Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Tuesday, September 4, 2012 5:08:40 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
CÁC LOẠI BỆNH GAN
(LIVER DISEASES còn được gọi là HEPATIC DISEASES)


Lynn Ly Phỏng Dịch theo trang web MedLine Plus
( wxw.nlm.nih.gov/medlineplus/liverdiseases.html )CÁC LOẠI BỆNH GAN
(LIVER DISEASES còn được gọi là HEPATIC DISEASES)


Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể của bạn. Nó cũng là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất. Gan có nhiều việc làm, bao gồm cả thay đổi thức ăn thành năng lượng và làm sạch chất alcohol / chất rượu và các chất độc ra khỏi máu. Gan cũng tạo ra mật, một chất lỏng màu vàng-xanh để trợ giúp tiêu hóa.

Có nhiều loại bệnh gan. Virus / virut/ siêu vi gây ra một số trong số bệnh gan, giống như viêm gan A (hepatitis A), viêm gan B (hepatitis B) và viêm gan C (hepatitis C). Những bệnh gan khác có thể là kết quả của thuốc uống, độc tố / thuốc độc, hoăc uống quá nhiều rượu / loại nước uống có chứa nhiều alcohol. Nếu gan hình thành mô sẹo do một loại bệnh, thì được gọi là xơ gan (cirrhosis). Vàng da (Jaundice), hoặc vàng da (yellowing of the skin) , có thể là một dấu hiệu của bệnh gan.

Giống như các bộ phận khác của cơ thể, ung thư có thể ảnh hưởng đến gan. Bạn cũng có thể bị di truyền một căn bệnh gan như bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (hemochromatosis).

VIÊM GAN A
(Hepatitis A còn được gọi là HAV)


Viêm gan A là một loại viêm gan - một loại bệnh gan - gây ra bởi virus/virut/siêu vi viêm gan A (HAV). Bệnh lây lan chủ yếu qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm từ phân người bị nhiễm bệnh. Bạn có thể bị viêm gan A (HAV) từ :
 • Ăn thực phẩm do một người bị bệnh viêm gan A (HAV) mà họ không rửa tay sau khi đi nhà vệ sinh (đi tiêu tiểu)
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay đường miệng với người mắc bệnh viêm gan A (HAV)
 • Không rửa tay sau khi thay tã lót
 • Uống nước bị ô nhiễm

Viêm gan A (HAV)gây nên sự sưng gan, nhưng hiếm khi gây tổn hại lâu dài. Bạn có thể có cảm thấy giống như bạn từng bị cảm cúm, hoặc bạn có thể không có triệu chứng nào cả. Tình trạng sức khỏe thường tự trở nên tốt hơn sau vài tuần.

Thuốc chủng ngừa viêm gan A có thể phòng chống bệnh viêm gan A (HAV) . Những thói quen lành mạnh cũng tạo nên sự khác biệt. Rửa tay kỹ càng trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc sau khi thay tã lót . Những du khách quốc tế / du khách nước ngoài nên cẩn thận khi uống nước máy.

(Dựa theo Tài liệu của NIH = National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases )

VIÊM GAN B
(Hepatitis B còn được gọi là HBV)


Viêm gan B là một loại viêm gan - một loại bệnh gan - gây ra bởi virus/virut/siêu vi viêm gan B (HBV). Viêm gan B lây lan qua tiếp xúc với máu, tinh dịch của người bị nhiễm bệnh hoặc chất dung dịch / chất lỏng của cơ thể người khác. Một phụ nữ bị nhiễm bệnh viêm gan B có thể truyền cho em bé của cô ta lúc sinh nở.

Nếu bạn mắc bệnh viêm gan B (HBV), bạn có thể cảm thấy giống như là bạn từng bị cảm cúm, hoặc bạn có thể không có triệu chứng nào cả. Một xét nghiệm máu có thể cho biết nếu bạn có bị bệnh viêm gan B hay không. Viêm gan B (HBV) thường sẽ tự trở nên tốt hơn sau một vài tháng. Nếu căn bệnh không trở nên tốt hơn, nó được gọi là viên gan B mạn tính (chronic HBV) , căn bệnh mà kéo dài suốt cả cuộc đời. viên gan B mạn tính (chronic HBV) có thể dẫn đến tạo ra vết sẹo trong gan, gan bị hư hỏng hoặc ung thư gan.

