Welcome Guest! To enable all features please Login or Registers.

Notification

Icon
Error

700 Pages«<646647648649650>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12941 Posted : Thursday, October 10, 2019 11:52:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha than thở: Kitô hữu hay đánh giá mọi sự
bằng "con tim nhỏ nhen"


10/9/2019 2:27:22 PM

http://conggiao.info/duc...con-tim-nho-nhen-d-51727

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ ba, 08/10/2019, Đức Thánh Cha than thở rằng Ki-tô hữu hay phán xét và đánh giá mọi sự bằng “con tim nhỏ nhen” của mình. Ngược lại, Thiên Chúa đến với mọi cảnh huống của con người bằng lòng thương xót bởi Người đến để cứu chữa, chứ không phải để lên án.

UserPostedImage

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha suy ngẫm về hình ảnh của một nhân vật trong Cựu Ước – ngôn sứ Giô-na – người đã trốn tránh Thiên Chúa và sứ mạng mà Người muốn dành cho ông. Ông không muốn trở thành ngôn sứ của Người để rao giảng cho dân thành Ninive sám hối ăn năn. Giô-na đã trốn tránh và bất tuân mệnh lệnh của Thiên Chúa vì đối với ông, nhiệm vụ ấy quá khó. Ông đã lên tàu đến Tác-sít. Rồi Thiên Chúa cho một cơn bão nổi lên và người ta phải ném ông xuống biển. Rồi một con cá voi đã nuốt lấy ông, và sau ba ngày ba đêm, nó mửa ông ra trên đất liền. Hình ảnh này của Giô-na nhắc nhớ chúng ta về việc Chúa Ki-tô phục sinh sau ngày thứ ba.

Con người hoán cải và Thiên Chúa dủ lòng xót thương

Bài đọc hôm nay là lần thứ hai Chúa kêu gọi Giô-na và lần này ông đã vâng lời đến Ninive. Dân thành ấy đã tin vào lời ông nói và ăn năn sám hối. Họ ăn năn thiết tha đến nỗi Thiên Chúa dủ lòng thương và hối tiếc về tai hoạ Người đã tuyên bố sẽ giáng trên họ. Và Người đã không giáng tai hoạ xuống nữa. Giô-na bướng bỉnh nhưng cuối cùng ông đã hoàn thành công việc của mình.

Giô-na giận dỗi vì Thiên Chúa giàu lòng thương xót

Trong phụng vụ Lời Chúa ngày mai, chúng ta sẽ thấy câu chuyện giữa Thiên Chúa và Giô-na kết thúc thế nào. Giô-na đã nổi giận với Thiên Chúa vì Ngài quá giàu lòng thương xót, và cũng bởi Ngài làm ngược lại với những gì Ngài đã đe doạ giáng xuống dân qua những lời tiên tri. Giô-na đã quở trách Thiên Chúa:

“Ôi, lạy Đức Chúa, đó chẳng phải là điều con đã nói khi còn ở quê nhà sao? Chính vì thế mà con đã vội vàng trốn đi Tác-sít. Thật vậy, con biết rằng Ngài là Thiên Chúa từ bi nhân hậu, chậm giận, giàu tình thương, và hối tiếc vì đã giáng hoạ. Giờ đây, lạy Đức Chúa, xin Ngài lấy mạng sống con đi. Con không còn muốn làm việc với Ngài nữa, vì thà con chết còn hơn là sống!” Thà chết còn hơn là tiếp tục công việc làm một ngôn sứ của Ngài thế này, vì sau cùng, Ngài đã làm ngược lại với những gì Ngài sai con thực hiện.”

Nói thế rồi Giô-na đi ra khỏi thành, làm một cái lều và chờ xem Thiên Chúa sẽ làm gì với thành ấy. Giô-na hy vọng Thiên Chúa sẽ phá huỷ nó. Rồi Thiên Chúa cho một cây thầu dầu mọc lên ở phía trên ông Giô-na để có bóng mát che đầu ông. Nhưng chẳng bao lâu sau, Người làm cho cây ấy khô và chết. Giô-na một lần nữa buồn bực với Thiên Chúa vì cây thầu dầu ấy. Thiên Chúa nói với ông: “ngươi thương hại cây thầu dầu mà ngươi đã không vất vả vì nó, và không làm cho nó lớn lên; trong một đêm nó đã sinh ra, rồi trong một đêm lại chết đi. Còn Ta, chẳng lẽ Ta lại không thương hại Ni-ni-vê, một thành phố lớn như thế hay sao? Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Đây quả là một cuộc đối thoại giữa hai nhân vị ‘cứng đầu’”.

Giô-na bướng bỉnh và cứng đầu với những lý lẽ về đức tin của mình, còn Thiên Chúa “cứng đầu” với lòng thương xót của mình. Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Ngài gõ cửa con tim chúng ta không ngừng nghỉ, và Ngài luôn có đó. Giô-na cứng đầu và bướng bỉnh vì ông đặt điều kiện cho đức tin của mình. Ông là mẫu Ki-tô hữu luôn đặt điều kiện. Những người này thường nói: “Tôi là một Ki-tô hữu với điều kiện những việc này được thực hiện theo cách này.” Họ tố cáo những thay đổi này khác không mang tính Ki-tô Giáo, là dị giáo, là không đúng. Họ là những Ki-tô hữu ra điều kiện cho Thiên Chúa, cho đức tin và cho cả những việc Thiên Chúa phải làm.

Những Ki-tô hữu “đặt điều kiện” sợ phải lớn lên

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: chính những điều kiện này khoá chặt nhiều Ki-tô hữu lại trong những lý tưởng của chính họ. Và rồi, họ đi theo một ý thức hệ tồi tệ, đi ngược lại với con đường của đức tin. Ngày hôm nay, có rất nhiều Ki-tô hữu như thế, họ có nhiều nỗi sợ hãi: sợ lớn lên, sợ thách đố của cuộc sống, sợ thách đố của Thiên Chúa, sợ thách đố của lịch sử. Họ bị gắn chặt và dính bén với những ý thức hệ và lý lẽ ban đầu của mình. Họ là những Ki-tô hữu thích ý thức hệ hơn là đức tin. Họ rời bỏ cộng đoàn, sợ đặt mình trong tay Thiên Chúa, thích đánh giá và phán xét mọi sự bằng con tim nhỏ nhen của mình. Đức Thánh Cha kết luận:

Câu chuyện của Giô-na trình bày cho chúng ta hai khuôn mặt của Giáo Hội hôm nay. Một khuôn mặt gắn chặt với ý thức hệ của chính mình, một khuôn mặt khác cho thấy Thiên Chúa đến với mọi cảnh huống của con người bằng lòng xót thương. Tội lỗi của chúng ta không làm Thiên Chúa phẫn nộ hay chán ghét. Ngài đến gần, chạm vào những người phong cùi, những kẻ bệnh hoạn tật nguyền bởi Ngài đến để chữa lành và cứu sống, chứ không phải để lên án.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 08.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12942 Posted : Thursday, October 10, 2019 11:59:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Khai mạc Thượng HĐGM Amazon: buổi làm việc đầu tiên


10/9/2019 2:21:30 PM

Sáng thứ Hai, 07/10, Thượng HĐGM cho vùng Amazon đã bắt đầu với lời khai mạc của Đức Thánh Cha Phanxicô, các diễn văn của của ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM và ĐHY Cláudio Hummes, Tổng tường trình viên.

UserPostedImage

Lời khai mạc của Đức Thánh Cha

Về phần Đức Thánh Cha, ngài xác định lại bốn chiều kích của thượng HĐGM này, đó là: chiều kích mục vụ, chiều kích văn hóa, chiều kích xã hội và chiều kích sinh thái.

Thượng HĐGM này tiếp cận vấn đề với một con tìm Kitô giáo và nhìn Amazon bằng con mắt của người môn đệ Chúa Kitô, chứ không phải như người ngoài cuộc và trung lập. Cần tôn trọng văn hoá của họ chứ không thuần hoá họ bằng một thứ văn hoá khác. Dù phát triển thế nào thì cũng phải gìn giữ và tôn trọng các dân tộc bản địa. Cần nhìn vào thực tế về sự khai thác, phá rừng… vì lợi lộc kinh tế trước mắt, dẫn đến những thay đổi về môi sinh.

Thượng HĐGM không phải là một hội nghị bàn tròn, cũng không phải là quốc hội, không phải là nơi thể hiện ai quyền lực hơn ai, nhưng Thượng hội đồng là cùng nhau bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ngài đóng vai trò chính của Thượng hội đồng. Và mỗi nghị phụ ngồi trong Thượng hội đồng này phải ý thức về điều đó. Sẽ là gây hại nếu ai trong phòng hội nghị này nói rằng nó là của tôi.

Do đó, điều trước tiên của Thượng Hội đồng là cầu nguyện. Cần suy gẫm, đối thoại và lắng nghe bằng sự khiêm tốn. Vì thế, sau mỗi bốn lần phát biểu sẽ có bốn phút thinh lặng. Thượng Hội đồng sẽ cùng đi trên con đường của Mẹ Giáo hội.

ĐHY Baldisseri nói về mặc tổ chức Thượng HĐGM

Kế đến, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký của Thượng HĐGM đã có một diễn văn nói đến những thực tế Amazon và việc tổ chức của Thượng Hội đồng này. ĐHY nói rằng, đây là một Thượng HĐGM Đặc biệt, không phải Ngoại thường hay Bình thường, do đó không phải chỉ một số giám mục tham dự, nhưng tất cả những lãnh đạo Giáo hội vùng này được triệu tập. Hơn nữa, vì là Thượng HĐGM Đặc biệt nên sẽ liên quan đến Giáo hội hoàn vũ. Vì thế, thành phần tham dự cũng mở rộng đến các vị lãnh đạo Giáo hội ở các vùng địa lý khác. Cũng vì thế mà Thượng HĐGM này đã diễn ra tại Roma, nơi có Toà Phêrô, chứ không phải ở một thành phố thuộc vùng Amazon.

Tham dự Thượng Hội đồng lần này có 185 nghị phụ, 6 đại biểu từ các Giáo hội anh em, 12 khách mời đặc biệt, 25 chuyên viên và 55 dự thính. Trong số các thành viên Thượng Hội đồng, có các chuyên gia và nhân viên mục vụ từ những nơi xa xôi nhất của lãnh thổ Amazon. 16 đại diện của các nhóm dân tộc bản địa khác nhau, họ mang đến những tiếng nói và lời chứng sống về truyền thống, văn hóa và niềm tin của dân tộc họ. Các khách mời đặc biệt là những người có uy thế cao trong lãnh vực khoa học thuộc nhiều tổ chức từ khắp nơi trên thế giới, cả bên trong lẫn ngoài Giáo hội.

Về phương pháp làm việc, ĐHY Baldisseri nói rằng: “Tài liệu Làm Việc (Instrumentum laboris) sẽ là điểm tham chiếu và là cơ sở cần thiết để suy tư và thảo luận, chứ nó không phải là một văn bản để tu chính. Chức năng của nó sẽ kết thúc bằng việc đưa ra Tài liệu cuối cùng, sẽ thu thập các kết quả đạt được bởi Hội đồng này.”

Một thông tin thú vị về Thượng Hội đồng được ĐHY Baldisseri đưa ra, đó là, vì sự phát triển bền vững môi trường, Thượng HĐGM thực hiện việc đăng ký và trao đổi qua công nghệ, tiết kiệm giấy in. Các vật liệu được sử dụng trong Thượng Hội đồng không làm bằng nhựa, nhưng bằng vật liệu phân hủy sinh học. Cuối cùng, dựa trên cơ sơ tính toán khoa học, để bù lại 572.809 kilogram CO2 thải ra do các chuyến bay đi lại và các hoạt động khác, Thượng Hội đồng sẽ trồng 50 hecta diện tích rừng tại lưu vực sông Amazon.

Phần suy tư về Thượng HĐGM Amazon của ĐHY Cláudio Hummes, Tổng Tường trình viên, chúng tôi sẽ tiếp tục tường thuật trong bản tin ngày mai.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 08.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12943 Posted : Friday, October 11, 2019 12:02:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc thứ 3


10/10/2019 11:18:47 AM

Ngày thứ 3 làm việc của Thượng HĐGM về Amazon có 183 nghị phụ với sự hiện diện của ĐTC Phanxicô. Các nghị phụ bàn đến việc bảo vệ nhân quyền và các hình thức tội phạm ở Amazon.

UserPostedImage

Trong thời gian qua, số người bị giết đáng kinh hãi, từ 2003-2017, số người thổ dân chết để bảo vệ lãnh thổ của họ là 1.119 người. Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo xã hội cũng thường là nạn nhân của sự trừng phạt hoặc trả thù mà các cơ quan nhà nước lại không đảm bảo an toàn cho họ. Trong viễn cảnh này, Giáo hội phải bảo vệ những người đấu tranh cho vùng đất của họ bằng cách tạo ra những mạng lưới ở cấp giáo phận, những hành động thường trực để liên đới và cổ võ công bằng xã hội.

Đồng thời, nhiệm vụ của Giáo hội, đã được nhắc đến nhiều lần, là lên tiếng chống lại các dự án hủy hoại môi trường. Các con sông bị ô nhiễm, trong đó chất thải từ các hoạt động khai thác khoáng sản đổ ra và nạn phá rừng, là một mối đe dọa ngày càng cụ thể ở Amazon.

Bên cạnh đó, các nghị phụ cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thúc đẩy một chính sách tích cực hơn và một nền kinh tế không theo “văn hoá lãng phí”, thay vào đó tập trung vào kinh nghiệm của các nền kinh tế thay thế, như các hợp tác xã nhỏ buôn bán lâm sản trực tiếp mà không cần sản xuất lớn.

Các nghị phụ cũng bàn đến vấn đề di cư ở Amazon, cả những người dân bản địa cũng đổ về các thành phố lớn và rời đất nước để đến một quốc gia khác. Do đó, việc chăm sóc mục vụ cụ thể của Giáo hội giữa dòng người di cư là một thực tế cần quan tâm. Việc di cư này, đặc biệt ở người trẻ, cũng dẫn đến những nguy cơ về nạn thất nghiệp, bạo lực, buôn người, buôn bán ma túy, mại dâm và bóc lột.

Do đó, Thượng Hội đồng cũng suy tư về tầm quan trọng của một Giáo hội hiệp thông, nơi đó giáo dân có một vai trò lớn hơn trong việc góp phần hỗ trợ những công việc giáo hội. Sự phức tạp của cuộc sống đương đại đòi hỏi những kỹ năng và kiến ​​thức cụ thể mà các linh mục không thể đưa ra các câu trả lời. (CSR_5905_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 09.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12944 Posted : Friday, October 11, 2019 12:12:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Kiên trì cầu nguyện


10/9/2019 4:00:43 PM

10/10 X Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên. (Ml 3,13-20a; Lc 11,5-13.)


UserPostedImage

Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Ngài đưa ra hai dụ ngôn để nhắc nhở chúng ta kiên tâm trong lời cầu nguyện và siêng năng cầu nguyện cùng Chúa. Ngài đoan hứa Thiên Chúa là người Cha tốt lành sẽ ban cho chúng ta những gì chúng ta cầu xin, đặc biệt Ngài sẽ ban cho chúng ta món quà tuyệt hảo là Thánh Thần, nhờ đó chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

Và ta thấy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Ngài luôn ban ơn cho những ai kêu cầu Ngài. Như Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định: “Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 11, 9). Chúa Giêsu minh họa điều Ngài nói qua câu chuyện người bạn quấy rầy, trong câu chuyện này có ba nhân vật: người đi lỡ đường, người bạn và người hàng xóm đã lên giường ngủ. Tương quan giữa ba nhân vật đáng kính phục, vì diễn tả nét đẹp của tình bạn và tình làng nghĩa xóm khi biết tương trợ lẫn nhau.

Hình ảnh người bạn bị quấy rầy cho chúng ta thấy tình yêu thương của Thiên Chúa luôn luôn thúc đẩy ta phải luôn kiên trì trong khi cầu nguyện. Không phải Thiên Chúa không biết chúng ta cần gì khi cầu xin. Khi ta cầu xin điều này điều kia, chưa hẳn Ngài ban cho chúng ta điều đó, Ngài ban cho ta phương tiện để đạt tới điều đó, để ta biết cộng tác với ơn Chúa. Có lúc, chúng ta cầu nguyện mãi mà chưa chắc Ngài đã ban luôn vì Ngài muốn tăng thêm đức tin cho ta mỗi khi ta cầu nguyện. Nhưng tâm tình đầu tiên khi cầu nguyện không gì hơn là lời tạ ơn, chứ không phải là lời xin ơn; tạ ơn vì những ơn ta thấy được và những ơn ta không thấy được, và ngay cả những ơn ta không nhận ra là ơn. Vì tất cả những ơn đó chúng ta nghĩ là chuyện tự nhiên, mà ta không biết rằng đó là ơn huệ Chúa ban.

Tin Mừng ngày hôm nay có thể nói là một bài giáo lý tóm gọn về Thiên Chúa : Ngài là Người Cha nhân từ và rất mực yêu thương chúng ta (câu 13). Vì yêu thương ta rất mực, nên Ngài không sợ bị chúng ta quấy rầy mỗi khi chúng ta xin xỏ Ngài điều gì (câu 7), hơn thế nữa, Ngài luôn muốn và ban cho chúng ta điều tốt nhất (câu 11 và 12). Nhưng chúng ta phải hiểu “điều tốt nhất “ở đây là gì? Cứ theo suy nghĩ thông thường thì chính là điều mà ta đang xin (có công ăn việc làm, không bệnh tật, mọi sự bình an…). Tuy nhiên, có thật thế không? Tiên Tri Isaia đã từng nói: “như trời cao hơn đất thế nào thì tư tưởng của Ta (Thiên Chúa) cũng trổi vượt hơn tư tưởng của các ngươi như vậy”.

Thiên Chúa có kế hoạch và chương trình siêu vượt hẳn suy tưởng của con người. Con người chỉ nhìn thấy cái trước mắt, chỉ Thiên Chúa mới nhìn thấy cái sâu, xa. Chúng ta có dám trách một người cha là độc ác khi đứa con trai đang bị bệnh của ông tha thiết nài nỉ ông bảo bác sĩ đừng chích nó vì mũi chích sẽ làm nó đau! Nhất là trong Vườn Cây Dầu, chúng ta có dám kết án Thiên Chúa Cha là nhẫn tâm khi để cho Người Con Duy Nhất của mình phải chết và chết nhục nhã: “Lạy Cha, nếu có thể, xin cứu con khỏi giờ này…”.

Như vậy “điều tốt nhất” ở đây chính là sự “khỏi bệnh”- cái mà đứa bé bị bệnh không nhìn thấy bởi nó chỉ mong không bị chích đau; là “đem lại ơn cứu chuộc cho nhân loại”- điều mà con người chúng ta không thể nghĩ tới. Hôm nay, trong Bài Tin Mừng, Chúa Giê su còn khẳng định với chúng ta: “điều tốt nhất” mà Thiên Chúa Cha đã ban cho chúng ta chính là Chúa Thánh Thần. Vâng, CTT là món quà độc đáo và cao quý, bởi chính Thánh Thần đã soi sáng cho ta nhận biết Thiên Chúa là Cha thân yêu và giúp ta kêu lên : “abba!” – Cha ơi (lời Thánh Phaolô trong thư Rôma 8, 15).

Hơn thế nữa, chính Thánh Thần đã hướng dẫn để ta nhận ra tình thương vô biên của Cha khi đặt để chúng ta trong những hoàn cảnh éo le, thúc đẩy để ta sẵn sàng và can đảm tuân theo ý Cha: “nhưng xin đừng theo ý con, một theo ý Cha”. Theo thiển ý của tôi, chính Chúa Giêsu đã nhận được ơn Thánh Thần này tại vườn Cây Dầu và lời cầu nguyện của Ngài trở thành lời cầu nguyện mẫu cho mỗi người chúng ta khi ta cầu nguyện.

Nhiều khi cầu nguyện nhiều mà Chúa chưa ban cho, chúng ta rất dễ nản lòng, có khi là kêu trách Chúa. Để khích lệ chúng ta chuyên cần cầu nguyện, Ngài đã hứa : “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” Dựa vào kinh nghiệm cuộc sống gia đình, như những người cha luôn mong những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình. Chúa Giêsu đã trình bày cho chúng ta hình ảnh Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương và nhậm lời chúng ta cầu xin. Hơn thế nữa, Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương sẽ ban cho chúng ta hơn những gì ta cầu xin. Ngài ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta. Chính Chúa Thánh Thần sẽ dạy ta mọi điều. Vì thế, chúng ta hay luôn đặt tin tưởng vào tình yêu Chúa bằng thái độ chuyên cần cầu nguyện, nhất là khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Ta thấy Chúa Giêsu gợi lên mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Đó là tương quan cha con. Khi con cái xin cha điều gì thì người cha sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ: “Ai trong anh em là một người cha mà khi con mình xin cá lại cho nó con rắn…” (Lc 11, 11). Nếu chúng ta kiên trì cầu nguyện thì Thiên Chúa sẽ ban ơn cho chúng ta. Thiên Chúa sẽ ban ơn theo cách của Ngài, nghĩa là theo ý Chúa chứ không theo ý chúng ta. Chúa ban cho chúng ta theo ý Chúa thì chắc chắn điều đó đẹp lòng Chúa và đem lại ơn cứu độ cho chúng ta, vấn đề là chúng ta có nhận ra hay không? Nếu Chúa ban theo ý chúng ta, có lẽ chúng ta sẽ dễ kiêu căng, tự phụ để rồi ơn cứu độ của Chúa sẽ không đến với chúng ta.

Qua hình ảnh người bạn bị quấy rầy vào lúc nửa đêm, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta thấy ta cần phải kiên trì trong khi cầu nguyện, vì chúng ta thường nghĩ cầu nguyện phải được Chúa nhậm lời ngay. Nhưng ta phải thành thật mà nói rằng nhiều khi cầu xin nhưng chúng ta không đủ đức tin để tin tưởng Chúa sẽ nhậm lời chúng ta; vì con người bất toàn, yếu đuối, hay hướng về điều xấu, và ta rất dễ mất niềm tin nơi Thiên Chúa, nhất là khi chúng ta không được như lòng sở nguyện.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12945 Posted : Sunday, October 13, 2019 12:07:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn cuối tuần 12/10/2019

October 12, 2019
Vũ Linh

TT TRUMP RÚT QUÂN KHỎI SYRIA

TT Trump đã ra lệnh rút quân Mỹ đang đóng tại Syria về nước.

Dĩ nhiên tin này đã được thổi phồng lên như một bằng chứng của tính tráo trở, phản bội đồng minh của TT Trump. Những luận điệu công kích này vẫn chỉ là những luận điệu chống TT Trump đến cùng, bất kể ông làm chuyện gì hay không làm chuyện gì.

Muốn hiểu rõ vấn đề, phải đi ngược dòng lịch sử để hiểu cho rõ tại sao lại có lính Mỹ tại Syria.

