Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Sunday, June 17, 2012 3:03:32 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
HƯỚNG DẪN SƠ CỨU (FIRST AID)
KHI BỊ CÔN TRÙNG, ĐỘNG VẬT VÀ NGƯỜI CẮN TRONG LÚC SINH HOẠT NGOÀI TRỜI
Lynn Ly phỏng dịch theo "The Everything First Aid"


Những hoạt động ngoài trời như làm việc, vui chơi, giải trí, du ngoạn ở trong một số hoàn cảnh , khí hậu , và thời tiết . Khí hậu nóng và lạnh đều có thể gây ra những hệ quả đối lập (adverse consequences), và những sinh vật (critters) sống bên ngoài thỉnh thoảng gây dị ứng (ngứa ngáy khó chịu) hoặc tổn thương . Cơ thể bị thiếu nước hoặc ở cao độ (thí dụ lên đỉnh núi) và ở trong một số điều kiện ngoài trời khác cũng có thể làm bạn cảm thấy suy yếu đi .

Cho dù không có vấn đề gì khi bạn hoạt động ngoài trời, nhưng thật quan trọng bạn biết làm gì để chăm sóc hoặc trợ giúp những người bị chấn thương, bị bệnh tật bất ngờ .

I) BỊ CÔN TRÙNG, LOÀI VẬT VÀ NGƯỜI CẮN

Nhiều loại côn trùng và các sinh vật khác, bao gồm cả con người, gây ra các vết cắn và vết châm chích có thể cho cảm giác không thoải mái hoặc đe dọa tính mạng từ nhẹ nhẹ đến trung bình. Điều quan trọng là biết làm gì, làm thế nào để trị liệu, và khi nào thì cần tìm kiếm đến trợ giúp từ chuyên gia y tế để trị liệu bất kỳ thương tổn tàng ẩn bên trong.

1) BÒ CẠP CẮN (SCORPION BITES)

Bò cạp là loại côn trùng nhiều chân có hình dạng giống tôm hùm (lobster-like arthoropods) nằm trong xếp loại côn trùng có nọc độc (arcahnid class, cùng loài nhền nhện = spider class), có một ngòi / kim xoăn ở phần cuối nơi đuôi, và chúng thường được tìm thấy ở vùng sa mạc phía Tây Nam của Mexico (nước Mễ Tây Cơ). Những vết chích / đốt của bọ cạp dường như không có khả năng gây tử vong và dễ dàng điều trị, nhưng lại nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già hơn . Những triệu chứng bao gồm đau nhức ngay lập tức (immediate pain), nóng rát (burning), sưng tấy chút chút (minor swelling) và cảm giác tê (numb) hoặc ngứa ran (tingling sensation).

Những buớc sau đây cần nên thực hiện để trị liệu vết bò cạp cắn:
 1. Rửa vùng bị bò cạp cắn bằng xà phòng / xà bông và nước
 2. Dùng túi trườm lạnh đặt lên vùng bị bò cạp cắn trong vòng 10 phút , nếu cần thiết thì lập đi lập lại việc trườm lạnh vùng bị cắn với khoảng cách giữa các lần trườm lạnh là 10 phút .
 3. Gọi điện thoại đến trung tâm kiểm soát chất độc (the Poison Control Center), hay đi bệnh viện khi có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng gì

2) BỌ VE CẮN (TICK BITES)

Những người sống vùng rừng cây hay đồng cỏ, hay những người dành thời gian vui chơi giải trí ở những khu vực này thì dễ bị bọ ve cắn . Loài côn trùng nho nhỏ này sống bằng cách hút máu các loài động vật có vú (mammals) thí dụ như hươu nai (deer), loài gậm nhấm (rodents), thỏ (rabbits) và có thể truyền bệnh từ động vật sang người .

Việc sơ cứu (first aid) những vết bọ ve cắn bao gồm loại bỏ con bọ ve đang bu bám ngay lập tức để tránh những phản ứng từ vết cắn và giảm thiểu tối đa các loại bệnh nhiễm trùng do bọ ve gây ra thí dụ bệnh Lyme, bệnh nóng sốt Colorado bọ ve (Colorado tick fever), bệnh nóng sốt được phát hiện ở núi đá (Rocky Mountain Spotted fever)

Để tháo bỏ con bọ ve bu bám trên người , hãy làm như sau:
 1. Dùng cây nhíp (tweezers) hay cây kẹp nhỏ nhỏ cong cong hay thẳng thẳng (small curl or flat forcepts) kẹp lấy đầu con bọ ve và càng cận sát nơi da đang bị con bọ ve cắn càng tốt, rồi nhẹ nhàng kéo ra, đừng bóp nát hay xoay vặn con bọ ve
 2. Rửa vùng bị bọ ve cắn bằng xà phòng / xà bông và nước.
 3. Bôi thuốc Antihistamine hoặc loại 1% hydrocortisone cream (loại kem chứa 1% chất hydrocortisone)

Cần phải có sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp , nếu con bọ ve cắn quá sâu và bạn không thể tháo gỡ nó ra được, hoặc bạn đang ở trong khu vực được thông báo là có nhiều nguy cơ bị bệnh lyme, hoặc bạn có triệu chứng nóng sốt hay triệu chứng cảm cúm , hoặc bạn có trải nghiệm bắp thịt trở lên suy nhược, tê liệt (paralysis) , hoặc nổi vết tròn đỏ trên da gọi là "phát ban mắt bò" (the bull's eye rash) là đặc chưng của bệnh Lyme .
CẢNH BÁO !!!
Đừng bao giờ bôi petroleum jelly (vaseline), rượu cồn ( alcohol ) ahy ammonia lên con bọ ve - chúng sẽ cắn chặt sâu vào da hơn. Nếu bạn đang ở trong vùng cảnh báo có nhiều nguy cơ bệnh Lyme mà bị bọ ve cắn, bạn nhất định phải phone báo bác sĩ để được tư vấn và ngay lập tức được chăm sóc và điều tri bao gồm việc sử dụng thuốc kháng sinh


Xem thêm : HƯỚNG DẪN PHÒNG NGỪA BỆNH LYME - BỆNH NHIỄM KHUẨN DO BỊ BỌ VE CẮN

3) ĐỘNG VẬT CẮN (ANIMAL BITES)

Người thường hay bị chó , mèo cắn nhất . Mèo cắn thường gây những vết thương lủng lỗ sâu và có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng bởi vì lỗ lủng khiến cho vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào da và mô . Chó cắn cũng gây nguy cơ nhiễm trùng và gia tăng tỷ lệ thiệt hại đến các mô bị ảnh hưởng. Những vết cắn này thường tạo ra vết tét rách da và thường chảy máu, mức độ nghiêm trọng tùy vào vị trí của vết cắn . Đỏ ửng / tấy đỏ (redness) và sưng tấy lên (swelling) thường xảy ra trong vòng 24 - 48 giờ đồng hồ .
NHỮNG ĐIỀM THIẾT YẾU
Những đông vật hoang dại đột nhập vào nhà bạn, thí dụ như raccoons, những thú vật nuôi đi lạc (stray pets), chuột cống (rats), và dơi thường gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng hơn, khi mà chúng mang trong người mầm bệnh và truyền bệnh dại (rabies) và những virus khác . Những loại vết cắn này cần phải được sự chăm sóc Y Tế chuyên nghiệp ngay lập tức .


Đối với những vết cắn động vật , hãy tham khảo bác sĩ thú y (a veterinarian) về những nguy cơ liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe, và cho bác sĩ của bạn xem xét những vết thương do bị cắn . Bác sĩ có thể sẽ chích cho bạn 1 mũi thuốc ngừa bệnh uốn ván (a tetanus shot) và trong một số trường hợp thì cho dùng thuốc kháng sinh ( antibiotics). Hãy bảo đảm an toàn cho con vật và giam nhốt nó cẩn thật cho đến khi bác sĩ đã đánh giá các vết cắn và các cơ quan y tế sức khỏe đã loại trừ bất kỳ các loại bệnh truyền nhiễm.

Đối với những vết cắn nghiêm trọng hoặc khi người bị cắn mất ý thức, hãy kiểm tra đường hô hấp (airway), hơi thở (breathing), và sự tuần hoàn (circulation), rồi thì thực hiện cấp cứu "hồi sức tim phổi" (CPR), gọi điện thoại cấp cứu (911), tiếp tục trông mon chăm sóc bệnh nhân đề phòng bị sốc (shock) nếu người đó bị lạnh cóng (chilled), khó thở (short of breath), buồn nôn ói (nauseous), rịn rịn mồ hôi (clammy), và tái nhợt nhạt (pale)trong khi chờ đợi xe cứu thương tới .