Hiện có thuốc chủng ngừa viêm gan B. Đòi hỏi ba mũi chích ngừa. Tất cả các em bé nên chich ngừa, nhưng trẻ lớn và người lớn có thể chích ngừa luôn. Nếu bạn đi du lịch đến các nước nơi mà bệnh viêm gan B là phổ biến, bạn nên chính ngừa.

VIÊM GAN C
(Hepatitis C còn được gọi là HCV)


Viêm gan C là một loại viêm gan - một loại bệnh gan - gây ra bởi virus / virut/siêu vi viêm gan C (HCV). Nó thường lây lan qua tiếp xúc với máu nhiễm bệnh. Nó cũng có thể lan truyền qua quan hệ tình dục với người mắc bệnh và từ mẹ truyền sang con trong khi sinh.

Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan C không có bất kỳ triệu chứng trong nhiều năm. Một xét nghiệm máu có thể cho biết nếu bạn có bị viêm gan C. Thông thường, viêm gan C không tự trở nên tốt hơn / không tự thuyên giảm. Nhiễm trùng có thể kéo dài suốt đời và có thể dẫn đến việc tạo ra sẹo trên lá gan hoặc bệnh ung thư gan. Thuốc men đôi khi trợ giúp, nhưng tác dụng phụ có thể là một vấn đề. Trường hợp nghiêm trọng có thể cần phải cấy ghép gan.

Hiện giờ không có thuốc chủng ngừa cho viêm gan C

BỆNH VÀNG DA
(Jaundice còn được gọi là Icterus)


Bệnh vàng da (Jaundice) khiến cho da của bạn và tròng trắng mắt bạn chuyển sang màu vàng. Quá nhiều bilirubin cũng khiến cho vàng da . Bilirubin là một hóa chất màu vàng trong hemoglobin, chất này vận chuyển oxy trong tế bào hồng huyết cầu của bạn. Khi các tế bào hồng huyết cầu phân tách / phá vỡ ra, cơ thể của bạn tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Những tế bào cũ được xử lý khôi phục (processed) bởi lá gan. Nếu gan không thể xử lý khôi phục các tế bào máu khi chúng đã bị phá vỡ, bilirubin tích tụ trong cơ thể và da của bạn có thể cho trông thấy mầu vàng vàng.

Nhiều trẻ sơ sinh khỏe mạnh có chút bệnh vàng da trong tuần lễ đầu tiên của cuộc đời. Bệnh vàng da này thường biến mất. Tuy nhiên, bệnh vàng da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể là một dấu hiệu của một vấn đề. Bệnh vàng da có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:
 • Những bệnh về máu (Blood diseases)
 • Những hội chứng di truyền (Genetic syndromes).
 • Những loại bệnh gan, như viêm gan hoặc xơ gan (Liver diseases, such as hepatitis or cirrhosis)
 • Tắc nghẽn đường ống mật (Blockage of bile ducts)
 • Nhiễm trùng (Infections)
 • Thuốc men (Medicines)

BỆNH XƠ GAN
(Cirrhosis còn được gọi là Hepatic fibrosis)


Xơ gan tạo ra vết sẹo trong gan. Mô sẹo hình thành bởi vì chấn thương hoặc 1 căn bệnh lâu dài / căn bệnh mãn tính. Mô sẹo không thể làm những gì mà mô gan khỏe mạnh làm - (thí dụ) tạo ra protein / tạo ra chất đạm, trợ giúp chống nhiễm trùng, làm sạch máu, giúp tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Xơ gan có thể dẫn đến :
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, hoặc chảy máu cam / chảy máu mũi (Easy bruising or bleeding, or nosebleeds)
 • Sưng to ở bụng hoặc ở chân (Swelling of the abdomen or legs)
 • Thêm nhiều sự mẫn cảm đối với thuốc men (Extra sensitivity to medicines)
 • Huyết áp cao ở trong tĩnh mạch nơi đi vào lá gan (High blood pressure in the vein entering the liver)
 • Các tĩnh mạch nở to lên ở thực quản và dạ dày (Enlarged veins in the esophagus and stomach)
 • Suy thận / Hư thận (Kidney failure)


Khoảng 5% người bệnh xơ gan mắc bệnh ung thư gan

Bệnh xơ gan có nhiều nguyên nhân . Tại Hoa Kỳ / Mỹ, những nguyên nhân phổ biến nhất là nghiện rượu và viêm gan mãn tính . Không có cách gì sẽ làm cho các mô sẹo biến mất, nhưng điều trị nguyên nhân có thể gìn giữ không cho nó trở nên tồi tệ hơn. Nếu quá nhiều mô sẹo hình thành, bạn có thể cần phải xem xét việc cấy ghép gan.

