Văn Bình

Virus cũng bị phân biệt đối xử


UserPostedImage

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao)
-

Cùng là thứ giết người cả, nhưng Virus Cô-rô-na (từ đây xin gọi là con Vi Cô) bị người ta đối xử một cách phân biệt, bị kỳ thị nặng nề hơn gấp tỷ lần so với Virus Cộng-sản (con Vi Cộng), trong khi tính độc hại và thành tích giết người của con Vi Cô chẳng là cái thá gì so với con Vi Cộng.

Trên đây là nhận định của Bá tước Đờ Ba-le, một công dân Việt gốc Tây sang đây lấy vợ đúng người con gái Việt Nam da vàng đàng hoàng tử tế; chứ không bị như đồng hương Răng-ê Miệng-rát (1) lầm lỡ yêu “cô gái vót chông” rồi cắm mặt xuống mông mà đâm ra bị lú đến độ cầm cu đái bậy (2) lên Hòn Ngọc Viễn Đông giữa ban ngày thời chưa bị “phỏng hai hòn”.

“Cùng là thứ giết người cả, nhưng... bị người ta...”. Hai chữ “người ta” ở đây không phải là “một bộ phận người”, mà là cả thế giới “loài người tiến bộ” lẫn “loài người không tiến bộ”. Điều này khẳng định “tính” kỳ thị và phân biệt đối xử giữa con Vi Cô và con Vi Cộng là triệt để, toàn diện, toàn cầu; diễn tả theo văn hóa mới xã hội chủ nghĩa “trong lành” (không “độc hại” như văn hóa “Mỹ ngụy”), là cực kỳ đại trà.

Tính “toàn cầu hóa” của sự phân biệt đối xử với con Vi Cô được thể hiện qua nhiều hình thức mà trong đó nổi bật nhất là cái “khẩu trang”; người người khẩu trang, nhà nhà khẩu trang. Mùa Xuân Con Khỉ 1968, “chỉ có “Huế của tôi ơi” trắng xóa khăn tang do con Vi Cộng; Mùa Xuân Con Chuột 2020, khắp địa cầu trắng xóa khẩu trang bởi con Vi Cô.

Giá như mấy chục năm qua, ai cũng biết bịt mũi với con Vi Cộng một cách “đại trà” như bây giờ người ta đang bịt miệng trước con Vi Cô thì làm gì có chuyện hàng trăm triệu người trên thế giới bị nó đã và đang cướp đi mạng sống để Hoa Kỳ phải mất công tốn của dựng nên Tượng đài Tưởng niệm nạn nhân Cộng Sản.

Đài tưởng niệm nạn nhân con Vi Cộng tại Thủ đô nước Mỹ

Chẳng hạn như trước đây nửa thế kỷ, tại Việt Nam mình, khi bị con Vi Cộng từ Miền Bắc vượt vĩ tuyến 17 ập vào hoành hành, 30 triệu dân Miền Nam đã cương quyết bịt mũi nhưng vì bọn phản chiến - là bọn, chẳng những đã không bịt mũi với con Vi Cộng, mà còn hồ hởi “ngửi địt khen thơm” - giật mất “khẩu trang”, khiến cả nước bị mắc dịch, chết hàng triệu người; hàng triệu người không chết thì cũng lê lết cuộc đời.

Tính đến hôm nay, Ngày 9 Tháng 2 năm 2020, số người chết do con Vi Cô nghe đâu là trên dưới 700, so với nạn nhân của con Vi Cộng là 100 triệu. Bảy Trăm nạn nhân của con Vi Cô, Một Triệu nạn nhân con Vi Cộng.

Con Vi Cô vô tình làm chết người, nhưng con Vi Cộng cố ý giết người “theo khả năng”, và cướp của “theo nhu cầu”; nếu cần, con Vi Cộng chui vô nhà người ta giữa đêm khuya khoắt để giết tại chỗ một đồng chí già khụ 84 tuổi đời với 58 tuổi đảng đang ngủ khì.

Thành tích bên “bảy lạng”, bên “trăm triệu cân” rõ ràng là như vậy chứ còn gì nữa. Ấy vậy mà với tiểu dịch con Vi Cô thì thiên hạ làm ầm ỉ lên, đi đâu cũng khẩu trang, nhưng với đại dịch con Vi Cộng có mấy ai chịu bịt mũi.

So sánh cách người ta đối xử một cách trái khoáy giữa Virus Cô-rô-na với Virus Cộng- sản, Bá tước Ba-le ngao ngán lè lưỡi lắc đầu:

“Cùng là thứ giết người cả, nhưng Virus cũng bị phân biệt đối xử; lại bị phân biệt đối xử một cách tréo cẳng ngỗng.”

*
Ghi chú:

1. André Menras
2. Tên giặc Pháp này, ngày 20/7/ 1970, đi rải truyền đơn “khắp thành phố” SG và leo lên tượng Thủy Quân Lục Chiến trước Trụ sở Hạ Viện tung cờ “Phỏng Hai Hòn”.

10.01.2020
Nguyễn Bá Chổi
danlambaovn.blogspot.com

Dân Sài Gòn thấp thỏm vì một quận có ‘1,029 người
đến từ vùng dịch COVID-19’


February 12, 2020

UserPostedImage

Kiểm tra thân nhiệt người dân tại Ủy Ban Nhân Dân quận Bình Tân, Sài Gòn. (Hình: Lê Thoa/Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quận Bình Tân được ghi nhận hiện có 1,029 người đến từ vùng dịch đang được theo dõi trên địa bàn và công an khu vực này “tiếp tục theo dõi những trường hợp khác tới từ vùng dịch COVID-19,” theo báo Zing.

Việc “theo dõi người đến từ vùng dịch” được hiểu là hình thức cách ly tại nơi cư trú, để giảm thiểu nguy cơ phát tán virus ra cộng đồng. Hình thức này được cho là nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện công, bệnh viện tư mà cơ sở hạ tầng không thể đáp ứng lượng bệnh nhân lên đến hàng ngàn ca trong bệnh dịch.

Tuy không tiết lộ quốc tịch cụ thể của 1,029 người và khẳng định “vùng dịch” có phải là thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hay không, nhưng tờ báo cho biết 116 ca trong số này là “từ trung tâm kiểm soát bệnh dịch chuyển tới,” 299 trường hợp do “công an quận Bình Tân phát hiện” và 614 người còn lại là “chuyên gia của Công Ty Pouyuen Việt Nam.”

Pouyuen Việt Nam được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp ở Việt Nam có đông đảo người Trung Quốc làm việc từ nhiều năm qua.

Đáng lưu ý, thông tin nêu trên của báo Zing không tương thích với bài trên báo VNExpress hôm 4 Tháng Hai dẫn lời ông Kim Vĩnh Cường, phó chủ tịch Công Đoàn Công Ty Pouyuen Việt Nam, xác nhận doanh nghiệp này “chỉ có 300 nhân viên, chuyên gia Trung Quốc trong tổng số 62,000 lao động” và rằng “không ai trong số này đến từ Vũ Hán, nhưng công ty yêu cầu họ tiếp tục ở lại Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, không sang Việt Nam để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.”

Việc 1,029 người đến từ vùng dịch COVID-19 đang hiện diện tại quận Bình Tân được xem như “chuyện đã rồi” và giới chức quận này cũng như lãnh đạo ở Sài Gòn không thể tống họ ra khỏi địa bàn để loại trừ nguy cơ lây lan virus.

UserPostedImage

Giới chức quận Bình Tân kiểm tra phòng cách ly người nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. (Hình: Quang Huy/Zing)

Trước mắt, các báo nhà nước trấn an người dân bằng một loạt các “giải pháp tình thế” vừa được nhà chức trách loan báo. Theo báo VOH của Đài Tiếng Nói Nhân Dân ở Sài Gòn, quận Bình Tân hiện đã thiết lập khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19 với 110 giường tại các bệnh viện Triều An, Gia An và Quốc Tế City.

Cũng theo VOH, để chống bệnh dịch virus COVID-19, công an quận Bình Tân được chỉ thị “tăng cường theo dõi, lập danh sách và cập nhật việc di chuyển của những người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn, nhất là người Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 27 Tháng Giêng đến nay.”

Tuy vậy, đa phần người dân Sài Gòn hoang mang và thấp thỏm với một loạt câu hỏi chưa được giới chức giải đáp cặn kẽ: Tại sao nhà chức trách dù biết cả ngàn người đến từ vùng dịch mà vẫn cho họ nhập cảnh vào Việt Nam rồi bây giờ phải cấp tốc “theo dõi?” Liệu các viên công an khu vực có đủ kỹ năng phát hiện triệu chứng của người cần “theo dõi” và mức độ xử lý tương thích?

Bên cạnh đó, liệu biện pháp cách ly “người đến từ vùng dịch” tại nơi cư trú để “theo dõi” có hiệu quả, khi mà tính đến hôm 11 Tháng Hai, đã có ít nhất ba người Trung Quốc đang tạm trú tại quận 12 bị ghi nhận “tự động rời khỏi khu vực cách ly?” Và trong trường hợp có người Việt Nam bị nhiễm virus COVID-19 từ 1,029 người đang bị “theo dõi” thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Một khi những câu hỏi nêu trên chưa được trả lời, người ta có lý do để lo ngại quận Bình Tân có nguy cơ trở thành ổ dịch virus COVID-19 như tại Vĩnh Phúc, địa phương được có nhiều người nhiễm virus COVID-19 nhất trong cả nước, với 10 trường hợp và ca mới nhất được phát hiện hôm 11 Tháng Hai là một bệnh nhi chỉ mới 3 tháng tuổi.