Đối với những vết cắn không nghiêm trọng , hãy thực hiện những bước sau:
 1. Rửa tay của bạn bằng xà phòng / xà bông và nước .
 2. Rửa vết cắn dưới một vòi nước mà cho nước chảy liên tục trong vòng tối thiểu 5 phút . Rồi thì lại rửa vết cắn bằng xà phòng / xà bông và nước,bằng saline solution, hoặc povidone-iodine .
 3. Cầm máu nơi vết cắn bằng cách trực tiếp đè chận ép nén chỗ chảy máu và điều trị vết cắn như cách cầm máu các vết cắt, rách tét thông thường trên da .
 4. Đối với da không bị tét rách, trườm lạnh vùng bị cắn
 5. Nâng cao cánh tay , cẳng chân có chỗ bị động vật cắn lên cao ở mức ngang đầu của người bị cắn (nếu có thể thực hiện được việc này) để giảm bớt tình trạng vết cắn bị sưng tấy lên.
 6. Khám xét vết cắn hàng ngày để xem có biểu hiện nhiễm trùng / bị viêm thí dụ như sưng tấy , đỏ ửng, hoặc bị chảy mủ / rò rĩ chất dịch (discharge) .

Những vết thương bị cắn sâu và lớn rộng cần phải có sự lưy ý kỹ càng từ Y Tế . Luôn luôn đi khám bác sì khi bị động vật cắn mà các vùng bị cắn là ở cổ, mặt, và tay bởi vì có nguy cơ nghiêm trọng về nhiễm trùng và để lại vết sẹo trên da .
CẢNH BÁO !!!
Đừng bao giờ cố gắng chụp bắt động vật hoang dã, hãy gọi cơ quan kiểm soát động vật (animal control agency) hoặc Cảnh Sát . Nếu là động vật nuôi trong nhà , liên lạc với chủ của nó để biết là con vật nuôi đó có chích ngừa bệnh dại chưa . Trong trường hợp bị động vật cắn, con vật cần được giam giữ và quan sát theo dõi, xem nó có bị bệnh dại hay không rồi thì báo cho cảnh sát biết


4) NGƯỜI CẮN

Những vết bị người cắn thường nguy hiểm hơn động vật cắn bởi vì mức độ vi khuẩn và virus cao nằm trong miệng của con người . Vết người cắn cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngay cả khi chỉ là vết thương nhẹ, nhiễm trùng có thể dẫn đến biến chứng như nhiễm trùng xương khớp xương nặng. Trong trường hợp bị người cắn, hãy tránh đưa chỗ bị cắn lên miệng của bạn bởi vì sẽ gia tăng thêm vi khuẩn xâm nhập vào vết thương . Hãy thực hiện từng bước sau đây khi bị người cắn
 • Rửa vùng bị người cắn bằng xà phòng / xà bông và nước, hoặc bằng saline để rửa sạch một cách triệt để vết thương nếu vùng da chung quanh vết thương không bị rách . Đừng bao giờ cố gắng chùi rửa viết thương do người cắn khi vùng da bị rách hay đang chảy máu .
 • Hãy bôi thuốc sát trùng, kem sát trùng (ointment) lên vết thương, băng bó vết thương bằng loại bông băng không có chất keo và tiếp tục quan sát khu vực bị cắn kỹ càng cẩn thận.
 • Hãy đi khám bác sĩ nếu bị tê (numbness) hoặc ngón tay, ngón chân không thể duỗi thẳng hay co cong lại .
 • Nếu vùng da do người cắn bị rách và chảy máu, hãy đè chận vết thương bằng bông băng sạch để cầm máu / làm máu ngừng chảy . Nâng vùng bị cắn cao lên, bao che vết thương bằng loại băng bông có chất khử trùng (seirile dressing) rồi chạy tìm trợ giúp từ nhân viên y tế, bác sĩ
 • Cần được sự lưu ý từ Y tế trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi bị người cắn để ngăn ngừa biến chứng cho bất kỳ thương tích bị cắn sâu.


Tìm đến sự chăm sóc y tế khi có bất kỳ biểu hiện, dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm biểu hiện là vùng chung quanh vết cắn bị nóng ấm lên, sưng tấy, đau nhức, bị chảy mủ / rò rĩ chất dịch , hoặc có biểu hiện căng cứng, hoặc tổn thương dây thần kinh như không thể cong co hay duỗi thẳng ngón tay ngón chân và mất cảm giác ở đầu ngón tay (tê ngón tay).

(Còn tiếp ... Lynn Ly sẽ phỏng dịch phần hướng dẫn khi bị Nhền nhện cắn, Rắn Cắn, Côn Trùng Cắn )

Lynn Ly (17-06-2012)

Edited by user Saturday, January 10, 2015 6:23:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 6/17/2012(UTC)
Ngọc Anh  
#2 Posted : Sunday, June 17, 2012 9:19:55 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,157

Thanks: 6721 times
Was thanked: 5276 time(s) in 2455 post(s)
Cám ơn em 8T rất nhiều

Quote:
Bác sĩ có thể sẽ chích cho bạn 1 mũi thuốc ngừa bệnh uốn ván (a tetanus shot)


Nhớ hôì còn đi làm, công việc của chị Mơ thườg khi ngoài trời cùng học trò. Môĩ đầu mùa xuân là chị Mơ hay bị mấy con gì gì đó hỏng biết, cắn, ngứa ngáy rất là khó chịu. Có một lần vết cắn sưng đỏ, chị Mơ phải đến bác sĩ. BS khám xong cho thuốc bôi , sau đó một ngày thì BS gọi trở vô gấp. Gặp lại, ổng hỏi chị Mơ đã chích ngừa sài uốn ván chưa ? chị Mơ nói không nhớ, chắc lúc nhỏ đã chích.
Vậy là ổng chích liền thuốc ngừa sài uốn ván cho chị Mơ (hiệu nghiệm 15 năm) Ổng bảo mấy con thú có khi mang mầm bịnh nầy, thưòng sinh hoạt ngoài trời như chị Mơ thì cần phải chích ngừa Angel

Edited by user Sunday, June 17, 2012 9:21:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
lly (Lynn Ly) on 6/17/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Friday, June 29, 2012 8:13:47 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
HƯỚNG DẪN SƠ CỨU (FIRST AID)
KHI BỊ CÔN TRÙNG, ĐỘNG VẬT VÀ NGƯỜI CẮN TRONG LÚC SINH HOẠT NGOÀI TRỜI
Lynn Ly phỏng dịch theo "The Everything First Aid"
( Tiếp Theo ... )


5) NHỆN CẮN (SPIDER BITES)

Trong những loại nhện ở khu vực Bắc Mỹ, chỉ có loại nhện "Black widow" (nhện "Góa Phụ áo Đen") và loại nhện "brown-recluse" (nhện "Ẩn Dật áo Nâu") là nguy hiểm hoặc có khả năng đe dọa mạng sống con người . Một số loài thuộc Tarantula (tarantula là loại nhện lớn có lông xù) có thể gây bệnh nghiêm trọng, nhưng phản ứng cục bộ không đe dọa mạng sống con người . Việc nhận dạng, phân biệt loài nhện đã cắn người thường có thể trợ giúp việc điều trị và thậm chí còn cứu được mạng người .

NHỮNG TRIỆU CHỨNG DO BỊ NHỆN "GÓA PHỤ ÁO ĐEN" (WIDOW BLACK SPIDER) CẮN CÓ THỂ XUẤT HIỆN TỪ KHOẢNG 1-24 GIỜ ĐỒNG HỒ SAU KHI BỊ CẮN , THÌ BAO GỒM:
 • Tê, mất cảm giác ở phía bên vết cắn (numbness at the bite side) ,
 • Chóng mặt(dizziness) ,
 • Da nổi ban đỏ (skin rash) ,
 • Bắp thịt căng cứng (intense muscle), và
 • Đau nhức lồng ngực (chest pain) cùng với bắp thịt bị co rút (muscle spasms),
 • Chuột rút / vọp bẻ ở bụng nghiêm trọng (severe abdominal cramps),
 • Buồn nôn và ói mửa (nausea and vomiting),
 • Khó thở và đau thắt ngực (difficulty breathing and tightness of the chest).