UNG THƯ GAN
(Liver Cancer còn được gọi là Hepatocellular carcinoma )


Lá Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể bạn. Nó gạn lọc các chất có hại từ máu, tiêu hóa chất béo từ thức ăn và lưu trữ chất đường mà cơ thể của bạn sử dụng tạo ra năng lượng. Ung thư gan nguyên bào (Primary liver cancer) bắt đầu từ trong gan. Ung thư gan do di căn (Metastatic liver cancer) bắt đầu ở một nơi khác và lây lan đến gan của bạn.

Nhưng yếu tố hung hiểm cho ung thư gan nguyên bào gồm có:
 • Mắc bệnh viêm gan (Having hepatitis)
 • Mắc bệnh xơ gan, hoặc sự tao ra vết sẹo trong gan (Having cirrhosis, or scarring of liver)
 • Nam hóa / chuyển đổi giới tính ở người phụ nữ (Being male)
 • Trọng lượng lúc sơ sinh thấp (nhẹ cân lúc sơ sinh) (Low weight at birth)


Các triệu chứng có thể bao gồm một khối u hoặc sự đau nhức ở phía bên phải của bụng và vàng da. Tuy nhiên, bạn có thể không có triệu chứng và bệnh ung thư có thể không được tìm thấy cho đến khi nó phát triển đến mức độ cao . Điều này làm cho căn bệnh khó điều trị. Sự chọn lựa điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc cấy ghép gan

BỆNH NHIỄM SẮC TỐ SẮT MÔ
(Hemochromatosis còn được gọi là Iron overload disease )


Bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (Hemochromatosis) là một bệnh di truyền mà trong đó có quá nhiều sắt tích tụ trong thân thể bạn. Căn bệnh này là một trong hầu hết các loại bệnh di truyền phổ biến nhất ở Hoa Kỳ / Mỹ .

Chất sắt (Iron) là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể bạn thường hấp thụ khoảng 10% chất sắt trong thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn mắb bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (hemochromatosis), bạn thường hấp thụ chất sắt nhiều hơn số lượng bạn cần. Cơ thể của bạn không có phương cách tự nhiên để loại bỏ các chất sắt dư thừa . Nó lưu trữ lại chất sắt trong các mô cơ thể, đặc biệt là gan, tim, và tuyến tụy. Sư dư thừa chất sắt có thể làm hỏng các bộ phận nội tạng của bạn. Nếu không điều trị, căn bệnh này có thể khiến cho các cơ quan của bạn hư hại không thể hoạt động được nữa.

Việc điều trị phổ biến nhất là loại bỏ một lượng máu, giống như khi bạn hiến máu. Việc này được gọi là phép điều trị trích lấy bớt máu ra (therapeutic phlebotomy)̣ Các loại thuốc cũng có thể giúp loại bỏ các chất sắt dư thừa. Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

Lynn Ly (16/12/2010)


Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

Edited by user Tuesday, January 29, 2013 6:49:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Tuesday, September 4, 2012 5:43:16 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
CÁC VẤN ĐỀ VỀ GAN
(LIVER PROBLEMS)

Lynn Ly Phỏng Dịch theo trang web MedLine Plus
( wXw.mayoclinic.com/health/liver-problems/DS01133/METHOD=print )


Bài viết do các Nhân viên của Trạm Xá Mayo (Mayo Clinic staff)

ĐỊNH NGHĨA (DEFINITION)

Những vấn đề về gan bao gồm một loạt các bệnh và các tình huống có thể ảnh hưởng đến gan của bạn. Gan của bạn là một cơ quan nội tạng có kích thước khoảng 1 trái banh mà tọa vị ngay dưới xương sườn trong lồng ngực bạn về phía bên phải của bụng. Nếu không có lá gan, bạn không thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng, loại bỏ các chất độc từ cơ thể hoặc duy trì sự sống.