UserPostedImage

Quyết định gửi lính Mỹ qua vùng bắc Syria là của TT Obama. Mục đích chính không phải là để giúp chính quyền độc tài của TT Assad của Syria, cũng chẳng phải để bảo vệ khối dân Kurds đang đánh nhau với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để đòi tự trị. Mà là để đánh lực lượng ISIS khi đó hùng cứ, chiếm một nửa phiá bắc của Syria và của Iraq luôn. Mà cũng không phải là đánh trực tiếp, mà chỉ là giúp các tổ chức võ trang Syria đang đánh nhau với cả ISIS lẫn chính quyền Assad.

Hiện nay, Mỹ chỉ có vỏn vẹn khoảng 400 người, tất cả đều là chuyên viên kỹ thuật có trách nhiệm điều hành viện trợ quân sự của Mỹ cho các lực lượng kháng chiến chống Assad và ISIS, cũng như chuyên viên giúp định vị cho các cuộc tấn công của không lực Mỹ chống các căn cứ ISIS trong vùng, không có lính tác chiến nào hết.

Bây giờ, coi như lực lượng ISIS đã tiêu tan không còn manh giáp, lực lượng kháng chiến Syria chỉ lo đánh nhau với quân của TT Assad, cũng chẳng còn phi vụ đánh bom ISIS nữa, thì sự hiện diện của các chuyên viên Mỹ coi như thừa, nếu không muốn nói là chỉ còn mang tiếng là giúp đánh chính quyền Assad, là chuyện TT Trump không muốn trực tiếp can dự, hay muốn bảo vệ cuộc đấu tranh đòi tự trị của dân Kurds là điều TT Trump cũng không muốn can dự luôn. Trong chính sách quốc phòng và ngoại giao của TT Trump, không còn lý do chính đáng nào biện minh cho sự hiện diện của lính Mỹ tại đây nữa.

Trong vùng Trung Đông đó, đồng minh chính của Mỹ không phải là những bộ lạc Kurds đòi tự trị, cũng không phải là TT Assad hay các nhóm kháng chiến chống ông ta, mà là Thổ Nhĩ Kỳ, một nước đang trấn giữ cửa ngỏ của Nga xuống Trung Đông. Khối Kurds dĩ nhiên có đóng góp trong cuộc chiến chống ISIS của Mỹ vì vấn đề sinh tử của họ, nhưng chưa thể gọi là đồng minh theo nghĩa chiến lược địa chính trị -geopolitic strategy.

Quyết định của TT Trump bị một số chính khách CH chống (TNS Lindsey Graham) và một số khác ủng hộ (TNS Rand Paul). Trong chính trị Mỹ, dù là đồng chí cùng đảng, không nhất thiết phải ‘trên hô dưới ứng’ như trong chế độ CS.

Một ngày sau khi TT Trump ra lệnh rút quân Mỹ về, Thổ Nhĩ Kỳ đã tung quân ra đánh vùng dân Kurds phía bắc Syria. TTDC dĩ nhiên đã đổ lỗi cho TT Trump đã rút lính về. Làm như thể 400 chuyên viên kỹ thuật Mỹ đã đủ để chặn không cho Thổ đánh Kurds vậy. Hơn nữa, tất cả những người nào có 5 phân khối óc trong đầu đều biết một cuộc hành quân của Thổ Nhĩ Kỳ tung cả ngàn quân vượt biên giới đánh Syria không thể xẩy ra trong vòng 24g sau khi TT Trump ra lệnh rút lính Mỹ về. Ít ra cuộc hành quân đó cũng đã phải được lập kế hoạch và chuẩn bị cả tháng trước.

Sự thật có lẽ TT Trump đã được Thổ thông báo sẽ đánh nên TT Trump ra lệnh rút quân để tránh tai bay vạ gió vô ích cho lính Mỹ, cũng như để tránh dính dáng vào một cuộc chiến cục bộ mới. Ta không nên quên TT Trump khi tranh cử đã hứa sẽ rút Mỹ ra khỏi các cuộc chiến Trung Đông.

Nghe TTDC hô hoán, ai cũng tưởng TT Trump rút 400.000 lính về để mở đường cho Thổ đánh Syria vậy.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump phê bình “Các vị chủ khách sạn và chủ sòng bài thường nghĩ rằng người nào làm ăn với mình chỉ nghĩ đến mối lợi cho chính họ. Việc nào có lợi thì làm, không thì bỏ”.

Cuộc rút quân ra khỏi Iraq và Afghanistan bắt đầu từ thời TT Obama. Không hiểu ông này là chủ sòng bài hay chủ khách sạn nhỉ?

Cụ này cũng tố “nước Mỹ có duyên nợ lâu đời với dân Kurd; bỏ rơi họ thì tàn nhẫn quá!”. Thế thì khi các nghị sĩ và dân biểu của đảng DC liên tục biểu quyết bỏ rơi miền Nam VN, họ có “tàn nhẫn quá” không? Bây giờ dân tỵ nạn VN ta có nên ủng hộ cái đảng DC đó không nhỉ? Hay là vì đồng tiền già hay đồng tiền trợ cấp mà nên quên quá khứ đi chăng?

Một cụ bình loạn gia tỵ nạn khác, cũng bị bệnh DƯT nặng, đã viết bài phân tích, hay chính xác hơn, công kích quyết định của TT Trump.

Đây là vài đoạn lên án của cụ (chữ nghiêng):

◾Tổng thống Donald Trump bị công luận chỉ trích mãnh liệt.
◾Quyết định của Donald Trump bị lên án ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà.

Rồi cụ viết tiếp:

◾Tái đắc cử trước đã.
◾Donald Trump không có bạn, không có đồng minh mà chỉ có mặc cả và giao dịch. Thấy có lợi cho cá nhân thì ông làm.

Xin lỗi quý độc giả chứ kẻ này không biết mình có hiểu lộn hay không, nhưng hình như hai câu sau đá bể mặt hai câu trước thì phải. Nếu vì nhu cầu “tái đắc cử trước đã”, thì tại sao lại lấy một quyết định mà cả thế giới, kể cả các đồng chí CH cũng chống nhỉ? Có lợi gì cho cá nhân Trump vậy?

Trong một tin liên hệ, TT Trump đã gửi 2.000 lính Mỹ qua Ả Rập Saoud giúp tăng cường phòng thủ xứ này, đề phòng Iran tấn công.

CẬP NHẬP BẦU CỬ

UserPostedImage

Những thăm dò mới nhất cho thấy cuộc vận động tranh cử tổng thống bên đảng DC ngày càng rõ nét, tuy không đúng như mong chờ của đa số chính khách của đảng.

Cụ Biden trước đây dẫn đầu rất xa cả khối hai tá ứng cử viên DC, bây giờ tiếp tục chìm xuồng, tuột xuống hạng nhì, trong khi bà Elizabeth Warren lẳng lặng tiến lên hạng nhất. Cụ xã nghĩa Bernie Sanders coi như tiêu tùng khi bị đột qụy.

Các ứng viên khác lè tè nối đuôi nhau ở mức 5% trở xuống.

Nôm na ra, bây giờ là cuộc đua giữa cụ ông Biden và cụ bà Warren.

Cụ Biden trong tam cá nguyệt thứ ba vừa qua, đã chỉ gây quỹ được có 15 triệu đô, thua ông Buttigieg thu được 20 triệu và hai cụ Sanders và Warren, mỗi người thu được 24 triệu. So với TT Trump thu được 125 triệu. Khả năng thu yểm trợ tài chánh sa sút đã đưa ra ánh sáng hậu thuẫn ngày càng yếu kém của cụ Biden. Câu hỏi nhiều người muốn biết câu trả lời: vụ xì-căng-đan Ukraine mà DC đang khua chiêng trống rùm beng có hại hay có lợi cho cụ Biden? Có khi nào vì thù ghét cá nhân Trump mà đảng DC sẵn sàng thí cụ Biden không nhỉ?

Nhìn chung, cụ Biden là ứng cử viên của khối đa số cấp tiến ôn hòa trong đảng cũng như của hệ thống cầm quyền của đảng DC, và của các cử tri trung và lão niên.

Trong khi đó, cụ bà Warren là ứng cử viên của khối cấp tiến cực đoan hơn, cũng là ứng cử viên của giới trẻ thiên tả quá khích, nổi loạn chống hệ thống cầm quyền cố hữu của đảng DC. Với tình trạng sức khỏe của cụ Sanders, có nhiều triển vọng cụ bà Warren sẽ thu hút gần hết phiếu của cụ Sanders và sẽ bỏ xa cụ Biden, trở thành đại diện cho đảng DC trong kỳ bầu năm tới.

Để tăng cường khí thế, bà Warren lại mới tung ra chiêu mới, hứa sẽ ra luật về tư cách đạo đức của các thẩm phán, kể cả các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và luật đó sẽ có hiệu lực hồi tố, tức là sẽ áp dụng với tất cả các thẩm phán đang nhiệm chức. Ý của bà Warren là các thẩm phán sẽ phải bị điều tra về tư cách đạo đức trước và cả sau khi đã được bổ nhiệm. Hiển nhiên bà Warren đánh tiếng sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ thẩm phán TCPV Kavanaugh bị tố sách nhiễu tình dục.

Bà Warren sau khi nổi lên, tất nhiên sẽ trở thành mũi nhắm của cụ Biden, của TTDC và của phe CH luôn.

Phe DC và TTDC sẽ phải đặt vấn đề bà Warren thật sự có khả năng hạ được TT Trump không, hay sẽ chỉ là một McGovern thứ hai? Thượng nghị sĩ George McGovern là ứng cử viên tổng thống cực tả của đảng DC đưa ra chống TT Nixon năm 1972. Kết quả bầu cử, ông McGovern thắng được đúng một tiểu bang trong khi ông Nixon thắng tại 49 tiểu bang.

Trong khi đó, phe CH sẽ chất vấn chi tiết tất cả các quà cáp bà Warren đã hứa hẹn, với câu hỏi hiển nhiên mà bà Warren cho tới nay vẫn loay hoay chưa trả lời được là câu hỏi “tiền đâu ra”? Tổng cộng quà cáp bà Warren hứa hẹn lên đến trên 50.000 tỷ đô trong khi ngân sách một năm của Mỹ hiện nay chỉ là khoảng 4.000 tỷ.

Tuy nhiên, chính trị Mỹ đầy bất ngờ, không ai dám quả quyết chuyện gì.

Cụ Biden dĩ nhiên sẽ chống đỡ mạnh, lo hạ bà Warren trong những năm tháng tới.

Tuy nhiên cụ Biden đang bị kẹt đạn trong vụ xì-căng-đan Ukraine. Việc đảng DC và Hạ Viện xúm lại đánh TT Trump đã đưa đến đại họa cho cụ Biden khi truyền thông thiên hữu ủng hộ TT Trump cũng như vài cơ quan của TTDC thân DC đã miễn cưỡng phải khơi lại chuyện cha con cụ Biden kinh doanh như thế nào với Ukraine và cả Trung Cộng.

Báo thiên tả của Anh, The Guardian viết bài bình luận dài, kêu gọi nên mở lại cuộc điều tra về các kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine và Trung Cộng. [Những chuyện này đã được DĐTC bàn qua trong bài 74: Hành Trang Của Cụ Biden]

Cụ Biden hiện đang loay hoay kiếm cách gỡ rối, bằng cách hô hoán “Đây là chuyện Trump phạm pháp, không liên quan gì tới tôi hết”!

Mới đây, cụ vừa tố thêm nữa. Trong một cố gắng lái câu chuyện qua TT Trump, khỏa lấp chuyện kinh doanh mờ ám của cha con cụ, cụ đã kêu gọi đàn hặc TT Trump ngay.

Bà Kamala Harris tiếp tục bị nạn. Tin mới nhất, bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein của Cali, dân cùng thành phố San Francisco với bà Harris đã công khai lên tiếng ủng hộ cụ Biden, khiến bà Harris mất một hậu thuẫn nặng ký nhất trong tiểu bang nhà.

Dưới đây là bảng xếp hạng hậu thuẫn của những ứng cử viên có từ 1%trở lên:

BÀ WARREN NÓI LÁO

Bà Elizabeth Warren mắc phải cái tội … hay nói láo. Chuyện bà tự nhận gốc dân da đỏ ai cũng biết. Bây giờ lại lòi ra thêm một chuyện nói láo khác.

Trong một cuộc vận động mới đây, bà vỗ ngực nhận đã từng là nạn nhân của nạn kỳ thị phụ nữ … có bầu. Bà kể lại đâu hồi năm 1971, bà làm giáo sư trường trung học nào đó, có bầu, bụng phì ra nên bị sa thải vì thời đó, các trường học không thích mấy bà thầy có bầu. Ý bà muốn nói bà là một nạn nhân của nạn kỳ thị phụ nữ trước đây.

Tuy nhiên câu chuyện bà kể hoàn toàn trái ngược với cách bà kể cách đây nhiều năm. Một băng video thu năm 2007 bị lộ ra trong đó bà giải thích bà có bầu và tự ý xin nghỉ làm bà giáo để lo cho cái bầu, sau đó nghỉ làm hai năm để lo cho con mới sanh. Một tấm gương sáng của một bà mẹ, hy sinh sự nghiệp vì gia đình, vì con. Bà còn khoe khi đó trường học can gián bà và cuối cùng đành ‘rất tiếc’ chấp nhận cho bà nghỉ.

Thế thì tóm lại, câu chuyện thật sự như thế nào? Bà tự ý nghỉ hay bị sa thải?

Báo phe ta Washington Post, là báo đang cố cổ võ cho bà Warren đã có ngay ba bài viết bênh vực bà. Đại cương phe CH bảo thủ tố bà Warren nói láo, và WaPo bênh vực bà, tố ngược lại là khối này nói láo. WaPo diễn giải là sự thật cách đây nửa thế kỷ, các bà có bầu đã bị kỳ thị thật chứ không phải bà Warren phịa ra.

Xin lỗi ông WaPo, đúng là chuyện ‘ông nói gà, bà cãi vịt’! Mấy cụ bảo thủ CH chưa khi nào nói là bà Warren nói láo về chuyện kỳ thị các bà có bầu. Họ tố cáo bà Warren nói láo vì trước đây bà nói bà nghỉ làm để làm bà nội trợ gương mẫu, bỏ sự nghiệp ở nhà nuôi con, bây giờ thì bà lại nói bà là nạn nhân của việc kỳ thị mấy bà có bầu. Cùng một câu chuyện, hai lời giải thích: đó mới là cái tội nói láo của bà Warren.

ĐIỀU TRA CỦA BỘ TƯ PHÁP

Báo New York Times loan tin bộ trưởng Tư Pháp ông William Barr đã cùng với công tố đặc biệt John Durham qua Ý Đại Lợi, trong một chuyến du hành với mục đích điều tra về việc các quan chức FBI và CIA dưới thời TT Obama đã trực tiếp can thiệp vào cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, với mục đích giúp bà Hillary Clinton chống ông Trump.

Như mọi người đã biết, trong thời gian đó, có nhiều chuyện mờ ám đã xẩy ra mà cho đến nay chưa ai biết rõ chuyện gì, tại sao, có ai vi phạm luật gì không. Dĩ nhiên không kể việc công tố Mueller đã bỏ hai năm ra điều tra việc ông Trump bị tố cáo có thông đồng với Nga, nhưng cuối cùng đã kết luận chẳng có thông đồng nào hết.

Nhiều chuyện khác không được điều tra, hay có điều tra nhưng không kỹ lưỡng, như chuyện bà Hillary sử dụng hệ thống emails riêng rồi tự ý xóa bỏ hơn 33.000 emails; FBI lấy tin xấu từ Nga do điệp viên Anh cung cấp để xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ông Trump; hệ thống emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC bị xâm nhập và hàng vạn emails bị Wikileak công khai hóa,…

UserPostedImage

Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã ra lệnh điều tra nhiều chuyện, nhưng nội vụ được giữ kín nên không ai biết ông đang điều tra chính xác chuyện gì và đã khám phá ra cái gì. Chỉ biết đại khái là ông đang điều tra xem những tố giác Trump thông đồng với Nga xuất phát từ đâu, có nguyên do hay bằng chứng cụ thể nào đáng đặt vấn đề, đáng điều tra thật sự, hay chỉ là một cuộc tấn công ông Trump của bà Hillary với sự phụ giúp của chính quyền Obama.

Đã có dư luận cho vụ điều tra đàn hặc TT Trump hiện nay thật sự là do phe DC muốn đánh phủ đầu trước khi báo cáo của ông Barr và Durham được công bố rất có hại cho đảng DC.

Việc hai ông Barr và Durham đích thân qua Ý cũng nêu lên nhiều câu hỏi mà không ai có câu trả lời: tại sao qua Ý? Ý có liên quan gì đến bầu cử tổng thống Mỹ?

Trước đây, đã có tin một giáo sư của Đại Học Malta của Ý, ông Joseph Mifsud đã có quan hệ gì đó với anh George Papadopoulos đã từng là đối tượng của công tố Mueller. Ông Misfud bị nghi ngờ là nhân viên chìm của CIA thời đó, và đã từng bị phe ông Trump tố cáo có quan hệ với một số quan chức trong hệ thống ‘Nhà Nước Ngầm’ chống phá ông Trump.

Có tin là cuộc điều tra sẽ kéo vào cuộc cả Ukraine, Anh, và Úc nữa, ngoài Nga dĩ nhiên.

Báo phe ta New York Times đã mau mắn tố cáo ông Barr đang làm tay sai đi tìm bằng chứng đánh phe DC giùm TT Trump. Thật là quái lạ! Cả hai năm điều tra tội tưởng tượng của Trump thì ô-kê, bây giờ điều tra những chuyện khác về đảng DC thì lại thành tay sai của Trump đi đánh đảng DC sao?

TIN KINH TẾ

Một phái đoàn của Trung Cộng do phó thủ tướng Lưu Hạc đã tới Mỹ để họp trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua.

TTDC mau mắn tung tin fake news là đã có đổ vở ngay từ đầu và phái đoàn TC sẽ về nước ngay ngày thứ Năm. Cho đến khi TT Trump tuýt cho biết sẽ đích thân gặp ông Lưu Hạc tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu.

Thứa Sáu, TT Trump cho biết đ₫Mỹ và TC đã đạt được thỏa thuận mậu dịch qua nhiều giá đọan, và chi tiết sẽ được thông báo sau. Hiện nay, chỉ biết trong giai đọan đầu, Mỹ sẽ ngưng tăng thuế quaqn trên một số hàng đổi lấy việc TC sẽ mua khoảng 50 tỷ ông sản Mỹ.

Trong một tin kinh tế khác của hãng thông tấn Reuters, thống kê chính thức cho thấy số người khai báo thất nghiệp để xin trợ cấp đã giảm bất ngờ trong tuần lễ đầu tháng Mười, còn có 210.000 người, so với dự đoán 219.000 người.

Tỷ lệ những người thất nghiệp xin trợ cấp tháng Chín vừa qua ở mức 3,5% so với 3,7% trong tháng Tám, với khoảng 1,7 triệu người.

Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong lịch sử cận đại là 10%, tháng Mười Một năm 2009, đúng một năm sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, với 15,4 triệu người thất nghiệp ăn trợ cấp.

TIN TÒA ÁN

Tiểu bang New York truy đòi giấy khai thuế trong 6 năm qua của TT Trump. TT Trump kiện chống lại. Một quan tòa liên bang tại New York, Victor Marrero do TT Clinton bổ nhiệm, đã bác bỏ đơn kiện của TT Trump, cho rằng ông không có quyền từ chối đòi hỏi của tiểu bang khi tiểu bang thi hành đúng luật của tiểu bang. Luận này mới được tiểu bang New York thông qua với chủ đích truy lùng giấy khai thuế của TT Trump.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các luật sư của TT Trump kháng cáo. Tòa phá án Khu Vực 2 đã ra phán quyết ngưng thi hành phán quyết của ông tòa Marrero trong khi chờ đợi tòa phá án ra quyết định.

Ngay sau đó, tòa phá án biểu quyết 2-1 quốc hội có quyền truy đòi giấy thuế 8 năm trước của TT Trump. Hai phiếu thuận là của hai thẩm phán do TT Clinton và TT Obama bổ nhiệm, một phiếu chống là từ thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm.

Chứng tỏ các quan tòa ngày càng phe phái lộ liễu, chỉ khiến đảng DC lại càng sợ TT Trump ngồi trong Tòa Bạch Ốc tới đầu 2025, có thể bổ nhiệm không biết bao nhiêu thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ nữa, và khối thẩm phán cấp tiến sẽ ngày một ít đi.

Dĩ nhiên, ta chờ xem TT Trump kháng cáo lên tòa trên nữa.

NHÀ NƯỚC NGẦM THÔNG ĐỒNG VỚI TTDC

Cơ Quan Tình Báo của bộ Quốc Phòng -Defense Intelligence Agency- đã loan tin một nhân viên của cơ quan đã bị bắt. Đó là ông Henry Frese, 30 tuổi, chuyên gia phân tích chống khủng bố. Anh này bị bắt quả tang đã trao tài liệu tuyệt mật liên quan đến an ninh quốc gia cho bà tình nhân ở cùng nhà với anh ta. Bà này là một nhà báo.

Anh Frese bị tố không những đã cung cấp tin tối mật, mà còn làm việc theo yêu cầu của bà nhà báo, đi tìm những tin báo của bà này yêu cầu.

NHỮNG THÀNH PHỐ TỆ HẠI CỦA MỸ

Tạp chí Business Insider vừa thực hiện một nghiên cứu về 50 thầnh phố tệ hại nhất nước Mỹ.

Tin ‘hấp dẫn’ là gần một nửa những thành phố đó nằm trong hai tiểu bang lớn của đảng DC, nơi mà đảng DC thống trị tuyệt đối trong hệ thống cầm quyền, từ cấp liên bang đến tiểu bang đến địa phương. Đó là tiểu bang Cali với thống đốc Gavin Newsom, và hai thượng nghị sĩ Diane Feinstein và Kamala Harris. Và New Jersey với thống đốc Phil Murphy, và hai thượng nghị sĩ Cory Booker và Bob Menendez.

Bà Harris và ông Booker đang tranh cử tổng thống bên đảng DC. Hy vọng họ sẽ mang thành tích của tiểu bang nhà ra khoe!

BÀ HILLARY THẮNG NỮA?

UserPostedImage

Trong một cuộc phỏng vấn trên TV, bà Hillary đã công kích TT Trump vì ông này đã dám thách thức bà ra tranh cử chống lại bà Warren. Bà Hillary cảnh cáo ông Trump “Ông đừng thách thức tôi. Tôi mà ra tranh cừ thì sẽ thắng nữa thôi”.

Kẻ viết này xin thề danh dự chính bà Hillary có nói câu này chứ không phải kẻ này phịa tin để bôi bác bà.

Dĩ nhiên, ý của bà muốn nói đến việc bà thắng số phiếu phổ thông thôi. Nhưng cái đáng nói và đáng tội cho bà là cho đến bây giờ bà vẫn chưa nuốt trôi cục tức, và vẫn không hiểu bầu cử tổng thống Mỹ không phải dựa trên tổng số phiếu của dân mà là trên tổng số phiếu cử tri đoàn của các tiểu bang. Cho đến giờ mà vẫn chưa hiểu thủ tục bầu tổng thống thì dĩ nhiên thua liên tục hai lần là chuyện đương nhiên. Đi tìm phiếu lộn chỗ thì làm sao thắng được?