Bạn cũng có thể đau nhức ngay tại chỗ bị cắn, trong khi các mụn nước (blisters) đôi khi tạo thành vết lở loét nhức nhối (pain ulcers = craters), da phát ban đỏ (rash), sưng tấy và đau , suy nhược (weakness), đau dạ dày và đau khớp (stomach and joint pain), và nóng sốt (fever).
NHỮND ĐIỂM THIẾT YẾU
Nếu bạn có thể bắt và giết con nhện mà không nguy hiểm, hãy thực hiện, rồi đem xác con nhện theo bạn đến phòng cấp cứu , bởi vì việc nhận dạng loại nhện gì đã cắn bạn là rất quan trọng để xác định phác đồ điều trị chính xác . Tuy nhiên, không có thuốc giải độc (antivenom) cho vết cắn do nhện "Ẩn dật áo nâu" (brown recluse spider) hoặc nhện lông xù (tarantula)


HÃY THỰC HIỆN NHỮNG BƯỚC SAU ĐÂY KHI BỊ NHỆN CẮN:
 1. Khi bị cắn bởi một con nhện mà nghĩ là không có độc, hãy rửa và điều trị vết nhện cắn như điều trị các vết cắt hay các vết rách da thông thường, băng vết cắn bằng bông vải băng sạch rồi thì tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện và phát triển.
 2. Đối với vết cắn do nhện "Góa phụ áo đen" (widow black spider) hoặc nhện "Ẩn Dật áo Nâu" (brown-recluse spider), phải gọi phone cấp cứu (911) và ngay lập tức đến phòng cấp cứu để được tiếp nhận trị liệu, và trong một số trường hợp đối với vết cắn do nhện "Góa phụ áo đen" thì được tiếp nhận liệu pháp giải độc (antivenom)
 3. Quan sát người bị nhện cắn và nếu cần thiết thì thực hiện 3 nguyên căn bản (ABC) của sơ cứu (the ABCs of First Aid), và đặt bệnh nhân trong tư thế ngồi .

CHÚ THÍCH:

Trong sơ cứu , thì ba bước căn bản của sơ cứu để "phục hồi tim phổi" (CPR) được gọi tóm tắt là ABC :
 • A là viết tắt của chữ Airway = đường hô hấp, ống thở . Xem xét đường hô hấp, ống thở có bị nghẹn tắc bởi vật lạ gì không ? Sử dụng một số biện pháp để làm thông đường hô hấp , áp dụng 1 số phương cách để lấy vật lạ đang ngăn chận ống thở, đường hô hấp .
 • B là viết tắt của chữ Breathing = hô hấp . Bệnh nhân, nạn nhân có còn hơi thở không ? Cần phải bắt đầu áp dụng phương pháp tiếp cứu hô hấp
 • C là viết tắt của chữ Circulation = tuần hoàn . Bệnh nhân, nạn nhân có còn nhịp tim không ? Cần bắt đầu kỹ thuật đè ép lồng ngực (Chest compresions)
Ở phần này ở cuốn sách này chỉ nói phác thảo 3 bước căn bản của sơ cứu hồi sức tim phổi, chứ không trình bày chi tiết kỹ thuật "phục hồi tim phổi" cho từng lứa tuổi và cho từng tình huống . Tùy vào lứa tuổi và tình huống , tiến trình từng bước sơ cứu hồi sức tim phổi có khác biệt (không hoàn toàn giống y) . Người đọc cần tham khảo thêm từ các tài liệu, video hướng dẫn chuyên ngành, hoặc với sự hướng dẫn trực tiếp của chuyên gia cấp cứu .


5) RẮN CẮN (SNAKE BITES)

Rắn Chuông / Rắn Lục lạc (rattlesnakes), rắn đầu đồng (copperhead = loại rắn có thân mập mạp, đặc biệt là có màu màu đồng, màu hồng hoặc màu nâu đỏ), rắn hổ mang cá (cottonmouth = water moccasin), rắn san hô (coral snake = loại rắn có các dải màu đỏ hoặc màu đen, có cả vàng hoặc trắng thường có ở Trung Mỹ và Nam Mỹ), và rắn hổ mang (cobras) được xếp vào các loại rắn có nọc độc .

NHỮNG TRIỆU CHỨNG DO BỊ RẮN CẮN BAO GỒM:
 • Dấu răng nanh trên da (fang marks in the skin)
 • Chảy máu (bleeding)
 • Mờ mắt (blurred vision)
 • Âm ấm và nong nóng ở vết cắn (warmth and burning at the sight of the bite)
 • Động kinh, co giật (Seizures)
 • Tiêu chảy (diarrhea)
 • Chóng mặt (dizziness)
 • Vã mồi hôi , toát mồ hôi (sweating)
 • Ngất xỉu (fainting)
 • Nóng sốt (fever)
 • Khát nước nhiều hơn (increased thirst)
 • Mất khả năng phối hợp sự vận động giữa các cơ (lost of muscle coordination)
 • Suy nhược (weakness)
 • Buồn nôn và ói mửa (Nausea and vomiting)
 • Tê / mất cảm giác và ngứa ran (numbness and tingling)
 • Da bị biến mầu / biến sắc và sưng (skin discoloration and swelling)

VẾT CẮN DO RẮN KHÔNG CÓ ĐỘC THƯỜNG TẠO DẤU RĂNG CÓ HÌNH MÓNG NGỰA TRÊN DA NGƯỜI BỊ CẮN, VÀ CHỈ LÀM ĐAU NHỨC NHẸ VÀ CÓ THỂ BỊ SƯNG . ĐIỀU TRỊ SƠ CỨU CHO VẾT RẮN CẮN KHÔNG CÓ ĐỘC BAO GỒM:
 1. Rửa vềt cằn bằng xà bông và nước
 2. Băng bó chỗ bị cắn bằng băng vô trùng hoặc vải băng sạch

Nếu bạn không nhớ rõ ngày mà bạn được chích ngừa bệnh uốn ván (tetanus shot), hãy tham khảo bác sĩ để được chích mũi thuốc tăng cường (booster shot) .

VẾT CẮN MÀ BẮT ĐẦU SƯNG LÊN VÀ ĐỔI MẦU TRÊN LÀ THƯỜNG DO RẮN ĐỘC CẮN . HÃY THỰC HIỆN NHỮNG BƯỚC SAU ĐÂY ĐỂ SƠ CỨU KHI BỊ RẮN ĐỘC CẮN:
 1. Gọii phone cấp cứu (911) và trung tâm kiểm soát chất độc (the Poison Control Centre) ngay lập tức, để họ chuẩn bị chống độc (antivenom) sẵn sàng khi bệnh nhân được chuyển đến phòng cấp cứu
 2. Trấn an bệnh nhân, hạn chế đối đa nhúc động / vận động / di chuyển bệnh nhân, và gìn giữ khu vực có vết cắn ở vị trí thấp hơn vị trí trái tim để hạn chế nọc độc lưu hành trong cơ thể.
 3. Tháo bỏ nữ trang hoặc các thứ cột thắt khác trên người và cột lỏng lẻo một thanh nẹp vào khu vực bị cắn để trợ giúp hạn chế bệnh nhân nhúc động.
 4. Nếu bạn có thể thì theo dõi thân nhiệt, nhịp tim, tốc độ hơi thở , và áp huyết . Phòng ngừa và kiềm chế những cú sốc / Choáng (prevent and managing shocks) cho bệnh nhân .


NHỮNG HÀNH ĐỘNG KHÔNG NÊN THỰC HIỆN :
 • Đừng đụng đến con rắn đã chết nếu có ý định mang nó đi chỗ khác , ngoại trừ bạn có phương pháp an toàn khi đụng tới con rắn. Bạn cần nên biết là con rắn có thể tiếp tục cắn trong vòng 1 giờ đồng hồ ngay sau khi con rắn đã chết .
 • Đừng để cho nạn nhân bị rắn cắn phải vận động, vận dụng sức lực di chuyển . Nếu bạn có thể , hay thận trọng bồng bế bệnh nhân ở tư thế hạn chế tối đa sự vận động cho bệnh nhân
 • Đừng xử dụng túi trườm lạnh , hay ép bó để cầm máu vết rắn cắn
 • Đừng cắt rộng vết thương bị rắn cắn rồi thì dùng miệng nút hút chất độc
 • Đừng cho bệnh nhân bất cứ thuốc men gì ngoài trừ có sự chỉ dẫn của bác sĩ , chuyên gia cấp cứu ngộ độc
 • Đừng cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thức ăn hay nước uống gì

CHÚ THÍCH : PHÁC THẢO SƠ CỨU - CHOÁNG (SHOCK) :

Phòng ngừa và kiềm chế những cú sốc / choáng là "vấn đề sinh tử" (a matter of life and death) trong cấp cứu . Khi hệ tuần hoàn ngừng hoạt động, không thể lưu chuyển máu trong cơ thể thì là lúc "choáng" (shock) xuất hiện . Nếu nhịp tim bất thường, nếu những mạch máu trở nên giãn ra, hoặc nếu bệnh nhân bị mất quá nhiều máu thì "choáng" có thể xuất hiện .

Triệu chứng bị choáng (shock) là suy nhược (weak) và nhịp mạch nhanh (rapid pulse), rối loạn định hướng / ảo tưởng (disorientation = a wild delusion ), chóng mặt hoặc lú lẫn (dizziness or confusion), phát lạnh , bàn tay và da rịn rịn mồ hôi lạnh (clammy skin and hands) và tái nhợt (pale skin), khát nước cực kỳ (extreme thirst), buôn nôn và ói mửa (nausea adn vomiting), lo âu cao độ (high level of anxiety), và móng tay khi bị bóp đè mạnh thì không trắng bệt khoảng 1-2 giây trước khi trở lại mầu sắc trước khi bị bóp đè móng tay .