(N.H.K)

Túi chim khô bị tịch thu từ một du khách Trung Quốc
mang vào Mỹ


February 11, 2020

UserPostedImage

Photo Credit: kron4

Một bịch sản phẩm chứa loài chim đã sấy khô bị thu giữ từ hành lý của một hành khách đi từ Trung Quốc đến Washington, DC, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ công bố.

Theo cơ quan này, vào ngày 27 tháng 1, một du khách đã đi trên chuyến bay từ Bắc Kinh và đến một địa chỉ ở Quận Prince George, Maryland. Các chuyên gia nông nghiệp đã kiểm tra túi của người đó và tìm thấy một gói trong suốt có hình con chó và con mèo được in trên đó – tương tự như các gói thức ăn cho vật nuôi. Bên trong chiếc túi là một vài con chim nhỏ sấy khô, dài khoảng 2,5 inch đến 3,5 inch mà hành khách nói là thức ăn cho mèo.

Tuy nhiên, CBP đã nhanh chóng tịch thu gói hàng và thiêu hủy. Theo cơ quan này, những con chim, từ Trung Quốc, không được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ vì mối đe dọa tiềm tàng của bệnh cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao.

Bởi vì bao bì dường như cho thấy chúng được bán dưới dạng thức ăn cho vật nuôi ở Trung Quốc, nên chúng có thể không thu hút được sự chú ý của các viên chức Trung Quốc, CBP cho biết.

Những con chim này bị cấm nhập khẩu vào Hoa Kỳ vì những con chim chưa qua chế biến là mối đe dọa bệnh tật tiềm tàng đối với ngành chăn nuôi gia cầm của đất nước chúng ta, Muff Casey Durst, giám đốc điều hành tại hiện trường của CBP Field Office, cho biết trong một bản tin. Các chuyên gia nông nghiệp của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới tiếp tục thực hiện cảnh giác phi thường mỗi ngày trong cuộc chiến bảo vệ sự thịnh vượng nông nghiệp và kinh tế của quốc gia chúng ta khỏi các loài sâu bệnh xâm lấn và bệnh động vật.

Trong một ngày điển hình năm ngoái, các chuyên gia nông nghiệp của CBP trên toàn quốc đã thu giữ 4.695 cây trồng, thịt, sản phẩm phụ từ động vật, và chặn đứng côn trùng gây hại tại các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ.

THEdited by user Wednesday, February 12, 2020 2:33:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#131 Posted : Wednesday, February 12, 2020 6:49:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage

Sa'p toi' ngày lễ Tình Yêu
Chúc các bạn hưởng mọi điều khoẻ, vui
Sung sướng, Hạnh phúc nhất đời
Bên nhau, tóc bạc da mồi, vẫn yêu.

HONG VU LAN NHI
2/14/2020
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#132 Posted : Wednesday, February 12, 2020 11:28:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tuesday, February 11, 2020

Mỹ tăng cường kiểm soát các cửa khẩu giữa
mùa dịch corona


UserPostedImage

Tổ chức này cho biết thêm là hiện có 42.708 ca lây nhiễm tại Trung cộng với 1.017 người thiệt mạng. Trong khi đó 393 ca lây nhiễm khác được xác nhận tại 24 nước trên toàn thế giới với một người thiệt mạng bên ngoài Trung cộng là tại Philippines.

Chính phủ Mỹ kể từ ngày 29/1/2020 đã bắt đầu thuê bao các chuyến bay để di tản công dân Mỹ ra khỏi Vũ Hán. Hành khách trên các chuyến bay này một số được đưa đến Căn cứ Không quân Miramar của Thủy quân Lục chiến tại San Diego. Số khác được đưa đến Căn cứ Không quân Lackland tại San Antonio, Texas.

UserPostedImage

Ông Zhong Nanshan, cố vấn hàng đầu của chính quyền Trung cộng đặc trách dịch bệnh, nói với Reuters rằng ông nghĩ dịch bệnh ‘COVID-19’ có thể lên đến cao điểm vào giữa hay cuối tháng 2 trước khi giảm bớt.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC cho biết thêm là Phi trường Eppley tại Omaha, Nebraska, cũng là điểm đến của công dân Mỹ di tản từ Vũ Hán.

Sau khi đến các phi trường này, hành khách trên các chuyến bay sẽ được kiểm tra xem có nhiễm virus corona, tên mới là COVID-19, hay không và sẽ được cách ly 14 ngày tại những khu vực riêng biệt, tránh tiếp xúc với binh sĩ tại căn cứ cho đến khi có dấu hiệu an toàn.

UserPostedImage

Trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng lây lan từ Trung cộng và chưa có dấu hiệu lên đến đỉnh điểm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành những qui định mới, kiểm soát chặt chẽ những chuyến bay từ Trung cộng hay có ghé qua Trung cộng. Những chuyến bay này bắt buộc phải đáp xuống một trong số 11 phi trường Mỹ, theo chỉ định.

Luật sư di trú Khanh Phạm có văn phòng tại Texas cho VOA biết: “Phi trường đầu tiên là phi trường JFK John F. Kennedy ở New York. Thứ hai là phi trường Atlanta ở Geogia. Thứ ba là Chicago O’Hare ở Illinois. Thứ tư là phi trường San Francisco ở California. Thứ năm là phi trường Seatle Tacoma ở tiểu bang Washington. Kế tiếp là các phi trường Los Angeles ở California và phi trường Honolulu ở Hawaii. Và sau này Sở Di trú có đưa ra 4 phi trường mới nữa là Dallas ở Texas, Newark ở New Jersey, Dulles ở vùng ngoại ô Washington D.C, và Detroit ở tiểu bang Michigan. Và khi qua hải quan thì có máy dò nhiệt độ để xem hành khách có bị nóng sốt hay không.”

Luật sư Khanh Phạm cho biết thêm là việc hành khách có được vào Mỹ hay không ngoài việc được kiểm tra tại 11 phi trường chỉ định, còn tùy thuộc vào việc hành khách có quốc tịch Mỹ hay chỉ là thường trú nhân hoặc có các loại visa khác như du lịch, du học hay làm việc…

UserPostedImage

“Quý vị có quốc tịch, 14 ngày vừa qua nếu quý vị có đi qua tỉnh Hồ Bắc thì quý vị bắt buộc phải bị cách ly hoàn toàn 14 ngày để coi quý vị có mắc bệnh hay không. Nếu quý vị có quốc tịch mà quý vị không đi qua tỉnh Hồ Bắc nhưng quý vị có đi qua Trung cộng nói chung, bất cứ nơi đâu ở trên Trung cộng, thì lúc quý vị vào nước Mỹ tại 1 trong 11 phi trường đó thì trước tiên Sở Di trú xem quý vị có triệu chứng bị bệnh hay không. Nếu quý vị không có triệu chứng bị bệnh, họ sẽ cho quý vị về nhà nhưng 14 ngày kế tiếp họ nói quý vị phải ở nhà, tự cách ly ở nhà chớ không phải cách ly ở bệnh viện. Quý vị không được đi ra ngoài. Trong 14 ngày đó, nếu quý vị bị bệnh, lúc đó quý vị phải vào bệnh viện.”

Luật sư Khanh Phạm nhấn mạnh:

UserPostedImage

“Quan trọng hơn nữa là nếu quý vị không phải là người có quốc tịch Mỹ, có nghĩa là quý vị xin visa đi du lịch, xin visa đi làm, quý vị có thẻ xanh hay đang đi du học mà nếu quý vị có đi qua Trung cộng thì Mỹ tạm thời không cho nhập cảnh vào nước Mỹ.”

Vào dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, nhiều người Việt Nam tại Mỹ về Việt Nam ăn Tết và gần đây đã lần lượt về Mỹ để trở lại với công việc thường ngày.

UserPostedImage

Bà Út, nhân viên một văn phòng kế toán tại Virginia, đi và về bằng một hãng hàng không của Nhật Bản và ghé Tokyo trước khi đáp xuống phi trường Dulles ở vùng ngoại ô Washington D.C. Bà cho biết là ở Việt Nam nhất là tại phi trường Tân Sơn Nhất ai cũng đeo khẩu trang và phi trường vắng hơn trước chỉ bằng một phần ba trước khi có dịch bệnh, nhưng tại phi trường Dulles không có ai đeo khẩu trang cả và việc kiểm tra dịch bệnh cũng không gắt gao như mọi người tưởng.

“Lúc mình vô mình đưa hộ chiếu scan thì ông security (an ninh) hỏi là khi đi Việt Nam về có ghé China không, mình không là thôi. Còn trong đoàn em đi có mấy người có ghé China thì bị giữ lại. Giữ lại không biết đưa đi xét nghiệm hay đi đâu thì không biết. Còn Việt Nam về thì họ không nói gì hết,” bà Út chia sẻ.

UserPostedImage

Ông Phương cũng là một cư dân Virginia vừa từ Việt Nam quay lại Mỹ sau kỳ nghỉ Tết. Ông về bằng hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong, có ghé Hong Kong. Ông cho biết tại phi trường ở Việt Nam hầu như 100% mang khẩu trang, từ những người quét dọn, người bán hàng, cho đến tiếp viên hàng không, nhưng về đến phi trường Dulles của Mỹ tình hình khác hẳn.

“Ra khỏi máy bay đa số cũng đều bỏ khẩu trang và khi đến hải quan thì 100% bỏ khẩu trang vì người Mỹ không có ai mang khẩu trang cả,” ông nói.