Vũ Linh: 12/10/2019

Edited by user Sunday, October 13, 2019 12:13:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12946 Posted : Sunday, October 13, 2019 12:49:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cuộc luận tội sẽ tới đâu khi ông Trump bất hợp tác?

Saturday, October 12, 2019

UserPostedImage

Tổng thống Trump đang đối mặt cuộc điều tra luận tội từ Hạ viện

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng chiến lược phong tỏa (stonewall) tức không hợp tác với cuộc điều tra luận tội do phe Dân chủ ở Hạ viện khởi xướng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng điều này sẽ rủi ro hơn là có lợi cho ông Trump vì nó chỉ càng khiến cho ông Trump đối mặt thêm tội danh mới và quá trình luận tội được đẩy nhanh.

Trong lá thư dài 8 trang gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 8/10 để thông báo về việc không hợp tác điều tra, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone viết: “Tổng thống Trump và chính quyền của ông bác bỏ những nỗ lực không có cơ sở, vi hiến của quý vị nhằm đảo lộn tiến trình dân chủ… Hành động không có tiền lệ của quý vị đã khiến Tổng thống không còn lựa chọn. Để hoàn thành nghĩa vụ của ông đối với người dân Mỹ, Hiến pháp cũng như nhánh Hành pháp, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham gia vào cuộc điều tra mang tính đảng phái và vi hiến của quý vị trong những hoàn cảnh này.”

Không khai, không nộp

UserPostedImage

Theo nhận định của nhật báo Guardian thì thái độ bất hợp tác của ông Trump chỉ càng làm trầm trọng thêm các cáo buộc luận tội ông và càng đẩy nhanh quá trình luận tội.

Trái ngược với cách tiếp cận làm lệch hướng và giảm thiểu tối đa thiệt hại của Bill Clinton, ông Trump đã thực hiện phương cách giống lộ trình của Richard Nixon hơn – hai vị cựu Tổng thống đều đã đối mặt với luận tội. “Ông Trump xem đó là cuộc tấn công mang tính sống còn và giữ chặt trận địa như một tay súng trong trận đấu cuối cùng,” bài báo trên tờ Guardian viết.

UserPostedImage

Đó là một chiến lược không có chỗ cho sai sót, các nhà phân tích nói. Ông Trump cùng một lúc phải dựa vào việc giữ cho công chúng ủng hộ ông và chặn đứng vô số phương cách mà Quốc hội có thể thu thập bằng chứng và quan trọng là duy trì lòng trung thành của cấp dưới – những người sẽ chịu áp lực ngày càng tăng buộc phải ra làm chứng.

Một cuộc thăm dò được công bố hôm 8/10 cho thấy Trump có thể đang tính toán sai về dư luận. Đa số những người được thăm dò hiện ủng hộ cuộc điều tra luận tội với 58% so với tỷ lệ 38% phản đối, theo cuộc thăm dò chung của Washington Post và Schar School. Sự ủng hộ cho cuộc điều tra luận tội đã tăng 20 điểm trong ba tháng, cũng theo cuộc thăm dò.

UserPostedImage

Bất chấp tất cả, ông Trump tiếp tục tiến tới với chiến lược bất hợp tác với việc chặn vào phút cuối phiên điều trần của Gordon Sondland, đại sứ Mỹ ở Liên minh châu Âu, người đã bay về Washington để nói với Quốc hội những gì ông biết về những nỗ lực của Tổng thống hầu áp lực Ukraine điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden. Đây là điều cốt lõi của cuộc điều tra luận tội.

Việc chặn Sondland ra làm chứng là một phần trong chiến dịch phòng vệ của nhánh hành pháp. Trước đó Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã trễ hạn nộp tài liệu theo yêu cầu của Hạ viện. Hạ viện cũng ra trát cho Nhà Trắng, Bộ quốc phòng, Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Phó Tổng thống Mike Pence cũng đối mặt với yêu cầu cung cấp tài liệu.

UserPostedImage

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, đã tuyên bố hôm 8/10 rằng ông sẽ bất chấp trát đòi của Quốc hội và nói: “Lập trường mà tôi phát biểu lúc này cũng là lập trường của chính quyền.”

“Hãy để họ quy cho tôi tội khinh mạn,” ông Giuliani nói với tờ Washington Post. “Chúng tôi sẽ ra tòa. Chúng tôi sẽ thách thức tội khinh mạn.”

Lợi-hại?

UserPostedImage

Tuy nhiên, sự vắng mặt của ông Sondland cũng sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình luận tội, ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện vốn dẫn đầu cuộc điều tra luận tội, được Guardian dẫn lời nói.

“Không cung cấp nhân chứng, không cung cấp tài liệu – chúng tôi xem đây là thêm một bằng chứng mạnh mẽ nữa cho thấy sự cản trở chức năng của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp,” ông Schiff nói.

Ngay cả khi những nỗ lực bất hợp tác của ông Trump hủy hoại khả năng thu thập bằng chứng của Đảng Dân chủ trong ngắn hạn nó vẫn có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của cáo buộc luận tội nhằm vào ông Trump, ông Bradley P Moss, một luật sư an ninh quốc gia nhận định với tờ Guardian.

“Mặc dù xét trên quan điểm sự việc thực tế sẽ tốt hơn nếu tất cả các nhân chứng có liên quan ra làm chứng và đưa ra các tài liệu liên quan,” ông Moss được dẫn lời nói, “Nhưng nếu Đảng Dân chủ ở Hạ viện tin rằng họ đã có đủ bằng chứng để tiến hành luận tội, họ có thể đơn giản nhét sự từ chối hợp tác đó vào điều khoản ‘cản trở công lý’ bao trùm hết trong quá trình luận tội và đặt nó lên trên tất cả mọi thứ.”

Sự lệ thuộc của ông Trump vào lòng trung thành của cấp dưới cũng có thể là một bước đi sai lầm chiến lược - bởi vì các cựu quan chức đã lên tiếng.

UserPostedImage

Sau khi từ chức, ông Kurt Volker, cựu đặc phái viên tại Ukraine, tuần trước đã gửi tới Quốc hội các trang tin nhắn trên WhatsApp giữa ông và các nhà ngoại giao khác vốn đã làm hỏng nỗ lực của ông Trump để định hình cuộc đàm phán của ông với Ukraine.

Trong một bài viết trên trang Just Security nhằm so sánh các quá trình luận tội đối với Nixon, Clinton và Trump, bà Sidney Blumenthal, cựu trợ lý của ông Clinton và là nhân chứng phiên tòa luận tội Clinton, lưu ý rằng sự chống đối của Nixon trước Quốc hội đã đẩy nhanh sự sụp đổ của ông.

“Khi phiên xử vụ Watergate ở Thượng viện bắt đầu, vị thế của Nixon trong dư luận bắt đầu bị xói mòn, sự suy sụp này càng được đẩy nhanh theo từng giai đoạn do sự bất hợp tác của Nixon với Quốc hội và tòa án,” ông Blumenthal viết.

UserPostedImage

Bằng cách phớt lờ trát đòi và chặn điều trần, Nhà Trắng dường như hy vọng sẽ làm chậm lại quá trình luận tội này.

“Phải mất năm tháng điều trần trong nỗ lực luận tội Nixon trước khi sự mức độ ủng hộ của công chúng đối với luận tội đạt 58%, ông Greg Dworkin, biên tập viên của tờ Daily Kos lưu ý. Trong khi đó, quá trình luận tội Trump chỉ mới diễn ra được hai tuần,” tờ Guardian lưu ý.

Bước kế tiếp của Hạ viện?

UserPostedImage

“Trông như thể cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ ở Hạ viện sẽ tập trung ít hơn vào các cáo buộc trong vụ Ukraine mà sẽ đi sâu nhiều hơn vào việc chính quyền của Tổng thống Trump không để Hạ viện điều tra những gì đã xảy ra,” tờ Washington Post nhận định.

Đảng Dân chủ nói rằng tất cả những việc này đã cấu thành tội cản trở công lý và đang ám chỉ rõ ràng điều mà Hạ viện có thể làm để giải quyết vấn đề: luận tội Trump vì đã chặn cuộc điều tra. Họ đã đưa ra cảnh báo rằng họ coi cản trở công lý là lý do luận tội Trump vào tuần trước, sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ngăn các quan chức Bộ Ngoại giao ra làm chứng.

Theo Hiến pháp Mỹ, luận tội một Tổng thống vì không tham gia vào cuộc điều tra luận tội là điều ‘đáng phải làm’. “Quốc hội sẽ quyết định đâu là ‘tội nặng và hành vi sai trái’ để luận tội. Nếu họ cho rằng việc ngăn Quốc hội thực hiện chức năng giám sát rơi vào phạm vi này, thì họ sẽ luận tội,” Washington Post phân tích và dẫn ra một điều khoản luận tội tương tự nhằm vào Tổng thống Richard M. Nixon mà trong đó nêu lên bốn lần chính quyền Nixon cố tình không tuân thủ trát đòi.

UserPostedImage

Vì vậy, quá trình luận tội của Trump vẫn có thể tiếp tục ngay cả khi chính quyền của ông không cung cấp tài liệu hay nhân chứng cho cuộc điều tra, cũng theo tờ báo này.

Tuy nhiên chiến lược này có thể có tác động chính trị tiêu cực đối với Đảng Dân chủ, Washington Post cho biết. Đảng này có nguy cơ theo đuổi luận tội mà không có cuộc điều tra toàn diện về những gì ông Trump đã làm. Họ sẽ không có được lợi ích qua các phiên điều trần công khai hoặc thông qua việc có được hoặc công bố các văn bản ngoại giao bí mật để chứng minh tính chính đáng của nỗ lực luận tội.

Theo Washington Post thì tại Điện Capitol, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy việc theo đuổi tội danh cản trở công lý với ông Trump sẽ được tiếp nhận giống như luận tội những tội danh khác như lạm quyền.

Khủng hoảng Hiến pháp

UserPostedImage

Dưới góc độ Hiến pháp, ông Phan Quang Tuệ, nguyên Thẩm phán Luật Hành chính tại Sacramento, California, và từng là Thẩm phán Tòa Di trú Liên bang Hoa Kỳ, nói ông nhìn những gì đang xảy ra trong cuộc điều tra luận tội là ‘khủng hoảng Hiến pháp’ và kêu gọi ‘bảo vệ Hiến pháp’.

Ông nói rằng theo Hiến pháp Mỹ thì Hạ viện ‘có toàn quyền quyết định quy trình và thủ tục luận tội’ chứ nhánh hành pháp, cụ thể là Nhà Trắng, không thể bắt quá trình luận tội đi theo ý của họ.

Vẫn theo lời ông, trước chiến lược ‘không khai, không nộp’ của chính quyền Trump, Hạ viện có thể ‘tiếp tục ra trát đòi nhân chứng và tài liệu’, ‘tiếp tục điều tra từ những bằng chứng từ các nguồn khác’ vì ngoài những bằng chứng lấy từ cơ quan hành pháp (mà chính quyền Trump không chịu giao nộp) còn có lời khai của người tố cáo và của những công dân có thể bị điều tra.”

UserPostedImage

“Việc ‘stonewall’ (phong tỏa) điều tra của ông Trump có làm chậm lại nhưng không ngăn được cuộc điều tra luận tội vì Hạ viện có toàn quyền,” ông nói và cho biết Hạ viện có thể yêu cầu thẩm phán liên bang đòi hành pháp phải tuân thủ yêu cầu của lập pháp và điều này đã từng xảy ra trong trường hợp luận tội Tổng thống Richard Nixon.

“Tôi nhìn vấn đề dưới khía cạnh của những định chế dân chủ trong Hiến pháp Mỹ có đời sống hơn 230 năm đang bị thử thách. Liệu trình độ dân chủ của người dân Mỹ, cách điều hành và tuân thủ định chế có vượt qua được và bảo vệ định chế dân chủ của Mỹ hay không,” ông nói và cho biết nước Mỹ đang trải qua ‘khủng hoảng Hiến pháp’.

Nguon Bao Mai

Edited by user Sunday, October 13, 2019 1:24:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12947 Posted : Sunday, October 13, 2019 1:53:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

TRỜI CAO CÓ MẮT!


Nam Lộc

October 12, 2019

UserPostedImage

Đồng bào tỵ nạn VN tại Thái Lan hiện nay

Sau những cáo buộc đầy phi lý, không chứng cớ và bịa đặt, của một thiểu số người Việt dựa vào những nghi kỵ và tỵ hiềm cá nhân, thì vào ngày Thứ Năm 10 tháng 10, 2019 vừa qua, một phóng sự điều tra rất công phu, tỉ mỉ của hãng truyển thông lớn ở Canada là CBC News, đã được phổ biến dưới tiêu đề: “Làm thế nào một chương trình đặc biệt để tái định cư thuyền nhân Việt Nam để lộ ra những yếu kém của hệ thống di trú Canada” (How a special program to resettle Vietnamese boat people revealed flaws in Canada’s immigration system)

Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ có tâm và có đức trong nỗ lực giúp đỡ người đồng hương. Hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến trình vận động định cư cũng như cuộc sống vốn đã khó khăn của đồng bào tỵ nạn VN đang lánh nạn tại Thái Lan hiện nay và mong có ngày được một quốc gia tự do cho phép họ định cư.

Qua phóng sự điều tra nói trên, không có bất cứ kẻ đưa ra những cáo buộc hay phóng viên nào của CBS News, kể cả các viên chức của chính quyền Canada đưa ra một bằng cớ chứng minh những việc làm mà họ cho là “bất hợp pháp” của VOICE như, “tráo người” hoặc “đưa người trái phép” vào Canada v..v… Ngược lại người đọc có thể sẽ thắc mắc: như vậy thì mục đích của sự “tố cáo” với các cơ quan truyền thông bản xứ về hoàn cảnh của đồng bào mình để làm gì, và lý do nào đã thúc đẩy họ làm việc đó?

Tuy nhiên, nếu gọi là “kết quả” của cuộc điều tra thì người ta nhận ra được những điểm chính sau đây:

Rõ ràng là tất cả sự nhận định hay phát biểu của mọi người, từ phóng viên, đến những vị lãnh đạo, điều hành các tổ chức được nêu tên trong bài báo như: Hiệp Hội Người Canada Gốc Việt (Vietnamese Canadian Federation – VCF), VOICE, BPSOS…, hay một số luật sư di trú Canada, đều đồng ý rằng, dựa theo các tiêu chuẩn mà chính phủ đưa ra trên giấy trắng, mực đen thì hầu như tất cả các thuyền nhân trong dánh sách được phỏng vấn đều hội đủ điều kiện, vì họ đều là thuyền nhân cũng như là người tỵ nạn đến Thái Lan trong khoảng thời gian từ 1984-1991 (ngoại trừ thân nhân hay con cái sinh ra sau thời gian đó). Tuy nhiên theo 4 người Việt Nam được phỏng vấn và “tố cáo” với báo chí Canada thì những ai “đã từng về VN, sẽ không hội đủ tiêu chuẩn” để được đi định cư!

Cá nhân tôi có một vài nhận xét như sau:

1. Tại sao cơ quan di trú Canada không thắc mắc về vấn đề “trở lại VN”. mà chính người VN mình lại bận tâm rồi đi tố cáo với họ? Khi sự cáo buộc đó không thành công thì lại tìm cách “méc bu” báo chí bản xứ để làm khổ người mình?

2. Đối với những người từng bị “cưỡng bức hồi hương”, không ai có thể cho rằng họ “đã về Việt Nam”! Bởi vì khi một người bị cưỡng bức, bị trói và khiêng lên phi cơ như con vật, thì đâu phải là sự mong muốn hay chọn lựa của họ? Và nếu vì lý do nói rằng họ “không đủ tiêu chuẩn” để được đi định cư, tôi cho đó là một luận cứ thiển cận và ích kỷ!

3. Đối với những đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan, đôi khi vì nhớ thương gia đình hoặc vì một lý do khẩn cấp nào đó, họ lén lút vượt biên bất hợp pháp về lại VN một đôi lần, thì cũng đâu có thể nào cho rằng họ “ra vào VN một cách chính thức” như những người đã và đang tố cáo họ?

Toàn bộ bài viết và cuộc phỏng vấn không đưa ra một dữ kiện nào để hỗ trợ những luận cứ rất là vu vơ kết án tổ chức VOICE của 4 nhân vật người Việt được tờ báo phỏng vấn hay nhắc đến tên trong đó. Nhưng hầu như tất cả mọi người, kể cả một vị luật sư di trú Canada, ông Guiddy Mamann đều đồng ý một điểm và cho là “Bản Ghi Nhớ Liên Quan Đến Chính Sách Tạm Thời Về Một Số Người Việt Cụ Thể Tại Thái Lan (“Memorandum Of Understanding Relating To A Temporary Public Policy Concerning Certain Vietnamese Persons In Thailand — MOU”) đã không được rõ ràng. Bài báo viết:

“Bản ghi nhớ này quy định rằng những người nộp đơn phải từ Việt Nam đến trong thời gian từ năm 1984 đến năm 1991, và phải đã cư trú tại Thái Lan – nhưng lại không nêu ra điều kiện cụ thể rằng họ phải sống ở Thái Lan liên tục trong suốt khoảng thời gian đó”.

Một số vị điều hành các tổ chức VCF và VOICE cũng được CBC News phỏng vấn, tất cả đều trả lời rõ ràng rằng họ không vi phạm bất cứ điều khoản nào do chính phủ Canada đưa ra trong tiến trình định cư những người Việt nói trên, và vai trò của họ là giúp đồng bào hoàn tất thủ tục điền đơn rồi nộp cho các viên chức của chính phủ Canada để được phỏng vấn và quyết định.

Điều này làm tôi nhớ đến tiến trình định cư hàng trăm ngàn thuyền nhân tại các trại tỵ nạn Đông Nam Á trước đây mà cá nhân tôi đã tham dự trực tiếp trong nhiều năm trời. Các cơ quan thiện nguyện như USCC, IRC, LIRS, CWS v..v.. (tương tự như vai trò của VCF, VOICE hoặc BPSOS…) giúp đồng bào điền đơn và hoàn tất hồ sơ để nộp cho Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, sau khi Cao Ủy cứu xét và cảm thấy những hồ sơ nào hội đủ tiêu chuẩn tỵ nạn thì họ sẽ trình lên cho đại diện của các nước định cư như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Anh, Úc v..v… Sau đó mọi quyết định đều nằm trong tay các viên chức di trú của những quốc gia đó. Người tỵ nạn khai báo như thế nào, thành thật hay giả dối là hoàn toàn do sự thẩm định của viên chức phỏng vấn. Cơ quan thiện nguyện không chịu bất cứ một trách nhiệm gì. Ai đã từng vượt biên, vượt biển chắc cũng đều biết rõ điều này!

Tiến trình phỏng vấn hơn 100 thuyền nhân và ngưới tỵ nạn cùng thân nhân của họ tại Thái Lan cũng tương tự như vậy, có khác chăng là không có sự tham dự của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, mà hồ sơ được trao trưc tiếp cho cơ quan thẩm quyền của chính phủ Canada tại Thái Lan để họ phỏng vấn. Trong thủ tục này, bài báo có đề cập đến 5 người mà họ cho rằng “không phải là những người mà chính phủ Canada muốn giúp đỡ” (nhưng họ chỉ nêu tên 3 người: một là ông Võ Văn Dũng, cựu thuyền nhân, có người vợ tên Trương Lan Anh, không phải thuyên nhân, nhưng luật cho phép, vợ được đi theo chồng (hay ngược lại), bất kể mang quốc tịch nào và có tài sản hay không! Còn một là ông Sabay Kieng, người tỵ nạn Việt gốc Campuchia).

Xin nhắc lại rằng tất cả hơn 100 người tỵ nạn nói trên đều nằm trong hai danh sách do linh mục Peter Namwong trao cho tổ chức VCF, VOICE,

cũng như trực tiếp cho chính phủ Canada kể từ năm 2006, vì chỉ có ngài mới biết lai lịch của những người này mà thôi. Và kể từ ngày đó cho đến khi họ được cứu xét để đi tỵ nạn thì tất cả đều đã phải chờ đợi từ 8 cho đến 11 năm trời, tiếp tục cuộc sống bất hơp pháp ở Thái Lan. Biết bao nhiêu điều đã xảy ra, vật đổi sao dời!

Thật ra trong suốt hơn 20 năm sống ẩn dật ở Thái Lan kể từ khi trốn trại để tránh bị cưỡng bức hồi hương, người tỵ nạn đã phải tìm đủ mọi cách để sống còn, cũng như để kiếm tiền để nuôi sống gia đình, kể cả làm giấy tờ giả để đi lại làm ăn, buôn bán. Sống chui rúc, hay sống sung túc là do họ tự phấn đấu với cuộc đời lưu vong nơi xứ lạ quê người. Có kẻ thì rất khấm khá, có người thì vẫn thiếu thốn. Tuy nhiên không ai, kể cả linh mục Namwong hay VCF hoặc VOICE biết được họ làm gì hay sinh hoạt ra sao? Trong lúc đó thì hồ sơ xin tỵ nạn của họ vẫn nằm đợi chính phủ Canada phỏng vấn! Khi được phỏng vấn, họ khai báo những gì, đúng hay sai thì những người không có thẩm quyền chẳng làm sao mà biết được!

Cho đến nay, nếu qua phóng sự điều tra này của CBC News, mà chính quyền Canada xem lại hồ sơ của các trường hợp trên và khám phá ra có sự sai sót trong qua trình cứu xét thì đó là trách vụ của sở di trú Canada, và hậu quả xẩy ra như thế nào thì người được họ phỏng vấn sẽ phải trả lời! Còn VOICE vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ thiêng liêng, vô vụ lợi của mình là giúp người bất hạnh, giúp được người nào, hay người đó. VOICE cũng tha thiết mong mỏi các cá nhân, các hội đoàn quan tâm đến người tỵ nạn, khi nghe họ kêu gào “xin hãy cứu giúp chúng tôi”, thì hãy cứu họ một cách thực tế, đó là vận động cho họ được các quốc gia tự do đón nhận. Chỉ trích hay moi móc những sơ hở của chương trình định cư như tựa đề của bài báo sẽ chẳng giúp gì được cho đồng bào, ngược lại chỉ tạo thêm khó khăn và nguy hiểm cho cuộc sống của họ hiện nay mà thôi!

Một trong những điểm đáng lưu ý, là ở phần cuối của phóng sự truyền hình cùng đề tài của CBC News TV, cô xướng ngôn viên Canadian có nhắc khán thính giả một câu rằng: “Các viên chức liên bang không nói cho chúng tôi biết là có một người nào đang bị điều tra hay không?”. Tuy nhiên tổ chức VOICE lại rất mong chính phủ Canada sẽ có một cuộc điều tra sâu rộng để giải tỏa mọi lời đồn đoán thiếu trung thực, đồng thời bạch hóa những việc làm hợp pháp của VOICE.