Choáng là tình huống khẩn cấp cực kỳ nguy hiểm tính mạng , bạn không thể tự một mình lo liệu, nhất định phải gọi cấp cứu ngay lập tức !!!
Nếu bệnh nhân bị mất máu , tìm cách ép chặt vết thương để làm chậm lại lượng máu chảy ra . Nếu bệnh nhân bị đứng tim , thực hiện 3 bước sơ cứu ABC hồi sức tim hổi (CPR) . Nếu bệnh nhân không bị chấn thương ở đầu, cổ, lưng , hông , xương chậu , tay chân , thì sơ cứu là hãy đặt bệnh nhân nằm ngửa , phủ khăn / chăn hay áo lên bệnh nhân để giữ ấm thân nhiệt. Khi biết chắc chắn là bệnh nhân không bị chấn thương cổ thì xoay mặt bệnh nhìn nghiêng sang 1 bên trái hay phải. Nâng chân bệnh nhân hơn cao hơn người trong tư thế nằm dể gìn giữ cho máu chảy đến các cơ quan nội tạng quan trọng (vital organs). Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo , phải trấn an bệnh nhân, giữ thân nhiệt ấm, và tuyệt đối không cho uống nước nếu bệnh nhân than phiền khát nước . Tiếp tục quan sát kỹ càng biến chuyển của bệnh nhân, và áp dụng sơ cứu ABC - CPR liên tục khi cần thiết trong khi chờ xe cấp cứu đến .


6) CÔN TRÙNG CHÍCH ĐỐT (INSECT STINGS)

Côn trùng chích đốt chỉ gây một phản ứng nhẹ cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nhiều mũi đốt ở trong miệng và cổ họng, và đốt chích những người có dị ứng nghiêm trọng với độc tố, thì có thể gây ra "sốc phản vệ" (anaphylactic shock) và phải được điều trị khẩn cấp theo phác thảo sơ cứu dành cho "sốc phản vệ" .

SƠ CỨU KHI BỊ CÔN TRÙNG CHÍCH ĐỐT BAO GỒM:
 1. Rửa vết chích đốt bằng xà bông và nước
 2. Nếu cần thì xử dụng túi trườm lạnh để làm giảm sưng nơi vết đốt
 3. Nếu có thể thì luôn gìn giữ phần cơ thể nơi có vết chích đốt thấp hơn vị trí trái tim

Ngoài ra , xử dụng calamine lotion và Benadryl (diphenhydramine hydrochloride) để giảm sưng và ngứa . Cũng có thể xử dụng baking soda và nước, hoặc thuốc uncoated aspirin (loại aspirin không có vỏ bọc) để trợ giúp giảm đau và viêm do bị côn trùng chích đốt .

NẾU NẠN NHÂN BỊ ONG CHÍCH (BEE STING) THÌ THỰC HIỆN CÁC BƯỚC SƠ CỨU SAU ĐÂY :
 1. Xác định ngòi kim vẫn còn hiện diện bằng cách tìm một dấu chấm nhỏ màu đen ngay tại vết chích đốt, và loại bỏ nó ngay lập tức . Sủ dụng một thẻ tín dụng (credit card), con dao cùn, hoặc móng tay cạo trên khu vực bị đốt chích / dấu chấm đen để loại bỏ ngòi kim mà không đụng vào cái túi bao nọc độc dính kèm . Túi bao nọc độc thường vẫn còn trong da của nạn nhân, có thể mất 2-3 phút để phát tán tất cả nọc độc trong túi, do đó, nhanh chóng loại bỏ các ngòi kim có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng .
 2. Đừng dùng cây nhíp / cây kẹp (tweezers) hay bóp bẹp cái túi bao nọc độc đính kèm ngòi chích
 3. Rửa vùng bị chích đốt bằng xà bông và nước, sau đó dùng kem hydrocortisone hoặc baking soda và nước hoặc bột thuốc aspirin để làm giảm phản ứng nghiêm trọng của vết đốt . Tác dụng của baking soda và nước hoặc bột thuốc aspirin làm mềm thịt và phá hủy nọc độc của ong .
 4. Sau đó thì xử dụng túi trườm lạnh để làm giảm sưng nơi vết đốt.
 5. Luôn nhớ là hạ thấp phần thân thể có vết đốt xuống thấp hơn vị trí trái tim .
 6. Có thể uống thuốc kháng histamine (diphenhydramine ) như diphenhydramine (Benadryl) trong dạng viên thuốc cùng với thuốc giảm đau không cần toa bác sĩ như ibuprofen hoặc acetaminophen.
 7. Theo dõi các dấu hiệu về phản hồi về dị ứng mà có thể phát triển trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi bị ong chích đốt . Nếu có biểu hiện viêm nhiễm trung, phải đi gập bác sĩ hay đi bệnh viện cấp cứu ngay .

Trong trường hợp có phản hồi bị dị ứng, sốc phản vệ (anaphylactic shock), hoặc có nhiều vết chích đốt , nhất định phải gọi cấp cứu để được điều trị và quan sát theo dõi kỹ càng . Bị nhiều vết côn trùng chích đốt thường có phản ứng đe dọa tính mạng ngay cả đối với những người rất khỏe mạnh .
CHÚ THÍCH : PHÁC THẢO SƠ CỨU - SỐC PHẢN VỆ (ANAPHYLACTIC SHOCK) :

Sốc phản vệ (anaphylaxis) là một phản ứng đột ngột nghiêm trọng bị dị ứng toàn thân (a sudden severe systemic allergic reactions) , thường gây tử vong trong vòng dưới 15 phút nếu không được cấp cứu kịp thời .

TRIỆU CHỨNG CỦA SỐC PHẢN VỆ BAO GỒM :
 • Khó thở (difficulty breathing)
 • Thở khò khè (wheezing)
 • Lú lẫn (confusion)
 • Tiếng hơi thở không bình thường (abnormal breathing sounds)
 • Suy nhược hoặc nhịp tim đập nhanh (weak or rapid pulse)
 • Tim đập lỡ nhịp , tim đập thiếu nhịp (heart palpitaions = missed beats)
 • Da, môi và móng tay có sắc mầu xanh (blueness of the skin , including the lips ans nail beds)
 • Nói lắp bắp (slurred speech)
 • Ngất xỉu (fainting)
 • Chóng mặt (lightheadedness=dizziness)
 • Nổi mề đay, phát ban (hives)
 • Ngứa ngáy và mẩn đỏ da (itching and skin redness)
 • Lo âu (anxiety)
 • Buồn nôn và ói mửa (nausea and vomiting)
 • Tiêu chảy (diarrhea)
 • Nghẹt mũi (nasal congestion)
 • Ho (cough)

Những triệu chứng này sẽ phát triển nhanh chóng trong phản hồi về một chất gây dị ứng trên toàn thân trong vòng vài giây hoặc vài phút, và nếu không có những can thiệp y học chuẩn xác có thể tiến đến tình trạng huyết áp tụt giảm , ngừng thở (arespiratory arrest), đứng tim (cardiac arrest).

PHẢI RÁNG SỨC CỐ GẮNG ĐỂ GIỮ BÌNH TĨNH . ĐỐI VỚI TẤT CẢ PHẢN ỨNG VỀ DỊ ỨNG, HÃY THỰC HIỆN TỪNG BƯỚC SƠ CỨU PHÁC THẢO SAU ĐÂY :
 1. Gọi phone cấp cứu (911)
 2. Xem xét và thực hiệp hồi sức tim phổi theo 3 bước căn bản ABC (A=airway=đường hô hấp ; B=breathing=hô hấp; C=circulation=tuần hoàn)
 3. Nếu nạn nhân bị côn trùng chích đốt thì phải thực hiện các bước sơ cứu cho trường hợp bị côn trùng chích đốt
 4. Để ngăn ngừa bị choáng (shock), nếu bệnh nhân có thể thở dễ dàng, hãy đặt bệnh nhân nắm thẳng, để đầu hơn nghiêng như ngẩn cổ sao cho chiếc cầm đưa lên (tuyệt đối không được xử dụng gồi kê đấu (pillow) vì sẽ làm khó thở), giữ ấm thân nhiệt cho bệnh nhân bằng cách phủ khăn hay áo lên người , nâng chân cao lên chút để máu lưu chuyển đến các cơ quan nội tạng quan trọng . Nếu bệnh nhân bị khó thở, hãy trợ giúp bệnh nhân ở tư thế ngồi (thay vì đặt nằm).
 5. Trấn an nạn nhân chờ xe cấp cứu tới
 6. Tuyệt đối không được cho nạn nhân thức ăn , thức uống gì nếu nạn nhân bị khó thở, khó nuốt, hoặc nếu nạn nhân thở khò khè


CẢNH BÁO

Một số bác sĩ sẽ đề nghị epinephrine auto-injector (truyền dịch epinephrine) cho bệnh nhân có dị ứng nghiêm trọng . Nếu thân nhân có toa thuốc và có trải nghiệm về các dị ứng mà bệnh nhân có từ trước , thì cần thông báo cho nhân viên cấp cứu , bác sĩ cấp cứu biết rõ để thực hiện liều lượng chuẩn xác và khẩn cấp


Lynn Ly (30-06-2012).