UserPostedImage


Hình ảnh của trang web Mayo Clinic về vị trí lá gan trong cơ thể bạn

Những vấn đề về gan có thể là do di truyền, hoặc những vấn đề về gan có thể xảy ra do phản hồi đối với virus và các hóa chất. Một số vấn đề về gan thì tạm thời và tự biến mất, trong khi những vấn đề về gan khác có thể kéo dài trong một thời gian dài và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

UserPostedImage


Hình ảnh của trang web Mayo Clinic về lá gan bình thường và lá gan bị bệnh

Những vấn đề về gan có thể xảy ra bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver disease)và xơ gan (cirrhosis). Gan và các tế bào của nó - như đã thấy qua kính hiển vi - thay đổi đáng kể khi một lá gan bình thường trở nên nhiễm mỡ hoặc xơ gan.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG (SYMPTOMS)

Những dấu hiệu và triệu chứng của những vấn đề về gan bao gồm:
 • Da bị đổi mầu và mắt xuất hiện màu vàng (Discolored skin and eyes that appear yellowish)
 • Bụng đau và Bụng sưng to lên (Abdominal pain and swelling)
 • Da bị ngứa ngáy mà dường như không biến mất (Itchy skin that doesn't seem to go away)
 • Nước tiểu đậm mầu (Dark urine color)
 • Phân nhạt màu (Phân có chút mầu xanh rêu) (Pale stool color)
 • Phân có máu hoặc phân có màu hắc ín (Bloody or tar-colored stool)
 • Mỏi mệt kinh niên (Chronic fatigue)
 • Buồn nôn (Nausea)
 • Chán ăn (Loss of appetite)


Khi nào cần đi gập Bác Sĩ (When To See A Doctor)

Hãy hẹn gập bác sĩ nếu bạn có bất cứ những dấu hiệu hay triệu chứng gì kéo dài mà làm bạn lo âu. Hãy tìm đến sự quan tâm về y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau bụng nghiêm trọng mà bạn không thể nằm / ngồi / đứng yên được

NHỮNG NGUYÊN NHÂN ( CAUSES )

Những vấn đề có thể xảy ra ở trong gan bao gồm:
 • Suy gan cấp tính (Acute liver failure)
 • Viêm gan do rượu (Alcoholic hepatitis)
 • Sự thiếu hụt Alpha-1-antitrypsin (Alpha-1-antitrypsin deficiency)
 • Viêm gan tự miễn nhiễm (Autoimmune hepatitis)
 • Tắc nghẽn ống dẫn mật (Bile duct obstruction)
 • Suy gan mãn tính (Chronic liver failure)
 • Xơ gan (Cirrhosis)
 • Gan bị to lớn lên (Enlarged liver)
 • Hội chứng Gilbert (Gilbert syndrome)
 • Bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (Hemochromatosis)
 • Viêm gan A (Hepatitis A)
 • Viêm gan B (Hepatitis B)
 • Viêm gan C (Hepatitis C)
 • Viêm gan D (Hepatitis C)
 • Viêm gan E (Hepatitis E)
 • U bướu gan (Liver adenoma)
 • Ung thư gan (Liver cancer)
 • U nang gan (Liver cyst)
 • U mao mạch gan / u mạch máu gan (Liver hemangioma)
 • Hạch gan (sự gia tăng nhiều tiêu diểm hạt nho nhỏ) - Liver nodule (focal nodular hyperplasia)
 • Bệnh gan nhiễm mỡ mà không có chất cồn rượu (Nonalcoholic fatty liver disease)
 • Nhiễm ký sinh trùng (Parasitic infection)
 • Tắt nghẹn tĩnh mạch mà vận chuyển máu đến gan( Portal vein không biết gọi tắt là gì???!!!) - Portal vein thrombosis
 • Sơ gan mật sơ cấp (Primary biliary cirrhosis)
 • Viêm gan do nhiễm độc (Toxic hepatitis)
 • Bệnh Wilson (Wilson's disease)


NHỮNG YẾU TỐ NGUY HIỂM / YẾU TỐ RỦ DO (RISK FACTORS )

Những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh gan bao gồm:
 • Một công việc mưu sinh mà khiến bạn tiếp cận đến máu và dung dịch cơ thể của của người khác
 • Sự truyền máu trước năm 1992
 • Sự đục lỗ để đeo khuyên, đeo trang sức lên thân thể (thí dụ đục lỗ đeo hoa/bông tai)
 • Một số loại thảo mộc và những chất bổ xung nào đó
 • Một số thuốc theo toa bác sĩ
 • Bệnh đái thoái đường / bệnh tiểu đường
 • Sử dụng rượu mạnh
 • Mực độ chất béo trung tính trong máu của bạn cao
 • Tiêm chích ma túy mà sử dụng chung kim tiêm
 • Bệnh mật phì
 • Xâm hình lên người
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Làm việc với hóa chất hoặc chất độc mà không có biện pháp phòng ngừa an toàn kèm theo