Trước đây, mỗi khi đối chất với những kẻ vu khống việc làm của VOICE nhưng không trưng được bằng cớ nào, thì họ đều vu vơ nói: Chỉ có Trời mới biết mà thôi! Nay thì Trời đã trả lời và minh oan cho những việc làm nhân ái của các thành viên tổ chức nhân đạo này ở khắp nơi trên thế giới. Và quả đúng là: Trời Cao Có Mắt.

Nam Lộc

Hoàng Nam  
#12948 Posted : Sunday, October 13, 2019 9:49:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

NT Pompeo: “Mỹ không ‘bật đèn xanh’ cho cuộc tấn công
của Thổ Nhĩ Kỳ”


October 10, 2019

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Hoa Kỳ không ‘bật đèn xanh’ cho cuộc tấn công của Thổ Nhì Kỳ nhắm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Bắc Syria.

UserPostedImage

NT Pompeo bảo vệ quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi khu vực biên giới phía bắc Syria của Tổng thống Donald Trump. Nhưng Quyết định này làm dấy lên những chỉ trích kịch liệt, cả trong và ngoài nước Mỹ.

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự, tấn công vào các khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria. Hoa Kỳ đã cảnh báo sẽ tấn công trở lại nếu Syria tiến hành đợt tấn công vũ khí hóa học mới trong lúc một nhà quan sát người Việt bình luận về “cuộc chiến truyền thông” trong cuộc tấn kích này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng, chiến dịch “nhằm ngăn chặn việc tạo hành lang khủng bố dọc biên giới phía nam của chúng tôi, đem lại hòa bình cho khu vực.”

Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra một “vùng an toàn” không có sự hiện diện của các tay súng người Kurd; đồng thời, đây cũng sẽ là nơi tạm giữ những người Syria tị nạn.

Các lực lượng do người Kurd lãnh đạo tuyên bố sẽ chống lại cuộc tấn công và đã đụng độ với quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là nhóm dân quân người Kurd (YPG), đã giúp Hoa Kỳ đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria. Hàng ngàn chiến binh ISIS và thân nhân đang bị giam tại các nhà tù và trại giam trong khu vực do lực lượng này kiểm soát.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết, họ đã bắt giữ hai tù nhân người Anh Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh, vốn là chiến binh ISIS khét tiếng bởi đã tra tấn và sát hại gần 30 con tin phương Tây.

Hai người này là thành viên của nhóm người Anh lấy biệt danh là The Beatles. Hiện họ được đưa ra khỏi nhà tù do lực lượng dân quân người Kurd giam giữ ở bắc Syria.

NT Pompeo nói gì?

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS của Mỹ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã bênh vực quyết định của Tổng thống Trump rút quân Mỹ khỏi bắc Syria.

Ông cũng cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có “mối quan ngại an ninh chính đáng” và “mối đe dọa khủng bố ở khu vực phía Nam.”

UserPostedImage

Nhưng ông cũng phủ nhận tin tức nói rằng Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công trên. “Hoa Kỳ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ,” ông Pompeo nói.

Trước đó, trong một tuyên bố, Tổng thống Trump – người từng đe dọa sẽ “xóa sổ”nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này “vượt quá giới hạn” – cũng cho biết là Mỹ không “tán thành cuộc tấn công này,” và rằng, cuộc tấn công này là “ý tưởng tồi tệ.”

Tổng thống Trump sau đó nói trong một cuộc họp báo rằng, các chiến binh người Kurd “không giúp chúng tôi trong Chiến tranh thế giới thứ hai, họ đã không giúp chúng tôi khi đổ bộ vào Normandy.” ” Nhưng Với tất cả những gì đã nói, chúng tôi rất thích người Kurd,” ông Trump nói thêm.

Cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đều lên án quyết định rút quân Mỹ khỏi Bắc Syria. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, vốn là đồng minh thân cận của ông Trump, cho rằng Hoa Kỳ đã bỏ rơi đồng minh của mình “một cách đáng xấu hổ.”

Ông cũng tiết lộ là sẽ cùng Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Chris Van Hollen đệ trình một dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trong khi Chính quyền không muốn tiến hành các động thái chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, tôi mong đợi vào sự hỗ trợ mạnh mẽ của lưỡng đảng,” ông viết.

Cập nhật tình hình Bắc Syria

UserPostedImage

Lực lượng người Kurds

Một số thị trấn và làng mạc ở khu vực này đã bị tấn công bởi các cuộc không kích và pháo binh từ hôm 9/10, khiến hàng ngàn thường dân phải bỏ nhà cửa tháo chạy. Các lực lượng người Kurd cho biết, ít nhất có năm thường dân đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương trong các cuộc không kích và pháo kích này.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của họ ở Syria là quân đội quốc gia Syria đã tiến vào khu vực “phía đông Euphrates”.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng tweet rằng, họ đã tấn công 181 mục tiêu “khủng bố,” trong một phần của cái được gọi là Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình; trong khi một nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ nói với hãng tin AFP rằng, cuộc tấn công đã bắt đầu ở Tal Abyad, một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của YPG (người Kurd).

Tin túc cho thấy, quanh thị trấn nói trên đã xảy ra nhiều giao tranh. Người phát ngôn của SDF Mustafa Bali cho biết, họ đã đẩy lùi một vụ đổ bộ tại đó.

Trong khi Chính quyền người Kurd đang kêu gọi người dân “tiến về phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ... để chống lại cuộc tấn công”

BBC News

Edited by user Sunday, October 13, 2019 5:15:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12949 Posted : Sunday, October 13, 2019 9:51:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

TC Có Thể Chết Yểu Như Liên xô


12/10/201900:00:00(Xem: 1737)
Vi Anh

Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.

Nhơn ngày Quốc Khánh 1 tháng 10 năm 2019, kỷ niệm 70 năm lập chế độ Trung Cộng, TC tổ chức diễn hành rầm rộ để dọa các quốc gia láng giềng có xung khắc với TC và khuyến cáo Mỹ và các đồng minh của Mỹ. TC phô trương cái gọi là tiến bộ vượt bậc của quân đội của TC để có thể «đứng đầu thế giới vào năm 2049.” TC cho 15 ngàn quân diễn hành với chiến đấu cơ siêu thanh, hỏa tiễn Đông Phong-41, trang bị nhiều đầu đạn nguyên tử, có thể bay đến bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Riêng Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tich Nước Tập Cận Bình mặc áo đại cán giống Mao Trach Đổng ‘chủ trì’ đại lễ mà Ông đã mong mỏi biến ‘Giấc Mộng Trung Hoa’ thành hiện thực. Thực sự nay Ông đã thành như hoàng đế Trung Hoa cổ đại, với chức Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước kiêm Tổng Chỉ Huy Quân đội TC. Ông đã đưa tư tưởng của Ông vao hiến pháp TQ. Ông có thể nắm giữ những chức này suốt đời vì không có nhiệm kỳ nên có thể truyền tử lưu tôn như nhà Thanh, nhà Minh của Trung Hoa cổ đại.

Nhưng coi vậỵ chớ không phải vậy, TC còn tệ hơn thực tiễn tình hình nhiều. Vào lúc Bắc Kinh rầm rộ khoa trương thanh thế nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một cuộc khảo sát quan điểm về Trung Quốc của người dân thuộc 32 quốc gia, công bố hôm 30/09/2019 cho thấy tỷ lệ căm ghét TC gia tăng đáng kể, đặc biệt là tại các láng giềng ở châu Á, từ Nhật Bản cho đến Indonesia.

Kết quả cuộc khảo sát dư luận thế giới mới nhất Global Attitudes Survey, do trung tâm nghiên cứu Mỹ có uy tín Pew Research Center thực hiện từ ngày 13/05 cho đến ngày 29/08 vừa qua, cho biết. Điều đáng ghi nhận nhất có lẽ là việc Trung Quốc không hề được các láng giềng ưu ái chút nào. Năm nước Nhật Bản, Hàn Quốc, ở Đông Bắc Á, Philippines, Indonesia ở Đông Nam Á, và Úc ở châu Đại Dương, hầu như toàn bộ 5 quốc gia này, đa số người được hỏi đều xác nhận là họ không thích Trung Quốc. Tỷ lệ dân ghét TC cao nhất là Nhật Bản với 85%, kế đến là Hàn Quốc, 63%, Úc 57%, Philippines 54%. Tỷ lệ người có thiện cảm với Trung Quốc tại tất cả 5 nước láng giềng của Trung Quốc đã giảm xuống mức kỷ lục, hay gần như là kỷ lục trong năm nay.

Còn ở Mỹ có đến 60% người được hỏi tại Mỹ, và 67% tại Canada coi Trung Quốc là đất nước “không được ưa thích”, một kết quả xấu nhất đối với Trung Quốc từ năm 2007 đến nay.

Và truyên thông đại chúng, báo chí Âu Châu, đặc biệt là của Pháp thì coi TC quá tệ. Trên diễn đàn báo Le Figaro, trong bài viết «Chế độ Cộng sản Trung Quốc nghĩ mình hùng mạnh, nhưng khó khăn trầm trọng đang đợi họ». Chuyên gia Pháp về chủ nghĩa Cộng sản Thierry Wolton nhận thấy cái cảm giác huy hoàng của chế độ Bắc Kinh chỉ là đánh lừa những thực tại đầy khó khăn tích tụ đang chờ đợi đảng Cộng sản Trung Quốc ở phía trước.”

Để rộng đường dư luận và tiện cho người Việt trong ngoài nước nhận đinh về TC kẻ thù truyền kiếp trong lịch sử VN, người viết xin phép ghi lại điều “RFI Tiếng Việt giới thiệu bài viết của chuyên gia Thierry Wolton, tác giả của nhiều nghiên cứu về chủ nghĩa Cộng sản.”

Tác giả đặt vấn đề: "Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức TC ra đời năm 1949, ngày 1/10 nay tròn 70 tuổi: Đó có phải là tuổi đã trưởng thành hay là khởi đầu thời kỳ lão hóa của một chế độ vẫn tự nghĩ mình là bất di bất dịch? Câu hỏi có vẻ như hơi khiếm nhã, trong khi mà đất nước này đang tỏ ra rất cường tráng".

“Để chứng minh điều này tác giả Thierry Wolton so sánh Trung Quốc với Liên Bang Xô Viết, một đế chế Cộng sản từng một thời là hoàng kim, giờ đã biến mất.

«Liên Xô cũng đã từng có kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 10 đầy kiêu hãnh, trước khi sụp đổ vài năm sau đó. Vào lúc bấy giờ, không một ai tiên đoán được Liên Xô sẽ có kết cục như vậy. Chế độ Xô Viết khi đó có Mikhail Gorbachov, một tổng bí thư trẻ (ít ra là so với những người tiền nhiệm của ông), đã hứa hẹn ''công khai'' với Glasnost và ''mở cửa'' với Perestroika.»

Sức hấp dẫn của Gorbachev đã thuyết phục được giới tinh hoa phương Tây về chính trị, kinh tế cũng như truyền thông. Phương Tây tin tưởng lãnh đạo Liên Xô cả về tinh thần và tiền bạc, theo tác giả Wolton. «Còn nhân vật số 1 Trung Quốc hiện nay, Tập Cận Bình thì chẳng có gì gọi là hấp dẫn, lôi cuốn. Ông ta thậm chí chưa bao giờ cam kết cải cách chế độ, ông sử dụng thành thạo cây gậy cũng như củ cà rốt để áp đặt phần còn lại của thế giới. Một sự khác biệt lớn khác, đó là nền kinh tế Liên Xô từ lâu đã cho thấy dấu hiệu kiệt sức, vì thế mà Gorbachev phải cải tổ. Còn Trung Quốc ngày nay tìm cách chinh phục thị trường mới nhiều hơn là hấp dẫn các nhà đầu tư phương Tây".”

Có những tương đồng giữa Liên Xô và TC ở tuổi 70. Chuyên gia Thierry Wolton ghi nhận: «Tuy nhiên vẫn có những tương đồng giữa hoàn cảnh của Liên Xô ngày trước và các vấn đề hiện nay của Trung Quốc để có một chút ngờ vực về sự trường tồn của chế độ Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Liên Xô, thế giới Cộng sản đã mở mang phi thường trong thập niên 1970. Không dưới chục nước Á và Phi đã chọn con đường Marx –Lênin, thường là bằng phương thức vũ trang. Thập kỷ này đánh dấu sự chi phối của Kremlin vào Đông và Trung Âu, khu vực mà Liên Xô chinh phục được sau Thế chiến thứ 2.

Các chế độ xã hội chủ nghĩa đã được các nước phương Tây thừa nhận bằng thỏa thuận Helsinki ký hồi mùa hè năm 1975. Với Matxcơva, các thỏa thuận mất nhiều thời gian đàm phán có giá trị như sự thừa nhận đế chế của họ.

“Thành công đó cuối cùng đã quay trở lại chống chính Liên Xô. Tự do đi lại và hệ tư tưởng giữa Đông và Tây nằm trong các điều khoản thỏa thuận được phê chuẩn đã cung cấp cho các nhà ly khai chất liệu để đòi được tự do hơn nữa. Tổng đình công ở Ba Lan, Hiến Chương 77 ở Tiệp Khắc, phong trào phản kháng ở Rumani, Hungary… Những biến động đòi nhân quyền như vậy đã làm lung lay dần dần đế chế Xô Viết. Hai năm sau kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Mười rầm rộ ở Mátxcơva năm 1987, Đông Âu đã tìm được tự do, 4 năm sau Liên Xô biến mất.

“Sự sụp đổ đó, hiển nhiên có nhiều nguyên nhân - kinh tế, xã hội, niềm tin, vv… Như vậy là thắng lợi vẻ vang của Kremlin ở Helsinki năm 1975 đã báo hiệu khởi đầu của một cái kết.

“Các lãnh đạo Trung Quốc đã theo dõi, nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân Liên Xô sụp đổ và đã rút ra bài học. Trong một xã hội phân hóa và nhất là vì nhu cầu kinh tế, Gorbachev đã chọn cách "tế sớm cho khỏi ruồi". Cởi mở chính trị mà ông thực thi với hy vọng thu hút tín dụng của phương Tây cuối cùng đã cuốn trôi chế độ.

“Bắc Kinh đã chọn ngược lại: Mở cửa kinh tế, nhưng đóng cửa chính trị. Tăng trưởng kinh tế ngoạn mục của Trung Quốc từ 4 thập kỷ qua, phần lớn nhờ đầu tư nước ngoài, đồng thời đi kèm theo là gia tăng chi phối của đảng Cộng sản đối với xã hội Trung Quốc, thường lại là bằng chính các phương tiện công nghệ mới du nhập từ phương Tây».

“Chuyên gia Wolton phân tích tiếp: «Việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới 2001 đã đánh dấu thành công lớn của mở cửa kinh tế. Từ đó, đất nước nay đã có thể hưởng mọi lợi ích của thị trường tự do mà vẫn giữ chế độ toàn trị. Chính sự thành công này, có nguy cơ đến một lúc nào đó chống lại Trung Quốc, giống như thành công của Hiệp định Helsinki cuối cùng đã phá hủy dần dần Liên Xô trước đây./.

(VA)

Hoàng Nam  
#12950 Posted : Sunday, October 13, 2019 5:03:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Dẫn trước hai bàn, Đức để Argentina cầm hòa 2-2


October 11, 2019

UserPostedImage

Marcos Rojo của Argentina tranh chấp bóng với Serge Gnabry của Đức trong trận cầu quốc tế giao hữu diễn ra tại Signal Iduna Park, Dortmund, Đức, ngày 9 Tháng Mười, 2019. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Bongarts/Getty Images)

Hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười, trên sân vận động Signal-Iduna Park, Dortmund, Đức, diễn ra trận cầu quốc tế giao hữu giữa đội tuyển chủ nhà Đức đón tiếp đội tuyển Argentina, với kết quả mặc dù dẫn trước hai bàn nhưng đội tuyển Đức để cho đối thủ Nam Mỹ thực hiện cuộc lội ngược dòng thành công thủ hòa 2-2.

Đội tuyển Argentina đến Đức thiếu vắng thủ quân Lionel Messi vì bị cấm thi đấu – tương tự như những trường hợp của Gonzalo Higuain, Angel Di Maria hay Sergio Aguero cũng không thể góp mặt vì bận đá cho các đội bóng câu lạc bộ – thế nhưng đội khách vẫn chơi tốt trong hiệp nhì, lần lượt thu ngắn cách biệt và quân bình tỷ số khi bị Đức dẫn trước hai bàn với hai bàn thắng của Serge Gnabry và Kai Havertz trong hiệp đầu.

Về phía Đức cũng không có đội hình mạnh khi nhiều cầu thủ trụ cột bị chấn thương phải ngồi ngoài ở trận đấu này.

Huấn luyện viên đội tuyển Đức Joachim Low đã cho bốn cầu thủ trẻ lần đầu tiên thi đấu trận cầu quốc tế, bao gồm hai cầu thủ Robin Koch và Luca Waldschmidt của Freiburg cùng với Nadiem Amiri (Bayern Leverkusen) và Suat Serdar (Schalke 04).

Với thủ môn Barcelona, Marc-Andre ter Stegen trong khung thành thay thế cho thủ môn số một Manuel Neuer.

Niklas Stark, từng được gọi sáu lần, vẫn phải tiếp tục chờ đợi được lần đầu tiên ra sân trong màu áo đội tuyển Đức vì bị những vấn đề dạ dày. Hậu vệ đội bóng Hertha Berlin đã chờ đợi thời gian lâu hơn bất cứ cầu thủ nào khác kể từ khi cầu thủ này được Low lần đầu tiên được gọi vào đội tuyển.

Trong khi đó cầu thủ Jonathan Tah của đội Leverkusen bị gạch tên vào sáng sớm Thứ Tư vì bị cúm, nên trong tay của Low chỉ còn lại Niklas Sule và Koch là hai hậu vệ trung tâm duy nhất trong đội hình của ông.

UserPostedImage

Nicolas Tagliafico và Nicolas Otamendi của Argentina nhảy lên tranh chấp bóng với Kai Havertz của Đức trong trận cầu quốc tế giao hữu diễn ra tại Signal Iduna Park, Dortmund, Đức, ngày 9 Tháng Mười, 2019. (Hình: Dean Mouhtaropoulos/Bongarts/Getty Images)

Danh sách cầu thủ bị thương của Low cũng bao gồm Timo Werner, Ilkay Gundogan, Toni Kroos, Jonas Hector, Antonio Rudiger, Leon Goretzka, Kevin Trapp, Nico Schulz, Leroy Sane, Julian Drazler và Thilo Kehrer.

Trở lại trận đấu, mặc dù với đội hình chấp vá và mang tính thử nghiệm, nhưng đội chủ nhà khởi đầu tốt hơn khi sớm áp đặt thế trận và chỉ mất 15 phút có cơ hội mở tỷ số. Ngôi sao Serge Gnarby nhận bóng từ Klostermann rồi thoát khỏi ba hậu vệ Argentina, trước khi sút tung lưới thủ môn Marchesin. Đây là bàn thứ 10 của Gnarby trong 11 trận thi đấu cho đội tuyển Đức.

Bảy phút sau đó, khi Argentina vẫn còn lúng túng vì bàn thua đầu, Đức ghi bàn thứ hai. Gnarby một lần nữa tỏa sáng trong vai trò kiến tạo, với đường chuyền dọn cỗ cho Kai Havertz, tiền vệ của đội Leverkusen, đệm bóng vào lưới gia tăng cách biệt.

Tuy nhiên, các học trò của Low đã mất kiểm soát bóng trong hiệp nhì để cho Argentina có cơ hội quân bình tỷ số sau khi tiền đạo Paulo Dybala chơi quá mờ nhạt, bị thay thế ở phút 62. Và hệ quả là Alario của Argentina thu ngắn cách biệt còn 1-2 ở phút 66 và kiến tạo đường chuyền cho đồng đội Ocampos ghi bàn quân bình tỷ số 2-2 ở phút 85.

Theo AP, huấn luyện viên đội tuyển Đức Joachim Low cho biết: “Căn bản ai cũng bực mình khi dẫn trước 2-0 rồi sau đó bị thủ hòa 2-2. Họ thi đấu tốt hơn khi thay thế một số cầu thủ. Trong hiệp hai chúng tôi một ít lần không kiểm soát được bóng và chúng tôi rơi vào tình thế khó khăn.”

Sau trận giao hữu này, Đức sẽ đá liền hai trận ở bảng C vòng loại Euro 2020, làm khách trên sân Estonia ngày 14 Tháng Mười, rồi tiếp Belarus ngày 17 Tháng Mười Một.

Trong khi đó Argentina cũng có hai trận giao hữu gặp Ecuador tại Elche, Tây Ban Nha vào ngày 13 Tháng Mười, và so tài với Paraguay ngày 18 Tháng Mười Một tại Dhaka, Bangladesh.

(TTC)

Edited by user Sunday, October 13, 2019 5:20:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12951 Posted : Monday, October 14, 2019 2:30:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hội thảo giúp cao niên ngăn ngừa bị lừa gạt
tại Orange County


October 12, 2019

UserPostedImage

Quý vị cao niên với tài sản, tiền bạc là đối tượng cho những kẻ lừa đảo nhắm tới nhiều nhất. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cung cấp)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa Thứ Tư, 16 Tháng Mười, 2019, buổi hội thảo miễn phí “Giúp Cao Niên Ngăn Ngừa Nguy Cơ Bị Lừa Gạt” sẽ được tổ chức tại Delhi Center, 505 E. Central Ave., Santa Ana, CA 92707.

Hội thảo do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.

Tại đây, người cao niên sẽ được nghe thuyết trình của các chuyên gia từ các cơ quan chính phủ như Bureau of Medi-Cal Fraud & Elder Abuse, Aging & Adult Protective Services, Board of Pharmacy, Contractors State License Board hướng dẫn phòng ngừa và đối phó với nguy cơ bị lừa gạt về sửa chữa nhà, bảo hiểm (Medical, Medicare), tài chánh, danh tính, thông tin cá nhân, và những đề tài khác.

Các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc và hướng dẫn, giúp đỡ trong trường hợp quý vị đang là nạn nhân bị lừa gạt.

Ngoài ra, quý vị còn gặp nhiều cơ quan, tổ chức xã hội như Cal Optima, Cal Fresh, Council on Aging of Orange County, Southland Integrated Services Inc.

Nói về tầm quan trọng của vấn đề này, thông cáo báo chí của Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cho biết: “Nỗ lực của chúng tôi là làm sao cho mọi người trong cộng đồng chúng ta không chỉ nhận biết được những gì đang xảy ra mà còn phát hiện những trò lừa đảo tinh vi mới nảy sinh có thể tác hại rất nhiều cho bất cứ cá nhân, gia đình hay khu phố của mình. Rất đáng tiếc là trên thực tế, quý vị cao niên với tài sản, tiền bạc cũng như sự hưu trí của họ lại là đối tượng cho những kẻ lừa đảo nhắm tới nhiều nhất. Buổi hội thảo này sẽ giúp quý vị cao niên tự bảo vệ mình tốt hơn.”

