Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Thursday, May 5, 2011 11:29:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)

5000 Người Hmong Bắt Giam Các Cán Bộ VC Tại Tỉnh Điện BiênTheo cuộc phỏng vấn của phóng viên BBC Nguyễn Hùng với tên Giàng A Đình, chủ tịch của Mường Nhé, ăn nói rất mất dạy, đã lên án đoàn biểu tình, đã dẫn đến việc người dân Hmong đang bắt giữ những quan chức tại Mường Nhé làm con tin, và hiện vẫn còn đang tiếp diễn vì những con tin vẫn còn đang bị bắt giữ. Trong khi đó, chẳng ai biết rõ tại sao 5000 dân phải bực tức kéo xuống đường biểu tình? Lẽ dĩ nhiên, phải có những sự đàn áp, người dân Hmong mới nỗi giận như vậy.


Một cuộc xuống đường bắt giữ con tin như thế này, mà mãi từ 30/4 đến giờ, coi như 5 ngày đã trôi qua, đến hôm nay chúng ta mới biết. Một chế độ bưng bít tin tức trước thời đại internet thế này, chứng tỏ nhà nước CHXHCNVN này đã và đang làm những việc sai trái đối với người dân Việt Nam và đối với đồng bào sắc tộc thiểu số Hmong.


Mylinhng@aol.com
http://mylinhng.wordpress.com


In a message dated 5/4/2011 2:47:35 P.M. Eastern Daylight Time, Mylinhng@aol.com writes:


5000 người Hmong đứng dậy biểu tình tại Mường Nhé từ 30/4 cho đến nay, vẫn còn đang tiếp diễn.


http://www.bbc.co.uk/vie...se/viet...ng_riots.shtml


Người Hmong ở Mường Nhé 'bạo động lớn'


UserPostedImage
Hình trực thăng bay lên Điện Biên do một trang mạng xã hội đăng tải trước khi bị đóng

Một số nguồn tin, nay được chính quyền địa phương xác nhận, nói có 'bạo động' tại huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, miền Tây Bắc Việt Nam từ mấy ngày qua.
Sự việc, theo một số nhân chứng cho BBC hay, đã bắt đầu hôm 30/4 tại vùng của người thiểu số Hmong.
Các trang mạng tiếng Việt cũng có nhiều tin tức không đầy đủ từ vài ngày qua về tầm vóc của vụ bất ổn và số dân tham gia, mà có người tin là "lên tới 5000".
Được biết, một số đơn vị cảnh sát cơ động và hàng trăm bộ đội được điều đến cùng máy bay trực thăng.
Trả lời BBC qua điện thoại hôm 4/5, chủ tịch huyện Mường Nhé, ông Giàng A Dình lên án các hoạt động chống đối.
Ông cũng xác nhận "có ngàn người" tham gia vụ việc.
Theo ông Dình việc có những người Hmong đòi một vương quốc tự trị, là chuyện "chỉ gây ra đổ máu".
Ông Giàng A Dình nói: "Tình hình đang ổn định, tất cả nhân dân, một số người chỉ nghe những lời quá khích của những kẻ cầm đầu nhưng nay nhân dân người ta đã tản mát, từng bước trở về nhà rồi,"
"Tất cả những người nói thế này nói thế khác đã không còn lý gì để nói với Đảng Cộng sản, nói với nhân dân, dân tộc Việt Nam nữa."
Người Hmong cũng đã bắt giữ một số cán bộ địa phương khi đưa ra yêu sách đòi tự do tín ngưỡng và lập vương quốc riêng.
Một thượng tá công an cũng chỉ nói với BBC là có chuyện "bất ổn" nhưng không nêu con số của lực lượng an ninh vào cuộc cũng như số người Hmong tham gia.
Ông đề nghị hãy hỏi bên quân đội về những con số này.
BBC cũng chưa xác định được vụ việc đang tiếp tục diễn biến ra sao.
'Miền đất hứa'
Cùng ngày, truyền thông Việt Nam cho đến chập tối chưa đăng tải tin gì về vụ việc.
Nhưng một số trang mạng xã hội hẹn giới trẻ người Kinh đi du ngoạn kiểu hoang dã (phượt) ở vùng núi Điện Biên đã cảnh báo nhau là nên tránh khu vực "người Hmong đòi tự trị".
Chẳng hạn, một bạn viết đã trông thấy trực thăng của nhà nước bay lên vùng này khi đi máy bay lên Điện Biên:
"Ngồi trên máy bay tự nhiên thấy hai cái trực thăng nó bay song song, tưởng ông nào lên Điên biên chuẩn bị kỉ niệm 7/5. Lúc xuống máy bay mới biết trên huyện Mường Nhé đang có bạo động".
Tuy nhiên tới nay, các diễn đàn nói về sự kiện đã bị đóng lại.
Trước đó, từ năm 2010, chính báo chí của ngành công an đã có những bài phê phán "luận điệu hoang đường" ở huyện Mường Nhé, Điện Biên về "một thế lực siêu nhiên".
Vẫn theo báo Công an Nhân dân, các sĩ quan của ngành này được cử đến để "gặp gỡ, nói chuyện, vận động nhân dân không đi theo kẻ xấu".