CHUẨN BỊ CHO CUỘC HẸN GẬP BÁC SĨ CỦA BẠN (PREPARING FOR YOUR APPOINTMENT)

Nếu bạn nghi ngờ bạn có vấn đề về gan, khởi đầu bằng cuộc hẹn gập bác sĩ gia đình của bạn hoặc một bác sĩ đa khoa trước hết. Nếu được xác định rằng bạn có thể có vấn đề về gan, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về gan (hepatologist).

Bởi vì các cuộc hẹn có thể tóm tắt, và bởi vì thường bao gồm nhiều vấn đề căn bản, ý tưởng chuẩn bị kỹ thật tốt cho cuộc hẹn của bạn . Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn, và những gì cần mong đợi từ bác sĩ.

Điều gì bạn có thể làm:
 • Hãy cẩn thận về bất kỳ hạn chế nào trước cuộc hẹn. Vào thời điểm bạn lấy cuộc hẹn, hãy chắc chắn là có thể hỏi bất cứ điều gì bạn cần nên hỏi trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống dinh dưỡng của bạn
 • Hãy viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang có, bao gồm bất kỳ những triệu chứng mà có vẻ không liên quan đến nguyên nhân cho cuộc hẹn theo thời hạn.
 • Hãy viết ra những thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm bất kỳ những căng thẳng chính yếu hoặc những thay đổi trong cuộc sống mới gần đây.
 • Hãy làm 1 bảng liệt kê tất cả các loại thuốc , bao gồm luôn tất cả các loại vitamin hoặc các chất bổ xung, mà bạn sử dụng / uống
 • Nên có 1 thân nhân hoặc người bạn đi cùng, nếu có thể . Đôi khi thật khó tiếp thu tất cả các thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn. Một người đi cùng bạn có thể nhớ một số điều gì đó mà bạn bị bỏ sót không nghe kịp hoặc quên
 • Hãy viết ra những thắc mắc để hỏi bác sĩ bạn


Thời gian của bạn với bác sĩ rất giới hạn, nên việc chuẩn bị một bảng liệt kê các câu hỏi sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian đó. Bảng liệt kê các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn trong trường hợp hết thời gian. Đối với các vấn đề về gan, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:
 • Điều gì dường như gây ra vấn đề về gan của tôi ?
 • Tôi cần những loại xét nghiệm nào ?
 • Lá gan của tôi bị vấn đề tạm thời hay mãn tính ?
 • Những vấn đề về lá gan của tôi có thể được điều trị không ?
 • Có phương pháp điều trị làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của tôi không?
 • Tôi có nên ngừng dùng một số thuốc bổ sung không?
 • Tôi có nên tránh uống rượu không ?
 • Tôi có nên gập chuyên gia không ? Chi phí sẽ là bao nhiêu và bảo hiểm của tôi có bao chi phí đó không?
 • Có những tài liệu tóm tắt ngắn gọn hoặc tài liệu nhiều trang khác được in ra mà tôi có đem về không? Bác sĩ có đề nghị trang web nào cho tôi xem không ?


Ngoài các câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi ở bất kỳ thời điểm nào mà bạn không hiểu điều gì đó.

NHỮNG XÉT NGHIỆM VÀ CHUẨN ĐOÁN (TESTS AND DIAGNOSIS)