Edited by user Wednesday, July 4, 2012 9:15:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
ngoc tran on 6/29/2012(UTC), Ngọc Anh on 7/15/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#4 Posted : Saturday, June 30, 2012 3:28:13 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
HƯỚNG DẪN SƠ CỨU (FIRST AID)
KHI BỊ CON SỨA CHÂM CHÍCH (JELLY FISH STINGS)
Lynn Ly phỏng dịch theo "The Everything First Aid"


UserPostedImage
Photo của website "How Stuff works"

Con sứa (Jellyfish) là một sinh vật sống ở biển, có hình dạng giống cái chuông với những "xúc tu" (tentacles) dài , đôi khi có loại sứa có xúc tu dài hơn 3 feet (khoảng gần 1 m). Nọc độc của con sứa thường kích hoạt phản ứng dị ứng bao gồm như phát ban đỏ (rash), nhức nhối (intense), đau như bị kim đâm chích (stinging pain), và gia tăng thương tổn trên da (raised welts = raised skin lesion). Những triệu chứng này có thể tiến triển thành buồn nôn (nausea), ói mửa (vomiting), tiêu chảy (diarrhea), đau lưng và đau bụng (back and abdominal pain), nóng sốt (fever), phát lạnh và vã mồ hôi (chills và sweating), và sưng hạch bạch huyết (swelling of lymph node). Trong một số trường hợp phản ứng nghiêm trọng, nạn nhân có thể bị khó thở , chìm vào hôn mê rồi chết .

SƠ CỨU KHI BỊ CON SỨA CHÂM CHÍCH

Bất kể ai có triệu chứng nghiêm trọng như đau nhức nhối, đau ngực (chest pain), hoặc khó thở (shortness of breath) thì cần được cấp cứu ngay . Hãy gọi phone cấp cứu (911), cẩn thận chăm sóc xem xét các dấu hiệu bị sốc / bị choáng (shock), và bắt đầu thực hiện sơ cứu hồi sức tim phổi (CPR) theo các bước căn bản ABC . Đối với nạn nhân có những phản ứng khác (không nghiêm trọng) thì có thể thực hiện các bước sau đây:
 1. Xối rửa sạch vết sứa châm chích bằng nước biển, không được dùng nước ngọt vì sẽ làm gia tăng đau nhức về sau . Không dùng túi trườm lạnh, nước nóng hoặc kỳ cọ chỗ bị châm chích . Nếu có thể thì nên xối rửa hay ngâm vết châm chích vào dấm ăn (vinigar =axit axetic 5%) khoảng 15-30 phút để ngăn chặn các tế bào của xúc tu gọi là nematocysts phát tán độc tố, hoặc lau chùi vết châm chích bằng 70% isopropyl alcohol, hoặc bôi loại thuốc chuyên trị tên gọi là "Safe Sea Jellyfish After Sting® pain relief gel" lên vết châm chích .
  Lưu ý:
  Nếu vết chích ở mắt (eye stings): Xối rửa mắt bị cay ngứa bằng khoảng 4L = 1 gallon nước ngọt hoặc bằng loại thuốc nhỏ mắt gọi là "nước mắt nhân tạo" (Artificial Tears) Nếu vết chích ở miệng (mouth stings) nên được điều trị với dung dịch có 1/4 dấm ăn và 3/4 nước . Súc miệng và nhổ ra, không uống hoặc nuốt dung dịch này .

 2. Cẩn thận tháo bỏ tất cả xúc tu (tentacles) bằng cây kẹp / cây nhíp (tweezers), nếu có thể thì bạn cần nên mang bao tay khi thực hiện công việc này .
 3. Bôi bột baking soda, hoặc kem cạo râu , hoặc bùn sình (mud) lên vết châm chích, rồi cạo vùng bị châm chích bằng dao cạo râu hoặc thẻ tín dụng (bank card, credit card) để loại bỏ bất kỳ các tế bào của xúc tu gọi là nematocysts dính trên vết châm chích ; rồi thì lại chùi rửa vết bị châm chích bằng giấm hoặc alcohol lần nữa. Kem cạo râu hoặc bột baking soda có tác dụng ngăn chặn tế bào của xúc tu nematocysts kích hoạt và phát tán độc tố ngay trong khi thực hiện việc cạo rửa vết châm chích.
 4. Giảm thiểu tối đa vận động phần thân thể có vết châm chích để hạn chế độc tố khuếch tán , lan rộng . Đặc biệt đối với vết châm chích do loại sứa gọi là "box fellyfish" thì phải bao quấn chặt vùng có vết châm chích như bao quấn chặt mắc cá chân khi bị bong gân . Khi bao quấn chặt vùng bị châm chích, thì phải bảo đảm là ngón tay và ngón chân có mầu hồng hồng, bảo đảm máu vẫn lưu thông tới ngón tay ngón chân, và phải phone gọi cấp cứu .
 5. Để trị đau nhức , cho nạn nhân uống thuốc giảm đau cetaminophen (Tylenol) 325 mg , 1-2 viên 1 lần , mỗi lần thì cách khoảng 4-6 giờ, hoặc uống Ibuprofen (Motrin), hoặc Aleve , 1 lần uống cách khoảng 8 giờ để giảm đau.
 6. Bôi kem hydrocortizone 2 - 3 lần 1 ngày, và có thể dùng antihistamines thí dụ như Benadryl để giảm ngứa ngáy .
 7. Hôi Sức Tim Phổi (CPR) có thể cần thiết đối với bất kỳ vết thương do châm chích nếu nạn nhân bị ngừng thở hay không còn nhịp mạch trong khi chờ đợi xe cấp cứu

Bác sĩ có thể khai thuốc steroids dùng đường miệng hay bôi ngay tại vết châm chích . Nếu nạn nhân vẫn tiếp tục bị ngứa ngáy và đỏ tấy sau 2 - 3 ngày , thì có thể là dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng , cần phải đi gập bác sĩ ngay . Phải cẩn thận lưu ý các biểu hiện phản hồi về dị ứng do bị con sứa châm chích gây ra ... các biểu hiện , triệu chứng có thể xuất hiện khoảng 4 tuần sau khi bị sứa châm chích .

Lynn Ly (30-06-2012)

Edited by user Monday, July 2, 2012 11:48:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 7/15/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#5 Posted : Monday, July 2, 2012 7:19:09 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
HƯỚNG DẪN SƠ CỨU (FIRST AID)
NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP DO NHIỆT ĐỘ NÓNG BỨC
(HEAT EMERGENCIES)

Lynn Ly phỏng dịch theo "The Everything First Aid"


Có ba loại trường hợp khẩn cấp do nhiệt nóng như thời tiết trở nên nóng bức, nóng hừng hực mà gia tăng ở mức độ nghiêm trọng là:
 • Chuột rút , vọp bẻ do nhiệt (heat cramps)
 • Kiệt sức do nhiệt (heat exhaustion)
 • Đột quỵ do nhiệt (heat stroke)

Cả ba tình huống nghiêm trọng này đều có thể ngăn ngừa bằng những biện pháp phòng ngừa trong thời tiết nóng bức . Những nguyên nhân phổ biến là:
 • Nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao (high temperatures or humidity )
 • Cơ thể bị mất nước (dehydration)
 • Vận động thể dục trong một thời gian dài hoặc quá mức (prolonged or excessive exercise)
 • Mặc quá nhiều quần áo ở nhiệt độ nóng (overdressing in hot temperatures),
 • Uống rượu quá nhiều (alcohol consumption)
 • Một số dược phẩm thuốc men như thuốc lợi tiểu và thuốc tâm thần (diuretics and psychiatric medications)
 • Bệnh tim mạch (cardiovascular disease)
 • Rối loạn chức năng tuyến mồ hôi (sweat=gland dysfunction)

Trẻ con , người lớn tuổi, và người béo phì có nhiều nguy cơ về những bệnh tật gây ra bởi nhiệt độ nóng bức , nhưng không phải bất kỳ ai cũng phát bệnh do không lưu ý cảnh báo về nhiệt độ nóng bức .