Chưa có thông tin chính thức về 'bạo động' ở Mường Nhé

Nguồn tin này cho hay có người dân "tin theo thuyết về một Miền Đất Hứa", và hẹn để "được đón về Trời".
Các khẩu hiệu kêu gọi dân chúng đến "những vùng đất hứa" được viết bằng chữ quốc ngữ và tiếng Hmong dạng La-tinh.
Báo nhà nước năm 2010 xác nhận khi đó các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Đoàn 379 thuộc Quân khu II đã "tăng cường cán bộ xuống cơ sở" ở Mường Nhé.
Mới tháng 6/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định tặng bằng khen cho năm tập thể và 13 cá nhân của Bộ Công an "có thành tích giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội" tại tỉnh Điện Biên.
Huyện nghèo
Thành lập năm 2002 theo nghị định số 08/NĐ-CP của chính phủ Việt Nam, huyện Mường Nhé được chính quyền Việt Nam coi là thuộc "vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn".
Nằm cách Điện Biên chừng 200 km, Mường Nhé là phần gộp lại của sáu xã trước thuộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Lay (nay là huyện Mường Chà) tỉnh Điện Biên.
Phía Đông, Mường Nhé giáp huyện Mường Tè; phía Tây giáp Lào; phía Nam giáp Lào và huyện Mường Chà; phía Bắc giáp Trung Quốc.
Theo trang web của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ở Việt Nam, cho đến tháng 3/2009, huyện Mường Nhé có 9.591 hộ với 52.684 nhân khẩu.
Trong số 13 dân tộc sinh sống tại đây, người Hmong chiếm đa số với 36.811 nhân khẩu (chiếm 69,6%).
Vì nổi tiếng là nghèo, Mường Nhé được chính quyền ra đề án phát triển kinh tế xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững với hàng tỷ đồng từ ngân sách.
Cũng mới hôm 2/5 báo chí địa phương đăng tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Tuy nhiên, bên cạnh chủ đề kinh tế, có vẻ như các vấn đề tín ngưỡng và sắc tộc vẫn còn nổi cộm tại đây mà các chính sách của chính quyền chưa giải quyết được.
Cũng chưa rõ kế hoạch xây khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé có liên quan gì không đến tranh chấp đất và rừng tại đây.
Một số nhà báo Việt Nam gần đây đưa tin ít nhiều về hiện tượng người Hmong ở đây "rút vào rừng", không chịu ra trong khi có cáo buộc về hiện tượng đốt phá rừng và "di cư tự do".
Hiện chưa rõ yếu tố tín ngưỡng trong vụ Mường Nhé là gì nhưng nhìn chung, trong những năm qua có hiện tượng người thiểu số Hmong tại Bắc Lào và Việt Nam theo đạo Tin Lành với số lượng đông đảo.
Hôm 5/4/2011, trang web bienphong.cm.vn có bài nói "Mấy năm gần đây, cái gọi là “đạo Vàng Chứ” phát triển rất nhanh trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Điện Biên. Đi kèm với truyền “đạo Vàng Chứ” là “vấn nạn” di cư tự do của đồng bào Mông".
Một nhà quan sát tại Paris cho BBC hay người Hmong ở miền Bắc Việt Nam theo đạo Tin Lành phái Phúc Âm, còn người sắc tộc thiểu số ở miền Trung theo phái Mennonite.
Với vụ Mường Nhé, lần đầu tiên lại có bất ổn sắc tộc diện rộng tại Việt Nam kể từ sau cuộc nổi dậy của người Thượng theo Tin Lành Dega ở Tây Nguyên hồi năm 2004.


Một hình ảnh về dự án xây trường tại Nậm Kè, Mường Nhé, huyện nghèo vào loại nhất nước ở Việt Nam
(nguon: BBC)

Edited by user Thursday, May 5, 2011 11:30:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Thursday, May 5, 2011 11:32:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)

Kinh Hoàng: VC và Lào Cộng Giết 28 Dân Kmong, Làm Bị Thương 33, Và Hàng Trăm Bị Mất Tích


Theo tin sơ khởi từ Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Công Cộng (CPPA) tại Washington DC cho biết, cuộc Nổi Dậy của người Hmong tại Điện Biên từ ngày 30 tháng 4 năm 2011 cho đến hôm nay vẫn còn diễn tiến, hiện tại đã có 28 người dân Kmong bị giết, 33 bị thương, và hàng trăm người bị mất tích. Người Hmong đã bị bạo quyền VC và Lào Cộng đàn áp thô bạo, dùng cả trực thăng, chỉ vì người dân Hmong biểu tình liên quan đến việc đòi hỏi quyền tự do tôn giáo và đòi lại đất đai của họ bị chiếm giữ.

Ngày 5 tháng 5 năm 2011
Mylinhng@aol.com
http://mylinhng.wordpress.com
Xin phổ biến tự do

PS:
http://www.cppa-dc.org/id67.html

Vietnam, Laos Uprising: 28 Hmong Protesters KilledWashington, D.C., Bangkok, Thailand, and Vientiane, Laos, May 5, 2011
Center for Public Policy Analysis
info@centerforpublicpolicyanalysis.org

Thousands of Viet-Hmong minority political and religious dissidents along the Laos - Vietnam border, who are staging mass protests demanding religious freedom and land reforms from the communist regime in Hanoi, have been attacked by Vietnam People's Army (VPA) troops and security forces in the remote Dien Bien province of Vietnam. Twenty-eight (28) ethnic Hmong people, protesting against government policies, are confirmed dead in recent days, with hundreds more missing, along the Laos -Vietnam border area of the the Socialist Republic of Vietnam (SRV), according to Lao Hmong non-governmental organizations, and the Center for Public Policy Analysis in Washington, D.C.

Large numbers of Vietnam People's Army infantry and mechanized troops, as well as Lao People's Army (LPA) soldiers, were rushed to the Dien Bein border area at the direction of the Chief of Staff of the Armed Forces of the SRV on May 3-5, 2011. Ground attack helicopters were also reportedly dispatched from bases in Laos and Vietnam by the VPA, at the direction of the armed forces Chef of Staff of Vietnam. General Tran Quang Khue, and other VPA generals, who dominate the politburo in Vietnam, have reportedly played a major role in the crack-down, and deployment of the armed forces, against the peaceful Hmong protesters.

“We are concerned about credible reports that many poor and ordinary Hmong people in the Dien Bein area, as well as other people along the Vietnam and Laos border, have been arrested or killed by Vietnamese Army, and Lao Army, soldiers and police because of their protests for land reform to Communist officials in Hanoi, their opposition to illegal logging, or because of their independent Christian and Animist religious beliefs ,” said Christy Lee, Executive Director of Hmong Advance, Inc.(HAI) in Washington, D.C.

Ms. Lee continued: “Ordinary Hmong people, and other highland and forest-dwelling minority peoples in Laos and Vietnam, have also been subjected to a new and increasing injustice by the authorities and Vietnam People's Army-owned companies, which continue their oppressive methods, religious persecution, and to engage in illegal logging in Vietnam and Laos, including the Dien Bien area in Vietnam, as well as the Laotian provinces of Xieng Khouang, Khammoune, Luang Prabang and elsewhere.”

“The Hmong, and other minority Christian and Animist religious believers, are being driven of their lands and killed and persecuted by corrupt Communist party officials and the military elite in Vietnam and Laos,” Ms. Lee stated.

“At least twenty-eight Viet-Hmong are known to have been killed, and 33 wounded, in recent attacks by Vietnam People's Army troops in the Dien Bien area of Vietnam,” said Philip Smith, Executive Director of the Center for Public Policy Analysis (CPPA) in Washington, D.C.

