Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Friday, July 6, 2018 2:46:48 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


Kể từ ngày 01/01/2019, nền tảng Steam trên hệ điều hành Windows XP và Windows Vista sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và đây được xem là "tuyên cáo cuối cùng" dành cho hệ điều hành Windows XP, vốn đã bị Microsoft tuyên bố khai tử từ 4 năm trước.

Theo Neowin, theo sau quyết định đó của Microsoft, rất nhiều nhà sản xuất ứng dụng thuộc bên thứ 3 cũng đã dừng cập nhật cho các ứng dụng của mình trên Windows XP. Chẳng hạn hồi đầu năm 2017 vừa qua, Apple đã quyết định ngừng hỗ trợ iTunes trên bộ đôi Windows XP và Windows Vista. Hay trước đó - vào năm 2015, Google Chrome cũng đã thực hiện chiến lược tương tự.

Mới đây, Valve cũng đã tuyên bố kể từ ngày 1/1/2019, người dùng sẽ không thể sử dụng nền tảng Steam trên hệ điều hành Windows XP và Windows Vista. Đây được xem là "chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài" của Windows XP, vốn từng nổi tiếng một thời là một trong những hệ điều hành chơi game tối ưu nhất.
Đại diện của hãng Valve vừa cho biết, sau ngày 1/1/2019, Steam Client sẽ không thể hoạt động trên Windows XP và Window Vista. Để có thể sử dụng Steam và chơi cũng như mua sắm game trên nền tảng này, người dùng cần phải cập nhật lên những phiên bản hệ điều hành mới hơn.

Lý do dẫn đến quyết định này của Valve chính là bởi các phiên bản trong tương lai của Steam Client sẽ cần phải truy cập vào những tính năng cũng như cập nhật bảo mật chỉ tồn tại trên Windows 7 trở lên.
Mặc dù rất nhiều phần mềm đã, đang và sẽ “nối gót” nhau lần lượt rời bỏ Windows XP và Windows Vista, nhưng số lượng người dùng bộ đôi hệ điều hành này vẫn cón o93 mức độ đáng kinh ngạc.
Ví dụ như chỉ trong 30 ngày vừa qua, có khoảng 1.8% người dùng Windows Vista và 0.7% người dùng Windows XP truy cập vào chuyên trang công nghệ Liliputing theo thống kê từ Google Analytics. Thậm chí theo kết quả thống kê về phần cứng và phần mềm hồi tháng 5/2018 của Steam thì vẫn có khoảng 0.22% người dùng sử dụng Windows XP bản 32-bit để truy cập nền tảng này.

Mặc dù từng được rất nhiều người dùng yêu thích, nhưng khó có thể phủ nhận Windows XP đang ngày càng trở nên lỗi thời sau gần 2 thập kỷ ra mắt. Với sự xuất hiện của Windows 7 và mới nhất là Windows 10 cùng nhiều cải tiến về cả giao diện lẫn tính năng, Windows XP gần như không thể duy trì vị thế của mình, buộc Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành này vào năm 2014.

3 lý do khiến Windows XP cho dù được ưa thích không còn đủ sức tồn tại trong thời đại 4.0

UserPostedImage

Từ tháng 4/2014, Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP với hy vọng sẽ thúc đẩy tỷ lệ người dùng chuyển sang Windows 7 nhiều hơn. Tuy nhiên trên thực tế, con số chuyển sang Windows 7 từ đó tới nay vẫn rất chậm, đó là chưa kể có thêm sự xâu xé thị phần từ Windows 10.
Điều này cũng đồng nghĩa, tỷ lệ người dùng Windows XP vẫn còn khá cao, trong khi tốc độ chuyển dịch vẫn rất chậm. Có nhiều lý do dẫn tới sự chậm trễ này, trong đó có chi phí chuyển đổi phần cứng và độ phức tạp của quá trình chuyển đổi.
Theo dữ liệu của NetMarketShare, Windows XP giữ thị phần lên tới 8,55% trong tháng 7/2017, trước khi giảm xuống chỉ còn 6,19% trong tháng 8 và phục hồi trở lại chỉ một tháng sau đó. Và theo thống kê mới nhất tính tới tháng 5/2018, Windows XP đang chiếm 5,04.