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA CĂN BỆNH DO NÓNG BỨC

Những triệu chứng ban đầu của những bệnh do nóng bức / nhiệt là:
 • Toát mồ hôi quá nhiều (profuse sweating)
 • Khát nước (thirst)
 • Mệt mỏi kiệt sức (fatigue)
 • Bắp thịt bị chuột rút , vọp bẻ (muscle cramps)


Những triệu chứng sau đó của những bệnh do nóng bức / nhiệt là:
 • Chóng mặt (dizziness)
 • Buồn nôn và ói mửa (nausea and vomiting)
 • Choáng váng / nhức đầu nhẹ (Lightheadedness)
 • Nhức đầu (headache)
 • Suy nhược (weakness)
 • Toát lạnh , rịn mồ hôi (cold, moist skin)
 • Nước tiểu sậm mầu (darkened urine)


Khi những bệnh do nóng bức tiến triển nặng hơn tồi tệ hơn đi đến tình trạng đột quỵ do nhiệt (heat stroke), thì triệu chứng bao gồm như sau:
 • Thân nhiệt trên 104 độ F (40 độ C)
 • Da khô , nóng và ửng đỏ
 • Hành vi biểu hiện bất thường (irrational behavior)
 • Động kinh , co giật (seizures)
 • Cực kỳ lú lẫn (extreme confusion)
 • Mất ý thức (loss of consciousness)
 • Thở nông (không sâu) và nhanh (Rapid, shallow breathing)
 • Hôn mê sâu (coma)
 • Tử vong (death)

SƠ CỨU

Đối với tất cả các biểu hiện của Choáng (shock), co giật động kinh (seizures), hoặc mất ý thức (loss of consciousness), nhất định phải gọi cấp cứu (911) và thực hiện sơ cứu Hồi Sức Tim Phổi (CPR) theo qui tắc 3 bước căn bản ABC . (Xin xem giải thích phác thảo ở các bài Lynn phỏng dịch trước đây )

Đối với các trường hợp không nguy cấp nhiều, có thể thực hiện các bước sơ cứu sau đây:
 1. Đặt bệnh nhân nằm xuống ở khu vực mát mẻ và nâng cao đôi chân lên khoảng 20 inches ( khoảng gần nửa thước, 50cm)
 2. Để hạ thấp thân nhiệt cho bệnh nhân, xử dụng túi trườm lạnh / túi nước đá hoặc khăn nhúng nước lạnh lên da nơi trán, sau gáy (back of the neck), bẹn háng (groin), và dưới nách (armpits) . Đùng quạt, quạt cho thoáng mát cho bệnh nhân .
 3. Cho bệnh nhân uống nửa ly nước, hay dung dịch nước muối mà pha theo tỉ lệ 1 muỗng cafe muối ăn với 4L nước lạnh, hoặc dùng loại nước uống Gatorade (loại nước pha sẵn dành cho các vận động viên khi vận động quá sức) vào mỗi khoảng 15 phút
 4. Xoa bóp các khu vực bắp thịt bị vọp bẻ / chuột rút .

Lynn Ly ghi chú :

Một cách hạ nhiệt nhanh của Đông Y Cổ Truyền là dùng trái chanh . Cắt lát chanh thành từng miếng chanh rồi chà xát miếng chanh để nước chanh thấm vào người bệnh theo thứ tự như sau : từ trán , hai bên thái dương , đỉnh đầu , sau gáy, cột xương sống , bả vai , cánh tay, bàn tay, cẳng chân, lòng bàn chân .

Phương pháp massage bằng chanh theo thứ tự trên có tác dụng hạ sốt , hạ thân nhiệt rất hiệu quả !!! Đặc biệt là Động kinh thì cần vắt vài giọt nước chanh vào miệng bệnh nhân khi chờ cấp cứu . Sau đó thì làm giống như các bước chỉ dẫn ở trên nếu có thể để phụ trợ tốt hơn !!!
Kết hợp Đông - Tây Y học luôn đem nhiều lợi ích cho bệnh nhân !!!


Không được thực hiện các việc sau đây:
 • Không cho bệnh nhân uống bất kỳ loại thuốc dùng hạ sốt (fever) thí dụ như tylenon, aspirin hoặc acetaminophen . Thuốc sẽ gây nguy hại cho bệnh nhân bị bệnh do nhiệt , do bị nóng bức
 • Không được xoa bóp, chà xát bằng rượu khiến gia tăng thân nhiệt
 • Không được cho bệnh nhân đang bị ói mửa hay đang bị bất tỉnh (unconscious) bất kỳ thức ăn, thức uô"ng gì
 • Không được cho muối viên / cục muối (salt tables) hoặc dung dịch mà chứa rượu , cafe khi mà có thể gây trở ngại đối với việc kiểm soát nhiệt độ bên trong của cơ thể
 • Tuyệt đối không xem thường những ảnh hưởng nghiệm trọng do nhiệt độ nóng bức gây ra cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi , hoặc người bị thương .


Nhất định phải gọi cấp cứu khi bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng do nhiệt độ nóng bức gây ra khi mà sơ cứu không có cho thấy bệnh nhân tiến triển tốt lên !!!

Lynn Ly (02-07-2012)

Edited by user Tuesday, July 3, 2012 4:02:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 7/15/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#6 Posted : Friday, July 13, 2012 7:47:18 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
HƯỚNG DẪN SƠ CỨU (FIRST AID)
CƠ THỂ BỊ MẤT NƯỚC (DEHYDRATION)
Lynn Ly phỏng dịch theo "The Everything First Aid"


NGUYÊN NHÂN

Khi cơ thể bạn bị mất nước là khi lượng nước hay chất lỏng không có đầy đủ như nhu cầu của cơ thể . Tình trạng mất nước có thể là do không uống đủ các loại chất lỏng, hoặc bị thất thoát lượng chất lỏng rất nhiều, hoặc cả hai nguyên do vừa kể . Tùy thuộc vào liều lượng chất lỏng trong cơ thể không được bổ sung hoặc bị mất đi, tình trạng mất nước có thể là nhẹ, vừa phải, hoặc nghiêm trọng . Tình trạng mất nước nghiêm trọng là lúc tính mạng bị đe dọa ở mức độ khẩn cấp . Nôn mửa, tiêu chảy, đi tiểu ra lượng nước tiểu quá nhiều, toát mồ hôi quá nhiều, và sốt đều làm mất nước / mất chất lỏng trong cơ thể . Buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng trong lúc bị bệnh, và lở loét cổ họng hoặc lở loét miệng cũng có thể khiến cho bạn không uống đủ nước .

TRIỆU CHỨNG :
 • Miệng khô hoặc nước miếng bị kẹo dinh dính lại (dry or sticky mouth)
 • Suy giảm hay không có nước tiểu (decreased or no urine output)
 • Nước tiểu sậm mầu (urine appears dark yellow)
 • Không thể chảy nước mắt / mắt khô (lack of tearing)
 • Mắt trũng sâu (sunken eyes)
 • Lơ mơ mê mệt và hôn mê sâu (lethargy and coma) - lúc này là lúc tình trạng bị mất nước rất nghiêm trọng
 • Ở trẻ sơ sinh thì vùng mềm mềm ở đỉnh đầu (thóp) có biểu hiện bị trũng xuống .

Trẻ con và người già thường có nhiều hung hiểm hơn khi họ ở tình trạng cơ thể bị mất nước cứ tiếp diễn .

SƠ CỨU :

Điều quan trọng là kiểm soát lượng nước / chất lỏng bị mất đi và bổ xung lại lượng nước / chất lỏng bị mất.

Bạn có thể khắc phục tình trạng cơ thể bị mất nước nhẹ bằng các phương pháp sau đây:

 • Ngừng vận động, nghỉ ngơi ở chỗ mát mẻ , nếu ở ngoài đường thì là chỗ có bóng cây, hay vào trong phòng có máy lạnh
 • Gát chân cao lên (Prop up your feet)
 • Cởi bớt quần áo / thay quần áo mỏng hơn thoáng hơn
 • Thường xuyên cho người bị thiếu nước uống nước với lượng nho nhỏ thay vì uống liền 1 lúc 1 lượng nước thật lớn mà có thế gây ra ói mửa . Cần cho uống liên tục lượng nước nho nhỏ trong khoảng tối thiểu là 2 - 4 giờ đồng hồ để bù lại lượng nước mà cơ thể bị mất đi . Giải pháp dùng loại nước có chất điện giải như loại nước equalyte, pedialyte đặc biệt có hiệu quả, nhưng tránh dùng loại nước sử dụng cho vận động viên thể dục thể thao vì trong đó có nhiều chất đường mà có thể làm cho tình trạng tiêu chảy trở nên nghiệm trọng hơn . Cũng nên tránh dùng nước thường (plain water) cho trẻ sơ sinh hay trẻ con dưới 2 tuổi khi mà cơ thể đang bị mất nước , thay vào đó, hãy dùng loại nước có chất điện giải là pedialyte để có hiệu quả hơn.