The non-governmental organizations, including the CPPA, HAI, Hmong Advancement, Inc. and others, cite Hmong, Vietnamese and Lao sources inside the area of Dien Bien provice where the Hmong are currently staging mass protests against Vietnam's communist and military authorities.

“The Viet-Hmong people fleeing to Laos from Dien Bien province, during the recent anti-government protests and crackdown in Vietnam, have also been arrested by Lao security forces and VPA troops who are working closely together to jointly seek to arrest, persecute and kill them,.” Smith stated.

“In recent days, significant numbers of Vietnam People's Army troops from Hanoi, and security forces from Laos, have been deployed for special military operations directed against the Hmong minority people, and independent religious believers and political dissidents, along the Vietnam – Laos border and the Dien Bein province area of Vietnam,” Smith observed.

Smith continued: “At least seventeen Viet-Hmong Christians were killed and 33 wounded on May 3rd in the Dien Bien Province, and Dien Bein Phu, areas of Vietnam bordering Laos n attacks by VPA military forces. All of these people were independent Catholic and Protestant Christian believers. Additionally, eleven independent Viet-Hmong animist believers were also known, and confirmed, to have been killed on the same day by Vietnam People's Army forces. .”

“Hundreds of Viet and Lao-Hmong minority peoples are also missing after the attacks directed against the peaceful protesters by the Vietnamese government forces in the Dien Bein area,” Smith stated.

“In addition to the seventeen Hmong Christians, an additional eleven independent Viet-Hmong animist believers were also confirmed killed on the same day by VPA forces because they also were accused of worshiping outside of the communist government's control in Hanoi and because they were standing up for land reform and the religious freedom of the Viet-Hmong and Lao-Hmong people,” Smith continued.

“Lao-Hmong forest and highland-dwelling people who have fled horrific religious persecution as well as illegal logging by Vietnam People's Army-owned companies in Laos continue to flee to Vietnam and Thailand as political refugees by the hundreds each year,” Smith concluded.

In December of 2009, Thailand forced some eight thousand Lao Hmong political refugees back to Laos, despited international protests. They were put under the direction of the Deputy Chief of the Lao Armed Forces who was previously accused by human rights and international humanitarian organizations of taking a leadership role in perpetuating atrocities and egregious human rights violations against Lao Hmong civilians, including the rape, murder and mutilation of Lao Hmong women and children.

Lately, the VPA and SRV have played a significantly increased role in Laos, with hundreds of additional troops and security forces from Vietnam being deployed in Laos in recent years.

###
Contact: Ms. Helen Cruz
Center for Public Policy Analysis
info@centerforpublicpolicyanalysis.org
Tele. (202) 543-1444
2020 Pennsylvania Ave., N.W.
Suite No.#212
Washington, DC 20006 USA
http://www.centerforpublicpolicyanalysis.org
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Thursday, May 5, 2011 11:34:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)
RFI - Thứ năm 05 Tháng Năm 2011

Quân đội Việt Nam dùng võ lực giải tán người Hmong biểu tình tại Điện Biên


UserPostedImage
Người Hmong
Reuters

Trọng Nghĩa

Theo AFP, một nguồn tin từ giới quân đội Việt Nam ngày 5/5/11 xác nhận sự kiện binh lính được tăng viện lên tỉnh Điện Biên, miền Tây Bắc Việt Nam, để góp sức giải tán hàng ngàn người Hmong tập hợp biểu tình. Sự việc nổ ra từ nhiều ngày qua, nhưng mãi đến hôm nay mới được báo chí quốc tế loan tải.

Nguồn tin trên cho biết là các cuộc biểu tình đã khởi sự cách nay vài ngày tại tỉnh giáp giới Lào và Trung Quốc. Những người Hmong, còn gọi là Mèo, đã đòi quyền được thành lập vùng tự trị và quyền tự do tôn giáo. Theo nguồn tin này : “Một số vụ xô xát nhỏ đã xẩy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại chỗ, buộc quân đội phải can thiệp để tránh không cho bạo động lan rộng”.

Một quan chức địa phương ở huyện Mường Nhé, cách thị xã Điện Biên khoảng 200 km về phía tây bắc, đã xác định với AFP rằng hôm nay, vẫn còn hơn 3.000 người Hmong tụ tập. Dù công nhận là tình hình phức tạp, nhưng viên chức này đã phủ nhận việc người Hmong biểu tình để phản đối chính quyền khi nói rằng : “Chúng tôi không biết họ muốn gì”.

Hãng AFP cũng đã tìm hiểu thông tin nơi lãnh đạo ngành công an tỉnh Điện Biên, nhưng điện thoại đã bị cúp ngay sau khi có câu hỏi về cuộc biểu tình.

Theo nguồn tin quân sự của AFP, chính quyền địa phương đã bắt giữ một số người và cho mở điều tra. Theo ông, người Hmong đã bị một số phần tử tại địa phương "kích động" nhân dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 07/05/1954. Viên chức này cũng tỏ ý hết sức quan ngại trước nguy cơ tình hình xấu đi thêm : “Hôm nay thứ Năm tình hình nói chung là ổn định, nhưng chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”.

Dẫu sao thì tình hình tại chỗ căng thẳng đến mức chính quyền đã phải điều thêm quân từ Hà Nội lên tăng viện cho bộ đội địa phương. Theo nhận định của AFP, có lẽ đây là cuộc biểu tình phản đối chính quyền nghiêm trọng nhất của các sắc dân thiểu số tại Việt Nam từ sau phong trào nổi dậy rầm rộ trong hai năm 2001 và 2004 của các nhóm ít người tại vùng Tây Nguyên Việt Nam. Vào khi ấy, chính quyền đã mạnh tay trấn áp khiến cho khoảng 1.700 người Thượng đã phải chạy qua lánh nạn tại Cam Bốt.

Riêng lần này, theo một tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của người Hmong mang tên Trung tâm Phân tích Chính sách Công (Center for Public Policy Analysis), có trụ sở tại Washington, thì đã có 28 người Hmong biểu tình bị thiệt mạng và hàng trăm người mất tích. Số liệu này tuy nhiên không thể được kiểm chứng một cách độc lập.

Vấn đề khiến giới quan sát lo ngại là lịch sử quan hệ không mấy tốt đẹp giữa chế độ Việt Nam hiện nay với người Hmong. Trong cuộc chiến tranh kết thúc năm 1975, người Hmông là một sắc dân đã giúp lực lượng Mỹ chống lại lực lượng Cộng sản Việt Nam cũng như Lào. Ngoài ra, trong thời gian qua, tại các vùng hẻo lánh xa xôi, hiện tượng cường hào địa phương hay các hành vi ép buộc bỏ đạo không phải là hiếm hoi. Đó là những mầm mống dễ gây bất mãn.