Ông Phương nói thêm là không thấy nhân viên ở phi trường Mỹ cầm dụng cụ đo thân nhiệt của các hành khách đi trên chuyến bay như thường thấy ở Châu Á, nhưng vẫn thấy có thủ tục kiểm soát đề phòng khủng bố.

“Nhưng có điều đặc biệt là kỳ này khi tôi vô thì an ninh kêu mình ngó để chụp hình khuôn mặt, tôi nghĩ đó là ‘facial recognition’ (nhận dạng gương mặt).”

UserPostedImage

Để đối phó với dịch bệnh ‘COVID-19’, Tổ chức Y tế Thế giới triệu tập một hội nghị hai ngày tại Geneva, bắt đầu từ 11/2, với sự tham dự của hơn 400 khoa học gia trên toàn thế giới để thảo luận về cách thức kiểm soát dịch bệnh bùng phát cũng như các phương thuốc chữa trị và chủng ngừa.

Trong khi đó tại Trung cộng, ông Zhong Nanshan, một nhà dịch tễ học nổi tiếng đồng thời là cố vấn hàng đầu của chính quyền Trung cộng đặc trách dịch bệnh, nói với Reuters rằng ông nghĩ dịch bệnh ‘COVID-19’ có thể lên đến cao điểm vào giữa hay cuối tháng 2 trước khi giảm bớt.

UserPostedImage

Tân Hoa Xã loan tin các Bộ của chính phủ Trung cộng phối hợp với công ty quốc doanh Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung cộng đã phát triển và đưa ra một ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp người sử dụng có thể kiểm tra được mức rủi ro nhiễm khuẩn, biết được mình đang gần những người đã xác nhận bị bệnh hay bị nghi lây nhiễm virus corona gây tử vong này.

Hà Vũ

Edited by user Wednesday, February 12, 2020 11:35:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#133 Posted : Wednesday, February 12, 2020 11:45:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: 242 ca tử vong trong một ngày,
số người nhiễm và chết tăng mạnh ở Hồ Bắc


3 giờ trước

UserPostedImage

Khoảng 242 ca tử vong mới được ghi nhận ở Hồ Bắc hôm 12/2 - ngày chết chóc nhất của đại dịch corona.

Số người nhiễm bệnh cũng tăng vọt, với 14.840 người được chẩn đoán dương tính với virus corona.

Hồ Bắc bắc đầu sử dụng một định nghĩa rộng hơn để chuẩn đoán các trường hợp nhiễm bệnh - do đó con số người bệnh mới tăng lên đột biến.

Cho đến thứ Tư 12/2, số người được chẩn đoán ở Hồ Bắc - nơi dịch khởi phát - đã ổn định.

Nhưng các ca mắc và tử vong mới hôm 13/2 tại tỉnh này đã đẩy con số tử vong trên toàn Trung Quốc lên hơn 1350 - với gần 60.000 người nhiễm bệnh.

Tỉnh Hồ Bắc - nơi có hơn 80% tổng số ca nhiễm trên toàn Trung Quốc - hiện bao gồm "các trường hợp đã được chẩn đoán lâm sàng" trong số các ca được xác nhận nhiễm bệnh.

Điều đó có nghĩa nó bao gồm các ca đã cho thấy triệu chứng, và có ảnh chụp CT cho thấy bị phiêm phổi - hơn là chỉ dựa vào các xét nghiệm acid nucleic tiêu chuẩn.

Trong số 242 ca tử vong ở Vũ Hán, 135 ca "đã được chẩn đoán lâm sàng". Điều đó có nghĩa, thậm chí ngay cả khi không có định nghĩa mới nói trên, thì con số tử vong ở Hồ Bắc hôm thứ Tư đã là 107 - cao đối với tỉnh này.

14.840 ca mắc mới ở Hồ Bắc bao gồm 13.332 ca đã được chẩn đoán lâm sàng.

Trong khi đó, một tàu du lịch chở hơn 2.000 người đã cập cảng ở Campuchia - sau khi bị 5 nước từ chối do lo sợ các hành khách trên tàu bị nhiễm virus.

Tàu MS Westerdam cập cảng hôm thứ Năm 13/2 sau khi bị Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan từ chối - bất chấp việc không có hành khách nào trên tàu bị ốm.

UserPostedImage

Sau nhiều tuần lênh đênh, tàu Westerdam đã được phép cập cảng ở Campuchia

"Chúng tôi đã trải qua nhiều khoảnh khắc tưởng được về nhà đến nơi nhưng hóa ra lại phải quay lại," Angela Jones từ Mỹ nói với Reuters.

"Sáng nay, chỉ chứng kiến việc cập cảng đã là một khoảnh khắc nghẹt thở," cô nói. "Tôi đã nghĩ: Đây là thực sao?"

Việc Campuchia quyết định chào đón con tàu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi.

"Đó là một ví dụ của tình đoàn kết quốc tế mà chúng ta vẫn kêu gọi," Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Ghebreyesus, nói.

WHO cũng nói còn "quá sớm" để dự đoán cái kết của đại dịch này.

WHO có thể theo dõi đường lây truyền virus trong hầu hết 441 ca mắc ở ngoài Trung Quốc, người đứng đầu bộ phận khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nói.

Vào thứ Ba, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan nói dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng này ở Trung Quốc trước khi giảm.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51484711

Cách ly trong dịch virus corona: "Tôi không có tự do trong suốt một tháng."

Bốn loại vaccine tiềm năng đã được tài trợ cho phát triển tiền lâm sàng, Trưởng nhóm Khoa học của WHO, Soumya Swaminathan, nói với các phóng viên.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tìm ra được vaccine," bà nói. "Sẽ cần thời gian. Vaccine không thể được tạo ra sau một đêm."

Các diễn biến khác:

◾Triển lãm điện thoại di động lớn nhất thế giới, Mobile World Congress (MWC), đã bị hủy bỏ do lo ngại dịch corona, các nhà tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha, cho hay. Quyết định này được đưa ra sau khi một số công ty công nghệ lớn rút khỏi triển lãm.

◾Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho hay đã chuẩn bị cho nguy cơ lây lan virus corona ở nước này. Đã có 14 trường hợp được xác định nhiễm virus corona ở Mỹ.

◾Khoảng 300 nhân viên ngân hàng lớn nhất Singapore, DBS, đã được sơ tán, sau khi một nhân viên bị phát hiện nhiễm virus corona. Tất cả 300 người này đều làm việc ở cùng một tầng và đã được cho về nhà.

◾Giải đua xe công thức 1 Chinese Grand Prix, dự kiến diễn ra ở Thượng Hải hôm 19/4, đã bị hoãn. Cơ quan quản lý giải đua xe, FIA, việc này là nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, người tham gia và khán giả.

◾Trong nỗ lực mới nhất để ngăn dịch bùng phát, Trung Quốc cho hay sẽ ngưng cho học sinh đi học. Một số tỉnh đã đóng cửa các trường học cho tới cuối tháng Hai.

◾Tại Nhật Bản, số người nhiễm virus corona trên một tàu du lịch bị cách ly ngoài khơi Yokohama đã tăng lên con số 39. Với 174 trường hợp được xác định nhiễm virus, tàu Diamond Princess hiện là ổ dịch lớn nhất ở ngoài Trung Quốc.


coronavirus map
Hoàng Nam  
#134 Posted : Thursday, February 13, 2020 1:50:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vĩnh Phúc có thành như Vũ Hán?


UserPostedImage

Chân Như (Danlambao) -


Theo báo cáo mới nhất vào chiều 12/02/2020 của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch do virus Corona tỉnh Vĩnh Phúc, tổng số trường hợp được theo dõi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 hiện nay đã lên tới 373 người. (1)

Tối cùng ngày 12/2/2020 ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết địa phương này quyết định “Cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên)”. Bình Xuyên đã trở thành tâm dịch virus Corona tại Vĩnh Phúc sau khi 8 công nhân làm việc tại đây trở về từ Vũ Hán và có 5 người trong số này được xác định mang theo mầm bệnh. (2)

Vì sợ lây lan nên từ địa phương có nhiều đề nghị, không nên chỉ phong tỏa xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) mà phải phong tỏa luôn cả tỉnh Vĩnh Phúc như bên Vũ Hán, nội bất xuất, ngoại bất nhập, nhưng từ trên Trung ương Hà Nội lại không cho phát lệnh, sợ dân tình cả nước sẽ xôn xao dẫn đến rối loạn.

Biện pháp tối thiểu mà xã Sơn Lôi hiện đang thực thi là lập 8 chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào xã do côn an tỉnh Vĩnh Phúc canh giữ. Người dân sẽ không được ra khỏi xã, trừ trường hợp cấp bách được côn an tỉnh thông qua. Đồng thời, Vĩnh Phúc cũng kiên quyết không cho người ngoài vào xã Sơn Lôi, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ.

Bưng bít mãi rồi cuối cùng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng phải thú nhận đại dịch Vũ Hán từ Tàu đã tràn sang đang bùng nổ tại Vĩnh Phúc.

Truy tìm nguyên nhân:

1. CSVN chỉ biết tuân thủ theo mệnh lệnh của quan thầy Bắc Kinh là không cho phép VN đóng cửa biên giới, nên kỳ này VN phải hứng dịch từ khối lượng khách TQ ồ ạt kéo sang, cho dù Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 27/01/2020 cũng như các chuyên gia Y khoa đã lên tiếng cảnh báo dịch Covid-19 nay đã trở thành một đại họa cho toàn cầu, các quốc gia cần phải cô lập nguồn lây nhiễm vốn xuất phát từ TC, nhất là nước láng giềng như VN.