Nhập viện và tiêm truyền tĩnh mạch đôi khi cần thiết đối với tình trạng cơ thể bị mất nước ở mức trung bình đến mức nghiêm trọng, cũng như cần phải được điều trị các nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước. Cần phải gọi phone cấp cứu ngay lật tức đối với các triệu chứng sau đây:
 • Chóng mặt (dizziness)
 • Đầu có cảm giác lâng lâng, hoa mắt hay kém minh mẫn(lightheadedness)
 • Lơ mơ mê mệt (lethargy)
 • Lú lẫn (confusion)
 • Không thể chảy nước mắt / khô mắt (lack of tear)
 • Ở trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi mà bị tiêu chảy và ói mửa , đi tiểu chút chút hoắc không đi tiểu trong vòng 8 giờ đồng hồ, mắt trũng sâu, da khô mà ở tình trạng là khi bẹo vào da ở mu bàn tay trẻ sơ sinh rồi buông ra , phần da vẫn bị nhăn nhúm lại như đang bị bẹo bấu, chứ không giãn ra (skin tenting = da nhăn nhô lên như cái lều ), khô miệng và khô mắt, vùng thóp trên đầu trẻ sơ sinh bị trũng xuống (sunken fontanelle), tim đập nhanh (rapid heartbeat), trong cứt phân có máu hoặc ói mửa, hoặc thờ ơ lơ đãng (listlessness) và thiếu năng động (inactiveness)

Mọi người cần nên uống nhiều nước hay các loại chất lỏng hằng ngày đặc biệt là vào những ngày nắng nóng hay những lúc vận động thể dục thể thao . Trong khi bệnh tật , đừng bao giờ đợi đến lúc cơ thể có biểu hiện bị mất nước, hãy uống nước hoặc uống nước theo phác đồ trị liệu căn bệnh thật cẩn thận .

THỰC TẾ (THE FACTS) :

Đừng bao giờ chờ đợi đến khi có cảm giác khát nước rồi mới uống nước . Bởi vì phải tốn 2 giờ đồng hồ để nước / chất lỏng có thể ảnh hưởng đến cơ thể mà bạn có thể cảm giác khát nước , thì bạn đã bị tình trạng cơ thể thiếu nước .

Lynn Ly (13-07-2012).

Edited by user Saturday, July 14, 2012 2:37:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 7/15/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#7 Posted : Friday, August 31, 2012 8:10:47 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Bổ xung thông tin về sơ cứu khi bị côn trùng cắn hay rắn cắn

Quote:
THỜI SỰ Y HỌC SỐ 233 - BS NGUYỄN VĂN THỊNH (4/7/2011)


1/ CÔN TRÙNG CHÍCH HAY RẮN CẮN (PIQURES D’INSECTE OU DE SERPENTS)

Một thông tin tốt làm giảm nguy cơ dị ứng đối với các nọc độc (venin)

ALLERGIE. Với hè và tiết trời nóng bức sắp đến, lại xuất hiện các con ong bầu (frelon) đầu tiên, ong vò vẽ (guêpe), ong mật (abeille) hay đủ loại rắn lục (vipère) với nguy cơ bị chích, bị cắn và bị dị ứng nghiêm trọng. Phải làm gì ? “ Trước hết cần trầm tỉnh, BS Catherine Quequet (allergologue) đã giải thích như vậy, bởi vì, để một phản ứng dị ứng đối với các nọc độc này có thể xảy ra trước hết ta đã phải đã được mẫn cảm trước, nghĩa là trước đó đã bị chích hay bị cắn ít nhất một lần. ”

Ngoài ra, khi ta làm trắc nghiệm đối với nọc độc của bộ cánh màng (venin d’hyménoptères) trong dân chúng, ta thấy rằng khoảng 20% những nguời Pháp được cảm ứng trong khi rất ít có nguy cơ bị một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy vậy ta ghi nhận khoảng hai mươi trường hợp tử vong mỗi năm do phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với nọc độc của bộ cánh màng (venin d’ hyménoptères).

“ Nhiều người nghĩ là mình bị dị ứng và do đó ở trong tình trạng nguy hiểm, bởi vì họ phản ứng lại bằng một phù nề khu trú, đôi khi quan trọng, đối với một vết chích của muỗi hay ruồi trâu (taon) hay bởi vì nơi bị chích hay bị cắn sưng lên nhiều cm. Nhưng chừng nào điều đó vẫn được khu trú, thì không có gì phải thật sự lo lắng cả, BS François Lavand, thầy thuốc chuyên về bệnh phổi và dị ứng (pneumo-allergologue) của CHU de Reims, đã trấn an như vậy. Phản ứng gây quan tâm hơn khi lan rộng trên hơn 10 cm và ảnh hưởng lên khớp gần nhất (khi đó ta nói phản ứng tại chỗ lan rộng) Hay,dĩ nhiên, khi đó là một phản ứng toàn thân với nổi mày đay khổng lồ, phù nề ở xa chỗ chích, co thắt phế quản, thậm chí choáng phản vệ (choc anaphylactique) với khó ở (malaise), gia tăng tần số tim, hạ huyết áp và mất tri giác, điều này cần gọi điện thoại số 15 kêu Samu đến.

“ Trong trường hợp phản ứng tại chỗ lan rộng, ta kê đơn một crème dermocorticoide và bôi tức thời lên chỗ bị chích cũng như một loại antihistaminique dùng bằng đường miệng trong vài ngày ”, BS Lavaud đã xác nhận điều đó. “ Nhưng sau một phản ứng toàn thân, cần phải có một bilan allergologique ”, BS Ponvert đã nhấn mạnh như vậy.

Những trắc nghiệm da với các trích chất của nọc độc (venin) và, nếu cần, một định lượng máu các kháng thể đặc hiệu cho phép xác nhận chẩn đoán.“ Ngoài những lời khuyên thông thường để phòng ngừa bị côn trùng chích, trong trường hợp phản ứng toàn thân, ta kê đơn adrénaline chích (Anapen) cần mang theo mình 24 giờ trên 24 giờ. Phải sử dụng nó ngay khi xuất hiện những dấu hiệu hô hấp và/hoặc ngay khi cảm thấy khó ở, bằng cách chích vào mặt ngoài của đùi, đồng thời giữ stylo tại chỗ trong khoảng 10 giây, rồi xoa nhẹ trong khoảng 10 giây sau khi rút ra.

NHỜ ĐẾN GIẢI CẢM ỨNG (DESENSIBILISATION)

“ Một stylo mới với liều lượng mạnh hơn những liều lượng hiện nay trên thị trường (0,50mg thay vì 0,15mg đối với các nhũ nhi và 0,30 mg đối với các trẻ em và người lớn) được dự kiến. Như thế làm cho điều trị cấp cứu hiệu quả hơn ”, BS Claude Ponvert (khoa nhi và dị ứng học của hopital Necker-Enfants malades, Paris) đã nhấn mạnh như vậy.

“ Chú ý, ngay cả khi ta thấy khỏe hơn sau đó, cũng vẫn phải báo cho secours d’urgence, bởi vì loại tai biến nghiêm trọng này cần nhập viện ít nhất 12 đến 24 giờ. Và ở giai đoạn hai, một giải mẫn cảm (désensibilisation) trong một khoa chuyên môn phải được dự kiến, BS Quequet đã nhận xét như vậy. “ Tức thời, adrénaline cứa mạng sống. Nhưng sau đó, chính sự giải mẫn cảm tránh bị nguy cơ như thế lần nữa. Điều trị giải mẫn cảm kéo dài 3 đến 5 năm và những mũi tiêm ban đầu phải được thực hiện ở bệnh viện. Hơi bị bó buộc nhưng những kết quả là tốt : tính hiệu quả đến 98% đối với dị ứng ong vò vẽ và ong bầu và khoảng 90% đối với những dị ứng với ong mật, BS Lavaud đã kết luận như thế.

Ở Srilanka là nơi rắn cắn thường xảy ra và cac huyết thanh kháng nọc độc (sérum antivenin) có chất lượng trung bình, một công trình nghiên cứu mới được thực hiện trên 1000 bệnh nhân, đã kết luận về lợi ích của việc cho adrénaline phòng ngừa, bằng tiêm dưới da và với liều thấp, đúng sau khi bị rắn cắn để làm giảm những nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng do huyết thanh kháng nọc độc gây ra.