Muốn biết thêm chi tiết hay ghi danh tham dự, xin liên lạc văn phòng địa hạt Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (714) 558-3785, email anh Mai Hữu Bảo: Steven.Mai@sen.ca.gov; cô Quyên Trần: Quyen.Tran@sen.ca.gov hoặc vào trang mạng của Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg https://sd34.senate.ca.gov/be-aware-senior-scams.

(ĐG)

Mắt Buồn  
#12952 Posted : Monday, October 14, 2019 2:45:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Những điều cần biết khi gặp động đất ở Nam California


October 12, 2019

UserPostedImage

Cư dân cần phải mua nhiều thứ cần thiết cho động đất. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Động đất là một chuyện thường xảy ra ở California, nhưng vẫn làm nhiều người bối rối, không biết chuẩn bị hay ứng xử ra sao. Vì vậy, tạp chí Westways của AAA đưa một số thông tin cần thiết cho cư dân ở Nam California.

Cách làm việc của giới hữu tráchSau khi động đất lớn xảy ra khoảng 30 phút, cơ quan giao thông Caltrans sẽ dùng camera giao thông, máy đo trên đường và nhiều thiết bị khác để ước tính thiệt hại trên các xa lộ. Cơ quan này còn lấy thông tin từ cảnh sát và công chúng, sau đó đưa ra báo động

Giới hữu trách trong 30 phút sẽ đưa cần cẩu hay xe ủi đến để dọn đường.

Trong vòng hai tiếng sau khi có động đất, các cơ quan của tiểu bang, địa phương và Caltrans sẽ hợp tác để đóng đường và dẫn những người bị trên xa lộ đi đường vòng. Trên những con đường không bị hư hại, cảnh sát sẽ điều khiển giao thông tại các ngã tư vì đèn đỏ có thể bị hư.

Trong vòng 24 tiếng, các thanh tra sẽ đến kiểm tra thiệt hại cầu đường và sửa những đèn đỏ bị hư hại nhẹ.

Trong 72 tiếng, các thanh tra sẽ tiếp tục kiểm tra thiệt hai và nhân viên công lực sẽ kéo những xe bị bỏ lại trên xa lộ ra khỏi. Đèn đỏ sẽ hoạt động lại bình thường và bảng đường sẽ được dựng lên lại trong vòng một tuần.

UserPostedImage

Nhân viên của địa phương và tiểu bang sẽ để kiểm tra thiệt hại cầu đường. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Những thứ cần mang theo

Theo AAA, cư dân Nam California nên chuẩn bị sẵn nhiều thứ để đề phòng động đất, như nước đóng chai, bình chữa cháy ABC, túi cứu thương và những đồ ra tín hiệu cầu cứu như còi hay thanh phát sáng và đèn pin.

Những thứ cần thiết khác gồm có la bàn, dây châm điện (jumper cable), băng keo và dây thừng để kéo xe hay cứu người.

Ngoài ra, AAA còn dặn cư dân nên có sẵn bản đồ giấy vì động đất có thể làm điện thoại bị mất sóng, không thể dùng bản đồ trong smartphone được nữa.

Cách tự bảo vệ khi gặp động đất trong lúc ở ngoài đường

AAA khuyến cáo cư dân nên tấp vào lề khi động đất đang xảy ra và nhớ kéo thắng tay (parking brake). Không nên đậu xe dưới cầu vượt, cột điện và bảng đường vì có thể sập, đè lên xe. Nếu quyết định tiếp tục lái xe, cư dân nên lái cẩn thận, tránh các mảnh vỡ trên đường và nhớ nhường đường cho xe của nhân viên công lực.

Nếu cột điện sập lên hoặc gần xe mình, cư dân tuyệt đối không được ra khỏi xe và không được đụng vào những đồ bằng sắt thép trong xe như đồ gài dây an toàn, tay lái và đồ mở cửa. Nên ngồi yên trong xe và gọi 911, sau đó để tay lên đùi, đợi cho đến khi có nhân viên công lực đến và dời cột điện bị sập đi.

Cuối cùng, nếu các cư dân đang lái xe ven biển, nên mở các đài phát thanh địa phương để nghe thông tin về sóng thần và biết đường nào để tránh vì sóng thần có thể ập vào đến 10 dặm.

(TL)

Mắt Buồn  
#12953 Posted : Monday, October 14, 2019 2:57:06 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Những trang cáo phó


Huy Phương

September 29, 2019

UserPostedImage

Tưởng nhớ và tiếc thương. (Hình minh họa: Getty Images)

Mấy năm trước đây khi vào “comment” một bài viết của tác giả Bùi Bảo Trúc trên báo NV, có nhan đề là “Cáo Phó,” một độc giả đã viết như sau: “Mỗi sáng ngủ dậy thấy mình còn đọc được cáo phó người khác thì còn gì hạnh phúc cho bằng. Đó là ơn Trời, không phải ích kỷ đâu!”

Nghĩa là “đọc được cáo phó người khác,” nghe tin người khác chết mà mình cảm thấy vui? Có một điều gì đó không ổn! Có thật thế không? Phải chăng, theo ý kiến này, có thể cắt nghĩa hai điều, một là thấy người ta chết mà mình còn sống, hai là thấy người ta trẻ mà đã ra đi, mình lớn tuổi mà chưa chết!

Lấy điều đó làm hạnh phúc. Vậy thì ra có người cảm thấy có được niềm vui hạnh phúc khi nghe người khác chết, thì cứ tìm những trang cáo phó mỗi ngày mà đọc cho hạnh phúc đi!

Phần tôi, mỗi ngày, cầm tờ nhật báo lên, sau khi lướt qua các tin tức thế giới, nước Mỹ và những chuyện xẩy ra trong cộng đồng người Việt, tôi không bao giờ bỏ sót trang cáo phó, mà đọc cáo phó thì có gì vui?

Đọc cáo phó để luôn luôn nghĩ rằng: “Con người ai cũng phải chết, tôi là người, vậy tôi cũng phải chết! (mở ngoặc đơn: chỉ có trước hay sau thôi)!

Đọc cáo phó để xem những người chết có ai quen mình hay có liên hệ gì đến bạn bè, thân thích của mình không? Đọc cáo phó để đôi khi tò mò, tẩn mẩn vào xem tuổi thọ người chết là bao nhiêu, con cái đông ít thế nào?

Nếu làm một cuộc thống kê qua các cáo phó trên báo chí Việt Nam, chúng ta thấy một điều khó giải thích hay chỉ giải thích qua hiện tượng, mà chưa ai trong giới y khoa có được một kết luận, đó là tuổi tác tỷ lệ thuận với số con, nghĩa là tuổi thọ càng cao, tính đến ngày tạ thế, thì số con càng đông. Tôi tìm ra ít nhất có năm, bảy ông, bà cụ, qua đời khi đã quá tuổi đại thọ 95, có từ 10 đến 15 người con cả nam, lẫn nữ. Như vậy đương nhiên những người tuổi thọ chỉ dưới 50 có số con rất ít, có khi chỉ một, hai người khăn rơm, gậy trúc theo sau quan tài.

Vậy thì cũng làm đùa một cái tam đoạn luận: những ông bà cụ đại thọ thường có rất đông con, tôi không phải là người đông con, vậy tôi khó sống thọ. Nhưng nghĩ ra cũng đúng thôi! Thọ mà cô quạnh, không con cháu bên mình là một tuổi thọ buồn, thì sống làm gì cho lâu!

Sống đương nhiên là vui, chết hẳn là buồn, do vậy, chẳng có ai mong chết và thấy thân nhân bạn bè mình ra đi mà không buồn, dù cho có “được Chúa gọi về,” đi nữa, thì cũng phải “đau đớn báo tin cho thân bằng quyến thuộc, bằng hữu xa gần…”

Ở một vài nơi, nghĩ là cái chết buồn cho nên người ta cử hành đám tang rất vui, có bạn nhạc chơi ồn ào suốt đêm, có múa lửa hay vũ “sexy,” cho bà con lối xóm vui, mà người ra đi cũng “ngậm cười chín suối!”

Cáo phó là thông báo về tang lễ thường được treo trước cổng tang gia hoặc gửi đến từng người thân thích, do vậy trang cáo phó ngày nay vẫn thường có câu “cáo phó này thay thế thiệp tang.” Ngày nay thường tang gia nhờ báo chí đăng tải hay đọc trên đài phát thanh, để phổ biến tin buồn của gia đình rộng rãi hơn…

Quý độc giả đọc báo hàng ngày cũng nên ghé mắt qua trang cáo phó, kẻo nhiều khi vô tình, bạn bè qua đời mà không hay biết. Trên cáo phó thường có ghi rõ tên người chết, ngày sinh và mất, tuổi thọ và chương trình tang lễ, gồm thời gian, địa điểm làm lễ nhập quan, phát tang và di quan, giờ thăm viếng.

Ngày nay theo thói quen ở hải ngoại, ở cuối trang cáo phó, tang gia thường ghi thêm câu: “Xin miễn vòng hoa và phúng điếu.”

Chữ “phúng điếu” ở đây, theo thói quen của văn hóa Việt Nam là “đi tiền” hay “cúng tiền,” bà con thường có thiện ý là giúp đỡ tang gia phần nào trong việc chi phí cho tang lễ. Ngoài những thân nhân gần gũi trong gia đình, ngày nay không ai còn giữ cách phúng điếu này nữa, mà tang gia cũng không muốn phải chịu ơn, mắc nợ ai! Do đó, đôi khi tang gia gợi ý là nếu có, người viếng tang sẽ dành tiền để giúp đỡ cho các hội bác ái, như hội người cùi, người nghèo hay thương binh.

Về chuyện vòng hoa, có thể là đang ở trong vòng tranh cãi. Theo thời giá hiện nay, một vòng hoa tạm gọi là đẹp, tươm tất có giá không dưới $200, chỉ để trong phòng tang một hai ngày rồi vứt bỏ khi người chết được chôn cất hay đem vào phòng thiêu, quả là một chuyện phí phạm tiền bạc. Nhưng chúng ta thử tưởng tượng ra, một tang lễ mà không có những tràng hoa tang trông lạnh lẽo làm sao! Mặc dầu người đời vẫn có câu “không ai chê đám cưới, không ai cười đám ma,” nhưng theo thói quen, người ta vẫn đánh giá một đám tang lớn hay nhỏ qua số lượng của những vòng hoa viếng!

Nếu chúng ta có dịp dự một đám tang của người Mỹ bản xứ và đám tang của người Việt ly hương, chúng ta thấy số vòng hoa của người Việt phải nhiều gấp 5 lần.

Vậy thì, hiện nay, chúng ta chưa thể bỏ thói quen “phúng điếu,” bày tỏ lòng thương tiếc người đã khuất, bày tỏ tình thân của mình với tang gia, bằng một vòng hoa tang được. Lấy ví dụ giữa hai gia đình thông gia thân thiết đến với nhau, trong ngày buồn, lẽ nào đi viếng tay không, dù theo yêu cầu của tang gia là “xin miễn vòng hoa!” Coi sao được!

Quan niệm đạo lý Đông phương, “nghĩa tử là nghĩa tận,” chết là dứt nợ trần gian, nên đối với những người đã chết thì mọi điều oán giận, thù ghét đều nên bỏ qua, không hiểu vì sao có người còn dùng trang cáo phó để trách móc, chì chiết người chết.

Xin đọc một mẫu cáo phó này, những lời nguyền rủa thay cho thương tiếc: “Leslie qua đời vào 30/1/2017, dài hơn được kỳ vọng những 29 năm và dài hơn rất nhiều so với ông đáng được hưởng… Ông ra đi để lại hai đứa con được giải thoát – con trai Leslie Roy Charping và con gái Shiela Smith – cùng 6 đứa cháu và vô số nạn nhân khác bao gồm vợ, họ hàng, bạn bè, hàng xóm, bác sĩ, y tá và cả những người lạ ngẫu nhiên gặp gỡ. Sẽ không có đám tang nào được tổ chức và không lời cầu nguyện nào cho sự yên nghỉ vĩnh hằng, không lời tiếc thương đến gia đình người đã khuất… Leslie qua đời là minh chứng cho việc cái xấu xa cuối cùng rồi sẽ chết và hy vọng sẽ mở ra quãng thời gian an toàn, chữa lành vết thương cho tất cả.”

Tàn nhẫn đến thế là cùng!

Một câu chuyện khác, là ông Leroy Bill Black ở thị trấn Egg Harbor, New Jersey (Mỹ) qua đời ở tuổi 55 vì căn bệnh ung thư.

Ba ngày sau đó, có hai cáo phó về cái chết của ông, in cùng trên một trang báo của địa phương của hai người đàn bà, một là vợ, và một là nhân tình của ông. Cả hai đều dành quyền loan báo tin buồn của một ông Black, coi như ông có hai gia đình riêng biệt, cáo phó của nhân tình không nhắc đến tên vợ và các con của ông, cáo phó của vợ không biết đến tên nhân tình của ông!

Gần đây, có ai đó thù hận với một bà cụ vừa ra đi, đã đăng một bản cáo phó về bà, nhưng lại tố cáo bà đã lấy người em chồng và sinh ra những đứa con.

Truy sát nhau đến tận nhà quàn như thế, thì còn gì là tình là nghĩa nữa!

Và để cẩn thận, cho chắc ăn, bạn đã viết sẵn cho mình một cái cáo phó chưa?

Thôi thì mỗi ngày cũng nên giở tờ báo ra, lật những trang cuối và đọc đôi dòng cáo phó!

Còn vui hay buồn, có hạnh phúc hay không, thì còn tùy tâm sở của mỗi người.

(Huy Phương)

hongvulannhi  
#12954 Posted : Monday, October 14, 2019 2:14:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Thượng hội đồng vùng amazon:
Thách thức và cơ hội mới cho toàn giáo hội


10/13/2019 4:30:38 PM

Tháng 10 năm 2017, ý thức được tình trạng nghiêm trọng của toàn vùng Amazon, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã quyết định triệu tập một công nghị đặc biệt, một Thượng Hội Đồng cho toàn vùng Amazon, với tên gọi Những Nẻo Đường Mới cho Giáo Hội và cho Một Nền Sinh Thái Toàn Diện. Thượng Hội Đồng được nhóm họp trong tháng này.

UserPostedImage

Amazon là vùng rừng nhiệt đới đa dạng nhất trên thế giới và là nơi cư ngụ của 2.779.478 thổ dân, thuộc 390 nhóm quốc gia khác nhau, và có ít nhất khoảng 137 nhóm người sống hoàn toàn cô lập hoặc không được ai biết đến. Trên toàn vùng có tổng cộng 240 ngôn ngữ nói được sử dụng thường ngày, thuộc về 49 ngữ hệ khác nhau. Vùng này thường được mệnh danh là “lá phổi của hành tinh”, là nơi quan trọng hấp thụ lượng khí carbonic thải ra và trả lại nguồn khí sạch cho cả địa cầu. Vùng Amazon chứa 20% lượng nước sạch của toàn hành tinh.

Trong nhiều thập kỷ, vùng này đã bị khai thác bởi nhiều nhóm chính phủ và nhiều tập đoàn kinh tế. Chưa có giai đoạn nào trong lịch sử vùng rừng núi này bị tàn phá nhiều như ngày nay do những phát triển công nghiệp, nông nghiệp, và các khu định cư. Các hoạt động này tàn phá vùng sinh thái đa dạng của toàn vùng, và tác hại nghiêm trọng đến sự phong phú về văn hoá và xã hội của những cộng đồng thổ dân.

Những cộng đồng thổ dân bị buộc phải di tản. Nhiều người bị khai thác bóc lột và trở thành nạn nhân của thảm hoạ buôn người. Thời gian gần đây, có khoảng 80.000 cuộc cháy rừng đã huỷ hoại phần lớn diện tích các cánh rừng nhiệt đới, khiến các nhà lãnh đạo trên thế giới phải gọi đây là cuộc khủng hoảng toàn cầu. Các vùng rừng hoang này phần lớn là đất thổ cư của những người nông dân, nơi chăn nuôi gia súc và trồng trọt. Xuyên suốt dòng lịch sử, toàn vùng Amazon đã là nạn nhân của nạn tàn phá sinh học. Những cuộc bóc lột khai thác bất hợp pháp nguồn tài nguyên của những cộng đồng thổ dân mà không có bất cứ một sự đền bù nào. Chẳng ai tôn trọng chủ quyền của họ.

XÂY MỘT CHIẾC CẦU

Thượng Hội Đồng Những Nẻo Đường Mới cho Giáo Hội và cho Một Nền Sinh Thái Toàn Diện, là một lời kêu gọi gởi đến Giáo Hội toàn cầu. Chúng ta được mời gọi ý thức hơn về bổn phận đối với hành tinh và những cộng động thổ dân là những người đang đánh mất dần ý nghĩa của họ trong suốt dòng lịch sử. Tài liệu chuẩn bị của Thượng Hội Đồng đã khẳng định: “Chúng ta bắt đầu với một vùng địa lý đặc biệt để có thể xây một chiếc cầu hướng đến những quần thể sinh vật quan trọng của thế giới: vùng lưu vực Công-gô, Vùng hành lang sinh học Trung Mỹ, những cánh rừng nhiệt đới vùng Châu Á Thái Bình Dương, những tầng ngậm nước vùng Guarani, và nhiều vùng khác nữa.”

Do đó, Thượng Hội Đồng là một cơ hội vàng cho tất cả chúng ta như là những thành viên của Giáo Hội hoàn vũ. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta là những người mắc nợ món nợ sinh thái. Chúng ta phải lắng nghe tiếng nói của những cư dân của vùng Amazon trong Thượng Hội Đồng này. Chúng ta phải nghe ra rằng tương lai của chúng ta đang bị đe doạ.

Thượng Hội Đồng không bắt đầu từ chuyện không đâu. Hy vọng một vài dữ kiện lịch sử dưới đây, về những chuyện đã và đang định hình nên Giáo Hội vùng Châu Mỹ Latinh, có thể giúp người đọc liên kết giữa quá khứ và hiện tại, để có thể hiểu được tại sao Thượng Hội Đồng lần này lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời đại của chúng ta.

CHẾ ĐỘ NÔ LỆ VÀ VIỆC CƯỠNG BỨC THEO ĐẠO

Giáo Hội Công Giáo vùng Châu Mỹ Latinh đã và đang phải vật vã để định hình căn tính của mình. Giáo Hội vùng này đã phải trải qua những giai đoạn tăm tối với các chế độ độc quyền và độc tài, dưới quyền kiểm soát của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và sau đó là Roma. Năm 1493, dưới áp lực của hai Đế Quốc lớn là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, Đức Giáo Hoàng Alexander VI ban hành tông sắc Inter Caetera. Tông sắc này đã cho phép Bồ Đào Nha và Tây Ban Nhay chia quyền trên toàn lãnh thổ châu Mỹ, và có toàn quyền trên những cư dân của Châu lục này. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có quyền bắt nô lệ, và buộc những cư dân trên vùng này phải theo đạo Công Giáo. Thuộc địa hoá và truyền giáo đi đôi với nhau, đã gây ra biết bao đau khổ và ảnh hưởng thô bạo đến các sắc dân trên vùng này.

Tuy nhiên, từ khi được đặt chân đến vùng đất mới này. Chính các nhà truyền giáo là những người lên tiếng bảo vệ cho quyền lợi của thổ dân và tố giác tình trạng bóc lột đàn áp đến từ những bàn tay thực dân. Bartolomé de Las Casas, một Giám Mục Tây Ban Nha Dòng Đa-minh, đã tố cáo rằng việc bắt những người thổ dân làm nô lệ là một tội trọng. Vị Giám Mục này còn tuyên bố những người thổ dân cũng là những kẻ có quyền làm người. Họ đáng được tôn trọng, họ đáng được sống nhưng những thế lực thực dân lại bắt họ phải chết. Ngài trở thành người bảo vệ quyền lợi của những thổ dân. Ngài tuyên bố rằng khi không có sự thuận lòng của những người dân bản địa thì tất cả sự hiện diện của người Châu Âu trên vùng đất Amazon đều là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ai có thể cản được những người thực dân da trắng? Cả lục địa Châu Mỹ Latinh đã và đang sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, như miếng mồi ngon luôn hấp dẫn cả Châu Âu. Như tác giả Eduardo Galeano ghi nhận: “Trong thời Trung Cổ, một bao tiêu nhỏ xíu còn có giá trị hơn một mạng người. Những kẻ thuộc địa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã kết hợp với công cuộc truyền bá đức tin Ki-tô giáo với việc lợi dụng và khai thác những nguồn tài nguyên của vùng đất này.”

PHÁ HOẠI MỘT THẾ GIỚI SỐNG

Thổ dân luôn là những người phải gánh chịu đau khổ. Họ mất đất, mất nhà cửa, mất những tập quán văn hoá, bị khai thác như những lao động rẻ tiền. Tình trạng này còn kéo dài cho đến ngày nay. Việc thuộc địa hoá Châu Mỹ là một lịch sử rùng rợn với cái chết của vô vàn những sắc dân là những người vô phương kháng cự trước những kẻ lạ mặt đến nhà mình bằng bạo lực. Tác giả Eduardo Galeano còn miêu tả: “Những người Châu Âu đã mang theo những tai hoạ được như đã được kể trong Kinh Thánh, các chứng bệnh đậu mùa, phong đòn gánh, bệnh đường ruột, bệnh đau mắt, sốt ban, vàng da, cùi, và nhiều loại dị bệnh khác. Những người thổ dân chết như ruồi. Cơ thể của họ không tài nào chống lại các loại bệnh mới”.

Hàng triệu người dân Châu Mỹ đã chết. Eduardo Galeano ước tính trong vòng khoảng 150 năm, dân số của toàn châu lục đã giảm từ 70-90 triệu xuống chỉ còn 3.5 triệu. Đây là một thảm hoạ kinh hoàng, còn được ghi lại trong sử sách của những kẻ chinh phạt. Những người Châu Âu xem thổ dân Châu Mỹ như những người hạ cấp, gieo vào lòng họ ý tưởng rằng Châu Âu là xã hội thượng đẳng. Với những người thổ dân, sự hiện diện của dân Châu Âu là dấu chấp kết cho con đường sống của họ, buộc họ phải câm miệng, và huỷ diệt họ cách hệ thống. Theo nhiều cách khác nhau, người Châu Âu đã cướp bóc, hãm hiếp, giết chóc… Cả một Châu lục chết dưới tay họ. Cả một thế giới sống bị huỷ diệt và tàn phá. Những kẻ xâm lăng trở nên mù quáng bởi điều mà ngay nay chúng ta vẫn gọi là tội xã hội: Họ nhìn thấy nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có của cả Châu lục này như là phần thưởng cho công cuộc “Tin Mừng hoá” của họ.