2. Thứ đến, CSVN lại thu gom tất cả trang thiết bị y tế phòng dịch mà chính các trung tâm y tế cũng như người dân trong nước còn đang thiếu thốn để sang biếu không cho TC (một tên láng giềng gian ác luôn có dã tâm thôn tính VN) thì dân cũng như đội ngũ y tế lấy gì để phòng dịch đây?

3. Chính thái độ bưng bít thông tin, bịt miệng người dân, cho báo đài đưa tin tại VN chỉ có 12 người nhiễm dịch từ mấy tuần qua của CSVN đã tạo cho người dân mất cảnh giác với dịch Covid-19, tuy so với dịch cúm SARS thì dịch Covid-19 lại nguy hiểm hơn nhiều lần.

Nhân đây, xin phép làm rõ thêm một số chuyện mà tà quyền cộng sản liên tục đưa ra lừa dân:

- Số tiền mà CSVN hỗ trợ cho TC chống dịch Covid-19 ban đầu công bố đúng ra là 600 triệu USD chứ không phải 600.000 USD như bọn Tuyên láo VN vừa hạ thấp xuống để dân trong nước bớt đi phần nào giận dữ. Chưa hết, đem tiền cúng cho TC, mà bọn nó có thèm nói một lời cám ơn nào không? Rõ nhục!

- Cả một nghịch lý, từ ngày có dịch Corona, TC cấm cửa không cho người Việt bước chân sang lãnh thổ của chúng, không nhận hàng hóa nông sản, thủy sản từ VN xuất khẩu sang, nhưng ngược lại thì dân TC lại kéo ồ ạt sang VN tránh nạn Covid-19, và hàng đoàn xe chở hàng y tế cứu trợ từ VN vẫn nối đuôi sang TC?!

- CSVN tuyên bố xây bệnh viện dã chiến cả ngàn giường cho những “kiều bào” bị nhiễm dịch từ Vũ Hán về nhưng theo những video do đài SBTN mới đưa lên, những người VN đi lao động xuất khẩu từ Vũ Hán về bị dồn vào những nhà trọ chật chội, phải nằm dưới đất, thậm chí còn không có nhà vệ sinh. Riêng du sinh VN học bên Vũ Hán về lại toàn là con nhà nòi cộng sản đầy quyền lực thì đời nào chịu vào chờ chết trong các bệnh viện dã chiến thiếu thốn phương tiện?

- Nói về con số tử vong vì Covid-19 tại Vũ Hán thì TC thông báo người chết tới nay chỉ khoảng hơn một ngàn người nhưng từ vệ tinh trên không trung quan sát, trong bản đồ Windy.com đã đưa ra mức độ dioxit lưu huỳnh từ các lò thiêu tại Vũ Hán phun vào không khí tăng vọt lên 1.700 µg/m3 (micro gam/m3), vượt xa mức nguy hiểm là 80 µg/m3. Từ đó có thể ước đoán ra, TC đã hỏa táng số tử vong gấp nhiều lần hơn con số tử vong mà TC báo cáo ra thế giới. Trên Twitter, một cư dân mạng thậm chí còn tính toán rằng với mức dioxit lưu huỳnh cao như vậy tương đương hỏa táng khoảng 14000 thi thể chứ không thể ít hơn. (3)

Kết luận

Với mức độ lây lan Covid-19 nhanh khủng khiếp như ở Vĩnh Phúc thì dù có phong tỏa hay phòng tránh bằng khẩu trang cũng chỉ là biện pháp đối phó tạm thời, mà cách triệt để bức thiết nhất là đóng ngay cửa khẩu biên giới với TC lại. Nếu không thì chắc chắn sẽ không chỉ Vĩnh Phúc, mà nay mai sẽ đến phiên Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Kiên Giang... sẽ trở thành những trung tâm dịch virus như Vũ Hán.

Nguồn lây lan dịch bệnh chính là từ người sang người mà CSVN không đóng cửa khẩu để hàng ngàn người TQ không ngừng kéo sang VN mỗi ngày thì chẳng khác nào CSVN đang mượn lưỡi hái tử thần của TC sang “cắt mạng” dân mình.

Chú thích:

1. https://thanhnien.vn/tho...00-dongngay-1182069.html

2. https://news.zing.vn/tam...-vu-han-post1042577.html

3. https://thanhnien.vn/the...irus-corona-1181434.html

13.02.2020
Chân Như
danlambaovn.blogspot.com

Hoàng Nam  
#135 Posted : Thursday, February 13, 2020 2:01:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tạp chí Time chơi xỏ Tập Cận Bình!?


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Tuần báo Time có hình minh họa Tập Cận Bình rất độc đáo. Vô tình hay cố ý người họa sĩ đã chồng khuôn mặt của Tập lên trên chữ Time và từ đó trên đầu của Tập có 2 cái sừng ác quỷ.

Minh hoạ này cũng được dùng trong bài viết "Sự bùng phát của coronavirus có thể làm trật đường rầy giấc mơ thế kỷ Trung Hoa của Tập Cận Bình."

Bài viết mở đầu về câu chuyện về Mẹ của chị Wu Chen bị nhiễm coronavirus. Vào bệnh viện phải chờ 8 giờ để gặp bác sĩ. Bác sĩ phỏng đoán 99% chắc chắn bà bị nhiễm 2019-nCoV nhưng không có dụng cụ thử nghiệm để chứng minh.

Bà cụ 64 tuổi trong cơn sốt nặng nhưng bệnh viện không có giường cho bà. Chị Wu tìm đến 2 bệnh viện khác nhưng bệnh viện nào cũng quá tải.

8 ngày sau mẹ của chị chết.

Chị đã đem mẹ về nhà để chết vì không muốn bà qua đời trên sàn nhà lạnh lẽo của bệnh viện.

Đó là cái chết trong giấc mơ thế kỷ của Trung Hoa mà Tập Cận Bình ra công sức tuyên truyền cho gần 1,5 tỉ người Tàu mơ mộng.

Nhưng cho dù có đến hàng ngàn người bị nhiễm, bị chết và cả thế giới bị ảnh hưởng vì đại dịch, Tập Cận Bình vẫn phải bằng mọi giá tô vẽ giấc mơ đại Hán.

Như ông Scott W. Harold, một chuyên gia về Đông Á của tổ chức think tank Rand Corp nhận xét:

"Không có một cuộc khủng hoảng nào quá nguy hiểm đối với Bắc Kinh mà họ không dành thời gian tuyên truyền để quảng bá, ca tụng đảng bằng sự tuyên truyền cho đảng."

Đại dịch Tàu ở Vũ Hán và người con gái không muốn mẹ chết trên sàn bệnh viện đã chứng minh Giấc mơ Trung Hoa là Ác mộng Tập Cận Bình, của một con quỷ đỏ độc hại, nguy hiểm gấp ngàn lần 2019-nCoV.

09.02.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Hoàng Nam  
#136 Posted : Thursday, February 13, 2020 2:10:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

MLS tránh đình công, đồng ý CBA mới với cầu thủ


February 8, 2020

UserPostedImage

Ông Don Garber, ủy viên của Major League Soccer. (Hình: Meg Oliphant/Getty Images)

NEW YORK (NV) – Giải bóng tròn nhà nghề Major League Soccer (MLS) Hoa Kỳ tránh được cuộc đình công của cầu thủ trong thời gian gần đến mùa bóng mới khi đồng ý với Hiệp Hội Cầu Thủ (Players Association) những thỏa thuận mới về điều kiện lương bổng, bonus, phương tiện di chuyển và một số điều kiện khác được gọi chung là “Collective Bargaining Agreement – CBA)” vào ngày Thứ Năm, 6 Tháng Hai.

Hợp đồng mới này bắt đầu từ mùa bóng 2020 cho đến hết mùa bóng 2024.

Theo ProSoccerUSA, trên nguyên tắc các điều kiện quan trọng trong cuộc thương thảo về CBA mới được cả hai bên Hội Đồng Quản Trị MLS (MLS board of governors) và ủy ban đại diện cho giới cầu thủ trong cuộc thương thảo này.

Với CBA mới, một số yếu tố chính đối với giới cầu thủ được cải thiện như sự gia tăng lương bổng, các khoản tiền thưởng, điều kiện uyển chuyển hơn cho đội bóng trong việc mua sắm chi tiêu về cầu thủ cũng như tăng thêm các chuyến bay thuê bao (charter flight) và tăng thêm các cơ hội cho các cầu thủ tự do (free agency).

Thỏa thuận được đạt đến nhiều tháng thương thảo và chỉ hoàn tất một tháng trước mùa bóng 2020. Theo các nguồn tin thân cận cho biết thỏa thuận này đưa đến sự hợp tác và cải thiện mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai bên.

ProSoccerUSA trích dẫn lời tuyên bố của ủy viên MLS Don Garber: “Để chuẩn bị khai mạc mùa bóng thứ 25 của chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng đúc kết hợp đồng CBA mới có thời hạn năm năm với cầu thủ. Hợp đồng mới này nhấn mạnh đến những yếu tố chính và ưu tiên đối với league và cầu thủ trong khi vẫn giữ lại những đảm bảo lao động căn bản từng là nền tảng cho sự phát triển và ổn định của Major League Soccer…”

MLS sẽ gia tăng lương cầu thủ trong ba lãnh vực, tăng tổng số tiền chi tiêu cho cầu thủ từ $8,490,000 trong năm 2019 lên tới $11,643,000 trong năm 2014. Ba triệu gia tăng sẽ dành cho ngân quỹ lương bổng, General Allocation Money (GAM) và tiền thưởng cho cầu thủ.