Trong số 53 dân tộc thiểu số của Việt Nam, tổng cộng khoảng 10 triệu người, theo Ngân Hàng Thế Giới, có gần 790.000 người Hmong. Một trong những yếu tố đáng quan ngại, theo định chế tài chánh thế giới, là tỷ lệ đói nghèo của người thiểu số cao hơn năm lần so người Kinh.

Cho đến trưa nay (05/05), chính quyền Việt Nam chưa thấy xác nhận nguồn tin nói trên, trong lúc báo chí trong nước hoàn toàn im tiếng.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Friday, May 6, 2011 12:25:56 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 06 tháng 5 2011

Việt Nam cấm phóng viên nước ngoài tới Điện Biên tường trình biểu tìnhUserPostedImage
Hình: REUTERS
Có 170.000 người Hmong sinh sống tại Ðiện Biên, chiếm khoảng 35% dân số trong khu vực, đa số có mức thu nhập chưa tới 100 đô la/năm


Chính phủ Việt Nam từ chối không cho ký giả ngoại quốc tới hiện trường nơi xảy ra vụ biểu tình đòi quyền tự trị của hàng ngàn người Hmong tại Điện Biên.

Hãng thông tấn AFP ngày 6/5 cho hay khi phóng viên AFP yêu cầu được tới Điện Biên để theo dõi vụ việc, thì phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, khẳng định không ai được phép đến khu vực vào lúc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao viện dẫn các lý do bao gồm thời tiết và điều kiện đường xá.

Bà Nga nói thêm rằng các giới chức địa phương đang bận lo chuẩn bị lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày mai, 7/5/2011, nên không thể tạo điều kiện cho ký giả nước ngoài tới Điện Biên như đề nghị. Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh là tình hình tại đây đã ổn định.

Trong khi đó tin Reuters ngày 6/5 nói rằng chính phủ Việt Nam thừa nhận tình trạng rối loạn vẫn chưa chấm dứt.

Mặt khác, tin của hãng thông tấn Đức DPA đánh đi từ Hà Nội trích lời một giới chức địa phương cho biết trong ngày thứ sáu (6/5) có ít nhất 3000 người Hmong biểu tình tại Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên và số người biểu tình trong ngày cao điểm hôm thứ tư (4/5) lên tới 5000.

Trong khi đó, hãng tin Reuters ghi nhận có tới khoảng 7000 người Hmong tham gia biểu tình.

Các nguồn tin của giới chức địa phương và các tổ chức phi chính phủ về sự kiện này trái ngược nhau giữa lúc ký giả nước ngoài không được phép tới hiện trường.

Theo DPA, một tổ chức hoạt động của người Hmong ở Washington tố cáo có 28 người thiệt mạng trong vụ đụng độ khi chính phủ Việt Nam điều động quân đội đến giải tán người biểu tình. Ngược lại, giới chức Việt Nam phủ nhận không có trường hợp nào tử vong.

Một giới chức không nêu tên nói với DPA rằng không ai được phép tới Mường Nhé, kể cả Chủ tịch huyện, đồng thời cũng bác bỏ tin cho rằng những người biểu tình đã bắt cóc một nhóm giới chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, giới chức này thừa nhận có ít nhất 1300 công an được điều động tới đây.

Reuters trích nguồn tin từ linh mục Phạm Thanh Bình ở Sapa nói rằng qua các mối liên lạc ông được biết là quân đội đã phong tỏa những người biểu tình và cắt điện cũng như các phương tiện liên lạc như điện thoại.

Cùng ngày hôm nay, bản tin đăng trên tờ Bloomberg News cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho hay đang tìm cách xác minh những tin tức chưa được kiểm chứng về các vụ thương vong có thể đã xảy ra trong các cuộc biểu tình này.

Theo Reuters, một phát ngôn nhân của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tránh bạo động và giải quyết bất đồng một cách ôn hòa theo đúng luật pháp Việt Nam và các tiêu chuẩn nhân quyền được quốc tế công nhận.

Điện Biên là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam, nằm ở khu vực rừng núi hẻo lánh giáp với Lào và Trung Quốc. Có 170.000 người Hmong sinh sống tại đây, chiếm khoảng 35% dân số trong khu vực, đa số có mức thu nhập chưa tới 100 đô la/năm.

Nguồn: Bloomberg News, Reuters, DPA, AFP
Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Saturday, May 7, 2011 12:53:08 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)

Việt Nam : Có ít nhất 49 nạn nhân tử vong
trong các vụ trấn áp người Hmong ở Điện BiênĐức Tâm / RFI
Thứ bảy 07 Tháng Năm 2011

Hôm nay, 07/05/2011, Trung Tâm Phân tích Chính sách công – CPPA - một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, có trụ sở tại Washington, ra thông báo cho biết, có thêm 21 người Hmong bị thiệt mạng, đưa tổng số nạn nhân lên đến 49, kể từ khi quân đội Việt Nam tiến hành trấn áp các cuộc biểu tình, tại tỉnh Điện Biên, miền Bắc Việt Nam, nổ ra từ ngày 30/04 đến nay. Đồng thời, chính quyền tiếp tục điều động quân đội lên khu vực này.

Ngày hôm qua, CPPA nói rằng đã có 28 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích . Theo bà Christy Lee, Giám đốc phụ trách hồ sơ người Hmong của tổ chức CPPA , thì trong ngày hôm nay , quân đội CS Việt Nam đã giết chết 21 người khác và làm bị thương , bắt giữ hàng trăm người, theo nguồn tin của những người Hmong thuộc tổ chức này và theo nguồn tin riêng của CPPA tại tỉnh Điện Biên .

Một phụ nữ Hmong đang trong tình trạng nguy kịch do bị thương bởi báng súng AK 47 và lưỡi lê . Bà Lee còn nói rằng rằng quân đội CSVN đã vu cáo những người Hmong tham gia và các cuộc biểu tình và tụ tập, đồng thời , quân đội đã « huy động nhiều xe thiết giáp và xe tải đến bắt và chở những người Hmong tới một số nơi nào đó ở Việt Nam hoặc Lào và tại đấy, họ có thể bị tra tấn , giết hại hoặc đơn giản là mất tích » .