Các xét nghiệm và tiến trình được sử dụng để chẩn đoán những vấn đề về gan bao gồm:
 • Những xét nghiệm máu . Xét nghiệm một nhóm máu được gọi là xét nghiệm chức năng gan có thể được sử dụng để chuẩn đoán những vấn đề về gan . Những xét nghiệm máu khác có thể được thực hiện để tìm rõ vấn dề gì của gan hoặc tình huống di truyền mà ảnh hưởng đến gan
 • Xét nghệm hình ảnh / chuẩn đoán hình ảnh . Những tiến trình mà tạo ra hình chụp lá gan của bạn, như là kỹ thuật rà quét vi tính chụp cắt lớp (computerized tomography Scan = CT scan),hình ảnh cộng hưởng từ trường (magnetic resonance imaging = MRI)và siêu âm (ultrasound), có thể tiết lộ / cho thấy vấn đề về gan.
 • Những xét nghiệm về mô của gan. Một tiến trình để lấy mô ra từ gan của bạn (sinh thiết gan = liver biopsy) có thể trợ giúp trong chẩn đoán các vấn đề về gan. Sinh thiết gan thường được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim dài đưa qua da để lấy ra một mẫu mô (kim sinh thiết = needle biopsy). Các mẫu mô được gửi đến một phòng thí nghiệm, nơi nó có thể được quan sát dưới kính hiển vi.

UserPostedImage


Hình ảnh siêu âm của Lá gan có khối u của website Mayo Clinic

ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC MEN (TREATMENTS AND DRUGS)

Điều trị bệnh gan phụ thuộc vào những chẩn đoán cho bạn. Một số vấn đề về gan có thể được điều trị bằng thuốc. Những vấn đề khác có thế đòi hỏi đến phẫu thuật

Cấy ghép gan có thể được yêu cầu cuối cùng cho vấn đề về gan mà gây ra sự suy gan.

NHỮNG THUỐC THAY THẾ (ALTERNATIVE MEDICINE)

Một số thảo dược bổ xung được sử dụng như là phương pháp điều trị thay thế thuốc có thể có hại cho gan của bạn. Để bảo vệ gan, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro tiềm ẩn trước khi bạn dùng:
 • Black cohosh
 • Một số loại dược thảo Trung Quốc / thuốc Bắc, bao gồm ma-huang (Certain Chinese herbs, including ma-huang)
 • Chaparral
 • Comfrey
 • Germander
 • Greater celandine
 • Kava
 • Mistletoe
 • Pennyroyal
 • Skullcap
 • Valerian


PHÒNG NGỪA (PREVENTIONS)

Phòng ngừa những vấn đề về gan bằng cách bảo vệ lá gan của bạn. Ví dụ:
 • Uống rượu vừa phải, nếu ở mọi tình huống / mọi trường hợp . Giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ và không có nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới.
 • Hãy tránh những ứng sử hung hiểm. Tiếp nhận trợ giúp nếu bạn sử dụng bất hợp pháp các loại thuốc tiêm tĩnh mạch. Không dùng chung kim tiêm được sử dụng để tiêm chích ma túy. Nếu bạn chọn lựa quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su . Nếu bạn chọn xâm hình lên người hay đục lỗ đeo khuyên lên cơ thể, cân phải cầu kỳ khén chọn sự sạch sẽ và an toàn khi đến các cửa tiệm mà bạn chọn ra.
 • Tiếp nhận chủng ngừa. Nếu bạn đang có nguy cơ mắc bệnh viêm gan, hoặc nếu bạn đã bị nhiễm bất kỳ dạng viêm gan vurus/virut nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chủng ngừa viêm gan B. Một chủng ngừa cũng có sẵn cho bệnh viêm gan A.
 • Sử dụng thuốc men một cách khôn ngoan. Chỉ sử dụng thuốc theo toa bác sĩ và thuốc không cần toa thuốc khi bạn cần thuốc đó và chỉ uống đúng liều lượng khuyến cáo. Không dùng thuốc trộn với rượu. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi pha trộn thảo dược hay thuốc theo toa hoặc thuốc không cần toa thuốc.
 • Tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người khác. Bệnh viêm gan virus /virut có thể lây lan bằng sự đâm kim bất ngờ hoặc sự làm sạch máu hay chất dung dịch cơ thể không đúng cách . Cũng có thể bị lây nhiễm bởi việc dùng chung lưỡi dao cạo hoặc bàn chải đánh răng.
 • Hãy cẩn thận với thuốc xịt aerosol. Khi bạn sử dụng một bình xịt aerosol để sạch, phải chắc chắn là căn phòng được thông gió, hoặc phải đeo khẩu trang. Thực hiên các biện pháp bảo vệ tương tự như khi phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, sơn và hóa chất độc hại khác. Luôn luôn tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
 • Hãy coi chừng những gì bám lên trên da của bạn. Khi sử dụng thuốc trừ sâu và hoá chất độc hại khác, che đậy da của bạn với găng tay, áo tay dài, đội mũ và mặt nạ.
 • Chọn một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống dinh dưỡng thực vật với nhiều loại trái cây và rau quả. Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo.
 • Duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Béo phì có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do chất rượu cồn, có thể bao gồm gan mỡ, viêm gan và xơ gan.