NHỮNG CUNG GIỌNG NGÔN SỨ

Từ khi ý thức và nhận diện được vấn đề, Giáo Hội Công Giáo đã phải ra sức chống lại những cuộc khai thác và lạm dụng diễn ra trên vùng Amazon. Chẳng hạn năm 1741 Đức Giáo Hoàng Biển Đức 14 trong Tông sắc Immensa Pastorum đã kêu gọi việc đối đãi nhân đạo hơn với những thổ dân trên vùng Brazil và Paraguay. Năm 1912, Đức Giáo Hoàng Pio X đã viết trong Tông thư Lacrimabili Statu Indorum: “Còn gì thô bạo và dã man hơn là việc trừng phạt và đóng dấu bằng sắt đỏ trên những người thổ dân, chỉ vì những lý do không đâu, hoặc kinh hoàng hơn chỉ là để mãn tính thô bạo. Những cuộc thảm sát hàng trăm hoặc hàng ngàn người. Đốt phá và thiêu rụi các làng mạc và những khu định cư. Tất cả đã làm cho nhiều bộ lạc con người đang đứng trên bờ tuyệt chủng. Của cải và lợi lộc bất nhân đã làm cho lý trí con người lu mờ và ra mọi rợ.”

Việc đối xử tệ bạc với những cư dân trên vùng rừng nhiệt đới Amazon vẫn còn tiếp diễn. Những cánh rừng cao su mọc lên trên vùng này. Nhiều công ty và tập đoàn đổ dồn vào để khai thác nguồn lợi từ thiên nhiên và từ con người trên vùng đất này. Vô vàn những xác người chết vùi trên những cánh rừng cao su.

Người lên tiếng tố giác thực trạng này là Roger Casement, Tổng Tham Tá của Anh trên đất Brazil. Bộ Ngoại giao Anh giao cho người này nhiệm vụ điều tra về tình trạng bóc lột người lao động trong những cánh rừng cao su. Những tài liệu và bằng chứng đến từ vị Tham Tá này, cùng với tiếng nói của những nhà truyền giáo, đã buộc các chính phủ và Giáo Hội phải lắng nghe. Đức Giáo Hoàng Pio X đã viết: “Đã có lúc chúng tôi lưỡng lự không muốn tin vào những câu chuyện tàn ác đến vậy. Nhưng sau khi được kể lại bởi vô số những người đã chứng kiến tận mắt, từ nguồn thông tin của các vị Khâm Sứ, các nhà truyền giáo, và những người đáng tin cậy, chúng tôi đã không còn phải nghi ngờ gì nữa về thảm trạng kinh hoàng đang diễn ra trên vùng đất này.”

Dù những tập đoàn khai thác cao su đã sụp đổ, vẫn còn vô số những dạng thức khai thác và lạm dụng những nguồn khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên trên vùng này.

ĐỌC RA NHỮNG DẤU CHỈ THỜI ĐẠI

Bằng việc mở Công Đồng Vatican II, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã mong muốn mở ra một tiến trình canh tân những gì thật sự cần thiết phải đổi mới trong Giáo Hội. Công Đồng gióng lên tiếng gọi về việc đối thoại giữa Giáo Hội và thế giới hiện đại, kêu gọi mọi người ý thức hơn về những giá trị nhân linh như là trung tâm điểm của việc loan báo Tin Mừng, kêu gọi việc đọc ra những dấu chỉ thời đại dưới ánh sáng Tin Mừng đi đôi với việc ý thức về mối liên hệ giữa đức tin và văn hoá.

Quan trọng hơn, Công Đồng Vatican II tái khẳng định rằng thế giới này là nơi thực hiện tiến trình cứu độ. Chúng ta không được phép nhìn mình như những kẻ tách lìa, nhưng đang sống và trọn vẹn chìm trong thế giới này. Là dân Thiên Chúa, chúng ta bị đòi hỏi phải biết cách lắng nghe Chúa Thánh Thần, để có thể phân biệt rất nhiều những cung giọng khác nhau đang vang lên trong thời đại của chúng ta, và phải biết chú giải những cung giọng ấy dưới ánh sáng của Lời Chúa.

TỪ MEDELLÍN ĐẾN APARECIDA

Cuộc họp của Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ Latinh (CELAM) tại Medellín, Colombia vào năm 1968 đã cho ra đời một tài liệu qua trọng trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo tại Châu Mỹ Latinh cũng như Giáo Hội toàn cầu. Đây là lần đầu tiên một tài liệu của Giáo Hội nhấn mạnh rằng nạn nghèo đói vật chất là một tội, tội trong hệ thống. Tài liệu này kêu gọi các Ki-tô hữu phải liên đới với người nghèo trong cơn cùng khổ của họ.

Giáo Hội tại Châu Mỹ Latinh là nơi đầu tiên làm cho cả thế giới ý thức về chọn lựa thật sự của Giáo Hội, chọn lựa đứng về phía người nghèo. Đây là nguồn cảm hứng cho một viễn tượng ngôn sứ đã giúp cho Giáo Hội cất cao giọng chống lại bất công và áp bức đối với những cư dân của Châu Mỹ Latinh. Trong chọn lựa đứng về phía người nghèo dựa trên những giá trị của Tin Mừng, hàng ngàn người đã phải bỏ cả tính mạng của mình. Có thể kể đến tên của Chân Phước Oscar Romero, Jean Dovonan, Ita Forde, Maura Clarke… và nhiều người khác.

Năm 2007, Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ Latinh nhóm họp lần thứ 5 tại Aparecida, Brazil. Chủ đề của cuộc họp lần này là đào sâu và tiếp tục khẳng định chọn lựa đứng về phía người nghèo của Giáo Hội. Đức Hồng Y Jorge Bergoglio trong cuộc họp ấy được bầu làm người hướng dẫn nhóm làm việc với những tài liệu cuối cùng của cuộc họp.

Trong lòng Giáo Hội, những cuộc họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Châu Mỹ Latinh bao giờ cũng là những cuộc họp quan trọng. Tài liệu chính thức của những cuộc họp ấy luôn được phê chuẩn bởi chính Đức Giáo Hoàng. Nhờ những cuộc họp này, quan điểm xã hội của Giáo Hội trở nên rõ ràng hơn, vai trò ngôn sứ của Giáo Hội được thực thi cách thực tế hơn, và Giáo Hội mới trở nên đích thực hơn là Giáo Hội của người nghèo.

(Số báo tới của cùng chủ đề này sẽ tập trung bàn về vai trò lịch sử và ảnh hưởng của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đối với những thay đổi của thời điểm hiện tại)..

Tác giả: Sheila Curran, R.S.M.
Người lược dịch: Cao Gia An, S.J.

(dongten.net 09.10.2019/ Tạp chí Doctrine and Life)

Edited by user Monday, October 14, 2019 2:15:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12955 Posted : Monday, October 14, 2019 2:38:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tâm thế ứng xử của người môn đệ (Lc 14,1.7-15)


10/6/2019 10:22:00 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 10.2019 - PHẦN TU ĐỨC


UserPostedImage

Chứng kiến anh em ông Gia-cô-bê và Gio-an xin được ngồi bên tả và bên hữu Đức Giêsu, các môn đệ đâm ra tức tối. Đức Giêsu đã sửa dạy các ông và cho các ông thấy đâu là tâm thế ứng xử của các môn đệ người: “anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. vì con người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10,42-45). Làm người phục vụ anh em, nghĩa là ưu tiên quan tâm nhu cầu của anh chị em hơn nhu cầu của bản thân. Viễn tượng của Đức Giêsu về người lãnh đạo như thế có thể gây sốc cho chúng ta, những thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ, nhất là trong hoàn cảnh ngày nay, khi người ta bận tâm tìm kiếm chỗ ngồi, địa vị, quyền lực, và lợi ích cho bản thân mình hơn là tìm cơ hội khiêm tốn phục vụ.

Khi Đức Giêsu đến dùng bữa tại nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu, người ta “cố dò xét Người” (Lc 14,1), nhưng thật ra khi đó, chính Đức Giêsu đang quan sát cách họ ứng xử với nhau; Người “nhận thấy” họ cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên đã khuyên nhủ họ qua dụ ngôn. Thế nhưng lời khuyên dành cho khách dự tiệc dường như chẳng có gì đặc biệt, bởi theo phong tục người Do Thái, người chủ tiệc không dành riêng một số ghế cho các vị khách quan trọng hay các bậc vị vọng, cũng không có nhóm tiếp tân hướng dẫn khách mời vào các chỗ dành riêng; quan khách phải tự căn cứ vào địa vị bản thân mà chọn chỗ ngồi thích hợp. Vậy nên, cách ứng xử ngôn ngoan là đừng ngồi vào chỗ quan trọng nhất, tránh phải nhường chỗ và phải “mất mặt”, thay vào đó, hãy chọn chỗ khiêm tốn hơn, để sau đó có thể được hãnh diện và vinh dự khi được mời công khai lên vị trí quan trọng hơn. Hẳn là mỗi người có thể tự đúc kết kinh nghiệm để biết cách ứng xử khôn ngoan như thế.

Trong khi lời khuyên dành cho khách dự tiệc dường như không có gì đặc biệt, thì lời khuyên dành cho chủ tiệc lại thật sự lạ thường: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.” (Lc 14,12-14). Chắc hẳn lời khuyên của Đức Giêsu dành cho khách dự tiệc không thể được hiểu ở mức độ khôn khéo thông thường, nhưng cần được hiểu trong viễn tượng bữa tiệc nước trời: “Phúc thay ai được dự tiệc Nước Thiên Chúa!” (Lc 14,15).

Thật vậy, ai trong chúng ta có thể tự căn cứ vào địa vị bản thân để chọn chỗ cho mình trong Tiệc Nước Trời? Có chỗ trong Tiệc Nước Trời là một đặc ân nhưng không Thiên Chúa chuẩn bị sẵn cho mỗi người chúng ta. Trong viễn tượng Nước Trời, chúng ta đều nghèo hèn và lỗi tội, như thánh Phao-lô nói, trong Đức Ki-tô không có phân biệt giữa nam và nữ, giữa Do Thái và Dân Ngoại, giữa người tự do và người nô lệ. Chúng ta trở nên giống nhau trong thân phận, trong phẩm giá và ân sủng. Đó chính là chỗ nhất của mỗi người chúng ta. Chính trong viễn tượng nước trời, chúng ta nhận ra tâm thế ứng xử của người môn đệ Đức Giêsu, đó là phục vụ cách nhưng không: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8).

Hồi tâm.

1/ Tôi trải nghiệm thế nào trong vai trò lãnh đạo cộng đoàn?

2/ Là thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ, có khi nào tôi không được cư xử tương xứng, thiếu tôn trọng? Khi đó, tôi cảm nghĩ thế nào và ứng xử ra sao?

3/ Khi nghĩ đến cung cách lãnh đạo phục vụ như Đức Giêsu mời gọi, tôi thường nghĩ đến điều gì, nhớ đến ai? Ai từng làm gương cho tôi về cung cách lãnh đạo phục vụ?

Lm.Toma Vũ Ngọc Tín, SJ.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12956 Posted : Monday, October 14, 2019 2:48:09 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Fatima Năm 1917


10/12/2016 4:41:44 PM

Mặt Trời Quay: một phép lạ vĩ đại chưa từng xảy ra và không ai có thể chối cãi được!

UserPostedImage

Chắc hẳn khi nhắc đến tên Fatima, các bạn đã nghe nói đến phép lạ mặt trời quay? Nhưng các bạn có biết rằng qua cách thức phép lạ xảy ra, thì đây hẳn là một phép lạ vĩ đại nhất chưa từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội? Hay: Phải chăng đây là một chuyện thêm thắt và bịa đặt thái quá? Hy vọng qua những dòng sau đây, các bạn sẽ có được sự nhận định chính xác hơn.

Để mọi người tin

Vào ngày 13.10.1917, tại ngọn đồi Cova da Iria ở Fatima, Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, đã hiện ra lần thứ sáu với ba trẻ chăn chiên: Lucia (10 tuổi), Francisco (7 tuổi) và Jacinta (6 tuổi).

Nhưng nhiều người cho rằng việc Đức Mẹ hiện ra chỉ là trò hề, do ba đứa trẻ nhà quê bịa đặt ra để gạt gẫm người khác, hay do thủ đoạn của những người lớn đứng phía sau giật dây để nhắm tới một mục đích chính trị hay kinh tế nào đó. Chính bà mẹ Lucia cũng hoàn toàn nghi ngờ, đến nỗi bà còn đánh đập con gái mình vì cho rằng Lucia nói dối.

Để đánh tan sự nghi ngờ và bất tín của thiên hạ, nhất là để mọi người tin nhận biến cố Fatima là sự thật, trong lần hiện ra vào ngày 13.07.1917, Vị Thiên Nữ đã hứa là vào ngày 13.10.1917, sẽ có một phép lạ vĩ đại xảy ra trước sự chứng kiến của mọi người. Lời hứa này còn được Vị Thiên Nữ nhắc lại vào ngày 19.08.1917 và vào ngày 13.09.1917. Vâng, trong lần hiện ra vào ngày 13.09.1917, sự thông báo của Vị Thiên Nữ về một phép lạ vĩ đại sẽ xảy ra vào ngày 13 tháng 10 tới, cũng được ba trẻ nói cho mọi người hay. Vì thế, đúng vào ngày đó, đã có khoảng từ 50 đến 70.000 người đã tấp nập đổ xô về Fatima, trong số họ, gồm có đủ mọi hạng người, từ các tín hữu, những người tò mò cho đến cả những người nghi ngờ chống đối.

Nhiều phóng viên của những tờ báo lớn ở Bồ Đào Nha cũng đều có mặt trong lần hiện ra hôm đó. Nhưng có lẽ những phóng viên này chỉ muốn đến để soạn sửa cho bản tin ăn khách sẽ được đăng ở trang nhất trên các tờ báo của họ trong số ra ngày mai với tít lớn: “Sự thất bại ê chề của hiện tượng Fatima,” hay: “Nhân loại văn minh của thế kỷ XX vẫn còn bị những chuyện hoang đường lừa đảo”, kèm theo những bài bình luận đầy giọng mỉa mai châm biếm tôn giáo, nếu như phép lạ đã được loan báo trước, không xảy ra. Nhưng vào ngày 13.10.1917, mọi sự đã xảy ra hoàn toàn khác với ý nghĩ của những nhà báo này: Phép lạ cả thể đã thực sự xảy ra; mặt trời đã quay cuồng trước sự chứng kiến của tất cả mọi người có mặt hôm đó.

Một vị giáo sư là chứng nhân hiện tượng lạ lùng hôm đó.

Ở đây, chúng ta hãy nghe tiến sĩ José Maria Proença de Almeida Garrett, giáo sư môn khoa học tự nhiên đại học Coimbra, kể lại những gì ông đã quan sát thấy ở Fatima hôm đó. Vì ông là một giáo sư, nên lời tường trình của ông rất khả tín và gây được sự chú ý của mọi người:

“Hôm đó, tôi đến nơi vào giữa trưa. Cơn mưa tầm tã từ buổi sáng sớm chẳng những không ngớt, mà bây giờ còn bị những trận gió dữ dội thổi ào tới tấp như muốn làm tràn ngập cả cảnh vật. (…) Lúc đó vào khoảng 2 giờ chiều. Trong vài giây lát trước đó, mặt trời còn bị che khuất sau đám mây dày đặc, bỗng chốc nó chiếu sáng qua đám mây. Mọi cặp mắt đều hướng nhìn về phía mặt trời như bị một sức mạnh nam châm vô hình nào đó cuốn hút vậy. Chính tôi cũng nhìn thẳng vào mặt trời. Nó trông giống như một cái đĩa sáng rực rỡ, chói lọi, nhưng không làm lóa mắt. (…) Nhưng mặt trời vào lúc bấy giờ không làm lóa mặt, không giống như khi chúng ta nhìn nó bị che khuất sau một đám mây. Không, bầu trời lúc bấy giờ hoàn toàn trong sáng, chứ không hề có một vẩn mây nào che khuất mặt trời cả; nó xuất hiện rõ ràng giữa bầu trời. Cái đĩa sáng chói đầy mầu sắc rực rỡ đó không đứng yên, nhưng chuyển động rất nhanh. Và đó không phải là những tia sáng lung linh phát ra từ các ngôi sao. Cái đĩa lửa quay tròn với một tốc độ nhanh khủng khiếp, khiến từ đám đông những người có mặt hôm đó, bỗng chốc vang lên những tiếng kêu la sợ hãi thất thanh. Mặt trời cứ tiếp tục quay tròn như thế cùng với tốc độ nhanh khủng khiếp tương tự, đồng thời nó tách ra khỏi không trung và tiến đến gần mặt đất với mầu đỏ máu, mọi cảnh vật như đang sắp sửa bị nghiền nát dưới độ quay nhanh khủng khiếp của vòng lửa không lồ. (…) Tất cả những hiện tượng này, tôi đã bình tĩnh quan sát và trình bày ra đây sự nhận xét khách quan của mình, chứ không do bất cứ sự xúc động nào chi phối cả. Tôi cũng hoàn toàn chờ đợi sự nhận xét và quan điểm của kẻ khác.” [1]

Phải chăng đám đông bị thôi miên?

Hàng chục ngàn người đều đổ nhìn về phía mặt trời đang quay lộn kỳ lạ. Về phép lạ mặt trời quay, có lẽ sẽ có người cắt nghĩa ngay rằng vì đã được báo từ trước, và đám đông đã đến Fatima với một tâm trạng quá nóng lòng hồi hộp chờ đợi. Vì thế, khi có một hiện tượng bất bình thường nào đó nơi mặt trời xảy ra, họ đã vội cho là phép lạ, và rồi sự công nhận đó cứ lan tỏa ra nhanh trong đám đông một cách vô ý thức như một dòng điện vậy, tương tự như phản ứng của các khán giả ngồi xem đá banh trong một sân vận động khi có cầu thủ đá thủng lưới đối phương.

Nhưng sự cắt nghĩa đó sẽ hoàn toàn trở nên buồn cười và không thể đứng vững được khi sự kiện cụ thể xảy ra trong thực tế, đó là người ta có thể quan sát và nhìn thấy được phép lạ mặt trời quay trong chu vi rộng 1550 cây số vuông.

Rất nhiều nhân chứng đã từ xa chứng kiến được phép lạ mặt trời, lại là những người vô tín ngưỡng, những người đã từng phê bình và cười chê những khách đến Fatima hôm đó như những kẻ “nhẹ dạ cả tin.” Trong số những người quan sát được phép lạ mặt trời từ xa, chứ không có mặt tại Fatima, đã cho ý kiến như sau:

Linh mục Joaquim Lourenco, hiện là nhà giáo luật học của giáo phận Leiria, nhưng vào lúc xảy ra phép lạ, hãy còn là một học trò và cùng người anh và các bạn bè của ngài đang có mặt tại làng Alburitel, cách Fatima vào khoảng 54 km. Tất cả đều tưởng ngày tận thế đã đến.

Cha Lourenco tường thuật lại như sau:

“Tôi nghĩ rằng tôi không đủ khả năng để diễn tả lại những gì chính tôi đã chứng kiến xưa kia. Tôi nhìn như dán mắt vào mặt trời để quan sát: Mặt trời có màu nhợt, đến nỗi tôi có thể nhìn thẳng vào nó mà không bị đau mắt chút nào cả. Mặt trời vào lúc bấy giờ trông tựa như một quả bóng bằng tuyết, quay chung quanh cái trục của mình, và bỗng chốc nó như rơi ra khỏi bầu trời, quay lượn ngoằn ngoèo và tiến sát gần mặt đất với vẻ đầy đe dọa. Vì quá sợ hãi, tôi đã chạy nấp vào phía sau người lớn đang đứng khóc lóc vì tưởng rằng thế giới trong giây lát nữa sẽ bị chấm tận. Bên ngoài ngôi trường làng của chúng tôi, có một đám đông đang tụ họp lại; còn đám học trò chúng tôi thì xô nhau chạy ra khỏi lớp học và đi xuống đường. Khi phép lạ bắt đầu xảy ra thì chúng tôi nghe thấy tiếng kêu la của những người đang đứng đầy ngoài đường phía trước cổng trường, đàn ông cũng như đàn bà…

Lúc bấy giờ có một người vô thần, mà cả buổi sáng hôm đó cứ rêu rao lên tiếng chê bai cười nhạo những người tới Fatima là “những kẻ ngu ngốc,” cốt chỉ để xem một đứa bé gái nhà quê. Nhưng trong suốt lúc xảy ra phép lạ thì ông ta đứng đờ ra như một người bị bất toại cả thân mình và chỉ đưa mắt cắm chặt vào mặt trời. Ông ta bắt đầu run rẩy cả mình mẩy lẫn chân tay, rồi quỳ xuống trên bùn lầy và giơ hai tay lên trời cầu xin Chúa tha thứ cho mình.” [2]

Một hiện tượng không thể cắt nghĩa được

Qua sự trình bày của tất cả mọi nhân chứng có mắt hôm đó khi xảy ra phép lạ mặt trời quay, người ta có thể nói được rằng phép lạ cả thể đó có bốn đặc điểm khác nhau:

1. Đám đông đã có thể nhìn thẳng vào một vật sáng chói lọi, mà họ cho là mặt trời, chứ họ không cần phải đeo kính râm hay bất cứ phương tiện bảo vệ mắt nào cả.

2. Vừng sáng chói lọi đó đã tỏa ra những tia sáng mầu sắc rực rỡ xuống trên mặt đất, đến nỗi mọi cảnh vật đều bị nhuộm mầu hết.

3. Vừng sáng chói lọi rực rỡ đó rơi xuống trên đám đông.

4. Chỉ trong vòng mấy phút mà cả vùng đất Fatima đang bùn lầy dơ bẩn, bỗng chốc trở thành khô cứng, và áo quần của đám đông trên dưới 60 ngàn người từng bị cơn mưa cả buổi sáng làm ướt đẫm, cũng hoàn toàn khô ráo bình thường.

Đúng vậy, chỉ trong vòng khoảng 10 phút đồng hồ mà cả mặt đất lầy lội cũng như quần áo ướt át của đám đông bỗng chốc khô ráo hoàn toàn. Đó quả là một điều đã minh nhiên nói lên rằng ngoài phép lạ siêu nhiên ra, không thể tìm ra được lời giải thích theo phương diện tự nhiên được.

Nỗi lo lắng của Mẹ Maria cho con cái loài người

Nếu thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã từng ước ao là khi được về trên trời, thánh nữ sẽ trở thành tình yêu đầy sáng tạo để cứu giúp mọi người, thì nay Fatima, và nhất là phép lạ mặt trời quay, là một bằng chứng hùng hồn của tình yêu đầy sáng tạo của Mẹ Maria đối với con cái loài người chúng ta; dĩ nhiên, trên hết là bằng chứng của tình yêu Thiên Chúa.

Bởi vậy, chúng ta hãy nghiêm chỉnh đón nhận dấu chỉ của sự lo lắng của Mẹ Thiên Chúa; đúng như lời chị Lucia đã cảnh báo: “Fatima luôn luôn mang tính cách thời sự cao điểm của nó.” Bởi vì, đối với Thiên Chúa, thời giờ là vô tận; nhưng đối với phàm nhân chúng ta, thời giờ luôn có giới hạn của nó. Và giới hạn đó không ai biết được dài ngắn, lâu mau. Vì chưa bao giờ có ai biết được mình sẽ được sinh ra lúc nào, và cũng rất ít ai biết được mình sẽ chết lúc nào.