Hiện chỉ có Trung tâm Phân tích Chính sách công đưa ra con số người chết , bị thương, mất tích … Thông tin này chưa được kiểm chứng, phối kiểm với các nguồn tin độc lập khác . Trong khi đó , chính quyềnCS Việt Nam không cho phép các phóng viên ngoại quốc lên tỉnh Điện Biên với lý do thời tiết xấu , đường xá tồi tệ , các cấp địa phương đang bận chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ .

Trong những ngày qua, có nhiều thông tin nói về cuộc biểu tình của người Hmong tại Điện Biên đòi tự do tôn giáo, thành lập một vương quốc độc lập , và chính quyền điều động quân đội, cảnh sát đến trấn áp những cuộc biểu tình . Thế nhưng, đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam lại giải thích rằng những cuộc tập hợp biểu tình này là do mê tín và những kẻ xấu đã lợi dụng, kích động dân chúng, gây mất trật tự , trị an .

Ngày hôm qua , đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra thông cáo kêu gọi các bên kiềm chế , giải quyết các tranh chấp bằng một cách hòa bình và đề nghị chính quyền Việt Nam giải thích rõ về những thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến số người chết trong các cuộc biểu tình của người Hmong ở tỉnh Điện Biên .
Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Saturday, May 7, 2011 1:02:29 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)

CPPA đưa ra thông tin mới về vụ nổi dậy của người H’mông


Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-05-06
Trung tâm Phân tích Chính sách Công, CPPA, tại thủ đô Washington, cung cấp những thông tin mới nhất về vụ biểu tình của người H’mông tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Vụ biểu tình của hằng ngàn người dân tộc thiểu số H’mông tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên từ ngày 30 tháng tư đến nay vẫn là một đề tài thu hút chú ý của công luận quốc tế; khi mà thông tin không được chính quyền Việt Nam công khai và điạ phương được nói xảy ra biểu tình đang bị phong tỏa ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’.

Đàn áp người biểu tình ôn hòa
Trung tâm Phân tích Chính sách Công, CPPA, tại thủ đô Washington là một trong những nơi đưa ra tin tức về cuộc biểu tình được cho là lớn và đang bị đàn áp đó.
Gia Minh hỏi chuyện ông Philip Smith, giám đốc điều hành của CPPA, vào chiều ngày 6 tháng 5 vừa qua, và được ông cung cấp những thông tin mới nhất như sau:
Chính quyền Việt Nam muốn che giấu sự thật đối với nhiều người. Sự thật đó là người dân tộc Hmông rất nghèo khó, dù họ vẫn luôn tự hào trước hết và trên hết là người Việt Nam.
Ô. Philip Smith
Ông Philip Smith: Theo những nguồn tin của chúng tôi tính đến hôm nay có 39 người được xác định đã thiệt mạng, một người khác bị thương nặng…
Gia Minh: Ông có thể cho biết vì sao đến lúc này những người dân tộc thiểu số Hmông lại có một cuộc biểu tình lớn như thế?
Ông Philip Smith: Theo tôi quá nhiều bất bình dồn nén lại vì ở Việt Nam trong quá trình phát triển những nơi khác tại Việt Nam nhận được tăng trưởng, sung túc đáng kể; nhưng tình hình này lại không có được ở tỉnh Điện Biên. Đó là điều thứ nhất; thứ hai người dân không được tự do bầu lên những người đại diện cho họ. Rồi họ bị trục xuất ra khỏi đất đai của họ, trong khi xuất hiện vô số tình trạng tham nhũng về phiá những thành phần quân đội tiến hành chặt hạ rừng, việc phá rừng bất hợp pháp phá vỡ môi trường, làm hại đất đai của người dân. Một điểm thứ ba nữa là số người Hmông tại vùng đó nay trẻ hơn, ở vào độ tuổi 20, 30.
Họ phục vụ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam đóng ở Lào trong vai trò người phiên dịch cũng như trong những đơn vị đặc biệt với nhiệm vụ truy lùng chính những bà con của họ chạy trốn trong rừng … Họ chứng kiến những cảnh tượng hãi hùng giết chóc chính những đồng bào của họ, từ họ họ trở nên bất mãn, căm phẫn… và nhiều người trở về Việt Nam kể lại những chuyện tai nghe mắt thấy. Họ là những người trong số tham gia biểu tình đó chống lại chính sách đó.
Gia Minh: Vào ngày 5 tháng 5, phát ngôn nhân Việt Nam tuyên bố rằng lúc này truyền thông nước ngoài chưa thể đến khu vực Mường Nhé theo như yêu cầu của hãng thông tấn AFP, ông thấy vì sao?
Ông Philip Smith: Đây là vấn đề của chính quyền cộng sản Việt Nam tại Hà Nội. Họ từ chối không có truyền thông nước ngoài đến tại khu vực nơi đang có những vi phạm nhân quyền, nơi có những cuộc biểu tình ôn hoà. Chính quyền Việt Nam cố tình kiểm soát tin tức, thông tin nhằm duy trì quyền lực chính trị của họ.

Bản đồ Mường Nhé, Điện Biên . Graphic RFA/Google Map.
Chính quyền Việt Nam muốn che giấu sự thật đối với nhiều người. Sự thật đó là người dân tộc Hmông rất nghèo khó, dù họ vẫn luôn tự hào trước hết và trên hết là người Việt Nam. Nhiều người trong số họ tham gia chiến đấu chống Trung Quốc xâm lược hồi năm 1979, nhiều gia đình Hmong có thân nhân là cựu chiến binh Quân đội Nhân dân Việt Nam. Thế mà Nhà nước lại tấn công họ khi họ nói họ muốn độc lập.