Lynn Ly (17/12/2010)


Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

Edited by user Tuesday, September 11, 2012 9:09:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Tuesday, September 4, 2012 5:57:54 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
TIẾN TRIỂN / DIỄN TIẾN BỆNH GAN
(THE PROGRESSION OF LIVER DISEASE)

Lynn Ly Phong Dịch theo trang web American Liver Foundation (Hiệp hội Gan của Hoa Kỳ)
( wXw.liverfoundation.org/abouttheliver/info/progression// )


Bệnh gan có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng dù bất kể loại gì mà bạn mắc phải, những tổn hại cho gan của bạn dường như tiến triển trong cùng 1 chiều hướng tương tự.

Cho dù gan của bạn bị nhiễm virus / virut / siêu vi, do bị tổn thương do hóa chất, hoặc đang bị tấn công từ hệ thống tự miễn dịch của bạn , nguy hiểm cơ bản đều như nhau - đó là lá gan của bạn sẽ trở nên hư hỏng nặng nề khiến nó không thể tiếp tục làm công việc gìn giữ sinh mạng của bạn .

LÁ GAN KHỎE MẠNH (THE HEALTHY LIVER)

Lá gan của bạn trợ giúp chống nhiễm trùng và làm sạch máu . Nó cũng trợ giúp tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng khi bạn cần đến . Một lá gan khỏe mạnh có khả năng tuyệt vời về sự phát triển trở lại, hoặc sự tái tạo / sự tái sinh khi nó bị hư hại . Bất cứ điều gì mà khiến lá gan của bạn không làm đúng nhiệm vụ của nó - hoặc không phát triển trở lại sau khi tổn thương - thì có thể đưa cuộc sống của bạn gặp nguy hiểm

SỰ VIÊM NHIỄM (INFLAMMATION)

Ở giai đoạn đầu của bất kỳ bện gan nào, lá gan của bạn có thể bị viêm . Nó có thể trở nên mềm mỏng đi và bị to lên . Sự viêm biểu lộ ra cơ thể bạn đang cố gắng chống lại sự nhiễm trùng hoặc làm lành một tổn thương / chấn thương . Những tình trạng viêm tiếp tục kéo dài, nó có thể bắt đầu làm tổn thương lá gan của bạn vĩnh viễn .

Khi hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bạn bị viêm, bạn có thể cảm giác ra - khu vực đó trở nên nóng và đau đớn. Tuy nhiên, một lá gan bị viêm có thể không gây cho bạn bất kỳ cảm giác khó chịu nào cả.

Nếu bệnh gan của bạn được chuẩn đoán và được trị liệu thành công ở giai đoạn này, sự viêm nhiễm có thể tan biến mất

SỰ XƠ HÓA (FIBROSIS)

Nếu không chữa trị, lá gan bị viêm (inflamed liver) sẽ bắt đầu có vết sẹo. Khi mô sẹo phát triển nhiều lên, chúng sẽ thay thế các mô gan khỏe mạnh. Quá trình này được gọi là xơ hóa. (các mô sẹo là một loại mô xơ hóa.)

Những mô sẹo không thể làm công việc mà những mô gan khỏe mạnh có thể làm . Hơn thế nữa, những mô sẹo có thể không cho máu chạy qua gan . Khi mô sẹo tích tụ nhiều hơn, gan của bạn có thể làm tốt công việc như nó đã từng làm. Hoặc, phần lành mạnh của lá gan bạn phải làm việc nhiều hơn để bù cho phần bị sẹo (xơ hóa) trầm trọng.

Nếu bệnh gan của bạn được chẩn đoán và được điều trị thành công ở giai đoạn này, vẫn còn một cơ hội mà gan bạn có thể tự hồi phục / tự lành lại theo thời gian.

BỆNH XƠ GAN (CIRRHOSIS)

Nhưng nếu không chữa trị, gan của bạn có thể trở nên bị sẹo nghiêm trọng rồi thì không còn có thể tự lành bệnh được. Giai đoạn này - khi mà sự tổn hại không thể đảo ngược / không thể làm lành lại - được gọi là bệnh xơ gan.