Một biện pháp như thế phải chăng có thể áp dụng ở Pháp, là nơi adrénaline chỉ được dùng để điều trị ? “ Nhất thiết là không ! ”, Các BS Ponvert, Lavaud và Quequet đồng loạt trả lời như vậy. Hai lý do để giải thích điều đó :“ Trái với những quốc gia như Sri Lanka, những phản ứng dị ứng với các vết cắn của rắn vipère là ngoại lẽ ở nước chúng ta. Trường hợp sau cùng ở Châu Âu đã được báo cáo trong tư liệu ở Ba Lan năm 2007 , BS Ponvert đã nhấn mạnh như vậy. Sau đó, về các phản ứng dị ứng đối với các mũi chích của sâu bọ cánh màng (hyménoptères), các lợi ich mong chờ của adrénaline tiêm để phòng ngừa (tránh khoảng 20 trường hợp tử vong mỗi năm) dưới các nguy cơ gặp phải : thật vậy, adrénaline có thể làm gia trọng một bệnh lý tim mạch tiềm tàng và, trong số nhiều người bi chích bởi sâu bọ cánh màng mỗi năm, nhiều người có những vấn đề về tim mạch.
(LE FIGARO 23/5/2011)

Edited by user Friday, August 31, 2012 8:14:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#8 Posted : Friday, June 13, 2014 9:42:15 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)


HƯỚNG DẪN SƠ CỨU (FIRST AID)
ĐỘT QUỴ DO BỊ SAY NẮNG - TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ
(Heat Stroke: Symptoms and Treatment)

Lynn Ly phỏng dịch theo WebMD.com


Đột quỵ do nhiệt hay do bị say nắng (Heat Stroke = Sunstroke) là dạng chấn thương nghiêm trọng nhất về nhiệt và cần được cấp cứu. Nếu bạn nghi là ai đó đã bị đột quỵ do bị say nắng - bạn nên gọi 911 ngay lập tức và cần sơ cứu trong khi chờ đợi xe cứu thương đến .

Đột quỵ do nhiệt hay do bị say nắng (heat stroke/ sunstroke) có thể khiến chết người hoặc làm thương tổn não bộ và các cơ quan nội tạng khác. Mặc dù đột quỵ do bị say nắng chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, nhưng cũng thường xảy ra cho các vận động viên trẻ tuổi khỏe mạnh.

Đột quỵ do nhiệt hay do bị say nắng (heat stroke/ sunstroke) thường xảy ra như là kết quả của 1 tiến trình liên quan đến các bệnh do nhiệt gây ra như bị chuột rút do nóng bức, ngất xỉu và kiệt sức vì nóng nực . Nhưng loại đột quỵ này có thể tấn công bạn ngay cả khi bạn không có dấu hiệu báo trước về chấn thương do nhiệt .

Hậu quả gây nên loại đột quỵ này là do tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian dài thường kết hợp với sự mất nước trong cơ thể , khiến cho hệ thống kiểm soát nhiệt độ của cơ thể mất hoạt động. Cách xác định Y Học về loại đột quỵ này là nhiệt độ cơ thể vượt qua 105 độ F (hơn 40C) cùng các biến chứng liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương xảy ra sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Những triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, co giật, lú lần, rối loạn trong việc định phương hướng, và đôi khi mất ý thức, hoặc hôn mê sâu.

NHỮNG TRIỆU CHÚNG VỀ ĐỘT QUỴ DO SAY NẮNG , DO NHIỆT(SYMPTOMS OF HEAT STROKE)

Triệu chứng chủ yếu của đột quỵ do nhiệt hay do bị say nắng là nhiệt độ cơ thể vượt qua 105F ( hơn 40C), nhưng ngất xỉu có thể là dấu hiệu đầu tiên.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
 • Đau nhói trên đầu (Throbbing headache)
 • Chóng mặt và choáng váng (Dizziness and light-headedness)
 • Thiếu sự toát mồ hôi dù thời tiết nóng (Lack of sweating despite the heat)
 • Da khô, nóng, đỏ ửng
 • Bắp thịt suy nhược hay bị vọp bẻ/chuột rút (Muscle weakness or cramps)
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Nhịp tim đập nhanh, mà có thể là đập mạnh hay đập yếu
 • Hít thở không sâu (thở nông) và nhanh (Rapid, shallow breathing
 • Hành vi thay đổi như lầm lẫn lú lẫn (confusion), mất phương hướng (disorientation), hay lảo đảo loạng choạng (staggering)
 • Co giật (Seizures)
 • Bất tỉnh (Unconsciousness)


SƠ CỨU ĐỘT QUỴ DO NHIỆT , DO BỊ SAY NẮNG (FIRST AID FOR HEAT STROKE)

Nếu bạn nghi rằng ai đó đã đột quỵ nhiệt, gọi cấu cứu 911 ngay lập tức hoặc đưa người đó đến bệnh viện. Bất kỳ sự chậm trễ về việc tìm kiếm sự cấp cứu y tế đều có thể gây tử vong.

Trong khi chờ đợi xe cấp cứu đến, cần thực hiện sơ cứu. Đưa bệnh nhân đến một môi trường có máy điều hòa nhiệt độ (máy lạnh), hoặc ít nhất là một khu vực râm mát, rồi thì thoát bỏ bất kỳ quần áo không cần thiết trên người bệnh nhân ra .

Nếu có thể, dùng nhiệt kế đo nhiệt cơ thể của người đó và bắt đầu sơ cứu làm mát lạnh thân nhiệt người đó xuống khoảng 102F (32C). Nếu không có nhiệt kế để đo thân nhiệt, đừng ngần ngại , cần thực hiện sơ cứu luôn .

Bạn cũng có thể làm giảm thân nhiệt người bệnh bằng những cách sau đây:
 • Dùng quạt quạt mát bệnh nhân cùng lúc đó thi làm ướt da bằng miếng khăn ướt hay xịt nước lên người bệnh nhân
 • Chườm túi nước đá ở nách, háng, cổ và lưng bệnh nhân. Bởi vì các khu vực này là nơi mạch máu tiếp cận gần da, làm lạnh những khu vực này sẽ hạ nhiệt thân thể nhanh.
 • Ngâm bệnh nhân trong bồn tắm nước mát, hoặc một bồn tắm nước đá, hay dưới vòi nước tắm bông sen .

Nếu bệnh nhân không có phản ứng khi được sơ cứu, hãy gọi phòng cấp cứu bệnh viện để được hướng dẫn thêm.

Sau khi bệnh nhân vừa mới hồi phục từ cơn đột quỵ do nhiệt hay do bị say nắng, có thể bệnh nhân sẽ nhạy cảm hơn đối với nhiệt độ cao trong các tuần sau đó. Vì vậy tốt nhất , người bệnh nên tránh thời tiết nóng, và tập thể dục hay các vận động khiêng vác nặng cho đến khi bác sĩ báo cho là có thể hoạt động bình thường lại được rồi .

Lynn Ly (13/06/2014)
Xem Thêm: >>>>>Mục Lục Sức Khỏe là Vàng<<<<<


Edited by user Friday, June 13, 2014 9:49:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#9 Posted : Tuesday, September 29, 2015 9:02:10 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
BÁC SĨ NHANH TRÍ CỨU SỐNG BÉ 2 TUỔI TRÊN MÁY BAY


Nhận thấy bé trai lên cơn hen, bác sĩ Khurshid Guru dùng chai nhựa, cốc, thuốc xịt và mặt nạ dưỡng khí làm dụng cụ sơ cứu tại chỗ cho em nhỏ.

UserPostedImage
Dụng cụ sơ cứu bác sĩ Guru chế tạo để cứu bé trai 2 tuổi.
Ảnh: Nhân vật chia sẻ trên trang cá nhân.


Tờ Huffinton Post đưa tin, trong chuyến bay từ Tây Ban Nha đến Mỹ của hãng Air Canada, bác sĩ Khurshid Guru phát hiện một bé trai 2 tuổi lên cơn hen. Em khóc to và thở rất nặng nề. Trên máy bay chỉ có loại thuốc xịt cắt cơn hen dành cho người lớn không phù hợp với trẻ nhỏ và lượng oxy trong cơ thể bé giảm xuống mức nguy hiểm.

Biết em bé sẽ không trụ nổi nếu không có oxy và thuốc hen, bác sĩ Guru đã nhanh trí chế tạo dụng cụ sơ cứu từ chai nhựa, cốc, băng keo, bình oxy và thuốc xịt người lớn. Ông đục hai lỗ trên thân chai nhựa nối với thuốc xịt và mặt nạ dưỡng khí, sau đó gắn cốc vào miệng chai để bé dễ thở. "Khi tôi đưa cái chai lại gần, bé liền đẩy đi", Guru kể, "tôi phải lấy một chiếc cốc gắn vào miệng chai áp vào mặt bé, rồi bảo bố mẹ bé cứ giữ như vậy. Khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, bé thở tốt hơn".

Sau khi được sơ cứu, lượng oxy trong cơ thể bé trai tăng lên 94% và qua cơn nguy hiểm. Bác sĩ Guru được hãng Air Canada gửi lời cảm ơn.

Vị bác sĩ cho biết muốn chia sẻ câu chuyện này để cảnh báo bố mẹ có con bị hen suyễn phải hết sức thận trọng. Ông nhấn mạnh phụ huynh không bao giờ được quên thuốc cho con để đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra.

Minh NguyênXem Thêm: >>>>>Mục Lục Sức Khỏe là Vàng<<<<<

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.