Vấn đề là chế độ độc tài ở Việt Nam.
Biện minh cho sự trấn áp

Gia Minh: Một vị phó chủ tịch tỉnh Điện biên được thông tấn xã Việt Nam trích dẫn nói rằng người Hmông nghe tin đồn nhảm về một thế lực siêu nhiên và bị kích động tập trung đòi lập vương quốc tự trị? Ông nghĩ sao về bình luận đó?
Ông Philip Smith: Đó là luận điệu tuyên truyền của chính quyền cộng sản Việt Nam. Để chứng minh điều họ đưa ra thì hãy ngay lập tức cho những phóng viên nước ngoài đã có yêu cầu đến tại khu vực Mường Nhé.
Hầu hết những điều mà Nhà nước Việt Nam tuyên truyền là nhằm để biện minh cho biện pháp trấn áp của họ.
Sự thật là những người Hmông theo Cơ đốc giáo phải chiụ nhiều bắt bớ.
Cáo buộc người Hmông đòi tự trị là không đúng, và đó chỉ được dùng như cớ để tấn công họ mà thôi.
Gia Minh: Ngoài việc phải cho phóng viên nước ngoài đến tại điạ phương nơi diễn ra cuộc biểu tình, theo ông chính quyền Việt Nam cần phải làm gì nữa để giải quyết tình hình khủng hoảng hiện nay tại đó?
Hầu hết những điều mà Nhà nước Việt Nam tuyên truyền là nhằm để biện minh cho biện pháp trấn áp của họ.
Ô. Philip Smith
Ông Philip Smith: Theo tôi vấn đề hệ thống chính trị Việt Nam thiếu cải cách. Thực tế là Bộ chính trị bị thống lĩnh bởi những tướng quân đội. Dù có theo cộng sản hay không họ cũng hình thành nên thế lực ‘săn đuổi’. Họ đã cam kết đoàn kết với những đảng cộng sản khác trên thế giới, đặc biệt như Cuba và Trung Quốc.
Biện pháp toàn trị đối phó với những vấn đề điạ phương như thế này được xem là quân sự kết hợp với bạo lực, bạo lực chính trị với quân sự. Bất cứ ai dám nói lên tiếng nói của họ về những vấn đề đơn giản, mà khởi đầu chỉ là những chuyện rất nhỏ. Người Hmông đầu tiên tập trung chỉ vì những quan tâm về chuyện đất đai, tình hình cải cách, tự do tôn giáo, nay trở thành một cuộc khủng hoảng quốc tế.
Tôi chỉ trích chính quyền Hà Nội đã hành động quá mức, sự độc quyền về chính trị, từ chối chia sẻ quyền lực với những nhóm đối lập, tiến hành bầu cử tự do, công bằng ở cấp điạ phương cũng như quốc gia.
Dân tộc Hmong được biết đến nhiều về lòng yêu tự do của họ. Họ không thể hiểu nổi tại sao người ta lại trục xuất họ ra khỏi đất đai của họ, không cho họ hành đạo một cách tự do.
Trong nhiều trường hợp, họ ước muốn được hành xử một cách độc lập không bị chính quyền giám sát và kiểm soát.
Gia Minh: Cám ơn ông
Mê Linh  
#7 Posted : Saturday, May 7, 2011 7:47:22 PM(UTC)
Mê Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/23/2011(UTC)
Posts: 75

Thanks: 14 times
Was thanked: 65 time(s) in 40 post(s)
Tại Sao Mường Nhé?

Trần Khải


Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vừa xảy ra một cuộc biểu tình lớn nhiều ngàn người. Mục tiêu chính thức, theo thông tin từ các hội nhân quyền bản doanh ở Hoa Kỳ, là xin thêm quyền tự trị và xin tự do tôn giáo. Trong khi đó, các bản tin chính phủ VN nói rằng dân tộc Hmong bị xúi giục để đòi ly khai lập vương quốc Hmong, và vì bị mê hoặc với các lời tiên tri “về miền đất hứa” của Đạo Vàng Chứ (một phiên bản điạ phương của Đạo Tin Lành).
Bản tin từ thông tấn nhà nước Úc nói rằng người biểu tình tới 5,000 người, đã bắt nhiều cán bộ huyện Mường Nhé trong khi biểu tình; nhưng cơ quan bất vụ lợi Center for Public Policy Analysis (viết tắt CPCA, trụ sở ở Washington DC, Hoa Kỳ) nói rằng biểu tình này là ôn hòa, không bạo động.
CPCA nói, nhà nước VN đã đưa quân đội tới giải tán biểu tình, hạ sát 28 người, làm bị thương 33 người, với hàng trăm người mất tích (hoặc là đã trốn vào rừng, hoặc là đã bị bắt giam). Hiện nay, toàn vùng đã được niêm phong, cấm phóng viên quốc tế vào lấy tin. Trong khi đó, các bản tin quốc nội đều được lọc qua thông tấn nhà nước TTXVN.
Sự thật như thế nào? Có phải Mường Nhé đòi ly khai lập quốc? Có phải Trung Quốc muốn bẻ gãy từng chiếc đũa của đất nước Việt Nam?

Nguy hiểm cho Việt Nam là: Huyện này giáp giới với Lào và với Trung Quốc, lâu dài sẽ liên tục bị nhiều thế lực quốc tế vào dễ dàng, và vì vùng này quá nghèo nên dân cũng dễ bị mua chuộc, và vì dân thất học nhiều nên cũng dễ bị hứa hẹn mê hoặc. Có ai, hoặc chính phủ quốc tế nào, tính dàn dựng cho Mường Nhé ly khai lập quốc, kiểu như vùng Đông Timor đã tách ra khỏi Indonesia để lập quốc gia mới hồi năm 2002?
Hầu như các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam đều giữ im lặng. Một phần, có lẽ vì không tìm được thông tin chính xác, phần vì sợ có một ai, hay một nhóm nào trong cuộc biểu tình Mường Nhé, thực sự là có liên hệ tới một âm mưu ly khai nào... như thế, chính nghĩa dân chủ hóa cho đất nước Việt Nam sẽ bị nghi ngờ.
Hoặc, có thể chỉ đơn giản hơn, bên cạnh yếu tố tôn giáo, chỉ là vì dân chúng Mường Nhé quá đói, và vì đất rừng bị phá sạch, thế là trở thành dân oan... nên phải biểu tình? Nghĩa là, cũng y hệt như dân oan ở Sài Gòn, Hà Nội, Bình Thuận... khi mất đất sống? Và cũng có thể là tổng hợp tất cả các lý do: tôn giáó (coi chừng mê tín Đón Lên Nước Trời…), đất sống (coi chừng lâm tặc, cán bộ chiếm đất…), quốc tế (cần coi chừng Trung Quốc…) xui giục?
Nhà giáo Đỗ Việt Khoa, người nổi tiếng vì các hoạt động chống tiêu cực, trên trang blog của ông ngày 4-5-2011, viết vài dòng mở đầu trước khi trích BBC:

“Có tin trên BBC về vụ việc này. Không thấy báo ta đề cập. Vụ việc liên quan đến việc bị lôi kéo theo “đạo Vàng Chứ” của người Hmong. Đọc kỹ thông tin thấy đó là đạo do Vàng Pao viết ra để lôi kéo người Hmong. Câu chuyện về phỉ Vàng Pao thì có từ rất lâu, sau 1975.
Năm 2007 có giáo viên ở Chua Ta-Mường Nhé lặn lội xuống tận Bộ GD ĐT kêu cứu. Sau đó gv này có xuống nhà tôi nói chuyện về tình hình trường trên đó, khẳng định sự tham nhũng của lãnh đạo trường và sự bao che của huyện. Sự việc đó khiến tôi nhớ đến cái tên Mường Nhé.”(hết trích)

Như thế, theo nhà giáo Đỗ Việt Khoa, lý do có thể thấy: tôn giáo, quốc tế xúi giục, cán bộ tham nhũng... Nhưng có đúng sự thật đơn giản như thế không?
Điều thấy rõ rằng, dân quá nghèo, vì đất sống bị tàn phá thê thảm. Baó Lao Động ngày 3-11-2009 trong bản tin “Choáng váng với rừng ở Mường Nhé” đã kể rằng, trích:
“Từ năm 2004 đến nay, chưa một ngày nào tôi thôi bị ám ảnh bởi chuyến đi bộ 15 ngày "ăn rừng, ngủ bản", ròng rã khám phá cộng đồng dân cư trong khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Việt Nam ấy: Mường Nhé.
Cả nước biết đến khu bảo tồn có diện tích hơn 300.000ha đó. Khi có thiên tai, đói khát, bà con nơi này đã quen với hình ảnh những chiếc trực thăng cứu trợ đậu như chú đại bàng xám ngoài đầu bản, chứ chưa bao giờ biết đến cái bánh tròn của ôtô, xe máy hay xe đạp. Cái tình của bà con vùng phên giậu, vẻ đẹp tuyệt kỹ của những tàng cây cổ thụ, của thác cao, suối sâu đã làm tôi thổn thức nghĩ tới cái giá của sự hoang sơ...

Bây giờ, cuối năm 2009, trở lại Mường Nhé, tôi liên tục choáng váng vì thảm cảnh miền "rừng vàng" sắp biến mất, vì những con số không thể tưởng tượng nổi của nạn phá rừng, di dân tự do....

...Vì làm những cái việc tối thiểu, sơ giản đó quá muộn màng, nên hậu quả rừng bị tàn sát đến choáng váng kia không còn làm ai thấy ngạc nhiên nữa. Đến nay, diện tích chính thức được bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé chỉ còn có 45.000ha. Trừ một số diện tích bị cắt sang Mường Tè (do quá trình tách huyện), số còn lại: Cả trăm nghìn hécta rừng đã bị phá, nói đúng hơn, vì khu bảo tồn hơn ba trăm nghìn hécta kia bị rỗng ruột từ rất lâu, nay đang tiếp tục bị xẻ thịt trên diện rộng...”(hết trích)

Như thế, có nghĩa là cán bộ tham nhũng, móc nối lâm tặc, kết hợp với tình hình dân chúng đói nghèo, di dân tự do tràn ngập...
Bản tin Reuters hôm 6-5-2011 tập trung vào khía cạnh tôn giáo. Bản tin nhan đề “Rare rally tests Vietnam's religious tolerance” (Cuộc biểu tình hiếm hoi thăm dò sự bao dung tôn giaó của chính phủ VN).
Bản tin nói, quân đội tiến vào giải tán cuộc biểu tình của 7,000 người. Có ít nhất một cán bộ nhà nước bị người biểu tình bắt giữ trong khi thương thuyết.
Bản tin Reuters ghi lời một linh mục Công Giáo gần khu vực này, dẫn lời giáo dân nói như trên.
Nhưng Daniel Mont, chuyên gia kinh tế tại World Bank, nói có lẽ vì dân chúng quá nghèo khổ, và dân vùng này không hội nhập nhiều với xã hội VN, và không có nhiều người nói tiếng Việt thông thạo.
Carlyle Thayer, chuyên gia về VN tại đại học Úc Châu University of New South Wales, nói vùng này quá xa và không gây nguy hiểm gì cho chế độ.
Reuters nói, linh mục Phạm Thanh Bình, một lãnh tụ Công Giáo ở thị trấn Sapa, nơi có liên lạc tới Mường Nhé, nói quân đội đã niêm phong toàn vùng, và cắt hết điện và viễn thông.
Linh mục nói, có một cán bộ bị người biểu tình bắt giữ.

Bách Khoa Tự Điển Wikipedia ghi về huyện này:

“Mường Nhé là một huyện miền núi, nằm trên ngã ba biên giới giữa Việt Nam với hai nước láng giềng là Trung Quốc và Lào. Phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Phía Nam giáp huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên. Phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu. Điểm cực Tây của Việt Nam là A Pa Chải-Tá Miếu, chính là ngã ba biên giới, nằm tại xã Sín Thầu, có tọa độ địa lý kinh độ 102°8' Đông, vĩ độ 22°44' Bắc. Diện tích tự nhiên ở đây chủ yếu là rừng chiếm 55%.

Mường Nhé được thành lập theo Nghị định 08/2002/NĐ-CP ngày 14 tháng 1 năm 2002 trên cơ sở điều chỉnh địa giới hai huyện Mường Tè và Mường Lay (cũ) của tỉnh Lai Châu cũ.
Tại thời điểm tháng 4 năm 2009, huyện Mường Nhé có 249.950,43 ha diện tích tự nhiên và 49.835 nhân khẩu, có 16 đơn vị hành chính trực thuộc là các xã: Chà Cang, Pa Tần, Nà Hỳ, Nà Khoa, Nà Bủng, Chung Chải, Mường Nhé (trụ sở huyện lỵ), Mường Toong, Quảng Lâm, Nậm Kè, Sín Thầu, Nậm Vì, Na Cô Sa, Pá Mỳ, Sen Thượng, Leng Su Sìn.
Vào đầu những năm 1980, rừng Mường Nhé giữ kỷ lục trên cả nước ta, với diện tích được khoanh đếm bảo vệ hơn 310.000ha. Cán bộ bảo tồn từng ước tính những đàn voi đi rinh rợp, đi nườm nượp khắp Mường Nhé, là khoảng 250 con; đàn bò tót khoảng 300 cá thể; nai, hoẵng, sơn dương, cầy cáo thì rất nhiều.
Thế nhưng, đến nay, kho báu thiên nhiên ở khu bảo tồn Mường Nhé và vùng lân cận đã và đang bị tàn sát đến khó tin.
Đến năm 2009, diện tích chính thức được bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé chỉ còn có 45.000ha. Trừ một số diện tích bị cắt sang Mường Tè (do quá trình tách huyện), số còn lại: Cả trăm nghìn hécta rừng đã bị phá, nói đúng hơn, vì khu bảo tồn hơn ba trăm nghìn hécta kia bị rỗng ruột từ rất lâu, nay đang tiếp tục bị xẻ thịt trên diện rộng...”(hết trích)

Có thực là không nguy hiểm như giáó sư Đại Học ở Úc Thayer nói?