Bệnh xơ gan có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Ở một số người, những triệu chứng của bệnh xơ gan có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan.
 • Bạn có thể chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng (You may bleed or bruise easily)
 • Nước có thể tích tụ ở chân bạn và / hoặc ở bụng (bệnh phù nề) (Water may build up in your legs and/or abdomen).
 • Da và mắt của bạn có thể chuyển sang màu vàng, một tình trạng gọi là bệnh vàng da (Your skin and eyes may take on a yellow color, a condition called jaundice.)
 • Làn da của bạn có thể bị ngứa ngáy dữ dội (Your skin may itch intensely).
 • Trong các mạch máu dẫn đến lá gan, máu có thể bị dội ngược lại vì sự tắc nghẽn. Các mạch máu có thể bị vỡ ra.
 • Bạn có thể trở nên nhạy cảm / mẫn cảm với thuốc men cùng các phản ứng phụ của thuốc .
 • Bạn có thể phát triển sự chống kháng insulin và bị tiểu đường loại 2 / bệnh đái tháo đường loại 2.
 • Những độc tố có thể tích tụ trong não của bạn, gây ra những vấn đề đối với khả năng tập trung suy tưởng , trí nhớ, giấc ngủ, hoặc những chức năng tâm thần / chức năng thần kinh khác


Một khi bạn đã được chẩn đoán là bị bệnh xơ gan, việc điều trị sẽ tập trung vào việc gìn giữ tình trạng của bạn khỏi trở nên tồi tệ hơn. Sự việc này có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tổn thương lá gan. Điều quan trọng là bảo vệ các tế bào gan khỏe mạnh bạn tồn tại.

BỆNH SUY GAN / GAN KHÔNG CÒN HOẠT ĐỘNG (LIVER FAILURE)

Bệnh suy gan có nghĩa là gan của bạn đang mất dần hoặc mất tất cả các chức năng làm việc. Đó là một tình trạng đe dọa tính mạng mà yêu cần cần được chăm sóc về y tế khẩn cấp

Những triệu chứng đầu tiên của suy gan là thường buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, và tiêu chảy. Bởi vì các triệu chứng này có thể có nhiều nguyên nhân, nó có thể là khó cho biết rằng gan đang bị mất chức năng hoạt động.

Nhưng khi suy gan tiến triển, các triệu chứng trở thành nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể trở nên lú lẫn và mất phương hướng, và cực kỳ buồn ngủ. Có nguy cơ về hôn mê sâu (coma) và chết . Việc trị liệu ngay lập tức là cần thiết . Các nhóm y tế sẽ cố gắng cứu chữa bất cứ một phần nào của lá gan vẫn hoạt động. Nếu việc này không thể thực hiện, sự lựa chọn duy nhất có thể là cấy ghép gan.

Khi bệnh suy gan xảy ra như là kết quả của bệnh xơ gan, căn bệnh này thường có nghĩa là lá gan đã đang mất khả năng hoạt động từng bước từng bước một theo thời gian, có thể trong vòng nhiều năm. Điều này được gọi là suy gan mãn tính.

Suy gan mãn tính cũng có thể gây ra bởi sự suy dinh dưỡng . Hiếm khi hơn, suy gan có thể xảy ra thật bất ngờ, như trong vòng ít nhất là 48 giờ. Tình huống này được gọi là suy gan cấp tính và thường là một phản ứng đối với ngộ độc hoặc sử dụng thuốc quá liều

Bệnh Xơ Gan, Ung Thư Gan, và Suy Gan là những tình trạng nghiêm trọng mà có thể đe dọa tính mạng của bạn . Một khi bạn đến những giai đoạn này của bệnh gan, sự lựa chọn điều trị cho bạn có thể rất ư là giới hạn / rất ư bị hạn chế

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phát hiện bệnh gan mới khởi phát, ở trong giai đoạn viêm và xơ hóa. Nếu bạn được điều trị thành công ở các giai đoạn này, lágan của bạn có thể có một cơ hội để tự chữa bệnh và phục hồi.

Hãy báo cho bác sĩ của bạn về bệnh gan . Tìm ra nếu bạn đang ở mức nguy hiểm hoặc nếu bạn nên trải qua những xét nghiệm nào đó hoặc tiêm chủng ngừa

Lynn Ly (19/12/2010)


Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

Edited by user Tuesday, September 11, 2012 9:08:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.