UserPostedImage


Mặc dù đã từng là hệ điều hành được yêu thích bậc nhất thế giới nhưng đã đến lúc Windows XP nên có hướng "về hưu" và nhường chỗ cho những thế hệ nối tiếp. Trong rất nhiều lý do viện dẫn về sự lỗi thời của Windows XP, 3 lý do chính trong bài viết này sẽ lột tả những yếu tố mà Windows XP không còn thực sự phù hợp để tiếp tục tồn tại trong thời gian tới.

1. Bảo mật

Không còn nghi ngờ gì nữa, bảo mật chính là vấn đề hàng đầu mà Windows XP hiện đang phải đối mặt. Phiên bản hệ điều hành này đã không còn nhận được bản vá bảo mật kể từ vụ virus tống tiền WannyCry. Do đó nếu có những vụ tấn công mạng quy mô lớn và các hình thức tấn công mới, Windows XP chắc chắn sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên.
Hãy nhớ rằng, các phiên bản Windows đều sở hữu chung một bộ mã. Do đó nếu phát hiện có lỗ hổng trên Windows 7 hay Windows 8.1, điều này đồng nghĩa Windows XP cũng có nguy cơ tương tự. Tuy nhiên trong khi hai phiên bản Windows kia vẫn còn được nhận hỗ trợ thì với Windows XP, người dùng có lẽ sẽ phải cam chịu số phận "sống chung với lũ" mà chẳng có cách nào khác ngoài việc cài bản Windows mới.

2. Hỗ trợ ứng dụng

Việc Microsoft khai tử Windows XP cũng là tín hiệu Microsoft muốn gửi gắm tới các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba. Microsoft mong muốn, họ nên sớm dừng hỗ trợ các ứng dụng trên Windows XP để bảo vệ ứng dụng và bảo vệ chính người dùng.
Trong nhiều tháng qua, ngày càng có nhiều nhà phát triển phát đi thông báo khuyến khích, thậm chí cưỡng chế người dùng chuyển sang sử dụng ứng dụng trên Windows 7 trở lên để tự bảo vệ trước các mối đe dọa bảo mật.

Các công ty lớn như Google hay Mozilla cũng đã bắt đầu kế hoạch dừng hỗ trợ trình duyệt của họ trên Windows XP. Sau khi hết hỗ trợ, người dùng các trình duyệt web như Google Chrome hay Firefox trên Windows XP có nguy cơ gặp phải những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mà không có sự hỗ trợ từ nhà phát hành.

3. Thiếu đi các tính năng mà người dùng đang cần

Windows XP trước nay vẫn luôn được ca ngợi về tính năng và độ ổn định của nó. Nhưng Windows vẫn đang phát triển liên tục qua từng thời kỳ. Ngay cả khi Windows XP là cả một bầu trời ký ức với bạn thì việc trải nghiệm các tính năng mới, tiện dụng hơn với đời sống hiện đại ngày nay cũng là điều vô cùng cần thiết.
Nếu dùng Windows XP, bạn sẽ chẳng có cơ hội trải nghiệm các tính năng mới như Cortana, Action Center, giao diện Fluent Design bóng bẩy,…trên Windows 10.
Tất nhiên vẫn có những điều khiến người dùng còn e ngại khi rời xa Windows XP đó là chi phí nâng cấp hoặc mua bản quyền các phiên bản Windows mới đắt đỏ hơn và ngay cả có nhiều kỷ niệm đẹp về nó.
Nhưng sớm hay muộn, lên đời Windows 7 hay cao hơn là Windows 10 sẽ là việc đáng làm vì những lợi ích mà nó đem lại. Đó là chưa kể, biết đâu sau khi lên Windows 7, 8.1 hay Windows 10, bạn sẽ lại có cảm tình với phiên bản Windows mới cũng nên.

PCWorld/ VnReview
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.