Ngày tận cùng của mỗi người sẽ xảy đến một cách bất chợt, không ngờ trước được, tương tự như một kẻ trộm vậy (x. Mt 24,37-44). Do đó, Đức Giêsu đã căn dặn chúng ta: “Các con phải canh chừng, phải tỉnh thức, vì các con không biết khi nào thời ấy đến!” (Mc 13,33).

Nhưng dĩ nhiên, sự tỉnh thức và canh chừng mà Chúa nói đây, không có nghĩa là sự ngồi chờ cách thụ động, vô vi; nhưng là một sự tỉnh thức đầy sáng tạo, nghĩa là một sự tỉnh thức chờ đợi đầy tính năng động mà Mẹ Maria đã chỉ cho chúng ta tại Fatima cách đây đúng 90 năm về trước. Đó là:

- Mỗi người phải ăn năn sám hối và cải thiện cuộc sống cá nhân của mình.

- Hằng ngày, hãy siêng năng và sốt sắng Lần Hạt Mân Côi.

- Tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, như Chúa muốn.

Nếu được thế, thế giới sẽ được hòa bình, nhiều dân tộc sẽ tránh khỏi cảnh bị diệt vong và nhiều linh hồn sẽ không bị trầm luân trong hỏa ngục đời đời.

LM Nguyễn Hữu Thy

[1] Trích trong: Fonseca, “Maria spricht zur Welt”, Fatimas Geheimnis und weltgeschichtliche Sendung, Prof. Dr. L.Gonzaga da Fonseca. Paulusverlag Freiburg Schweiz, 98/99.

[2] Trích trong: “Meet the Witnesses”, John Haffert, World Apostolate of Fatima, 64.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12957 Posted : Monday, October 14, 2019 3:14:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Kinh Mân Côi là lời kinh có thể đọc
ở khắp mọi nơi và trong mọi lúc


7/31/2013 8:16:42 PM

Một trong các lợi điểm đặc thù và hữu ích nhất của Kinh Mân Côi đó là có thể đọc nó ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào trong ngày sống.

UserPostedImage

Cầm trong tay một tràng hạt Mân Côi nhỏ và lần hạt một cách sốt sắng là điều mà ai cũng có thể làm khi đi trên đường, khi ngồi trên xe búyt hay trên xe lửa, khi đi dạo trong công viên, khi ngồi nghỉ trên ghế đá, trong những lúc ngồi trong phòng đợi bác sĩ khám bệnh, hay trong khi đợi xe, trong lúc xếp hàng chờ tới phiên mình ở bưu điện, hoặc khi leo lên một cầu thang, trong lúc ngồi nghỉ, hay khi đang lái xe...

Chúng ta hãy nghĩ tới thánh Antonio Claret, ngay từ ngày còn trẻ khi làm việc trong hãng dệt bông, đã cùng với các bạn đồng nghiệp vừa điều khiển các máy dệt vừa lần hạt Mâm Côi. Vào thời nhóm họp Công Đồng Chung Vaticăng II, cả trong những lúc tất cả các nghị phụ nghỉ để ra ngoài đi dạo hay giải khát, người ta thấy cha Giacomo Alberione qùy tại chỗ của mình lần hạt Mân Côi.

Kinh Mân Côi có thể được đọc riêng từng cá nhân hay trong nhóm, với người lớn cũng như với trẻ em, lớn tiếng hay trong thinh lặng. Việc lần hạt Mân Côi không đòi hỏi bất cứ lễ nghi hay thể thức nào, cũng không thay đổi khi cầu cho người sống hay kẻ chết, bên cạnh giường của một người đang hấp hối hay gần chiếc nôi của một trẻ em. Thật thế, Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện tuyệt diệu, là lời cầu nguyện đơn sơ nhất, nhưng cũng đại đồng nhất.

Có đúng thật là chỗ lý tưởng để lần hạt Mân Côi luôn luôn là nhà thờ, qùy bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể, hay gần bàn thờ Mẹ Maria Rất Thánh, như cha Pio thành Pietrelcina thường làm mỗi ngày, hết giờ này sang giờ khác. Nhưng khi không thể được, thì có thể lần hạt ở bất cứ đâu mà linh hồn có thể ở trong sự hiện diện của Mẹ Maria, hướng về Mẹ và sốt sắng đọc lên các lời kinh Kính Mừng Maria.

Cả trong điều này nữa với các gương sáng của các ngài, các Thánh cũng chứng minh cho chúng ta thấy rằng có thể đọc Kinh Mân Côi ở bất cứ đâu; nó không bị điều kiện hóa bởi các môi trường hay giờ giấc, nhưng có thể lần hạt ở khắp mọi nơi và trong mọi lúc.
Một cách đặc biệt chúng ta có thể nói rằng đọc Kinh Mân Côi trong khi đi đường hay khi du hành đã là việc làm của các Thánh.

Có một vài vị Thánh đã chứng minh điều đó một cách rõ ràng, bằng cách đi từ đường này sang đường khác tay lần hạt Mân Côi. Thánh Gioan de la Salle đã luôn luôn di chuyển với tràng hạt trong tay. Chẳng những thế, thánh nhân còn bắt tất cả các con cái của ngài liên tục lần hạt Mân Côi khi đi qua các đường phố nữa.

Tràng hạt Mân Côi cũng đã là bạn đường không thể tách rời khỏi thánh Luigi Maria Grignion de Monfort trong các chuyến du hành truyền giáo bất tận của người. Người thánh hóa các con đường và vùng miền của nước Pháp với các lới Kinh Kính Mừng.

Thánh Philippo Neri, thánh Felice thành Cantalice, thánh Alfonso de Liguori, thánh Antonio M. Claret và biết bao nhiêu vị thánh khác cũng đã có thói quen lần hạt Mân Côi trong khi các vị di chuyển và du hành từ nơi này sang nơi khác.

Thật là đẹp khi thấy thánh Leonardo thành Porto Maurizio trở về tu viện vào ban chiều sau các công tác tông đồ mệt nhọc, vừa đi vừa lần hạt Mân Côi chăm chú và thanh thản. Cũng thế thật là gương sáng, khi thấy thánh Jean Berchmans và các bạn trẻ cùng nhau sốt sắng lần hạt Mân Côi trong các đường phố!

Thánh Corrado thành Parzhan là tu sĩ Capunicno khiêm hạ vùng Bavière, có thói quen tụ tập các trẻ em lang thang ngoài đường lại, và cùng chúng xếp hàng đi kiệu sốt sắng lần hạt Mân Côi, làm gương sáng cho cả vùng.

Người ta cũng thường trông thấy thánh nữ Jeanne d'Arc cầm trí cỡi ngựa đi bên cạnh nhà vua nước Pháp. Chính nhà vua đã có lần hỏi thánh nữ là đang ”mơ mộng” gì, khi cỡi ngựa mà im lặng và cầm trí như vậy. Thánh nữ trả lời: ”Thưa hoàng thượng, tiện nữ đang lần hạt Mân Côi”.

Trong thời đại của chúng ta ngày nay có thánh nữ Bertilla Boscardin ở Vicenza, thánh Massimiliano Kolbe ở Roma, Don Dolindo Ruotolo ở Napoli luôn luôn lần hạt Mân Côi, khi đi trong các đường của thành phố.

Thánh Giuse Cafasso kể lại rằng một ngày nọ vào tờ mờ sáng ngài gặp trên các đường phố Torino một bà cụ già trong thái độ rất cầm trí. Thánh nhân đến gần và nói với bà: ”Bà cụ già tốt lành của tôi ơi, làm sao mà bà lại ở trên đường phố vào giờ này vậy?”. Bà cụ trả lời: ”Tôi đi quét đường phố.” Ngạc nhiên thánh nhân hỏi: ”Nó có nghĩa là gì thế?”. Bà già trả lời: ”Đêm vừa qua là lễ hội carnavale, và người ta đã phạm biết bao nhiêu là tội. Vì thế tôi đi qua các đường phố lần hạt Mân Côi để thanh tẩy chúng khỏi các tội lỗi”. Bà già giỏi thật!

Chúng ta phải nói gì về các đường phố của chúng ta ngày nay? Gian tham hối lộ, các gương mù gương xấu, các hình vẽ bậy bạ tục tĩu trên tường, trên con người, trong các cử chỉ, các lời nói phạm thượng, các câu chuyện bẩn thỉu, bẫn thỉu cả trong các bài hát nữa... Ngày nay lại càng không cần thiết hơn lần hạt Mân Côi đi qua các đường phố để thanh tẩy các con đường bị bệnh dịch hạnh tình dục của thế giới này gây vấy bẩn hay sao?

Tuy nhiên lời Kinh Mân Côi không phải chỉ vang lên trong các đường phố của thành thị, mà cũng vang lên trong các chỗ hẻo lánh và không có ai nghĩ tới bao giờ nữa. Đài phát thánh Vaticăng đã nhiều lần cho chúng ta nghe tiếng lần hạt Mân Côi của Đức Giáo Hoàng Pio XII, từ trong các nhà tù, từ các trại tập trung, từ các nhà thương... cũng như trên truyền hình cứ lâu lâu lại chiếu cảnh Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lần hạt Mân Côi. Qua đó có thể nói rằng không có chỗ nào mà Kinh Mân Côi lại không hiện diện, ít nhất vài lần.

Thánh Theophane Venard, tử đạo tại Việt Nam, bị bắt và bị tống ngục đã thánh hóa cái cũi của ngài với tràng hạt Mân Côi, mà ngài đọc với sự dịu hiền khiến cho mọi người nhìn thấy đều cảm động. Thánh Gaspare del Bufalo cũng làm như thế, khi bị tống ngục cùng với các linh mục khác.

Thánh Massimiliano Kolbe, hy sinh chết thay cho một người cha gia đình trong trại tập trung Auschwitz, bị bỏ đói trong ngục cùng với 9 bạn tù khác, đã biến căn hầm chết đói ấy trở thành một nghĩa trang kitô mới vang dội lời kinh Kính Mừng Maria khổ đau. Một người thợ làm việc tại căn hầm đó ghi nhận rằng: ”Xem ra cũng không còn là căn hầm đói nữa. Ở dưới này xem ra là đang đi xuống hầm của nhà thờ. Từ trước tới nay chưa bao giờ xảy ra như vậy... Từ căn phòng nơi các người bất hạnh ấy bị chôn sống mỗi ngày người ta nghe thấy tiếng lần hạt Mân Côi lớn tiếng và các bài thánh thi, cả các tù nhân bị giam trong các phòng bên cạnh cũng chung tiếng lần hạt Mân Côi... Mỗi khi tôi xuống dưới đó các lời kinh sốt mến và các thánh thi chúc tụng Đức Trinh Nữ Rất Thánh vang lên trong toàn căn hầm. Cha Massimiliano Kolhe đã bắt đầu và tất cả các người tù khác thưa kinh... ”.

Bây giờ chúng ta hãy di chuyển vào trong sa mạc Sahara và ở đây chúng ta tìm thấy anh Charles de Foucauld, tiểu đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta khám phá ra ngay rằng anh đã muốn nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Bổn Mạng tịch liêu của anh ở Benis Abbès. Và trong các bút tích thiêng liêng của anh chúng ta có thể đọc dòng chữ sau đây: ”Đọc trọn Kinh Mân Côi mỗi ngày, và đọc lớn tiếng, với lòng trung thành và tình yêu lớn lao”. Lại không là điều cảm động sâu xa hay sao, khi nghĩ tới các lời Kinh Kính Mừng Maria ấy đọc trong thinh lặng hay lớn tiếng vang vọng trong sa mạc từ đồi cát này sang đồi cát khác?

Ngày nay Kinh Mân Côi vẫn tiếp tục vang lên trong sa mạc, nơi có các cộng đoàn công giáo tụ họp nhau lần hạt kính Đức Mẹ. Vì Kinh Mân Côi là lời kinh đơn sơ, dễ học và dễ nhớ nhất, mà ai cũng thuộc và đọc được, kể cả các trẻ em chưa có trí khôn. Khi vang lên trên miệng lưỡi của các trẻ thơ trong trắng và vô tội, lời kinh Kính Mừng lại càng có sức mạnh kéo đổ ơn lành xuống trên Giáo Hội và trên toàn thế giới.

(Thánh Mẫu Học bài số 369)
Linh Tiến Khải

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12958 Posted : Monday, October 14, 2019 9:40:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Phiếm Luận!

Lão Gà Tre

October 10, 2019

Tuần trước trời đất đã rớt vào tháng 10 rồi mà Texas vẫn còn nắng nóng như mùa hè lửa đốt, ngày nào nhiệt độ cũng trên 95 độ F khiến cho người nào cũng dễ phát điên; máy lạnh ngày đêm chạy ào ào khiến cho nhà đèn tha hồ chém chặt tiền điện thẳng tay.

UserPostedImage

Buổi sáng bật TV lên, dán mắt vào đài Fox là đã thấy phe ta “rân chủ” chạy rần rật như gà mắc đẻ. Nhìn mặt bà chủ tịt “viện dưới”, Pelô khi thì cười vui như vừa trúng số độc đắc, khi thì nghiêm nghị tuyên bố:

“Chúng tôi đã có bằng chứng … phen này thì chắc là tông tông nhà Trâm chạy trời không khỏi nắng rồi. Lần này chỉ chơi cái một là chúng ta khui sâm-banh mừng chiến thắng liền”.

Nhớ tới chuyện tối qua đàm đạo (riêng) với Ahàm Cheat, bà nghiến răng:

“Nói thì nói thế, nhưng đừng có lạc quan được đâu! Bây giờ cậu tính sao đây? Làng trên xóm dưới cho là cậu tuyên bố sẽ đưa ‘người thổi còi’ thứ hai ra trình làng và khai hết mọi chuyện gì đó? Có phải là lần này, ván bài chót chắc ăn chăm phần chăm không cậu?”

“Tính gì nữa lão bà! Cứ thế mà tiến tới phạng rào rào vào địch quân, chả cần “viện dưới” họp hành, họp tỏi, bỏ phiếu bỏ phèng gì ráo cho mệt xác. Chắc như đinh đóng cột zồi chị cả ui!”

Bà Pelô: “Bên lão Trâm vừa gởi qua (viện dưới) lá thư dài 8 trang cho tôi, gởi cùng 3 cái ủy ban “rân chủ” đang điều tra lão Trâm, nhưng rằng thì là họ sẽ không bao giờ hợp tác với cuộc điều tra “đầy tính đảng phái phi lý này”. “Nếu tui không đưa cuộc điều tra này ra bỏ phiếu ở viện dưới là… là vi hiến. Mệt lắm!”

Ahàm: Vậy thì sao chúng ta không cho “viện dưới” bỏ phiếu cho rồi?

Bà Pelô: Cậu nghĩ là mình đủ túc số để được đưa lên “viện trên” để xét xử há?

Ahàm: Nếu biết không đủ túc số, thậm chí rồi thì sẽ không qua khỏi cửa ải “viện trên”, tới 67 TNS thì chúng ta quậy mãi như thế này để làm cái gì có khổ trí óc mình?

Pelô: Làm gì thì cậu cũng biết rồi…biết là khổ bộ não mình, nhưng cứ thế mà làm cho Trâm hành pháp tối tăm mặt mày, cả thế giới loạn cào cào lên, thù trong giặc ngoài, nếu không điên thì cũng phát khùng… rồi Trâm tính sai vài nước cờ trên địa cầu này là chúng ta may rủi sẽ đạt được mục tiêu Như Ý là chuyện độc đáo chớ sao!

Bà Pelô từng biết tất cả những lời dối trá của Ahàm Cheat là gian xảo và những vụ lừa đảo lớn đối với “Viện dưới” và người dân cũng nghi ngờ, théc méc sao cứ chằm hăm vào lão Trump rồi “đâm bị thóc, thọc bị gạo, bám sát thắt lưng mà đấm, dứt khoát không cho ổng lo việc nước. Nếu để ổng có thời gian suy nghĩ thì… là trước sau rồi quý vị cũng sẽ bể mánh.

UserPostedImage

Thấy lo lo, bà Pelô nói thật lòng với Ahàm: “Thiên hạ nói rằng cậu ăn rỗi ngồi không, chả làm mẹ gì cả mà chỉ chuyên nghề bới lông tìm vết, vạch lá tìm sâu, mà rồi giấu đầu lòi đuôi, khiến ai cũng biết nào có sâu bọ gì đâu mà mò!

Ahàm: Không có sâu, mình bắt sâu bỏ vào lá thì chó nào mà biết! Bà này thiệt… dễ ẹt như zậy mà còn phải hỏi tui! Thế mà tui cứ tưởng bà như Kim Hoa bà bà, một loại ‘thần sầu quỷ khóc’ trong truyện Tàu. Ai ngờ mới có ra vài chiêu mà bà vừa run vừa đ… vừa thở ra khói!

Pelô: Hừm! Cậu giỏi thật! Nhưng coi chừng “chơi dao lâu ngày cũng đứt tay đấy! Chết cháy cả đám như chơi.”

Ahàm: Lỡ rồi! Phóng lao thì phải theo lao chứ làm gì giờ? Vả lại, tôi hành động từ trước tới giờ là vì bà và vì nhiệm… vụ chung, chấp hành cấp trên thì phải thi hành thôi mới có bổi!

Cả Pelô và Ahàm, trong một giây choáng váng, đều thở ra! Tuy cả hai không thốt ra lời, nhưng họ đều nghĩ bây giờ cũng lớn rồi, gia tài của họ đến đời cháu chắt ăn xài vung vít cũng không hết… Còn họ thì ăn trên ngồi trốc, lên xe, xuống ngựa, sống phè phỡn muốn làm gì thì làm… mà cũng chưa thỏa mãn, lại còn gieo ân oán với nhà họ Trâm và hại biết bao nhiêu mạng người liên hệ với những tính toán gian ác của mình… e rằng sẽ vay trả một ngày không xa!

Điều này khiến bà Pelô, và Ahàm Cheat, cũng biết là phạm phải những Tội ác Nghiêm trọng, thậm chí phạm tội Phản quốc, như Trâm đã viết trên Twitter. Có nghĩa là trước sau chúng ta, cùng với tất cả những ai thông đồng trong vụ cố tình hạ bệ Trâm từ 3 năm nay, đều phải trả giá đắt trước công lý và ông Trời. Lưới trời lồng lộng, nhưng con muỗi bay ra cũng không lọt.

Phản Ứng của Khối DB-NS Cộng Hòa

Cuộc điều tra của các ủy ban đảng “rân chủ ở “viện dưới” được khởi động dựa trên một thư tố giác của “người thổi còi”, là một tay an ninh giấu tên, rồi người thổi ống đu đủ số 2 sắp ra trình làng trước ngày 14/10 này. Nói chung là âm mưu nặn ra tố cáo ông Trâm đã lạm quyền, dùng $$$ viện trợ để gây sức ép buộc Tông tông Ukraine, Zelensky, điều tra Biđen và con trai ông ta để can thiệp vào cuộc bầu cử sang năm 2020. Thế nhưng, cả 2 ông Trâm và Zelensky đều bác bỏ cáo buộc trên. Hai ông đã khẳng định không làm gì sai và đã cho công bố bản ghi chép của cuộc điện đàm hôm 25/7 trước công luận.

UserPostedImage

Chưa hết! Tối hôm qua, lão ngủ gật Biđen còn lên TV hăm he sẽ đơn thương độc mã Truất phế TT để Trâm tiếp hơi cho băng đảng “rân chủ” ở viện dưới. Bi-đen vừa mới lên TV tuyên bố là ông thần Trâm đã xuất hiện và lên tiếng ngay: “Hãy lo cho cái thân già của ông trong vụ nhũng lạm ở Ukraine trước đi đã”.

Cũng trong tuần qua, thấy chướng tai gai mắt trước các ngài “rân chủ” viện dưới, một số nhiều dân biểu (R) khối ít người đã quyết định đưa ra một quyết nghị lên tiếng về sự hung hăng quá lố và kêu gọi nghị trường loại bỏ 2 nhân vật Ahàm Cheat và Pelô khỏi Viện dưới nhằm mang lại một nghị trường có giá trị đứng đắn, minh bạch, bình thường cho truyền thống tốt đẹp của nước Mỹ hơn 243 năm qua. Trong khi đó, TNS McConnell khối đa số ở (viện trên) tuyên bố và hứa sẽ không bao giờ ngó tới hồ sơ truất phế TT Trâm, chứ đừng nói tới đọc và xét xử hồ sơ ngang ngược và vi hiến này.

Trời DFW, Texas đã thực sự vào Thu từ 2 hôm nay, 10/10 song thập, buổi sáng ra vườn cảm thấy lành lạnh. Những chiếc lá vàng lác đác phơi thân trên bãi cỏ màu úa lịm trước sân nhà khiến cho Lão tôi cũng cảm thấy ngậm ngùi cho đời sống con người; nghĩ cho cùng có khác gì những chiếc lá rơi rụng đâu nào!

Riêng bà Pelô giờ cũng đã ở độ bát tuần (8 bó) rồi mà còn hung hăng, lăng xăng hỉ nộ ái ố, ham làm giàu thêm, hại người… gì zậy cho cái nghiệp của bà cụ nặng thêm! Cứ ở tuổi bà, hễ suy nghĩ “thể thủ, thế công, thế gỡ, thế né…” với người đời là khó dỗ được giấc ngủ mỗi khi đêm về! Lo, sợ lung tung cái xà-beng sao cứ bay tới chận cổ họng mệt lắm!

Thôi đi cụ bà! Hãy để cho già Trâm làm việc thực sự có ích lợi cho dân, cho nước Mỹ hùng cường. Đó chính là cái hạnh ngộ với thiên thời, địa lợi mà lão Trâm đã và đang nhận trách nhiệm để quét sạch đại họa cho nhân loại được sống an hòa, trong đó bà cũng nên góp công sức, tức là cứu nhân độ thế! Còn bà nên “buông bỏ!” Mong lắm bà ạ!

Lão Gà Tre, 10,10 đầu Thu 2019

Edited by user Monday, October 14, 2019 9:44:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12959 Posted : Monday, October 14, 2019 9:53:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vượng, Ngân, Phúc: Ai lên, ai xuống
sau Hội Nghị Trung Ương 11 CSVN?


Phạm Chí Dũng

October 13, 2019

UserPostedImage

Liệu Nguyễn Phú Trọng có thực sự 'từ bỏ quyền lực' vì tuổi tác hay không và ai sẽ thay ông ta vẫn đang là câu hỏi lớn cho những ai quan tâm đến nội tình chính trị của đảng CSVN. (Hình: Getty Images)

Hội Nghị Trung Ương 11 của đảng cầm quyền ở Việt Nam, từ ngày 7 đến ngày 13 Tháng Mười năm 2019, diễn ra trong bầu không khí được cho là căng thẳng.

Căng thẳng không phải vì vụ tàu Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính đã ròng rã hơn 3 tháng và đang có nguy cơ nổ ra xung đột quân sự Trung-Việt ở khu vực này cùng nguy biến Việt Nam mất dầu khí lẫn lãnh thổ, mà bởi nguồn cơn tranh đấu và chia chác nhân sự.

Những tình huống trồi sụt nhân sự và do đó dẫn tới những phương án giả định về cơ cấu nhân sự cấp cao cũng bởi thế đã dần lộ ra.