Có phải Đông Timor ly khai thì sẽ không nguy hiểm gì cho Indonesia (hay phải chăng, Úc từng nói rằng Đông Timor sẽ không hại gì Indonesia...)? Có phảỉ Trường Sa và Hoàng Sa (giả sử) ly khai thì sẽ không nguy hiểm cho Việt Nam?
Nhưng nếu cho thêm quyền tự trị thì sao? Nếu không, hẳn là phải làm cho dân chúng vùng naỳ giàu hơn, trẻ em đi học vấn cao hơn, và hội nhập với xã hội VN rộng hơn, đồng thời các nhân quyền căn bản phải nới rộng...
Không có cách nào khác, để có một xã hội tốt đẹp hơn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Saturday, May 21, 2011 1:45:52 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 12,081

Thanks: 5153 times
Was thanked: 2321 time(s) in 1603 post(s)


Việt Nam bị tố cáo dùng trực thăng vũ trang để đàn áp người Hmong


UserPostedImage
Nhà sàn của người sắc tộc Hmong ở Hòa Bình.
DR / FLICKR


Thanh Phương - rfi - Thứ bảy 21 Tháng Năm 2011

Hôm qua, Trung tâm Phân tích Chính sách Công ( CPPA ) trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ, vừa ra một thông cáo báo chí tố cáo Việt Nam đã sử dụng trực thăng vũ trang để đàn áp người sắc tộc Hmong ở tỉnh Điện Biên.
Các thông tin của trung tâm này, cũng như các nguồn tin Hmong và Việt Nam cho biết là hôm qua, quân đội Việt Nam đã huy động trực thăng MI-24 « Hind » sản xuất từ thời Liên Xô để truy kích những người bị tình nghi đã tham gia vào cuộc biểu tình vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 của hàng ngàn người Hmong, trong đó có nhiều tín đồ Thiên Chúa Giáo. Các đơn vị đặc nhiệm của Quân đội Nhân dân Việt Nam, bao gồm các đơn vị đặc công, cùng với các thông dịch viên Việt-Hmong đã được huy động để yểm trợ lực lượng trực thăng vận trong việc truy tìm, bắt giữ, thẩm vấn và hành quyết những người biểu tình Hmong đang chạy trốn vào sâu trong tỉnh Điện Biên.

Trong bản thông cáo báo chí, Giám đốc Điều hành của CPPA, ông Philip Smith cho biết là số người Việt Hmong bị chết và bị bắt tăng mỗi ngày, vì quân đội Việt Nam tiếp tục cuộc đàn áp và chiến dịch an ninh ở tỉnh Điện Biên đã được tăng cường.

Trung tâm CPPA còn trích lời một đại diện của Liên đoàn Đoàn kết vì Dân chủ ở Lào tố cáo là binh lính Việt Nam, cùng với các cố vấn đặc biệt và công an đang phối hợp với quân đội Lào để giúp phong tỏa vùng biên giới Việt-Lào, cũng như để giúp truy bắt những người định vượt biên sang Lào để lánh nạn.

Những thông tin nói trên thật ra rất khó kiểm chứng bằng những nguồn tin độc lập, vì phóng viên nước ngoài và các nhà ngoại giao ngoại quốc không được vào khu vực Mường Nhé, Điện Biên. Một người dân hôm qua cho hãng tin AFP biết là hàng trăm người sắc tộc Hmong vẫn đang lẩn trốn trong rừng vì sợ bị bằt, trái với những tuyên bố của chính quyền cho rằng tình hình đã trở lại bình thường và mọi người đã trở về nhà. Cũng theo người dân nói trên, quân đội đã nói với dân chúng là họ sẽ ở lại đây cho đến cuối tháng 5. Còn theo một tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo của Anh quốc Christian Solidarity Worldwide, nhiều tín đồ Hmong từ những nơi khác hiện vẫn còn ở Điện Biên để chờ ngày tận thế.

Theo nhận định của ông Philip Smith, Giám đốc Điều hành của CPPA, " Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, cũng như các lãnh đạo khác trong quân đội và trong Bộ Chính trị rất lo ngại là các cuộc biểu tình ở Điện Biên sẽ lan sang những nơi khác, với yêu sách đòi cải tổ dân chủ, đòi tự do hơn và đòi thay đổi chế độ ở Việt Nam và Lào".

Cho tới nay, chính quyền Việt Nam vẫn cho rằng một số người Hmong nhẹ dạ đã tin vào những « thông tin lừa bịp của kẻ xấu » để chờ đón sự xuất hiện của « Thế lực siêu nhiên ». Hà Nội cũng khẳng định là các « phần tử xấu » đã lợi dụng tình hình đó để kích động, vận động đòi thành lập « vương quốc Hmong ».

Thực tế là cuộc tập hợp ở Mường Nhé ban đầu mang tính tôn giáo hơn là chính trị. Hàng ngàn người Hmong, không chỉ ở Điện Biên, mà ở các những nơi khác ở Việt Nam, đã kéo đến Mường Nhé từ cuối tháng 4, sau khi nghe các chương trình phát thanh Tin Lành của Mỹ. Theo chương trình này thì Chúa Giêsu sẽ hiện ra đúng ngày hôm nay 21/5, được cho là Ngày Phán Xét Cuối Cùng. Các vụ xung đột đã nổ ra giữa người biểu tình Hmong với quân đội, và chính quyền loan báo đã bắt giữ nhiều người.

Tổ chức Human Rights Watch hôm thứ ba vừa qua đã lên án việc chính quyền Việt Nam bưng bít thông tin về vụ Mường Nhé, và yêu cầu Hà Nội mở một cuộc điều tra để làm minh bạch trước những cáo buộc về việc sử dụng vũ lực quá đáng từ phía chính quyền và từ phía những người biểu tình.

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.