Lương tối thiểu hằng năm của cầu thủ cũng gia tăng mỗi mùa bóng cho đến khi đạt tới $109,200 trong năm 2024, cộng thêm tiền 401(k) và những quyền lợi khác.

Ngoài ra cũng có sự thay đổi trong việc sử dụng GAM và Targeted Allocation Money (TAM).

Trong ba mùa bóng vừa qua, các đội bóng được phép chi tiêu $1.2 triệu mỗi mùa theo TAM để có thêm hay giữ lại những cầu thủ với lương đặc biệt. Theo hợp đồng mới, số tiền đó sẽ được chuyển qua GAM để có thể áp dụng cho các cầu thủ. Tổng số tiền TAM cho mỗi đội cũng sẽ giảm theo mỗi mùa.

Một thắng lợi khác trong cuộc thương thảo này là sẽ gia tăng các chuyến bay thuê bao. Các đội bóng được yêu cầu phải sử dụng các chuyến bay thuê bao cho tám trận đấu sân khách trong năm 2020, và sẽ tăng lên thành 16 trong mùa bóng 2024.

Theo hợp đồng cũ, chỉ cho phép – nhưng không đòi hỏi hay yêu cầu – các đội bóng sử dụng bốn chuyến bay thuê bao cho mỗi mùa. Thêm nữa, các đội cũng sẽ được yêu cầu các chuyến bay charter cho các trận playoff giải MLS Cup và cho bất cứ trận đấu nào của giải Concacaf Champions League mà đội bóng phải di chuyển bằng những chuyến bay quốc tế.

Ngoài ra các cầu thủ lần đầu tiên được chia số tiền bản quyền truyền thông theo CBA mới. Bắt đầu từ mùa bóng 2023, một phần của các hợp đồng truyền thông mới của league sẽ được đưa vào ngân khoản chi tiêu cầu thủ của các đội bóng. Và từ mùa bóng 2023 và 2024, MLS sẽ gia tăng số tiền chi tiêu cầu thủ của league lên $100 triệu. Sau đó league sẽ thêm số tiền vào chi tiêu cầu thủ tương đương với 25% sự gia tăng bản quyền truyền thông qua bất cứ hợp đồng mới nào.

Cầu thủ tự do cũng sẽ được thay đổi theo hợp đồng mới, cho phép các cầu thủ trẻ được trở thành cầu thủ tự do. Trước đây, một cầu thủ không thể trở thành cầu thủ tự do cho đến khi họ được 28 tuổi và có 8 năm thi đấu cho MLS. Còn hợp đồng mới sẽ có giới hạn thấp hơn, chỉ cần 24 tuổi và có năm năm thi đấu là có thể trở thành cầu thủ tự do.

Riêng các cầu thủ theo dạng đặc biệt – Designated Players – và những cầu thủ khác mà hưởng lương cao chót vót, vượt quá ngân khoản lương bổng tối đa cũng sẽ có thể trở thành cầu thủ tự do, nhưng theo thỏa thuận mới sẽ giữ lại một số điều kiện.

Mặc dù thỏa thuận mới sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu dành cho cầu thủ đặc biệt hiện thời, nhưng bắt đầu mùa bóng 2021, các đội sẽ được phép ký hợp đồng thi đấu với ba cầu thủ từ 22 tuổi trở xuống với chi phí giảm (reduced charge). Điều này giúp cho league MLS có thể thu hút những cầu thủ trẻ tài năng quốc tế. Tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được hoàn tất, và tiếp tục thảo luận nhiều chi tiết hơn nữa.

(TTC)

hongvulannhi  
#137 Posted : Thursday, February 13, 2020 10:26:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Giấc mơ lớn cho vùng Amazon


Thanh Quảng sdb

12/Feb/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô mơ về một vùng Amazon: những bước tiến cụ thể bảo vệ hệ sinh thái của con người, nâng đỡ người nghèo, bảo tồn và trân quí các nền văn hóa địa phương và hướng về một Giáo hội truyền giáo với khuôn mặt người Amazon.
(Tin Vatican - Andrea Tornielli)

Sau những tìm tòi, học hỏi, chúng ta phải có những ước mơ.... Ngay cả Thiên Chúa cũng chọn những giấc mơ để biểu tỏ ý Ngài. Đó là những chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ tại nguyện đường thánh Marta vào tháng 12 năm 2018. Ngài đã dùng hình ảnh Thánh Giuse để nói lên tâm tình ấy! Thánh nhân là người thầm lặng và thiết thực, giúp chúng ta hiểu về những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với vùng truyền giáo Amazon trong dịp lễ Khánh nhật Truyền giáo. Bài chia sẻ được diễn tả như một bức thư tình, không những được chải chuốt bằng văn thơ mà còn được diễn xuất như một bộ phim nói lên cuộc sống hàng ngày của khu vực. Tại sao Đức Thánh Cha giao phó việc đào sâu những giá trị phổ quát của vùng này cho Thượng hội đồng Giám mục về một khu vực địa lý cụ thể như thế? Amazon và định mệnh của nó có liên quan gì đến chúng ta?

Chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời trong Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng về Amazon. Câu trả lời rõ ràng nhất là mọi vấn đề đều có những kết nối với nhau như: sự cân bình của hành tinh phụ thuộc vào trạng thái bảo tồn vùng Amazon. Vì sự an sinh của những người sống nơi đó và hệ sinh thái không thể tách rời, không thể bỏ lơ những phong phú sang giàu của các nền văn hóa của các dân tộc sống nơi đó trước các thể chế chính trị, công nghiệp đang khai thác rừng...

Một yếu tố phổ quát khác đang ảnh hưởng rất nhiều trên vùng Amazon đó là một kinh tế toàn cầu hóa và một hệ thống kiếm tiền bất kể đến môi trường sinh thái; sự tồn vong của các sắc dân thổ địa, các nền văn hóa khác nhau của họ; đến việc di dời các nhóm dân mà không quan tâm đến những thương tổn không thể khắc phục của dân chúng!

UserPostedImage

Nhóm thổ dân Querida Amazonia, là những người đại diện nhận Tông huấn này của Đức Thánh Cha Phanxicô. Sắc dân này đang thách đố Giáo hội tìm ra những con đường mới cho việc truyền giáo, hầu rao truyền sứ điệp Kitô giáo là ‘Thiên Chúa nhân từ đã yêu thế gian đến nỗi đã sai Con Ngài đến và hy sinh chết trên thập giá’. Các sắc dân sống ở Amazon không phải là duyên cớ hủy hoại môi trường! ngược lại, với các nền văn hóa và truyền thống lâu dài họ luôn bảo vệ môi sinh... Họ cũng được mời gọi truyền giáo và tái sinh qua các Bí tích của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập tới các cuộc tranh luận sâu xa về khả năng phong chức cho những người nam đã kết hôn. Ngài nói: Chủ đề này đã được thảo luận trong một thời gian dài và xin được tiếp tục thảo luận trong tương lai nhằm đưa tới một quyết định hoàn hảo và trường cửu như Công đồng Vatican II đã viết: "Đức Thánh Cha, Đấng kế vị thánh Phêrô, sau khi cầu nguyện suy tư, hiệp thông với Giám mục nhìn vào bản chất của chức linh mục trong nhãn quan truyền giáo mà thay đổi hoặc ban phép ngoại lệ cho những điều đã được quy định bởi luật Giáo hội với một đức tin sâu sắc và với một ý thức truyền giáo được bắt nguồn từ ân sủng Chúa tác động thay vì dựa trên các đòi hỏi xu thời và ảnh hưởng của truyền thông...

Anh chị em rất yêu dấu trong vùng Amazon, anh chị em là những người đặc biệt dũng cảm, đang thao thức về Giáo hội hoàn vũ cũng như Giáo hội địa phương... Toàn thể Giáo hội nhìn nhận trách nhiệm của mình trước những vết thương rướm máu của các sắc dân trong vùng Amazon! Trước những khó khăn của những cộng đoàn không được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể vào Chúa Nhật vì thiếu các vị truyền giáo! Hãy tín thác vào ơn Chúa, vào sự linh hoạt của Chúa Thánh Linh… Đức Thánh Cha nhắc tới nhiều sứ vụ của các vị được truyền chức nay được ủy thách cho nam nữ tu sĩ và những người giáo dân tại các vùng xa xôi hẻo lành trong khắp vùng Amazon …


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#138 Posted : Thursday, February 13, 2020 10:30:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Nhận định của Tòa Thánh về Querida Amazonia


Vũ Văn An

12/Feb/2020

Với tựa đề "‘Các Giấc Mơ Vĩ Đại’ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Cho Vùng Amazon”, Giám đốc Xã luận của Tòa Thánh, Andrea Tornielli, đã tóm tắt tông huấn mới nhất của Đức Phanxicô, Querida Amazonia, trong mấy biểu thức ngắn gọn sau đây: “Tư duy của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về vùng này: những bước tiến cụ thể hướng tới một nền sinh thái nhân bản lấy người nghèo làm quan tâm suy xét, hướng tới việc đánh giá cao các nền văn hóa địa phương, và hướng tới một Giáo Hội truyền giáo với khuôn mặt Amazon”.