Trần Quốc Vượng

Đa phần những luồng dư luận từ “thông tin không chính thức” sát Hội Nghị Trung Ương 11 đều xác nhận về vị thế ứng cử viên số một không mấy suy suyển cho ghế tổng bí thư của Trần Quốc Vượng – hiện là thường trực Ban Bí Thư và được xem là người được Nguyễn Phú Trọng sủng ái nhất, thậm chí còn được cho là “bản sao” của Trọng về mặt tư tưởng xã hội chủ nghĩa, đường lối đu dây không mệt mỏi giữa Trung Quốc và Mỹ và tính cách thâm trầm, dạn dày kinh nghiệm cùng thủ đoạn chính trị.

“Thông tin không chính thức” là một khái niệm mới của đảng cầm quyền nhằm ám chỉ những tin tức từ nội bộ đảng tuồn ra ngoài và được đưa lên mạng xã hội, hoặc truyền khẩu để định hướng dư luận, nhưng chưa bao giờ được bất kỳ cơ quan chức năng nào của đảng hay chính quyền thừa nhận.

Ngoài Trần Quốc Vượng “ổn định,” hai ứng cử viên tổng bí thư còn lại đều có sự biến thiên và hoán đổi vị trí lẫn nhau. Đó là Nguyễn Thị Kim Ngân – chủ tịch Quốc Hội, và Nguyễn Xuân Phúc – thủ tướng chính phủ.

Nguyễn Thị Kim Ngân

Nếu tại Hội Nghị Trung Ương gần nhất vào Tháng Năm năm 2019, vai trò của Phúc vẫn còn được xem là ứng viên số 2 cho ghế tổng bí thư, thì gần đây vị trí này có thể đã bị thay thế bởi Ngân.

Ngay trước Hội Nghị Trung Ương 11, đã có “thông tin không chính thức” tiết lộ kết quả thăm dò phiếu tín nhiệm trong Bộ Chính Trị vào Tháng Mười Hai năm 2018, theo đó Nguyễn Phú Trọng xếp đầu bảng. Nhưng nhân vật đứng thứ hai sau Trọng lại không phải là Trần Quốc Vượng hay Nguyễn Xuân Phúc, mà chính là Nguyễn Thị Kim Ngân. Lục tục sau Ngân mới là Vượng và Phúc…

Nếu đúng thế, vị thế chính trị của Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay đổi khá nhanh chóng trong vài năm. Thậm chí còn có dư luận cho rằng nếu đại hội 13 diễn ra trong bối cảnh “long hổ đấu” bất phân thắng bại thì Ngân có thể trở thành “ngư ông đắc lợi” – đúng theo cái cách mà các đời chủ tịch quốc hội trước Ngân là Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng đã “buồn ngủ gặp chiếu manh” thành tổng bí thư.

Còn “khiêm tốn” hơn, Nguyễn Thị Kim Ngân có thể đã nằm trong phương án tiếp nhận cái ghế chủ tịch nước.

Tình trạng cải thiện đáng kể vị thế chính trị của Nguyễn Thị Kim Ngân có lẽ cũng góp phần giải thích việc tại sao bà ta bị “đánh tơi tả” trong thời gian gần đây, đặc biệt nổ ra vụ báo Hàn Quốc bỗng dưng có được tin tức 9 người trong đoàn quốc hội của Nguyễn Thị Kim Ngân đi Hàn Quốc vào cuối năm 2018 đã bỏ trốn ở lại quốc gia này, đến nay vẫn chưa phát hiện số người đó ở đâu.

Tỷ lệ nghịch với thế đi lên của Nguyễn Thị Kim Ngân là xu thế chìm xuống của Nguyễn Xuân Phúc, bất chấp ông ta được xem là quan chức tiềm năng nhất về “mạnh vì gạo, bạo vì tiền.”

Nguyễn Xuân Phúc

Khác với thời tiền Đại Hội 12 vào năm 2015, đến lúc này dường như Phúc không còn được Trọng “tin yêu.” Thậm chí hố phân cách giữa hai nhân vật này có vẻ rộng ra theo thời gian. Không phải ngẫu nhiên mà khi Nguyễn Phú Trọng phải vắng mặt tại phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối Tháng Chín năm 2019 – rất có thể do sức khỏe không cho phép, người thay thế cho ông ta chẳng phải là Thủ Tướng Phúc mà lại là cấp phó thủ tướng – Phạm Bình Minh.

Nếu đại hội 13 xếp cả ba trường hợp Trần Quốc Vượng, Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân – dù quá tuổi quy định là 65 – vào “trường hợp đặc biệt” và do đó được “ở lại,” việc phân cao thấp trong cơ chế “tam trụ” (tổng bí thư kiêm chủ tịch nước – thủ tướng – chủ tịch quốc hội) hoặc “tứ trụ” (tổng bí thư – chủ tịch nước – thủ tướng – chủ tịch quốc hội) sẽ khá phức tạp giữa những người này.

Cơ chế “tứ trụ” chỉ hình thành với điều kiện phải có thêm một nhân vật nữa trong Bộ Chính Trị ngoi lên. Người đó có thể là Trương Hòa Bình – hiện thời là Phó thủ tướng thường trực. Bình cũng có thể được xếp vào “trường hợp đặc biệt.”

Khi đó, nếu Vượng là tổng bí thư, Ngân làm chủ tịch nước, hai cái ghế còn lại là thủ tướng và chủ tịch quốc hội sẽ do Phúc và Bình chia nhau.

Và có thể xảy ra một trường hợp không phải là không thể xảy ra: Bình “mạnh” hơn nên chiếm được ghế thủ tướng, còn Phúc phải ngậm ngùi nhận điều hành cơ quan “nhất bộ nhì ban, cơ nhỡ lang thang sang quốc hội.”

Nhưng cũng không loại trừ khả năng Ngân “mạnh” đến mức được đảng chỉ định làm thủ tướng chính phủ – trên thực tế là nhân vật quyền lực thứ hai trong thể chế. Khi đó và cho dù có nhận ghế chủ tịch nước, Phúc vẫn chẳng thể hạnh phúc.

Lý thuyết u ám là vậy, nhưng trong thực tế vẫn còn ánh sáng cho Nguyễn Xuân Phúc: nếu sắp tới chính Phúc được đi Mỹ thay cho Trọng, và nếu chuyến đi này mang về cho Việt Nam được món quà “nâng tầm đối tác chiến lược” với Hoa Kỳ, dù món quà này chỉ mang ý nghĩa hình thức và tương tự như cái cách Thủ tướng Phúc chỉ đạo Tổng cục Thống kê Việt Nam “thổi” GDP thật cao để lấy thành tích, đó sẽ là một thành quả chính trị ghê gớm, đủ để biến cá nhân Nguyễn Xuân Phúc trở thành ứng cử viên số một cho cái ghế tổng bí thư tại đại hội 13.

Tuy nhiên, các phương án nhân sự hiện thời, dù là “tam trụ” hay “tứ trụ” ở đại hội 13, chỉ mang tính giả định và sẽ chỉ xảy ra khi Nguyễn Phú Trọng chịu “nghỉ.”

Sau lần Nguyễn Phú Trọng phải vắng mặt tại phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối Tháng Chín năm 2019, hầu như chắc chắn vấn đề sức khỏe suy sụp đang là thách thức lớn nhất đối với ông ta, chứ không phải là cú vỗ mặt nổ đom đóm của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính.

Liệu Trọng có thể vượt qua được thách thức tự thân này, hay sẽ phải sớm từ giã chính trường, thậm chí phải “nghỉ hẳn” trước khi đại hội 13 diễn ra?

(Phạm Chí Dũng)


Hoàng Nam  
#12960 Posted : Monday, October 14, 2019 11:35:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đài Loan, Hồng Kông


15/10/201900:00:00(Xem: 65)
Trần Khải

Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa, cũng những thế hệ nối tiếp Trung Hoa Dân Quốc của Tôn Trung Sơn và là những người tự hào con cháu Nho Giáo tinh tuyền nhất, so với kiểu độc tải Mác Lê Mao giả dạng Nho giáo của Tập Cận Bình.

Tập Cận Bình tuyên bố hôm Chủ Nhật 13/10/2019, phản đối các lời kết án từ quốc tế về tình hình đàn áp nhân quyền của CSTQ: “Bất kỳ ai âm mưu chia rẽ Trung Quốc ở bất cứ phần nào lãnh thổ đều sẽ bị tan xương nát thịt.”

Tuyên bố hù dọa đó do Tập đưa ra tại Nepal, nơi Tập tới thăm để ký nhiều hiệp định về thương mại, an ninh và xây dựng hạ tầng cấu trúc. Nepal cũng là nơi nhiều ngàn Phật Tử Tây Tạng đang tỵ nạn sau khi bỏ trôn khổ quê cũ của họ, nơi đang bị CSTQ chiếm đóng. Hăm dọa của Tập Cận Bình thấy rõ là ngắm vào người biểu tình ở Hồng Kông và các nhà lãnh đạo Đài Loan, nơi CSTQ gọi là những phần tử ly khai.

Hong Kong rung chuyển vì biểu tình mấy tháng nay. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ted Cruz tới thăm Hồng Kông, nói hôm Chủ Nhật 13/10 rằng, “Chúng tôi đã thấy hơn 2 triệu người xuống đường đòi tự do, đứng lên vì dân chủ, đứng lên chống lại sự đàn áp của chế độ CSTQ. Tôi nghĩ rằng lợi ích của Hoa Kỳ là yểm trợ người dân Hong Kong. Tôi đứng nơi đây, mặc trang phục đen để làm đồng minh cho người biểu tình.”

Chính quyền TQ đã tố cáo Hoa Kỳ xui giục biểu tình, nhưng các nhà hoạt động thực ra đã vận động Hoa Kỳ ủng hộ từ nhiều tháng nay.

Trong khi viễn ảnh Hông Kông ly khai mờ nhạt, không rõ rệt… Đài Loan mới là nhức nhối của CSTQ vì viễn ảnh thống nhất lãnh thổ rất mực là khó. Bởi vi Đài Loan là mô hình dân chủ hoàn toàn trái ngược mô hình CS kiểu Mác-Lê-Mao ở Hoa Lục.

Về mặt chính thống, Đài Loan thực sự chính thống hơn nhà nước Bắc Kinh, vì trên nguyên tắc Đài Loan là nối dài một Trung Hoa Dân Quốc thời kháng chiến chống Nhật và rồi chống CSTQ. Và tuy là nước nhỏ, dân thưa, Đài Loan hiển nhiên là không dễ bị quân CSTQ trán ngập.

Thủ Đô Đài Loan là Đai Bắc (Taipei), dân số chỉ 23.78 triệu người, tính vào thống kê 2018. Trong khi đó, Trung Hoa Lục Địa có 1.4 tỷ dân (tính vào năm 2017).

Có vẻ như tuyên bố của Tập Cận Bình là để trả lời tuyên bố của TNS Ted Cruz… Hôm Chủ Nhật, Cruz cũng lớn tiếng chỉ trích các công ty Hoa Kỳ rằng các doanh nghiệp Mỹ không nên cản trở nhânv iên bày tỏ ý kiến về tình hình Hoa Lục.

Carrie Lam, Hàn Chánh Trưởng Quan Hong Kong, theo lịch trình có buổi hẹn gặp TNS Cruz vào sáng Chủ Nhật. Thế rồi khi TNS Cruz không chịu giữ buổi hẹn bí mật, bà Lam hủy bỏ buổi họp dự kiến.

TNS Cruz nói với các phóng viên tại Hong Kong rằng bà Lam như dường hiểu ngầm về cách tự do phát biểu vận hành, và tình hình bà Lam hủy bỏ buổi họp cho thấy bà Lam yếu đuối và lo sợ.

Cũng có thể hiểu vì sao bà Lam từ chối gặp TNS Cruz. Hôm Thứ Bảy 12/10/2019, tại Hồng Kông, TNS Cruz gọi dàn lãnh đạo Bắc Kinh là “độc tài.”

TNS Cruz họp báo tại nhà của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Hong Kong, nói: “Chính phủ CSTQ kinh hoàng vì người biểu tình tràn ngập đường phố Hong Kong. Chủ Tịch Tập Cận Bình kinh hoàng vì nhiều triệu người dân Hong Kong, và còn nhiều triệu người hơn thế nữa tại Hoa Lục cũng muốn sống tự do.”

TNS Cruz đang trong chuyến đi dài cả tuần lễ của Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện thăm Châu Á, với các nơi đã ghé trước đó là ở Hawaii và Đài Loan. Mục tiêu chuyến đi Châu Á, theo lời các viên chức phụ tá Thượng Viện, nhằm lượng định về tình hình hiện đại hóa quân sự và ảnh hưởng của TQ, cũng như của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tại Delhi, Ấn Độ, TNS Ted Cruz gọi TQ là hiểm họa địa-lý-chính-trị lớ nhất khu vực, trong khi bày tỏ lo ngại căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, và nói rằng mâu thuẫn 2 nước Nam Á sẽ trở ngoai cho mặt trận đoàn kết chống CSTQ.

Trong khi đó, báo Taipei Times hôm Chủ Nhật 13/10/2019 nói rằng một thỉnh nguyện thư trên trang web Bạch Ốc kêu gọi Mỹ công nhận Đài Loan như là một quốc gia độc lập đã nhiều chữ ký hơn mức cần thiết trong vòng chưa tới 1 tuần lễ -- hơn 64,000 chữ ký, vào sáng Chủ Nhật. Hoa Kỳ hồi tháng 12/1978 đã cắt bang giao với Đài Loan (chính phủ Trung Hoa Dân Quốc) để lập bang giao với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc (tức, CSTQ) vào tháng 1/1979.

Bản thỉnh nguyện kêu gọi Mỹ hãy “chính thức công nhận Đài Loan như một quốc gia độc lập đã hơn 60 năm nay.”

Bản thỉnh nguyện nói rằng Đài Loan là một mô hình mẫu cho các quốc ia Châu Á đi theo, vì đã chuyển từ độc tài sang dân chủ vào năm 1996 mà không hế tắm máu, khi Đài Loan bầu cho cuộc tuyển cử Tổng Thống đầu tiên. Bản văn viết rằng Đài Loan đi đầu và là đối tác với Mỹ, viện trợ các nươc khác về nhân đạo, gửi các toán cấp cứu trong các đợt thiên tai.

Bản văn viết: “Đài Loan cũng là đối tác chiến lược của Mỹ trong vùng Thái Bình Dương, và là đồng minh quan trọng trong việc kềm chế TQ. Đã tới lúc 23 triệu dân Đài Loan được đại diện trong LHQ… và chuyện đó sẽ chỉ xay ra nếu Mỹ công nhận chính thức Đài Loan, như th61 các nước khác sẽ làm theo.”

Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói thỉnh nguyện thư trên là do công dân Mỹ đề ra, và chính phủ Đài Loan tôn trọng ước nguyện đó.

Thỉnh nguyện thư cần có 100,000 chữ ký vào ngày 6 tháng 11/2019 để Tòa Bạch Ốc trả lời thỉnh nguyện. Tới đêm Chủ Nhật 13/10/2019, đã có hơn 100,000 chữ ký. Nghĩa là, quá dư. Chưa rõ Trump sẽ phản ứng ra sao.

Hồi cuối tuần vừa qua, biểu tình như thế là liên tục những ngày cuối tuần của 4 tháng liền. Người biểu tình xuống phố đòi dân chủ. Một phóng viên đài CBS là Holly Williams, trong nhóm thực hiện chương trình "60 Minutes" đã có mặt trong dòng người biểu tình.

Holly Williams đã phỏng vấn tỷ phú Jimmy Lai, một trong những người biểu tình đi hàng đầu. Jimmy Lai năm nay 71 tuổi, sinh từ Hoa Lục, bỏ trốn cộng sản năm 12 tuổi. Và rồi từ chỗ nghèo mạt rệp, từ một công nhân nhà máy dệt, tới bây giờ là một tỷ phú làm chủ một chuỗi các cửa tiệm thời trang. Và đi đầu trong các cuộc biểu tình.

Năm 1989, khi xe tăng CSTQ tàn sát sinh viên ở quảng trường Thiên An Môn, Jimmy Lai mới dính vào chính trị, mở một công ty truyền thông ở Hong Kong để trích trích nhà nước CSTQ.

Jimmy Lai nói ông ưa thích loan truyền thông tinh, vì “Tôi nghĩ thông tin là tự do,” và bây giờ dân Hồng Kông đòi dân chủ chân thực, đang chiến đấu để giữ các quyền căn bản của con người cho chính họ.

Jimmy Lai giải thích, nếu dân Hong Kong khong chiến đấu, là sẽ mất tất cả, vì mất tự do là mất tất cả.

Trong khi đó, Tổng Thống Đài Loan nói rõ rằng dân Đai Loan bác bỏ chính sách “Một nước, hai chế đọ” vì đại đa số dân Đài Loan không muốn sáp nhập vào Hoa Lục.

Bản tin RTI ghi rằng, thế là Hoa Lục phản ứng… Ngày 11/10, Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Quốc Vụ Viện Trung Quốc đã phản hồi lại bài diễn văn của Tổng thống Thái Anh Văn tại lễ chào mừng Quốc Khánh vừa qua, văn phòng này chỉ ra rằng, bài phát biểu của bà Thái Anh Văn “tràn ngập lối tư duy đối kháng và ý thức đối địch”, “chính thức nói với đương cục đảng Dân Tiến rằng, đối kháng là không có lối thoát, mưu đồ muốn Đài Loan độc lập chỉ là ngõ cụt”, v.v..

Về việc này, ngày 11/10, Ủy ban Trung Hoa Lục Địa (của Đài Loan) cũng đã đưa ra tuyên bố chỉ ra, bài diễn văn của Tổng thống Thái Anh Văn trong ngày lễ Quốc Khánh đã phản ánh rõ ràng ý chí tập thể của người dân Đài Loan trong việc “giữ vững chủ quyền, bảo vệ dân chủ”, “phát triển Đài Loan lớn mạnh, tiến ra quốc tế”, và đồng thời cũng từ chối “một nước hai chế độ” của Trung Quốc. Ngoài ra, Ủy ban Trung Hoa Lục Địa cũng bày tỏ rất lấy làm tiếc vì đương cục Bắc Kinh vẫn tiếp tục có những hành động mang ý thù địch với Đài Loan, không tìm cách thay đổi thực tế, và cả những sai lầm của Văn phòng Sự vụ Đài Loan trong việc phán xét sai lệch về Đài Loan trong suốt thời gian dài.

Ủy ban Trung Hoa Lục Địa chỉ ra, từ sau khi Trung Cộng đề ra “5 điều của Chủ tịch Tập Cận Bình”, Bắc Kinh vẫn luôn ép buộc Đài Loan phải chấp nhận “một nước hai chế độ”, gây thêm sức ép cho Đài Loan, thế nhưng xã hội quốc tế và dân ý Đài Loan đều cho rằng, Trung Cộng mới là phía phá hoại sự hòa bình giữa hai bờ eo biển và an toàn của khu vực. Trung Quốc tuyên truyền và quy trách nhiệm cho Đài Loan, chẳng qua chỉ là muốn mượn vấn đề eo biển Đài Loan để đánh lạc hướng cho những tắc trách trong vấn đề quản lý trong và ngoài nước mà thôi. Bài diễn văn của Tổng thống Thái Anh Văn trong ngày Quốc Khánh đã nhấn mạnh, khi tự do dân chủ của Đài Loan bị thách thức, khi sự sinh tồn và phát triển của quốc gia bị đe dọa, thì bất luận là đảng phái nào, cũng nhất thiết phải đứng ra bảo vệ, đây chính là động lực đoàn kết của Đài Loan.

Ủy ban Trung Hoa Lục Địa cũng lần nữa nói rõ với đương cục Bắc Kinh, Đài Loan đã từ chối “Một nước hai chế độ” một cách rõ ràng, đừng tiếp tục quấy rối và tự mang nhục nhã về cho bản thân. Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia có chủ quyền là một sự thật, người dân Đài Loan hy vọng hai bờ eo biển có thể hòa bình, nhưng tuyệt đối không chịu thiệt để cầu toàn. Ủy ban Trung Hoa Lục Địa cũng khuyên Trung Quốc nên hiểu rõ ý chí kiên định của người dân Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và tự do dân chủ, những hành động phá hoại hiện trạng của hai bờ eo biển chỉ làm tăng thêm sự thù địch, chỉ khi nhìn nhận một cách đúng đắn sự thật giữa hai bờ eo biển, dừng ngay những hành động gây sức ép hay can dự vào bầu cử của Đài Loan, thì khi đó mới là con đường đúng duy nhất cho sự phát triển tích cực của hai bờ eo biển.

Cùng lúc, Đài Loan vươn tay tìm thêm bạn với quốc tế. Vatican là một nơi để Đài Loan tìm bạn.

RTI kể rằng vào tối ngày 10/10, Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân cùng phu nhân đã lên máy bay đến Vatican, chuyến viếng thăm được đặt tên là “Chuyên án Thánh Đức”, ngoài tham gia Lễ Phong Thánh Đức Hồng y John Henry Newman, còn sẽ diện kiến Giáo hoàng Francis, và đến thị sát văn phòng sứ quán Đài Loan bên cạnh Tòa Thánh. Trước khi xuất phát, Phó Tổng thống đã có bài phát biểu tại Sân bay Quốc tế Đào Viên, ông bày tỏ, Trung Hoa Dân Quốc và Giáo triều Roma có mối quan hệ mật thiết, chuyến đi này ngoài tham dự Lễ Phong Thánh Đức Hồng y John Henry Newman do Giáo Hoàng chủ trì, còn sẽ đại diện cho Tổng thống Thái Anh Văn, người dân Đài Loan và các giáo hữu bày tỏ lòng thành kính đối với Giáo Hoàng Francis. Ông Trần Kiến Nhân cũng cho biết, sẽ gửi lời mời Giáo Hoàng đến thăm Đài Loan, và cũng thay mặt cho tất cả giáo hữu gửi lời mời chân thành này đến cho Giáo Hoàng.

Phó Tổng thống nói, những năm gần đây, Đài Loan và Vatican vẫn luôn hợp tác chặt chẽ ở nhiều phương diện như cứu trợ nhân đạo, phòng chống buôn người, giao lưu văn hóa, đối thoại giữa các tôn giáo và xúc tiến sự phát triển bền vững của môi trường, tất cả những sự hợp tác này đều đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Trong tương lai, chính phủ và người dân Đài Loan sẽ tiếp tục dùng hành động cụ thể để ủng hộ cho Giáo Hoàng Francis, hỗ trợ Giáo Hoàng và Giáo triều đưa những lý tưởng như tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền, xã hội chính nghĩa, hòa bình thế giới, chăm sóc cho phe yếu thế, v.v., truyền bá đi khắp nơi.

Như thế, Tập Cận Bình hăm dọa cả Hong Kong và Đài Loan sẽ chỉ dẫn tới thêm bất bình. Vì ai cũng thấy là mô hình độc tài Cộng sản quá xưa rồi… Và ai cũng kinh ngạc vì sao chế độ CSTQ chưa sụp đổ…

Users browsing this topic
Guest (3)
700 Pages«<646647648649650>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.