Bài xã luận viết tiếp:

UserPostedImage


“Các giấc mơ là nơi ưu tuyển để tìm sự thật... Nhiều lần, chính Thiên Chúa quyết định lên tiếng qua các giấc mơ”. Đó là lời lẽ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong một bài giảng lễ tại Nhà Thánh Mácta hồi tháng 12 năm 2018. Ngài có ý nói đến Thánh Giuse. Thánh nhân là một con người thầm lặng và cụ thể, người có thể giúp chúng ta hiểu tư duy của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về vùng Amazon phát biểu trong Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng. Bản văn này được viết như một bức thư tình trong đó không những chứa rất nhiều trích dẫn đầy chất thơ mà còn là những bi kịch hàng ngày của khu vực. Tại sao Giám mục Rôma muốn gán giá trị phổ quát cho một Thượng hội đồng vốn chỉ tập chú vào một khu vực địa lý đặc thù? Amazon và định mệnh của nó có liên quan gì đến chúng ta?

Chúng ta tìm được câu trả lời nhờ lướt qua các trang của Tông huấn. Câu trả lời rõ ràng nhất là mọi thứ đều được nối kết qua lại với nhau: thực vậy, sự cân bằng của hành tinh chúng ta phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của Amazon. Vì sự chăm sóc đối với những người sống ở đó và đối với hệ sinh thái không thể tách rời nhau, chúng ta không nên dửng dưng trước việc phá hủy sự thịnh vượng của các dân tộc sống ở đó, cũng như nền văn hóa của người dân bản địa, sự tàn phá hay các chính sách liên quan đến các ngành công nghiệp khai thác đang tàn phá rừng già.

Nhưng có một yếu tố phổ quát khác về khu vực Amazon. Một cách nào đó, tính năng động tự biểu lộ ở đó dự ứng nhiều thách đố vốn đã gõ cửa chúng ta: các hậu quả của nền kinh tế hoàn cầu hóa và hệ thống tài chính ngày càng kém bền vững đối với rất nhiều người cũng như môi trường; sự cùng tồn tại của các dân tộc và các nền văn hóa vốn rất khác nhau; di dân; sự cần thiết phải quan tâm đến sáng thế đang có nguy cơ bị tổn thương không thể nào chữa chạy được.

Querida Amazonia (Amazon Thân Yêu), người mà bức thư tình của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được ngỏ với, trước nhất, đại diện cho một thách đố đối với Giáo hội vốn được kêu gọi tìm ra những nẻo đường mới để truyền giảng Tin Mừng, công bố tâm điểm của sứ điệp Kitô giáo, tức giáo lý sơ truyền (kerygma), một giáo lý làm cho Thiên Chúa đầy lòng thương xót hiện diện, Đấng yêu thế gian đến nỗi đã hy sinh Con của Người trên thập giá. Nhân loại ở vùng Amazon không phải là căn bệnh cần được chiến đấu để chăm sóc môi trường. Các dân tộc nguyên thủy của khu vực Amazon, các nền văn hóa và truyền thống của họ, cần được bảo tồn. Nhưng họ cũng có quyền trong việc công bố Tin Mừng. Họ không bị loại ra khỏi sứ vụ, khỏi sự chăm sóc mục vụ của một Giáo hội, từng được đại diện bởi rất nhiều nhà truyền giáo thời trước, khuôn mặt của họ bị cháy nắng, những người có khả năng ngày này qua ngày nọ vượt ca nô với mục đích duy nhất là gặp gỡ các nhóm nhỏ người ta để mang đến sự dịu dàng của Thiên Chúa cùng với sự ủi an hồi sinh của các Bí tích của Người.

Tông huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện một tư duy nhằm thay thế các công kích có tính biện chứng kết cục đã trình bầy Thượng hội đồng như một cuộc trưng cầu dân ý về khả thể phong chức cho những người đàn ông đã kết hôn. Chủ đề này đã được thảo luận trong một thời gian dài và có thể tiếp tục được thảo luận trong tương lai vì, “sự tiết dục hoàn toàn và vĩnh viễn” vốn là “điều không được đòi hỏi bởi chính bản chất chức linh mục”, như Công đồng Chung Vatican thứ hai đã quả quyết. Về những vấn đề như thế, Người kế vị Thánh Phêrô, sau khi cầu nguyện và suy tư, đã quyết định trả lời không phải bằng cách thấy trước những thay đổi hoặc những khả thể ngoại lệ khác đối với những điều đã được dự liệu bởi kỷ luật giáo hội hiện nay, nhưng bằng cách yêu cầu lấy những điều chủ yếu làm khởi điểm. Ngài yêu cầu chúng ta hãy bắt đầu một lần nữa với một đức tin sôi nổi và nhập thân, với một đà truyền giáo đổi mới bắt nguồn từ ơn thánh biết dành chỗ cho Thiên Chúa hành động thay vì các chiến lược tiếp thị hoặc các kỹ thuật truyền thông chỉ dựa trên những người gây ảnh hưởng (influencers) tôn giáo.

“Amazon Thân Yêu” mời gọi “một việc suy nghĩ lại đầy chuyên biệt và dũng cảm”, của các cơ quan Giáo hội địa phương và các thừa tác vụ trong giáo hội. Nó yêu cầu toàn bộ Giáo Hội Công Giáo nhận trách nhiệm của mình, sẵn sàng tiếp nhận làm của mình các vết thương của các dân tộc Amazon và các khổ cực của những cộng đồng bị tước mất việc cử hành Bí tích Thánh Thể Chúa Nhật; đáp ứng một cách quảng đại bằng cách gửi những nhà truyền giáo mới biết đánh giá cao mọi hồng ơn của Chúa Thánh Thần; tập chú trước hết vào các việc phục vụ mới, và các thừa tác vụ ổn định, không thụ phong nhưng được công nhận, có thể được ủy thác cho hàng ngũ giáo dân, nam giới và nữ giới. Đặc biệt nhấn mạnh đến sự đóng góp không thể thay thế của phụ nữ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ rằng, ở vùng Amazon, đức tin đã được truyền tới và duy trì sống động nhờ sự hiện diện của những người đàn bà “mạnh mẽ và quảng đại, dù không một linh mục nào đi theo con đường của họ”.

Edited by user Thursday, February 13, 2020 10:32:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#139 Posted : Thursday, February 13, 2020 10:37:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Người giới thiệu Querida Amazonia, Đức Hồng Y Czerny:
Hãy yêu thương Amazon và người của nó để cứu hành tinh


Vũ Văn An

12/Feb/2020

Vatican News đưa tin: Thư Ký Đặc Biệt của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Vùng Amazon, Đức Hồng Y Czerny, đã trình bầy Tông Huấn mà Đức Giáo Hoàng đã hoàn tất hồi tháng 12 năm ngoái, và được công bố hôm qua 12 tháng Hai năm 2020. Tông huấn này chứa 4 “giấc mơ” vĩ đại của Đức Phanxicô đối với vùng này, trong đó có giấc mơ về một Giáo Hội truyền giáo với khuôn mặt Amazon.

Vatican News, nhân dịp này, đã phỏng vấn Đức Hồng Y Michael Czerny với nội dung như sau:

UserPostedImage

Được hỏi về việc trì hoãn công bố Tông huấn mà có người cho là đã sẵn sàng vào cuối năm ngoái, Đức Hồng Y cho hay: “Trong bài phát biểu của ngài khi kết thúc Thượng hội đồng, Đức Thánh Cha nói: ‘Một lời từ Đức Giáo Hoàng về những gì ngài đã trải qua trong Thượng hội đồng có thể có ích đôi chút. Tôi muốn nói điều đó trước cuối năm nay, để không mất quá nhiều thì giờ’. Thực thế, đó là những gì đã xảy ra. Như đã hứa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chuyển bản văn cuối cùng của Tông Huấn hậu Thượng hội đồng vào ngày 27 tháng 12, như thế là trước khi kết thúc năm 2019. Sau đó, có các bước thiết yếu thông thường cần có thời gian để hoàn tất: tài liệu đã được xem lại, định dạng và dịch sang các ngôn ngữ khác nhau, và bây giờ cuối cùng nó đã được công bố”.

Về tâm điểm của sứ điệp trong Tông Huấn, Đức Hồng Y cho hay: "Tựa đề của Tông Huấn là Querida Amazonia, Amazon Thân Yêu, và tâm điểm của nó là tình yêu của Đức Giáo Hoàng dành cho Amazon và các hậu quả của tình yêu đó: sự đảo ngược cách suy nghĩ thông thường về mối tương quan giữa giàu và nghèo, giữa phát triển và quyền giá hộ, giữa việc bảo vệ gốc rễ văn hóa và việc cởi mở đối với người khác. Đức Giáo Hoàng mô tả cho chúng ta 'các cộng hưởng' mà diễn trình đồng nghị vốn gợi ra nơi ngài. Ngài làm như vậy dưới hình thức bốn 'giấc mơ vĩ đại'. Đức Giáo Hoàng Phanxicô mơ ước rằng trong khu vực Amazon có thể có một cam kết của mọi người trong việc bảo vệ quyền lợi của những người nghèo nhất, của các dân tộc nguyên thủy, của những người bé nhỏ nhất. Ngài mơ về một Amazon có thể bảo tồn sự phong phú về văn hóa của nó. Giấc mơ sinh thái của ngài là một Amazon có khả năng chăm sóc sự dồi dào sức sống của nó. Cuối cùng, ngài mơ ước các cộng đồng Kitô giáo có khả năng nhập thân vào Amazon và vào việc xây dựng một Giáo Hội với khuôn mặt Amazon. Bản thân tôi, tôi đã có ấn tượng sâu sắc bởi rất nhiều trích dẫn đầy chất thơ và việc tham khảo các bản văn giáo hoàng trước đây".

Được hỏi liệu đó có phải là các giấc mơ không thực tiễn, Đức Hồng Y trả lời: “Đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô thì không. Tôi muốn nhắc lại những lời lẽ ngài nói trong cuộc đối thoại với những người trẻ tuổi tại Circus Maximus vào ngày 11 tháng 8 năm 2018: ‘Các giấc mơ rất quan trọng. Chúng giữ cho quan điểm của chúng ta luôn rộng lớn, chúng giúp chúng ta nắm lấy chân trời, nuôi dưỡng hy vọng trong mọi hành động hàng ngày.... Các giấc mơ đánh thức các bạn, chúng làm các bạn say sưa, chúng là những ngôi sao sáng nhất, những ngôi sao chỉ ra một con đường khác cho nhân loại.... Kinh thánh nói với chúng ta rằng những giấc mơ vĩ đại là những giấc mơ có khả năng sinh hoa kết trái'. Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, tôi nghĩ rằng cách nhìn này và quan điểm này hoàn toàn không giống với một quan điểm không thực tế hoặc không tưởng. Giấc mơ ở đây là dấu chỉ con đường mà cuối cùng cả Giáo hội phải đi. Vẻ đẹp của nó nằm chính ở chỗ nhìn thấy một chân trời, chứ không phải trong việc đưa ra một loạt các giới luật. Không có lời tỏ tình nào có hình thức của một hợp đồng hoặc một cuốn sách nấu ăn cả.

“Trong chương đầu tiên, chương dành cho giấc mơ xã hội, xem xét sự tàn phá môi trường của Amazon và các đe dọa đối với phẩm giá con người của các dân tộc mà Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI vốn đã tố cáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta bất bình. Ngài nói: ‘Chúng ta cần phải cảm thấy bất bình', vì ‘thật không tốt khi chúng ta trở nên quen thuộc với cái ác’. Ngài mời gọi chúng ta xây dựng mạng lưới liên đới và phát triển nhằm vượt qua các não trạng thuộc địa khác nhau. Ngài mời gọi chúng ta tìm các giải pháp thay thế trong một số lĩnh vực như chăn nuôi và nông nghiệp bền vững, các dạng năng lượng không gây ô nhiễm và các sáng kiến kinh doanh không liên quan đến việc hủy hoại môi trường và văn hóa. Nói tóm lại, những 'giấc mơ vĩ đại' này không nhằm gây mê chúng ta mà đúng hơn để được nuôi dưỡng bằng hành động cụ thể và hàng ngày”.

Nhưng “cổ vũ” Vùng Amazon có nghĩa gì? Đức Hồng Y cho biết “Như Đức Giáo Hoàng giải thích, cổ vũ Amazon có nghĩa là bảo đảm rằng từ đó phát sinh ra những điều tốt đẹp nhất. Nó có nghĩa là không thuộc địa hóa nó, không cướp bóc nó với các dự án khai thác lớn phá hủy môi trường và đe dọa người dân bản địa. Tuy nhiên, đồng thời, nó cũng có nghĩa là tránh thần thoại hóa các nền văn hóa bản địa, loại bỏ bất cứ sự trộn lẫn xào xáo nào, hoặc rơi vào thứ chủ nghĩa duy môi trường ‘chỉ biết quan tâm đến sinh quần nhưng làm ngơ các dân tộc Amazon’. Bản sắc và đối thoại là hai từ chủ chốt, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng chúng hoàn toàn không chống đối nhau. Việc quan tâm đến các giá trị văn hóa của người bản địa liên quan đến tất cả chúng ta: chúng ta phải cảm thấy đồng trách nhiệm đối với sự đa dạng của các nền văn hóa của họ.

“Từ các trang của Tông Huấn, cam kết Kitô giáo cũng xuất hiện rõ ràng, khác xa với chủ nghĩa bản xứ (nativism) khép kín hoặc chủ nghĩa duy môi trường vốn hạ giá con người, coi họ như sự hủy hoại của hành tinh. Ngoài ra, nó đề xuất một tinh thần truyền giáo táo bạo - nói về Chúa Giêsu và mang lời đề nghị sự sống mới của Người đến với người khác – sự sống viên mãn cho mỗi người và cho mọi người, trong khi chăm sóc sáng thế, trong mối tương quan với Thiên Chúa Tạo Hóa và với mọi anh chị em của chúng ta”.

Với câu hỏi: Số phận của một vùng có chi ảnh hưởng đến chúng ta? Đức Hồng Y nói rằng “Số phận của Amazon ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, vì mọi sự đều được nối kết qua lại với nhau và sự chăm sóc 'sinh quần quý giá này, một sinh quần hoạt động như một bộ lọc và giúp chúng ta tránh tăng nhiệt độ trái đất, là điều nền tảng cho sự lành mạnh của khí hậu hoàn cầu. Amazon, do đó, liên quan đến tất cả chúng ta một cách trực tiếp. Trong khu vực đó trên thế giới, chúng ta thấy tầm quan trọng của một hệ sinh thái toàn diện, kết hợp sự tôn trọng thiên nhiên với việc chăm sóc phẩm giá con người. Tương lai của Amazon và tương lai của các dân tộc của nó có ý nghĩa quyết định đối với việc duy trì sự cân bằng của hành tinh chúng ta. Trong viễn cảnh này, điều quan trọng là cho phép người dân bản địa ở lại trên các lãnh thổ của họ và chăm sóc vùng đất của họ. Khía cạnh giáo dục cũng có tầm quan trọng hàng đầu: cổ vũ các tác phong mới và thái độ mới nơi người ta. Nhiều người sống trong khu vực đó đã tiếp nhận nhiều phong tục tiêu biểu của các thành phố lớn nơi chủ nghĩa tiêu thụ và văn hóa vứt bỏ đang thống trị”.

Về khía cạnh mục vụ nói ở phần cuối Tông Huấn, Đức Hồng Y cho hay “Nó chiếm một nửa Tông Huấn, nên khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng chiều kích mục vụ là điều cốt yếu, nó bao gồm tất cả mọi điều, ngài quả có ý nói rõ ràng điều đó. Tôi có ấn tượng cao, trước hết, bởi viễn cảnh truyền giáo: không có việc 'công bố say mê' Tin Mừng, các dự án của giáo hội có nguy cơ trở thành bất phân biệt với các cơ quan phi chính phủ thế tục. Đức Giáo Hoàng giải thích rằng cam kết bảo vệ người nghèo, những người nhỏ bé nhất và những người bản địa ngụ hàm việc làm chứng cho Chúa Giêsu và đề xuất tình bạn với Người. Thông điệp xã hội bao gồm việc công bố Tin Mừng, và hạt nhân của nó, tức giáo lý sơ truyền (kerygma), bao gồm sự sống con người, phẩm giá con người, công lý và chăm sóc ngôi nhà chung. Nó công bố một Thiên Chúa vô cùng yêu thương mỗi con người và đã hy sinh Con của Người, Chúa Kitô bị đóng đinh, vì sự cứu rỗi của chúng ta”.

Về “việc hội nhập văn hóa”, một hạn từ năng được nhắc đến trong Tông Huấn, Đức Hồng Y cho hay: “Bằng cách công bố và làm chứng cho Tin Mừng, mọi thứ tốt và đẹp được mọi nền văn hóa sản sinh ra đều được trân quí, đem nó đến chỗ viên mãn dưới ánh sáng của đức tin Kitô giáo. Tin Mừng luôn được công bố ở một nơi chốn đặc thù, và nhờ thế hạt giống được gieo vãi. Đồng thời, Giáo hội học hỏi và làm giàu chính mình bằng cách tiếp xúc với những gì mà Chúa Thánh Thần đã gieo vãi trong nền văn hóa đặc thù đó. Đức Giáo Hoàng yêu cầu tiếng nói của người cao niên được lắng nghe và các giá trị hiện diện trong các cộng đồng nguyên thủy được nhìn nhận. Thật vậy, các dân tộc bản địa dạy chúng ta phải điều độ, hài lòng với những ít ỏi hiện có và cảm nhận được sự cần thiết phải đắm chìm trong cách sống cộng đoàn của cuộc sống chúng ta. Hội nhập văn hóa cũng có nghĩa là biết cách chấp nhận một số biểu tượng thổ dân đã tồn tại từ trước mà không ngay lập tức coi đó như một sai lạc ngoại đạo. Các biểu tượng, phong tục và văn hóa cần được liên tục thanh lọc và chín mùi. Nhưng những người thực sự hết lòng coi trọng việc công bố Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô luôn tìm cách đáp ứng các nguyện vọng của các dân tộc qua nền linh đạo hội nhập văn hóa”.

Về chủ đề được Thượng Hội Đồng Amazon đề cập tới nhiều tức việc khan hiếm linh mục khiến các cộng đồng này không được dịp cử hành Bí Tích Thánh Thể, Đức Hồng Y Czerny phát biểu rằng: “Đức Giáo Hoàng bày tỏ sự cần thiết mọi người phải sẵn sàng để phục vụ ngõ hầu gia tăng tần số các lần cử hành Thánh Thể, đặc biệt trong các khu vực xa xôi hẻo lánh. Đức Giáo Hoàng nhắc nhở chúng ta không nên tượng hình thừa tác vụ linh mục một cách độc khối. Tuy nhiên, chỉ có linh mục mới có thể truyền phép Thánh Thể và có thể ban Bí tích Hòa giải. Nhu cầu cấp thiết này là nguồn gốc của lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngỏ với mọi giám mục, ngoài việc cầu nguyện cho ơn gọi, họ có thể quảng đại hơn nữa trong việc quyết định gửi đến Amazon những người tỏ ra có ơn gọi truyền giáo. Điều cũng cần thiết là thiết kế việc đào tạo biết đối thoại với các nền văn hóa bản địa. Cần có nhiều phó tế vĩnh viễn hơn nữa, và vai trò của các nữ tu và giáo dân cần được phát triển hơn nữa”.

Còn về khả thể phong chức linh mục cho các Viri Probati, Đức Hồng Y cho rằng “Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn trung thành với những gì ngài nói trước khi có Thượng hội đồng. Khả thể phong chức cho các người đàn ông có vợ có thể được Giáo hội thảo luận. Nó đã tồn tại, thí dụ, trong các Giáo hội Đông phương. Cuộc thảo luận này đã diễn ra trong nhiều thế kỷ, và Thượng hội đồng đã tự do bàn bạc tới nó, không phải trong sự cô lập, mà trong bối cảnh trọn vẹn của sinh hoạt Thánh Thể và thừa tác vụ. Đức Giáo Hoàng tuyên bố trong Tông Huấn rằng vấn đề không phải là con số, và sự hiện diện lớn hơn của các linh mục không phải là yêu cầu duy nhất. Điều cần thiết là cuộc sống mới trong cộng đồng, một động lực truyền giáo mới, các phục vụ mới của hàng ngũ giáo dân, việc đào tạo liên tục, tính táo bạo và sáng tạo. Điều cần thiết là sự hiện diện ở cấp địa phương các giáo dân được sinh động hóa bởi tinh thần truyền giáo và có khả năng đại diện cho bộ mặt chân chính của Giáo hội Amazon. Dường như ngài muốn chỉ rõ, điều này là cách duy nhất để ơn gọi trở lại. Đức Giáo Hoàng viết, Amazon thách thức chúng ta vượt qua các quan điểm hạn chế và không tự hài lòng với các giải pháp chỉ giải quyết một phần của tình huống. Nói cách khác, vấn đề lớn là trải nghiệm đức tin và truyền giảng Tin Mừng đổi mới”.

Về vai trò của nữ giới, Đức Hồng Y Czerny nói rằng “trong bản văn, Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ rằng có những cộng đồng ở Amazon, trong nhiều thập niên, đã truyền tải đức tin mà không có các linh mục, nhờ những người phụ nữ mạnh mẽ và quảng đại, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã rửa tội, dạy giáo lý và dạy mọi người cách cầu nguyện. Chúng ta cần mở rộng quan điểm của mình và đừng suy nghĩ “một cách theo chức năng” theo đó một vai trò quan trọng hơn đối với phụ nữ chỉ có khi được liên kết với quyền được gia nhập Các Chức Thánh. Quan điểm này sẽ dẫn chúng ta tới việc giáo sĩ hóa phụ nữ, kết cục làm nghèo nàn sự đóng góp có tính nền tảng của họ. Chúng ta phải lồng điều này vào huấn quyền rộng lớn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người vốn nhấn mạnh sự cần thiết phải tách quyền lực khỏi thừa tác vụ linh mục, vì sự kết hợp này là nguồn gốc của chủ nghĩa giáo sĩ trị.

“Mối liên hệ giữa thừa tác vụ và quyền lực là điều khiến phụ nữ không có tiếng nói, không có quyền lợi và thường không có khả thể quyết định. Vì vậy, vấn đề không phải là cho họ quyền được gia nhập thừa tác vụ thụ phong để họ có được tiếng nói và bỏ phiếu, mà là tách quyền lực ra khỏi thừa tác vụ. Mặt khác, chúng ta phải được truyền cảm hứng bởi tấm gương của họ, một điều nhắc nhở chúng ta rằng quyền lực trong Giáo hội là việc phục vụ, quảng đại và tự do. Sự xuất hiện các việc phục vụ và đặc sủng khác của phụ nữ phải được khuyến khích. Đức Giáo Hoàng nói rằng phụ nữ phải được quyền nắm giữ các chức năng và dịch vụ giáo hội không đòi phải có các Chức Thánh; và các chức năng và dịch vụ như vậy phải ổn định và được công khai nhìn nhận bằng ủy nhiệm thư của giám mục. Có lẽ đã đến lúc phải duyệt lại các thừa tác vụ giáo dân đã tồn tại trong Giáo hội, trở về với các nền tảng của chúng và cập nhật chúng bằng cách đọc chúng dưới ánh sáng thực tại hiện nay và linh hứng của Chúa Thánh Thần, và, đồng thời, tạo ra các thừa vụ ổn định mới khác với việc ‘công khai nhìn nhận và ủy nhiệm của giám mục’".

Như thế, đâu là mối tương quan giữa Tông Huấn và Tài Liệu Sau Cùng của Thượng Hội Đồng? Đức Hồng Y Czerny cho hay “Trong phần dẫn nhập vào Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng, Đức Giáo Hoàng giải thích rằng ngài không muốn thay thế hoặc lặp lại tài liệu đó. Ngài đã trình bày nó một cách chính thức. Ngài mời gọi chúng ta đọc toàn bộ. Ngài cầu xin để toàn thể Giáo hội tự cho phép mình được làm giàu và thách thức bởi công trình này. Ngài yêu cầu mọi mục tử, các người thánh hiến và tín hữu giáo dân trong vùng Amazon cam kết sẽ áp dụng nó và cuối cùng, mọi người có thiện chí sẽ được truyền cảm hứng từ Tài liệu Sau cùng và, chắc chắn, bởi cả Querida Amazonia đẹp đẽ nữa”.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#140 Posted : Friday, February 14, 2020 12:13:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Sunday, February 9, 2020

Tỉ phú Quách Văn Quý tiết lộ con số tử vong _
TC muốn giá họa cho Mỹ


UserPostedImage

Vào ngày 3 tháng 2, Tỉ phú Hoa Kiều, nhà hoạt động Quách Văn Quý (hay còn được biết đến với tên Miles Kwok, hiện đang cư trú tại Mỹ) đã cung cấp thông tin rằng:

TC thừa nhận chủng virus Corona mới gây ra dịch Viêm phổi Vũ Hán là sản phẩm được phát triển từ kỹ thuật nhân tạo nhưng lại nói là do Mỹ phát triển để kích động lòng thù hận của dân chúng Trung cộng nhắm vào phía Mỹ. Hiện tại số người chết vì viêm phổi Vũ Hán đã lên tới con số 30.000 trở lên, vượt xa một trời một vực so với con số hàng trăm mà TC công bố.

UserPostedImage

Hơn 37.000 người đã bị chuẩn đoán nhiễm virus corona

Ông Quách Văn Quý đã phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp hôm 3/2 rằng TC đã thừa nhận: Chủng virus Corona mới không bắt nguồn từ động vật hoặc tự nhiên và không liên quan gì đến chợ hải sản, mà là được con người phát triển và nhân vật trọng yếu trong sự kiện virus này chính là Viện trưởng Học viện Y học thuộc Đại học Trung Sơn Trung cộng – Quách Đức Ngân.

Ông Quách nói rằng trang mạng của Quân đội Trung cộng (trang mạng Tây Lục) thừa nhận chủng mới virus Corona là sản phẩm công nghệ nhân tạo, nhưng họ nói rằng, đây là do Mỹ phát triển.

UserPostedImage

Mạng Tây Lục vào tháng 1 đã cho đăng bài viết với tiêu đề “Virus không phải là sản vật tự nhiên”, đó cũng bằng như thừa nhận “virus là sản phẩm nhân tạo, không thể là virus trên dơi đột biến”, hơn nữa họ còn muốn đem đầu mối này đẩy về phía Mỹ.

UserPostedImage

Bài viết trên mạng Tây Lục nói rằng chủng mới virus Corona là sản phẩm nhân tạo.

Trong chương trình, Quách Văn Quý đã dẫn nguồn tin mà ông vừa nhận được. Nguồn tin này nói rằng hiện tại ở quốc nội Trung cộng, số người được chẩn đoán mắc bệnh đã lên tới hơn 1.3 triệu người, số người tử vong hơn 30.000 người.

UserPostedImage

Có phải trang web tin tức trực tuyến lớn nhất của Trung cộng đã tiết lộ số liệu tử vong coronavirus 'thật'? Ảnh chụp màn hình cho thấy 24.589 người chết làm dấy lên các thuyết âm mưu động vật hoang dã 'có thể đã bị thay đổi về con số'

Ông còn nói rằng sự lây nhiễm người qua người do virus này một khi không còn khống chế được thì sẽ khuếch tán ra toàn thế giới, hậu quả là không thể tưởng tượng. Vì TC muốn hướng lòng thù hận của dân chúng Trung cộng về phía Mỹ, hiện tại người Trung cộng hận Mỹ còn nhiều hơn sợ dịch bệnh. Ông nhắc nhở những người Mỹ tại Trung cộng nên cẩn thân, vì có thể sẽ xảy ra chuyện.

UserPostedImage

Căn cứ theo lời nói của Quách Văn Quý, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cũng trả lời nhanh rằng ông hy vọng và cầu nguyện con số của Quách Văn Quý là không chính xác, bởi điều đó sẽ trở thành thảm kịch của nhân loại.

Ông Bannon còn nhấn mạnh người dân Mỹ là người bạn tốt nhất của người dân Trung cộng, ông kỳ vọng phía Mỹ vẫn có thể tiếp tục giúp đỡ người dân Trung cộng trong những tuần dịch bệnh sắp tới.

UserPostedImage

Ông Quách Văn Quý vào tuần trước cũng dẫn nguồn tin cho biết TC đã dự tính số người tử vong trong trận đại dịch này có thể sẽ đạt tới trong khoảng 10 đến 100 triệu người.

Trần Tuấn Thôn

Edited by user Friday, February 14, 2020 12:35:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
36 Pages«<56789>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.